Xem Nhiều 6/2023 #️ Chức Năng Của Tụy Trong Cơ Thể Chúng Ta Như Thế Nào? # Top 9 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Chức Năng Của Tụy Trong Cơ Thể Chúng Ta Như Thế Nào? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chức Năng Của Tụy Trong Cơ Thể Chúng Ta Như Thế Nào? mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tụy (lá mía) giống như một cái búa có 3 phần: đầu, thân và đuôi.

Tụy dài 15cm, cao 6cm, dày 3cm, nặng 80g, tổ chức mềm màu trắng nhạt. Chức năng ngoại tiết là sản xuất, bài tiết các dịch tụy chứa các men tiêu hóa, hay enzyme tiêu hóa còn chức năng nội tiết là sản xuất, bài tiết vào trong máu các nội tiết tố hay hormon. Mỗi ngày trung bình tụy có thể tiết ra 0,8 lít dịch tiết.

– Tụy nằm ở đâu? Tụy nằm ở vị trí nào?

Tụy là một cơ quan sau phúc mạc trải dài từ độ cong bên trong của tá tràng đi đến đến cuống lách, nằm cắt ngang trước cột sống TL, chếch lên trên sang trái. Phần dài nhất của tuyến tụy nằm dài phía sau dạ dày, đuôi của tuyến tụy nằm liền kề với lá lách. Phần lớn tụy ở tầng trên mạc treo đại tràng ngang, chỉ có một phần nhỏ ở dưới mạc treo .

II. Cấu tạo của Tụy

– Cấu tạo của tụy gồm có ba phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2, đuôi tụy thì kéo dài đến sát nách. Ống tụy là một ống nằm dọc suốt chiều dài của tụy có chỗ nối vào tá tràng gọi là bóng Vater dẫn lưu dịch tụy đổ vào đoạn D2 của tá tràng. Ống mật chủ kết hợp với ống tụy gần bóng Vater còn cơ vòng Oddi là nơi đổ ra của ống tụy và ống túi mật.

– Tụy được cung cấp máu bởi các động mạch tá tụy là nhánh của động mạch mạc treo tràng trên. Tĩnh mạch đưa máu đổ về các tĩnh mạch lách rồi đổ vào tĩnh mạch cửa. Tĩnh mạch cửa được hợp thành bởi sự hợp thành của hai tĩnh mạch là tĩnh mạch mạc treo tràng trên và tĩnh mạch lách. Đối với một số người thì tĩnh mạch mạc treo tràng dưới cũng đổ vào tĩnh mạch lách, phía sau tuyến tụy.

III. Chức năng của Tụy

Tuyến tụy sản xuất dịch tiêu hóa có khả năng tiêu hóa gần như tất cả các thành phần thức ăn gồm tụy ngoại tiết và tụy nội tiết:

a. Tụy ngoại tiết

· Tụy được bao bọc bởi bao tụy có tác dụng phân chia tụy thành các tiểu thùy. Nhu mô của tụy được cấu tạo bởi các tế bào tụy ngoại tiết chứa đựng rất nhiều các hạt nhỏ chứa enzyme tiêu hóa dưới dạng tiền chất chủ yếu là trypsinogen, chymotrysinogen, lipase tụy và amylase.

· Các men tụy sẽ được tiết vào ống tụy và sau đó đổ vào ruột non ở đoạn D2 của tá tràng khi có kích thích thích hợp. Tại đây các men enterokinase của tá tràng sẽ xúc tác làm trypsinogen biến thành dạng hoạt động là trypsin là một endopeptidase lại cắt các amino acid của chymotrypsinogen thành dạng hoạt động chymotrypsin có nhiệm vụ cắt các polypeptide trong thức ăn thành các đơn vị nhỏ có thể hấp thu được qua niêm mạc ruột. Các men hoạt động có khả năng tiêu hủy protein của chính tuyến tụy nên tụy chỉ tiết các men dưới dạng tiền chất hay dạng không hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng.

· Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa mỡ và protein còn niêm mạc ruột lại có các men tiêu hóa được glucose. Dịch tụy cũng chứa các ion bicarbonate có tính kiềm để trung hòa lượng dịch acid trong thức ăn từ dạ dày đi xuống. Việc kiểm soát chức năng ngoại tiết của tụy được thực hiện thông qua các men như gastrin, cholecystokinin và secretin mà được các tế bào của dạ dày và tá tràng tiết ra dưới kích thích của thức ăn hiện diện trong ống tiêu hóa và bởi chính dịch tụy.

· Các men thường được tiết ra dưới dạng tiền chất nghĩa là chưa có khả năng tiêu hủy protein và mỡ. Tuy nhiên vì một lý do như sự ứ trệ, nhiễm trùng, chấn thương, các men này lại được hoạt hóa ngay trong lòng tụy gây nên sự tự tiêu hủy tụy gọi là viêm tụy cấp, có thể gặp tình trạng viêm tụy cấp do sỏi, do giun chui ống mật tụy.

b. Tụy nội tiết

· Nhu mô của tụy ngoại tiết là các nhóm nhỏ tế bào gọi là tiểu đảo tụy hay tiểu đảo Langerhans gồm từ 1-2 triệu đảo, là những tế bào tụ thành từng đám, chiếm 1g tổ chức tụy, thường ở gần mạch máu và đổ vào tĩnh mạch cửa.

· Các tiểu đảo này là phần nội tiết của tuyến tụy có chức năng tiết các hormone quan trọng là insulin có tác dụng làm giảm đường huyết; glucagon có tác dụng làm tăng đường huyết và tăng cường phân giải glycogen thành glucose; còn các hormone khác như Lipocain có tác dụng oxy hóa các chất đặc biệt là axit béo. Nếu nhiều mỡ được đưa về gan mà không được oxy hóa có thể tích tụ gây nhiễm mỡ gan.

· Ba loại tế bào chính của tiểu đảo tụy là tế bào alpha, tế bào beta, và tế bào delta. Trong ba loại này thì tế bào beta chiếm số lượng nhiều nhất và sản xuất insulin. Các tế bào alpha sản xuất glucagon và tế bào delta sản xuất somatostatin có tác dụng làm giảm nồng độ của glucagon và insulin trong máu.

VI. Các bệnh thường gặp

V. 8 loại thực phẩm tốt cho tuyến tụy của bạn

1. NGHỆ

– Củ nghệ là có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp giảm đau do cảm giác nóng rát trong tuyến tụy của chúng ta. Không chỉ vậy, nó cũng kích thích việc sản xuất insulin trong tuyến tụy, điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

2. TỎI

– Có thể bạn đã nghe ai đó khuyên ăn tỏi và mật ong khi dạ dày trống rỗng. Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên và kết hợp nó với các loại thực phẩm khác nhau sẽ càng nhân lên hiệu quả của nó.

– Tỏi có thể được sử dụng cùng mật ong, hành tây, v…v… Những kết hợp này được biết đến như để tăng khả năng miễn dịch bằng cách phục hồi các mô của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả tuyến tụy.

3. RAU BINA

– Đây là loại rau rất giàu vitamin B và sắt, rau bina đáp ứng nhu cầu cơ bản của tuyến tụy.

– Chất sắt giúp ngăn ngừa viêm và vitamin B nuôi dưỡng tuyến tụy. Kết hợp rau bina với hành tây để làm salad hoặc làm rau bina xào tỏi là cách chế biến phù hợp. Rau bina có tác nhân tác nhân chống ung thư được gọi là MGDG (monogalactosyldiacylglycerol), làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

4. BÔNG CẢI XANH

– Bông cải xanh và các loại rau cải khác như bắp cải, súp lơ và cải xoăn được biết đến với đặc tính chống lại các tế bào ung thư trong tuyến tụy trong khi vẫn giữ cho cơ quan không bị bệnh và không bị bệnh. – Những loại rau này cung cấp các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ được nạp với flavonoid, giúp củng cố cơ chế giải độc của cơ thể chúng ta.

