Xem Nhiều 3/2023 #️ Các Biện Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Các Biện Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Biện Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những vấn đề cần phải đánh giá khi lựa chọn biện pháp ngừa thai bao gồm:

* Tình trạng sức khỏe của bạn;

* Kế hoạch mang thai sắp tới;

* Tần suất của hoạt động tình dục và số lượng bạn tình;

* Độ an toàn và hiệu quả của biện pháp ngừa thai;

* Sự thoải mái, hài lòng của bản thân khi sử dụng biện pháp ngừa thai.

Có 1 số biện pháp ngừa thai không cần bất kì thuốc hay dụng cụ nào, nhưng đồng thời sự hiệu quả của những phương pháp này không cao.

Kiêng giao hợp là phương pháp ngừa thai có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm không quan hệ hoặc đơn giản là không qua đường âm đạo.

Không thực hiện bất kì hoạt động tình dục nào dù là qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng được gọi là kiêng giao hợp liên tục và đây là biện pháp duy nhất có hiệu quả 100% trong ngừa thai cũng như các bệnh lý lây lan qua đường tình dục.

Kiêng giao hợp vừa an toàn vừa hiệu quả cũng như không có bất kì tác dụng phụ nào và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên để duy trì liên tục phương pháp này là khá khó khăn.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn được xem như là một biện pháp ngừa thai nếu như được áp dụng ngay sau sinh cho tới 6 tháng tuổi, sau thời điểm này hiêu quả ngừa thai sẽ còn rất thấp.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có nghĩa là trẻ chỉ bú mẹ, cả ngày và đêm với mục tiêu làm chậm thời điểm hành kinh lại.

Một khi trẻ dùng bất kì dạng sữa nào không phải bú mẹ trực tiếp, kể cả chỉ 1 lần, hoặc với sữa mẹ vắt ra thì cơ thể người mẹ có thể xảy ra rụng trứng và có chu kì hành kinh lại.

Điều làm cho biện pháp này giảm đi sự hiệu quả hoặc thất bại là khi người mẹ đã có rụng trứng trước đó và thông thường khoảng 2 tuần sau sẽ có chu kì hành kinh đầu tiên. Trong khoảng thời gian 2 tuần này người mẹ sẽ không biết là mình có rụng trứng hay chưa và nếu có quan hệ không sử dụng biện pháp ngừa thai thì có khả năng có thai lại. Nếu bạn có thai thì đương nhiên sau 2 tuần bạn cũng sẽ không có hành kinh. Kết cuộc là bạn không biết mình đang mang thai mà lầm tưởng rằng cho con bú làm bạn chưa hành kinh lại.

Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng những biện pháp ngừa thai khác để dự phòng trong trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

Lợi ích của biện pháp này là an toàn, hiệu quả, tiện lợi và không tốn kém. Đi kèm theo đó là lợi ích lâu dài cho cả mẹ và trẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Một vài bất lợi của phương pháp này bao gồm: phải thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và có khả năng vùng âm đạo bị khô. Khi sử dụng phương pháp này chính xác, chỉ có khoảng 2% phụ nữ có thai ngoài ý muốn, tuy nhiên thực tế khá khó để áp dụng chính xác.

Một định nghĩa của quan hệ ngoài chính là không quan hệ bên trong âm đạo nhưng quan hệ tình dục theo những hình thức khác.

Những ví dụ của quan hệ ngoài bao gồm: hôn, thủ dâm, kích thích bằng tay, đường miệng, đường hậu môn hoặc là đồ chơi tình dục.

Phương pháp ngừa thai này có hiệu quả gần 100% nếu được sử dụng đúng cách, chính vì thế hiệu quả phụ thuộc nhiều vào người sử dụng. Thỉnh thoảng, tinh dịch có thể tiếp xúc được với âm đạo và làm tăng nguy cơ thụ thai.

Bởi vì tinh trùng có khả năng di chuyển, chúng thường có thể tìm thấy lối vào âm đạo từ đó đi ngược dòng lên để tới trứng.

Những lợi ích của quan hệ ngoài gồm sự an toàn, không có tác dụng phụ, giảm nguy cơ tiếp xúc dịch tiết từ người đàn ông cũng như có thể gia tăng sự thú vị cho hoạt động tình dục.

Một mối lo lớn của phương pháp này chính là liệu có chắc chắn tinh trùng không tiếp xúc với âm đạo. Quan hệ ngoài là phương pháp không ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Biện Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên

Một người phụ nữ có thể thụ thai khi tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ đó gặp nhau. Ngừa thai là biện pháp ngăn chặn quá trình thụ thai xảy ra bằng cách ngăn cản sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng hoặc ngăn trứng rụng. Một trong những biện pháp tránh thai đó là biện pháp ngừa thai tự nhiên.

