Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Tạo Ô Tìm Kiếm Nâng Cao Trong WordPress – Fitwp / 2023 # Top 12 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Tạo Ô Tìm Kiếm Nâng Cao Trong WordPress – Fitwp / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tạo Ô Tìm Kiếm Nâng Cao Trong WordPress – Fitwp / 2023 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc định, WordPress đã có tính năng tìm kiếm và hầu như website nào cũng sử dụng ô tìm kiếm này. Chức năng này hoạt động khá ổn cho hầu hết các website. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần những tính năng cao cấp hơn để tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng thì ô tìm kiếm mặc định này là chưa đủ, ví dụ:

Tự động đề xuất kết quả tìm kiếm khi người dùng gõ một hoặc một vài chữ cái bất kỳ. Giống như khi bạn gõ ở ô tìm kiếm của Google thì bạn sẽ thấy danh sách các từ gợi ý hiển thị ở dưới ô đó. Đối với việc đề xuất này thì tốc độ hiển thị danh sách đề xuất phải nhanh để có trải nghiệm người dùng tốt.

Có khả năng tìm kiếm được nhiều trường nội dung của bài viết. Mặc định WordPress chỉ tìm kiếm ở tiêu đề và nội dung. Nhưng trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm ở một custom fields nào đó thì WordPress không hỗ trợ.

Tìm kiếm theo nhiều loại post type.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo 1 ô tìm kiếm như vậy. Bạn có thể xem kết quả tại trang chúng tôi trong đó, ô search ở trên phần đầu trang sẽ gợi ý các sản phẩm và bài viết dựa theo từ khoá:

Còn nếu tìm kiếm trong forum support, bạn sẽ thấy phần gợi ý là các topic trong forum:

Tất nhiên, nếu bạn tìm kiếm trong phần Blog, bạn sẽ chỉ được gợi ý các bài post mà thôi:

Trước khi xem giải pháp tìm kiếm cho WordPress, chúng ta cùng sơ lược qua một số plugin tìm kiếm khá nổi tiếng cho WordPress hiện nay, và xem chúng có ưu, nhược điểm gì và có phù hợp với yêu cầu của chúng ta hay không.

SearchWP

SearchWP là một plugin premium ($99/năm) chuyên phục vụ việc tìm kiếm. Ưu điểm lớn nhất của plugin này là cho phép chúng ta tìm kiếm được trong nhiều trường thông tin và đặt trọng số cho các trường đó (để biết trường nào quan trọng hơn). Nhờ đó kết quả tìm kiếm sẽ gần với mong muốn của người dùng nhất.

Relevanssi

Relevanssi là một plugin nổi tiếng khác phục vụ cho việc search trong WordPress. Tương tự như SearchWP, Relevanssi hỗ trợ tìm kiếm trong các trường custom fields và đặt trọng số. Nó cũng có hỗ trợ fuzzy search, tức là nếu bạn gõ từ khóa không hoàn toàn đúng thì nó vẫn tìm ra kết quả cho bạn.

Tuy nhiên, Relevanssi có giao diện không được thân thiện bằng SearchWP và cũng không hỗ trợ đề xuất kết quả tìm kiếm. Để có thêm tính năng này, Relevanssi hỗ trợ plugin SearchWP Live Ajax Search như SearchWP ở trên.

Relevanssi cũng có thêm bản PRO ($99/năm) với một số tính năng khác như tìm kiếm trong nội dung tài liệu PDF, DOCX hay tìm kiếm trong nội dung của các term. Tuy nhiên, các tính năng này không thực sự ấn tượng lắm.

Ajax Search

Ajax Search là một plugin chuyên tập trung vào phần đề xuất kết quả tìm kiếm nhanh. Plugin này hỗ khá nhiều tùy chọn cho việc tìm kiếm nhanh như các template hiển thị kết quả . Ngoài ra Ajax Search cũng cho phép tìm kiếm cho nhiều post type khác nhau.

Ajax Search có bản PRO ($36/trọn đời), trong đó cho phép tìm kiếm theo custom fields và các loại tài liệu, đồng thời cũng có nhiều tùy chọn hơn.

Trải nghiệm của Ajax Search khá mượt mà so với 2 plugin trên, có thể là do plugin này chuyên về tính năng đề xuất kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, giao diện của plugin này khá xấu và không thân thiện. Hơn nữa, phần đề xuất kết quả cũng sử dụng Ajax của WordPress nên tốc độ đề xuất hơi chậm. Bạn phải đợi khoảng 3-5s thì mới thấy gợi ý.