5. NHO ĐỎ

– Nho đỏ chứa resveratrol, một chất phenolic cũng được coi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp giảm viêm tụy và phá hủy các tế bào ung thư tuyến tụy.

– Các chuyên gia khuyên nên uống một ly nho đỏ mỗi ngày một lần. Mọi người cũng lựa chọn tiêu thụ rượu vang đỏ để đạt được những lợi ích tương tự. Tuy nhiên, ăn nó nguyên quả tươi là tốt hơn nhiều so với các hình thức chế biến khác.

6. KHOAI LANG Giống như quả óc chó dành cho bộ não, cần tây cho xương, và cà chua cho tim, khoai lang có hình dạng và màu sắc giống tuyến tụy kỳ lạ.

7. LÁ KINH GIỚI OREGANO

– Lá rau Oregano giúp điều chỉnh các rối loạn gây ra bởi quá trình oxy hóa, như bệnh tiểu đường, vì nó chứa chất chống oxy hóa phenolic. Oregano là một chất chống tăng đường huyết mạnh và tốt cho tuyến tụy của bạn.

8. HOA BỒ CÔNG ANH

– Trà bồ công anh được biết đến để giải độc gan và tuyến tụy, giúp phục hồi các mô tụy bị tổn thương trong khi thúc đẩy sản xuất nước mật. Chiết xuất từ cây bồ công anh giúp chống lại các tế bào ung thư hiệu quả.

– Các inulin và chất nhầy trong bồ công anh có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và các chất chống oxy hóa của nó giúp cho hấp thu các độc tố từ thực phẩm và kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn ruột có ích, đồng thời ức chế và ngăn cản vi khuẩn đường ruột có hại.

MẸO GIỮ CHO TUYẾN TỤY KHỎE MẠNH

Chúng Ta Hiểu Thế Nào Về Khó Tiêu Chức Năng

Khó tiêu chức năng là một trong những chứng bệnh thường xuyên gây nên các triệu chứng đau bụng và khó chịu ở vùng thượng vị. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên bệnh khó tiêu chức năng? Cần phòng tránh và điều trị ra sao?

Khó tiêu chức năng hay còn được gọi là chứng khó tiêu không loét. Đây là hội chứng đau hoặc đầy và tức ở vùng thượng vị mà không có tổn thương của các cơ quan nội tạng bên trong. Chứng khó tiêu chức năng rất thường gặp, theo nghiên cứu có đến 25% dân số mắc chứng khó tiêu chức năng này.

Vậy khi nào thì chúng ta biết rằng bản thân đang mắc chứng khó tiêu chức năng?

Những triệu chứng sau sẽ cho bạn biết rằng bạn đang mắc chứng khó tiêu chức năng:

Thông thường, chúng ta cũng dễ bị đầy hơi do ăn quá nhiều, nhanh khiến hệ tiêu hóa không làm việc kịp. Thế nhưng đây cũng có thể là một biểu hiện của khó tiêu chức năng mà bạn cần lưu ý.

Buồn nôn là triệu chứng thường gặp khi đường tiêu hóa có vấn đề và cũng là triệu chứng của khó tiêu chức năng. Buồn nôn là dấu hiệu dễ nhận biết nhất vì người mắc thường nôn trớ và xuất hiện tình trạng trào ngược khi ăn quá no hoặc ngay khi vừa ăn. Biểu hiện này thường khiến người bệnh khó chịu nơi vòm họng, miệng sẽ có cảm giác chua hoặc đắng do các acid trong dạ dày trào ra rất khó chịu.

Bụng bạn sẽ cảm thấy đau nhức khi mắc chứng khó tiêu chức năng. Đặc biệt là khu vực từ thượng vị đến rốn sẽ có những cơn đau nhẹ đến quằn quại. Khi phát hiện tình trạng đau bụng như vậy khả năng bạn đã mắc chứng khó tiêu chức năng.

