Xem Nhiều 6/2023 #️ Các Phương Pháp Sao Lưu Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Hiện Nay # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Các Phương Pháp Sao Lưu Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Hiện Nay # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Phương Pháp Sao Lưu Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Hiện Nay mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp  sao lưu dữ liệu được chia sẻ trên các trang mạng. Tuy nhiên, khi có quá nhiều cách để bạn làm điều này thì với người dùng sẽ cảm thấy bối rồi không biết nên chọn cách nào. Thế nên iRecovery sẽ đưa ra các phương pháp sao lưu dữ liệu phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo.

CÁC PHƯƠNG PHÁP SAO LƯU DỮ LIỆU PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

 

Hiện nay có 3 phương pháp dự phòng sao lưu dữ liệu chính được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Mỗi một phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn hãy lựa chọn phương pháp hữu ích và tiện lợi nhất để sao lưu.

Thiết bị lưu trữ ổ cứng ngoài

Ổ cứng gắn ngoài là sự lựa chọn của rất nhiều người và quá trình thực hiện rất dễ dàng, chỉ cần có một cáp kết nối phù hợp là bạn có thể dễ dàng sao lưu dữ liệu qua lại giữa hai thiết bị.

Ưu điểm:

Dung lượng lớn

Dễ dàng mang theo 

Dễ sử dụng

Giá cả hợp lý

Nhược điểm:

Vì là thiết bị điện tử nên dễ hư hỏng khi va chạm

Tuổi thọ nhất định 

Không có khả năng chống chịu với thời tiết

Dễ bị đánh cắp

Sao lưu trên internet

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến an toàn và sẵn có. Phương pháp này rất tiện lợi vì dữ liệu luôn có sẵn để có thể truy cập dữ liệu dễ dàng.

Tuy nhiên bạn cần nên tìm những công ty uy tín để họ có thể chịu được trách nhiệm nếu lỡ may dữ liệu mất mát hay bị trộm cắp và bạn sẽ phải trả một khoảng phí hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì cho việc lưu trữ theo phương pháp này.

Lưu trữ đám mây

Đây là giải pháp sao lưu dữ liệu hầu như mọi người đều muốn sử dụng để giữ cho dữ liệu an toàn. Hiện nay có các công ty lưu trữ đám mây đình đám như Icloud, Dropbox và Googledriver. Người dùng được sử dụng miễn phí giới hạn dung lượng. Nếu muốn sử dụng không gian lưu trữ lớn bạn cần phải trả một khoản phí nhất định.

Cách thức lưu trữ này thực hiện khá dễ dàng, vừa dễ truy cập dữ liệu, vừa dễ khôi phục dữ liệu. Nhưng nhược điểm chính là người dùng phải trả phí để mua không gian lưu trữ dữ liệu.

Các Phương Án Sao Lưu Dữ Liệu Offsite Phổ Biến Nhất

Bản sao lưu sẽ kém an toàn nếu không đảm bảo tính chất offsite – nghĩa là lưu trữ cách xa dữ liệu gốc. Bởi bạn không thể biết trước sự cố gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nếu là sự cố hư ổ cứng, nhân viên xóa nhầm hay virus phá hoại, bạn vẫn an toàn với bản sao lưu onsite. Nhưng nếu là cháy nổ, thiên tai, trộm cắp, kẻ xấu phá hoại, bạn chắc chắn gặp rắc rối to.

Hãy nhìn lại câu chuyện phá hoại nghiêm trọng trong đợt biểu tình phản đối giàn khoan Hải Dương 981 vào tháng 05/2014 tại Bình Dương, Đồng Nai, chúng tôi và nhiều tỉnh/thành khác. Nhiều doanh nghiệp hư hỏng dữ liệu nặng nề, thậm chí mất sạch dữ liệu khi cả server lẫn thiết bị sao lưu NAS, Tape đều bị đập phá, trộm cắp. Rõ ràng, khó có thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra. Thế nên, điều quan trọng là luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Với hệ thống CNTT, sao lưu offsite chính là phương án mang đến sự sẵn sàng này.

