Xem Nhiều 6/2023 #️ Cẩm Nang Tự Học Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cẩm Nang Tự Học Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Tự Học Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Học Tiếng Anh Free

Tự học tiếng Anh online như thế nào?

​Bước 1: Xác định trình độ hiện tại của bạn.

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là học bằng hình thức online, bạn cần biết rõ khả năng của bản thân ở mức nào. Việc này giúp xác định cơ sở để từ đó bạn có thể lựa chọn bài học tiếng anh phù hợp. Tránh các trường hợp bài học tiếng anh quá dễ khiến bạn cảm thấy nhàm hay quá khó dẫn đến chán nản.

Bước 2: Biết được đâu là cách học phù hợp nhất với bạn.

Để biết được đâu là cách học tiếng anh tốt nhất đối với bản thân, bạn cần tìm kiếm một trang web hay khóa học dạy học tiếng anh theo cách khiến bạn hứng thú. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể truy cập vào trang web mỗi ngày để học tiếng Anh thường xuyên được.

Bước 3: Lên lịch học cố định mỗi ngày

Muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo để đi du học, xin việc,… thì bạn cũng phải sử dụng nó liên tục như thói quen hằng ngày vậy. Do đó, việc lên lịch học cố định tiếng Anh mỗi ngày là rất cần thiết. Hãy chọn cho mình một khoảng thời gian học tập thích hợp và thực hiện đều đặn theo lịch trình đó. Một phương pháp vận dụng thường thấy là nói chuyện với người Anh, khách du lịch. Đây sẽ là cách giúp bạn tiếp thu vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Bí quyết du học Đức miễn phí

Các trang web học tiếng Anh miễn phí

VOCA.VN – Website học từ vựng tiếng Anh thông minh.

Từ vựng được xem là cơ sở để giao tiếp tiếng Anh. Không những thế, chỉ khi nắm được vốn từ vựng nhất định, bạn mới có thể học tiếp các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết. Do đó, bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cách học từ vựng và ngữ pháp lại có sự khác biệt. Nếu như học ngữ pháp chỉ yêu cầu bạn nắm các cấu trúc, quy tắc theo mẫu sẵn có. Thì từ vựng lại có nhiều cách học sáng tạo và thú vị hơn nhiều. Một trong số đó là học từ vựng online qua các hệ thống, ứng dụng chuyên dùng. Là một trong những trang web học tiếng Anh trực tuyến được ưa thích nhất, chúng tôi của cộng đồng Anh ngữ English Me là trang web chuyên dành để học và luyện từ vựng. Các ưu điểm nổi bậc của website học từ vựng tiếng anh chúng tôi là:

Phương pháp ghi nhớ từ vựng sinh động, thú vị và dễ nhớ.

Giúp người học ôn tập từ vựng cũ thường xuyên với tính năng nhắc nhở.

Người học đánh giá sự tiến bộ của bản thân theo thời gian thông qua tính năng đo lường.

Giao diện đẹp, thân thiện với người dùng và rất dễ sử dụng.

Người học được trải nghiệm miễn phí một bộ từ vựng để hiểu cách học trước khi trả học phí chính thức để được học nhiều bộ từ vựng khác.

Hệ thống có thể sử dụng trên nhiều phương tiện khác nhau như máy tính bàn, laptop, smartphone.

DUOLINGO: Ứng dụng được ưa thích nhất

Duolingo là ứng dụng dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh thông qua cách học sinh động, kết hợp vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Ứng dụng được thiết kế rất bắt mắt và dễ sử dụng. Khi học tiếng anh với Doulingo, bạn sẽ học theo từng giai đoạn khác nhau. Sau khi hoàn thành hết các câu hỏi ở giai đoạn này, bạn sẽ được chuyển sang bài tiếp theo. Việc học tiếng Anh trên Doulingo tương tự như khi bạn chơi game trên điện thoại, máy tính. Do đó, người học sẽ cảm thấy rất thú vị và không nhàm chán. Phương pháp học tiếng Anh trên ứng dụng này được đánh giá là khá hay và hiệu quả.

BBC learning english là một trang chuyên dành cho người học tiếng Anh trên toàn thế giới. Website này trực thuộc tờ báo BBC lâu đời và nổi tiếng của nước Anh.  Trọng tâm của việc học tiếng Anh qua BBC English là học qua các bài báo. Website cũng được thiết kế nội dung sao cho cho người học tiếng anh ở trình độ nào cũng có thể sử dụng được. Thêm một điểm mạnh của BBC English đó là phát âm giọng chuẩn Anh. Do đó, khi nghe audio, video, talk trên web, bạn sẽ làm quen với giọng Anh chuẩn, rất có lợi khi đi thi các chứng chỉ như IELTS, TOEIC,…

VOA Special English – Học tiếng Anh qua video bản tin.

Cũng tương đồng như BBC English, trang web VOA Learning English là một trang chuyên dùng để học tiếng Anh thông qua các bản tin. Trang web này trực thuộc tờ báo VOA nổi tiếng của nước Mỹ. Khi sử dụng website này, người học sẽ được học tiếng Anh dưới dạng các bài viết ngắn. Đi kèm các bài viết cũng có audio với phát âm giọng chuẩn để bạn luyện nghe và phát âm. Khi học tiếng Anh trên website VOA Special English, bạn có cơ hội bổ sung vố từ vựng chuyên ngành hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt là đối với những người có ý định dự thi bài thi TOEIC. Các từ vựng trên VOA rất phổ biến trong các đề thi TOEIC. Website có được xây dựng để bạn có thể học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

Cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng

Tìm cách học phù hợp

Trước khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, bạn cần phải xác định cho mình một phương pháp học phù hợp với bản thân. Có rất nhiều hững bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, khoa học như học nhóm cùng bạn bè, học tại trung tâm Anh ngữ, tham gia câu lạc bộ,… Chỉ khi tìm phương pháp học phù hợp với bản thân, bạn mới cảm thấy có động lực học tập hơn. Hiệu quả học tập từ đó cũng cao hơn rất nhiều.

Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, nhiều người thường chú tâm vào ngữ pháp mà không xem trọng kỹ năng nghe. Tuy nhiên, nghe là kỹ năng vô cùng quan trọng khi học Anh văn giao tiếp. Vì luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. Nghe cũng giúp bạn chỉnh sửa phát âm của mình sao cho chuẩn xác hơn.

Tự học tiếng Anh có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để có thể sử dụng tiếng anh thành thục và chuẩn xác như người bản xứ, bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn. Người đó có thể là giáo viên, người bạn giỏi tiếng Anh hoặc nếu tốt hơn nữa là một người bạn người bản xứ. Người hướng dẫn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh. Họ sẽ chỉ cho bạn cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách.

