Xem Nhiều 6/2023 #️ 4 Bước Tạo Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Hiệu Quả Từ Con Số 0 # Top 9 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # 4 Bước Tạo Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Hiệu Quả Từ Con Số 0 # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Bước Tạo Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Hiệu Quả Từ Con Số 0 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhân viên của bạn không nên cảm thấy việc đến công ty vào mỗi buổi sáng là một cực hình, thay vào đó, họ nên cảm thấy tràn đầy động lực khi làm việc với các đồng nghiệp và cấp trên. Đôi lúc công việc có thể trở nên khó khăn, nhưng không khí tại công ty không nên tăng thêm gánh nặng cho họ. Thật ra, môi trường làm việc nên là nguồn cảm hứng lớn cho nhân viên, đồng thời cũng là động lực để công việc được hoàn thành trọn vẹn nhất.

Văn hoá doanh nghiệp là tài sản vô hình và có giá trị cao với chính công ty ấy. Nó định nghĩa hành vi, hành động cũng như niềm tin của nhân viên. Văn hóa nơi công sở có thể giúp gầy dựng hoặc phá vỡ công ty.

Trong bài blog trước, chúng tôi đã đề cập đến nền tảng của một nền văn hóa vững chắc và tác động của nó lên quá trình tuyển dụng. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn tạo ra một môi trường hiệu quả nếu bạn vốn không quen với khái niệm văn hóa doanh nghiệp?

4 bước để xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững chắc

Trong một nghiên cứu gần đây do Bain & Company thực hiện trên 365 công ty trên khắp Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ, 81% số người tham gia đồng ý rằng văn hóa kém sẽ tác động tiêu cực đến tổ chức và dẫn tới năng suất thấp. Trong số 365 công ty này, chưa đến 10 phần trăm thành công trong việc xây dựng văn hóa công sở tích cực.

Cách thức xây dựng văn hoá công ty có thể khác nhau tùy theo văn hóa mỗi nước, nhưng nhìn chung, mục đích xây dựng văn hóa doanh nghiệp là nhằm đảm bảo nhân viên cảm thấy hạnh phúc, thúc đẩy cải thiện năng suất và nhân viên gắn bó lâu dài hơn với công ty.

Bước 1: Đặt ra nền móng

Hãy bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

Bạn muốn công ty mình được biết đến như thế nào?

Các mục tiêu kinh doanh của công ty có phù hợp với giá trị cá nhân của nhân?

Bạn muốn công ty mình được nhìn nhận như thế nào? Được xem như một nguồn cảm hứng, sở hữu nền văn hóa nơi luôn khuyến khích nhân viên đưa ra ý tưởng mới, một nền văn hóa đề cao các nhân viên chăm chỉ hay môi trường công ty trân trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Bằng cách trả lời các câu hỏi trên, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn về những giá trị mà công ty của bạn đang tìm kiếm.

Bước 2: Tuyển dụng các nhân viên có khả năng bổ sung lẫn nhau

Sau khi đề ra các quy tắc văn hóa nơi công sở, bạn sẽ muốn tuyển dụng những nhân viên biết tôn trọng và tuân theo những thành quả mà bạn đã tạo nên. Và chắc hẳn rằng bạn sẽ gặp những nhân viên hay gây rắc rối hoặc những nhân viên giỏi nhưng khó chiều, vậy bạn nên giữ họ hay để họ đi?

Bạn sẽ có xu hướng tuyển dụng những ứng cử viên có cùng niềm tin hoặc đề cao những giá trị tương tự như bạn, nhưng thật ra, một đội ngũ nhân viên đa dạng quan điểm sẽ đưa ra vô số những ý tưởng rất đáng chú ý.

Hãy bổ sung và hoàn thiện nền kiến thức hoặc các kỹ năng và nâng cao văn hóa doanh nghiệp của bạn bằng cách tuyển dụng và tạo điều kiện để những người có khả năng bổ sung cho nhau làm việc trong cùng một nhóm.

Bước 3: Định nghĩa những giá trị của công ty và đưa chúng vào thực tiễn

Hầu hết các công ty đều cố gắng xác định giá trị cốt lõi của mình, hoặc thường thì họ chỉ chọn những giá trị chung chung. Nhiều người còn bỏ qua chúng hoàn toàn.

Công việc này không dễ dàng và cũng không có sẵn những khuôn mẫu để áp dụng với mọi doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi của công ty, giống như văn hóa của họ, là độc nhất và có thể trở thành lợi thế cạnh tranh cho công ty nếu được thực hiện đúng đắn.