Thực tế, doanh nghiệp bạn không cần phải có các Data Center cách xa nhau mới có thể sao lưu offsite. Với một ngân sách CNTT hạn hẹp, bạn vẫn có thể đảm bảo sao lưu offsite bằng 3 phương án sao lưu sau:

– Sao lưu bằng Tape – Sao lưu sang DR Site – Sử dụng dịch vụ Cloud Backup 1. Sao lưu bằng Tape

Với lịch sử hơn 50 năm, Tape đã quá cũ và đang dần được thay thế. Tuy nhiên, vẫn còn khá lâu để Tape kết thúc vai trò của mình. Tính linh hoạt và chi phí thấp giúp Tape vẫn được sử dụng ở nhiều doanh nghiệp. Điều quan trọng, bản thân Tape không đảm bảo tính chất offsite. Nên bạn cần tiến hành việc này một cách thủ công.

Ở nước ngoài, công tác lưu trữ Tape offsite có thể thuê ngoài một đơn vị cung cấp dịch vụ. Nhưng tại Việt Nam chưa có một nhà cung cấp như vậy. Do đó, đa phần người IT phải tự mình tiến hành thao tác lưu trữ offsite này. Cũng vì sự bất tiện, tốn nhiều thời gian như vậy nên thường công tác này rất ít được đảm bảo định kỳ.

Hiện tại, Tape đang dần được thay thế bởi nó mang nhiều điểm yếu khó khắc phục, không còn đáp ứng được yêu cầu sao lưu và phục hồi của doanh nghiệp (ngoại trừ các doanh nghiệp lớn cần sao lưu lượng dữ liệu hàng chục TB):

– Cài đặt, cấu hình, quản trị phức tạp

– Quá trình lưu trữ offsite phải tiến hành thủ công

– Khó khắc phục khi gặp lỗi thiết bị, lỗi phần mềm

– Phục hồi đòi hỏi nhiều thao tác, mất nhiều thời gian

– Khó tiến hành testing phục hồi định kỳ

– Phục thuộc lớn vào hỗ trợ của HĐH, phần mềm sao lưu

2. Sao lưu sang DR Site

Một lựa chọn khác cho những doanh nghiệp có chi nhánh, văn phòng, nhà máy cách xa trụ sở chính. Bạn có thể biến nơi này thành DR Site với hệ thống Backup Server hoàn chỉnh hoặc đơn giản chỉ trang bị một thiết bị NAS để lưu trữ dữ liệu sao lưu từ các server ở trụ sở chính.

Nếu công ty không có một địa điểm như vậy, bạn có thể thuê Data Center của nhà cung cấp dịch vụ để triển khai DR Site. Có thể thuê Colocation để đặt thiết bị hoặc thuê Dedicated Server để thiết lập Backup Server.

Tuy nhiên, phương án này lại gây nhiều phiền phức trong quản lý hệ thống sao lưu ở DR Site. Bởi cho dù có DR Site riêng hay thuê từ nhà cung cấp, bạn vẫn phải quản trị toàn bộ hệ thống sao lưu. Mà bạn hiểu rất rõ, rắc rối thường xảy ra nhất với sao lưu là vấn đề con người. Bởi đây là công tác nhàm chán nhất với người IT. Việc quản trị thường không được đảm bảo cho đến lúc…sự cố xảy ra.

Một số điểm yếu dễ thấy ở phương án này là:

– Đầu tư (hoặc thuê) hệ thống DR Site

– Cài đặt, thiết lập hệ thống sao lưu

– Theo dõi, quản lý sao lưu hàng ngày

3. Sử dụng dịch vụ Cloud Backup

Cũng như các dịch vụ Cloud Computing khác, Cloud Backup đang là xu hướng, là lựa chọn của doanh nghiệp lẫn người IT. Với đường truyền Internet ngày càng tốt hơn, giá thành dịch vụ ngày càng giảm, Cloud Backup được lựa chọn để thay thế Tape Backup, HDD Backup,… trong sao lưu offsite. Đặc biệt, Cloud Backup rất phù hợp với doanh nghiệp cần sao lưu lượng dữ liệu vài TB trở lại.

Với Cloud Backup, toàn bộ hệ thống sao lưu là trong suốt với doanh nghiệp bạn. Bởi nhà cung cấp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đầu tư, vận hành, quản trị hệ thống để đảm bảo chất lượng dịch vụ theo cam kết. Bạn chỉ việc sử dụng phần mềm với đầy đủ các tính năng tích hợp ứng dụng, sao lưu tự động, mã hóa dữ liệu,… Đặc biệt, Cloud Backup cực kỳ thuận tiện khi cần phục hồi.

