Xem Nhiều 6/2023 #️ 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 # Top 12 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quan điểm kiến trúc trong năm 2018 sẽ không còn là lĩnh vực cá nhân của các kiến trúc sư hay nhà thiết kế nữa – chúng sẽ mang tính chất “tập thể” và hợp tác nhiều hơn. 

Giải Afri Sam – SAIA Awards về kiến trúc cải tiến & bền vững hiện đang diễn ra trên toàn thế giới, đây là giải thưởng công nhận những đóng góp sáng tạo cho môi trường thông qua các hình thức hoạt động cộng đồng, dự án thiết kế, xây dựng kiến trúc, công nghệ và hệ thống tự nhiên.

1. Xóa bỏ ranh giới giữa nội thất và ngoại thất

Trước đây, các thành tố của ngoại thất như mặt sàn, sân hiên hoặc ban công được xác định ranh giới rất nghiêm ngặt. Các dự án kiến trúc nhà ở bắt đầu có xu hướng xóa nhòa đi ranh giới giữa các khu vực chức năng. Điều này cho phép sự kết nối lớn hơn giữa nội thất và môi trường, tạo điều kiện cho các thiết kế bền vững phát triển hơn.

Công trình Los Terrenos tại Mexico. Ảnh: Rory Gardiner

2.Thân thiện với môi trường

Các tính năng thân thiện với môi trường cho phép các tòa nhà trở nên “xanh” hơn thông qua việc đưa cây cối vào kiến trúc và không gian.

Công trình Pavilion of the Origins của Hung Nguyen Architects. Ảnh: Nguyen Thai Thach

3.Các ứng dụng bền vững

2018 sẽ là năm bùng nổ các giải pháp bền vững ứng dụng vào thực tế nhằm kiểm soát môi trường tại các khu dân cư một cách chủ động với nhiều tiêu chuẩn về hệ thống sưởi, thông gió và chiếu sáng. Việc lắp đặt hiện nay cũng trở nên hiệu quả, ổn định hơn nhờ nhiều giải pháp đổi mới, khai thác các đặc tính vốn có của tòa nhà một cách khéo léo.

Công trình Kiah House ở Úc tận dụng các vật liệu tái chế với nhiều tiêu chí bền vững.

4.Các sản phẩm thủ công

Mức độ tiêu thụ của sản phẩm thủ công lẫn công nghệ đều tăng bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều nhà thiết kế độc lập. Chính cá tính và sáng tạo của các nhà thiết kế ấy là cú hích lớn cho năm 2018. Thực tế hiện nay, nhiều phát minh và sản phẩm của nhiều nhà thiết kế độc lập đã đem lại một cải tiến đáng kể trong kiến trúc dân cư.

Thiết kế đèn được làm từ thủ công từ nấm. Ảnh: Petr Krejci

5.Kiến trúc linh hoạt

Các xu hướng trên dự đoán sẽ được áp dụng phổ biến trong kiến trúc dân cư. Một loại hình kiến trúc/không gian linh hoạt đáp ứng được nhiều tiến bộ về mặt công nghệ. Điều này thực sự sẽ tạo nên ý nghĩa lớn lao trong việc hợp tác với khách hàng và những người thực sự sống trong công trình nhà ở đó. Kiến trúc năm 2018 sẽ không còn là lĩnh vực tự trị cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế nữa – nó sẽ mang tính chất “tập thể” và hợp tác. Điều đó có nghĩa là, kiến trúc sư và nhà thiết kế sẽ không còn là cá nhân xác định không gian và không gian trông như thế nào, mà họ cần làm việc với khách hàng và người dùng của họ để đưa ra một giải pháp phù hợp nhất cho mọi người.  