ElasticPress

ElasticPress là một plugin miễn phí sử dụng elasticsearch để tìm kiếm nhanh. Elasticsearch là một công nghệ tìm kiếm, trong đó cho phép tìm tất cả các loại nội dung với tốc độ gần như real-time!

Việc sử dụng elasticsearch gần như đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu của chúng ta. Tuy vậy, công nghệ này yêu cầu bạn phải có một server cho elasticsearch và phải cấu hình đúng. Sau đó, bạn cần phải cài ElasticPress để kết nối đến server đó. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí và công sức để duy trì một server cho elasticsearch rất lớn.

Jetpack Search

Jetpack Search ($5/tháng) là một tính năng trong plugin Jetpack. Tính năng này sử dụng elasticsearch của Automattic (công ty tạo ra Jetpack), do đó bạn sẽ không phải tốn công sức tạo dựng, cấu hình và duy trì server cho elasticsearch. Vì sử dụng elasticsearch, nên nó có đầy đủ các tính năng chúng ta cần và trải nghiệm cũng rất tốt.

Nhược điểm của cách này là bạn phải cài plugin Jetpack, vốn là một plugin có rất nhiều tính năng và nó tự động đồng bộ dữ liệu của bạn lên server của Automattic (điều mà bạn có thể không muốn). Và nhược điểm thứ hai là chi phí cho plugin này khá lớn. Chi phí sẽ tùy thuộc vào số lượng record mà bạn có (tối thiểu là $5/tháng).

Tìm kiếm nhanh trong WordPress

Để khắc phục các nhược điểm trên, mình xin được giới thiệu một cách làm mới, trong đó đảm bảo được các yêu cầu:

Sử dụng elasticsearch

Gợi ý kết quả tìm kiếm cực nhanh, gần như real-time

Tìm kiếm theo nhiều trường thông tin

Đặt trọng số cho các trường thông tin

Giải pháp ở đây là dùng Algolia, một dịch vụ search chuyên dụng. Algolia có các ưu điểm sau:

Sử dụng elasticsearch;

Có gói miễn phí cho 10000 lượt tìm kiếm / tháng và 10000 record / tháng. Giới hạn này khá phù hợp cho các website cỡ nhỏ và vừa. Trong trường hợp của chúng tôi giới hạn này khá thoải mái. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn, bạn sẽ phải trả một khoản phí theo lượng sử dụng;

Có plugin cho WordPress;

Có khả năng tùy biến khá tốt.

Để tích hợp Algolia vào WordPress, bạn hãy làm theo các bước sau:

Đăng ký tài khoản tại Algolia

Trước tiên, bạn cần đăng ký tài khoản (miễn phí) tại chúng tôi Sau khi đăng ký tài khoản, bạn cần truy cập vào mục API Keys và lấy các thông tin: Application ID, Search-Only API Key, Admin API Key như hình dưới:

Cài đặt plugin WP Search with Algolia

Plugin này là một bản fork từ plugin chính chủ của Algolia. Tuy nhiên, Algolia đã ngừng phát triển plugin đó, nên công ty WebDevStudios đã fork plugin đó và duy trì cho tới nay. Hiện nay, đây là plugin hỗ trợ Algolia tốt nhất.

Cấu hình plugin WP Search with Algolia

Lưu ý là Algolia có giới hạn cho số lượng dữ liệu được index cho bản miễn phí là 10000 bản ghi / tháng. Do đó, nếu bạn chọn quá nhiều loại dữ liệu, bạn có thể vượt quá giới hạn này và phải trả phí đấy.

Sau khi chọn loại dữ liệu, bạn có thể nhấn vào nút Re-index để index lại dữ liệu. Thao tác này thực chất là đồng bộ dữ liệu lên server của Algolia. Bạn chỉ cần làm động tác này 1 lần duy nhất, sau đó, mỗi khi bạn chỉnh sửa hay viết bài mới, plugin sẽ tự động đẩy dữ liệu giùm bạn.

Xem và tùy chỉnh trường dữ liệu tìm kiếm

Để xem được các dữ liệu đã được đồng bộ đúng chưa, bạn có thể vào profile trên Algolia, mục Indices. Tại đây, bạn sẽ thấy các loại dữ liệu như sau:

Đối với mỗi loại dữ liệu, mặc dù plugin đẩy lên rất nhiều thông tin (như tiêu đề, ngày tháng, nội dung, các taxonomy, …), bạn có thể cấu hình để chỉ tìm kiếm theo 1 số trường nhất định, và thứ tự ưu tiên của chúng. Để làm điều đó, hãy nhấn vào tab Configuration, tại đó, bạn sẽ thấy danh sách các trường như sau:

Ở đây, bạn có thể thêm hoặc xóa trường và sắp xếp chúng.

