Xem Nhiều 2/2023 #️ Chăm Sóc Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chăm Sóc Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm việc ca đêm là như thế nào?

Thông thường mọi người sẽ làm việc theo giờ hành chính. Thời gian làm việc từ 8h sáng đến 17h. Thế nhưng có những người có thời gian làm việc trái ngược hẳn với bình thường, đó là những người làm việc ca đêm. Công việc của họ có múi giờ khác hẳn người thường. Sau khi mọi người kết thúc công việc, thì họ lại bắt tay vào làm việc. Khoảng thời gian của họ làm thường bắt đầu từ 23h và kết thúc vào 7h sáng hôm sau.

 

Làm việc ca đêm ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống con người như nào?

Sự thay đổi về đồng hồ sinh học

Chúng ta thường có khoảng thời gian hoạt động vào ban ngày, và những người làm việc ca đêm sẽ thay đổi đồng hồ sinh học của họ để thích nghi với ban đêm và cường độ làm việc mà họ đang phải làm. Sự thay đổi này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hằng ngày của họ, như nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi,…

Hạn chế các mối quan hệ

Chúng ta có bạn bè, chúng ta thường xuyên đi chơi, gặp gỡ sau một ngày làm việc dài, buổi tối thoáng mát là thời gian thích hợp nhất cho việc này. Nhưng đa số mọi người đều làm việc cùng nhau vào ban ngày, thì những người ca đêm sẽ ngược lại, vì thế mối quan hệ của họ bị hạn chế bởi giờ giấc sinh hoạt khác biệt. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh

Những người làm ca đêm kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lên đáng kể. Các bệnh có nguy cơ ở những người làm việc ca đêm như: đau dạ dày, tá tràng, các bệnh tim mạch, gout, đái tháo đường, ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt …

Gây mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi dài

Làm ca đêm cần ngủ bù vào ban ngày, hạn chế đi những hoạt động ngoài trời dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, giấc ngủ sẽ không sâu gây mệt mỏi, kém linh hoạt ảnh hưởng đến chất lượng công việc và có nguy cơ về tai nạn lao động cao hơn.

Những cách chăm sóc giấc ngủ cho những người làm việc đêm

Đảm bảo có một giấc ngủ ngon và đầy đủ sau ca làm việc

Ai cũng sẽ cần một giấc ngủ chính dài nhất trong ngày để nạp năng lượng. Với người bình thường, giấc ngủ chính vào buổi tối thì những người làm việc ca đêm lại có giấc ngủ chính vào buổi sáng sau khi kết thúc công việc. Để đảm bảo sau khi về nhà bạn sẽ có một giấc ngủ ngon, cần lưu ý những điểm sau:

Nên mang kính râm trên đường về nhà vào buổi sáng để hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt sẽ gây khó ngủ khi về đến nhà.

Tạo ra môi trường yên tĩnh và mát mẻ. Hạn chế tối đa ánh sáng để có một không gian  ngủ giống như buổi tối của người bình thường bằng cách sử dụng rèm tối màu, đeo tai nghe hoặc dùng tấm che mắt.

Thời gian ngủ cũng cần phải bố trí hợp lý: Bạn nên dành 5 – 6 tiếng cho giấc ngủ chính sau khi kết thúc ca làm việc là tốt nhất và hay dành 2 tiếng để ngủ trước khi bắt đầu ca làm việc mới vào buổi tối.

Trước khi ngủ nên thư giãn, nghỉ ngơi bằng việc hít thở nhẹ nhàng, sử dụng các loại tinh dầu hoặc các loại sáp có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên. Tránh những hoạt động như đọc sách hoặc các hoạt động thể lực.

Hạn chế tối đa các tác động bên ngoài

Nên Bạn có thời gian ngủ khác những người bình thường, chính vì thế cần dặn dò người thân để họ tránh gây tác động khi bạn đang ngủ. Hạn chế tối đa các cuộc điện thoại và quan hệ bạn bè, vui chơi vào thời gian ngủ quý giá này.