 Công trình nhà ở Miyamoto 7 tầng có độ cao như 2 tầng. Ảnh: Shinkenchiku Sha

Nguồn: VisiẢnh bìa: UnsplashNgười dịch: Cừu

7 Xu Hướng Thiết Kế Kiến Trúc Bền Vững Năm 2014

“Thành phố bền vững” hiện đang là từ ngữ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, số lượng công trình với những tính năng “xanh” tân tiến và thân thiện với môi trường đang được phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên. Trong phân khúc nhà ở, 62% các công ty xây dựng nhà ở đơn chiếc đang triển khai các dự án công trình bền vững và các tính năng xanh đang được áp dụng vào ít nhất 15% tổng số dự án của họ. Theo như báo cáo gần đây của McGraw Hill, con số này có thể đạt tới 84% vào năm 2016. Hội đồng Công trình Xanh của Mỹ cũng đã đưa ra dự đoán rằng 55% công trình thương mại sẽ xây dựng trong thời gian tới sẽ đủ điều kiện được phân loại là công trình xanh (hai năm trước con số này là 44%).  

1 – Công trình không tiêu tốn năng lượng Net Zero 

Hiện nay trong nhiều tiêu chuẩn vàng cho công trình Xanh thì các công trình Net Zero được định nghĩa là công trình tự sản sinh năng lượng nhiều hơn lượng tiêu thụ thực tế của chính công trình đấy. Thông qua một hay nhiều biện pháp kết hợp giữa sử dụng hiệu quả năng lượng và hệ thống năng lượng tái tạo tại chỗ, các tòa nhà như Trung tâm Cảnh quan bền vững tại Pittsburg. Giấy chứng nhận công trình Net Zero được cấp bởi ILFI (International Living Future Institute). 

2 – Công trình bảo tồn và phục hồi nguồn nước

Nhận thức về vấn đề khủng hoảng nguồn nước trên quy mô toàn cầu hiện đang được nâng cao, do đó việc sử dụng công nghệ tiết kiệm nước trong lĩnh vực xây dựng đang được quan tâm. Bên cạnh các thiết bị lưu lượng sử dụng thấp và các biện pháp bảo tồn thông thường, hiện nay nhiều kiến trúc sư và kĩ sư đang hướng tới việc thu – xử lý – tái sử dụng ngay tại chỗ. Điển hình như công trình tại New York và Tòa nhà C.K. Choi tại Đại học British Columbia đã sử dụng kết hợp nhiều công nghệ khác nhau như: vệ sinh tự hoại, hệ thống nước xám, bể chứa nước mưa, vườn mưa và vùng ngập nước để nhằm duy trì việc sử dụng nước có trách nhiệm. 

3 – Vật liệu sáng tạo

Vật liệu xây dựng hiện không còn bị giới hạn bởi các vật liệu thông thường được đặt hàng từ các xưởng sản xuất hay nhà máy. Kiến trúc sư ngày càng có nhiều sự lựa chọn, từ vật liệu tự nhiên như rơm, vật liệu tái chế hay các container vận chuyển cũ cho tới các vật liệu tiên tiến sử dụng công nghệ chuyển pha. Bất cứ là gì, miễn là vật liệu đó thỏa mãn tiêu chí thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng. 

4 – Mái xanh

Nếu có cơ hội nhìn ngắm khu vực nội thành Mỹ từ trên không, hẳn bạn sẽ nhận thấy điều mà bạn khó có thể thấy cách đây 10 năm: những mảng màu xanh lá cây mọc lên không chỉ xung quanh, xen kẽ mà còn lên cả trên mái những tòa nhà. Mái xanh – mái công trình được phủ bởi lớp đất mỏng và thực vật – một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ trong xây dựng bền vững. Điều này hoàn toàn là dễ hiểu khi nó giảm chi phí cho việc sưởi ấm và làm mát, lọc nước mưa và giảm tốc độ dòng chảy, cải thiện chất lượng không khí và đồng thời kéo dài tuổi thọ cho kết cấu mái. Ngoài ra, mái xanh còn đóng góp không nhỏ vào tính thẩm mỹ cho công trình. 