Biện pháp ngừa thai tự nhiên sẽ cho bạn biết thời điểm nào trong tháng bạn có thể quan hệ mà không cần ngừa thai với tỷ lệ thụ thai thấp.

Biện pháp này được thực hiện bằng cách tính toán xem vào thời điểm nào trong tháng bạn có thể thụ thai và khi nào thì không. Bạn sẽ được học cách ghi lại những biểu hiện có thể mang thai như thân nhiệt và những chất tiết ra ở cổ tử cung (lỏng hay nhầy) để xác định thời điểm quan hệ tình dục an toàn. Biện pháp ngừa thai tự nhiên sẽ trở nên hiệu quả hơn khi theo dõi không chỉ một biểu hiện về khả năng sinh sản.

Tổng quan: các thông tin về biện pháp ngừa thai tự nhiên

Nếu làm theo đúng hướng dẫn thì biện pháp này có thể thành công tới 99% và còn phụ thuộc vào biện pháp bạn đang áp dụng. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100 người phụ nữ áp dụng biện pháp này thì có 1 người vẫn mang thai trong một năm.

Biện pháp này sẽ kém hiệu quả hơn nếu không làm theo chỉ dẫn – theo đánh giá sơ bộ thì chỉ có khoảng 75% các ca thành công.

Biện pháp này không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào và bạn cũng có thể vận dụng biện pháp này để quyết định thời điểm mang thai.

Bạn phải theo dõi và ghi lại đều đặn các dấu hiệu về khả năng sinh sản, chẳng hạn như thân nhiệt và chất nhầy tiết ra từ cổ tử cung của bạn – cần phải trải qua 6 chu kỳ kinh nguyệt (hàng tháng) thì bạn mới có thể nắm rõ được biện pháp này.

Những dấu hiệu về khả năng sinh sản của bạn có thể bị nhiều yếu tố chi phối như bệnh tật, căng thẳng và đi du lịch.

Nếu muốn quan hệ trong khoảng thời gian có thể thụ thai bạn cần sử dụng bao cao su, màng chắn tránh thai hoặc mũ chụp cổ tử cung.

Áp dụng đồng thời biện pháp ngừa thai tự nhiên cùng với bao cao su, bạn sẽ phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Cơ chế hoạt động của biện pháp ngừa thai tự nhiên

Cách ngừa thai

Mục đích của biện pháp ngừa thai tự nhiên là ngừa thai bằng cách tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh thai trong thời điểm dễ thụ thai của người phụ nữ. Ngừa thai tự nhiên bao gồm việc đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của cơ thể bạn nếu bạn đang đến gần kề với khoảng thời gian dễ thụ thai khi có quan hệ tình dục.

Có ba chỉ số khác nhau về khả năng sinh sản bạn có thể kết hợp sử dụng để tăng cường tính hiệu quả của biện pháp ngừa thai tự nhiên, đó là:

Theo dõi thân nhiệt hàng ngày

Quan sát những thay đổi ở cổ tử cung – đặc biệt là những dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung của bạn.

Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ cho đến một ngày trước khi diễn ra chu kỳ kế tiếp. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là hoàn toàn khác nhau. Một chu kỳ kéo dài từ 24 đến 35 ngày là bình thường thậm chí có thể ngắn hơn hoặc lâu hơn. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình ở nữ giới là 28 ngày.

Quá trình rụng trứng

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn:

Các hooc-môn được giải phóng để kích thích buồng trứng của bạn

Trứng nhỏ trong buồng trứng bắt đầu phát triển và chín

Khi trứng chín sẽ được phóng vào buồng trứng của bạn (quá trình này chính là quá trình rụng trứng) và đi xuống ống dẫn trứng.

Thông thường quả trứng thứ hai sẽ rụng trong vòng 24 giờ kể từ khi quá trình rụng trứng đầu tiên diễn ra.

Quá trình rụng trứng diễn ra trong khoảng nửa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thường là khoảng 10 đến 16 ngày trước khi diễn ra chu kỳ kế tiếp. Quá trình rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn còn phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Khi tính toán thời điểm có thể thụ thai, hãy tính đến những sai lệch về thời điểm rụng trứng.

Khi quá trình thụ thai diễn ra, tinh trùng cần gặp được trứng. Tinh trùng có thể ở trong cơ thể nữ giới khoảng 7 ngày sau khi quan hệ.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi theo từng thời điểm vì vậy hãy tính toán càng chính xác về chu kỳ của bạn càng tốt bởi bạn sẽ cần tính toán chu kỳ kinh nguyệt trong suốt 12 tháng.

Tính toán về độ dài của chu kỳ cũng không hẳn có thể xác định chính xác về thời điểm có thể thụ thai của bạn và việc làm này không được áp dụng giống như một chỉ số đo khả năng sinh sản.

