Xem Nhiều 6/2023 #️ Cải Thiện Môi Trường Giáo Dục Để Nâng Cao Chất Lượng Bền Vững # Top 13 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cải Thiện Môi Trường Giáo Dục Để Nâng Cao Chất Lượng Bền Vững # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cải Thiện Môi Trường Giáo Dục Để Nâng Cao Chất Lượng Bền Vững mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để bảo đảm nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện, ngành Giáo dục đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường giáo dục.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngành Giáo dục tập trung hoàn thiện cơ chế pháp lý thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Theo đó, toàn ngành thực hiện rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm cải thiện môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Các cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng được khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức đào tạo, nhất là các cơ sở hoạt động phi lợi nhuận. Công tác xã hội hóa trong các hoạt động giáo dục ngoài công lập trong giáo dục mầm non, phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ và tin học được triển khai thường xuyên. Việc tăng cường xã hội hóa các dịch vụ thuộc lĩnh vực giáo dục đã và đang được triển khai một cách đồng bộ. Đây được xác định là hình thức tạo cơ hội cho người học trên địa bàn tiếp cận với những thành tựu khoa học hiện đại trong giáo dục.

Các trường học ở vùng sâu, vùng xa như Trường mầm non Sao Mai ở xã Tân Thành (Krông Nô) được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đã góp phần cải thiện môi trường giáo dục.

Các đơn vị giáo dục tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học mới, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với áp dụng dạy học Tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục các cơ sở giáo dục thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số. Toàn ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường chuyên, trường chất lượng cao tại các huyện, thị xã. Các trường tiểu học nâng cao hiệu quả việc đổi mới và đánh giá học sinh, phù hợp với điều kiện thực tế.

Nhiệm vụ đặt ra trước mắt và lâu dài là củng cố hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú nhằm bảo đảm các điều kiện về học tập, môi trường, sinh hoạt, điều kiện tổ chức các hoạt động tập thể cho học sinh… Vì vậy, hàng năm, ngành tập trung các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đạt theo tiêu chí nông thôn mới. Công tác xã hội hóa giáo dục cũng được tăng cường nhằm huy động nguồn lực để củng cố và phát triển cơ sở vật chất cho các nhà trường, bảo đảm điều kiện cho các hoạt động giáo dục ngày càng tốt hơn.

Một trong những giải pháp quan trọng được tập trung thực hiện nhằm cải thiện môi trường giáo dục hiệu quả là tăng cường tự chủ, cải thiện cơ sở vật chất. Theo đó, quyền tự chủ về tuyển sinh, tài chính, về nội dung đào tạo và khảo thí cho các cơ sở giáo dục và đào tạo được mở rộng. Bên cạnh đó, các dịch vụ cung ứng giáo dục, đào tạo theo cơ chế thị trường, gắn với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng và đầu ra cũng được tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động.

Giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) áp dụng phương pháp mới để cải thiện môi trường giáo dục.

Theo ông Trần Sĩ Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo, cải thiện môi trường giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu nâng cao chất lượng một cách bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ngoài việc thực hiện các điều kiện bảo đảm dạy và học, ngành tập trung vào công tác cải cách hành chính. Với những giải pháp đã đặt ra, toàn ngành phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thiện việc cải thiện môi trường giáo dục, góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Cải Thiện Môi Trường, Điều Kiện Làm Việc Để Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn gắn với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong đơn vị, góp phần cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động, tạo sự gắn kết, xây dựng nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Công nhân tại phân xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng luôn được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, hằng năm Hội đồng ATVSLĐ tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty các nội dung phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp. Công ty đã ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định về: Cấp phát, sử dụng, bảo quản các trang bị bảo hộ lao động; nội quy an toàn thiết bị, quy định bảo đảm an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy; phân cấp quản lý trong công tác ATVSLĐ. Thành lập, kiện toàn Đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn từ cấp Công ty đến phân xưởng và tổ chức họp phân công nhiệm vụ các thành viên.

Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng Nguyễn Văn Thảo cho biết: Tổ chức Công đoàn đã có nhiều hình thức đẩy mạnh tuyên truyền giúp người lao động nắm được các nguy cơ mất ATVSLĐ, từ đó có biện pháp phòng ngừa và áp dụng tại nơi làm việc, tránh được các tai nạn xảy ra, lồng ghép với việc truyền tải các thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình thực hiện công tác an toàn của Công ty. Tại 6 phân xưởng sản xuất, 100% người lao động đăng ký bảo đảm an toàn lao động. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên gồm 65 người hoạt động dưới sự quản lý và hướng dẫn của Ban Chấp hành Công đoàn với nhiệm vụ đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn, giám sát việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ của các thành viên trong tổ, đội sản xuất; đặc biệt là quy trình vận hành, sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Quá trình sản xuất, Công ty thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và triển khai thực hiện từ các phân xưởng sản xuất. Máy móc thiết bị được kiểm định, thí nghiệm, sửa chữa, bảo dưỡng các cấp theo đúng định kỳ, bảo đảm kỹ thuật và chất lượng. Trong công tác kỹ thuật khai thác, kỹ thuật tuyển khoáng thực hiện đúng thiết kế và định mức kinh tế kỹ thuật. Tại nơi sản xuất, biển báo, nội quy, dụng cụ an toàn, phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ, bố trí đúng quy định. 8 tháng năm 2018, giá trị thực hiện các biện pháp kỹ thuật an toàn và phòng chống cháy nổ đạt trên 1 tỷ 060 triệu đồng. Người lao động được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân trong khi làm việc theo đúng ngành nghề quy định với tổng giá trị thực hiện trên 1 tỷ 169 triệu đồng, đạt 97% kế hoạch năm.

