Xem Nhiều 12/2022 #️ Bài 19. Khi Con Tu Hú / 2023 # Top 20 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bài 19. Khi Con Tu Hú / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 19. Khi Con Tu Hú / 2023 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CHÀO MỪNG QUÝTHẦY CÔ VỀ DỰ GIỜTiết 82: KHI CON TU HÚTìm hiểu chung. 1. tác giả-Tố Hữu, tên thật là Nguyễn Kim Thành (4 tháng 10 năm 1920 – 9 tháng 12 năm 2002)Quê gốc ở làng Phù Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. -Ông là một nhà thơ tiêu biểu của thơ cách mạng Việt Nam, đồng thời là một chính trị gia. -Ông đã từng giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam như Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.Nhà giam số 9, nơi từng giam giữ nhà thơ Tố HữuNhà lao Thừa PhủTố Hữu năm 19 tuổiNăm 1938 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 4/1939, ông bị bắt, bị tra tấn dã man và đày đi nhà lao Thừa Phủ (Huế) rồi chuyển sang nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) và nhiều nhà tù khác ở Tây Nguyên. Tháng 3-1942, ông vượt ngục Đắc Lay (nay thuộc Kon Tum) rồi tìm ra Thanh Hóa, bắt liên lạc với Đảng (về hoạt động bí mật ở huyện Hậu Lộc và thôn Tâm Quy, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Đến năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên – Huế.Tiết 82: KHI CON TU HÚTìm hiểu chung. 1. Tác giả. 2.Tác phẩm. ? 1. Nhan đề bài thơ có gì đặc biệt?-Về cấu trúc.-Về ý nghĩa. ? 2. Đặt một câu có cụm từ “khi con tu hú” mà thể hiện được nội dung của toàn bài thơ?Tiết 82: KHI CON TU HÚVề cấu trúcVề ý nghĩaCách nói nửa chừng gây sự hấp dẫnNhan đề lạ, độc đáo Khi con tu hú gọi bầy là khi mùa hè tươi đẹp lại đến, người tù cách mạng càng cảm thấy ngột ngạt trong phòng giam, càng thèm khát cuộc sống tự do ở bên ngoài.Đây là nhan đề mở, gợi mạch cảm xúc của toàn bài thơ…KHI CON TU HÚVế phụ của một câu trọn ý (trạng ngữ), mà các dòng và cả bài thơ là thành phần chính Tâm trạng người tù cách mạng. Khi con tú hú gọi bầyLúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần Vườn râm dậy tiếng ve ngânBắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào Trời xanh càng rộng càng caoĐôi con diều sáo lộn nhào từng không…

Ta nghe hè dậy bên lòngMà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi! Ngột làm sao, chết uất thôiCon chim tu hú ngoài trời cứ kêu!(Tố Hữu) Cảnh hè trong tâm tưởng người tù cách mạng(Huế , tháng 7-1939)Tiết 82: KHI CON TU HÚTiết 82: KHI CON TU HÚTìm hiểu chung. 1. Tác giả. 2.Tác phẩm.II. Tìm hiểu văn bản1. Cảnh hè trong tâm tưởng người tù cách mạngKhi con tu hú gọi bầyLúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dầnVườn râm dậy tiếng ve ngânBắp rây vàng hạt đầy sân nắng đàoTrời xanh càng rộng càng caoĐôi con diều sáo lộn nhào từng không…Đọc sáu câu thơ đầuNhiêm vụ: Hoạt động cặp đôi (2p)NV 1: Tiếng chim tu hú đã làm thức dậy trong tâm hồn người chiến sĩ trẻ trong tù một khung cảnh mùa hè như thế nào? ( về âm thanh, màu sắc. Hương vị, không gian)NV 2: Những biện pháp nghệ thuật nào đã sử dụng để gợi tả khung cảnh mùa hè như vậy ? NV 3: Chỉ qua hồi ức, tưởng tượng mà tác giả vẽ lên được bức tranh mùa hè, chứng tỏ tác giả là người như thế nào?

KHI CON TU HÚ Khi con tu hú gọi bầyLúa chiêm đang chín,trái cây ngọt dần Vườn râm dậy tiếng ve ngânBắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào Trời xanh càng rộng càng caoĐôi con diều sáo lộn nhào từng không…

* m thanh:

* Màu sắc:

* Huong v?:

Bài Thơ Khi Con Tu Hú (Tố Hữu) / 2023

Bài thơ: Khi con tu hú (Tố Hữu)

Bài giảng: Khi con tu hú – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên VietJack)

Nội dung bài thơ Khi con tu hú

I. Đôi nét về tác giả Tố Hữu

– Tố Hữu (1906 – 2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành

– Quê quán: Thừa Thiên Huế

– Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác:

+ Ông giác ngộ lí tưởng cách mạng khi còn đang học ở Huế

+ Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận Văn hóa nghệ thuật.