Quá trình xác định giá trị của một công ty là cơ hội tốt để gia tăng sự gắn bó của nhân viên với công ty. Bằng cách cho cả công ty tham gia vào quá trình trên, bạn sẽ tạo cho nhân viên cơ hội đưa ra ý kiến của mình để giúp việc định hình công ty.

Một khi đã liệt kê được những giá trị phù hợp, bạn phải đảm bảo rằng chúng gắn liền với hoạt động kinh doanh hàng ngày. Từ quá trình tuyển dụng đến quá trình ra quyết định, cả quyết định của các lãnh đạo cũng phải được căn chỉnh với các giá trị đã được đặt ra.

Ví dụ, nếu tổ chức của bạn xem trọng các ý tưởng mới thì văn phòng hoặc chỗ ngồi của quản lý nên đặt ở nơi dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn cũng nên thiết kế môi trường làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên. Hơn nữa, các ý tưởng của nhân viên nên được ghi nhận bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu một cách dễ dàng.

Bước 4: Đánh giá và điều chỉnh văn hóa công ty thường xuyên

Các giá trị cốt lõi và văn hoá của công ty cần được phát triển và điều chỉnh liên tục để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách, nhân viên công ty hoặc từ các yếu tố bên ngoài.

Phương pháp phổ biến nhất là thực hiện khảo sát hàng năm, tạo cơ hội để nhân viên phản hồi về các giá trị của công ty, đánh giá sự phù hợp của chúng với hoạt động hàng ngày và với giá trị của nhân viên. Các bài khảo sát cũng là cách tuyệt vời để xác định các vấn đề hiện có/ có thể xảy ra trong tổ chức cần được chú ý.

Một khi bạn đã đặt ra nền tảng cho các giá trị và văn hoá làm việc của công ty, bạn phải liên tục theo dõi và duy trì chúng. Đừng ngại thay đổi văn hóa công ty nếu bạn thấy cần thiết. Đã có những trường hợp các công ty thành công trong việc tạo ra nền văn hoá tích cực trong khi những công ty khác lại thất bại. Hãy là phần thiểu số thành công ấy và tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty của bạn bằng cách sở hữu giá trị công ty bền vững và duy trì nền văn hóa mạnh mẽ.

Đăng ký nhận tin từ TRG Blog để được liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực Quản lý Nhân sự.

Các Bước Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Vững Mạnh

Văn hóa doanh nghiệp là tổng hợp hài hòa của các yếu tố về quan niệm giá trị, đạo đức, triết lý kinh doanh, quy phạm hành vi, ý tưởng kinh doanh, phương thức quản lý, chính sách, nội quy,…được các thành viên trong doanh nghiệp chấp thuận và tuân thủ. Văn hóa doanh nghiệp được xây dựng và phát triển trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, chi phối cảm xúc và hành vi của thành viên đồng thời hướng tới mục tiêu doanh nghiệp đặt ra.

Cùng Acabiz tìm hiểu ngay các bước cần lưu ý để doanh nghiệp tạo dựng một nền văn hóa vững mạnh, là nền tảng quan trọng góp phần tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên và đồng thời giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển và hoàn thành các mục tiêu chung quan trọng.

Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Cần khẳng định một điều rằng văn hóa doanh nghiệp sẽ tác động trực tiếp tới sự tồn tại, vận hành và phát triển của cả một tổ chức. Tạo dựng một nền văn hóa mạnh sẽ là lợi thế giúp cho doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Nhưng ngược lại, nếu văn hóa doanh nghiệp không được quan tâm chú trọng sẽ là nguy cơ tiềm ẩn khiến cho doanh nghiệp ngày một suy yếu và nhanh chóng dẫn tới sự thất bại.

Văn hóa doanh nghiệp mạnh tạo ra môi trường làm việc thoải mái, dồi dào nguồn cảm hứng giúp cho nhân viên có động lực làm việc và đạt hiệu quả cao. Văn hóa doanh nghiệp phù hợp với nhân viên sẽ khiến cho họ cảm thấy mình được tôn trọng và tự hào vì mình là một phần quan trọng đóng góp vào sự thành công chung của công ty.

Xây dựng nền văn hóa đặc trưng góp phần giúp doanh nghiệp tạo những dấu ấn riêng khác biệt trên thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp tang hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh lớn. Điều này còn đem lại nhiều lợi ích truyền thông, giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả và ngày một vươn xa.