Cụ thể, Cloud Backup khắc phục nhiều điểm yếu của các phương án sao lưu truyền thống, mang đến cho bạn những lợi ích sau:

– Lưu trữ offsite cách xa văn phòng công ty bạn

– Quá trình sao lưu hoàn toàn tự động

– Tích hợp sẵn hầu hết ứng dụng quan trọng

– Mã hóa giúp bảo mật dữ liệu tuyệt đối

– Môi trường Data Center tiêu chuẩn, thiết bị lưu trữ cao cấp

– Phục hồi nhanh chóng, thuận tiện

– Dễ dàng tiến hành testing phục hồi định kỳ

– Không cần đầu tư thiết bị, phần mềm

– Hầu như không phải quản lý, vận hành

Viettel IDC cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến Cloud Backup với giải pháp từ nhà cung cấp hàng đầu thế giới, mang đến cho bạn giải pháp sao lưu dự phòng dữ liệu chuẩn quốc tế. Tìm hiểu về dịch vụ Cloud Backup và Backup Cloud Server tại: https://viettelidc.com.vn/ Hoặc gọi: 1800 8088 để được hỗ trợ. Về dịch vụ Sao lưu máy chủ ảo Backup Cloud Server:

– Giải pháp từ Veeam: Dẫn đầu trong lĩnh vực sao lưu dự phòng dữ liệu trên thế giới.

– Công nghệ Instance Recovery: Chạy trực tiếp bản sao lưu, rút ngắn thời gian khôi phục

– Công nghệ Agentless: Sao lưu không cần cài đặt phần mềm lên máy chủ

– Công nghệ Veeam Zip: Nén dữ liệu lên tới 50%, tiết kiệm không gian lưu trữ

– Quản trị tập trung: Sao lưu tất cả máy chủ thông qua giao diện web duy nhất

– Sao lưu toàn bộ máy chủ ảo theo lịch, không phân biệt hệ điều hành, ứng dụng, tập tin.

– Cho phép khôi phục theo Files, theo Database mà không cần khôi phục toàn bộ máy chủ.

– Mã hóa dữ liệu AES256 bit, đảm bảo an toàn thông tin.

– Cho phép tạo ra nhiều “điểm khôi phục” (restore points)

Các Giải Pháp Sao Lưu Dữ Liệu

Dữ liệu được cập nhật và tăng trưởng nhanh chóng theo thời gian. Hiểu được tầm quan trọng của dữ liệu đối với mọi người dùng, nhu cầu sao lưu dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Các giải pháp sao lưu dữ liệu sẽ giúp người dùng giải quyết được vấn đề này.

Bên cạnh một dịch vụ thuê máy chủ chuyên nghiệp, hiện đại về các ứng dụng hệ thống, doanh nghiệp cũng nên trang bị cho mình một hệ thống sao lưu, phục hồi dữ liệu khi cần thiết, nhằm đảm bảo lượng dữ liệu quan trọng luôn được bảo vệ an toàn, hiệu quả. Bởi với sự phát triển của công nghệ như vũ bão hiện nay, chúng ta không thể lường trước những gì sẽ xảy ra. Vì vậy, phòng chống là cách an toàn nhất để bảo vệ dữ liệu một cách hiệu quả.

Đối với các doanh nghiệp, dữ liệu là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi chúng gắn liền với sự sống còn cũng như khả năng duy trì doanh nghiệp. Còn đối với người dùng máy tính, dữ liệu là thứ tài liệu vô cùng quý giá. Chuyện gì sẽ xảy ra khi dữ liệu quan trọng của bạn bị mất và không khôi phục lại được? Để khắc phục được vấn đề này, người dùng nên sử dụng giải pháp sao lưu dữ liệu đến một nơi an toàn, luôn được bảo vệ an và dễ dàng khôi phục khi có yêu cầu.

Các giải pháp sao lưu dữ liệu thường dùng như: DAS, NAS, SANs.

