Xem Nhiều 3/2023 #️ Cải Cách Chính Sách Tài Khóa Thúc Đẩy Tăng Trưởng # Top 6 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cải Cách Chính Sách Tài Khóa Thúc Đẩy Tăng Trưởng # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cải Cách Chính Sách Tài Khóa Thúc Đẩy Tăng Trưởng mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chính sách tài khóa là một trong những công cụ điều hành vĩ mô quan trọng của nền kinh tế. Nguồn: Internet.

Những năm qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương thu, chi ngân sách ở tất cả các cấp, ngành, địa phương và đơn vị. Nhờ vậy, tỷ trọng chi thường xuyên giảm (năm 2018 giảm còn dưới 62% tổng chi ngân sách nhà nước, mục tiêu là dưới 64%), tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng (năm 2018 đạt trên 27%, mục tiêu là 25 – 26%).

Cùng với việc tích cực xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý nợ công, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh cơ cấu lại nợ công theo hướng bền vững; Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, triển khai các giải pháp phát triển cân bằng và toàn diện thị trường tài chính, cùng với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thông qua việc đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DN, thu đủ số cổ tức, lợi nhuận sau thuế, tiền bán vốn tại các DN theo nghị quyết Quốc hội…

Có thể khẳng định, các chính sách tài chính đã đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; góp phần quan trọng vào đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế đi vào thực chất hơn, tạo ra nhiều chuyển biến quan trọng và rõ nét.

Chính sách tài chính nói chung và chính sách tài khóa nói riêng được xây dựng hướng đến tính an toàn và bền vững; Kỷ luật tài khóa được tuân thủ chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng phá vỡ các kế hoạch ngân sách đã phê duyệt; Hạn chế tối đa các khoản chi cho tiêu dùng, trong đó chi hành chính cho bộ máy chính phủ được xem là khá “cồng kềnh” hiện nay bằng cách đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giảm biên chế, chuyển các đơn vị sự nghiệp sang cơ chế tự chủ tài chính để giảm bớt gánh nặng chi sự nghiệp từ nguồn vốn ngân sách…

Đồng bộ chính sách tài chính tạo động lực đổi mới mô hình tăng trưởng

Đánh giá cao về những kết quả tích cực trong đổi mới, cải cách chính sách tài khóa, các chuyên gia cho rằng, thực tiễn vẫn còn một số vấn đề đặt ra cần làm rõ trong bối cảnh hiện nay, đó là chính sách tài chính phải làm gì để phục vụ mô hình tăng trưởng mới. Với việc chuyển từ tăng trưởng chiều rộng sang chiều sâu, đòi hỏi Nhà nước cần có xuất giải pháp cải cách mang tính đột phá, đồng bộ các chính sách tài chính nhằm tạo động lực đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới.

Làm rõ về vấn đề này, ông Hà Huy Tuấn – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đề xuất nhiều giải pháp, như cần có chính sách thuế tài sản, huy động nguồn lực từ đất đai để tái cơ cấu nền kinh tế.

Ông Hà Huy Tuấn cho rằng, các chính sách tài chính trong thời gian tới, nhất là chính sách huy động nguồn lực, cần duy trì ổn định tỷ trọng thu thuế, phí; Đơn giản hóa các chính sách, đơn giản mục tiêu, có thể hiểu là mỗi chính sách thuế chỉ cần đạt được một mục tiêu; Thu ngân sách nên bình đẳng, công bằng, còn hỗ trợ nên chuyển sang phần chi ngân sách.

Về các chính sách thu ngân sách, ông Hà Huy Tuấn đề nghị, thuế trực thu cần phải ưu đãi, mở rộng diện chịu thuế. Đối với thuế gián thu, cũng cần giải ưu đãi, mở rộng diện chịu thuế và hợp nhất, đơn giản hóa thuế suất. Đồng thời, phải coi thuế tài sản là nguồn thu chính, giá tính thuế thực hiện theo giá thị trường gắn với quy hoạch đất đai và thuế suất.

Đưa ra các giải pháp về chính sách phân bổ nguồn lực, ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam đề xuất, nên sớm xây dựng Luật Tài chính quốc gia; Có chính sách quản lý tập trung toàn bộ các nguồn quỹ quốc gia, nên tổng kết để có hệ thống chính sách thuế ổn định trong vòng 5 – 10 năm tới. Bên cạnh đó, cần đánh giá lại thị trường trái phiếu chính phủ; Huy động mạnh mẽ nguồn lực tài chính nhà nước; Tiếp tục có chính sách huy động nguồn vốn FDI, ODA có chọn lọc kỹ càng hơn; cơ cấu lại chi NSNN; phân bổ nguồn lực tài chính rõ ràng, hiệu quả hơn…

