Chức Năng Của Thận Là Gì? Quá Trình Hoạt Động Của Thận?

Xem 2,970

Cập nhật thông tin chi tiết về Chức Năng Của Thận Là Gì? Quá Trình Hoạt Động Của Thận? mới nhất ngày 26/02/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,970 lượt xem.

Thận là một cặp cơ quan hình hạt đậu có ở tất cả các động vật có xương sống. Chúng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, duy trì mức điện giải cân bằng và điều hòa huyết áp.

Thận nằm ở phía sau của khoang bụng, với mỗi quả nằm ở một bên của cột sống. Thận bên phải thường nhỏ hơn và thấp hơn bên trái để tạo không gian cho gan. Mỗi quả thận nặng 125-170 gam (g) ở nam và 115-155 g ở nữ.

Máu đi vào thận qua các động mạch thận và đi qua các tĩnh mạch thận. Mỗi thận bài tiết nước tiểu qua một ống gọi là niệu quản dẫn đến bàng quang.

Chức năng của thận là duy trì cân bằng nội môi. Điều này có nghĩa là chúng quản lý mức chất lỏng, cân bằng điện giải và các yếu tố khác để giữ cho môi trường bên trong cơ thể luôn ổn định và cân bằng.

Các chức năng của thận có thể bao gồm:

Chức năng của thận là bài tiết chất thải

Thận loại bỏ một số chất thải và đào thải chúng qua nước tiểu. Hai hợp chất chính mà thận loại bỏ là:

  • Urê là kết quả của sự phân hủy protein
  • Axit uric từ sự phân hủy axit nucleic

Tái hấp thu chất dinh dưỡng

Các chức năng của thận bao gồm loại bỏ chất thải, tái hấp thu chất dinh dưỡng và duy trì cân bằng độ pH. Thận tái hấp thu các chất dinh dưỡng từ máu. Sau đó, vận chuyển chúng đến nơi chúng có thể hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe.

Thận cũng tái hấp thu các sản phẩm khác để giúp duy trì cân bằng nội môi. Các sản phẩm được hấp thụ lại bao gồm:

Ở người, mức pH chấp nhận được là từ 7,38 đến 7,42. Dưới ranh giới này, cơ thể đi vào trạng thái tăng axit máu, và trên đó là kiềm máu.

Bên ngoài phạm vi này, các protein và enzym bị phá vỡ và không thể hoạt động nữa. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể gây tử vong.

Thận và phổi giúp giữ độ pH ổn định trong cơ thể con người. Bằng cách điều chỉnh nồng độ carbon dioxide.

Thận quản lý độ pH thông qua hai quá trình:

  • Hấp thụ và tái tạo bicarbonate từ nước tiểu : Bicarbonate giúp trung hòa axit. Thận có thể giữ lại nếu độ pH có thể chịu đựng được hoặc giải phóng nó nếu nồng độ axit tăng lên.
  • Bài tiết ion hydro và axit cố định: Axit cố định hoặc không bay hơi là bất kỳ axit nào không xảy ra do kết quả của carbon dioxide. Chúng là kết quả của sự chuyển hóa không hoàn toàn của carbohydrate, chất béo và protein. Chúng bao gồm axit lactic, axit sulfuric và axit photphoric.

Osmolality là thước đo sự cân bằng nước điện giải của cơ thể, hoặc tỷ lệ giữa chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể. Mất nước là nguyên nhân chính gây mất cân bằng điện giải.

Nếu độ thẩm thấu tăng trong huyết tương, vùng dưới đồi trong não phản ứng bằng cách chuyển một thông điệp đến tuyến yên. Điều này sẽ giải phóng hormone chống bài niệu (ADH).

  • Tăng nồng độ nước tiểu
  • Tăng tái hấp thu nước
  • Mở lại các phần của ống góp mà nước thường không thể vào, cho phép nước trở lại cơ thể
  • Giữ lại urê trong tủy thận hơn là bài tiết ra ngoài vì nó hút vào nước
  • Điều hòa huyết áp
  • Thận điều chỉnh huyết áp khi cần thiết, nhưng chúng chịu trách nhiệm điều chỉnh chậm hơn.

Để phản ứng với ADH, các chức năng của thận sẽ được thực hiện, bao gồm:

Chúng điều chỉnh áp lực lâu dài trong động mạch bằng cách gây ra những thay đổi trong chất lỏng bên ngoài tế bào. Thuật ngữ y tế cho chất lỏng này là chất lỏng ngoại bào. Những thay đổi chất lỏng này xảy ra sau khi giải phóng một chất co mạch gọi là angiotensin.

Chức năng của thận là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cơ thể. Nó giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể và điều hòa huyết áp.

Bạn đang xem bài viết Chức Năng Của Thận Là Gì? Quá Trình Hoạt Động Của Thận? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!