Xem Nhiều 3/2023 #️ Cấu Tạo Hệ Thống Gan Mật Và Những Yếu Tố Gây Bệnh Về Gan Mật # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cấu Tạo Hệ Thống Gan Mật Và Những Yếu Tố Gây Bệnh Về Gan Mật # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Hệ Thống Gan Mật Và Những Yếu Tố Gây Bệnh Về Gan Mật mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong hệ tiêu hóa có thể nói gan – mật là cơ quan nặng gánh nhất. Mỗi ngày gan phải hoạt động hết công suất suốt 24h, với nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là tổng hợp và chuyển hóa các chất để cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục, đồng thời là trung tâm xử lí và thanh lọc các độc tố trong cơ thể. 

Chức năng của gan và mật

Hệ thống gan mật đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tiêu hóa

Trong cơ thể, gan là cơ quan lớn thứ hai (sau da). Gan chiếm khoảng 1/5 thể tích tổng thể của các cơ quan nội tạng trong khoang bụng và cứ 2 phút thì toàn bộ máu trong cơ thể lại di chuyển qua gan một lần. Gan đảm nhiệm các chức năng chính là chuyển hóa (glucid, lipid, protid), dự trữ (máu, glucid, sắt, vitamin B12), chống độc và tạo mật.

Mật được sản xuất trong gan, mỗi ngày gan sản xuất khoảng 1 lít dịch mật. Các muối khoáng trong mật (như muối Bicacbonat) có vai trò trung hoà thức ăn có tính axit. Muối mật là Natri glycocholate, Natri taurocholate có vai trò phân huỷ các chất béo, thúc đẩy cho hoạt động của các men lipaza (phân huỷ lipid). Chúng giúp cho các chất béo đã được tiêu hoá có thể đi qua được thành ruột và giúp vận chuyển các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K. Muối mật không bị mất đi sau khi sử dụng. Khoảng 80-90% muối mật sẽ theo máu chuyển lại về gan và kích thích gan sản sinh thêm mật.

• Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các trường hợp suy giảm chức năng gan.• Uất kim, Chi tử song hành điều trị sỏi mật.

Các mối nguy hại cho sức khỏe của gan mật

Chế độ ăn uống không phù hợp, giàu chất béo, làm nồng độ Cholesterol trong máu tăng cao, gây tích tụ mỡ tại gan, dẫn đến các bệnh lí trên hệ thống gan mật như gan nhiễm mỡ, sỏi mật… Việc hình thành sỏi trên đường mật hay tại túi mật đều rất nguy hiểm vì làm lưu lượng mật bị hạn chế, từng bước làm tắc nghẽn, gây viêm và nhiễm trùng đường mật.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy tập cho mình một thói quen sống tốt bằng cách vận động, luyện tập thể dục thường xuyên; đi khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần; từ bỏ rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích; đặc biệt thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau, ít Cholesterol, uống nhiều nước, kết hợp với việc bổ sung đầy đủ các khoáng chất và Vitamin cần thiết hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và có một lá gan khỏe mạnh hơn.

Hồng Cúc 

Kiểm Tra Gan, Tụy, Túi Mật Và Ống Mật

Nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến gan, tụy, túi mật và ống mật không biểu hiện triệu chứng cho đến khi bước vào giai đoạn muộn. Đến khi triệu chứng xuất hiện thì các cơ quan có thể đã bị tổn thương đáng kể.

Một phương pháp để phát hiện sớm các bệnh lý này là thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Khám sức khỏe tổng quát toàn diện bao gồm các xét nghiệm có khả năng phát hiện các bệnh lý ở gan, tụy, túi mật và ống mật từ giai đoạn sớm, khi mà việc điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn.

