Xem Nhiều 12/2022 #️ Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Nữ / 2023 # Top 19 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 12/2022 # Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Nữ / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Nữ / 2023 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

ANTĐ -Có rất nhiều lựa chọn tránh thai dành cho các Eva và hiệu quả của các biện pháp tránh thai là không hoàn toàn giống nhau. Thuốc viên

Có 2 loại thuốc tránh thai: Loại thứ nhất là viên phối hợp chứa cả 2 loại hormon estrogen và progestin; loại thứ 2 là viên chỉ chứa hormon progestin. Cả 2 loại thuốc này đều tác dụng theo cơ chế ngăn rụng trứng, làm cho chất nhầy ở cổ tử cung đặc hơn vì thế tinh trùng không thể chui qua và làm cho cho niêm mạc tử cung mỏng hơn do đó rất khó để trứng đã được thụ tinh có thể làm kén trong tử cung. Nếu được kê đơn thì đây là biện pháp tránh thai có hiệu quả tới 99%.

Tiêm hormon

Biện pháp có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc tránh thai bằng cách ngăn sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung. Cũng giống như thuốc tránh thai, tiêm hormon có hiệu quả tránh thai tới 99%. Nếu thực hiện biện pháp này, thì cứ 3 tháng Eva mới phải tiêm một mũi do đó tiện lợi hơn dùng thuốc.

Vòng âm đạo

Vòng âm đạo rất mềm dẻo và được đưa vào trong âm đạo. Nó bám vào thành âm đạo. Vòng âm đạo chứa hormon estrogen và progesterone và giải phóng những hormon này vào trong cơ thể. Nó phát huy tác dụng tránh thai bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung và ngăn rụng trứng. Nên để vòng trong âm đạo khoảng 3 tuần và sau đó tháo ra trước có kinh. Sau khi sạch kinh lại thay vòng mới. Tuy nhiên, các Eva cần lưu ý rằng: vòng âm đạo không bảo vệ bạn khỏi nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Miếng dán được dán trên da chỗ bụng dưới. Cũng giống như vòng âm đạo, miếng dán tránh thai giải phóng hormon estrogen và progestin vào trong cơ thể và có cơ chế tránh thai như vòng âm đạo. Nên dán miếng dán trong 3 tuần sau đó bóc ra để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Khi sạch kinh, lại dán miếng dán mới lên da. Biện pháp này cũng rất hiệu quả trong phòng tránh thai.

Cấy dưới da

Các dụng cụ cấy dưới da bao gồm vòng tránh thai hoặc que tránh thai. Không giống như các dạng tránh thai khác, các dụng cụ cấy tránh thai dưới da không ngăn tinh trùng đi qua cổ tử cung. Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T được cấy vào tử cung. Một loại của vòng tránh thai giải phóng đồng đỏ ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng. Nếu trứng đã được thụ tinh thì nó ngăn không cho trứng làm tổ trên thành tử cung. Loại còn lại giải phóng progestin tác dụng như các biện pháp tránh thai bằng hormon kể trên. Que tránh thai được cấy dưới da tay và cũng giải phóng progestin.

Màng tránh thai

Màng tránh thai là một ống giác nông, dẻo làm bằng nhựa mủ, được đưa vào âm đạo và phủ kín cổ tử cung. Để phát huy tối đa hiệu quả tránh thai của phương pháp này thì màng tránh thai nên được sử dụng cùng với kem diệt tinh trùng. Khi bao phủ cổ tử cung, màng tránh thai sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi tới cổ tử cung để vào được tử cung và kem diệt tinh trùng làm bất động bất kỳ chú “tinh binh” nào. Tuy nhiên, các Eva nên hỏi tư vấn bác sỹ trước khi dùng miếng tránh thai.

