Xem Nhiều 3/2023 #️ 5 Điều Tuyệt Vời Về Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # 5 Điều Tuyệt Vời Về Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Điều Tuyệt Vời Về Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sinh động như đời sống

Nhiều người thường cho rằng, kỹ thuật PHCN chính là Vật lý trị liệu (VLTL), giúp tăng khả năng hoạt động của cơ thể như bước đi, gập, duỗi tay, chân…

Tuy nhiên, trong thực tế phục hồi chức năng không chỉ có thế, và VLTL chỉ là một “góc” nhỏ của chăm sóc và PHCN muôn màu muôn vẻ.

Với mục đích chính là giúp người bệnh giảm thiểu tình trạng giảm khả năng, tối đa hóa các chức năng bị ảnh hưởng do chấn thương, dị tật bẩm sinh, bệnh tật, việc chăm sóc PHCN chủ yếu sử dụng các kỹ thuật trị liệu, thay vì dùng thuốc.

PHCN có thể áp dụng can thiệp cho nhiều loại bệnh lý khác nhau: từ thoái hóa cơ xương khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng…), cho đến các chấn thương như gãy xương, bong gân, trật khớp, bệnh tim mạch, hô hấp, những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ; hay những rối loạn tâm thần như trầm cảm, stress…

Nhiệm vụ của một kỹ thuật viên PHCN rất đa dạng, từ đánh giá chức năng các bộ phận trên cơ thể người bệnh, đưa ra chương trình can thiệp phù hợp, xác định những rủi ro, chướng ngại vật họ có thể gặp tại nơi ở, như sàn nhà tắm quá trơn; cầu thang quá dốc; hoặc vận dụng “hoa tay” của mình để biến những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày trở nên thân thiện với bệnh nhân hơn…

Ý nghĩa nhân văn

PHCN được đánh giá là một nghề nghiệp giàu tính nhân văn, khi trực tiếp góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh độc lập trong các sinh hoạt và công việc hàng ngày, đóng góp sức lực và trí tuệ cho gia đình, xã hội.

Không chỉ giúp ích cho người bệnh hay khách hàng, kỹ thuật viên PHCN còn có thể chăm sóc chính những người thân trong gia đình một cách khoa học, như giúp cải thiện trí nhớ cho ông bà, giảm đau lưng cho cha mẹ… Còn gì tuyệt vời hơn là được làm công việc mình yêu và công việc đó mang lại niềm hạnh phúc cho mình và mọi người phải không nào?

Bên cạnh đó, bệnh nhân/khách hàng của PHCN rất đa dạng về lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, môi trường sống, nên kỹ thuật viên PHCN có cơ hội phát triển bản thân không ngừng, rèn luyện tính sáng tạo, tư duy linh hoạt, sự đồng cảm, khả năng thấu hiểu tâm lý con người…

Những kỹ thuật của PHCN rất đa dạng, từ Vật lý trị liệu (tăng cường khả năng vận động cơ thể) hoạt động trị liệu (HĐTL) (giúp người bệnh thực hiện các hoạt động sống hàng ngày), âm ngữ trị liệu (khôi phục, cải thiện chức năng nói, nuốt), và các liệu pháp trị liệu khác như thuỷ trị liệu, âm nhạc trị liệu…

Là một nghề mang tính đa ngành, kỹ thuật viên PHCN không chỉ làm việc với khách hàng/người bệnh, mà còn phối hợp chặt chẽ với một “team” hùng hậu, gồm bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý… thuộc các chuyên khoa đa dạng, từ tim mạch, hô hấp cho tới tâm lý.

Không chỉ giới hạn ở phòng khám, phòng bệnh, kỹ thuật viên PHCN còn luôn kịp thời có mặt bên người bệnh sau khi xuất viện, hỗ trợ họ tại nơi sinh sống, làm việc.

Trong suốt quá trình đó, kỹ thuật viên PHCN phối hợp chặt chẽ với cộng đồng xung quanh bệnh nhân, gia đình, đồng nghiệp, để đạt được mục tiêu tối đa về mặt chức năng, đem lại niềm hạnh phúc cho người bệnh.