Dù ăn rất ít trong bữa ăn, thậm chí mới chỉ ăn một vài miếng bạn đã cảm thấy bụng khá no và không muốn ăn thêm nữa. Cảm giác này có thể lặp lại trong mỗi bữa ăn khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Ợ hơi cũng là một tình trạng thường thấy của chứng khó tiêu chức năng. Sau khi ăn hoặc thậm chí là khi bạn chưa ăn gì cũng bị ợ hơi. Điều này cho thấy hệ tiêu hóa của bạn đang gặp phải một vài trục trặc nhỏ.

Bên cạnh những triệu chứng thường thấy, nếu bạn nhận thấy những triệu chứng đó đi kèm với các biểu hiện khác sau đây, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị bệnh:

Nôn ói ra máu: Khi bạn nhận thấy bản thân khi nôn kèm theo cả dịch nhầy và máu thì đây là một trong những biểu hiện hết sức nguy hiểm cần theo dõi và điều trị kịp thời.

Tức ngực đi kèm với khó thở, nôn khan: Những cơn tức ngực, khó thở kéo dài khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Đặc biệt còn thỉnh thoảng nôn khan thì đây là một trong những dấu hiệu cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Phân có màu đen: Các triệu chứng đầy bụng kèm theo tình trạng phân có màu đen cũng là biểu hiện bất thường mà bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Đau lan đến cổ tay, cổ và hàm: Những cơn đau bụng kéo dài tiếp theo là lan đến cổ tay và cổ hàm là một biểu hiện rất nguy hiểm và cần được chữa trị nhanh chóng.

Mỗi cơ thể lại có những phản ứng rất khác nhau. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu bất thường các bạn cần liên hệ ngay với các bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ và giải quyết vấn đề của mình.

Nguyên nhân gây nên khó tiêu chức năng hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Một số bệnh nhân mắc chứng bệnh này có biểu hiện giống với hội chứng ruột kích thích. Chính vì vậy các chuyên gia đã theo dõi một vài bệnh nhân và đưa ra những triệu chứng khiến khó tiêu chức năng trở nên nặng nề hơn:

Khó tiêu hóa một phần thường do thực phẩm chúng ta dung nạp vào cơ thể gây nên. Chính vì vậy, có một vài loại thực phẩm sẽ mang lại những triệu chứng tồi tệ hơn cho chứng khó tiêu chức năng như: Các loại đồ uống chứa caffeine, các đồ ăn cay, nóng, chua, béo, các loại thức uống có gas, có cồn,…

Khi các bạn đang cần điều trị một vài loại bệnh nào đó và sử dụng các loại thuốc như thuốc chống viêm, thuốc ảnh hưởng đến vận động của thực quản cũng khiến chứng khó tiêu trở nên nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, có một vài loại thuốc khác cũng gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bạn như sắt, chất đối kháng canxi, theophylines, bisphosphonates… Nhưng vì quá trình điều trị mà bạn bắt buộc phải sử dụng bạn cần nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của các bác sĩ để bổ sung một vài sản phẩm tốt cho hệ đường ruột của mình.

Theo nghiên cứu đã cho biết, cứ 3 người mắc chứng khó tiêu chức năng thì có một người mắc hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này thường mang các triệu chứng chủ yếu như đau bụng, đầy hơi, thay đổi tần số và tính chất đại tiện… Vậy nên khi mắc hội chứng này bận cần chú ý thật kỹ để tránh gặp sự cố thêm với chứng khó tiêu chức năng.

Theo nghiên cứu, khoảng 30-50% những người mắc chứng rối loạn co bóp dạ dày tá tràng khiến quá trình thức ăn đi từ dạ dày xuống ruột bị chậm lại, gây nên chứng khó tiêu chức năng. Vì vậy khi biết cơ thể mình mắc hội chứng này nên để thật kỹ trong quá trình ăn uống để có thể tiêu hóa tốt nhất.

Vì chưa rõ ràng được nguyên nhân gây nên chứng khó tiêu chức năng cần thực hiện các biện pháp như nội soi và siêu âm. Sau đó tiến hành thực hiện một vài các loại xét nghiệm như: xét nghiệm máu, xét nghiệm vi sinh, nội soi để tìm ra nguyên nhân gây bệnh một cách chuẩn xác.