Đo thân nhiệt

Biện pháp này dựa trên thực tiễn từ việc thân nhiệt có thể tăng cao sau khi xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Bạn sẽ cần sử dụng nhiệt kế điện tử hoặc một chiếc nhiệt kế chuyên dụng để hỗ trợ cho biện pháp ngừa thai tự nhiên. Các loại nhiệt kế này được bày bán trong các tiệm thuốc. Với biện pháp này thì việc chỉ đo nhiệt kế ở tai hoặc trán sẽ cho kết quảchưa đủ độ chính xác.

Biện pháp đo thân nhiệt bao gồm:

Đo thân nhiệt hàng sáng trước khi bước xuống khỏi giường. Bạn có thể đo trước khi ăn uống vào bữa sáng, trước khi hút thuốc và lý tưởng nhất là vào cùng một thời điểm mỗi sáng.

Quan sát trong 3 ngày liên tiếp khi thân nhiệt của bạn cao hơn 6 ngày trước đó. Mức tăng thân nhiệt sẽ rất nhỏ, thường chỉ khoảng 0.2 độ C. Thời điểm đó chưa chắc đã là thời điểm có thể thụ thai của bạn.

Theo dõi các chất dịch tiết ra từ cổ tử cung

Sẽ có những thay đổi trong hàm lượng và độ đặc của các nhầy tiết ra từ cổ tử cung vào những thời điểm khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Trong vài ngày đầu của chu kỳ, bạn có thể sẽ cảm thấy âm đạo khô và không tiết ra chút dịch nhầy nào.

Khi lượng hooc-môn tăng để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng, bạn có thể sẽ thấy tử cung đang tiết ra các dịch nhầy:

Đó là sự khởi đầu cho chu kỳ sinh sản trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ngay trước khi xảy ra hiện tượng rụng trứng chất nhầy sẽ trở nên:

Trơn và có màu hơi giống lòng trắng trứng

Đây cũng chính là thời điểm có thể thụ thai cao nhất ở thời kỳ sinh sản của bạn.

Những chất nhầy này sẽ nhanh chóng vón cục và dính sau khi chu kỳ sinh sản của bạn trôi qua.

Kết hợp cả ba biện pháp trên sẽ mang lại một hiệu quả tốt hơn, nhất là khi chu kỳ của bạn đang đến gần.

Bạn có thể sử dụng bảng thông tin về khả năng sinh sản để ghi lại những thông tin được tổng hợp từ cả ba phương pháp

Biện pháp ngừa thai tự nhiên mang lại hiệu quả như thế nào

Nếu áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên theo đúng như hướng dẫn, hiệu quả có thể lên tới 99%. Có nghĩa là trong số 100 phụ nữ áp dụng biện pháp thì chỉ có một người mang thai ngoài ý muốn.

Để áp dụng biện pháp này hiệu quả bạn cần đưa ra những lời cam kết và thực hiện thật đúng.

Vẫn có những trường hợp làm sai, quên lời chỉ dẫn, người ta đã ước tính được rằng, trên thực tế, biện pháp phòng ngừa thai tự nhiên chỉ có hiệu quả khoảng 75%, nghĩa là trong sô 100 người thì có đến 25 người áp dụng biện pháp này nhưng vẫn mang thai.

Nếu quyết định sử dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn thông qua việc tìm được người hướng dẫn có trình độ và kinh nghiệm, sau đó hãy làm theo đúng những chỉ dẫn và lời khuyên.

Đối tượng có thể áp dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên

Phần lớn nữ giới đều có thể áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không khuyến cáo áp dụng biện pháp này. Bạn cần phải cân nhắc đến các biện pháp khác nếu:

Tình trạng cơ thể của bạn có thể gặp nguy hiểm khi mang thai – chẳng hạn như bạn khó có thể kiểm soát những cơn tăng huyết áp hoặc những cơn đau tim.

Sức khỏe của trẻ có thể bị ảnh hưởng nếu bạn mang thai, ví dụ hiện tại bạn dùng chất kích thích hoặc nghiện rượu hoặc uống thuốc phá thai.

Bạn có chu kỳ kinh nguyệt thất thường và khó hoặc không thể đoán được thời điểm bạn có thể thụ thai; có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chu kỳ thất thường – do tuổi tác, căng thẳng, tăng/giảm cân quá nhanh, tập luyện quá sức và tuyến giáp hoạt động quá mạnh.

Những thay đổi tạm thời về tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể cản trở việc nhận biết các dấu hiệu sinh sản, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu (PID), nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) hay viêm âm đạo do vi khuẩn; bạn sẽ phải đợi cho đến khi hết nhiễm trùng trước khi áp dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên.