Sao lưu dữ liệu bằng DAS – Direct Attached Storage

Direct Attached Storage giải pháp gắn trực tiếp các thiết bị lưu trữ vào Server. Để sử dụng giải pháp này, bạn có thể dùng các bộ sao lưu băng từ – Lưu trữ Tape Offsite . Thiết bị này kết nối trực tiếp với máy chủ và lập lịch cho các tác vụ sao lưu, lưu trữ cho toàn bộ hệ thống mạng nội bộ của mình.

Giải pháp NAS – Network Attached Storage

Đây là giải pháp backup dữ liệu thông qua địa chỉ IP. Đây là một giải pháp được thực hiện việc chia sẻ dữ liệu cùng các ứng dụng trên mạng nội bộ một cách dễ dàng dễ dàng.

Giải pháp SANs – Storage Area Networks

Storage Area Networks (SANs) là một hệ thống mạng được thiết kế để sử dụng thêm các thiết bị sao lưu dữ liệu cho máy chủ một cách dễ dàng như : Disk Array Controller, Tape Librries….

+ Dễ dàng quản lý, chia sẻ, mở rộng cũng như lưu trữ thông tin

+ Tính bảo mật cao.

Với mỗi giải pháp sao lưu dữ liệu, chúng đều có những ưu nhược điểm nhất định. Việc vì vậy, người dùng cần cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp phù hợp với chính mình.

Mẹo sao lưu dữ liệu bạn đọc không nên bỏ qua

Vì sao lại là 3-2-1? Chúng đều có ý nghĩa cả đó, bởi không phải tự nhiên mà dãy số này được truyền tai nhau như vậy đâu!! Giải mã cụm từ “sao lưu 3-2-1”

3 – Có ít nhất 3 bản của cùng một dữ liệu

Nghĩa là, bên cạnh việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính của mình, người dùng cũng nên lựa chọn 2 phương thức sao lưu khác với mục đích dự phòng, Khi 1 hoặc 2 trong 3 nơi lưu trữ dữ liệu xảy ra những vấn đề không mong muốn thì vẫn còn bên nơi lưu trữ thứ 3 để khôi phục.

Ví dụ như, ngoài việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính, nhiều doanh nghiệp đã tính thêm 2 phương án dự phòng là dịch vụ lưu trữ Tape Offsite và thuê trung tâm xử lý dữ liệu là 2 nơi lưu trữ bản sao dữ liệu tốt nhất. Bởi ngày nay, chúng ta không thể lường trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lại, đúng không nào?

2 – Sao lưu ở 2 loại thiết bị lưu trữ khác nhau

Việc lưu trữ dữ liệu ở 2 hay nhiều thư mục khác nhau trong cùng một thiết bị lưu trữ thì chúng chẳng có ý nghĩa gì. Bởi nếu thiết bị đó đã bị hack hay virus xâm nhập, thì không thể khẳng định chúng chỉ xâm nhập vao 1 thư mục, mà bỏ sót thư mục còn lại.

Nếu bạn dùng một ổ cứng trong để lưu thì bản sao khác phải nằm ở ổ cứng ngoài. Vì nếu bạn đều dùng ổ cứng cắm trong cho cả bản gốc lẫn bảo sao thì khi máy tính bị chập cháy, khả năng cao là các ổ cắm trong sẽ đều bị hỏng.

1 – Giữ ít nhất 1 bản sao nằm ở địa điểm khác

Với 2 địa điểm khác nhau, việc hạn chế rủi ro mất mát dữ liệu sẽ được bảo vệ thêm một cấp cao hơn. Ví dụ, chẳng may địa điểm lưu trữ dữ liệu dự phòng bị động đất, cháy nổ hay mất cắp, mà tất cả dữ liệu chỉ tập trung ở đây thì khả năng cao chúng sẽ bị mất hết. Thay vào đó, nếu đơn vị bạn đã sử dụng thêm một dịch vụ lưu trữ dữ liệu dự phòng thứ 2 từ trước đó, sẽ không có gì là đáng lo ngại khi chỉ 1 nơi lưu trữ có vấn đề.

Tóm lại, giải pháp sao lưu 3-2-1 hiện nay được coi là cách hiệu quả nhất vì nó đảm bảo bạn luôn còn ít nhất một bản sao khi xảy ra sự cố. Nhiều bản sao chỉ giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu so với việc chỉ có một bản. Còn thêm địa điểm lưu trữ sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất trắng khi có thảm hoạ xảy ra.