Kiểm tra gan

Kiểm tra gan gồm một chuỗi các xét nghiệm toàn diện nhằm xác định tình trạng của gan thông qua việc tiến hành các xét nghiệm cụ thể trên mẫu máu của bệnh nhân. Xét nghiệm này còn có thể được sử dụng để phát hiện các triệu chứng do bệnh lý ở tụy, túi mật và ống mật. Kiểm tra gan bao gồm các xét nghiệm đánh giá:

Bilirubin

Bilirubin là một sắc tố màu vàng được tạo ra từ quá trình phân giải tế bào hồng cầu. Bilirubin được tìm thấy trong mật do gan tiết ra, và là nguyên nhân dẫn đến sắc vàng trong bệnh vàng da. Nồng độ bilirubin trong máu cao có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về gan, tụy, túi mật và ống mật. Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm sâu hơn đối với những bệnh nhân có nồng độ bilirubin cao để tìm ra căn nguyên của vấn đề.

ALT và AST

Alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) là các enzyme được tìm thấy trong máu. Nồng độ ALT và AST cao có thể được phát hiện ở những bệnh nhân bị tổn thương gan cấp, bị bệnh gan do bia rượu, ung thư gan và xơ gan.

ALP

Phosphatase kiềm (ALP) là một enzyme được tìm thấy trong máu, chủ yếu do gan tiết ra. Nồng độ ALP cao có thể là triệu chứng của tình trạng tắc nghẽn trong ống mật, và cũng là triệu chứng khi bệnh ung thư khởi phát ở những bộ phận khác trên cơ thể lan sang gan.

Kiểm tra viêm gan

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sự tồn tại của các kháng thể đặc hiệu kháng viêm gan A, B và C được hình thành khi có vi-rút viêm gan, cũng như kháng nguyên viêm gan B. Nếu xét nghiệm kháng thể có kết quả dương tính, thì các xét nghiệm chuyên sâu cần được tiến hành thêm để xác nhận sự tồn tại của vi-rút viêm gan.

Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, ví dụ như những bệnh nhân đã được ghép tạng, cơ thể sẽ không sản sinh được kháng thể do hệ miễn dịch bị làm yếu đi. Trong những trường hợp này, nếu bệnh nhân bị nghi ngờ mắc viêm gan, họ có thể sẽ cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để kiểm tra sự tồn tại của vi-rút viêm gan. Các xét nghiệm này còn có thể giúp bác sĩ xác định thời gian cần thiết để điều trị bệnh.

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng để quan sát các cơ quan trong ổ bụng, bao gồm gan, túi mật, lách, tụy và thận. Máy siêu âm phát ra sóng âm tần số cao lên các cơ quan nội tạng, và sóng dội lại tạo thành hình ảnh. Khác với chụp X-quang, siêu âm không khiến cơ thể bị phơi nhiễm với phóng xạ.

Siêu âm ổ bụng có thể được sử dụng hiệu quả để phát hiện tình trạng viêm túi mật, tắc nghẽn ống mật, tăng kích thước gan và tụy do bệnh lý và u gan. Kỹ thuật này còn có thể được sử dụng để phát hiện sỏi mật trong túi mật hoặc ống mật.

Đặt lịch khám/ Tư vấnTìm Bác sĩ

Nobel Gan Mật Tăng Cường Chức Năng Gan

Chức năng của gan là gì?

Đường là nguồn thức ăn chính của các bộ phận não, thận, hồng cầu, bắp thịt. Khi sự cung cấp nguyên liệu bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan trên.

Đường trong thức ăn có nhiều dạng như đường đơn, đường đa và tinh bột. Đường đơn cơ thể hấp thu và có thể sử dụng ngay. Còn dạng đường đa, tinh bột cần phải chuyển hóa ở gan thì các cơ quan trong cơ thể mới sử dụng trong các hoạt động được.

Sản xuất và chuyển hóa các acid béo:

Acid béo là dạng năng lượng dự trữ quan trọng nhất trong cơ thể của mỗi người. Đồng thời cũng chính là thành phần cơ bản của nhiều loại mỡ. Tầm quan trọng của chúng với cơ thể được so sánh như là những viên gạch trong tòa nhà. Vì thế việc sản xuất và chuyển hóa acid béo ở gan là rất quan trọng.

Sản xuất và thoái biến chất đạm:

Gan là cơ quan chính trong việc sản xuất và thoái biến chất đạm. Trong một ngày gan bào chế khoảng 12g Albumin, chất đạm rất quan trọng trong cơ thể. Ngoài việc duy trì áp suất thể tích, albumin còn tham gia vào hàng loạt quá trình vận chuyển các chất hóa học khác nhau. Khi gan bị ảnh hưởng, việc sản xuất albumin sẽ ít đi dẫn đến cơ thể bị phù thũng. Ngoài ra gan còn sản xuất ra các chất đông máu.