Chăm chỉ luyện tập giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày

Học tiếng Anh giao tiếp không khó. Chỉ cần bạn kiên trì lặp đi lặp lại thói quen luyện tập hàng ngày. Lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện bằng tiếng Anh. Do đó, hãy tạo cho bản thân một thời gian biểu cụ thể tự học giao tiếp mỗi ngày và biến nó tiếng Anh trở thành một thói quen. Việc duy trì thói quen tốt này sẽ giúp tiếng Anh giao tiếp của bạn được cải thiện đáng kể đấy.

Bỏ qua âm cuối

Lỗi giao tiếp đầu tiên khiến cho bạn nói tiếng Anh không hay đó là phát âm thiếu âm cuối. Đây cũng là lỗi dễ nhận thấy nhất của người Việt khi học tiếng Anh. Âm cuối – final sound là các âm /t/,/d/,/s/,/z/… Do cấu cấu trúc khác biệt với cách phát âm tiếng Việt nên âm cuối thường bị bỏ qua khi chúng ta nói tiếng Anh. Tuy nhiên, việc làm này khiến cho người bản xứ không thể hiểu được bạn đang nói gì. Nói tiếng Anh thiếu âm cuối giống như bạn “Việt hoá” từ ngữ. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều hoặc hiểu nhầm điều mà chúng ta đang muốn truyền đạt.

Không nhấn giọng trong câu

Đây thực sự là lỗi thường gặp phải đối với một người học tiếng anh. Tương tự như âm cuối, việc nhấn giọng khi nói tiếng Anh cũng thường xuyên bị xem nhẹ, thậm chí là bỏ qua. Nhấn giọng trong câu nói – sentence stress là việc bạn nhấn mạnh các từ ngữ trong một câu. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, gồm nhiều thông tin nhưng lại nói một cách đều đều, thì người nghe sẽ không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Việc nói tiếng Anh không có trọng âm như vậy sẽ khiến cho bài nói của bạn trở nên nhàm chán, dễ buồn ngủ. Nhất là trong các trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng…

Một số bí quyết tự học Tiếng Anh tại nhà

Học qua bài hát

Nếu bạn luôn cảm thấy khó khăn và nhàm chán mỗi khi tự học tiếng Anh. Hãy thử thay đổi bằng cách học tiếng Anh cùng với âm nhạc. Với phương pháp này nghĩa là bạn sẽ học tiếng Anh thông qua các bài hát, chắc chắn giai điệu của những bản nhạc mà bạn yêu thích sẽ giúp khả năng Anh ngữ của bạn cải thiện đáng kể. Vì sao nên học tiếng Anh qua bài hát. Câu trả lời của nhiều người học tiếng Anh bằng phương pháp này đó là vì nó dễ nhớ – dễ thuộc và dễ áp dụng. Não bộ của chúng ta sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn khi chúng được lặp đi lặp lại. Đây cũng là cách mà các bài hát tiếng Anh, đặc biệt là những bài mà bạn yêu thích có thể cải thiện tiếng Anh của bạn.

Học từ vựng tiếng Anh qua phim ảnh

Tương tự như cách học tiếng Anh qua lời bài hát thì việc học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học cực kỳ thú vị và hiệu quả. Tuy nhiên, học tiếng Anh qua phim ảnh đòi hỏi một vài bí quyết thì mới phát huy hết hiệu quả. Không phải ai cũng có thể học đúng cách mà không lãng phí thời gian để cày hết bộ phim này đến phim khác. Nếu làm theo cách này, bạn sẽ chỉ cải thiện kỹ năng nghe của mình, mà còn rèn luyện khả năng nói tiếng Anh nữa. Những nguyên tắc cần nhớ khi học tiếng Anh cùng với phim ảnh đó là

Lựa chọn phim yêu thích: Cũng giống như học tiếng anh với bài hát, bạn nên chọn những bộ phim mà mình cảm thấy thú vị để có thể sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần.

Chia nhỏ các đoạn phim: Thay vì xem một đoạn phim dài hay cả một bộ phim, hãy chia nhỏ thành các đoạn từ 3 – 5 phút. Việc làm này nhằm luyện tập và giúp bạn học tập trung hơn mà vẫn duy trì sự hứng khởi.

Khoa học đã chứng minh, học tiếng Anh gắn liền với cảm xúc là cách học từ vựng hiệu quả nhất. Hãy thử tưởng tượng bạn đang cầm 1 quả màu xanh xanh. Bạn sẽ nghĩ ngay đến vị chua ngay đầu lưỡi. Phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn nhăn mặt lại hay tự động tiết nước bọt. Bạn có được phản xạ này bởi vì vị chua của quả chanh vì bạn đã ấn tượng với mùi vị của nó. Bạn dễ dàng nhớ ra nó là quả chanh vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… trong não bộ. Học từ vựng tiếng Anh gắn liền với cảm xúc cũng áp dụng nguyên lý này. Não bộ luôn ghi nhớ các thông tin có tính liên kết tốt hơn rất nhiều. Hãy liên tưởng các từ vựng với những cảm xúc, hình ảnh vui nhộn, thú vị dễ ghi nhớ hơn.

Những sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh

Sai lầm 1: Học một cách thụ động

Sai lầm này bắt nguồn từ việc bạn học tiếng Anh vì một lý do nào đó không xuất phát từ mong muốn của bản thân. Đó có thể là lời khuyên của bạn bè, bố mẹ, xu thế hiện nay khiến bạn phải đăng ký một lớp tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu không có sự yêu thích với ngôn ngữ này, bạn sẽ không bao giờ học tiếng Anh tốt được. Hãy thử một lần tìm kiếm sự hứng khởi với tiếng Anh, một lý do để bạn yêu thích thứ tiếng này. Chắc chắn bạn sẽ có động lực học tiếng Anh hơn nhiều đấy. Việc thay đổi hình thức học tiếng Anh cũng giúp bạn cảm thấy thú vị hơn. Chẳng hạn bạn có thể vừa học vừa xem phim, nghe nhạc, sẽ giúp giải trí đáng kể đấy.