+ Ông được tặng giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật năm 1996

– Phong cách sáng tác: Thơ ông mang tính chất trữ tình chính trị có cảm hứng lãng mạn ngọt ngào

II. Đôi nét về bài thơ Khi con tu hú

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Sang tác vào tháng 7 năm 1939 tại nhà lao Thừa Phủ, khi tác giả bị bắt giam

2. Bố cục

– Phần 1: 6 câu đầu: Khung cảnh thiên nhiên vào hè

– Phần 2: 4 câu cuối: Tâm trạng người chiến sĩ trong tù

3. Giá trị nội dung

– Bài thơ thể hiện niềm tin yêu cuộc sống thiết tha và sự khao khát tự do mãnh liệt của người chiến sĩ trong cảnh tù đầy

4. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ lục bát sử dụng uyển chuyển

– Giọng điệu linh hoạt

– Từ ngữ tự nhiên và gần gũi với đời thường

III. Dàn ý phân tích bài thơ Khi con tu hú

I/ Mở bài

– Giới thiệu những nét khái quát về Tố Hữu, một nhà thơ dành cả sự nghiệp và cuộc đời hiến dâng cho Cách mạng

– Nhận định chung về “Khi con tu hú”: “là khúc ca tâm tình, là tiếng gọi đàn, hướng về đồng quê và bầu trời tự do với tình yêu và niềm khao khát cháy bỏng” (Sổ tay Ngữ văn 8)

II/ Thân bài

1. Cảnh đất trời vào hè

– Cảnh đất trời vào hè với nhiều âm thanh:

+ Tiếng chim tu hú

+ Tiếng ve ngân

+ Tiếng sáo diều

⇒ Âm thanh rộn rã, tươi vui

– Bên cạnh đó có nhiều màu sắc

+ Vàng: Bắp, lúa

+ Xanh: Trời

+ Hồng: nắng

⇒ Màu sắc tươi tắn, rực rỡ

– Nhiều hương vị:

+ Vị lúa chín

+ Vị ngọt của trái cây

⇒ Những hương vị hết sức ngọt ngào tinh khiết

– Không gian đất trời cao rộng, cánh diều chao liêng ⇒ Sự khoáng đạt đầy tự do

⇒ Kết hợp biện pháp tu từ cùng với những tính từ, từ láy ⇒ bức tranh trong tâm tưởng về mùa hè tươi đẹp của người chiến sĩ trong cảnh tù đày

2. Người tù cách mạng khao khát tự do, đau khổ vì bị giam cầm

– Từ ngữ mạnh: “đạp”, “ngột”, “chết”, “uất”

– Từ ngữ cảm thán: “ôi”, “thôi”, “làm sao”,

⇒ Nghệ thuật tương phản cho thấy sự đối lập giữa cảnh đất trời bao la và cảnh tù đầy, người chiến sĩ khao khát tự do cháy bỏng, muốn đập tan mọi thứ để thoát khỏi cảnh tù túng

⇒ Bài thơ kết thúc với tâm trạng nhức nhối, là dấu hiệu báo trước sự hành động để thoát khỏi hoàn cảnh sau này (Tố Hữu sau đó đã vượt ngục để vươn tới bầu trời tự do)

III/ Kết bài

– Khái quát những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của văn bản

– Bài thơ là bức chân dung tinh thần tự họa của Tố Hữu, cho chúng ta hiểu thêm về hình ảnh người chiến sĩ cách mạng anh hùng

Loạt bài Tác giả – Tác phẩm gồm đầy đủ các bài Giới tiệu về tác giả, nội dung tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích tác phẩm giúp bạn yêu thích môn Ngữ Văn 8 hơn.

tac-gia-tac-pham-lop-8.jsp

Bài Văn Bức Tranh Thiên Nhiên Trong Bài Thơ “Khi Con Tu Hú” Của Nhà Th / 2023

Đề bài: Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu

Bài làm

Đằng sau những song sắt của nhà tù thực dân, nơi tưởng chừng có thể giam giữ và cầm tù người chiến sĩ cách mạng, nhưng trong đó ngọn lửa của lòng yêu nước vẫn không ngừng cháy, trí căm hờn vẫn vút lên hòa vào từng câu thơ trong bài thơ “Khi con tu hú” của Tố Hữu. Đặc biệt, với tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, nhà thơ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa hè xứ Huế sôi nổi, phong phú và khát khao tự do đến cháy bỏng qua sáu dòng thơ:

“Khi con tu hú gọi bầyLúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dầnVườn râm dậy tiếng ve ngânBắp rây vàng hạt dầy sân nắng đàoTrời xanh càng rộng càng caoĐôi con diều sáo lộn nhào từng không”…

Bài thơ được sáng tác trên con đường nhà thơ hoạt động cách mạng và bị bắt giam tại nhà lao Thừa Phủ của Huế. Trong bức tranh thiên nhiên tràn đầy hương sắc, ta có thể nhận thấy tác giả gửi gắm nhiều tâm sự trong đó qua nghệ thuật tả cảnh sinh động. Bức tranh thiên nhiên hiện lên rõ nét bằng cách sử dụng nhiều từ ngữ có tính chọn lọc cao như các tính từ chỉ mức độ “chín, ngọt”, các tính từ chỉ màu sắc “vàng, đào, xanh”, các từ miêu tả không gian “rộng, cao” kết hợp cùng biện pháp tu từ liệt kê giúp người đọc hình dung được bức tranh mùa hè với mùi vị, âm thanh, sắc màu rực rỡ, đa dạng, sinh động. Bên cạnh đó, việc sử dụng thể thơ quen thuộc mang đậm tính dân gian đã giúp nhà thơ bộc lộ tâm trạng, khao khát tự do một cách dễ dàng.

Bức tranh thiên nhiên hiện lên trong tâm trí thi nhân với đầy đủ màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Bức tranh ấy thật rộn ràng khi ta bất chợt nghe:

“Khi con tu hú gọi bầy”

Tiếng “tu hú” là tiếng gọi báo hiệu mùa hè tới khi hoa phượng ngoài kia đang đỏ rực, bằng lăng nở tím cả góc trời báo hiệu cái nắng chói chang của mùa hạ. Tiếng “tu hú” làm thổn thức tâm hồn thi nhân với khao khát tự do đến cháy bỏng. Tuy nhiên, bức tranh thiên nhiên ấy không chỉ có tiếng chim “tu hú” mà còn có cả những âm thanh râm ran của những chú ve trong vòm lá:

“Vườn râm dậy tiếng ve ngân”

Tất cả được hòa quyện cùng tiếng sáo diều trên bầu trời xanh thẳm:

“Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”

Không chỉ có âm thanh của “tiếng tu hú”, “tiếng ve ngân”, tiếng “con diều sáo” đang di chuyển trên bầu trời mà bức tranh ấy còn tràn ngập sắc màu tươi vui khi:

“Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

Những cánh đồng lúa chín vàng trải dài bất tận báo hiệu một mùa bội thu thuận lợi. Trong cơn gió thoảng của mùa hè, nhà thơ ngửi thấy một mùi hương quen thuộc của quê nhà đó là mùi hoa quả chín tác động vào khứu giác làm ta bất chợt nhớ tới “hương ổi” trong bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh:

“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”

để báo hiệu mùa thu đang đến cận kề. Với Tố Hữu cũng vậy, nhà thơ đã nhận ra mùi hoa quả đang chín ngọt dần báo hiệu một mùa hè đang tới với biết bao mong đợi. Không chỉ có màu vàng của lúa chín, bức tranh thiên nhiên ấy còn có màu vàng của những sân ngô, màu xanh hi vọng của bầu trời cao vút:

“Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đàoTrời xanh càng rộng càng cao”.

Với tất cả tin yêu, nhà thơ đã phác họa bức tranh thiên nhiên mùa hè sống động tràn đầy mới mẻ và tươi vui. Chắc hẳn nhà thơ là một người yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước đến cháy bỏng nên mới có những cảm nhận tuyệt vời đến vậy. “Thơ ca vốn là sự thăng hoa của cảm xúc”. Bởi vậy, bức tranh thiên nhiên ấy còn chứa đựng những nỗi lòng của thi nhân. Nhà thơ như muốn phá tan song sắt để bước đến với thiên nhiên, để được cảm nhận và hòa quyện với những tinh hoa đất trời. Phải chăng, tiếng chim “tu hú gọi bầy”, “tiếng ve ngân” đã làm cho nhà thơ thổn thức đến vậy?

