Xem Nhiều 8/2022 ❤️️ Các Công Cụ Hữu Ích Trong Quá Trình Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai ❣️ Top Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 8/2022 ❤️ Các Công Cụ Hữu Ích Trong Quá Trình Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai ❣️ Top Trend

Xem 7,722

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Công Cụ Hữu Ích Trong Quá Trình Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai mới nhất ngày 19/08/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,722 lượt xem.

Đặc Trưng Của Nhà Nước? Chức Năng Cơ Bản Của Nhà Nước Là Gì?

Các Chức Năng Cơ Bản Của Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Của Nhà Nước Đương Đại

#1 Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nội Dung Của Pháp Luật Việt Nam Hiện Nay

Các Yếu Tố Tác Động Đến Hiệu Quả Quản Lý Nhà Nước Ở Nước Ta Hiện Nay

Việc quản lý nhà nước về đất đai theo quy định của pháp luật là vấn đề rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, muốn quản lý tốt thì cũng phải biết cách áp dụng các công cụ quản lý cho hiệu quả.

Quản lý nhà nước về đất đai là gì?

Kể từ khi nhà nước tư sản ra đời tới nay, bộ máy nhà nước bao gồm cả ba loại tổ chức: cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp và cơ quan tư pháp. Mỗi cơ quan sẽ tiến hành những hoạt động riêng nhằm thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia với những lĩnh vực, phương diện khác nhau của đời sống xã hội. Vậy, quản lý nhà nước về đất đai là gì?

Quản lý nhà nước là sự tác động của các chủ thể mang quyền lực nhà nước, chủ yếu bằng pháp luật tới các đối tượng quản lý nhằm thực hiện các chức năng đối nội và đối ngoại của nhà nước. Nghĩa là tất các cơ quan trong bộ máy nhà nước đều thực hiện chức năng quản lý các phương diện, lĩnh vực của đời sống xã hội bằng quyền lực nhà nước và hướng tới sự phát triển mọi mặt của đời sống xã hội

Các công cụ quản lý nhà nước về đất đai

Công cụ pháp luật

Pháp luật là công cụ quản lý nhà nước về đất đai vô cùng quan trọng góp phần bảo vệ, củng cố và phát triển quỹ đất nhà nước. Trong xã hội, vấn đề đất đai gắn chặt với lợi ích vật chất và tinh thần của mọi chủ thể sử dụng đất nên vấn đề này dễ nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Trong các mâu thuẫn đó có những vấn đề phải dùng đến pháp luật mới xử lý được. Pháp luật là công cụ bắt buộc các tổ chức và cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước và các nghĩa vụ khác. Thông qua các chính sách miễn giảm, thưởng, phạt cho phép nhà nước thực hiện được sự bình đẳng cũng như giải quyết mối quan hệ về lợi ích trong lĩnh vực đất đai giữa những người sử dụng đất.

Công cụ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai

Trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, công cụ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là công cụ quản lý quan trọng và là một nội dung không thể thiếu.Vì vậy, Luật Đất đai 2013 quy định “Nhà nước quản lý đất đai theo quy hoạch và pháp luật”. Thông qua quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt, việc sử dụng các loại đất được bố trí, sắp xếp một cách hợp lý. Nhà nước kiểm soát được mọi diễn biến về tình hình đất đai. Từ đó, ngăn chặn được việc sử dụng đất sai mục đích, lãng phí. Đồng thời, thông qua quy hoạch, kế hoạch buộc các đối tượng sử dụng đất chỉ được phép sử dụng trong phạm vi ranh giới của mình.

Công cụ tài chính

Công cụ quản lý nhà nước về đất đai cuối cùng là công cụ tài chính. Đây là tổng hợp các mối quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tạo lập, phân phối và sử dụng các nguồn lực của các chủ thể kinh tế – xã hội. Các công cụ tài chính trong quản lý nhà nước đối với đất đai gồm: thuế, lệ phí và giá cả.

Hiện nay, nhà nước đã ban hành khung giá chung cho các loại đất cụ thể được quy định tại Nghị định số 188/20041NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ để làm cơ sở chung cho Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh làm căn cứ tính giá đất và thu thuế sử dụng đất; thu tiền khi giao đất, khi cho thuê đất, khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là việc sự dụng hệ thống các ngân hàng trong quan hệ tài chính. Ngoài nhiệm vụ kinh doanh tiền tệ nói chung nó còn được hình thành để cung cấp vốn cho các công lệnh về khai hoang, cải tạo đất,…

Trên dây là các công cụ hữu ích trong quản lý đất đai tại Việt Nam. Để bảo vệ và phát triển quỹ đất nhà nước chủ thể quản lý và sử dụng đất cần nắm rõ các vẫn đề trên góp phần vào việc củng cố và phát triển kinh tế – xã hội.

Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai Bao Gồm Các Hoạt Động Nào?

Quản Lí Về Đất Đai Nhà Nước

Nội Dung Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai Là Gì?

Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai Và Vấn Đề Quy Hoạch Sử Dụng Đất Đai

Vai Trò Của Thành Phần Kinh Tế Tư Bản Nhà Nước

Bạn đang xem bài viết Các Công Cụ Hữu Ích Trong Quá Trình Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 1935 / Xu hướng 2015 / Tổng 2095 thumb
🌟 Home
🌟 Top