Sai lầm 2: Ngại giao tiếp tiếng Anh

Đây là sai lầm lớn và thường gặp nhất của người học tiếng Anh. Dù bạn có chăm chỉ học ngữ pháp đến đâu mà không chịu thực hành giao tiếp thì tiếng Anh của bạn vẫn không thể nào khá lên được. Tâm lý sợ sai chính là yếu tố lớn nhất khiến bạn ngại nói tiếng Anh. Không nên chú ý vào những lỗi sai hay cảm thấy lo lắng về việc mắc lỗi. Hãy cứ nói tiếng Anh một cách thoải mái nhất, sai hay đúng không cũng được. Quan trọng là bạn phải luyện tập nhiều lần để hình thành phản xạ. Dần dần, bạn sẽ nói chuẩn hơn, câu cú rõ ràng hơn. Và quan trọng là bạn không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Tránh trường hợp dịch câu văn từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi sửa ngữ pháp và từ vựng cho đúng rồi mới nói. Chính điều này làm cho phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bạn bị hạn chế.

Sai lầm 3: Không tự học ở nhà

Bài viết nên xem : Du học Singapore

DU HỌC NETVIET

https://nv.edu.vn/

Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học – Liên kết với hơn 500 trường – Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất – Uy tín – Chuyên nghiệp – Hiệu quả

Cẩm Nang Sử Dụng Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả

Tiết kiệm năng lượng mang lại những lợi ích gì?

Năng lượng tái tạo được xem là nguồn năng lượng vô tận như sức gió (phong năng), năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, sức thủy triều và năng lượng thủy điện. Đây là nguồn năng lượng sạch và rất thân thiện với môi trường.

– Tiết kiệm tiền cho bạn và gia đình.

– Góp phần đảm bảo nhu cầu điện, gas, xăng… cho gia đình bạn vè thế hệ con cháu của bạn.

– Góp phần hạn chế cắt điện luân phiên tại khu vực bạn ở.

– Góp phần bảo vệ sự trong lành của môi trường – chính là bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Thế nào là tiết kiệm năng lượng?

Năng lượng không tái tạo thường là các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí thiên nhiên. Các loại nhiên liệu hóa thạch này phải mất hàng trăm triệu năm mới hình thành và hiện đang cạn kiệt theo thời gian.

Tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Sử dụng tiết kiệm là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ; không dùng nữa thì tắt ngay. Ví dụ: chỉ bật đèn tại những vị trí sinh hoạt, cần chiếu sáng và bật vừa đủ, dùng xong thì tắt ngay; hay với máy điều hòa không khí, chỉ nên cài nhiệt độ từ 240C đến 260C khi sử dụng.

Sử dụng hiệu quả là sử dụng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Ví dụ: sử dụng các loại đèn tiết kiệm như đèn huỳnh quang, đèn compact  có điện năng tiêu thụ thấp hơn loại đèn dây tóc mặc dù cho độ sáng như nhau.

Gia đình chúng ta đang tiêu thụ điện như thế nào?

STT Tên thiết bị Số lượng Công suất / thiết bị (W) Thời gian sử dụng trung bình / ngày Công suất tiêu thụ (Wh)

1 Đèn huỳnh quang 8 50 4 1,600

2 Tủ lạnh 150 lít 1 200 (x 0,5) 24/24 1,200

3 Ti vi 2 250 6 3,000

4 Đầu đĩa 1 50 1 50

5 Quạt 3 70 5 1,050

6 Nồi cơm điện 1 500 2 1,000

7 Máy giặt 1 500 1 500

8 Máy vi tính 1 200 3 600

9 Bàn ủi 1 1,000 0,5 500

10 Máy lạnh 1 750 (x 0,5) 3 1,125

11 Máy nước nóng 1 1,000 1 1,000

12 Lò nướng vi ba 1 1,000 0,5 500

Tổng 12,125 Wh

– Các hộ gia đình tại chúng tôi có tỉ lệ tiêu thụ điện chiếm 35% tổng số tiêu thụ năng lượng của thành phố.

– Ở Việt Nam, để sản xuất ra 1 kWh điện sẽ phát thải vào môi trường 0,43kg CO2.

– Chi phí đầu tư sản xuất 1 MW điện từ thủy điện lớn (trên 50 MW) là 1 triệu USD.

– Chỉ cần mỗi hộ dân (của Tiền Giang) giảm bớt một bóng đèn 40 W thì sẽ tiết kiệm được khoảng 15,4 MW/ ngày đêm, và như thế thì gần như không cần phải cắt điện nữa”. (phát biểu của ông Nguyễn Trung Trí, phó giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang).

– Mỗi gia đình của Việt Nam chỉ cần tắt bớt một bóng đèn vào giờ cao điểm (từ 8h-22h) sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỉ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ sung nguồn điện, lưới điện.

Cách sử dụng hiệu quả bếp gas, máy bơm nước, xe máy

Bếp gas:

– Nên sử dụng nồi nấu có kích thước hơi lớn hơn miệng bếp

– Chỉnh ngọn lửa phù hợp với kích thước của nồi: nhỏ quá sẽ lâu chín, to quá sẽ hao gas.

– Đậy kín nắp nồi khi nấu. Điều chỉnh nhỏ lửa khi đồ ăn bắt đầu sôi.

– Sau khi nấu xong nên khóa kỹ van gas.

– Tránh để các luồng gió thổi vào ngọn lửa khi nấu.

– Sử dụng lò vi sóng khi nấu đồ ăn ít.

– Sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời nấu ăn sẽ giúp tiết kiệm gas.

Máy bơm nước:

– Lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp.

– Lựa chọn máy bơm có đặc tính kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

– Lựa chọn máy bơm có hiệu suất cao (máy bơm tốt).

– Nên sử dụng bồn chứa nước bơm để sử dụng nước trong nhiều lần, tránh trường hợp sử dụng nước lúc nào bơm lúc đó sẽ dễ gây lãng phí điện, nước.

– Sử dụng nước tiết kiệm là tiết kiệm điện cho máy bơm.

Xe máy:

– Nên chọn mua xe số.

– Bảo trì, bảo dưỡng xe thường xuyên.

– Sử dụng loại xăng đúng theo quy định của nhà sản xuất.

– Không chở số người quá quy định.

– Không nên để xe ở chế độ chờ từ 30 giây trở lên.

– Đi bộ hoặc xe đạp nếu di chuyển gần.

– Sử dụng xe buýt nếu đi đoạn đường xa.

– Sử dụng email, điện thoại để trao đổi công việc thay cho việc đi lại.

Cách sử dụng hiệu quả máy vi tính, tivi, đầu máy

Máy vi tính:

– Tắt màn hình hoặc chọn chế độ Screen Saver khi tạm dừng.

– Tắt máy và rút phích cắm khi không sử dụng.

– Nên sử dụng máy laptop hoặc sử dụng máy vi tính màn hình LCD.

