Xem Nhiều 1/2023 #️ Các Biện Pháp Bảo Vệ Trẻ Em # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Các Biện Pháp Bảo Vệ Trẻ Em # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Biện Pháp Bảo Vệ Trẻ Em mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại Điều 71 Luật Trẻ em quy định các biện pháp bảo vệ trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em là người bị hại, trẻ em là người làm chứng…

Bạn đọc gửi từ địa chỉ tuanthanh@gmail.com xin hỏi luật sư về những điểm mới của Luật Trẻ em quy định những biện pháp bảo vệ trẻ em có các hành vi vi phạm pháp luật, trẻ em là bị hại, trẻ em tham gia làm chứng trong các vụ án… Rất mong được sự quan tâm chia sẻ của chuyên mục.

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tại Điều 71 Luật Trẻ em quy định các biện pháp bảo vệ trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em là người bị hại, trẻ em là người làm chứng như sau:

1. Trẻ em vi phạm pháp luật bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính; biện pháp khiển trách, hòa giải tại cộng đồng hoặc biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn khi được miễn trách nhiệm hình sự; hình phạt cải tạo không giam giữ; án treo theo quy định của Bộ luật Hình sự; trẻ em đã chấp hành xong biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng hoặc tù có thời hạn được áp dụng các biện pháp bảo vệ sau đây nhằm khắc phục các nguyên nhân và điều kiện vi phạm pháp luật, phục hồi, tránh tái phạm:

a) Các biện pháp bảo vệ trẻ em cấp độ hỗ trợ quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 2 Điều 49 của Luật này;

b) Các biện pháp bảo vệ cấp độ can thiệp quy định tại Điểm a và Điểm e Khoản 2 Điều 50 của Luật này;

c) Tìm kiếm đoàn tụ gia đình nếu thuộc trường hợp không có nơi cư trú ổn định;

d) Áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế theo quy định của Luật này trong trường hợp trẻ em không còn hoặc không xác định được cha mẹ; không thể sống cùng cha, mẹ; không xác định được nơi cư trú trong thời gian thực hiện quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền;

đ) Hỗ trợ gia đình giám sát, quản lý, giáo dục trẻ em;

e) Các biện pháp bảo vệ khác quy định tại các điều 48, 49 và 50 của Luật này khi xét thấy thích hợp.

2. Trẻ em là người bị hại và trẻ em là người làm chứng mà bị tổn hại về thể chất, tinh thần được áp dụng các biện pháp bảo vệ cấp độ hỗ trợ quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 2 Điều 49 và các biện pháp bảo vệ cấp độ can thiệp quy định tại Điều 50 của Luật này.

3. Trẻ em là người làm chứng được bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và bí mật đời sống riêng tư; hạn chế tối đa việc dẫn giải, gây áp lực về tâm lý.

Đây là những điểm mới mà Luật Trẻ em năm 2016 đã được bổ sung đầy đủ nhằm hỗ trợ, can thiệp và bảo vệ trẻ em.

LG Minh Hương

Tham Vấn Các Biện Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Bảo Vệ Trẻ Em Và Quyền Trẻ Em

Tham vấn các biện pháp bảo đảm thực hiện bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em

Vai trò cốt lõi trong công tác bảo vệ trẻ em là gia đình. Gia đình ở đây là cha mẹ và người thân trong gia đình của trẻ em, cộng đồng bao gồm những cán bộ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Các đại biểu cũng đề xuất ưu tiên công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong cộng đồng. Đồng thời nhấn mạnh tới trách nhiệm người đứng đầu và đạo đức công vụ là hai yếu tố chính để đảm bảo thực hiện hiệu quả quyền và lợi ích của trẻ em. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng công tác phối hợp liên ngành còn chưa được hiệu quả và cần có những hướng dẫn cụ thể hơn. Một khảo sát nhanh của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thực hiện gần đây cho thấy, ở vùng nông thôn, trên 40% người lớn không biết về Luật Trẻ em, chưa biết tới trẻ em có quyền gì, Luật Trẻ em nói cái gì, tuyệt đại bộ phận trẻ em nông thôn hiện nay không biết được mình có quyền gì. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu: “Cần phải thay đổi hoàn toàn về truyền thông, thậm chí nhấn mạnh cần có khung giờ vàng để dành cho trẻ em trên các phương tiện truyền hình ở Trung ương và các đài địa phương. Chỉ cần 15 phút trong khung giờ này sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em trên cả nước”.

Tăng Cường Các Giải Pháp Bảo Vệ Trẻ Em

Tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em

617 lượt xem

0

lượt thích

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về tăng cường các giải pháp thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Theo đó, Thủ tướng Chỉ thị các Bộ, Ngành, UBND các cấp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trẻ em; tăng cường thanh tra, kiểm tra các quy định pháp luật về trẻ em.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài các vụ việc vi phạm quyền trẻ em đều phải xử lý nghiêm. Bộ LĐ-TB-XH có trách nhiệm rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về trợ giúp xã hội đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, giảm tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT, giáo dục lối sống văn hóa, đạo đức cho học sinh và phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em trong trường học; phổ biến, tuyên truyền về tác hại của ma túy, rượu bia, thuốc lá; phòng ngừa và xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục, tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học.

Theo TTXVN

Nhiều Giải Pháp Bảo Vệ Trẻ Em

Hà Nội hiện có hơn 1,8 triệu trẻ em, trong đó gần 14.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 35.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở ban ngành, đoàn thể và tập thể xã hội, trẻ em của TP được sống trong điều kiện tốt hơn và có cơ hội phát triển toàn diện hơn. TP đã triển khai hiệu quả chính sách khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, phát triển hệ thống dịch vụ khám chữa bệnh cho trẻ em ở tất cả các tuyến”.

Những năm qua, Hà Nội tiếp tục đầu tư cho hệ thống giáo dục các cấp học và mang lại những kết quả nổi bật. Năm 2017 đã có 99,3% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức; 540/584 xã, phường, thị trấn được công nhận “xã, phường phù hợp với trẻ em”; trên 99% học sinh tốt nghiệp các cấp. Giáo dục đào tạo của Thủ đô luôn dẫn đầu cả nước về cơ sở vật chất, quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Các dịch vụ xã hội dành cho trẻ còn hạn chế; các điểm vui chơi chưa đáp ứng nhu cầu của trẻ em. Số lượng trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích còn cao. Đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số đang làm cho thế giới thay đổi từng ngày khiến cho mọi người nói chung và trẻ em nói riêng đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Dù được khai thác, tiếp nhận thông tin và tri thức vô tận trên mạng xã hội, nhưng người dùng lại dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung không lành mạnh cũng như có nhiều nguy cơ bị bóc lột, xâm hại.

Bạn đang xem bài viết Các Biện Pháp Bảo Vệ Trẻ Em trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!