4 bước để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Bước 1: Xây dựng nền móng

Để làm được điều này, bạn sẽ phải trả lời được những câu hỏi sau để có các đánh giá rõ hơn về những giá trị cốt lõi mà công ty tìm kiếm:

Bạn mong muốn công ty được biết đến như thế nào?

Các mục tiêu doanh nghiệp có thực sự phù hợp với mục tiêu cá nhân của các thành viên?

Bạn muốn công ty được đánh giá như thế nào?

Bước 2: Tuyển dụng đội ngũ nhân viên chất lượng

Tuyển dụng nhân sự như thế nào là phù hợp với văn hóa doanh nghiệp? Chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ luôn có xu hướng tuyển những nhân viên biết tôn trọng và làm theo các quy định, quy tắc đã được tạo ra trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như công ty chỉ có những thành viên nguyên tắc và tuân theo quy định thì sẽ khó có thể giúp doanh nghiệp nêu ra các ý tưởng, mạnh dạn có những điều chỉnh góp phần xây dựng và củng cố một nền văn hóa doanh nghiệp hiện đại phù hợp với thời đại mới.

Đừng ngại tuyển dụng những nhân sự giỏi, cá tính, họ có thể phá vỡ nhưng quy tắc sẵn có nhưng sẽ góp phần đưa ra những ý tưởng, giải pháp mới giúp hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp. Ngoài ra, thường xuyên xây dựng các chương trình đào tạo để nhân viên có cơ hội bổ sung các kiến thức, kỹ năng và nâng cao văn hóa doanh nghiệp của từng cá nhân.

Bước 3: Xác định giá trị công ty và đưa vào thực tiễn

Nhiều doanh nghiệp gần như bỏ qua việc xác định giá trị cốt lõi của mình hoặc có cố gắng xác định với một nội dung không cụ thể, manh tính chất chung chung.

Việc xác định giá trị cốt lõi của công ty là một quá trình không hề dễ dàng bởi không có bất cứ một khuôn mẫu nào để dựa vào và làm theo. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mục tiêu, giá trị cốt lõi riêng mình, đó là giá trị duy nhất và giá trị ấy có thể là cơ hội giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh nếu như được thực hiện đúng hướng và đạt hiệu quả.

Để xác định giá trị cốt lõi của công ty thì tất cả các thành viên trong công ty cần phải tham gia đóng góp, điều này sẽ tạo cơ hội cho nhân viên nêu ra quan điểm, ý kiến riêng của mình để định hình công ty chính xác hơn, đồng thời góp phần vào làm gia tăng sự gắn bó của các thành viên trong công ty.

Tất nhiên, khi các giá trị cốt lõi của công ty đã được xác định thì cũng là lúc doanh nghiệp cần phải đảm bảo tất cả các quy trình làm việc, lên kế hoạch , định hướng , các quyết định thay đổi, phát triển của công ty phải được căn chỉnh sao cho bám sát với các giá trị đã đặt ra.

Bước 4:

Đánh giá và điều chỉnh văn hóa công ty phù hợp

Thực hiện đánh giá và điều chỉnh văn hóa công ty là việc quan trọng và cần thực hiện thường xuyên nếu doanh nghiệp muốn hoàn thành mục tiêu phá triển và đi theo các giá trị cốt lõi đã đặt ra từ đầu. Cần đánh giá và điều chỉnh văn hóa công ty sao cho phù hợp với các chính sách, ý kiến từ nhân viên và các yếu tố tác động bên ngoài.

Acabiz hy vọng rằng nội dung bài viết sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin quan trọng để làm nền tảng xây dựng văn hóa vững mạnh, giúp cho doanh nghiệp hoàn thành tốt các mục tiêu và không ngừng khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

5 Bước Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

1. Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh

Hiểu một cách đơn giản, chiến lược kinh doanh là phương pháp, cách thức hoạt động kinh doanh của một công ty, tập đoàn trong lĩnh vực kinh doanh, nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tối ưu. Chiến lược kinh doanh là nội dung tổng thể của một kế hoạch kinh doanh có trình tự, gồm một chuỗi các biện pháp, cách thức kinh doanh chủ yếu xuyên suốt một thời gian dài. Mục tiêu cuối cùng là hướng tới việc thúc đẩy lợi nhuận cao nhất và sự phát triển của hệ thống kinh doanh.

2. Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh

Có nhiều cách phân chia các bước xây dựng chiến lược kinh doanh, nhưng chủ yếu được phân theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Xây dựng các mục tiêu hoặc là mục đích mà công ty mong muốn đạt được trong tương lai. Các mục tiêu đó phải mang tính thực tế và được lượng hóa thể hiện chính xác những gì công ty muốn thu được. Trong quá trình xây dựng chiến lược, các mục tiêu đặc biệt cần là: doanh thu, lợi nhuận, thị phần, tái đầu tư.

Lập mục tiêu là một công việc quan trọng dẫn tới thành công của bất cứ công ty nào, nhưng nó càng đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp này có thể trở nên rối trí khi không biết phải tập trung vào cái gì. Mục tiêu chỉ đạo hành động, cung cấp cho bạn những điều để bạn hướng nỗ lực của bạn vào đó, và nó có thể được sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá để đo lường mức độ thành công của công việc kinh doanh của bạn. Những yếu tố cần nhắc khi thiết lập mục tiêu là:Nguyện vọng của cổ đông; Khả năng tài chính; Cơ hội

Kinh doanh hiệu quả hơn với phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn 

Quản lý chặt chẽ tồn kho, đơn hàng, khách hàng và dòng tiền

Bước 2. Đánh giá thực trạng

Có hai lĩnh vực cần đánh giá:

– Đánh giá môi trường kinh doanh: Nghiên cứu môi trường kinh doanh để xác định xem yếu tố nào trong môi trường hiện tại đang là nguy cơ hay cơ hội cho mục tiêu và chiến lược của công ty. Đánh giá môi trường kinh doanh gồm một sô các yếu tố như: kinh tế, các sự kiện chính trị, công nghệ, áp lực thị trường, quan hệ và xã hội.

– Đánh giá nội lực: Phân tích đầy đủ những điểm mạnh và điểm yếu của công ty về các mặt sau: Quản lý, Marketing, tài chính, hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển 

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Chiến lược sản phẩm đòi hỏi giải quyết ba vấn đề:

– Mục tiêu cần đạt là gì?

– Đối thủ cạnh tranh là ai?

– Cạnh tranh như thế nào và lợi thế cạnh tranh gì?

Bước 4: Chuẩn bị và thực hiện kế hoạch chiến lược

Giai đoạn tổ chức: là quá trình thực hiện gồm: việc tổ chức con người và các nguồn lực để củng cố sự lựa chọn.

Giai đoạn chính sách: là việc phát triển các chính sách có tính chất chức năng để củng cố, chi tiết hơn chiến lược đã chọn.

Bước 5: Đánh giá và kiểm soát kế hoạch

Ở giai đoạn này của quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý cao cấp xác định xem liệu lựa chọn chiến lược của họ trong mô hình thực hiện có phù hợp với các mục tiêu của doanh nghiệp. Đây là quá trình kiểm soát dự toán và quản lý thông thường nhưng bổ sung thêm vê quy mô.

5 Bước Xây Dựng Chiến Lược Giá Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Một trong 4 thành tố quan trọng nhất của Marketing Mix là Price – chiến lược giá. Làm thế nào để định giá hợp lý cho sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp, yếu tố cạnh tranh với đối thủ và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng?

Chiến lược giá là gì? 

Dù doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ (khách sạn, ngân hàng, bảo hiểm…) hay sản xuất sản phẩm thì việc định giá cũng vô cùng quan trọng. Chiến lược giá trong marketing sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra mức giá cạnh tranh nhất để tối đa hóa lợi nhuận và giữ chân người tiêu dùng. 

5 Bước xây dựng chiến lược giá hiệu quả

Bước đầu tiên trong chiến lược giá cả mà các nhà làm marketing cần thực hiện là phân tích chi phí của doanh nghiệp.

Bước 1: Phân tích chi phí

Chi phí sản xuất của doanh nghiệp bao gồm:

Chi phí vận hành sản xuất sản phẩm (lương công nhân, nguyên vật liệu, máy thi công, chi phí văn phòng…),

Chi phí hệ thống kênh phân phối (chi phí bán hàng, chi phí vận chuyển sản phẩm từ nhà máy đến các đại lý),

Sau khi đã phân tích tất cả các chi phí cấu thành nên sản phẩm, các nhà marketing sẽ xác định được mức giá sàn (mức giá thấp nhất) mà doanh nghiệp có thể bán đủ để bù đắp đủ những chi phí sản xuất (hòa vốn).