Ti vi, đầu máy… và các thiết bị điện tử điều khiển từ xa:

– Đối với những thiết bị này nếu tắt bằng điều khiển từ xa (remote) thì thiết bị vẫn tiêu thụ điện vì vậy nên tắt bằng nút power và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm.

– Không nên để màn hình ti vi ở chế độ sáng quá để đỡ tốn điện.

– Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

Nhãn tiết kiệm năng lượng

Hiện nay nhằm khuyến khích sản xuất các thiết bị tiết kiệm năng lượng và hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, ngày 16 tháng 11 năm 2006, Bộ Công nghiệp đã ban hành thông tư về hướng dẫn trình tự thủ tục dán nhãn tiết kiệm năng lượng đối với các sản phẩm sử dụng năng lượng.

Nhãn tiết kiệm năng lượng là nhãn được dán lên sản phẩm tiêu thụ năng lượng có hiệu quả cao nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng.

Nhãn tiết kiệm năng lượng bao gồm hai hình thức:

– Nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng là nhãn được dán cho các sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường khi những sản phẩm này có mức sử dụng năng lượng đạt hoặc vượt tiêu chuẩn do Bộ Công nghiệp quy định theo từng thời kỳ.

– Nhãn so sánh sản phẩm tiết kiệm năng lượng là nhãn được dán cho các sản phẩm hàng hoá lưu thông trên thị trường nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin để so sánh mức năng lượng tiêu thụ của sản phẩm được dán nhãn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Trên nhãn ghi rõ thông tin về mức năng lượng tiêu thụ và các quy định cụ thể giúp người sử dụng lựa chọn được sản phẩm có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn so với sản phẩm cùng loại.

(Trích dẫn Thông tư ngày 16-11-2006 của Bộ Công nghiệp)

Cách sử dụng hiệu quả lò vi sóng và máy nước nóng

Máy nước nóng

– Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện.

– Nên mua máy nước nóng loại tốt có lắp bộ an toàn điện, không nên mua loại cũ đã qua sửa chữa.

– Không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng.

– Nên dùng vòi sen lưu lượng thấp.

– Nên sử dụng máy nước nóng trực tiếp thay cho máy nước nóng gián tiếp.

– Có điều kiện nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Lò vi sóng

– Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.

– Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.

– Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

– Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

– Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

– Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

– Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

– Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

– Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

Cách sử dụng hiệu quả máy giặt và bàn ủi

Sạch áo, thẳng quần nhưng lại phải trả nhiều tiền điện, thì hẳn các bà nội trợ vẫn chưa thể hài lòng. Xin chia sẻ cùng bạn đọc những cách thức sử dụng máy giặt và bàn ủi hợp lý và tiết kiệm

Máy giặt

– Giặt khối lượng đồ phù hợp với công suất máy.

– Không nên chọn chế độ nước nóng, nếu thật sự không cần thiết.

– Chọn chế độ “tiết kiệm” nếu máy giặt bạn dùng có chế độ này.

– Nên đặt máy ở nơi thông gió, thoáng khí.

– Sau khi dùng xong, nên lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy giặt, tránh vi khuẩn sinh sôi.

– Không nên đặt máy trong nhà bếp, vì hơi nước, hơi dầu mỡ, hơi mặn… bám vào máy dễ làm ẩm, gỉ… máy giặt.

– Định kỳ một năm một lần tháo bánh sóng làm vệ sinh sạch sẽ những vết bụi bẩn bám lâu ngày.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có biện pháp tra dầu mỡ vào những chi tiết quy định như các ổ trục của bộ phận chuyển động.

– Khi sử dụng máy giặt không nên bỏ đi, hay đi ngủ. Cần chú ý để xử lý những sự cố có thể xảy ra. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ nên ngưng giặt để kiểm tra.

Bàn ủi

– Không ủi đồ vào những giờ cao điểm.

– Tập trung nhiều đồ để ủi một lần (có thể ủi một lúc vào đầu tuần hoặc cuối tuần).

– Khi ủi nên thực hiện ủi theo thứ tự: ủi đồ mỏng rồi ủi đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng còn lại để ủi đồ mỏng.

– Khi ủi nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn ủi thích hợp cho loại vải cần ủi.

– Không dùng bàn ủi trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt.

– Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp hoạt động có hiệu quả hơn.

Cách sử dụng hiệu quả máy điều hòa không khí

Trong suốt vòng đời tồn tại của một máy lạnh, chi phí đầu tư ban đầu chỉ chiếm khoảng 4-10% tổng chi phí; chi phí bảo trì, bảo dưỡng chiếm 1-2%; 90-95% còn lại là chi phí tiêu hao điện năng.

Vì vậy, để có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn nhất này chúng ta nên quan tâm đến hệ thống máy điều hòa không khí ngay từ khi bắt đầu dự định sử dụng nó, nghĩa là từ giai đoạn thiết kế phòng ốc, mua sắm thiết bị và sau đó là suốt quá trình sử dụng và bảo trì hệ thống.

Trong quá trình thiết kế không gian (phòng/ khu vực) dự định sử dụng máy điều hòa không khí chúng ta nên chú ý một số điểm sau:

– Tránh ánh nắng mặt trời chiếu nắng trực tiếp vào các cửa kính nhằm hạn chế hiệu ứng nhà kính.

– Tránh mở cửa sổ trực diện hướng Đông và đặc biệt là hướng Tây. Diện tích cửa sổ cần ở mức vừa phải, tỷ lệ diện tích cửa sổ so với diện tích vách phải bé hơn 25% đối với hướng Đông và Tây, và tỷ lệ này nhỏ hơn 30% đối với hướng Nam và Bắc.

– Trong trường hợp mở cửa sổ ở hướng Đông và Tây thì cần có biện pháp chống nắng như: sử dụng các dạng ô-văng, các lam che nắng; sử dụng các màn che (màn che có thể đặt phía trong hay ngoài nhưng đặt bên ngoài sẽ đạt hiệu quả tốt hơn); nên sử dụng màn che có màu sáng.

Hình 1: Giảm bức xạ nhiệt mặt trời qua cửa sổ, sử dụng cửa sổ có mái che

– Đối với các vách hướng Đông và Tây nên sử dụng vật liệu xây dựng có hệ số truyền nhiệt thấp hoặc có một lớp cách nhiệt cho vách; các tòa nhà với kiểu xây dựng có hành lang bên ngoài sẽ giúp tránh việc xâm nhập nhiệt này.

– Các vách cần sơn màu sáng.

– Khoảng không gian giữa trần và mái cần được thông thoáng, đặc biệt đối với loại mái tole.

– Xung quanh tòa nhà cần có nhiều cây xanh.

Hình 2: Trồng cây xanh quanh tòa nhà và sử dụng mái đôi.