Bao cao su dành cho nữ

Bao cao su nữ là một cái túi nhỏ làm bằng chất dẻo và gồm có 2 cái vòng. Ngay trước khi giao hợp, bạn hãy đưa bao cao su vào trong âm đạo. Chiếc vòng ở phía cuối của bao cao su giúp gắn chặt nó vào âm còn vòng ở phía miệng túi thì ở bên ngoài âm đạo để giao hợp. Bao cao su nữ phủ bên trong âm đạo, ngăn không cho tinh trùng bơi vào trong tử cung. Loại bao này không cần phải kê đơn, nó cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngọc Diệp Theo TOI

Hải Nguyên Văn @ 10:42 01/01/2012 Số lượt xem: 105

Các Biện Pháp Tránh Thai Dành Cho Nữ / 2023

Hiện đã có bao cao su dành cho phái nữ.

1. Bao cao su nữ

Bao cao su là một trong những cách phổ biến để ngừa thai, đồng thời ngăn được các bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có cả AIDS. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nữ.

Bao cao su nữ được làm bằng polyurethane, hoặc nhựa mềm. Nó là một màng mỏng, giúp phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cũng như ngăn ngừa tinh trùng vào tử cung. Không giống như bao cao su nam giới, bao cao su nữ phải được đặt trước khi quan hệ tình dục khoảng 8 giờ. Bao cao su nữ được đưa sâu vào âm đạo, qua cổ tử cung.

Điều quan trọng là bạn cần phải sử dụng bao cao su đúng cách và đảm bảo dương vật không tiếp xúc với âm đạo trước khi bao cao su nữ được đưa vào bên trong âm đạo. Tuy nhiên, quá trình sử dụng nên lưu ý, việc lấy bao cao su cẩn thận, đảm bảo không làm rách và bao không bị xô lệch khi quan hệ.

2. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5 cm2, mỏng, màu be được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên, hoặc bắp tay. Miếng dán phân phối liên tục 2 hormone tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol), tương tự với hormone được cơ thể sản sinh tự nhiên.

Miếng dán tránh thai ngăn có thai bằng cách, ngăn cản sự rụng trứng ở phụ nữ. Nếu trứng không rụng, tinh trùng không thể thụ tinh và không thể có thai. Miếng dán cũng làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại, làm cho tinh trùng khó gặp trứng.

3. Vòng tránh thai

Đây là biện pháp được các chị em phụ nữ tin dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn, hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này không thể ngăn các bệnh lây qua đường tình dục và nó cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Ở Việt Nam hiện nay, có 2 loại vòng tránh thai chính được sử dụng là hormone và vòng tránh thai chứa đồng. Cả 2 loại vòng tránh thai này đều có tác dụng tránh thai, bằng cách gây ảnh hưởng lên sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản tinh trùng gặp trứng, làm đặc dịch nhầy trong tử cung.

4. Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc.

Nên đọc

5. Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que, bạn không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

6. Cho con bú vô kinh

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao, đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu, người mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau: Trong thời kỳ 6 tháng sau sinh, người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ (không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì). Ngoài ra, kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa có trở lại.

7. Viên tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng và chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp…

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm hay được sử dụng là thuốc levonorgestrel. Thuốc là một chất progestogen tổng hợp, dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng và cách dùng cũng giống như các progestogen nói chung, nhưng là thuốc ức chế phóng noãn mạnh. Levonorgestrel làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung, tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung.

Ngoài các biện pháp tránh thai nói trên, còn một số biện pháp tránh thai khác: Xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh… Nếu phái nữ không muốn có con thêm nữa, có thể lựa chọn biện pháp triệt sản, bằng cách thắt ống dẫn trứng.

Thịnh Nguyễn (Tổng hợp)

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Phụ Nữ Sau Sinh / 2023

Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng 6 tuần đầu vì đây là khoảng thời gian giúp tử cung hồi phục, tầng sinh môn lành lại và đặc biệt là để âm đạo ra sản dịch. Nếu bạn đẻ mổ, thời gian hồi phục vết mổ đường bụng sẽ lâu hơn, thời gian kiêng cữ nên từ 2 tháng trở lên.

Ngay khi bắt đầu quan hệ trở lại, phụ nữ cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh. Và cần lưu ý, dù chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn cần dùng biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì vậy, để phòng tránh, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh từ 3 đến 4 tuần sau khi bé chào đời.