Hãy tắt đèn trong nhà của bạn bắt đầu khi bạn ăn tối hoặc trước khi giờ đi ngủ lý tưởng. Tắt đèn sáng ở phía trên cao. Hoặc bạn có thể sử dụng đèn mờ hoặc đèn bàn. Có khi bạn sử dụng nến trong bữa tối lại trở thành 1 điểm cộng dễ thương đó.

Bật chế độ ban đêm cho điện thoại, máy tính hay TV. Tính năng này sẽ giúp chuyển mà hình từ xanh sang đỏ và cam. Thay vì nhìn giống bầu trời xanh thì nó sẽ cho bạn cảm giác ấm áp như ngồi cạnh đốm lửa trại vậy.

Khi bạn đi ngủ, hãy bỏ tất cả các thiết bị ở ngoài phòng. Nếu điều này quá khó khăn, hãy để đồ sạc của bạn tránh khỏi giường – mãi mãi.

Nếu ánh sáng mặt trời hay đèn đường vẫn len lỏi vào phòng của bạn được, hãy đơn giản sử dụng 1 miếng che mắt khi ngủ. Có thể là bạn sẽ cảm thấy hơi ngu ngốc nhưng nó thực sự có hiệu quả lắm đấy.

Duy trì thói quen tập thể dục

Tập thể dục là một thói quen tốt cần được duy trì. Thế nhưng, khi bạn làm việc vào ca đêm thì thời gian tập thể dục cũng cần thay đổi theo. Các bài tập thể dục nên tập trước khi vào ca làm việc hoặc tan ca nhưng tránh tập trước khi đi ngủ. Nếu bạn không có thói quen duy trì các bài tập thể dục thì cần tận dụng những ngày nghỉ để tham gia các hoạt động thể thao, đi bộ nhẹ nhàng, thư giãn, các bài tập nhẹ hay đơn giản như vươn vai, lắc người vào những thời gian nghỉ sau ca làm việc.

Sử dụng đồ ăn và thức uống cho hợp lý

Hạn chế ăn những thức ăn như đồ rán, các thức ăn quá béo vì rất khó tiêu hóa, gây tăng cân ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Hạn chế các loại đồ uống và thuốc như café, socola, thuốc giảm đau, thuốc giảm béo …  hay thuốc là và các đồ uống có ga, có cồn trước khi ngủ.

Sử dụng sản phẩm nệm và gối chăm sóc sức khỏe

Việc sử dụng một bộ chăn ga gối nệm chất lượng chính là điều kiện tiên quyết để bạn có được giấc ngủ ngon và trọn vẹn nhất mỗi ngày. Chính vì thế hãy quan tâm đến việc lựa chọn chăn ga gối đệm nằm ngủ hàng ngày để chắc chắn rằng giấc ngủ của bạn được nâng niu và chăm sóc đầy đủ.

Cách Đảm Bảo Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm Cách Đảm Bảo Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm

Những mẫu đệm bông ép giúp bạn có giấc ngủ êm ái

Làm việc ca đêm là khi bạn bắt đầu làm việc vào thời gian mọi người đi ngủ và kết thúc công việc về nhà vào lúc mọi người bắt đầu đi làm. Thời gian cho ca đêm thường từ 23h đến 7h sáng ngày hôm sau.

Những ảnh hưởng của làm việc ca đêm tới sức khỏe con người

Con người là sinh vật có thời gian hoạt động là ban ngày, vì vậy, những người làm việc ca đêm dẫn đến sự thay đổi của đồng hồ sinh học trong cơ thể. Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống …

Đa số mọi người đều làm việc cùng nhau vào ban ngày. Vì thế, làm việc ca đêm sẽ đi ngược lại những sinh hoạt thông thường và hạn chế đi nhiều mối quan hệ do bạn có giờ giấc sinh hoạt khác biệt.