– Nên mua loại tốt, không nên mua loại quá cũ đã qua sửa chữa.

– Nên sử dụng loại máy có công suất tương thích với phòng. (Ví dụ phòng 20-25m2 thì công suất sử dụng thường là 1 HP).

– Không để thất thoát gió lạnh: làm kín các khe cửa sổ, cửa ra vào; hạn chế số lần mở cửa ra vào (lắp bộ lò xo đóng cửa tự động).

– Không để các nguồn nhiệt trong phòng.

– Cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: ban ngày 24-25 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 25-27 độ C. (Ưu tiên tăng tốc độ quạt).

– Tắt máy lạnh khi không sử dụng và chỉ sử dụng máy lạnh khi thật cần thiết.

– Làm vệ sinh định kỳ máy (3-6 tháng/lần).

– Dàn nóng đặt nơi thoáng gió, không bị nắng chiếu trực tiếp.

– Dùng quạt thay cho máy lạnh.

Cách sử dụng hiệu quả hệ thống chiếu sáng

Mặc dù công suất tiêu thụ của các bóng đèn không lớn như những thiết bị điện khác (tủ lạnh, máy điều hòa không khí…) nhưng do sử dụng nhiều bóng và thời gian sử dụng lâu nên nó chiếm một khoản chi phí khá lớn trong tổng chi phí tiền điện của gia đình bạn.

Những gợi ý sau sẽ giúp chúng ta tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng:

* Nên tận dụng chiếu sáng tự nhiên bằng cách:

– Sử dụng các tấm tôn nhựa trong, mờ.

– Sử dụng các cửa sổ lấy ánh sáng có ô văng, giếng trời.

– Phối hợp cửa lấy sáng với cửa thông gió.

* Nên sử dụng loại đèn chiếu sáng có hiệu suất cao:

Đèn dây tóc rẻ nhất khi mua nhưng lại tốn điện nhất khi dùng. Vì vậy, nên chọn loại bóng đèn tiết kiệm điện như: đèn compact, đèn huỳnh quang T5, T8.

* Nên sử dụng ballast điện tử:

Vì tiết kiệm hơn khoảng 50% điện năng tiêu thụ so với sử dụng ballast truyền thống (ballast điện tử) và làm tăng gấp đôi tuổi thọ cho bóng đèn.

* Lắp đặt hợp lý: Thiết kế, lắp đặt bóng đèn hợp lý sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn.

* Thường xuyên vệ sinh máng (chóa): Bóng đèn sẽ phát huy hiệu quả chiếu sáng vì một lớp bụi mỏng có thể làm giảm độ sáng từ 10-20%.

* Khi lắp đèn nên sử dụng máng/ chóa đèn để phát huy hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn.

* Đừng quên tắt bóng đèn ngay sau khi ra khỏi phòng.

Thanh Liên

3 Phương Pháp Chống Thấm Nhà Vệ Sinh Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nhà vệ sinh tuy có diện tích nhỏ hẹp nhưng lại là một trong những nơi có tần suất sử dụng cao nhất trong nhà. Đặc thù của không gian này là có nhiều thiết bị dùng nước, đường ống nước nên rất dễ bị thấm nếu không được quan tâm ngay từ đầu. Do đó, chống thấm nhà vệ sinh là một khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến tính thẩm mỹ, chất lượng và độ bền của công trình.

Nên chống thấm nhà vệ sinh ngay từ đầu

Đặc trưng của nhà vệ sinh, nhà tắm là môi trường có độ ẩm cao, thường xuyên phải tiếp xúc với nước cũng như hóa chất tẩy rửa. Nếu bỏ qua khâu chống thấm ngay từ đầu thì trong quá trình sử dụng, nhà vệ sinh dễ bị thấm nước, nấm mốc và rạn nứt. Theo thời gian, vết thấm sẽ lan sang các hạng mục khác, dẫn đến thấm trần nhà, thấm tường, thấm sàn… Khi đó, toàn bộ kết cấu nhà đều bị ảnh hưởng và xuống cấp.

Chống thấm nhà vệ sinh cần được tiến hành ngay từ đầu để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Xét về lý thuyết, chống thấm nhà tắm rất dễ thi công nếu làm mới nhưng lại cực khó và tốn kém nếu sửa chữa. Bởi lẽ chỉ có một giải pháp để khắc phục triệt để vấn đề tháo toàn bộ thiết bị vệ sinh, bồn rửa, bồn tắm, đục nền, đục tường… vừa tốn kém thời gian, công sức, tiền của, vừa gây bất tiện cho sinh hoạt gia đình.

Nguyên nhân gây thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh, nhà tắm là hạng mục gần nhất với hệ thống đường ống cấp thoát nước. Khi hệ thống ống dẫn nước bị rò rỉ, bị hỏng sẽ làm thấm tường, sàn.

Công trình chưa được chống thấm trước đó hoặc đã tiến hành xử lý chống thấm nhưng không triệt để, không hiệu quả.

Khâu thiết kế, lắp đặt ống nước, thiết bị vệ sinh sai kỹ thuật khiến nước xả tràn ra, thấm xuống nền nhà vệ sinh.

Kết cấu sàn bê tông bị lún, chưa đạt tiêu chuẩn.

Đặc thù nóng ẩm, mưa nhiều của khí hậu nước ta cũng gây tác động không nhỏ tới các công trình xây dựng. Cụ thể, độ ẩm cao trong không khí khiến cho vấn đề thấm dột càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Quá trình thi công ẩu, chất lượng công trình kém cũng là nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh xuống cấp và thấm dột.

Tình trạng nước mưa thấm tường nhà, sân thượng, sàn mái kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến nhà vệ sinh bị thấm nước.

Mạch gạch ở tường, sàn nhà vệ sinh bị bong, tạo thành kẽ hở cho nước thấm xuyên xuống.

Tác hại của hiện tượng thấm dột nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh bị thấm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu tổng thể ngôi nhà, khiến công trình nhanh chóng xuống cấp. Hơn nữa, do bị thấm nên nhà vệ sinh thường xuyên ở tình trạng ẩm ướt, gây bất tiện, mất an toàn cho quá trình sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm, mốc phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình về lâu về dài.

Đặc biệt, như đã đề cập ở phần đầu, nhà vệ sinh thấm đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ phải tốn thời gian, công sức và một khoản chi phí không nhỏ để khắc phục.

