Xem Nhiều 5/2022 # Bài Tham Luận Về Công Tác Xây Dựng Cơ Sở Vật Chất Nhà Trường # Top Trend

Xem 16,632

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tham Luận Về Công Tác Xây Dựng Cơ Sở Vật Chất Nhà Trường mới nhất ngày 24/05/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 16,632 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Xây Dựng Cơ Sở Vật Chất Thực Hiện Chương Trình, Sgk Mới
 • Biện Pháp Đầu Tư Cơ Sở Vật Chất Trường Mầm Non
 • Tư Vấn Thiết Kế Hồ Bơi, Giải Pháp Xây Dựng Hồ Bơi Khách Sạn Giá Tốt
 • Xây Văn Phòng, Khách Sạn
 • Các Giải Pháp Thu Hút Hội Viên, Xây Dựng Tổ Chức Hội Vững Mạnh Của Hội Lhpn Thị Xã Ninh Hòa
 • Mẫu tham luận công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học

  Ý kiến tham luận về cơ sở vật chất nhà trường

  Bài tham luận về công tác xây dựng cơ sở vật chất nhà trường nhằm nêu ra thực trạng cơ sở vật chất của trường học và từ đó đưa ra giải pháp để xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch sẽ phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

  Báo cáo của BCHTW Đảng khoá XI, về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm ………….., phần II định hướng về phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ có nêu: “Tạo được chuyển biến cơ bản về phát triển giáo dục và đào tạo, ưu tiên hàng đầu cho việc nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và tăng cường cơ sở vật chất nhà trường…” đó là định hướng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Bởi vì sự nghiệp giáo dục hiện nay đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Muốn công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước thì phải phát triển giáo dục – đào tạo. Quan điểm của Đảng ta coi giáo dục là quốc sách hàng đầu.

  Hơn nữa, bậc học tiểu học là bậc học nền tảng tạo tiền đề cho các em học tiếp bậc học tiếp theo nhằm đào tạo thế hệ trẻ thành người công dân có đủ đức, đủ tài, phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn: Đức – trí – thể – mĩ để đáp ứng yêu cầu xã hội, đáp ứng mục tiêu giáo dục – đào tạo đòi hỏi nhà trường phải đáp ứng yêu cầu cần thiết cho việc dạy đó là: Việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học để trường lớp khang trang. Thực tế cho ta thấy nơi nào có cơ sở vật chất đầy đủ, trường, lớp khang trang, sạch đẹp, mô phạm thì nơi ấy chất lượng giảng dạy cũng như các hoạt động khác trong nhà trường sẽ tăng lên rõ rệt.

  Cơ sở vật chất của trường tiểu học ………….. hiện nay tuy đã được cải thiện song chất lượng của một số hạng mục vẫn chưa đạt chuẩn, chưa đúng qui định. Cụ thể hiện nay phòng Hội đồng, phòng Thư viện và phòng Thiết bị dạy học của nhà trường đã xuống cấp nghiêm trọng, thiếu ánh sáng, thiếu tủ giá theo quy định; diện tích trường học chưa đạt chuẩn, sân chơi bãi tập còn thiếu, chưa đúng kích thước, môi trường học tập còn ô nhiễm nặng bởi các công trình phụ và khu vực chăn nuôi của các hộ dân cư khu vục gần trường gây nên. Các phòng học của 2 khu lẻ xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo an toàn cho thầy và trò của nhà trường trong công tác dạy và học.

  Trên cơ sở thực trạng về cơ sở vật chất và công tác xã hội hoá giáo dục trong việc xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường, từ đó tôi xin mạnh dạn đề xuất 5 biện pháp nhằm xây dựng và phát triển cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dạy và học cụ thể như sau:

  Biện pháp thứ nhất: Xây dựng và củng cố tổ chức trong nhà trường.

  Trước hết trong sinh hoạt chi bộ, các đồng chí đảng viên cần đề xuất ý kiến, cần chỉ đạo rồi đưa ra bàn bạc thống nhất trong chi bộ nhằm củng cố tổ chức hoạt động của nhà trường.

  Hàng tháng chi bộ chỉ đạo Ban giám hiệu và các đoàn thể xây dựng kế hoạch hoạt động chặt chẽ, sát sao, chú trọng hàng đầu đến chất lượng giáo dục và phải quan tâm thực sự đến vấn đề xây dựng cơ sở vật chất trường học.