Những người làm ca đêm kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lên. Các bệnh có nguy cơ ở những người làm việc ca đêm như: đau dạ dày, tá tràng, các bệnh tim mạch, gout, đái tháo đường, ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt …

Làm ca đêm cần ngủ bù vào ban ngày, hạn chế đi những hoạt động ngoài trời dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, giấc ngủ sẽ không sâu gây mệt mỏi, kém linh hoạt ảnh hưởng đến chất lượng công việc và có nguy cơ về tai nạn lao động cao hơn.

Những cách đảm bảo giấc ngủ cho người làm việc ca đêm

Ai cũng sẽ cần một giấc ngủ chính dài nhất trong ngày để nạp năng lượng. Với người bình thường, giấc ngủ chính vào buổi tối thì những người làm việc ca đêm lại có giấc ngủ chính vào buổi sáng sau khi kết thúc công việc. Để đảm bảo sau khi về nhà bạn sẽ có một giấc ngủ ngon, cần lưu ý những điểm sau:

Nên mang kính râm trên đường về nhà vào buổi sáng để hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt sẽ gây khó ngủ khi về đến nhà.

Tạo ra môi trường yên tĩnh và mát mẻ. Hạn chế tối đa ánh sáng để có một không gian ngủ giống như buổi tối của người bình thường bằng cách sử dụng rèm tối màu, đeo tai nghe hoặc dùng tấm che mắt …

Thời gian ngủ cũng cần phải bố trí hợp lý: Bạn nên dành 5 – 6 tiếng cho giấc ngủ chính sau khi kết thúc ca làm việc là tốt nhất và hay dành 2 tiếng để ngủ trước khi bắt đầu ca làm việc mới vào buổi tối.

Trước khi ngủ nên thư giãn, nghỉ ngơi bằng việc hít thở nhẹ nhàng, sử dụng các loại tinh dầu hoặc các loại sáp có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên. Tránh những hoạt động như đọc sách hoặc các hoạt động thể lực …

Bạn có thời gian ngủ khác những người bình thường, chính vì thế cần dặn dò người thân để họ tránh gây tác động khi bạn đang ngủ. Hạn chế tối đa các cuộc điện thoại và quan hệ bạn bè, vui chơi vào thời gian ngủ quý giá này.

Bạn đã làm việc cả đêm và ngủ vào ban ngày nên thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên của mặt trời trở nên thật ít ỏi. Do vậy, sau khi nạp năng lượng sau giấc ngủ, hãy dành thời gian tận hưởng ánh sáng tự nhiên để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên nhất.

Tập thể dục là một thói quen tốt cần được duy trì. Thế nhưng, khi bạn làm việc vào ca đêm thì thời gian tập thể dục cũng cần thay đổi theo. Các bài tập thể dục nên tập trước khi vào ca làm việc hoặc tan ca nhưng tránh tập trước khi đi ngủ.

Nếu bạn không có thói quen duy trì các bài tập thể dục thì cần tận dụng những ngày nghỉ để tham gia các hoạt động thể thao, đi bộ nhẹ nhàng, thư giãn, các bài tập nhẹ hay đơn giản như vươn vai, lắc người vào những thời gian nghỉ sau ca làm việc.

Bữa chính cần được thay đổi theo thời gian làm việc của bạn. Với những người làm việc ca đêm, 2 bữa chính nên được bố trí vào thời gian như sau: 1 bữa khi bạn thức dậy vào buổi trưa hoặc chiều và 1 bữa tiếp theo vào buổi tối, trước khi bắt đầu ca đêm.

Vào buổi sáng, khi tan ca, bạn nên ăn một bữa phụ để đảm bảo rằng bạn không bị đói khi đang ngủ nhưng cũng không nên ăn quá no.

Giữa ca làm việc cần có một bữa ăn để nạp năng lượng cần thiết cho cơ thể làm việc nhưng nên ăn vừa phải với các thực phẩm giàu tinh bột kèm chất đạm và chất béo như phở, cháo, bánh mì, sữa chua … hoặc có thể ăn 1 – 2 bữa nhỏ giữa ca.

