Xem Nhiều 6/2023 #️ Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

b, Một số hậu quả liên đới với việc thay đổi khí hậu do hiệu ứng này có thể gây ra:

Các nguồn nước: Chất lượng và số lượng của nước uống, nước tưới tiêu, nước cho kỹ nghệ và cho các máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi của các trận mưa rào và bởi sự tăng khí bốc hơi. Mưa tăng có thể gây lụt lội thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi có thể làm đầy các lòng chảo nối với sông ngòi trên thế giới.Các tài nguyên bờ biển: Chỉ tại riêng Hoa Kỳ, mực nước biển dự đoán tăng 50 cm vào năm 2100, có thể làm mất đi 5.000 dặm vuông đất khô ráo và 4.000 dặm vuông đất ướt.Sức khỏe: Số người chết vì nóng có thể tăng do nhiệt độ cao trong những chu kì dài hơn trước. Sự thay đổi lượng mưa và nhiệt độ có thể đẩy mạnh các bệnh truyền nhiễm.

Nhiệt độ tăng lên làm tăng các quá trình chuyển hóa sinh học cũng như hóa học trong cơ thể sống, gây nên sự mất cân bằng.

Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho nạn cháy rừng dễ xảy ra hơn.Năng lượng và vận chuyển: Nhiệt độ ấm hơn tăng nhu cầu làm lạnh và giảm nhu cầu làm nóng. Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bị ảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông.

• Những khối băng ở hai cực đang tan nhanh trong những năm gần đây và do đó mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? đâu là các chất khí gây hiệu ứng nhà kính? nguyên nhân hiệu ứng nhà kính do đâu? và những hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng hiệu ứng nhà kính sẽ được chuyên gia phân tích chi tiết trong bài viết này.

Bên cạnh đó, Thanh Bình còn giúp quý khách trang bị một số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính để ngăn chặn sự nóng lên đáng báo động của Trái Đất. Xin mời cùng theo dõi!

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì?

Ngoài khái niệm hiệu ứng nhà kính, trong phần đầu tiên này Thanh Bình cũng sẽ giúp quý khách là rõ khí nhà kính là gì. Cụ thể:

Khí nhà kính là gì?

Trước khi làm rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, Thanh Bình xin được cung cấp một số thông tin để giải thích cho nghi vấn khí nhà kính là gì vì đây cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều quý độc giả.

Vậy trên thực tế, khí nhà kính là gì? Đó là những loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (còn gọi là tia hồng ngoại) phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được ánh sáng mặt trời chiếu rọi. Những loại khí này sẽ tiếp tục phân tán nhiệt cho Trái Đất và gây ra hiệu ứng nhà kính, gọi là khí nhà kính. Khí gây hiệu ứng nhà kính gồm có 4 loại khí chính là: CO2, H2O, CH4, O3.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính tên gọi tiếng Anh là Greenhouse Effect, hiện tượng này dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, sau đó chúng được hấp thụ và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng và sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không riêng gì những chỗ được chiếu sáng.

Nếu các khí nhà kính nói ở phần trên tồn tại với nồng độ vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất của chúng ta không quá lạnh lẽo. Tuy nhiên, khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao thì sẽ làm bầu khí quyển của bề mặt Trái Đất nóng lên, trở thành nỗi lo chung của toàn nhân loại.

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Nhằm giúp quý khách có cái nhìn rõ nét hơn, trong nội dung của phần này Thanh Bình sẽ tiếp tục chỉ ra một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình, cụ thể như:

Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất

Tất cả những hoạt động tạo ra sự gia tăng của các chất khí nhà kính là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc ảnh hưởng đến toàn cầu tùy thuộc vào mức độ tồn đọng các chất khí.

Hiện tượng băng tan

Để giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này, các nhà khoa học cho rằng đó là do quá trình tích lũy các chất khí gây hiệu ứng nhà kính lâu dài sẽ làm Trái Đất nóng lên khiến thể tích nước giãn nở, hậu quả tăng tỷ lệ băng tan ở hai cực.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt

Các nhà khoa học giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này là do các chất khí nhà kính làm hệ sinh thái biến đổi, khiến nhiều khu vực bị hạn hán kéo dài quanh năm, một số khu vực lại bị ngập úng, lũ lụt trong trong thời gian dài do lượng mưa tăng thêm 7 – 11%.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến

Nếu như những thông tin ở trên đã giúp quý khách hiểu khái niệm hiệu ứng là gì rồi thì phần tiếp theo đây Thanh Bình sẽ cùng quý khách đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.

Thế thì, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì? Theo chia sẻ từ các chuyên gia môi trường, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên trực tiếp qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu chúng và nóng dần lên, sau đó lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ làm tăng nhiệt độ không khí.