  Hàng tháng dưới sự chỉ đạo của chi bộ nhà trường, chỉ đạo của ban giám hiệu đề ra kế hoạch hoạt động của nhà trường, của các đoàn thể một cách chặt chẽ, sát sao từng ngày, từng tháng, từng kỳ, có kiểm tra đôn đốc thường xuyên.

  Biện pháp thứ hai: Lập kế hoạch huy động cộng đồng tham gia xây dựng trường lớp.

  Sau khi củng cố được khá tốt về công tác tổ chức nhà trường dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, vị trí nhà trường càng được củng cố như được tiếp thêm sức mạnh, tăng thêm sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo. Chất lượng dạy học ngày càng đi vào thế ổn định và nâng cao. Công tác xây dựng cơ sở vật chất sẽ được tạo đà phát triển.

  Biện pháp thứ ba: Tham mưu tốt với chính quyền địa phương và cấp trên, cấp kinh phí xây dựng cơ sở trường học.

  Trong luật giáo dục (ở điểm D, điều 84, trang 55) có nêu trách nhiệm của xã hội phải đóng góp nhân lực, tài lực, vật lực, cho sự nghiệp của giáo dục tuỳ theo khả năng của mình.

  Sau khi kết thúc năm học, Ban giám hiệu cùng lãnh đạo địa phương, các trưởng ban, hội cha mẹ học sinh và các đồng chí giáo viên phải đánh giá được hiện trạng cơ sở vật chất của nhà trường, tìm ra nguyên nhân và cách tháo gỡ, những thuận lợi, khó khăn của địa phương, của nhà trường, sau đó bàn kế hoạch tu sửa cho năm học sau. Đồng thời ban giám hiệu họp với ban đại diện cha mẹ học sinh để xác định tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở vật chất nhà trường thông qua kế hoạch năm học, lập tờ trình lên uỷ ban nhân dân xã xem xét phê duyệt. Nhân dịp năm học mới, Ban giám hiệu cần tổ chức họp phụ huynh về việc xây dựng cơ sở vật chất hàng năm để hội cha mẹ học sinh bàn bạc mức đóng góp theo từng năm họcvới phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nâng cao tính thuyết phục để dân hiểu tầm quan trọng của công tác giáo dục, tình hình bức xúc của việc xây dựng cơ sở vật chất. Nêu những khó khăn của địa phương, vị trí của nhà trường trong giai đoạn lịch sử, từ đó cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp xây dựng trường. Mỗi cuộc họp có biên bản kí kết, đề nghị xây dựng hàng năm, có chữ kí của hội cha mẹ học sinh.

  Qua thực tế cho thấy, việc xây dựng cơ sở vật chất trường học là việc làm đòi hỏi phải có nguồn lực kinh phí rất lớn, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân chỉ có mức, dân còn nghèo, còn gặp nhiều khó khăn.

  Biện pháp thứ tư: Ban giám hiệu có kế hoạch kịp thời, nhạy bén để mua sắm trang thiết bị dạy và học trong nhà trường.

  Theo kế hoạch xây dựng hàng năm của nhà trường dự toán mức đóng góp của nhà trường là bao nhiêu sau đó làm tờ trình, có ý kiến với hội phụ huynh, trình hội đồng nhân dân, UBND xã, huyện sau đó các cấp có thẩm quyền ra quyết định cho nhà trường thu bao nhiêu tiền trong năm để đầu năm trình cho các bậc phụ huynh nắm được nội dung thu chi trong năm học đúng chính xác.

  Hàng năm ban giám hiệu lập dự toán kinh phí xây dựng hạng mục các công trình, có xác nhận của uỷ ban nhân dân xã.

  Căn cứ vào tờ trình của nhà trường, UBND xã phê duyệt, nhà trường trình cấp trên (Phòng giáo dục đào tạo, uỷ ban nhân dân huyện) xin kinh phí xây dựng. Số kinh phí nhà trường có được là nhờ sự quan tâm của Đảng của chính quyền, và nhân dân đối với sự nghiệp trồng người của xã …………..