Cơ hội không giới hạn

Hiện tại, hầu hết các tỉnh thành cả nước có bệnh viện chuyên khoa PHCN; bên cạnh đó thì 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng nhân lực kỹ thuật PHCN thường xuyên.

Ngoài những vị trí công việc truyền thống tại bệnh viện, các cơ sở y tế, kỹ thuật viên PHCN có thể thử sức ở các cơ sở lao động sản xuất, cơ sở giáo dục – đào tạo, viện/trung tâm nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực PHCN và trợ giúp người khuyết tật. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên PHCN còn có thể trở thành giáo viên dạy trẻ khuyết tật, trẻ có nhu cầu đặc biệt, tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt hoặc cung cấp các dịch vụ can thiệp tại nhà cho khách hàng.

Tính cơ động là điểm cộng của nghề PHCN, khi tại Việt Nam hiện nay, mô hình PHCN tại nhà, các trung tâm trị liệu tư nhân đang rất phát triển ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, chúng tôi Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên…

Ngành hot điểm không chót vót

Nhiều bạn trẻ ước mơ trở thành bác sĩ, nhưng cảm thấy thiếu tự tin bởi độ “chọi” gắt gao. Ví dụ như, năm 2019, điểm xét tuyển 3 môn học đối với ngành Y khoa Đại học Y Hà Nội đã là 26,75; bác sĩ Răng – Hàm – Mặt cũng tới 26,4 điểm.

Với ngành Kỹ thuật PHCN, bạn sẽ bớt phải lo lắng, căng thẳng hơn rất nhiều, vì điểm chuẩn “dễ chịu” (dao động trong khoảng từ 17 – 21 điểm).

Trở thành sinh viên Kỹ thuật PHCN cũng là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt, bởi môi trường học tập tạo cơ hội tương tác cao, chú trọng sự chủ động, sáng tạo, đề cao khả năng ứng dụng trong thực tế.

Tuy PHCN có mặt tại Việt Nam từ hơn 40 năm, song ngoại trừ VLTL, thì những chuyên ngành sâu khác của PHCN vẫn còn hết sức mới mẻ, như Hoạt động trị liệu, Âm ngữ trị liệu. Chính vì vậy, chương trình thường được giảng dạy, hướng dẫn bởi các giảng viên, tình nguyện viên đến từ các quốc gia phát triển như Australia, Nhật Bản, Hà Lan, Mỹ…

Các giảng viên “nguồn” người Việt Nam cũng được đào tạo ở nước ngoài và sẵn sàng cho việc giảng dạy sinh viên với tư duy và phương thức tiếp cận hiện đại, hiệu quả, như chương trình đã và đang triển khai tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y Dược TP.HCM.

Ngoài ra, ngành kỹ thuật PHCN còn có ưu điểm thời gian học ngắn hơn hẳn so với các lĩnh vực khác thuộc khối ngành sức khỏe. Trung bình chỉ sau 4 năm học là bạn đã tự tin “ra nghề” hoặc đủ điều kiện học lên trình độ cao hơn.

Bạn còn chần chừ gì nữa nào?

Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng

Mục tiêu đào tạo

Trường đại học chúng tôi hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực y tế mang tính quốc tế với mục đích hỗ trợ – tăng cường tính tự lập – cộng sinh của con người dựa trên Sứ mệnh sáng lập của Trường và thực tiễn nhu cầu của nền y học hiện đại. Trên cơ sở đó bồi dưỡng kiến thức và năng lực thực tiễn ngành nghề cho sinh viên.

Sinh viên ra trường có hiểu biết một cách toàn diện và tổng hợp về con người, có đạo đức nghề nghiệp và có khả năng tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa con người.