Như vậy, có thể kết luận khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chính. Tuy nhiên bên cạnh khí CO2 còn có rất nhiều các chất khí gây hiệu ứng nhà kính khác. Vậy thì theo quý khách còn khí nào gây ra hiệu ứng nhà kính nữa? Câu trả lời là khí metan gây hiệu ứng nhà kính, ngoài ra còn có khí N2O, O3, các khí CFC.

Cụ thể, tỷ lệ % các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính được ước tính như sau:

Từ những thông tin trên có thể khẳng định, nguyên nhân hiệu ứng nhà kính chính là do các chất khí thải nhà kính gây ra. Còn về khí thải nhà kính là gì? Có thể hiểu đơn giản là các loại khí có thể hấp thụ các bức xạ sóng dài, điển hình là các chất vừa được Thanh Bình liệt kê ở trên.

Sử dụng năng lượng: 50%

Hoạt động công nghiệp: 24%

Hoạt động nông nghiệp: 13%

Chặt phá rừng: 14%.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính hậu quả như thế nào? Phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, khi hiệu ứng nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến sự thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Đối với sức khỏe con người: Nhiệt độ tăng cao khiến thời gian nắng nóng kéo dài, số người chết vì nóng cũng tăng lên do quá trình chuyển hóa sinh học và hóa học trong cơ thể bị mất cân bằng. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và lượng mưa cũng tạo điều kiện cho dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, gây ô nhiễm môi trường.

Đối với nguồn nước: Không chỉ số lượng mà chất lượng của các nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu, nhà máy phát điện, nước từ sông ngòi, kênh rạch, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự tăng khí bốc hơi và những trận mưa rào thất thường. Mưa gia tăng còn gây lũ lụt ở nhiều nơi, làm đầy các lòng chảo nối giữa các hệ thống sông ngòi trên thế giới.

Tài nguyên bờ biển: Tác hại của hiệu ứng nhà kính là khiến Trái Đất nóng lên, dẫn đến hiện tượng băng tan khiến mực nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều vùng trũng khiến diện tích đất quanh biển bị thu hẹp.

Đối với Lâm nghiệp: Nạn cháy rừng tự phát, tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt.

Sinh vật: Thêm một hậu quả hiệu ứng nhà kính nữa, đó là sự thay đổi khí hậu do nhiệt độ tăng cao còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của sinh vật, khiến nhiều loài không còn nơi trú ngụ, bị tuyệt chủng.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

Khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính là trách nhiệm của toàn nhân loại nhằm góp phần bảo vệ sự sống cho Trái Đất. Theo các chuyên gia, cách khắc phục tốt nhất chính là thực hiện những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính sau đây:

Ngăn chặn nạn chặt phá rừng, trồng thêm cây xanh có khả năng hấp thụ CO2 cao nhằm ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó hãy sử dụng các nguồn năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khác.

Tích cực xử lý môi trường, nghiên cứu biện pháp chuyển hóa khí CO2, Metan … thành các chất khí có lợi khác. Ví dụ như người dân có thể học cách làm hầm biogas cải tiến để tạo ra khí ga sinh học phục vụ đun nấu, ngăn các chất khí độc lan tỏa ra ngoài.

Thực hiện chính sách tiết kiệm điện, nước, các tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản … cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính mọi người dân cần phải đề cao.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng cách xây dựng những loại công trình nhà ở dân sinh thân thiện, đường sá lưu thông thuận tiện để giảm xả thải các chất khí gây hiệu ứng nhà kính.

Chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng thói quen sinh hoạt phù hợp với khí hậu như trồng cây ngắn hạn, xây nhà chống bão …

Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nếu di chuyển trong khoảng cách gần thì nên đi bộ thay vì sử dụng các động cơ nổ. Nếu có thể, hãy làm việc gần nhà cũng là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính tuyệt vời.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, điều này không chỉ góp phần xây dựng xã hội vững mạnh, nâng cao đời sống kinh tế mà còn giảm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, tư trang … nên các khí nhà kính cũng giảm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức đều hiểu rõ khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, cũng như ý thức được những hậu quả nghiêm trọng của hiệu nhà kính với nhân loại.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Các Biện Pháp Hạn Chế Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? Các chất khí hiệu ứng nhà kính

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1842. Hiệu ứng nhà kính là gì? Đây là hiệu ứng khi bầu không khí của Trái Đất nóng lên do các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua các tầng của khí quyển chiếu xuống bề mặt Trái Đất, lúc này, mặt đất hấp thu nguồn nhiệt phản hồi lại vào khí quyển bằng bức xạ sóng dài để khí CO2 hấp thụ làm cho bầu không khí nóng lên.