Để xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả và triệt để, trước tiên cần kiểm tra hệ thống công trình để có những đánh giá sơ bộ về thực trạng. Từ đó mới có thể đưa ra biện pháp xử lý tối ưu đối với từng trường hợp. Các vị trí quan trọng cần kiểm tra bao gồm:

Cống thoát nước sàn: Vị trí này dễ phát sinh thấm dột nhất và nên được kiểm tra đầu tiên. Nếu quá trình thi công miệng cống không đảm bảo, nước thải có thể ngấm qua miệng cống và thấm vào mao mạch công trình, gây thấm dột nặng nề.

Mặt sàn nhà vệ sinh: Bề mặt sàn phòng tắm thường được lát gạch nhưng nếu gạch không được kín hoặc độ dốc sàn không đảm bảo cho nước thoát nhanh chóng, mạch gạch bị nứt thì đều cần xử lý chống thấm.

Hệ thống đường ống dẫn nước: Kiểm tra xem đường ống có bị nứt vỡ, rò rỉ ở đâu không.

Tường bao ngoài: Nhiều khả năng, nước mưa thấm từ bên ngoài qua chân tường vào bên trong phòng tắm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của nhà vệ sinh mà còn của toàn bộ công trình nhà ở.

Các cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

1. Chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika

Sika là vật liệu chống thấm dạng lỏng, được sử dụng khá phổ biến hiện nay để chống thấm nhà tắm nhờ nhiều ưu điểm vượt trội như:

Trộn nhanh, dễ quét, không cần thêm nước.

Hiệu quả xử lý bền vững, tối ưu.

Tạo tinh thể liên kết vững chắc hình thành lớp màng chống thấm tồn tại vĩnh cửu.

Nên thi công từ 2-3 lớp Sika để đảm bảo phủ kín bề mặt sàn.

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ:

Chất chống thấm Sika bao gồm:

Sikadur 732: Đây là chất kết nối gốc nhựa epoxy 2 thành phần, không sử dụng dung môi. Sikadur 732 được sử dụng để kết nối vữa hoặc bê tông mới trộn với bê tông đã đông cứng hoặc với thép, gạch, gạch men…

Sikagrout 214-11: Đây là vữa rót gốc xi măng, được trộn sẵn, đặc tính không co ngót.

Sikaflex Construction AP: Chất trám khe được thiết kế dành riêng cho bê tông, có tác dụng gắn khe nối gốc polyurethane 1 thành phần.

Sika Primer 3: Chất quét lót đa năng sử dụng nhiều cho các bề mặt xốp và được dùng để trám khe.

Sikaproof Membrane: Đây là nhũ tương polyme bitum cải tiến, gốc nước, thi công nguội, thường dùng để chống thấm sàn mái, tường, ban công, tầng hầm.

Sika Latex: Đây là nhũ tương cao su tổng hợp gốc butadien cải tiến, có tác dụng làm tăng kết nối và chống thấm cho vữa.

Thùng sạch

Máy chà tường, cọ lăn hoặc bàn chải, bay xây trát

Chổi quét sơn, máy khuấy sơn

Ca nhựa hoặc máy phun nước, máy phun ẩm

Máy thổi hoặc máy hút bụi để làm vệ sinh

Các bước thi công chống thấm bằng hóa chất Sika:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Trước khi thi công, cần dọn dẹp chướng ngại vật và vệ sinh bề mặt sàn. Với công trình mới, công tác chuẩn bị bề mặt thi công khá đơn giản và tiết kiệm. Vì thế, các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo nên chống thấm sàn nhà vệ sinh ngay sau khi hoàn thiện xong phần thô.

Với công trình cũ, trước tiên phải tháo dỡ các thiết bị đã lắp đặt trong nhà vệ sinh. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng thấm mà quyết định có nên bóc lớp vỏ ngoài hay không.

Bề mặt sàn phải được vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải sắt, máy thổi cầm tay hoặc máy hút bụi công nghiệp. Sau đó, dùng ca tưới nước hoặc máy phun nước áp lực, máy phun ẩm để rửa bề mặt bê tông.

Bước 2. Quy trình chống thấm

Nếu đã đặt ống nhựa trước đó, cần đục mặt bê tông xung quanh ống nhựa với diện tích khoảng 10x10mm. Nếu chưa lắp đặt ống nhựa thì cần định vị ống và tiến hành dựng ván khuôn ở mặt dưới.

Sau khi làm sạch bề mặt bê tông, chờ cho khô và tiến hành phủ chất kết nối Sikadur 732 lên bề mặt. Tiếp theo, đổ Sikagrout 214-11 quanh ống khi lớp kết nối vẫn chưa khô.

Tiến hành thi công lớp Sika Primer 3 lên các mặt của rãnh xung quanh đường ống. Sau đó, bơm Sikaflex Construction AP vào rãnh, để qua đếm cho khô. Dùng thiết bị phun hoặc chổi quét 2-3 lớp lót dung dịch Sikaproof Membrane pha loãng với 20-50% nước. Nên duy trì mức tiêu thụ là 0,6kg/m2 để đảm bảo chất lượng chống thấm.

Khi thấy lớp lót đã khô hoàn toàn, tiến hành trộn vữa kết nối Sika Latex, sau đó thi công lên lớp lót. Chiều dày lớp thi công nên ở mức 1-2mm.

Trộn vữa chống thấm với Sika Latex theo tỷ lệ 40-50 lít Sika Latex cho khoảng 1m3 vữa. Tiến hành quét hỗn hợp lên lớp kết nối Sika Latex còn ướt.

Bước 3. Nghiệm thu công trình và kiểm tra khả năng chống thấm

Chờ 24 giờ, sau khi lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong 24 giờ để kiểm tra khả năng chống thấm của công trình. Sau khi quá trình nghiệm thu hoàn tất, tiến hành láng vữa để bảo vệ lớp chống thấm.

2. Chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng màng khò chống thấm

Nguyên lý của phương pháp chống thấm nhà vệ sinh bằng màng chống thấm là làm sạch bề mặt sàn nhà vệ sinh, sau đó quét lớp lót Primer gốc bitum lên và khò trực tiếp để nhựa bitum lỏng thấm xuống mặt sàn, sau đó lăn màng chống thấm. Cuối cùng trát xi măng cát lên trên để bảo vệ lớp màng chống thấm.

Chống thấm nhà vệ sinh bằng màng khò khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

Cùng với phương pháp chống thấm bằng Sika, phương pháp này cũng khá phổ biến và có khá nhiều ưu điểm như:

Tiến độ thi công nhanh, không bị phụ thuộc vào thời tiết.

Giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình.

Khả năng chống thấm tốt với lớp màng thi công dày từ 3-5mm.

Tuổi thọ công trình chống thấm có thể kéo dài trên 10 năm hoặc hơn tùy theo chất lượng thi công.