Xét nghiệm máu là biện pháp chẩn đoán bệnh tốt nhất giúp các bác sĩ loại trừ các loại bệnh có cùng dấu hiệu và triệu chứng của khó tiêu chức năng dễ dàng và tìm được nguyên nhân chuẩn xác nhất. Khi xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ phân tích một cách kỹ lưỡng từng loại bệnh để giúp bệnh nhân biết được nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh của mình là gì để có cách điều trị phù hợp nhất.

Với các xét nghiệm vi sinh, các y bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện xét nghiệm để có thể tìm ra vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra các vấn đề về dạ dày. Phương thức xét nghiệm này có thể dùng máu hoặc hơi thở để cho ra kết quả chuẩn xác nhất.

Ngoài 2 biện pháp trên, biện pháp chẩn đoán này thường được bác sĩ sử dụng hơn cả để giúp bệnh nhân tìm ra nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh. Các chuyên gia y tế sẽ sử dụng một dụng cụ mỏng, linh hoạt, phần đầu chứa camera để đưa xuống cổ họng soi thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non để kiểm tra chức năng của hệ tiêu hóa. Từ đó giúp loại bỏ những bệnh lý về ống tiêu hóa như dạ dày, loét dạ dày hoặc loét dạ dày hành tá tràng.

Nếu như chứng khó tiêu chức năng sau một vài ngày không thấy giảm đi và khiến người mắc bệnh không có khả năng kiểm soát, người bệnh có thể tìm đến một vài phương pháp hỗ trợ thường được các bác sĩ áp dụng sau đây:

Có một số loại thuốc không cần kê đơn mà bạn cũng có thể sử dụng vì mức độ ăn toàn cho người sử dụng như: các loại thuốc chứa thành phần simethicone và các thuốc khác như Gas-X® và Mylanta®, có tác dụng làm giảm đầy hơi và khí, giúp hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu chức năng

Sử dụng những loại thuốc này sẽ giúp chứng khó tiêu chức năng bị đẩy lùi.

Một số loại thuốc giảm sản xuất acid trong dạ dày cũng mang tác dụng trong việc điều trị chứng khó tiêu chức năng bao gồm: thuốc chẹn thụ thể H2, nizatidine (Axit AR®), cimetidine (Tagamet HB®), ranitidine (Zantac 75®) và famotidine (Pepcid AC®)

Những loại thuốc này thường mang tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, giúp cho dạ dày trở nên trống nhanh hơn. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn mang tác dụng giúp thắt van giữa thực quản và dạ dày. Làm ngăn cản quá trình trào ngược dạ dày và giảm sự đau nhức khó chịu vùng thượng vị.

Thuốc này thường được bác sĩ kê đơn và chỉ định. Chì một vài người mang khả năng sử dụng hiệu quả chứ không phải đối với bệnh nhân nào cũng mang lại kết quả giống nhau. Chính vì vậy, bạn cần sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng để tránh một vài tác dụng phụ hoặc phản ứng phụ.

Có một số loại thuốc giúp giảm sự điều tiết của acid trong dạ dày, làm cải thiện đáng kể tình trạng khó tiêu chức năng như: omeprazole (Prilosec OTC®), lansoprazole (Prevacid 24h®), esomeprazole và rabeprazole.

Một số loại thuốc chống trầm cảm với những người mắc bệnh nhẹ cũng có thể được áp dụng trong điều trị các triệu chứng của khó tiêu chức năng.