Bên cạnh việc chọn lựa các dịch vụ cho thuê máy chủ chất lượng cho doanh nghiệp, việc sử dụng Các giải pháp sao lưu dữ liệu với chi phí vừa phải và đáp ứng được yêu cầu của họ là một bài toán khá nan giải, nhưng không phải là không có cách giải quyết. Hiểu được nhu cầu của người dùng, VDO đã và đang cho ra đời những giải pháp tối ưu nhất, là con đường ngắn nhất giúp mọi đơn vị giải quyết được bài toán này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ phần Dữ liệu Trực tuyến Việt Nam – VDO

Địa chỉ: 61 phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Tel: 024 7305 6666

Văn phòng đại điện Tp Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Phòng 13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Tel: 028 7308 6666

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

About admin

Các Biện Pháp Tránh Thai Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Bao cao su là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, hiệu quả tránh thai tới 98% nếu người sử dụng dùng đúng cách. Bao cao su cũng là một trong những cách phổ biến ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS. Việc sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại vừa an toàn đối với cả nam và nữ. Hiện tại đã có loại bao cao su dành cho nam và nữ.

Với công nghệ hiện nay, bao cao su không còn đơn thuần là biện pháp bảo vệ mà còn có nhiều tính năng giúp gia tăng khoái cảm cho người sử dụng như bao cao su có gai, bao cao su kéo dài thời gian quan hệ…Tuy nhiên, bao cao su chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất. Có nhiều trường hợp dị ứng với cao su. Có thể sẽ xuất hiện phát ban hoặc một số loại kích thích quanh bộ phận sinh dục. Nếu bạn chọn kích cỡ sai, khả năng bao có thể tuột ra trong khi giao hợp. Một số nam giới không thể duy trì sự cương cứng sau khi họ mang bao cao su.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại, loại số 1 là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp) loại số 2 chỉ có chứa progestin. Ưu điểm của cách tránh thai này là có khả năng tránh thai hơn 80-95%; giúp giảm đau và giảm lượng máu khi đến kỳ kinh nguyệt; hạn chế nguy cơ thiếu máu khi kinh nguyệt; hình thành chu kỳ kinh đều đặn; giảm mụn trứng cá, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Thuốc có thể phòng tránh được: bệnh u lành tính của vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng, bệnh viêm tiểu khung; giúp chủ động tránh thai khi muốn và có khả năng có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc; phù hợp với đối tượng mới sử dụng biện pháp tránh thai lần đầu hoặc chưa muốn có con hoặc giãn khoảng cách sinh và đặc biệt là ít tác dụng phụ.

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai giúp chủ động tránh thai khi muốn và có khả năng có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có những nhược điểm như: Phải dùng hàng ngày vào 1 giờ nhất định để đạt hiệu quả. Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu uống thuốc. Tăng cân hoặc giảm cân và không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên tránh thai khẩn cấp có ưu điểm là chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu dùng loại thuốc 72 giờ. Thuốc có hiệu quả cao sau khi giao hợp mà không sử dụng 1 biện pháp tránh thai nào hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp khác.

Nhược điểm của thuốc là không được sử dụng như 1 biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng nhiều sẽ càng giảm hiệu quả, vì thế loại thuốc này chỉ được uống không quá 2 viên 1 tháng.

Phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì mới hiệu quả càng cao. Thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, đau đầu, đau dạ dày, chóng mặt, đau ngực, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương ngực, nhưng thực chất không có hại vì nó ra khỏi cơ thể rất nhanh. Cũng như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn được bệnh lây truyền qua tình dục và HIV/AIDS.

Đây là loại chế phẩm hoá học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Ưu điểm của loại thuốc này là dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả tránh thai cao, tăng tính nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại hay gây ung thư cho người sử dụng; không ảnh hưởng sữa mẹ. Hỗ trợ thêm cho các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, màng ngăn âm đạo.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới lẫn bạn tình, nhất là khi dùng nhiều lần trong ngày. Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới. Không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiệu quả tránh thai phụ thuộc vào cách sử dụng có đúng theo hướng dẫn hay không.

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tốt và phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Từ trước đến nay, phụ nữ đã lựa chọn phương pháp này.