Tại menu bên trái còn có nhiều tùy chọn như: thứ tự ưu tiên cho các tiêu chí tìm kiếm (Ranking and Sorting), cho phép tìm kiếm với các từ gõ sai (Typo-tolerance), … bạn có thể khám phá thêm để phù hợp với nhu cầu của mình. Trong trường hợp của chúng tôi các thiết lập mặc định cũng đã đủ tốt, nên mình không thay đổi gì.

Tuỳ chỉnh ô tìm kiếm của WordPress

Bây giờ, quay trở lại website WordPress của bạn. Mặc định khi bật tính năng Autocomplete, plugin WP Search with Algolia sẽ tự động tích hợp với ô tìm kiếm của theme. Đặc biệt, tính năng này hoạt động với hầu hết các theme WordPress.

Khi người dùng gõ vào ô tìm kiếm, họ sẽ nhận được kết quả như sau:

Trong thư mục theme của bạn, tạo 1 folder tên là algolia.

Copy file wp-content/plugins/wp-search-with-algolia/templates/autocomplete.php (trong thư mục của plugin) vào thư mục algolia của theme.

Chỉnh sửa file autocomplete.php đó

Lưu ý là file autocomplete.php này sử dụng JavaScript template của Underscores nên bạn cần phải biết một chút về nó. Plugin cho phép bạn tùy chỉnh hiển thị đối với từng phần của danh sách gợi ý, như danh sách bài viết, user, tiêu đề, … Để biết được cụ thể phần chỉnh những gì, hãy truy cập vào phần tài liệu hướng dẫn của Algolia để biết chi tiết.

https://gist.github.com/rilwis/2f9f1690a29fc65d04937b7b9dfd9027

Ở đây, mình đã tùy biến khá nhiều để các ô search ở các vị trí khác nhau sẽ gợi ý các loại nội dung khác nhau:

Ô search ở header gợi ý sản phẩm và bài viết

Ô search ở blog chỉ gợi ý bài viết

Ô search ở forum chỉ gợi ý các topic

Kết luận

Tìm kiếm là 1 phần quan trọng trong website, đặc biệt đối với những website có nhiều thông tin. Để tìm kiếm được đúng nội dung mình cần một cách nhanh chóng không phải là một chuyện dễ dàng. Với những phân tích và phương pháp được nói đến trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ tìm được cách làm phù hợp với những nhu cầu tìm kiếm cho website của mình.

Cách Cải Thiện Tìm Kiếm Nội Bộ Trong WordPress / 2023

Tại sao tìm kiếm nội bộ trong WordPress lại quan trọng?

Làm cho nội dung dễ nhìn thấy hơn và dễ dàng tiếp cận.

Cho bạn biết về sở thích của khán giả (bạn có thể thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn).

Làm cho điều hướng dễ dàng hơn.

Giúp bạn nhận được nhiều nhấp chuột hơn, nhiều lượt xem trang hơn và có nhiều doanh thu hơn.

Làm cách nào để thêm tìm kiếm nội bộ vào trang web WordPress của bạn?

Trước khi chúng tôi đi vào cách cải thiện tìm kiếm nội bộ trong WordPress, hãy thiết lập mặc định. Về cơ bản, WordPress thực sự cho phép bạn thêm một tiện ích thanh tìm kiếm theo mặc định. Bạn nên đặt widget đó vào bất cứ khu vực widget nào.

Để làm như vậy, chỉ cần vào Giao diện / Tiện ích , chọn tiện ích Tìm kiếm trên mạng và kéo và thả vào khu vực tiện ích bạn chọn:

Để làm cho mọi thứ tốt hơn, đây là một số ít các plugin mang lại kết quả tốt hơn.

Cách cải thiện tìm kiếm nội bộ trong WordPress:

Plugin này đi kèm với một vài tính năng thú vị. Chẳng hạn, nếu người dùng viết từ khóa khác, ứng dụng này cũng sẽ trả về các trích đoạn có chứa từ khóa đó.

Đối với các tìm kiếm chủ yếu vào laser nhiều hơn, Relevanssi cũng cho phép bạn tìm kiếm 1 kết hợp chính xác bằng dấu ngoặc kép – giống như trong Google.

Sau khi cài đặt nó , chỉ cần truy cập wp-admin / Settings / Relevanssi và chọn tùy chọn ưa thích của bạn nếu bạn muốn tùy chỉnh plugin (không bắt buộc).