Bạn mắc phải các chứng bệnh kinh niên (hoặc do một vài nhân tố gây ra) làm cản trở việc nhận biết các dấu hiệu sinh sản như mắc các bệnh về gan, tuyến giáp hoạt động yếu hoặc hoạt động quá nhiều, ung thư buồng trứng hoặc mắc Hội chứng Buồng trứng đa nang.

Bạn đang dùng những loại thuốc có thể cản trở buồng trứng tiết ra những dịch nhầy như bình thường và do đó khó có thể xác định được chu kỳ của bạn – Ví dụ: thuốc có chứa lithium (thường được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn tâm thần) và một số loại thuốc chống trầm cảm khác.

Bạn đang có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục – ví dụ như các mối quan hệ tình dục của bạn khá phức tạp.

Những yếu tố có thể tác động đến quá trình xác định dấu hiệu sinh sản

Một vài yếu tố có thể cản trở các dấu hiệu sinh sản của bạn, ví dụ như khi bạn:

Có chu kỳ thất thường

Vừa mới dừng tiêm hooc-môn tránh thai

Vừa mới sẩy thai hoặc nạo phá thai

Vừa mới sinh nở và đang nuôi con bằng sữa mẹ

Thường xuyên đi du lịch và chênh lệch múi giờ

Viêm âm đạo chẳng hạn như mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bị nấm

Những nhân tố khác có thể tác động đến những dấu hiệu tự nhiên của cơ thể bạn, bao gồm:

Những thay đổi trong cách thức và thời gian đo thân nhiệt

Sử dụng rượu bia

Sử dụng thêm một loại thuốc nào đó

Một vài tình trạng bệnh lý kinh niên

Những mặt tiêu cực và tích cực của biện pháp ngừa thai tự nhiên Tích cực

Không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Biện pháp ngừa thai tự nhiên đều phù hợp cho mọi tôn giáo và mọi nền văn hóa.

Hầu hết phụ nữ đều có thể áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên bằng cách được cung cấp kiến thức sinh sản đúng cách từ các chuyên gia và duy trì việc ghi lại các trạng thái cơ thể thật chính xác.

Khi đã học được kỹ năng này, bạn cũng không cần thêm bất kỳ thông tin nào từ các chuyên gia y tế.

Phòng tránh thai tự nhiên có thể áp dụng để tránh thai cũng có thể để mang thai theo ý muốn của bạn.

Bạn cũng không cần phải dùng thêm các loại thuốc hay sản phẩm hỗ trợ nào khác.

Biện pháp này có thể giúp bạn nhận biết các chất dịch tiết ra từ âm đạo, do đó bạn còn có thể nhận biết được khả năng nhiễm trùng ở âm đạo.

Phương pháp này còn cần đến sự hỗ trợ từ phía bạn tình của bạn trong suốt quá trình, từ đó thắt chặt thêm sự tin tưởng và gắn bó giữa hai bên.

Tiêu cực

Phòng tránh thai tự nhiên chưa thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua dục, chẳng hạn như bệnh Chlamydia hoặc HIV.

Bạn sẽ không được quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su trong thời điểm bạn có khả năng mang thai. Điều này sẽ khiến một số cặp đôi cảm thấy bất tiện.

Nếu quyết đinh cai/kiêng một thứ gì đó, thì bạn không được quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian tầm 16 ngày hoặc hơn tùy thuộc vào chu kỳ của bạn.

Biện pháp này sẽ kém hiệu quả hơn các biện pháp tránh thai khác bởi biện pháp này còn phụ thuộc vào độ chính xác trong quá trình áp dụng khi mà cứ 4 người áp dụng biện pháp thì lại có một người có khả năng thụ thai.

Phương pháp này cũng sẽ không thực hiện được nếu không có những thỏa thuận và hợp tác từ phía bạn và người bạn tình.

Bạn cần phải trải qua đến vài chu kỳ kinh nguyệt để có thể xác định một cách chính xác thời điểm thụ thai của bạn. Trong thời gian đó, bạn vẫn cần sử dụng các biện pháp phòng tránh như sử dụng bao cao su.

Bạn sẽ phải ghi lại hàng ngày những dấu hiệu về khả năng sinh sản của bạn..

Nếu chu kỳ của bạn không đều đặn và thậm chí là liên tục thì đây không phải là phương pháp phù hợp với bạn.

Các yếu tố như bệnh tật, căng thẳng, đi du lịch, thay đổi thói quen sinh hoạt và sử dụng các phương pháp hooc-môn cũng có thể gây cản trở đến quá trình nhận biết chu kỳ của bạn. Trong đó cũng bao gồm cả phương pháp tránh thai khẩn cấp bằng đường miệng. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần phải chờ đến 2 chu kỳ tiếp theo qua đi mới có thể áp dụng lại biện pháp tránh thai tự nhiên.