Tầng khí CO2 dày giống như một tấm kính lớn bao phủ Trái Đất. Ngoài CO2 còn có các chất khí như metan, ozon, các halogen và hơi nước cũng là các tác nhân quan trọng gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Vậy nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì? Từ cơ chế hình thành, các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta thấy những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính chính là do sự gia tăng các chất khí nhà kính như CO2, CFC, CH4, O3, NO2… trong bầu khí quyển.

Các chất khí này được thải ra từ chính các hoạt động hằng ngày của con người: sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… Đặc biệt là việc sử dụng các nhiên liệu hoá thạch ngày càng nhiều, thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp hay việc phá rừng, lấn biển…

Những ảnh hưởng do hiệu ứng nhà kính gây ra

Không cần đợi đến sau này mà hiện nay, con người đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng nhà kính tạo ra một cách rõ rệt.

Nguồn nước: con người thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt. Hạn hán thường xuyên kéo dài kèm theo đó là các trận lũ lụt, sạt lở đất đá… Nguồn nước tưới tiêu, cho nhà máy thuỷ điện cũng không đủ để đáp ứng.

Sức khoẻ con người: các loại bệnh tật mới xuất hiện, bệnh dịch phát tán tràn lan khiến cho hệ miễn dịch của con người không chống chọi được. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh truyền nhiễm phát tán.

Sinh vật: không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng khó để thích nghi được với sự nóng lên toàn cầu như hiện nay. Các loài thích nghi được sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng các loài không thích nghi được sẽ bị thu hẹp về diện tích dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái.

Các loại tài nguyên bờ biển: nước biển dâng ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn, hàng triệu hộ dân ven biển. Nhà cửa, đường xá, cầu cống, hải cảng bị ngập úng.

Lâm nghiệp: nhiệt độ tăng cao khiến cho nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, mất môi trường sống cho các loài động, thực vật, mất đi nguồn tài nguyên quý giá của loài người.

Băng tan ở Bắc cực và Nam cực có thể dẫn loài người đến một trận Đại hồng thuỷ trong tương lai gần.

Các biện pháp hạn chế hiệu ứng nhà kính

Sử dụng tiết kiệm nguồn nhiên liệu hoá thạch trong đời sống, các phương tiện giao thông và đặc biệt trong sản xuất công nghiệp.

Tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, mới để thay thế nguồn năng lượng hoá thạch, như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, thuỷ triều…

Trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng nguồn điện, nước và các loại tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí, tiết kiệm. Hạn chế các chất thải độc hại ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lí.

Ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi, trồng rừng mới, trồng cây xanh quanh nhà nếu có thể để cây xanh có thể quang hợp, loại bỏ bớt khí CO2.

Truyền thông để giúp mỗi cá nhân có thể hiểu được những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính và tự đề ra biện pháp thích hợp.

Hiệu Ứng Nhà Kính? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Hiệu Ứng Nhà Kính?

Hiệu ứng nhà kính, xuất phát từ effet de serre trong tiếng Pháp, do nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier lần đầu tiên đặt tên vào năm 1824 thông qua một vụ nổ mạnh trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên.

Hiệu ứng nhà kính dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.

Hiệu ứng này được sử dụng trong việc trồng cây từ rất lâu. Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn được dùng trong kiến trúc, tiết kiệm chất đốt sưởi ấm nhà ở.

Ví dụ về hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ của không gian bên trong của một nhà trồng cây làm bằng kính tăng lên khi Mặt Trời chiếu vào. Nhờ vào sức ấm này mà cây có thể đâm chồi, ra hoa và kết trái sớm hơn. Ngày nay người ta hiểu khái niệm này rộng hơn, dẫn xuất từ khái niệm này để miêu tả hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển của Trái Đất được Mặt Trời chiếu sáng là hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi nào:

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang. Hơi nóng từ mặt trời xuống Trái Đất đã bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các vệ tinh.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính:

Có nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính, gồm CO 2, CH 4, CFC, SO 2, hơi nước … Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào Trái Đất, một phần được Trái Đất hấp thu và một phần được phản xạ vào không gian. Các khí nhà kính có tác dụng giữ lại nhiệt của mặt trời, không cho nó phản xạ đi, nếu các khí nhà kính tồn tại vừa phải thì chúng giúp cho nhiệt độ Trái Đất không quá lạnh nhưng nếu chúng có quá nhiều trong khí quyển thì kết quả là Trái Đất nóng lên.