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ:

Tấm trải nhựa màng bitum

Primer gốc bitum

Máy khò, đèn khò khí gas

Các dụng cụ hỗ trợ: con lăn, cọ, chổi sắt, bay…

Các bước thi công chống thấm bằng màng khò:

Bước 1. Chuẩn bị bề mặt thi công

Cần vệ sinh, làm sạch bề mặt thi công để đảm bảo không còn bụi bẩn, tạp chất hay dầu mỡ. Các vị trí lồi lõm cần được xử lý cho bằng phẳng.

Bước 2. Tiến hành chống thấm

Trước khi thi công chống thấm, dùng đèn khò khí gas làm nóng mặt sàn.

Quét lớp lót Primer gốc bitum lên trên bề mặt sàn cần thi công.

Sử dụng máy khò đốt nóng bề mặt tấm trải để nhựa bitum chảy lỏng đều và dính xuống mặt sàn. Chú ý, đốt tấm trải nhựa bitum chảy lỏng đến đâu thì lăn màng chống thấm đến vị trí đó.

Tại vị trí các cổ ống nước, phải dán bo kỹ càng ở cả trong lẫn ngoài hoặc dùng gioăng trương nở để tránh nước thấm xung quanh cổ ống.

Tại các vị trí tiếp giáp giữa sàn và tường, dán cao khoảng 15-20cm từ chân tường để đảm bảo không còn kẽ hở gây thấm.

Bước 3. Nghiệm thu và thử nước

Khi lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong 24 giờ để kiểm tra chất lượng thi công. Cuối cùng, trát một lớp xi măng cát lên bề mặt để bảo vệ lớp chống thấm.

3. Chống thấm nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm

Chống thấm bằng sơn là phương pháp tương đối phổ biến với nhiều ưu điểm như:

Thi công nhanh chóng, dễ dàng.

Không cần khò nóng, khô rất nhanh.

Cho độ bền cao, chịu được nước mặn, kháng kiềm, chống mài mòn tốt.

Không độc hại, không chứa thủy ngân hay chì, an toàn với môi trường và người sử dụng.

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ:

Sơn chống thấm

Máy trộn bê tông, xi măng

Máy thổi bụi hoặc máy hút bụi

Dụng cụ thi công: con lăn, cọ, chổi sắt, bay…

Các bước thi công chống thấm bằng sơn:

Bước 1. Chuẩn bị bề mặt thi công

Với sàn mới, công đoạn chuẩn bị bề mặt thi công rất đơn giản. Nên tiến hành xử lý chống thấm sau khi đổ khoảng 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Với sàn mới, cần dùng chổi sắt hoặc cọ ráp để loại bỏ toàn bộ nấm mốc. Xử lý vết nứt bằng cách mài sạch và trám lại với bột bả.

Sử dụng sơn là một trong những phương pháp chống thấm rất phổ biến, không đòi hỏi phải khò nóng.

Cuối cùng, dùng máy thổi bụi hoặc máy hút bụi để làm sạch bề mặt sàn, tường, xử lý triệt để những chỗ lồi lõm. Bề mặt tường vệ sinh cần được làm ẩm trước khi thi công để tăng hiệu quả kết dính.

Bước 2. Công đoạn chống thấm sàn, tường vệ sinh

Dùng hỗn hợp xi măng và cát để bo góc chân tường cho đều.

Pha hỗn hợp sơn chống thấm theo hướng dẫn in trên bao bi cùng với vữa xi măng và cát đã trộn đều. Khuấy đều để thu được hỗn hợp dạng sệt.

Sử dụng bay để phủ hỗn hợp chống thấm lên bề mặt sàn, tường. Thi công kỹ càng tại những vị trí phức tạp như cổ ống xuyên sàn, tường.

Độ dày lớp chống thấm từ 1-1,2mm là hợp lý. Nên thi công 2 lớp, trong đó lớp thứ hai cách lớp thứ nhất khoảng 2-3 giờ với định mức 1,8-2kg/m2 cho cả 2 lớp. Lớp quét sau nên vuông góc với lớp quét trước để đảm bảo sơn phủ kín toàn bộ bề mặt.

Bước 3. Nghiệm thu và thử nước

Khi lớp sơn chống thấm khô, hãy ngâm nước trong 24 giờ để đánh giá chất lượng thi công chống thấm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Điện thoại: 0775 496 496 – 0366 829 829 Email: xaydungtruongtuyen@gmail.com

Xem Thêm

Nguồn: thanhnienviet.vn

Các Cách Ngừa Thai Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Ngày Đăng : 16/10/2018 – 3:09 PM

Cùng với sự phát triển của y học, để hạn chế các trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhiều các cách ngừa thai đã được ra đời. Vậy các cách ngừa thai này hoạt động như thế nào? Cách ngừa thai nào là tốt nhất? Mọi thắc mắc về các biện pháp ngừa thai hay được sử dụng hiện nay sẽ được trình bày qua nội dung sau.

1. Nguyên lý của hoạt động của các cách ngừa thai:

Nhìn chung các cách ngừa thai hiện nay, tuy giống nhau về mục đích là ngăn ngừa sự có thai ngoài ý muốn nhưng trên cơ bản lại tuân thủ các nguyên lí gần giống như nhau. Những nguyên lý được các cách ngừa thai sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến như:

Ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng:

Ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng trong sinh hoạt tình dục là nguyên lí của các biện pháp ngừa thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sự không tiếp xúc của trứng và tinh trùng khiến quá trình thụ tinh không thể diễn ra.

Ngăn cản rụng trứng:

Ngăn cản rụng trứng là nguyên tắc được sử dụng của các loại thuốc có bản chất hormone sử dụng để ngừa thai. Các thuốc này sẽ ngăn trứng chín và rụng ở người phụ nữ, nên do đó có khả năng ngừa thai.

Ngăn cản không cho hợp tử làm tổ:

Đây là nguyên lí ngừa thai tác động sau khi đã có sự thụ tinh xảy ra. Các biện pháp tránh thai áp dụng nguyên tắc này sẽ ngăn cản sự làm tổ của hợp tử ở tử cung và tổng hợp tử ra ngoài, khiến cho hợp tử không thể phát triển thành thai.

2. Các tiêu chí của một biện pháp tránh thai tốt:

Để được gọi là một biện pháp ngừa thai tốt, các biện pháp được đánh giá trên rất nhiều những tiêu chí khác nhau chẳng hạn:

Đảm bảo khả năng ngừa thai:

Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá mức độ đáng tin cậy của một biện pháp ngừa thai. Khi một biện pháp ngừa thai có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao, kể cả đã áp dụng đầy đủ biện pháp ngừa thai nào đó, vậy đây chắc chắn là một biện pháp không đem lại hiệu quả thực tiễn.