Có năng lực thực hiện PHCN/Vật lý trị liệu chất lượng cao một cách an toàn, học tập được những kỹ thuật – kiến thức chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu mang tính xã hội và quốc tế về chất lượng và an toàn y tế cùng với sự biến đổi của cấu trúc bệnh tật trên cơ sở áp dụng các dẫn chứng – cơ sở khoa học.

Có đầy đủ năng lực để hỗ trợ công tác phòng bệnh, duy trì và tăng cường sức khỏe cho mọi người trên cơ sở tôn trọng giá trị bản thân và đời sống văn hóa của họ.

Có năng lực học tập trau dồi kiến thức liên tục, hướng tới sự phát triển của xã hội toàn cầu cùng với sự nâng cao chất lượng của PHCN/Vật lý trị liệu.

Điều kiện tốt nghiệp

Điều kiện xét tốt nghiệp của Trường được quy định như sau:

※ Ngoài những môn học bắt buộc ở trên sinh viên còn được học 6 tín chỉ môn học tự chọn.

Đã học tập tại Trường đủ 4 năm trở lên

Tích lũy đủ khối lượng kiến thức tối thiểu (số tín chỉ bắt buộc) từ 125 tín chỉ trở lên, được xếp loại đạt ở kì thi tốt nghiệp do Trường tổ chức.

Sinh viên đạt đủ các điều kiện nói trên được cấp bằng Cử nhân Phục hồi chức năng (Bachelor of Exercise Physiology and Rehabilitation)

Chương trình đào tạo

Học Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Ra Làm Gì?

Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là ngành học rất tiềm năng hiện nay khi mà nguồn nhân lực vẫn còn rất ít. Vậy học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ra làm gì?

Ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là gì?

Bác sĩ Lê Ngoan, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là một chuyên ngành y học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể bệnh nhân để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi các chức năng vận động của cơ thể đã bị mất do ảnh hưởng của bệnh tật, chấn thương hoặc bẩm sinh, giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Với những ý nghĩa quan trọng, hiện nay ngành Vật lý trị liệu và PHCN chức năng có vị trí quan trọng trong công tác y tế tại các quốc gia.

Học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?

Học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng hiện nay được xem là lựa chọn sáng suốt bởi đây là ngành học rất tiềm năng, nguồn nhân lực vẫn còn rất ít, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng rất được trọng dụng tại các cơ sở Y tế.

Khi học ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng sau khi ra trường bạn có thể làm công việc ở các vị trí như:

Làm việc trong các khoa phòng Phục hồi chức năng tại Bệnh viện;

Làm việc tại các Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi Chức Năng;

Làm việc tại Trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước;

Làm việc các bệnh viện, Trung tâm Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng ở nước ngoài có ký kết với Viêt Nam trong vấn đề trao đổi nguồn nhân lực;

Giảng dạy trong các đại học, cao đẳng, trung cấp… có đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng;

Làm việc tại các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ.

Làm việc tại các đoàn thể thao chuyên nghiệp.

Thu nhập của những người làm việc trong ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng cũng ở mức khá cao, tương xứng với trình độ, kinh nghiệm và nơi làm việc, đồng thời cơ hội thăng tiến cũng rất rộng mở, có thể mở dịch vụ Vật lý trị liệu tại nhà giúp tăng thu nhập đáng kể.

Hiện nay số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng rất ít, thí sinh muốn theo học ngành này tại Hà Nội có thể đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Theo phương án tuyển sinh năm 2020, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một trong các hình thức sau:

Cách 1: Đăng ký trực tuyến tại đường link: XÉT TUYỂN Y DƯỢC TRỰC TUYẾN.

Cách 2: Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng năm 2020 gồm những giấy tờ sau:

02 bản photo công chứng học bạ THPT.

02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu thí sinh tốt nghiệp năm 2020 (có thể bổ sung sau khi thi THPT quốc gia).

01 bản sao giấy khai sinh.

01 bản photo công chứng giấy CMND.

02 phong bì, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận để Nhà trường liên hệ khi cần.

Ngay từ thời điểm này thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển về trường theo hình thức chuyển phát qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà NộiĐiện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 – 0886.212.212

Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Làm Gì? Làm Ở Đâu?