Plugin sẽ tìm kiếm kết quả không chỉ trong bài viết của bạn, mà còn trong các trang và loại bài tùy chỉnh. Ngoài các cải tiến tìm kiếm, Better Search còn cho phép bạn xem các thuật ngữ tìm kiếm phổ biến nhất là gì. Sau đó, bạn lấy thông tin này và hiển thị nó với một tiện ích có tên là tìm kiếm bản đồ nhiệt độ trực tuyến.

Plugin cũng hoạt động tốt với các plugin bộ đệm phổ biến (WP Super Cache hoặc W3 Total Cache).

Ngay sau khi cài đặt, “Better Search” sẽ thay thế công cụ tìm kiếm mặc định, do đó bạn sẽ chẳng phải trải qua bất kỳ thiết lập phức tạp nào. Về tùy chọn, bạn nên đặt tùy chọn của mình trong wp-admin / Cài đặt / Tìm kiếm tốt hơn.

Plugin được thiết lập để đưa tới các kết quả phù hợp nhất theo mặc định, nhưng nó cũng đi kèm với giao diện kéo và thả giúp bạn xếp lại các kết quả và tùy chỉnh chúng theo ý thích. Chẳng hạn, nếu đối với một từ khóa nhất định bạn muốn một bài đăng cụ thể được hiển thị ở vị trí đầu tiên, Tìm kiếm Swiftype cho phép bạn làm điều này.

Thiết lập ở đây không yêu cầu một bước bổ sung. Trước tiên, bạn phải tạo một tài khoản với nhà phát triển của plugin và yêu cầu khóa API, điều này sẽ cho phép bạn truy cập vào bảng điều khiển riêng của plugin. Ở đó, bạn có thể kiểm tra thanh tìm kiếm để xem kết quả sẽ được hiện cho khách truy cập của bạn như thế nào, tùy chỉnh kết quả tìm kiếm, theo dõi hoạt động của khách truy cập trên website và hơn thế nữa.

Một điều thú vị về “Search Everything” là nó có một tính năng gọi là Nghiên cứu mọi thứ, cho phép bạn tìm kiếm các bài đăng của mình và liên kết với chúng trong khi bạn đang trong trình tạo văn bản, vì vậy bạn sẽ không phải mở một tab mới để làm điều này thủ công

Về cơ bản, đó là Google Tìm kiếm trên blog của bạn. Nhưng điều thú vị ở đây là các kết quả tìm kiếm, tuy được đưa ra bởi các khả năng đầy đủ của Google nhưng chúng chỉ giới hạn ở những gì trên trang web của bạn.

Với Google Custom Search, bạn có thể làm nhiều việc. Nó có tất cả các quyền hạn của Google đằng sau, vì vậy nó chỉ trả về kết quả tốt nhất và phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn hãy tùy chỉnh giao diện của thanh tìm kiếm và trang kết quả (để phù hợp với thiết kế trang web).

Tạo 1 công cụ tìm kiếm tùy chỉnh với Google rất đơn giản. Những gì bạn cần làm là đăng nhập vào Google Custom Search Engine và sau đó làm theo các hướng dẫn. Tại một số điểm, Google sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã mà bạn được dán bất cứ nơi nào bạn muốn để trường tìm kiếm mới được hiển thị.

Bạn nghĩ gì về thiết lập mặc định và cách bạn cải thiện tìm kiếm nội bộ trong WordPress? Bạn có nghĩ nên thay thế nó bằng các plugin như thế này không?

Những Plugin Cải Thiện Chức Năng Tìm Kiếm Trong WordPress / 2023

Nếu ai đã dùng WordPress lâu rồi sẽ thấy chức năng tìm kiếm bài viết của WordPress mặc định khá củ chuối khi mà nó tìm nhiều khi không chính xác đối với truy vấn người dùng nhập vào. Đây không phải là vấn đề gì mới mẻ khi mà cách đây vài năm cũng đã có rất nhiều người góp ý với WordPress nên cải thiện tính năng này lên nhưng mãi đến hôm nay thì mọi thứ vẫn không khá hơn (thậm chí không thay đổi gì).

Đã có rất nhiều người (trong đó có mình) đã chuyển sang một chức năng tìm kiếm bài viết khác thay thế chức năng tìm kiếm cũ của WordPress như một giải pháp tạm thời, mà cụ thể là mình chuyển sang Google Custom Search vì công cụ tìm kiếm của Google khá thông minh. Dù vậy, Google Custom Search cũng không phải là giải pháp tối ưu cho những blog mới thành lập vì các website mới được index nội dung rất lâu và không đầy đủ nên dễ xảy ra trường hợp bài viết không có trong kết quả tìm kiếm mặc dù đã đăng lên blog.