“Chúng tôi đánh giá cao cách tiếp cận của Chính phủ Việt Nam trong việc hướng tới một chính sách tài chính tạo động lực cho tăng trưởng. Đây là nỗ lực lớn trong việc cơ cấu chính sách tài chính của một đất nước. Việc phấn đấu tăng trưởng GDP và tăng chi tiêu công trong mục tiêu trung hạn là rất lớn. Trong bối cảnh đó, nguồn thu từ dầu, từ thuế xuất nhập khẩu có khả năng suy giảm, giảm mức thuế theo các cam kết tại các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định EVFTA… là thách thức đối với Việt Nam.” Ông Sebastian Paust – Tham tán thứ nhất, Trưởng Bộ phận hợp tác phát triển, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Chính Sách Tài Chính Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế Nhanh Và Bền Vững

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2019 có sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan chính phủ, cơ quan trung ương; các bộ, ngành; các tổ chức quốc tế (Cơ quan Hợp tác kỹ thuật của Đức, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á…); các cơ quan nghiên cứu, viện khoa học và trường đại học; các chuyên gia, nhà khoa học…

Còn nhiều thách thức trong cơ cấu lại nền kinh tế

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động. Nhiều chuyên gia trên giới nhận định còn nhiều khó khăn, thách thức, dự báo trong 5 – 10 năm tới có dấu hiệu suy giảm, một bộ phận rơi vào khủng hoảng.

“Dự báo năm 2021 – 2022 kinh tế suy giảm dưới 2% thay vì 3,6% như dự báo trước đó, quan trọng hơn, đó là suy giảm có tính chu kỳ, mang tính quy luật, dư địa hạn hẹp về lãi suất, thuế, thị trường… Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm như vậy, khoa học công nghệ đang là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi phát triển. Đó là bối cảnh để hoạch định chính sách cho tương lai” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh hiện nay, đổi mới mô hình tăng trưởng, thay đổi cơ cấu nền kinh tế, thực hiện cơ cấu lại nền tài chính quốc gia 10 năm qua đã đạt được kết quả bước đầu nhưng những thách thức, khó khăn còn rất lớn. Điều đó, thể hiện ở điểm mặc dù tăng trưởng đạt được ở mức độ 6,35% cho giai đoạn 5 năm qua. Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng và đổi mới mô hình cơ cấu của nền kinh tế còn hạn chế và còn nhiều thách thức.

Thách thức lớn nhất đó là cơ cấu nền kinh tế và năng suất lao động trong nền kinh tế. Theo dự báo khả năng đến năm 2028 – 2030, Việt Nam sẽ ra khỏi cơ cấu dân số vàng và không còn điều kiện phát triển trên cơ sở diện rộng cũng như nguồn lực cho sự phát triển.

“Do vậy, cần phải bàn về thách thức này. Với cơ cấu dân số vàng kết thúc vào năm 2028 và với năng suất lao động như hiện nay, tích luỹ tài sản đạt 27% GDP nếu không có quan điểm mục tiêu giải pháp phù hợp để phát triển nhanh và bền vững, đạt mức độ là nước phát triển trung bình cao trước năm 2028 thì chúng ta không còn cơ hội” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chỉ ra bất cập.

Phân tích từ các con số, Thứ trưởng nêu: Nhìn cơ cấu kinh tế từ góc độ ngân sách cho thấy, mặc dù đã đưa ra mục tiêu phấn đấu nhưng 10 năm qua khu vực kinh tế tư nhân chưa trở thành động lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, khu vực này đóng góp vào thu ngân sách cao gấp 1,8 lần so với doanh nghiệp nhà nước, cao hơn 1,5 lần khu vực doanh nghiệp FDI.

Thứ trưởng khẳng định: “Những con số đó minh chứng cho thách thức trong tái cơ cấu nền kinh tế. Về tài chính – ngân sách, bên cạnh kết quả đạt được như tỷ lệ động viên ngân sách khoảng 23 – 24% GDP đạt mục tiêu đề ra, thì cơ cấu động viên còn chưa bền vững. Nợ công đã được kiểm soát ở tầm vĩ mô toàn quốc, địa phương và ở cả nghĩa vụ nợ dự phòng của Nhà nước, tuy nhiên, vẫn còn ở mức độ cao. Tính đến hết năm 2018 nợ công ở mức 57,5% GDP. Trong cơ cấu chi ngân sách, chi thường xuyên dù đã giảm từ 66% xuống còn 62% nhưng vẫn còn cao; thặng dư thu chi cho đầu tư phát triển còn thấp hơn trong khu vực”.