Các biện pháp tránh thai sau sinh

Cho con bú

Khi cho bé bú càng nhiều, lượng hormone kích thích sản xuất sữa càng tăng, từ đó ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt được trì hoãn lại. Phương pháp này được gọi là cho con bú vô kinh. Nếu mẹ thường xuyên cho bé bú thì sẽ đạt hiệu quả tránh thai đến 98% nhưng phải đạt điều kiện:

Chỉ có thể áp dụng với các mẹ trong 6 tháng đầu sau khi sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại.

Bạn cho bé bú thường xuyên ít nhất là 6 lần một ngày.

Khi trẻ ngừng bú, phương pháp này sẽ giảm tác dụng. Nếu bạn dùng máy vắt sữa càng nhiều, hormone kích thích sản xuất sữa càng giảm từ đó kéo theo sự giảm hiệu quả trong việc ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng.

Bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương pháp này không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn đồng thời tránh được lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới nên chị em phụ nữ có thể chủ động sử dụng khi cần.

Vòng kinh của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường từ 28 – 32 ngày. Khi đó ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ. Dựa vào ngày rụng trứng, có 3 thời điểm mà tỉ lệ thụ thai khác nhau.

Thời điểm an toàn tương đối là thời điểm bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày thứ 7 của chu kì.

Thời điểm thụ thai cao là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày thứ 8, ngày thứ 18 của chu kì. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng.

Thời điểm an toàn tuyệt đối là thời điểm được tính từ ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Ưu điểm của phương pháp

Là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém.

Có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian

Không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nhược điểm của phương pháp

Chỉ hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Không có hiệu quả đối với trường hợp kinh nguyệt không đều.

Dùng thuốc tránh thai

Bạn có thể dùng loại thuốc tránh thai có chứa thành phần progesteron. Loại thuốc tránh thai này phù hợp cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể gặp những tác dụng phụ như đau đầu, nôn ói và đau ngực, tăng cân, giảm cân…Nếu uống thuốc mỗi ngày, bạn sẽ có được hiệu quả đến 99%.

Que cấy ngừa thai dẻo có kích thước cỡ bằng que diêm, được cấy dưới da cánh tay của chị em sau sinh. Que cấy phóng thích progestin vào cơ thể ngăn cản sự rụng trứng và có thể sử dụng đến 3 năm.

Ưu điểm của phương pháp

Hiệu quả tránh thai cao tới 99.9%

Khả năng có thai trở lại nhanh chóng

Không ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống tình dục

Không phải bổ sung thêm các phương pháp tránh thai khác

Sử dụng được cho mẹ cho con bú, người u xơ tử cung, mắc bệnh tim mạch…

Nhược điểm của phương pháp

Khi sử dụng que cấy có thể gặp 1 vài tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, mụn trứng cá, khô âm đạo…

Phản ứng phụ khác như rong kinh, nhiều trường hợp sau 1 năm thường gây vô kinh.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai nội tiết tố (IUS)

Vòng tránh thai nội tiết tố (IUS) được cấu tạo bằng nhựa có hình chữ T phù hợp với hình dạng tử cung của bạn. Sau khi đặt vào cơ thể bạn, vòng tránh thai sẽ phóng thích progesterone có tác dụng trong vòng 5 năm. Bạn có thể bắt đầu sử dụng vòng tránh thai sau khi sinh em bé 4 tuần.

Vòng tránh thai không chứa nội tiết tố (IUD).

Bạn có thể bắt đầu sử dụng phương pháp này bất cứ khi nào sau khi có em bé và thường là 4 tuần sau khi sinh và có thể giúp bạn tránh mang thai từ 5 đến 10 năm. Nếu muốn mang thai trở lại, chị em chỉ cần tháo vòng và khả năng này sẽ được phục hồi nhanh chóng.

Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Phụ Nữ Sau Khi Sinh Con / 2023

Tránh thai sau sinh cần thiết như thế nào?

Thứ nhất: theo nghiên cứu của các chuyên gia, sau khi sinh con người mẹ cần ít nhất 3 năm với có thể mang thai lại lần hai. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để các mẹ hồi phục sức khỏe và thuận lợi mang thai. Đối với bé, sau ba năm bé có thể cứng cáp và không quá phụ thuộc vào mẹ. Nên mẹ có thể yên tâm mang thai.