Sử dụng các đồ uống, thức ăn hợp lý

Hạn chế ăn những thức ăn như đồ rán, các thức ăn quá béo vì rất khó tiêu hóa, gây tăng cân ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Hạn chế các loại đồ uống và thuốc như café, socola, thuốc giảm đau, thuốc giảm béo … hay thuốc là và các đồ uống có ga, có cồn trước khi ngủ.

Việc sử dụng một bộ chăn ga gối đệm chất lượng chính là điều kiện tiên quyết để bạn có được giấc ngủ ngon và trọn vẹn nhất mỗi ngày. Chính vì thế hãy quan tâm đến việc lựa chọn chăn ga gối đệm nằm ngủ hàng ngày để chắc chắn rằng giấc ngủ của bạn được nâng niu và chăm sóc đầy đủ nhau.

Giấc ngủ chính cần được ưu tiên và chăm sóc. Nếu bạn cảm thấy trằn trọc hay khó ngủ, đau lưng, vai … thì có thể do nằm giường quá cứng hoặc do chiếc đệm cũ nhà bạn đã không còn độ mềm, xốp, đàn hồi như trước nữa rồi. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và công việc rất nhiều. Vì vậy, để đảm bảo giấc ngủ cho mình khi làm việc ca đêm, hãy sắm cho bản thân một chiếc đệm phù hợp như đệm bông ép, đệm lò xo, đệm cao su chất lượng tại các địa chỉ uy tín, chăm sóc toàn diện cho giấc ngủ chính.

Khi lựa chọn chăn ga cho giấc ngủ chúng ta cần ưu tiên lựa chọn những chất liệu an toàn và thân thiện với sức khỏe như Tencel, Modal, cotton hoặc Bamboo,… Những chất liệu này không chỉ phát huy tốt khả năng chăm sóc giấc ngủ mà còn bảo vệ sức khỏe người dùng đồng thời tạo ra sự thông thoáng tuyệt đối nhất cho giấc ngủ mỗi ngày kể cả trong điều kiện thời tiết nắng nóng khó chịu nhất.

Tốt cho sức khỏe

Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Công Nhân Làm Ca Đêm

Chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ và đa dạng

Giờ ăn phải phù hợp với giờ vào ca. Cách khoảng 3-4 giờ thì có những bữa ăn chính, nếu giữa 2 bữa ăn chính cách 5 giờ thì phải có bữa phụ giữa bữa chính.

Trước khi vào ca phải có một bữa ăn chính đủ no tại nhà. Hết ca làm việc thường có bữa ăn chính và có những khoảng nghỉ giữa ca để ăn thêm bữa phụ.

Nếu ca làm việc kéo dài từ 8 giờ trở lên thì vẫn phải ăn đủ 3 bữa chính trong thời gian thức làm việc và 1-2 bữa phụ. Giờ ngủ ban ngày có thể sẽ không cần ăn uống gì thêm.

Lượng thực phẩm ăn vào sẽ tùy vào từng người: chiều cao, giới tính, mức độ lao động, mang thai và cho con bú…

Ngủ dậy nên ăn đủ no, trước khi ngủ nên ăn vừa đủ nếu tình trạng dinh dưỡng bình thường; nên ăn no trước khi ngủ nếu suy dinh dưỡng và nên giảm ăn, giảm năng lượng bữa trước ngủ nếu thừa cân béo phì hay không muốn lên cân.

Các chất dinh dưỡng cần thiết như bột đường và béo giúp cung cấp năng lượng, thịt- cá-đậu hũ là nguồn cung cấp đạm và chất sắt, kẽm, vitamin B12, rau củ quả tăng cường vitamin C, khoáng chất, chất xơ, giúp tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe người phải thức khuya làm việc ban đêm. Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng và canxi cần thiết cho cơ thể.