Trong quản lý tài chính công, để thúc đẩy phát triển kinh tế, thách thức lớn nhất hiện nay đó là quản lý, quản trị tài chính công, đặc biệt là quản trị đầu tư công. Vừa qua, Ban Kinh tế Trung ương và IMF đã đánh giá hiệu quả quản lý sử dụng đầu tư công ở Việt Nam đã chỉ ra rằng đây là điểm nghẽn lớn trong quản lý tài chính công và điều này có thể làm suy giảm hiệu quả sử dụng tài chính công, đầu tư công.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Để phát triển nhanh và bền vững, quan điểm của Bộ Tài chính đó là phát triển phải trên cơ sở hiệu quả, bền vững, bao trùm. Với quan điểm đó phát triển chính sách tài chính – ngân sách phải đảm bảo thúc đẩy các vấn đề xã hội, trọng yếu là xóa đói giảm nghèo, đảm bảo dịch vụ công cần thiết với chất lượng đạt yêu cầu của khu vực và quốc tế.

Để đạt được mục tiêu đó, chính sách tài chính không thể không nhắc tới đó là phát triển nhưng phải đi liền giải quyết môi trường, đảm bảo sự bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu.

Giải bài toán về tài chính – ngân sách thúc đẩy tăng trưởng

Với yêu cầu và mục tiêu phát triển trong trung hạn 2020 – 2020 và dài hạn 2020 – 2030, nếu không phát triển được ở mức độ 7 – 7,5% trong 10 năm tới thì không còn cơ hội để phát triển.

Diễn đàn có sự tham dự của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học. Ảnh: T.T

Do đó, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn mong muốn tại diễn đàn, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng đánh giá lại thực trạng hiện nay của chính sách tài chính của Việt Nam, từ đó chỉ ra được những thách thức tồn tại của chính sách đó.

Thứ trưởng mong muốn tại diễn đàn này sẽ có những kiến nghị, đóng góp về 7 vấn đề lớn, đó là:

Thứ hai, cần có những giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển khu vực kinh tế tư nhân, với yêu cầu khu vực này không chỉ đóng góp 10% trong GDP mà phải từ 20 – 25%; phấn đấu trong 10 năm tới, có 6 – 10 doanh nghiệp tư nhân trong top 500 doanh nghiệp của thế giới. Có như vậy mới đưa khu vực doanh nghiệp tư nhân trở thành trụ cột, đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Thứ ba, cần có đánh giá để sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính công, đẩy mạnh đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Theo số liệu, việc sắp xếp lại, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp chưa thực chất, số lượng doanh nghiệp sắp xếp lại rất lớn lên đến 90%, nhưng số lượng quy mô vốn thoái mới được 10%.

Thứ tư, mục tiêu phát triển thị trường vốn, phải giải quyết các vấn đề bất cập, như: Thị trường chứng khoán dường như phát triển khá nhưng trái phiếu doanh nghiệp dường như quá nhỏ bé, trên 9% so với GDP, nhỏ so với dư nợ tín dụng (132%); trong đó còn nhiều tranh luận về cơ cấu của 9% này (cho sản xuất, dịch vụ, đổi mới sáng tạo…). Huy động nguồn lực của kinh tế tư nhân trong hợp tác công tư, đầu tư phát triển hạ tầng đạt nhiều kết quả nhưng vẫn còn nhiều tồn tại.

Thứ năm, chúng ta đang sống trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, vậy giải pháp về tài chính – ngân sách phải làm gì, để thúc đẩy phát triển lĩnh vực này; những đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực, sử dụng ngân sách đầu tư cho giáo dục; sử dụng nguồn lực của xã hội để thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo…

Thứ sáu, còn nhiều quan điểm đưa ra, trong chiến lược 10 năm tới, phải chăng là phát triển đô thị; nếu thống nhất quan điểm đó, thì giải pháp về tài chính – ngân sách phải sửa đổi những nội dung gì để thúc đẩy tăng trưởng, có quy hoạch phù hợp với chiến lược để đô thị thực sự trở thành động lực trong 10 năm tới.

Thứ bảy, cơ chế chính sách tài chính – ngân sách phải thay đổi gì để góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất lao động của nền kinh tế Việt Nam trên cơ sở thay đổi cơ cấu lại nền kinh tế.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu cùng đánh giá thực trạng, chỉ ra bất cập của chính sách tài chính – ngân sách trong yêu cầu tác động của nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Bộ Tài chính mong muốn nhận được các đóng góp về giải pháp không chỉ trong trung hạn mà cả trong dài hạn 10 năm tới./.

Nhiều Giải Pháp Thúc Đẩy Tăng Trưởng Tín Dụng

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn bám sát kế hoạch và định hướng phát triển của tỉnh thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp về chính sách tiền tệ, tín dụng, có lộ trình tăng lãi suất phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Theo thông tin của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, trong năm 2019, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của cấp trên về lãi suất huy động và lãi suất cho vay; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các chương trình ưu đãi cho khách hàng gửi tiền; tập trung chăm sóc khách hàng, nhất là nhóm khách hàng lớn. Bên cạnh đó, không ngừng mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tiện ích ngân hàng nhằm huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi; chủ động xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng kết hợp với đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng.