Biện pháp vô kinh khi cho con bú (LAM)

Phụ nữ thường không có kinh nguyệt khi nuôi con bằng sữa mẹ (còn được hiểu là vô kinh khi cho con bú), do đó nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một cách tránh thai- Biện pháp vô kinh khi cho con bú (LAM).

Những dấu hiệu về khả năng sinh sản ở biện pháp ngừa thai tự nhiên là không đúng với trường hợp những người phụ nữ đang cho con bú.

Những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn (hoặc một phần) bằng sữa mẹ có thể dùng biện pháp LAM trong sáu tháng đầu sau khi sinh, miễn là:

Người phụ nữ đó hoàn toàn không hề có kinh nguyệt

Cô ấy nuôi con hoàn toàn hoặc gần như là hoàn toàn bằng sữa mẹ (nghĩa là trẻ chỉ bú sữa mẹ thôi và bú rất ít hoặc không bú bình).

Trẻ phải dưới 6 tháng tuổi

Khi sử dụng biện pháp này đúng cách và liên tục chỉ có một trong số 200 người là có thai sau sáu tháng đầu. Tuy nhiên, hãy chú ý sử dụng biện pháp này đúng cách. Đừng cho trẻ ăn những thức ăn khác bởi điều này có thể làm giảm lượng sữa của bạn.

Biện pháp LAM này sẽ không thể áp dụng được nữa khi:

Bạn cho trẻ ăn những đồ ăn hoặc uống các thức uống khác thay thế sữa mẹ

Trẻ đã được 6 tháng tuổi

Các Biện Pháp Tránh Thai Truyền Thống (Tự Nhiên)

Biện pháp tránh thai truyền thống (tự nhiên) là những biện pháp tránh thai (BPTT) không cần dùng dụng cụ, thuốc hay thủ thuật nào để ngăn cản thụ tinh. Đây là những BPTT tạm thời và ít hiệu quả.

Các BPTT truyền thống không nên khuyến cáo cho khách hàng sẽ có nguy cơ cao khi mang

thai. Khách hàng có nhiễm HIV hay bạn tình có nhiễm HIV cần cân nhắc khi sử dụng BPTT

truyền thống vì BPTT này không giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và

BPTT truyền thống bao gồm biện pháp nhận biết thời điểm dễ thụ thai và biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo.

1. Biện pháp nhận biết thời điểm dễ thụ thai [3]

Đây là biện pháp dựa trên việc hiểu và nhận ra được thời điểm dễ mang thai nhất trong suốt

chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Nếu tránh thai dựa trên biện pháp này thì cần tránh

quan hệ tình dục hoặc dùng BPTT bằng rào cản như bao cao su trong giai đoạn dễ thụ thai.

Nếu muốn có thai thì nên quan hệ vào thời điểm này, tốt nhất là mỗi ngày hoặc cách ngày.

Để hiểu rõ về BPTT này thì trước hết phải hiểu chu kì kinh nguyệt là gì và khi nào là có thai.

Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu hành kinh (ngày 1) của một chu kì cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kì kế tiếp. Chu kì kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng 28 ngày. Ở chu kì kinh nguyệt bình thường, buồng trứng sẽ giải phóng một trứng, thường gọi là sự rụng trứng. Đối với chu kì trung bình 28 ngày thì trứng thường rụng vào khoảng 14 ngày trước ngày bắt đầu của chu kì kế tiếp. Số ngày tính từ lúc rụng trứng cho đến ngày đầu tiên của chu kì kế tiếp gần như là cố định nhất trong suốt chu kì kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng nó sẽ trôi xuống vòi trứng để đến tử cung.

Sau khi rụng, trứng có thể sống trong vòi trứng khoảng 24 tiếng. Tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể người phụ nữ khoảng 3 ngày (đôi khi tới 5 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Bạn có thể mang thai nếu có quan hệ trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng. Khả năng mang thai là cao nhất khi có tinh trùng sống có mặt ở vòi trứng khi sự rụng trứng xảy ra.

Khi dùng biện pháp này để tránh thai, nếu áp dụng một cách tuyệt đối (đúng và đều trong

suốt chu kì kinh nguyệt) thì có ít hơn 1-5 trường hợp trên 100 phụ nữ sẽ có thai trong năm

đầu tiên. Còn nếu áp dụng như thông thường (thỉnh thoảng sai hoặc không đều) thì tỉ lệ này tăng lên, khoảng 12-24 trường hợp trên 100 phụ nữ sẽ mang thai trong năm đầu tiên áp dụng.