Chất mật đóng vai trò quan trọng trong việc nhũ hóa các chất béo. Việc thiếu chất mật sẽ gây ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa và quá trình thiếu chất của cơ thể. Mật được gan sản xuất và dự trữ trong túi mật. Sau mỗi bữa ăn chất mật theo ống mật xuống tá tràng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.

Trong cơ thể gan là cơ quan chính thanh thải chất độc. Đối với những chất độc tan trong nước, gan sẽ đào thải qua đường nước tiểu. Còn đối với chất thải tan trong dầu, gan sẽ chuyển hóa thành những chất ít độc hơn hoặc chuyển hóa thành chất tan được trong nước rồi thải ra ngoài.

Nobel gan mật tăng cường chức năng gan như thế nào?

Nobel gan mật giúp tái tạo tế bào gan mới: Trong quá trình thực hiện các chức năng gan dần mất đi rất nhiều tế bào gan. Do đó nhìn chung theo thời gian chức năng gan của cơ thể giảm dần. Nobel có tác động tích cực đến việc tái tạo các tế bào gan mới, qua đó góp phần cho gan thực hiện tốt các chức năng của mình.

Nobel gan mật giúp bảo vệ và phục hồi chức năng của các tế bào gan đang bị tổn thương. Nobel gan mật giúp các tế bào gan hồi phục lại trạng thái tốt qua đó chức năng gan được tăng cường hơn.

Nobel gan mật có tác dụng tốt trên những bệnh nhân xơ gan, đang điều trị viêm gan A B C và những người men gan cao, gan nhiễm mỡ.

Có nên dùng Nobel gan mật tăng cường chức năng gan không?

Nobel gan mật là một trong những sản phẩm giúp tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả, rõ ràng nhất. Nobel gan mật tăng cường chức năng gan trong các trường hợp sau:

Người bị viêm gan cấp, mạn tính.

Người bị men gan cao do uống bia rượu, thuốc tây nhiều.

Người bị gan nhiễm mỡ.

Người hay nổi mày đay, mụn nhọt, mẩn ngứa.

Mọi thông tin tư vấn và mua hàng bạn vui lòng liên hệ:

Website: Ethuoc

Địa chỉ: 25 Đường số 01 Linh Xuân, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0975.189.277

Facebook: Ethuoc – Thuốc và Sức Khỏe

Khám Gan Mật Cần Làm Các Xét Nghiệm Nào? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Để kiểm tra sức khỏe lá gan có nhiều loại xét nghiệm khác nhau, mỗi xét nghiệm gắn với một chỉ số đánh giá. Trong đó có các chỉ số về chức năng gan, lượng mỡ trong gan… Vậy khi khám gan mật cần làm các xét nghiệm nào?

Các chỉ số xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng gan

Alanin transaminase (ALT)

ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan, giúp cơ thể bạn chuyển hóa protein. Khi gan bị tổn thương, ALT được giải phóng vào máu và kết quả sau khi xét nghiệm sẽ thấy nồng độ ALT tăng hơn mức bình thường.

Aspartate transaminase (AST)

AST là một enzyme giúp chuyển hóa alanin, một loại axit amin. Giống như ALT, AST thường xuất hiện trong máu ở mức thấp. Khi nồng độ AST tăng cao có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc tổn thương cơ.

Phosphatase kiềm (ALP)

ALP là một enzyme trong gan, ống mật và xương. Nồng độ ALP cao hơn bình thường có thể là do tổn thương gan hoặc bệnh lý, chẳng hạn như ống mật bị tắc hoặc một số bệnh về xương.

Albumin và protein tổng

Albumin là một trong một số những protein được tạo ra ở gan. Cơ thể cần những protein này để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. Nồng độ albumin và protein tổng có giá trị thấp hơn bình thường có khả năng chỉ ra những dấu hiệu tổn thương gan hoặc tình trạng bệnh.