5 – Tích hợp nông nghiệp – đô thị

Mái xanh không phải là phương thức sử dụng cây cối duy nhất để tăng tính bền vững cho công trình đang được áp dụng trong bối cảnh hiện tại. Sự gia tăng nhu cầu các sản phẩm địa phương ngẫu nhiên đã dẫn tới việc khám phá ra nhiều phương thức để tích hợp giữa sản xuất thực phẩm với môi trường đô thị, điều này được thực hiện ngay trong chính bản thân ngôi nhà. Những khu vực vườn, nông trại trên mái như tại Brooklyn Grange, New York ngày càng trở nên phổ biến. Khu vườn đô thị tại Chicago của O’Hare đã chứng minh rằng một trang trại có thể đủ đẹp và sang trọng để sử dụng cho mục đích trang trí nội thất. 

6 – Tự động hóa cho công trình

Khi xét đến hiệu năng sử dụng, công tác vận hành và bảo dưỡng công trình có vai trò quan trọng tương đương với bản thân kết cấu công trình. Hệ thống điều khiển máy tính đang được sử dụng ngày càng rộng rãi để theo dõi và kiểm soát các hệ thống bên trong công trình, bao gồm HVAC, chiếu sáng, hệ thống cơ khí và kiểm soát độ ẩm. Lợi ích từ những hệ thống này là vô cùng to lớn, bao gồm cả tiết kiệm năng lượng, phát hiện sớm hơn và giải quyết các vấn đề, hỏng hóc, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng lao động cho bảo dưỡng, giảm cả chi phí bảo hiểm. 

7 – Khu dân cư bền vững

Một công trình xanh riêng lẻ thôi cũng là rất tốt tuy nhiên ảnh hưởng của nó ít nhiều sẽ bị hạn chế. Do đó việc mở rộng cơ sở hạ tầng khu dân cư xanh, bền vững cho toàn bộ cộng đồng cùng có thể chung tay mang tới những hiệu quả sâu rộng hơn vì lợi ích môi trường và xã hội. Tương tự như những chứng chỉ xanh dành cho công trình riêng biệt, các nhà phát triển đang mong muốn ghi nhận nỗ lực của các khu phố, khu dân cư thông qua chứng nhận tương tự như LEED dành cho Phát triển vùng lân cận. Một lợi thế của công trình bền vững ở quy mô cộng đồng là nó có thể mang lại cơ hội tiếp cận công trình xanh dành cho các gia đình với mức thu nhập thấp và những đối tượng khác không đủ khả năng tiếp cận. 

Nếu muốn diễn tả xu hướng bao quát toàn bộ sự phát triển kiến trúc bền vững trong thời gian vừa qua, từ “toàn diện” có lẽ sẽ thích hợp hơn cả. Ngày càng có nhiều kiến trúc sư, kĩ sư và các nhà xây dựng đang đáp ứng với sự thay đổi nhận thức về công trình xanh, rằng tất cả đều có kết nối với nhau. Để thay đổi một khía cạnh của một công trình thì điều không thể tránh khỏi là sự ảnh hưởng tới các cấu trúc khác cùng với tâm trạng và sức khỏe của người sử dụng, thậm chí là của cả khu vực, cộng đồng. Hi vọng rằng các nhà xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện những thay đổi tích cực, điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. 

Diệu Nguyễn (E4G.org /Theo Sustainable Cities Collective) 

Với mong muốn phổ biến hơn kiến thức về công trình xanh/công trình hiệu quả năng lượng dưới dạng thông tin trực quan và dễ hiểu, dự án E4G trực thuộc Tổ chức Fairventures Worldwide sẽ phối hợp cùng IFC (International Finance Corporation) tổ chức sự kiện “Công trình Xanh: Triển lãm nghệ thuật và các phương tiện nghe nhìn” vào lúc 09:00 tới 20:00 giờ ngày 12/09/2014 tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật và Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Đến với sự kiện này, người tham dự sẽ có cơ hội tiếp cận gần gũi hơn với ví dụ thực tế của 7 xu hướng trên khi áp dụng trong điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Để có thêm thông tin chi tiết của sự kiện, vui lòng truy cập: http://e4g.org/thong-tin-chi-tiet-su-kien-cong-trinh-xanh-trien-lam-nghe-thuat-va-cac-phuong-tien-nghe-nhin/

Để đăng ký tham dự, xin vui lòng truy cập: http://e4g.org/dang-ky-tham-du-su-kien/

Giải Pháp Nào Cho Xây Dựng Kiến Trúc Bền Vững?