Để bảo đảm cân đối đủ nguồn đáp ứng cho vay nền kinh tế, các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chương trình huy động vốn với các hình thức phong phú như: Huy động tiết kiệm; phát hành giấy tờ có giá; tranh thủ nguồn tiền gửi từ các tổ chức kinh tế với mức lãi suất cạnh tranh. Nhờ đó, năm 2019, hoạt động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã phát huy hiệu quả. Nguồn vốn được điều hành linh hoạt, bảo đảm khả năng thanh toán, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong năm, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng 80.799 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2018. Trong đó, huy động vốn từ 12 tháng trở lên đạt trên 22.700 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018, chiếm 28,15% tổng nguồn vốn huy động. Nguồn vốn được tập trung cho vay các chương trình ưu tiên: cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới; cho vay công nghiệp hỗ trợ; cho vay xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cho vay các đối tượng chính sách… Tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đến 31/12/2019 trên 78.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2018.

Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chủ  trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực thi chính sách tiền tệ và các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, của tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp: điều chỉnh hợp lý cơ cấu và kỳ hạn nguồn vốn; sử dụng linh hoạt công cụ lãi suất, khuyến khích người gửi tiền; mở rộng mạng lưới huy động vốn; ứng dụng các dịch vụ, tiện ích ngân hàng tiên tiến, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt… Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; chú trọng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; tranh thủ mức cao nhất nguồn vốn hỗ trợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng cấp trên để đầu tư tín dụng phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Hồng Yến

Phát Triển Doanh Nghiệp Mới: Một Giải Pháp Thúc Đẩy Tăng Trưởng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong hơn 4 năm, từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 112 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Đây là kết quả rất đáng khích lệ về phát triển doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô, từ đó cũng có thể thấy rõ môi trường đầu tư – kinh doanh trên địa bàn tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo niềm tin và khích lệ tinh thần khởi nghiệp trên toàn Thành phố.

Hà Nội là địa phương luôn tiên phong trong việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian gia nhập thị trường cho doanh nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử (trong công tác đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử với tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đều được thực hiện qua mạng điện tử, kết hợp với việc sử dụng các dịch vụ tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp khi đăng ký doanh nghiệp như dịch vụ tiếp nhận và trả kết quả đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính công ích; dịch vụ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp; dịch vụ chữ ký số công cộng; dịch vụ hỗ trợ kinh phí làm dấu pháp nhân và công bố mẫu dấu cho doanh nghiệp…

Từ những nỗ lực triển khai công tác cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Số doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng trong 4 năm (từ 2016-2019), trong đó, năm 2016 là 22.617 doanh nghiệp; năm 2017 là 24.519 doanh nghiệp; năm 2018 là 25.187 doanh nghiệp; năm 2019 là 27.114 doanh nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho khoảng 12.649 doanh nghiệp thành lập mới.

Năm 2020 là năm cuối cùng của kỳ kế hoạch, vì vậy ngay từ đầu năm, Thành phố đã đưa ra mục tiêu đấu thành lập mới thêm 30.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội kéo theo số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm sút. Trong 6 tháng đầu năm số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp giải thể 1.153 doanh nghiệp (tăng 18% so với cùng kỳ), số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động 6.159 doanh nghiệp (tăng 33% so với cùng kỳ).

Tại buổi giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tập trung các giải pháp thành lập doanh nghiệp mới, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, bảo đảm năm 2020 phấn đấu thành lập 30.000 doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, năm 2020 sẽ tiếp tục đánh dấu sự quyết tâm, quyết liệt của Lãnh đạo thành phố Hà Nội trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển. Sở Kế hoạch và Đầu tư cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao nhất về phát triển doanh nghiệp.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, như triển khai quyết liệt Đề án hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố; thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới về phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu, kinh phí làm dấu pháp nhân cho doanh nghiệp thành lập mới, kinh phí chuyển phát trả kết quả thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại nhà cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, phối hợp với Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan thuế, Cơ quan bảo hiểm để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin điện tử giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan bảo hiểm xã hội để truyền các thông tin cơ bản của doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp được thành lập, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tiếp tục cải cách mạnh mẽ và quyết liệt TTHC về đăng ký doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng mạnh CNTT, nâng cao tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến mức độ 4; nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ, tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động và phát triển; thực hiện mô hình “Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện” hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp; thực hiện quyết liệt, hiệu quả các tiện ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian gia nhập thị trường.

Minh Anh

Bạn đang xem bài viết Cải Cách Chính Sách Tài Khóa Thúc Đẩy Tăng Trưởng trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!