Tìm hiểu về kiến thức chuyên ngành thường bắt đầu từ việc tìm hiểu khái niệm. Vậy để vào học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, trước hết cần tìm hiểu về những khái niệm cơ bản nhất như “vật lý trị liệu” là gì? “phục hồi chức năng” là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng nói chung, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng nói riêng là một trong những ngành Hot nhất hiện nay. Hấp dẫn bởi cơ hội việc làm rộng mở, bởi điểm chuẩn Cao đẳng Vật lý trị liệu không quá cao.

Chỉ cần vượt qua kỳ thi THPT quốc gia là có thể trở thành tân sinh viên các trường . Và chỉ khi trở thành sinh viên ngành đó sinh viên mới được giảng viên phân tích, mổ xẻ sâu về khái niệm.

Kỹ thuật vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Theo Wikipedia: “Vật lý trị liệu là là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí tự nhiên hay nhân tạo như: nước, không khí, nhiệt độ, khí hậu, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng phóng xạ, hóa trị, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh”.

Như vậy phương pháp vật lý trị liệu có ưu điểm là an toàn, không dùng thuốc hay những hóa chất độc hại tác động vào cơ thể người bệnh. Điều này sẽ giúp khắc phục những nhược điểm khi dùng thuốc, ví dụ như nhờn thuốc, tác dụng phụ hay thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan trên thị trường.

Cũng theo Wipkipedia: “Phục hồi chức năng là trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất cho người tàn tật hoặc là giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng. Phục hồi chức năng không chỉ huấn luyện người tàn tật thích nghi với môi trường sống mà còn tác động vào môi trường và xã hội tạo nên khối thống nhất cho quá trình hội nhập của người tàn tật“.

Vậy, Phục hồi chức năng là gì? Là phương pháp áp dụng những kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm khôi phục, trả lại các chức năng vốn có của các cơ quan trong cơ thể người bị khuyết tật (bị biến chứng do tai nạn, bị biến chứng do mắc bệnh lý nghiêm trọng hoặc bị khuyết tật bẩm sinh).

Tuyển sinh đào tạo ngành Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi chức năng

Vai trò của phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng ngày càng có vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại khi bệnh lý nghiêm trọng (ung thư, tim mạch, tai biến mạch máu não), số vụ tai nạn kinh hoàng ngày càng gia tăng.

Những biến chứng sau điều trị bệnh lý nghiêm trọng hay điều trị tai nạn rất nguy hiểm. Người bệnh có thể bị teo cơ, cứng cơ, bị tê liệt một tay, một chân thậm chí tê liệt toàn thân. Phương pháp điều trị bênh truyền thống (dùng thuốc) không thể giúp người bệnh phục hồi những chức năng về trạng thái ban đầu.

Chưa kể, môi trường sống độc hại, khí hậu ô nhiễm, thực phẩm bẩn, thực phẩm giả tràn lan khiến tỷ lệ trẻ em mắc khuyết tật bẩm sinh ngày càng nhiều. Vì vậy vai trò của những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ngày được đánh giá cao. Để trở thành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, có thể học đại học nếu tự tin vào năng lực. Nếu không may mắn trong kỳ thi hoặc lực học chưa giỏi, thí sinh nên chọn học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ( tên gọi cũ là Cao đẳng Vật lý trị liệu).

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người, nhiều trường Cao đẳng Y đào tạo Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi chức năng để đào tạo kịp thời đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở đào tạo uy tín cũng xuất hiện không ít cơ sở kém chất lượng. Uy tín về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy và chi phí phải kể đến Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Với mức điểm chuẩn đầu vào không quá cao, số thí sinh lựa chọn học kỹ thuật viên vật lý trị liệu tại trường ngày càng nhân lên gấp bội. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn có thêm kiến thức về ngành kỹ thuật vật lý trị liệu!

Bạn đang xem bài viết 5 Điều Tuyệt Vời Về Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!