Phần trăm đóng góp vào hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất có bốn khí chính là:

Các đám mây cũng hấp thụ và phát ra các bức xạ hồng ngoại gây tác động đến tính chất phát xạ nhiệt của tầng khí quyển. Theo đó, chặt phá rừng, san rừng làm đất canh tác khiến cho khí CO 2 không được hấp thụ. Điều này gây tích tụ, thậm chí là dư thừa khí CO 2. Khi các khí gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao thì việc nhiệt độ tăng là điều không thể tránh khỏi. Theo ước tính, đến nửa thế kỷ sau, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên khoảng 1.5 – 4.5°C.

Những ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính:

Hậu quả đầu tiên mà hiệu ứng nhà kính gây ra là gây biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nó gây những hậu quả như sau:

Hiệu ứng nhà kính có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nguồn nước. Nước uống, tưới tiêu, nhà máy phát dùng nước sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa thất thường và tăng khí bốc hơi. Mưa gia tăng khiến lụt thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi làm đầy các lòng chảo nối các sông ngòi trên thế giới.

Hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Điều này khiến xảy ra các hiện tượng băng tan. Việc băng tan khiến mực nước biển dâng cao. Theo các chuyên gia, chỉ riêng Hoa Kỳ, vào năm 2100, mực nước biển sẽ tăng thêm khoảng 50cm. Điều này làm mất đi 4.000 dặm vuông đất ướt và 5.000 dặm vuông đất khô.

Sự nóng lên toàn cầu khiến điều kiện sống của các sinh vật thay đổi. Một số loài đã phải di cư để tìm kiếm môi trường sống và phát triển thích hợp hơn. Một số loài thì bị giảm số lượng hoặc thậm chí là bị tuyệt chủng.

Theo khoa học biến đổi khí hậu, với việc nhiệt độ Trái Đất tăng thì lâm nghiệp bị ảnh hưởng khá nhiều. Theo đó, nhiệt độ cao dễ dẫn đến việc cháy rừng.

Nhiệt độ tăng khiến nhu cầu làm lạnh tăng còn nhu cầu làm nóng thì giảm đi. Việc vận chuyển qua lại trong mùa đông sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu vận chuyển bằng đường thuỷ thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Bởi lẽ, hiệu ứng nhà kính làm tăng hiện tượng lụt, giảm mực nước sông…

Lũ lụt thì thường kèm theo dịch bệnh. Điều này ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Bên cạnh đó, nhiều loại bệnh mới xuất hiện. Việc lan truyền nhanh chóng dịch bệnh mới khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khoẻ con người bị suy giảm. Hiện nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

Các biện pháp để phòng trừ hiệu ứng nhà kính:

Một trong những cố gắng đầu tiên để giảm mức độ ấm dần của Trái Đất của nhân loại là tham gia vào Nghị định thư Kyoto. Về phía Mỹ và một số nước khác thì đang tìm cách để giảm lượng khí CO 2 thải vào bầu khí quyển. Lượng khí này thải ra khi chúng ta sử dụng các loại máy móc. Tại Hoa Kỳ, hiện nay khi điều khiển xe phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn nhả khói. Nếu xe nào chưa được kiểm định thì không được sử dụng ở tất cả các tiểu bang.

Trồng nhiều cây xanh cũng là cách để giảm hiệu ứng nhà kính. Bởi lẽ, cây hấp thụ khí CO 2 thông qua quá trình quang hợp. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO 2 trong khí quyển.

Tiết kiệm điện cũng là cách để giảm hiệu ứng nhà kính. Bởi lẽ, điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên, nhiên liệu hoá thạch. Các nguyên, nhiên liệu này khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO 2 và thải vào trong không khí. Điều này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng là một biện pháp để giảm hiệu ứng nhà kính. Theo đó, xây nhà thân thiện, nâng cấp đường xá để giảm khí CO 2. Ngoài ra, có thể chuyển đổi mô hình chăn nuôi – trồng trọt và thói quen sinh hoạt sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu. Một vài ví dụ có thể áp dụng như trồng và nuôi loài có khả năng chịu mặn cao, xây nhà chống bão, trồng cây ngắn ngày…

Kế hoạch hoá gia đình giúp giảm nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm, quần áo…

Đẩy mạnh các công tác truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp người dân hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả mà nó đem lại. Từ đó, người dân sẽ tự có những hành động làm giảm và khắc phục hậu quả mà hiệu ứng nhà kính đem lại.

Đó là một trong những cách tiêu biểu nhất, ngoài ra còn nhiều biện pháp khác, nhưng chính nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ ngôi nhà của chính bản thân mình đến từ mỗi người chúng ta. Hy vọng các bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để ngăn ngừa đại họa thế giới này! chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại.

Bạn đang xem bài viết Bài 6 Hiệu Ứng Nhà Kinh Là Hiện Tượ… trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!