  Mỗi năm vận động học sinh đóng góp 1000-2000 đồng/em để xây dựng tủ sách dùng chung

  Khi cơ sở vật chất nhà trường đã ổn định, nhà trường lồng ghép hoạt động ngoài giờ nhằm giáo dục các em có tinh thần giữ gìn và bảo vệ trường lớp, hàng tuần có kế hoạch lao động cho các em dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan cho môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Mặt khác cuối năm học nhà trường kiểm kê toàn bộ tài sản, còn bao nhiêu % trước khi nghỉ hè, bàn giao cho bảo vệ có trách nhiệm bảo quản trông coi.

  Khi các lớp học, ngói vỡ, lớp dột phải kịp thời kiểm tra thay thế vật liệu do nhà trường chi trả.

  Hàng năm vào đầu năm học mới, nhà trường tổ chức bàn giao lớp học, bàn, ghế cho giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm bảo quản và kịp thời báo cáo để tu sửa.

  Tổ chức họp giáo viên chủ nhiệm nhà trường triển khai mẫu trang trí lớp học theo quy định của bộ giáo dục đào tạo, lớp có khăn trải bàn, lọ hoa giá để chậu rửa tay, chổi quét, thùng đựng rác để học sinh làm công tác vệ sinh đúng quy định. Tất cả các mẫu trang trí phải thống nhất một mẫu, một khuôn, nguồn kinh phí trang trí, giáo viên chủ nhiệm lớp dự toán bàn thống nhất với chi hội phụ huynh trích quỹ lớp ra để trang trí.

  Các dụng cụ phục vụ cho việc dạy học, học tập và cho phong trào, hết năm phải bàn giao cho nhà trường, bảo vệ có trách nhiệm trông coi bảo quản.

  Tất cả tài sản của nhà trường đều được ghi vào sổ tài sản của nhà trường. Thường xuyên có sự kiểm tra bổ sung, có biên bản kiểm tra xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường. Chính vì vậy, tài sản của nhà trường không bị thất thoát, phòng học luôn bảo đảm vững chắc bền đẹp.

  Lập kế hoạch cụ thể làm tờ trình gửi đề nghị các cấp có thẩm quyền để mở rộng diện tích, khuôn viên trường học theo tiêu chuẩn: Trường chuẩn quốc gia.

  Nói tóm lại, việc xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường có được tốt hơn để phục vụ việc dạy và học của trường tiểu học ………….. hay không nó còn đòi hỏi sự thay đổi về nhận thức của mỗi đồng chí cán bộ đảng viên và toàn thể nhân dân. Mỗi cán bộ quản lý phải bám sát phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”có như vậy mới phát huy được nguồn lực, khai thác hết được tiềm năng sáng tạo của nhân dân, của toàn hể xã hội, nhằm phục vụ công việc đổi mới công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước.

  Nếu tìm ra các biện pháp xây dựng và quản lý cơ sở vật chất phù hợp, đúng đắn hơn thì chắc chắn số lượng và chất lượng cơ sở vật chất của nhà trường sẽ khang trang hơn và chất lượng giáo dục sẽ có sự chuyển biến rõ rệt. Chính vì vậy, qua Đại hội lần này, tôi mong muốn trong nhiệm kỳ tới Chi bộ , Ban giám hiệu trường tiểu học ………….. cần quan tâm hơn nữa để nhà trường có điều kiện chuẩn về cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học. Có như vậy thì chất lượng giáo dục toàn diện sẽ được cải thiện đáng kể so với hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Về Công Tác Xây Dựng Cơ Sở Vật Chất Trường Mầm Non Hòa Phú
 • Đề Tài: Xây Dựng Đời Sống Văn Hóa Cơ Sở Huyện Mỹ Đức, Hà Nội
 • Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Cơ Quan Đạt Chuẩn Văn Hóa
 • Lđlđ Tp. Hà Tĩnh: Đẩy Mạnh Phong Trào Xây Dựng Cơ Quan, Đơn Vị, Doanh Nghiệp Đạt Chuẩn Văn Hóa
 • Xây Dựng Cơ Quan Đạt Chuẩn Văn Hóa
 • Bạn đang xem bài viết Bài Tham Luận Về Công Tác Xây Dựng Cơ Sở Vật Chất Nhà Trường trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100