Dấu chân carbon* càng nhỏ, lượng khí thải nhà kính càng ít và sản phẩm đó cũng không ảnh hưởng nhiều tới môi trường. Kiến trúc cũng không nằm ngoài quy luật, chỉ một công trình kiến trúc bền vững đã có thể đặt một viên gạch xây nền móng cho một thế giới xanh.

Vật liệu xanh đến từ thiên nhiên – Hạt giống của sự thay đổi trong kiến trúc bền vững

Lượng phát thải carbon chiếm phần lớn lượng phát thải từ ngành xây dựng. Trên thực tế con số này lên tới 20-50% toàn bộ lượng khí thải carbon của một tòa nhà mới xây dựng và điều này sẽ còn tăng lên nếu quá trình xây dựng sử dụng những vật liệu gây hại môi trường.

Rất nhiều những vật liệu tái chế đã được đưa vào sử dụng trong đó có gỗ CLT (Cross Laminated Timber – gỗ ép chéo). Cây đang phát triển có thể hấp thụ một lượng lớn khí CO2 tuy nhiên quá trình này sẽ chậm dần khi bắt đầu chu trình già hóa. Việc sử dụng các cây trưởng thành để làm vật liệu xây dựng như CLT, có độ chịu kéo và độ chịu nén lớn hơn và trồng các cây non thay thế sẽ tạo ra chu trình khuyến khích việc bảo vệ môi trường. Hơn nữa vật liệu bền vững này là nguồn tài nguyên tái tạo và không cần đốt các nhiên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất.

Bê tông Hempcrete cũng là giải pháp khi tìm kiếm vật liệu bền vững bảo vệ môi trường. Với nguyên liệu chủ yếu từ cây gai dầu và vôi, nhẹ hơn bê tông tới 7 – 8 lần, thậm chí có thể nổi trên nước, Hempcrete sẽ thay thế một lượng lớn bê tông – một số lượng lớn chất thải rắn khi không còn mục đích sử dụng – hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Cùng với việc cung cấp vật liệu cách nhiệt hiệu quả, Hempcrete còn giúp kiểm soát độ ẩm. Một trong những quán quân của giải thưởng Ashden, Hembuild đã sử dụng bê tông xanh trong việc xây dựng các ngôi nhà, cửa hàng và trường học tại Anh.

Một bước cải tiến khác là việc đưa vào vật liệu sẵn có bản địa, đội ngũ của Haileybury Youth Trust đang hướng dẫn, đào tạo người dân tại Uganda sử dụng các khối đất nén xen kẽ được làm chủ yếu từ đất tại địa phương. Quá trình này bền vững hơn nhiều so với việc sử dụng gạch nung mà vẫn tạo nên các tòa nhà chất lượng đảm bảo tiêu chí.

Suy nghĩ lớn để cải thiện các tòa nhà cũ

Một trong những yếu tố để tạo nên kiến trúc bền vững là việc cải tạo lại các tòa nhà cũ, trang bị thêm để đáp ứng các tiêu chí tiết kiệm năng lượng. Rất nhiều công trình được xây dựng lâu đời, thậm chí những công trình chỉ mới xây dựng gần đây cũng không cho thấy sự hiệu quả. Mô hình Energiesprong (tổ chức Phi lợi nhuận của Hà Lan) ra đời để tân trang lại cho những ngôi nhà được xây dựng từ những thập niên 60, thay thế, sửa chữa lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các hộ gia đình – từ hệ thống nhiệt thoải mái, đầy đủ điện nước nóng lạnh.