Có một số loại thuốc kháng sinh như: tetracyclin, amoxicillin, clarithromycin và klion,… có khả năng điều trị triệu chứng của khó tiêu chức năng do vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học đối với con người vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia, chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng cho đường ruột của chúng ta. Mang tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và thuận lợi nhất có thể. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa hình thành các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư trực tràng…

Một chế độ ăn khoa học là trong mỗi bữa ăn cùng cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ trong rau, củ, quả, trái cây… Hạn chế sử dụng quá nhiều đồ hộp, thịt đỏ… sẽ tránh được những hàm lượng chất béo no gây khó tiêu chức năng. Cùng với đó là tuyệt đối không nên sử dụng những loại nước có ga, caffeine… sẽ gây tình trạng đầy hơi khó tiêu cho hệ tiêu hóa của bạn. Nên uống đủ lượng nước lọc mỗi ngày vì ngoài việc giúp thanh lọc cơ thể nước còn giúp hòa tan các khoáng chất và vitamin, ngăn ngừa tình trạng táo bón và đầy bụng hiệu quả.

Một trong những lưu ý tiếp theo đó là các bạn cần nhai kỹ thức ăn, ăn một cách chậm rãi để giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng đầy hơi và khó tiêu chức năng một cách hiệu quả.

Thức ăn sau khi bị nghiền nát sẽ khiến dạ dày và tuyến nước bọt ở khoang miệng, ruột non tiết dịch vị khiến quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng nhất có thể.

Đặc biệt, bạn không nên ăn quá nhiều, quá no sẽ gây nên tình trạng khó tiêu và ợ nóng.

Vì stress và căng thẳng là nguyên nhân khiến tình trạng khó tiêu chức năng trở nên nặng hơn. Vì vậy việc tránh căng thẳng, stress là một việc vô cùng cần thiết. Bạn nên học cách để giữ cho bản thân một tinh thần thật thoải mái và dễ chịu nhất. Không nên làm việc quá sức, cần biết cách cân bằng cuộc sống giữa công việc và giải trí để mang lại tinh thần tốt. Ngoài giờ làm bạn có thể tập thể dục, thể thao hoặc chơi game, nghe nhạc để giúp đầu óc bớt đi sự căng thẳng. Điều này không những giúp cho bạn bớt được stress còn khiến cuộc sống thú vị hơn.

Tập thể dục nhằm nâng cao sức khỏe, giúp cho sức đề kháng được tăng cường, tinh thần sảng khoái và đặc biệt còn giúp cho xương khớp được vận động và dẻo dai hơn. Các bạn tốt nhất nên tập thể dục khoảng 30 phút/ngày.

Đây chính là cách mang tác dụng lưu thông khí huyết đến vùng bụng và làm tăng tiết dịch vị trong dạ dày. Khiến các chứng đầy hơi, khó tiêu giảm đi đáng kể. Tập thể dục vô cùng tốt nhất là những người có sức đề kháng kém.

Bên cạnh cách bổ sung các loại thực phẩm rau, củ, quả tốt cho cơ thể. Các bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa đường ruột, tăng cường hấp thu dưỡng chất cho cơ thể. Cải thiện các tình trạng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu chức năng. Các loại thực phẩm chức năng có thể như men tiêu hóa, cốm vi sinh, men vi sinh… giúp giảm thiểu đáng kể các tình trạng xấu trong đường ruột.

Có rất nhiều thông tin xung quanh vấn đề khó tiêu chức năng chúng ta cần hiểu đúng, hiểu đủ, đồng thời biết cách phòng và khắc phục vấn đề ở hệ tiêu hóa mà nhiều người hay gặp phải này.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc về chứng khó tiêu chức năng hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp trực tiếp miễn phí.

20 Loại Protein Và Chức Năng Của Chúng Trong Cơ Thể / Dinh Dưỡng

Thực vật tổng hợp protein nitơ vô cơ, nhưng động vật, không thể thực hiện quá trình này, phải kết hợp các chất này thông qua chế độ ăn uống. Protein được hình thành bởi sự kết hợp của một số axit amin, được liên kết bởi các liên kết peptide.

Các axit amin là gì

Như chúng ta đã thấy, axit amin là cơ sở hoặc nguyên liệu thô của protein. Về cơ bản, chúng là nguyên liệu thô mà toàn bộ cơ thể chúng ta được tạo ra: cơ bắp, lông, xương, da và thậm chí là mô não tạo ra suy nghĩ, cảm xúc và ý thức của chúng ta.