BPTT dựa trên việc nhận biết thời điểm dễ thụ thai bao gồm 2 dạng:

● Dựa trên triệu chứng: bao gồm các phương pháp dựa trên việc quan sát các dấu hiệu

rụng trứng (như dịch tiết cổ tử cung hay nhiệt độ cơ thể) chẳng hạn như phương pháp

dịch nhầy cổ tử cung, phương pháp 2 ngày, phương pháp kết hợp. [2]

● Dựa trên lịch: bao gồm các phương pháp dựa trên việc tính ngày chẳng hạn như

phương pháp ngày chuẩn và phương pháp nhịp thời gian. [2]

Nhận biết thời điểm dễ thụ thai dựa trên triệu chứng [3]

Phương pháp quan sát dịch nhầy cổ tử cung

Phương pháp này dựa trên việc nhận ra được những thay đổi của dịch nhầy tiết ra bởi cổ tử cung qua hình dạng và cảm giác. Ngay trước khi trứng rụng, lượng dịch nhầy tăng lên đáng kể, trở nên loãng và trơn hơn. Ngay sau khi trứng rụng, lượng dịch nhầy giảm, trở nên đặc và khó nhận ra hơn. Để tránh thai, không nên quan hệ tình dục hoặc nên dùng BPTT rào cản như bao cao su bắt đầu từ lúc thấy dịch nhầy. Để có thai thì nên quan hệ mỗi ngày hay cách ngày khi thấy dịch loãng trơn xuất hiện.

Khi sử dụng các biện pháp dựa trên quan sát dịch nhầy cổ tử cung thì cần lưu ý là những thay đổi về vấn đề sức khỏe hay sinh hoạt hằng ngày đều có thể làm khó nhận ra dấu hiệu rụng trứng.

Thuốc, các sản phẩm phụ khoa, sụt rửa, quan hệ tình dục, cho con bú hay khám phụ khoa dùng chất bôi trơn đều có thể làm thay đổi đặc điểm dịch nhầy cổ tử cung.

Phương pháp hai ngày là biến thể của phương pháp quan sát dịch nhầy cổ tử cung. Ở phương pháp này, bạn sẽ kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung ít nhất 2 lần mỗi ngày rồi tự hỏi mình 2 câu hỏi sau:

1. Hôm nay có thấy dịch tiết gì không?

2. Hôm qua có thấy dịch tiết gì không?

Nếu nhận thấy dịch nhầy hôm nay hoặc hôm qua thì khả năng cao là đang thời kì dễ thụ thai. Để ngừa thai thì cần tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng BPTT rào cản như bao cao su. Để đậu thai, nên quan hệ mỗi ngày hoặc cách ngày khi phát hiện dịch nhầy. Nếu không phát hiện dịch nhầy hôm nay hoặc hôm qua (2 ngày liên tiếp khô ráo) thì khả năng mang thai là khá thấp.

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khi nghỉ ngơi

Đây là phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khi đang nghỉ ngơi hoàn toàn. Ở một số phụ nữ, nhiệt độ bình thường của cơ thể hơi tăng lên trong giai đoạn rụng trứng (0,3-0,5°C) và duy trì nhiệt độ cao cho đến cuối chu kì kinh nguyệt. Thời điểm dế thụ thai nhất là 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng. Để theo dõi thân nhiệt khi nghỉ ngơi, đo nhiệt độ mỗi buổi sang sau khi thức dậy, trước khi làm bất cứ việc gì như ra khỏi giường hay ăn uống gì đó. Lưu lại nhiệt độ cơ thể hằng ngày.

Nếu chỉ đo thân nhiệt khi nghỉ ngơi thì không phải là cách tốt để ngăn ngừa hay để thụ thai. Bởi vì nhiệt độ chỉ tăng lên khi rụng trứng đã xảy ra chứ không phải là sắp xảy ra. Ngoài ra cần phải nhớ là nếu đang bị sốt chẳng hạn đang bị cảm hoặc bị bệnh gì đó thì phương pháp đo thân nhiệt cũng không đáng tin cậy.

Đây là phương pháp kết hợp giữa nhiều phương pháp, phổ biến nhất là đo thân nhiệt khi nghỉ ngơi và quan sát dịch nhầy cổ tử cung. Phương pháp Marquette kết hợp đo thân nhiệt với theo dõi dịch nhầy cổ tử cung đồng thời sử dụng dụng cụ điện tử theo dõi thời kì dễ thụ thai dựa trên hormone . Dụng cụ này phát hiện các hormone trong nước tiểu để biết chắc chắn giai đoạn dễ thụ thai, được bán online hoặc tại các nhà thuốc. Những phương pháp hoặc dấu hiệu khác có thể sử dụng như phương pháp ngày chuẩn nhằm kiểm tra chắc chắn khoảng bắt đầu và kết thúc của giai đoạn dễ thụ thai.