Xu hướng nhà thụ động (passive house) và quản lý bằng phần mềm – giải pháp cho kiến trúc bền vững

Một ngôi nhà không yêu cầu hoặc rất ít yêu cầu tới việc sử dụng năng lượng cho các thiết bị làm mát và sưởi ấm (passive house) là xu hướng thiết kế nhà bền vững, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của các công trình xây dựng tới môi trường. Việc xây dựng và thiết kế các bức tường dày hay hệ thống tường trong tường không chỉ cách nhiệt hiệu quả mà còn có tác dụng làm mát. Mô hình khởi nguồn từ những năm 70 và thành hình trong những năm đầu 90 tại Đức sẽ tiếp tục là một trong những giải pháp cho kiến trúc xanh, hạn chế nhất lượng khí phát thải.

Bên cạnh đó việc đưa công nghệ kiểm soát, đo lường và quản lý năng lượng trong các tòa nhà như phần mềm Demand Logic và Equota Energy có nguồn dữ liệu lớn, sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cải tiến phần nào công cụ nhằm bảo vệ môi trường sống.

https://www.passivhaustrust.org.uk/

Giải Pháp Chống Thấm Bền Vững Năm 2022

Tham gia Vietbuild Hà Nội từ ngày 23/11 – 27/11/2018 , Việt Thái mang đến hội chợ giải pháp chống thấm bền vững, thân thiện, hướng tương lai.

Đến với Vietbuild kỳ này, Việt Thái mang đến đa dạng vật liệu chống thấm và hóa chất xây dựng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Đó là hệ thống hóa chất chống thấm 1 thành phần, chống thấm 2 thành phần nhập khẩu từ thương hiệu quốc tế uy tín như Neotex – Hy Lạp, Parex – Pháp.

Bên cạnh là hệ thống màng chống thấm bitum khò nóng và tự dính : Lemax – Malaysia, Vetroasfalto – Italy, Bitumode – Ai Cập . Và hệ thống keo xây dựng Bossil – Malaysia cùng keo dán gạch, keo chít mạch không bụi.

Với sứ mệnh cung cấp sản phẩm tốt nhất, bảo vệ môi trường, Việt Thái mang tới Vietbuild dòng sản phẩm chống thấm đến Neotex. Sản phẩm Neotex đáp ứng đầy đủ các hạng mục : chống thấm mái ,chống thấm nhà vệ sinh , chống thấm tường , chống thấm tầng hầm chống thấm bể bơi,.

Để chuẩn bị cho hội chợ, đội ngũ kỹ thuật Việt Thái đã dành nhiều thời gian cắt mẫu chống thấm . Những tấm gạch đỏ , hay tấm fiber qua bàn tay người thợ được khoác tấm áo giáp chống thấm dai chắc, bền đẹp.

Đặc biệt nhất trong gian hàng của chúng tôi là biện pháp chống thấm bền vững năm 2019

Với nhu cầu đô thị hóa tăng mạnh , việc chống thấm cho các công trình đang được chú trọng. Bởi khi xây dựng vấn đề kỹ thuật tốt, việc chống thấm giúp tuổi thọ công trình cao. Chúng tôi không mang đến sản phẩm mà mang đến khách hàng biện pháp chống thấm vững bền cho công trình. 30 năm có chăng là độ bền chống thấm mà khách hàng đang mong đợi trong năm 2019. Điều đặc biệt đến từ Neoproof Polyurea L khi thi công 2 lớp định mức 1,2 kg cho tuổi thọ chống thấm thấp nhất 30 năm.

Theo đó là bộ quy trình chống thấm tổng thể cho công trình được các chuyên gia thiết kế tính toán tỉ mỉ được in màu đóng quyển. Các dự án Việt Thái đã thi công được thể hiện chân thực trong profile hồ sơ năng lực.

Nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất , các nhân viên Việt Thái túc trực tại hội chợ sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến xử lý yêu cầu nhanh chóng. Những tấm catalog, tài liệu sản phẩm Neotex được sắp xếp ngay ngắn trên bàn để khách hàng có thể cầm về.

Trải qua hơn 14 năm phát triển, Việt Thái không ngừng cập nhật những sản phẩm công nghệ mới, giải pháp chống thấm bền vững để phục vụ tốt cho các công trình xây dựng, bảo vệ môi trường, xanh hóa đô thị, hướng đến phát triển bền vững.

Bạn đang xem bài viết 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!