Ngược lại, nếu bạn có thai quá sớm sau sinh. Em bé sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ khi tuổi còn quá nhỏ. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất của con yêu. Hơn nữa, những mỏi mệt của quá trình mang thai đem tới, sẽ rất dễ khiến cho bạn lơ là việc chăm sóc con yêu. Đối với các mẹ, sau sinh con có thai quá sớm khi cơ thể chưa kịp hồi phục, sẽ rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thứ hai: tránh thai sau sinh giúp hai vợ chồng bạn có thời gian để giữ lửa hạnh phúc.

Sỡ dĩ chúng tôi nói như vậy bởi: trong thời gian bạn mang thai và sinh con, việc sinh hoạt vợ chồng của bạn sẽ bị gián đoạn. Nếu bạn tiếp tục có thai, thì khoảng thời gian này sẽ kéo dài và ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ vợ chồng. Việc bạn chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ giúp cho sinh hoạt vợ chồng thuận lợi. Bạn cũng không phải lo lắng bất cứ điều gì. Từ đó hạnh phúc gia đình bạn cũng được đảm bảo. Hơn nữa, tránh thai sau sinh còn là một cách để bạn không phải thêm lo lắng vì áp lực kinh tế khi phải sinh và nuôi con cùng một lúc.

Các biện pháp tránh thai sau sinh

Sử dụng bao cao su:

Một cách đơn giản và được nhiều cặp vợ chồng sử dụng là sử dụng bao cao su. Biện pháp này cho hiệu quả ngừa thai rất cao đồng thời còn tránh được một số loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Phương pháp tránh thai này không hề có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên cần đến sự hợp tác của người chồng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại cao bao su dành cho cả nam và nữ, nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Đặt vòng tránh thai:

Đây là phương pháp tránh thai truyền thống được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và sử dụng tương đối nhiều. Ưu điểm của phương pháp này là không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và hiệu quả tránh thai rất cao. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thì rất dễ gây ra một số lỗi như: Có nhiều khả năng bị tụt vòng hoặc nếu chị em phụ nữ không hợp có thể gây nên những dị ứng ở vùng kín. Đây là nhân tố thúc đẩy một số bệnh phụ khoa phát triển.

Lời khuyên: Từ những điều trên các bác sĩ khuyên bạn rằng nếu bạn đi đặt vòng tránh thai cần phải tìm cho mình địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng thuốc tránh thai:

Khác với những phụ nữ bình thường, phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa progestin bởi loại thuốc này không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đồng thời loại thuốc này không làm thay đổi số lượng và chất lượng của sữa mẹ.

Cần lưu ý: Phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là chị em phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh có những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại có chứa cả estrogen và progestin thì cần sử dụng sau khi sinh ít nhất là 6 tháng.

Sử dụng biện pháp cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ:

Việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu là một trong những cách tránh thai khá hiệu quả. Đây là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên có từ lâu đời. Theo các bác sĩ khi người mẹ cho con bú hoàn toàn bao gồm cả ngày lẫn đêm thì lượng prolactin sẽ tăng lên. Điều này giúp ngăn ngừa sự rụng trứng do đó giúp phụ nữ có thể tránh thai an toàn.

Lưu ý: Biện pháp tránh thai tự nhiên này chỉ áp dụng được trong vòng 6 tháng đầu tiên. Nếu phụ nữ đi làm chỉ cho con bú ngày hoặc bú đêm thì không nên áp dụng biện pháp này bởi nó sẽ không còn hiệu quả.

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể áp dụng một số cách tránh thai khác như sử dụng miếng dán tránh thai, màng ngăn âm đạo.

Phía trên là những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh đã đưa ra về vấn đề “Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh con”. Mong rằng với những thông tin ở trên sẽ phần nào giúp bạn tránh thai hiệu quả và an toàn.

Mọi thắc mắc về kế hoạch hóa gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 0977.355.050 để sớm có được giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi sinh con

Bạn đang xem bài viết Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Nữ / 2023 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!