Cần lưu ý người làm đêm nếu ăn béo nhiều, nhất là các loại chất béo bão hòa, mỡ sẽ dễ gây tăng cân. Người dư cân béo phì hay có bệnh lý tim mạch, tăng mỡ máu, cao huyết áp, đái tháo đường phải kiêng chất béo bão hòa từ mỡ, da; cholesterol từ mỡ, da, nội tạng, đồ lòng, óc…

Hạn chế các chất kích thích để chống cơn buồn ngủ

Nhiều người làm ca đêm hay uống cà phê, nước tăng lực, hút thuốc lá để tỉnh táo, không buồn ngủ. Có thể dùng cà phê tối đa 2 ly/ ngày đêm.

Nước tăng lực chỉ dùng khi mệt, đói, buồn ngủ và còn 1-2 tiếng nữa mới tới giờ ăn. Hút thuốc lá nhiều dẫn đến nguy cơ cao của ung thư phổi, bệnh xơ vữa mạch máu, đau dạ dày… nên hãy tránh xa.

Làm ca đêm mà ngày không ngủ đủ có thể bị thiếu ngủ và mệt mỏi thường xuyên, ăn kém có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể. Nên phải thu xếp để ngủ đủ, ăn đủ. Cần uống thường xuyên và đủ lượng nước cần thiết sao cho 3-4 giờ là đi tiểu và nước tiểu màu vàng nhạt. Màu vàng sậm-vàng cam là thiếu nước.

Công nhân làm ca đêm thay vì ngủ buổi tối sẽ chuyển sang ngủ vào ban ngày, do đó cần phải sắp xếp để ngủ đủ, đảm bảo sức khỏe.

Tùy mỗi người cần ngủ nhiều hay ít, tùy vào độ tuổi, nhưng ít nhất phải ngủ 6-8 giờ/ ngày đêm. Nên tạo điều kiện thoáng mát, yên tĩnh và tối để ngủ ngon giấc, thức dậy thấy tỉnh táo, thoải mái.

Tùy ca trực và hoàn cảnh thế nào mà thu xếp giờ ngủ, giờ ăn, giờ tập thể dục… phù hợp. Với những người mới làm việc ca đêm, nên lập thời khóa biểu ăn, ngủ, tập sao cho phù hợp nhất. Nếu thử làm thời khóa biểu này một thời gian thấy mệt hay sụt cân hay lên cân… thì phải điều chỉnh lại.

Nếu không có thời gian tập thể dục, bạn hãy áp dụng các phương pháp sau

– Đi bộ bất cứ khi nào có thể, dù là ở nhà hay tại nơi làm việc. Hãy xuống xe buýt trước khi đến chỗ làm và đi bộ trên quãng đường còn lại. Ngoài ra, hãy chọn đi thang bộ thay vì thang máy. Bạn cũng có thể đi bộ nhanh trong thời gian nghỉ ăn.

– Trong thời gian ở nhà, hãy thực hiện các động tác kéo giãn cơ bắp vài phút mỗi giờ. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng ở các cơ bắp vai, cổ và lưng.

Sự căng thẳng làm giảm lưu lượng máu đến cơ bắp và khiến bạn bị căng cơ. Các động tác giãn cơ có thể cải thiện lưu lượng máu, giảm căng thẳng cơ bắp, giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

– Tập Yoga cũng có thể giúp bạn tỉnh táo suốt đêm và ngủ ngon vào ban ngày.

Hướng dẫn 150 nữ công nhân bí quyết dạy con, nội trợ thông thái

Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, Công đoàn các KCN tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần bột giặt LIX và Chi cục …

Chương trình “Nhịp cầu tình yêu” kết nối các cặp đôi công nhân lao động

Tạo sân chơi vui vẻ, giảm căng thẳng đồng thời giúp công nhân lao động có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết bạn, CĐCS …

Giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho công nhân vệ sinh làm việc ca đêm?

Công nhân vệ sinh môi trường thường làm việc về đêm, nhất là tại các thành phố lớn. Tình trạng gần đây liên tiếp xảy …

Gia Đình Và Việc Chăm Sóc Người Già

Thường xuyên tổ chức những đợt thăm hỏi, động viên các cụ già neo đơn là một cách để giáo dục con cháu, thế hệ trẻ về đạo lý, hiếu nghĩa ở đời. Trong ảnh: Các y, bác sĩ BV Lê Lợi thăm và tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn.