Bilirubin

Bilirubin là một chất được tạo ra trong quá trình phá vỡ hồng cầu bình thường. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết qua phân. Nồng độ bilirubin tăng cao (gây vàng da) có thể là dấu hiệu của tổn thương gan hoặc một số loại thiếu máu.

Gamma-glutamyltransferase (GGT)

GGT là một enzyme có ở trong máu. Nồng độ GGT cao hơn bình thường có khả năng bạn đã bị tổn thương gan hoặc ống mật.

L-Lactate dehydrogenase (LD)

LD là một enzyme được tìm thấy trong gan. Khi nồng độ LD tăng, đó có thể là do tổn thương gan nhưng LD cũng có thể tăng trong nhiều rối loạn khác.

Thời gian prothrombin (PT)

PT là thời gian để máu của bạn đông lại tạo thành cục máu đông. Chỉ số PT tăng có khả năng gan bị tổn thương hoặc do bạn đang dùng một số loại thuốc làm loãng máu như warfarin.

Xét nghiệm mỡ máu – Cholesterol (xác định một số bệnh gan)

Cholesterol toàn phần

Xét nghiệm Cholesterol toàn phần được chỉ định trong các trường hợp rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, người béo phì, hoặc khám sức khỏe định kỳ cho những người trên 40 tuổi…

Nồng độ Cholesterol toàn phần bình thường vào khoảng 3,9 – 5,2 mmol/L. Cholesterol tăng trong các trường hợp: rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, vàng da tắc mật,… Cholesterol giảm trong các trường hợp: cường giáp, suy gan, suy dinh dưỡng,…

HDL-C

Đây là xét nghiệm lipid máu giúp đánh giá các rối loạn lipid máu. HDL-C có vai trò vận chuyển cholesterol lắng đọng ở thành mạch máu quay trở về gan, giúp ngăn ngừa quá trình tạo mảng xơ vữa, nhờ đó nó còn được gọi là cholesterol tốt.

Nồng độ HDL-C bình thường là từ 0,9 mmol/L trở lên. Nồng độ HDL-C giảm trong các trường hợp xơ vữa động mạch, béo phì, hút thuốc lá, lười vận động,…

LDL-C

Xét nghiệm LDL-C nhằm đánh giá tình trạng rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành,…LDL-C vận chuyển cholesterol tới mạch máu và là tác nhân chính gây nên các mảng xơ vữa.

Nồng độ LDL-C bình thường là từ 3,4mmol/l trở xuống . LDL-C tăng trong các trường hợp: xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, béo phì…, giảm trong các trường hợp: xơ gan, suy kiệt, kém hấp thu,…

Triglycerid

Chỉ số này được chỉ định trong các trường hợp rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, người béo phì, lười vận động…

Giá trị Triglycerid bình thường vào khoảng 0,46 – 1,88 mmol/l. Triglycerid tăng do rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì, đái tháo đường… và giảm khi do kém hấp thu, suy kiệt, sau hoạt động thể lực mạnh,…

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm chức năng gan

Kết quả ở mức bình thường của các xét nghiệm chức năng gan điển hình như sau:

ALT: 7-55U/l

AST: 8-48U/l

ALP: 45-115U/l

Albumin: 3,5-5,0g/dl

Tổng protein: 6,3-7,9g/dl

Bilirubin: 0,1-1,2mg/dl

GGT: 9-48U/l

LD: 122-222U/l

Thời gian PT: 9,5-13,8 giây

Những giá trị trên là giới hạn bình thường ở nam giới trưởng thành, khỏe mạnh. Khoảng giới hạn bình thường của các kết quả xét nghiệm có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào các cơ sở y tế và đối tượng thực hiện xét nghiệm (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi). Bác sĩ sẽ dựa trên những kết quả này để giúp chẩn đoán tình trạng hoặc xác định phương pháp điều trị phù hợp. Với một người đã bị bệnh gan, các xét nghiệm chức năng gan có thể giúp xác định tình trạng bệnh đang tiến triển như thế nào và người mắc bệnh có đáp ứng tốt với điều trị hay không.

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Hệ Thống Gan Mật Và Những Yếu Tố Gây Bệnh Về Gan Mật trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!