Mặc dù trong tự nhiên có thể tìm thấy hàng trăm axit amin, nhưng chỉ có 20 loại được sử dụng trong việc hình thành protein. Chúng được gọi là: axit amin protein.

20 loại axit amin protein

Bài viết khuyến nghị: “Các loại chất dẫn truyền thần kinh: chức năng và phân loại”

1. Axit glutamic

Axit amin này được coi là xăng của não và một trong những chức năng chính của nó là hấp thụ amoniac dư thừa trong cơ thể.

2. Alanina

Nhiệm vụ chính của axit amin này là can thiệp vào quá trình chuyển hóa glucos một.

3. Arginine

Nó có mặt trong quá trình giải độc của sinh vật, trong chu trình urê và tổng hợp creatinine. Ngoài ra, nó còn can thiệp vào việc sản xuất và giải phóng hormone tăng trưởng.

4. Măng tây

Nó được tổng hợp từ axit aspartic và Loại bỏ, cùng với glutamine, dư thừa amoniac trong cơ thể và can thiệp vào việc cải thiện sức đề kháng mệt mỏi.

5. Cystein

Tham gia vào quá trình loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể và nó là nền tảng cho sự phát triển và sức khỏe của tóc.

6. Phenylalanine

Nhờ axit amin này có thể sự điều hòa của endorphin chịu trách nhiệm cho cảm giác hạnh phúc. Giảm sự thèm ăn quá mức và giúp giảm đau.

7. Glycine

Nó giúp cơ thể trong việc tạo ra khối lượng cơ bắp, để chữa bệnh đúng cách, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và tham gia vào chức năng não chính xác.

8. Glutamine

Glutamine được tìm thấy rất nhiều trong cơ bắp. Axit amin này làm tăng chức năng não và hoạt động tinh thần và giúp giải quyết các vấn đề bất lực. Ngoài ra, nó là điều cần thiết để chống lại vấn đề với rượu.

9. Histidine

Axit amin này là tiền chất của histamine. Nó được tìm thấy rất nhiều trong huyết sắc tố và việc sản xuất cả hồng cầu và bạch cầu trong máu là cần thiết. Ngoài ra, nó còn can thiệp vào quá trình tăng trưởng, trong việc sửa chữa các mô và hình thành vỏ bọc myelin..

10. Isoleucin

Axit amin này là một phần của mã di truyền và cần thiết cho mô cơ của chúng ta và sự hình thành của huyết sắc tố. Ngoài ra, nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

11. Leucina

Giống như axit amin trước, can thiệp vào sự hình thành và sửa chữa mô cơ và nó giúp chữa lành da và xương. Ngoài ra Nó hoạt động như năng lượng trong tập luyện nỗ lực cao và giúp tăng sản xuất hormone tăng trưởng.

12. Lysine

Cùng với methionine, tổng hợp axit amin Carnitine và nó rất quan trọng trong việc điều trị mụn rộp.

13. Methionin

Điều quan trọng là phải ngăn ngừa một số loại phù, cholesterol cao và rụng tóc.

14. Proline

15. Huyết thanh

Nó là một axit amin tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và là tiền chất của phospholipid nuôi dưỡng hệ thần kinh.

16. Taurine

Taurine tăng cường cơ tim và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim. Cải thiện thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

17. Tyrosine

Tyrosine nổi bật với chức năng là chất dẫn truyền thần kinh và có thể giúp giảm bớt lo lắng hoặc trầm cảm.

18. Threonine

Cần thiết trong quá trình cai nghiện và tham gia vào quá trình tổng hợp collagen và elastin.

19. Tryptophan

Bạn có thể biết thêm về chất dẫn truyền thần kinh này trong bài viết này: “Tryptophan: đặc điểm và chức năng của axit amin này”

20. Valina

Giống như một số axit amin trước đó, Điều quan trọng là sự phát triển và sửa chữa các mô cơ. Ngoài ra, nó cũng can thiệp vào quy định của sự thèm ăn.