Gia đình truyền thống là cái nôi để nuôi dưỡng tình yêu thương giữa các thế hệ. Ở đó, thông thường người già được chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo. Tuy nhiên, do tác động của nền kinh tế thị trường, ngày nay gia đình truyền thống cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó có việc người già đang bị bỏ bê, hắt hủi, bạo hành về tinh thần… Những vấn đề này đã được đề cập đến tại hội thảo “Chăm sóc người già và phòng, chống bạo hành gia đình” vừa được Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức tại TP.Vũng Tàu cuối tháng 10 vừa qua.

KINH TẾ THỊ TRƯỜNG LÀM NGUỘI LẠNH TÌNH YÊU THƯƠNG

Mở đầu cho hội thảo “Chăm sóc người già và phòng, chống bạo hành gia đình”, bà Nguyễn Thanh Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em (UBDS-GĐ&TE) tỉnh nhận định, dưới tác động của nền kinh tế thị trường, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đã bị xâm hại và có nguy cơ bị mai một. Trên thực tế, ở nhiều nơi, gia đình đã có những dấu hiệu của sự khủng hoảng, do tác động tiêu cực của các mặt trái của nền kinh tế thị trường mà sự quan tâm giữa các thành viên trong gia đình bị lỏng lẻo, con cái không quan tâm chăm lo cho cha mẹ già, làm cho người già cảm thấy tủi thân, tự ti, mặc cảm rằng mình đã vô dụng, hoặc có những cặp vợ chồng mải lao theo công việc kiếm sống mà quên đi trách nhiệm làm con, làm cha, làm mẹ, làm vợ, làm chồng.

Trên thực tế cũng cho thấy, có không ít người già đã và đang bị con cháu hắt hủi, đối xử tệ bạc, thậm chí bị đẩy ra đường và bất đắc dĩ trở thành người vô gia cư, buộc phải “neo đậu” cho đến cuối đời tại Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, nơi mà có đến gần 100 cụ già đang được nuôi dưỡng tập trung, trong đó những trường hợp có “con đàn, cháu đống”, thậm chí con cháu đều thành danh nhưng các cụ lại “neo đơn”, không nơi nương tựa.

CẦN GIỮ GÌN MÔ HÌNH GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG

Tham luận của hầu hết đại biểu tham dự hội thảo đều là những kinh nghiệm đúc rút từ chính bản thân hoặc gia đình mình trong việc giữ gìn, xây dựng hạnh phúc gia đình. Ở những mái ấm điển hình này, cha mẹ, ông bà được phụng dưỡng và chăm sóc chu đáo. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của mô hình gia đình truyền thống, có nhiều thế hệ cùng chung sống, nơi ấy mỗi người đảm nhiệm nhiều “vai” khác nhau và nếu được gìn giữ, sẽ là tổ ấm lý tưởng của mọi thành viên, đặc biệt là những người già. Ở đó, họ vừa là người được phụng dưỡng, vừa là trụ cột tinh thần, vừa là cán cân để hòa giải những mâu thuẫn, bất đồng nảy sinh giữa các thành viên.