Bằng ngòi bút tinh tế, nhà thơ đã phác họa thành công bức tranh thiên nhiên với đầy đủ màu sắc, hương vị và âm thanh. Với nghệ thuật tả cảnh sinh động, từ ngữ giản dị giàu tính tạo hình cùng với phép liệt kê, nhà thơ đã tạo ra những ấn tượng khó quên trong lòng bạn đọc. Giọng điệu sôi nổi hào hứng như đang rạo rực cùng mùa hè đã khiến chúng ta như bị cuốn hút bởi bức tranh thiên nhiên rực rỡ đó.

Qua bức tranh thiên nhiên, ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, quê hương tha thiết của nhà thơ. Thổi hồn vào đó là khao khát được tự do đến mãnh liệt. Bài thơ đã giúp chúng ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản. Đó là những rung động mãnh liệt với hơi thở của cuộc sống tự nhiên.

Hãy Nêu Giá Trị Nội Dung Và Giá Trị Nghệ Thuật Của Các Bài Nhớ Rừng ,Ông Đồ , Quê Hương ,Khi Con Tu Hú , Tức Cảnh Pác Bó . Nhanh Nha Mk Đang Cần Gấp / 2023

1, Nhớ rừng

– Gía trị nội dung: Bài thơ mượn lời con hổ nhớ rừng để thể hiện sự u uất của lớp những người thanh niên trí thức yêu nước, đồng thời thức tỉnh ý thức cá nhân. Hình tượng con hổ cảm thấy bất hòa sâu sắc với cảnh ngột ngạt tù túng, khao khát tự do cũng đồng thời là tâm trạng chung của người dân Việt Nam mất nước bấy giờ.

– Gía trị nghệ thuật:

+ Hình ảnh mang tính chất biểu tượng, giàu chất tạo hình

+ Ngôn ngữ và nhạc điệu phong phú, giàu tính biểu cảm.

2, Ông đồ

– Gía trị nội dung: Ca ngợi về nét truyền thống văn hóa của dân tộc. Qua đó, tác giả bày tỏ nỗi buồn, xót xa trước sự mai một của giá trị tinh hoa, mang bản sắc văn hóa của dân ta.

– Gía trị nghệ thuật:

+ Sử dụng hàng loạt các biện pháp so sánh, nhân hóa: “Như phượng múa rồng bay”, “Gi ấy đỏ buồn không thắm/ Mực đọng trong nghiên sầu”.

+ Thể thơ: Năm chữ

+ Từ láy: tấm tắc

+ Câu hỏi tu từ: “Người thuê viết nay đâu?”, “Hồn ở đâu bây giờ?”

+ Ngôn ngữ: giản dị, chân thật

3, Quê hương

– Gía trị nội dung: Bài thơ vẽ ra một bức tranh tươi sáng của một làng quê vùng biến. Từ đó, ca ngợi về vẻ đẹp cũng như vai trò to lớn của quê hương đối với cuộc sống mỗi con người. Ẩn trong từng câu thơ chính là niềm yêu thương, lòng biết ơn của tác giả với quê hương của mình.

– Gía trị nghệ thuật:

+ Thể thơ: Tám chữ

+ Nhịp thơ: nhanh, mạnh

+ Ngôn ngữ: giản dị, chân thật

+ Sử dụng hàng loạt các biện pháp so sánh, nhân hóa: “Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã”, “Rướn thân trắng bao la thâu góp gió”,…

4, Khi con tu hú

– Gía trị nội dung: Bài thơ thể hiện niềm tin yêu cuộc sống thiết tha và sự khao khát tự do mãnh liệt của người chiến sĩ trong cảnh tù đầy

– Gía trị nghệ thuật:

+ Thể thơ: Lục bát

+ Giọng điệu linh hoạt

+ Ngôn ngữ tự nhiên, giản dị, gần gũi với đời sống

5, Tức cảnh Pác Bó

– Gía trị nội dung: Từ khung cảnh thiên nhiên Pác Bó, Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện những lo lắng, băn khoăn trước sự nghiệp cách mạng nước nhà.

– Gía trị nghệ thuật:

+ Hình ảnh giản dị, chân thực: cháo bẹ, rau măng, bàn đá

+ Từ láy: chông chênh

+ Cách dùng từ thú vị, mới mẻ, mang đậm cá tính trong văn phong của Người: “Cuộc đời cách mạng thật là sang”.

+ Nhịp thơ: vui tươi, nói về cách mạng nhưng không đượm buồn

Bạn đang xem bài viết Bài 19. Khi Con Tu Hú / 2023 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!