Phân tích điểm hòa vốn đóng vai trò quan trọng giúp các nhà quản trị xây dựng chiến lược tài chính, marketing cho doanh nghiệp. Mục tiêu doanh số cần đạt tối thiểu bao nhiêu để đạt điểm cân bằng giữa thu và chi. Từ đó phân tích được vùng giá nào thì doanh nghiệp có lãi, vùng giá nào bị lỗ. 

Bước 2: Phân tích tiềm năng thị trường

Khi xây dựng chiến lược giá cho sản phẩm mới hay cũ thì các nhà làm marketing cũng đều phải làm một công việc quan trọng, đó là: phân tích thị trường và dự báo khối lượng sản phẩm có khả năng tiêu thụ.

Số lượng sản phẩm tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, tác động đến thu nhập và lợi nhuận của doanh nghiệp và giá cả sản phẩm. 

Các nhà kinh tế thường sử dụng chỉ số E (độ co giãn của cầu khi có sự thay đổi giá) để phân tích tiềm năng thị trường. 

Nếu E= 1: Cầu co giãn đơn vị: Giá có tác động trung bình

Nếu E<1: Cầu không co giãn: Sự thay đổi về giá không ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng

Trên thực tế rất khó để xác định hệ số E một cách định lượng. Các nhà làm marketing thường xác định chỉ số này về mặt lý thuyết dựa trên những kinh nghiệm lịch sử, giả định về mối quan hệ giữa cầu và mức giá, khảo sát chọn mẫu với một nhóm đối tượng mục tiêu…

Vậy câu hỏi đặt ra là: Tổng doanh thu sẽ thay đổi thế nào nếu doanh nghiệp giảm giá sản phẩm? 

Dựa trên việc phân tích độ co giãn của cầu theo giá, bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng về sự ảnh hưởng của việc thay đổi giá đến doanh thu. Thông thường, khi giá thành sản phẩm giảm, người tiêu dùng sẽ mua nhiều hơn, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn, lượng cầu tăng lên. 

Mỗi đơn vị sản phẩm được bán ra với mức giá thấp hơn khiến tổng doanh thu giảm xuống. Mặt khác, khi sản phẩm rẻ hơn, số lượng sản phẩm được bán ra nhiều hơn sẽ giúp tăng doanh thu.

Ví dụ: Sản phẩm dầu gội đầu Sunsilk của Unilever có độ co giãn E=2. Khi giá giảm một nửa thì lượng cầu tăng gấp đôi.

Từ kết quả phân tích tiềm năng thị trường, các doanh nghiệp có thể xác định mức giá cạnh tranh và vùng giá lý tưởng cho mình. 

Bước 3: Xác định mức giá cạnh tranh và vùng giá lý tưởng 

Dựa trên thước đo cạnh tranh thị trường, chi phí sản xuất, giá bán dự kiến và mục tiêu của chiến lược marketing ban đầu mà doanh nghiệp có thể đưa ra một giới hạn giá nhất định: mức giá thấp nhất (hòa vốn) là bao nhiêu? Mức giá cao nhất người tiêu dùng có thể chấp nhận trong vùng thị trường là bao nhiêu? 

Bước 4: Xây dựng chiến lược giá theo cơ cấu sản phẩm

Cơ cấu giá hoàn thiện phải thỏa mãn 3 yêu cầu sau:

Cung cấp cho doanh nghiệp một khung chi tiết để tính giá sản phẩm

Thể hiện rõ ràng vị trí của doanh nghiệp khi so sánh với giá cạnh tranh

Phát hiện những lỗ hổng tài chính từ đó giảm thiểu những chi phí này, tối ưu giá cả sản phẩm. 

Sau khi đã xác định các bộ phận hợp thành nên cơ cấu giá sản phẩm, các nhà làm marketing có thể đưa ra mức giá cạnh tranh nhất cho thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Chiến lược giá cho sản phẩm mới

Chiến lược định giá cao cho sản phẩm

Với chính sách này, doanh nghiệp sẽ đặt giá cao hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Cách định giá này thường hiệu quả nhất trong những ngày đầu của chu kỳ sản phẩm, mới tung ra thị trường, sản phẩm độc nhất, ít đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Nhiệm vụ của các nhà làm marketing là cần cho khách hàng cảm thấy giá trị mà họ nhận được ngang hoặc vượt xa số tiền họ phải chi ra, nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Ngoài chất lượng, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến bao bì, những giá trị gia tăng, dịch vụ khách hàng…để chứng minh giá trị của sản phẩm ở tầm xứng đáng với mức giá. 