Ông Nguyễn Quang Vinh, ở đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu cho rằng, để xây dựng được hạnh phúc gia đình trọn vẹn, đặc biệt là với gia đình nhiều thế hệ thì “mỗi người trong gia đình đều phải đóng nhiều vai và phải làm tròn bổn phận của mình. Phải bỏ qua tính cá nhân, ích kỷ của mình để vun vén cho lợi ích chung”. Ở gia đình ông, với vai trò là con, là cha, là chồng và là ông của các cháu, ông luôn làm gương và không ngừng dạy bảo các con về tính hiếu đễ, kính trên, nhường dưới. Ông nói, “Tôi đã làm tất cả những việc cần làm để phụng dưỡng mẹ cho đến lúc mẹ tôi từ trần ở tuổi 91, từ việc chữa bệnh, bón ăn, đến giặt đồ… tôi không bao giờ từ chối, cho dù những việc đó có thể giao cho người khác hoặc mướn “Ôsin”. Việc làm của tôi đã có tác dụng tích cực giáo dục con cháu và các thành viên trong gia đình”. Bà Đinh Thị Ấn, ở xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc thì cho rằng, kinh nghiệm của gia đình bà là biết nối theo truyền thống của cha, mẹ mình trong cách răn dạy con cháu. Các con bà được giáo dục ngay khi còn nhỏ về tính hiếu thuận, biết yêu lao động, tiết kiệm và có ý chí phấn đấu. Kinh nghiệm của bà Nguyễn Thị Hời, ở phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu càng khẳng định thêm tính tích cực trong việc làm gương cho thế hệ trẻ noi theo ở gia đình truyền thống nhiều thế hệ. Vợ chồng bà đã phụng dưỡng cha mẹ chồng cho đến khi các cụ mất ở tuổi 83 và 105. Bà cho rằng, khi có người già sống chung, con cháu cần phải biết chia sẻ và hiểu tâm lý của các cụ. Đặc biệt, muốn con cái đối xử tốt với mình, bản thân cha mẹ phải làm gương ngay từ lúc các con còn nhỏ. Phải đề cao lòng hiếu thảo, thể hiện ở sự biết ơn sâu sắc và tôn kính chân thành các cụ.

Cũng phải nói thêm rằng, mặc dù gia đình truyền thống, nhiều thế hệ sống chung là mái ấm lý tưởng của những người cao tuổi, nhưng nó chỉ thực sự là mái ấm khi mọi thành viên trong gia đình thuộc nhiều thế hệ khác nhau cùng biết cảm thông, chia sẻ và nhường nhịn lẫn nhau, cùng tạo điều kiện để ai cũng thấy thoải mái trong gia đình. Và gia đình là nơi mà mọi thành viên đều muốn trở về sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, với xu hướng của xã hội hiện đại, mô hình gia đình truyền thống cũng đang nảy sinh nhiều mâu thuẫn cần được giải quyết. Nếu không, đây cũng sẽ là gánh nặng cho các thế hệ sống chung, do khác nhau về tư duy, tình cảm, lối sống… như tham luận của đại biểu của thế hệ trẻ đề cập.

Bài, ảnh: Minh Thư

BÀ NGUYỄN THANH HẰNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN DÂN SỐ, GIA ĐÌNH VÀ TRẺ EM TỈNH: Người cao tuổi là trụ cột quan trọng nhất trong gia đình để giáo dục truyền thống, duy trì nền tảng gia đình Việt Nam. Việc chăm sóc trẻ em, phụng dưỡng ông, bà, người cao tuổi trong gia đình, giảm tình trạng bạo hành gia đình là những việc làm hết sức cần thiết để xây dựng gia đình theo chuẩn mực “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” hiện nay.

ÔNG TỐNG MINH HÙNG, 124/36 BÌNH GIÃ, PHƯỜNG 8, TP. VŨNG TÀU : Là một cựu giáo chức đã từng đứng trên bục giảng hơn 30 năm, tôi càng nhận thức một cách sâu sắc về việc chăm lo, giáo dục con cháu thành người hữu ích, xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc, tiến bộ. Nếu người ta không có một mái ấm nương thân khi tuổi cao sức yếu thì thật là bất hạnh, nếu con cháu bất hiếu thì quả là không có gì đau khổ hơn và là đại họa.Tôi cho rằng, muốn có một gia đình văn minh, tiến bộ, ấm êm, hạnh phúc thì trước hết các bậc ông bà, cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, phải gần gũi, thương yêu, quan tâm giáo dục con cháu từ lúc còn thơ cho đến khi chúng trưởng thành. Ông bà, cha mẹ phải là tấm gương về đạo đức, tác phong, nề nếp, vợ chồng hòa thuận thì con cái mới nên người.

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Giấc Ngủ Cho Người Làm Việc Ca Đêm trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!