Nhưng như thế không có nghĩa là bó tay, thực ra bạn vẫn có thể dùng những plugin khác có tính năng cải thiện và bổ sung những chức năng còn thiếu sót trong trình tìm kiếm mặc định của WordPress, mà trong bài này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số plugin rất tốt để làm việc này.

Nếu bạn không thích anh chàng SearchEverything già cõi kia thì có thể thử một plugin mới nổi này. Vì sinh sau đẻ muộn nên dĩ nhiên là nó sẽ khắc phục được các nhược điểm của các plugin trước và bổ sung thêm nhiều tính năng nổi trội khác mà theo mình, hiện nay khó có plugin hỗ trợ tìm kiếm nào có thể sánh được với Relevanssi.

Dave’s WordPress Live Search

Có thể bạn sẽ thấy hơi chán ngấy khi việc tích hợp Google Custom Search vào WordPress khá dài dòng mà bạn phải copy rồi paste code khá phiền phức. Nếu vậy thì bạn nên cài plugin WP Custom Search này ngay, bạn có thể chèn một tính năng Google Custom Search vào WordPress mà không cần phải làm gì nhiều. Hiện tại mình cũng đang dùng plugin này cho blog.

Lift – Search for WordPress

Nếu bạn cần sử dụng một tính năng tìm kiếm khác không phải dựa trên hệ thống tìm kiếm bài viết mặc định của WordPress thì có thể thử sử dụng Lift – một engine tìm kiếm riêng biệt dành cho WordPress được sử dụng công nghệ Amazon Cloud Search. Điểm thu hút đầu tiên ở công cụ này là có tích hợp bộ lọc nội dung khá chuyên nghiệp để độc giả có thể lọc nội dung được tìm kiếm theo ý của họ.

Bên trên là những plugin miễn phí mà theo mình bạn có thể cài thêm vào blog để tính năng tìm kiếm củ chuối của WordPress trở nên mạnh mẽ hơn. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một plugin hỗ trợ tìm kiếm khác chuyên nghiệp hơn mà trả phí thì có thể tham khảo một số cái tên sau:

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chức Năng Tìm Kiếm Trong Microsoft Word / 2023

Khi làm việc với tài liệu dài, nhiều nội dung có thể khiến bạn khó khăn và mất thời gian để tìm một từ, cụm từ nào đó, ví dụ như bạn muốn tìm kiếm 1 từ khóa nào đó, hoặc một chuỗi ký tự được lặp lại nhiều lần trong cả bài văn, đi tới vị trí của từ khóa đó trong từng đoạn văn. Để thực  hiện việc này một cách chuyên nghiệp, tự động, không bị bỏ sót thì chúng ta cần sử dụng tới tính năng Find (tìm kiếm) trong Microsoft Word.

Link tải tài liệu mẫu: http://bit.ly/2rIZjSG

Cách sử dụng chức năng Tìm kiếm (Find – Phím tắt Ctrl + F)

Để mở chức năng tìm kiếm, chúng ta chọn mục Find trong tab Home

Việc tìm kiếm sẽ giúp bạn:

Đếm được số lần xuất hiện của từ khóa trong bài văn. Trong ví dụ trên chúng ta thấy có dòng ‘4 results‘ để thể hiện có 4 kết quả của từ khóa EX101 trong đoạn văn trên.

Nắm được vị trí của từ khóa đó trong mỗi đoạn văn. Từ khóa được tô màu nền để làm nổi bật lên trong đoạn văn giúp chúng ta có thể dễ dàng tra cứu tới vị trí đoạn chứa từ khóa đó. Việc tô màu này không ảnh hưởng tới việc in hoặc  định dạng gốc của từ khóa đó.

Để di chuyển tới các kết quả theo thứ tự tìm kiếm: chúng ta bấm vào nút mũi tên Lên / Xuống. Mỗi khi bấm nút đó thì trong Bảng điều hướng sẽ di chuyển tới từng vị trí kết quả tìm được, đồng thời vị trí từ khóa trong phần nội dunng cũng được tô đậm hơn để thể hiện chúng ta đang chọn tới vị trí đó. Các bạn hãy xem hình bên dưới để hiểu rõ hơn điều này:

Để đóng bảng tìm kiếm (tắt chức năng tìm kiếm): thì chúng ta bấm vào dấu X (close) trong góc trên bên phải của Bảng điều hướng.

Đánh giá bài viết này

Bạn đang xem bài viết Cách Tạo Ô Tìm Kiếm Nâng Cao Trong WordPress – Fitwp / 2023 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!