Chiến lược giá thấp 

Chiến lược giá rẻ này rất hiệu quả với những công ty lớn như Wal-Mart hay Big C. Tuy nhiên với những doanh nghiệp nhỏ, mới khởi nghiệp, vốn lưu động ít thì cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng chiến thuật này bởi nguồn thu hạn chế sẽ không thể thỏa mãn điểm hòa vốn, duy trì doanh nghiệp.

Tuy nhiên chiến lược giảm giá cho những khách hàng thân thiết lại là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Chiến lược giá hớt váng

Các doanh nghiệp thường áp dụng phương pháp định giá này để tối đa hóa doanh số và thu hút khách hàng. Ở thời điểm đầu khi sản phẩm mới tung ra thị trường, họ sẽ đặt giá ở mức cao hơn so với đối thủ và sau đó giảm dần, sử dụng chiến lược giá thấp trong giai đoạn sau, cạnh tranh với những đối thủ trên thị trường.

Lợi ích điển hình của chiến lược giá hớt váng là nó cho phép doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian đầu với những khách hàng không nhạy cảm về giá, và sau đó là thu hút các đối tượng khách hàng ở mức giá khác nhau.

Chiến lược này không chỉ giúp các nhà kinh doanh bù đắp được phần nào chi phí nghiên cứu sản phẩm và sản xuất ban đầu mà còn tạo ra một ảo giác cho người tiêu dùng về sự độc quyền khi ra mắt. 

Chiến lược định giá sản phẩm theo tâm lý khách hàng

Chiến lược này dùng để tác động đến cảm xúc của khách hàng hơn là logic.

Ví dụ khi vào siêu thị, bạn có thể thấy nhiều mặt hàng để mức giá là  799.000 VNĐ, rõ ràng so với 800.000 VNĐ thì chẳng có chênh lệch là bao, nhưng cách đặt giá này lại gây cho khách hàng cảm giác là sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với 800.000 VNĐ.

Tùy vào định vị thương hiệu và mục tiêu chiến lược giá mà các nhà làm marketing có cách ứng dụng linh hoạt khác nhau. Vì người tiêu dùng còn có tâm lý “tiền nào của nấy”, nên nếu định vị thương hiệu cao cấp thì không nên để khách hàng có tâm lý rằng sản phẩm của mình giá rẻ, vì họ sẽ nghĩ rằng “giá rẻ” tương đương với “hàng không tốt”, không đạt được mục tiêu marketing ban đầu. 

Chiến lược định giá theo gói sản phẩm

Với cách định giá này, các nhà làm marketing sẽ đưa ra ưu đãi gói sản phẩm. Khách hàng một nhóm sản phẩm sẽ có giá rẻ hơn so với mua từng món riêng lẻ. Chiến lược này không chỉ giúp doanh nghiệp xả được số hàng tồn kho mà còn giúp khách hàng cảm thấy họ nhận được nhiều giá trị hơn.

Cách định giá này rất hiệu quả với những doanh nghiệp có hàng đi kèm. Các cửa hàng đồ ăn nhanh (KFC, Lotteria,…), những công ty hàng tiêu dùng (bỉm, sữa trẻ em; thực phẩm…) rất hay sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần thận trọng tính toán tương quan chi phí và lợi nhuận khi sử dụng phương pháp này để xác định mức giá hợp lý. 

Chiến lược giá, Phương pháp định giá, Chiến lược về giá, Chiến lược giá là gì, Chiến lược định giá sản phẩm, Chiến lược định giá sản phẩm trong marketing, Chiến lược định giá trong marketing, Chiến lược giá cho sản phẩm mới, Chiến lược giảm giá, Chiến lược định giá linh hoạt, Chiến lược giá cả, Chiến lược định giá sản phẩm mới, Chiến lược giá thấp, Chiến lược giá rẻ…

GEM DIGITAL – DIGITAL MARKETING AGENCY

Liên hệ hợp tác cùng GEM:

Hotline: 0906 222 886

Email: Agency@gemdigital.vn

Bạn đang xem bài viết 4 Bước Tạo Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Hiệu Quả Từ Con Số 0 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!