Nhận biết thời điểm dễ thụ thai dựa trên lịch

Phương pháp ngày chuẩn [3]

Phương pháp này dựa trên việc tuân theo quy luật chuẩn quy định ngày nào trong chu kì kinh nguyệt là dễ thụ thai nhất. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn trong khoảng 26 đến 32 ngày thì theo phương pháp này ngày thứ 8-19 là những ngày dễ thụ thai nhất. Để ngừa thai thì nên tránh quan hệ tình dục hoặc dùng BPTT rào cản trong những ngày này. Để có thai thì nên quan hệ giữa ngày 8 và ngày 19, hàng ngày hoặc cách ngày. Phương pháp này có hiệu quả nhất nếu bạn có kinh đều đặn và chu kì duy trì trong khoảng 26 đến 32 ngày.

Phương pháp nhịp thời gian [4]

Cách tiến hành:

● Lưu lại độ dài của 6-12 chu kì kinh nguyệt, bắt đầu từ khi có kinh cho đến ngày đầu tiên

của chu kì kinh kế tiếp.

● Xác định chu kì kinh ngắn nhất. Trừ 18 trên tổng số ngày kinh ngắn nhất. Đây là con số

thể hiện ngày đầu tiên của giai đoạn dễ thụ thai trong chu kì. Ví dụ nếu chu kì kinh ngắn

nhất của bạn là 26 ngày, trừ 18 thì còn 8. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kì kinh

là ngày đầu tiên có kinh và ngày thứ 8 của chu kì là ngày đầu tiên của giai đoạn dễ thụ

● Xác định chu kì kinh dài nhất. Trừ 11 trên tổng số ngày kinh dài nhất. Con số này thể

hiện ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai. Ví dụ nếu chu kì kinh dài nhất của bạn là

32 ngày, trừ 11 thì còn 21. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kì kinh là ngày đầu

tiên có kinh và ngày thứ 21 là ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai.

● Quan hệ tình dục cẩn thận trong giai đoạn dễ thụ thai. Nếu muốn tránh thai thì tránh quan hệ tình dục không an toàn trong những ngày dễ thụ thai mỗi tháng. Ngược lại nếu muốn có thai thì quan hệ đều đặn trong suốt giai đoạn này.

● Cập nhật tính toán mỗi tháng. Tiếp tục lưu lại độ dài của mỗi chu kì kinh nguyệt hàng

tháng để đảm bảo xác định đúng giai đoạn dễ thụ thai.

Cần lưu ý rằng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoảng thời gian chính xác xảy ra rụng trứng, bao gồm thuốc, stress hoặc đang bị bệnh. Sử dụng phương pháp nhịp thời gian để dự đoán trứng rụng có thể không chính xác, đặc biệt nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều.

Lợi ích của BPTT dựa trên nhận biết thời điểm dễ thụ thai [3]

Ít tốn kém. Nhiều phụ nữ thích BPTT này vì không cần phải dùng thuốc hay dụng cụ y tế nào.

Bất lợi của BPTT dựa trên nhận biết thời điểm dễ thụ thai [3]

Không giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm HIV. BPTT này cũng đòi hỏi sự hợp tác từ người tình.

Có phải ai cũng dùng BPTT này được? [1][3]

Một số trường hợp sau đây có thể sẽ gặp khó khăn khi dùng BPTT này để ngừa thai:

● Gần tới thời kì mãn kinh

● Mới bắt đầu có kinh

● Mới vừa ngừng thuốc tránh thai hoặc đang dùng những loại thuốc khác có thể gây ảnh

hưởng lên các dấu hiệu rụng trứng, những loại thuốc có thể làm chậm phóng noãn, ví dụ

như thuốc an thần (trừ benzodiazepin), thuốc chống trầm cảm, sử dụng kháng sinh kéo

dài hoặc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid kéo dài [1].

● Vừa mới có em bé (nên từ từ dùng một số loại BPTT dựa trên nhận biết thời điểm thụ

thai cho đến khi kinh nguyệt trở lại bình thường)

Nếu bạn nằm trong số các trường hợp trên thì cần phải tìm hiểu kĩ thông tin để áp dụng cho

Những phụ nữ không nên dùng BPTT này [3]

Những BPTT này nên được sử dụng một cách thận trọng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

● Không thể tránh quan hệ hoặc dùng BPTT rào cản trong thời kì dễ thụ thai

● Được khuyến cáo không nên mang thai vì vấn đề sức khỏe

● Bị chảy máu giữa chu kì kinh gây khó phân biệt với chu kì kinh bình thường hoặc gây

khó khăn trong việc kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung.