Giảm thiểu bất lợi cho người sử dụng:

Giảm thiểu bất lợi cho người sử dụng, đặc biệt là giảm thiểu các biến chứng xấu khi sử dụng biện pháp ngừa thai là tiêu chí không thể bỏ qua được khi đánh giá một phương pháp ngừa thai nào đó.

Dễ dàng tiếp cận, áp dụng:

Đặc điểm tiếp theo của một biện pháp ngừa thai tốt chính là tính ứng dụng cao, người có nhu cầu có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng đơn giản và dễ tuân thủ chỉ định.

Có thể thấy, một phương pháp ngừa thai tốt cần đảm bảo các yếu tố khác nhau, bỏ qua một yếu tố nào đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả tránh thai nói chung và sức khỏe của người sử dụng về sau.

3. Các biện pháp ngừa thai thích hợp cho từng đối tượng:

Không phải biện pháp tránh thai nào cũng áp dụng được cho mọi đối tượng sử dụng, các biện pháp tránh thai được chỉ định dựa trên số tuổi, số con đã có, nhu cầu muốn có thai trở lại hay không, … để đưa ra được chỉ định thích hợp. Việc sử áp dụng không đúng cách tránh thai chẳng những không đem lại hiệu quả tránh thai mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

a. Cách dành cho các đối tượng có quan hệ tình dục nhưng chưa muốn có thai:

Ngừa theo vòng kinh:

Vòng kinh của người phụ nữ thông thường kéo dài 28-32 ngày, hay gặp nhất vẫn là 28 ngày. Trứng thường sẽ rụng vào ngày thứ 14-15 của chu kỳ kinh, và có khả năng thụ tinh 4 ngày trước khi thoái hóa. Do đó, có thể tránh thai bằng cách quan hệ tránh các ngày trứng có khả năng tồn tại trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ.

Thông thường khoảng thời gian an toàn nhất là 10 ngày đầu chu kỳ kinh, thời gian nguy hiểm dễ có thai là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ nên ngừng quan hệ vào giai đoạn giữa của chu kỳ để hạn chế khả năng có thai.

Sử dụng bao cao su:

Có hiệu quả tốt trong tránh thai, nếu đảm bảo sử dụng đúng cách và bao cao su có chất lượng tốt hiệu quả tránh thai của biện pháp tránh thai bằng bao cao su gần như lên đến 100%. Ngoài tác dụng tránh thai hiệu quả, đây còn là biện pháp dùng để phòng chống các bệnh có khả năng lây qua đường sinh dục như lậu, HIV, …

Thuốc ngừa thai khẩn cấp:

Với bản chất là hormone có nồng độ cao, các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp gây nên sự biến đổi cấu trúc niêm mạc tử cung, biến đổi cấu tạo tính chất chất nhầy phủ niêm lòng tử cung. Sự biến đổi này hạn chế sự di chuyển của tinh trùng trong lòng tử cung hoặc có thể ngăn ngừa hợp tử làm tổ do vậy đem đến khả năng tránh thai.

Sử dụng viên uống hằng ngày:

Các viên uống ngừa thai hằng ngày đưa vào cơ thể một lượng hormone vừa đủ để ức chế rụng trứng, nên đây là loại thuốc có khả năng ngừa thai cao, nhưng để đảm bảo hiệu quả cần sử dụng đều đặn. Bên cạnh đó, do những biến chứng có thể gây nên do ức chế rụng trứng quá lâu, người sử dụng không nên sử dụng liên tục thuốc trong một thời gian quá dài ngày.

Que cấy ngừa thai:

Cũng giống như viên uống ngừa thai hằng ngày, que cấy ngừa thai cũng giải phóng vào cơ thể một lượng hormone sinh dục ngăn cản rụng trứng để ngừa thai. Ưu điểm của phương pháp này chính là hiệu quả kéo dài và chỉ cần thực hiện một lần cho ba năm hiệu quả, ngoài ra còn có thể can thiệp lấy que cấy khi có dị ứng xảy ra.

Bên cạnh đó, các bạn có sinh hoạt tình dục nhưng lại chưa muốn có thai nên tránh các phương pháp tránh thai như đặt vòng, hoặc tiêm thuốc ngừa thai 3 tháng. Các phương pháp này gây nên những tổn thương tử cung, dễ bội nhiễm, teo niêm mạc tử cung và rất dễ gây ảnh hưởng đến việc có thai về sau.

b. Các đối tượng đã sinh đủ con:

Đối với các chị em phụ nữ đã sinh đủ số con mong muốn, để có thể tránh thai hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp tránh thai đã nêu ở trên. Nhưng ngoài ra có thể áp dụng một số biện pháp như triệt sản bằng thắt vòi tử cung. Đây là biện pháp tránh thai can thiệp ngoại khoa để ngừa thai, hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý về sau.

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể, chị em trong nhóm này nếu có viêm nhiễm vùng chậu thường xuyên hoặc quan hệ với nhiều bạn tình không nên sử dụng biện pháp đặt vòng vì có thể gây nên nhiễm trùng.

c. Đối với các đối tượng tiền mãn kinh:

Các đối tượng phụ nữ tiền mãn kinh, tuy rằng vẫn còn có khả năng rụng trứng và thụ thai nhưng khả năng thụ thai này lại rất thấp. Do đó, phụ nữ giai đoạn này có thể ngừa thai bằng các biện pháp thông thường như quan hệ theo vòng kinh, sử dụng bao cao su, hay thuốc ngừa thai hằng ngày.

Việc sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày ở nhóm đối tượng này đem đến khả năng ngăn ngừa có thai đồng thời đó là sự bổ sung nội tiết tố nữ khiến giảm nhẹ các triệu chứng tiền mãn kinh.

Không nên sử dụng các biện pháp như tiêm thuốc ba tháng, sử dụng phương pháp này gây nên biến đổi nồng độ hormone nữ trong cơ thể đột ngột ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về sau.

Có thể thấy, mặc dù có rất nhiều những cách tránh thai hiện nay đang được áp dụng, nhưng để có thể nói được cách ngừa thai nào tốt nhất lại là điều không dễ bởi mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, người dùng cần căn cứ tình trạng bản thân, mong muốn có con về sau để đưa ra lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA

BS – CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP

Địa chỉ: 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10

Website: sanphukhoatudu-bsdiep.com

Fanpage : https://www.facebook.com/Sản, Phụ Khoa Từ Dũ – BS Điệp

Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Tự Học Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!