Từ đầu năm đến nay, Công ty tổ chức huấn luyện an toàn cho 244 lượt người, trong đó huấn luyện cho 123 lượt người thuộc đối tượng là lao động mới tuyển dụng, lao động mới chuyển đổi công việc, công nhân đơn vị nhà thầu tham gia bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị của Công ty; 121 lượt người được huấn luyện về kỹ năng nhận diện và đánh giá rủi ro nơi làm việc. Công ty không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố lớn thiết bị gây thiệt hại về người, tài sản và môi trường.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2 năm 2018, Công ty đã tổ chức lễ phát động, Ban Giám đốc Công ty ký cam kết bảo đảm các điều kiện làm việc ATVSLĐ tại nơi làm việc và thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho 65 an toàn vệ sinh viên. Ông Nông Thế Doãn, Trưởng Phòng An toàn môi trường, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng chia sẻ: Mỗi tháng, Phòng phối hợp với Phòng Kỹ thuật cơ điện chủ trì phối hợp với các phòng, ban, Công đoàn kiểm tra chấm điểm ATVSLĐ và môi trường tại các phân xưởng sản xuất, làm cơ sở đánh giá thi đua hằng tháng của các đơn vị.

Hiện nay, Công ty tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện an toàn về kiến thức, kỹ năng phát hiện, kiểm soát phòng tránh rủi ro cho cán bộ cấp công trường, phân xưởng, tổ, đội sản xuất. Lồng ghép việc sát hạch các kiến thức đã được trang bị khi tiến hành kiểm tra an toàn định kỳ hằng tháng. Thực hiện các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã phê duyệt bảo đảm tiến độ, chất lượng. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng kỹ thuật an toàn tại các hồ chứa, kè đập, bãi thải để khắc phục những tồn tại… bảo đảm ATVSLĐ tại Công ty.

Đổi Mới Quản Lý Để Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục

(Báo Quảng Ngãi)- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn Võ Minh Phương là người có nhiều giải pháp trong công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh (HS). Thầy giáo Phương là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến sẽ được biểu dương tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VII – 2020.

Thầy giáo Võ Minh Phương từng đạt giải xuất sắc khi tham gia chương trình nghiên cứu biển Đông do Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức và là một trong hai nhà giáo ở Quảng Ngãi tham dự Lễ Tri ân nhà giáo tiêu biểu năm 2019 tại Hà Nội do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Nêu cao trách nhiệm của người thầy

Suốt gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người trên đất đảo, thầy giáo Phương cùng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Trường THPT Lý Sơn đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ đó chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng cao, tỷ lệ HS thi đỗ tốt nghiệp và đại học xếp hạng cao so với mặt bằng chung trong toàn tỉnh. Thầy giáo Phương chia sẻ: “Khó khăn khi dạy học trên đảo thì nhiều lắm, nhưng điều đáng mừng là mỗi thầy, cô giáo của trường đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì học sinh”.

Theo thầy giáo Phương, chính sự nhiệt tình, trách nhiệm của người thầy giáo đã tác động mạnh mẽ và toàn diện đến chất lượng giáo dục, môi trường sư phạm trong nhà trường; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, khơi dậy ý thức tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong hoạt động giáo dục.

Đổi mới công tác quản lý giáo dục

Thầy giáo Phương cho rằng, việc đổi mới công tác quản lý giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng, là khâu then chốt trong công cuộc cải cách giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS. Trước hết cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên và HS về vai trò, mục tiêu của chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 29 của trung ương.

Mặt khác, cần thực hiện đổi mới chức năng quản lý giáo dục. Hiệu trưởng các trường có vai trò đặc biệt quan trọng, tiến hành công việc quản lý bằng cách giao nhiệm vụ, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện, đánh giá, khen thưởng và kỷ luật nhằm đảm bảo cho tất cả mọi thành viên trong trường có điều kiện để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của mình. 

Hiệu trưởng phải biết cách phát huy tối đa mọi tiềm năng, nội lực và ngoại lực của cộng đồng trong việc tham gia xây dựng, phát triển giáo dục nhà trường. Như vậy, việc đổi mới công tác quản lý giáo dục không chỉ đổi mới cách làm việc của hiệu trưởng mà còn đổi mới cách làm việc từ lãnh đạo các đoàn thể, lãnh đạo các tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm và cả từng giáo viên bộ môn. Muốn vậy, đòi hỏi đội ngũ CBQL phải thường xuyên học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ nghiệp vụ quản lý, đổi mới công tác quản lý phù hợp với yêu cầu mới.