2. BPTT bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo [1]

Đây là BPTT ít hiệu quả, không thích hợp cho những khách hàng xuất tinh sớm hoặc không nhận biết được thời điểm xuất tinh.

Cách thực hiện:

– Khi cảm thấy sắp xuất tinh thì rút dương vật ra, phóng tinh ở ngoài âm đạo.

– Không để tinh dịch rỉ ra khi dương vật còn trong âm đạo và không để tinh dịch đã phóng

ra ngoài rơi trở lại âm đạo.

***Ngoài các BPTT truyền thống kể trên còn có BPTT không cần dùng thuốc/dụng cụ hỗ trợ

khác là BPTT cho bú vô kinh. BPTT này áp dụng cho phụ nữ cho con bú hoàn toàn, chưa có

kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi [1].

Qui trình thực hiện [1]

– Cho bé bú sau sinh càng sớm càng tốt.

– Cho bú đúng cách

– Cho bé bú bất kỳ lúc nào bé đói, kể cả ngày và đêm. Cho bú 8-10 lần/ngày, ban ngày không được cách quá 4 giờ, ban đêm không cách quá 6 giờ giữa 2 lần bú.

– Cần duy trì cho bú mẹ ngay cả khi mẹ hoặc bé ốm.

– Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ không ăn uống thêm một thứ gì khác.

Khi nào cần chuyển BPTT khác? [1]

Cần chuyển ngay sang một BPTT hiệu quả khác nếu có một trong những dấu hiệu sau:

– Có kinh trở lại (không tính ra máu trong 6 tuần đầu sau sinh).

– Mẹ không cho bú hoàn toàn hoặc bé đã được cho ăn/uống bổ sung.

– Trẻ hơn 6 tháng tuổi.

– Không muốn áp dụng biện pháp cho bú vô kinh.

Biên soạn: DS. Lê Võ Hoàng Yến

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phạm Hoài Hoàng Lan-SV- ĐH Công Nghệ TPHCM

1. Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, trang 313-315,325-326,

Bộ Y tế, 2016, http://www.gopfp.gov.vn/c/document_library/get_file?uuid=0ce9fe8a-

fbb0-43c0-99c6-e9d811d10ca3&groupId=18

2. Classifications for Fertility Awareness-Based Methods, CDC, Feb 1 2017,

https://www.cdc.gov/reproductivehealth/contraception/mmwr/mec/appendixf.html

3. Fertility Awareness-Based Methods of Family Planning, The American college of

Obstetricians and Gynecologists, Jan 2019,

https://www.acog.org/Patients/FAQs/Fertility-Awareness-Based-Methods-of-Family-

Planning?IsMobileSet=false

4. Rhythm method for natural family planning, Mayo clinic, Jan 6 2018,

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/rhythm-method/about/pac-20390918

Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên Hiệu Quả Cao Nhất

Cách tránh thai bằng tính ngày kinh nguyệt

– Tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn: cách tính rất đơn giản, dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt có thể tránh thai dễ dàng va hiệu quả, chu kỳ của bạn kéo dài từ ngày đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Thông thương, chị em thường có chu kỳ kéo dài khoảng 28 ngày, đây gọi là chu kỳ ngắn. Nếu chị em có chu kỳ lên tới 35 ngày thì gọi là chu kỳ dài. – Cách tính cụ thể: Mối tháng, trứng thường rụng vào ngày 14 của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1-2 ngày, để đợi thụ tinh, tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của XX 2-3 ngày. Vậy nên, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ;

Phương pháp tránh thai tự nhiên nhờ xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp tránh thai này từng được sử dụng rộng rãi trong ít nhất hai thiên niên kỷ và vẫn còn được dùng ngày nay. Mặc dù xuất tinh ngoài âm đạo không giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục hay HIV, nhưng nó có thể là một lựa chọn tránh thai hiệu quả tương tự như sử dụng bao cao su, với tỷ lệ mang thai chỉ là 3-4%.

Tránh thai bằng cách cho con bú thường xuyên

– Khi bạn mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai.Nếu cho con bú liên tục và hoàn toàn đúng cách thì chỉ có ít hơn 1 trong số 100 phụ nữ có khả năng mang thai. Nếu trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi sinh con, bạn không áp dụng phương pháp tránh thai này một cách chính xác bằng cách cho con bú liên tục thì có khoảng hơn 2 trong số 100 phụ nữ có khả năng mang thai.

– Biện pháp tránh thai này chỉ phát huy hiệu quả khi đảm bảo 3 điều kiện:

+ Con bạn dưới 6 tháng tuổi;

+ Bạn phải cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ: cho bé bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm;

+ Bạn chưa có kinh trở lại.

Bạn đang xem bài viết Các Biện Pháp Ngừa Thai Tự Nhiên trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!