Mặc dù vậy, biện pháp này có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, xuyên tử cung, từ đó kéo theo các biến chứng khác, khó tháo. Vì vậy, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, chị em cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và thực hiện đặt vòng.

Sử dụng que tránh thai là phương pháp mới nhưng rất hiệu quả

Đây là cách tránh thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm. Còn các loại khác thì có thể có tác dụng đến 5- 7 năm. Hiệu quả ngừa thai của Implanon là 99.95%. Sau khi ngừng sử dụng, chị em vẫn sẽ nhanh chóng hồi phục khả năng mang thai trở lại.

Nhược điểm của phương pháp này là trong vài tháng đầu có thể kinh sẽ ít hơn, ngắn hơn hay bị rong kinh trên 8 ngày, rong huyết hoặc là không có kinh. Các triệu chứng khác ít gặp hơn như là đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn.

Trước khi quan hệ tình dục, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu. Màng ngăn âm đạo ngăn ngừa mang thai hiệu quả chỉ khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng. Ưu điểm là kiểm soát được mong muốn mang thai như khi sử dụng bao cao su nam. Có thể được sử dụng đối với cả phụ nữ sau sinh 6 tuần mà không gây tác dụng hoặc phản ứng phụ.

Nhược điểm của màng ngăn âm đạo là không có tác dụng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu không sử dụng đúng cách dễ gây ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Quan hệ tình dục quá mạnh hoặc thô bạo có thể khiến màng ngăn bị bật ra khỏi tử cung. Cần phải sử dụng thêm chất diệt tinh trùng. Thời gian lưu giữ màng ngăn trong âm đạo là khá lâu khoảng 6 giờ đồng hồ.

Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Ưu điểm là tiện dụng, hiệu quả cao, không bị quên như khi uống thuốc. Các chị em có thể dán vào bất kỳ vị trí kín đáo trên cơ thể (lưu ý không dán lên ngực). Một số tác dụng phụ của miếng dán như: có thể làm căng ngực, nhức đầu, buồn nôn…Những người bị bệnh tim mạch không sử dụng được miếng dán.

Thắt ống dẫn tinh là dùng thủ thuật can thiệp ngoại khoa, dùng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thắt ống tinh không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, ngay khi có nhu cầu sinh con tiếp có thể đi nối ống dẫn tinh và khởi động lại hoạt động bình thường của quá trình sinh tinh, phóng tinh. Thắt ống dẫn tinh chỉ cần thực hiện một lần và mang lại hiệu quả về lâu dài.

Nhược điểm của phương pháp là lâu phát huy tác dụng: thông thường số lượng tinh dịch sẽ giảm dần trong 2 tháng, trong suốt thời gian này nam giới cần tránh quan hệ tình dục hoặc cần sử dụng bao cao su để chắc chắn ngăn tinh trùng đi vào âm đạo của nữ giới. Đây không phải là phương pháp phòng tránh mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Triệt sản là cách tránh thai an toàn, đơn giản, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn. Nó cho phép người phụ nữ thoải mái quan hệ mà không cần lo lắng về việc mang thai. Triệt sản sẽ không gây ra triệu chứng của mãn kinh hoặc khiến mãn kinh xảy ra sớm hơn và hầu hết những phụ nữ đã triệt sản vẫn có kinh bình thường. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này khi muốn có con trong tương lai khó hơn.

Ngoài các biện pháp tránh thai trên, hiện nay còn có cách tránh thai an toàn, không phải dùng đến thuốc mà nhiều cặp vợ chồng đã và đang áp dụng như: tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, xuất tinh ngoài âm đạo, cho con bú đầy đủ trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh, sử dụng những thực phẩm giúp tránh thai an toàn, tránh thai tự nhiên bằng việc sex một nửa,..Tuy nhiên, các biện pháp này đều có những hạn chế và không có biện pháp nào đảm bảo về tác dụng ngừa thai một cách tuyệt đối.

Với nhu cầu, thể chất và điều kiện kinh tế, mỗi người hãy chọn cho mình cách tránh thai phù hợp, an toàn và hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn.

(Nguồn: Ngọc Phượng)

Bạn đang xem bài viết Các Phương Pháp Sao Lưu Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Hiện Nay trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!