Công tác quản lý, chỉ đạo của đội ngũ CBQL phải đi vào thực chất, lấy mức độ hoàn thành nhiệm vụ và hiệu quả công việc làm tiêu chí đánh giá chính. Cán bộ quản lý phải coi trọng việc đổi mới kiểm tra, đánh giá; đổi mới hình thức kiểm tra việc thực hiện nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy… 

Ngoài ra, cần phải tăng cường công tác phối hợp, huy động các nguồn lực để xây dựng trường và tổ chức các hoạt động. “Muốn thực hiện có hiệu quả công tác quản lý giáo dục, đội ngũ CBQL cần phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong các chức năng của người quản lý và phải gương mẫu. Mỗi thầy giáo, cô giáo phải là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Có vậy mới nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh”, thầy Phương cho hay. 

MINH ANH

Nâng Cao Chất Lượng Môn Giáo Dục Thể Chất

(LSO) – Giáo dục thể chất (GDTC) là một môn học tạo nền tảng cho sự phát triển về thể lực cho học sinh, trên cơ sở đó giúp các em nâng cao hiệu quả học tập. Với tầm quan trọng đó, môn học này luôn được các nhà trường quan tâm đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy.

Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 1/12/2011 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020 đã nhấn mạnh “Thực hiện tốt giáo dục thể chất theo chương trình nội khóa; phát triển mạnh các hoạt động thể thao của học sinh, sinh viên, bảo đảm mục tiêu phát triển thể lực toàn diện và kỹ năng vận động cơ bản của học sinh, sinh viên và góp phần đào tạo năng khiếu và tài năng thể thao”. Từ đó đến nay, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động đổi mới chương trình và phương pháp GDTC, góp phần khích lệ tinh thần học tập và phong trào rèn luyện thể dục trong các trường học trên địa bàn tỉnh.

Thầy Đặng Tuấn Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ năm học 2017 – 2018 đến nay, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo thực hiện việc đổi mới giảng dạy môn GDTC theo hình thức vừa dạy các bài tập cụ thể vừa tổ chức mô hình các câu lạc bộ thể thao. Cùng đó, nhà trường còn triển khai môn bơi, cho học sinh các lớp đăng ký học trong dịp hè. Việc làm này nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn GDTC trong nhà trường, đồng thời tạo ra sân chơi phù hợp với năng lực của từng học sinh, tạo điều kiện phát triển thể chất học sinh theo sở trường và đam mê của các em.

Nếu như những tiết học trước đây, học sinh khởi động, tập vài động tác, rồi thi lấy điểm, thì nay, bên cạnh dạy GDTC chính khoá theo quy định, các trường còn đẩy mạnh hoạt động của các đội, nhóm theo sở thích: bóng đá nam, nữ; bóng chuyền nam, nữ; điền kinh… Ðồng thời, tăng cường các hoạt động ngoài giờ, lồng ghép các môn thể thao dân gian như: đẩy gậy, kéo co… Song song với đó, công đoàn và đoàn thanh niên các trường còn tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thể dục thể thao (TDTT) chào mừng các ngày lễ lớn để học sinh, giáo viên có cơ hội phát huy tài năng.

Với việc đổi mới phương pháp dạy học môn GDTC, qua các giờ học rèn luyện thể chất, các em sẽ lấy lại cân bằng về thể lực và hình thành các kỹ năng cho bản thân. Em Nguyễn Văn Tuân, lớp 12A6, Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Ngoài các giờ học tập căng thẳng trên lớp thì đến tiết học thể dục chính là lúc em được giải toả, được vận động thông qua các bài tập thể dục và chơi các môn thể thao mà mình yêu thích giúp em thoải mái hơn trong học tập.

Thống kê đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm chương trình GDTC trong trường học, trong đó 80% đơn vị tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa TDTT, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh; 100% học sinh các trường tham gia hoạt động luyện tập TDTT nội khóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, các sinh hoạt dưới hình thức câu lạc bộ, đội, nhóm TDTT trường học càng được phát triển. Ðặc biệt, các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được lồng ghép với phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Hiệu quả của công tác GDTC đã được đánh giá qua các cuộc thi điền kinh, bóng đá do các phòng giáo dục địa phương phối hợp tổ chức hằng năm, cao hơn là Hội khoẻ Phù Ðổng của tỉnh, Ðại hội TDTT tỉnh… Nhiều vận động viên là học sinh, giáo viên thi đấu đạt thành tích cao. Tiêu biểu như trong Đại hội TDTT ngành giáo dục Lạng Sơn năm 2018, từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh có hơn 5.000 lượt học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên tham gia thi đấu. Qua đó chọn được gần 200 vận động viên tham gia thi đấu các môn: điền kinh, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ vua, cầu lông… tại giải thể dục thể thao cấp tỉnh và giành được 3 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 15 huy chương đồng.

Bạn đang xem bài viết Cải Thiện Môi Trường Giáo Dục Để Nâng Cao Chất Lượng Bền Vững trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!