Axit amin thiết yếu và không thiết yếu

Axit amin có thể được phân loại là thiết yếu và không thiết yếu. Sự khác biệt giữa những thứ này là cơ thể đầu tiên không thể được sản xuất và do đó, phải được ăn qua thức ăn. 9 axit amin thiết yếu là:

Không phải tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao đều có cùng lượng axit amin. Protein có hàm lượng axit amin cao nhất là trứng.

Phân loại protein

1. Theo nguồn gốc của nó

Một trong những phân loại được biết đến nhiều nhất là theo nguồn gốc: protein động vật và protein thực vật.

1.1. Protein động vật

Protein động vật, như tên gọi của chúng, là những protein đến từ động vật. Ví dụ, protein từ trứng hoặc thịt lợn.

1.2. Protein thực vật

Protein thực vật là những chất có nguồn gốc từ rau (các loại đậu, bột mì, các loại hạt, v.v.). Ví dụ, protein đậu nành hoặc đậu phộng.

2. Theo chức năng của nó

Theo chức năng của nó trong sinh vật của chúng tôi, các protein có thể được phân loại thành:

2.1. Nội tiết tố

Những protein này được tiết ra bởi các tuyến nội tiết. Thường được vận chuyển qua máu, các hoocmon đóng vai trò là sứ giả hóa học truyền thông tin từ tế bào này sang tế bào khác.

Bạn có thể biết thêm về loại hormone peptide này trong bài viết của chúng tôi: “Các loại hormone và chức năng của chúng trong cơ thể con người”.

2.2. Enzymatic hoặc xúc tác

Những protein này đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong các tế bào, bao gồm chức năng gan, tiêu hóa hoặc chuyển glycogen thành glucose, v.v..

2.3. Kết cấu

Protein cấu trúc, còn được gọi là protein sợi, là thành phần cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Chúng bao gồm collagen, keratin và elastin. Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết, xương và sụn giống như elastin. Keratin là một phần cấu trúc của tóc, móng, răng và da.

2.4. Phòng thủ

Những protein này có chức năng miễn dịch hoặc kháng thể, giữ cho vi khuẩn luôn hoạt động. Kháng thể được hình thành trong các tế bào bạch cầu và tấn công vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật nguy hiểm khác.

2.5. Lưu trữ

Protein lưu trữ lưu trữ các ion khoáng như kali hoặc sắt. Chức năng của nó rất quan trọng, ví dụ, vì việc lưu trữ sắt là rất quan trọng để tránh các tác động tiêu cực của chất này.

2.6. Giao thông vận tải

Một trong những chức năng của protein là vận chuyển trong cơ thể chúng ta, vì chúng vận chuyển khoáng chất đến các tế bào. Hemoglobin, ví dụ, vận chuyển oxy từ các mô đến phổi.

2.7. Receptor

Những thụ thể này thường được đặt bên ngoài các tế bào để kiểm soát các chất đi vào bên trong nó. Ví dụ, tế bào thần kinh GABAergic chứa các thụ thể protein khác nhau trong màng của chúng.

2.8. Hợp đồng

Chúng còn được gọi là protein động cơ. Những protein này điều chỉnh sức mạnh và tốc độ của các cơn co thắt tim hoặc cơ bắp. Ví dụ, myosin.

3. Theo hình dạng của nó

Hình dạng là định hướng ba chiều có được bởi các nhóm đặc trưng của phân tử protein trong không gian, nhờ vào sự tự do mà họ phải rẽ.

3.1. Protein sợi

Chúng được hình thành bởi các chuỗi polypeptide được xếp song song. Collagen và keratin là ví dụ. Chúng có khả năng chống cắt cao và không hòa tan trong dung dịch nước và muối. Chúng là các protein cấu trúc.

3.2. Protein hình cầu

Các chuỗi polypeptide tự cuộn lại, gây ra cấu trúc vĩ mô hình cầu. Chúng thường hòa tan trong nước và nói chung, là các protein vận chuyển

4. Theo thành phần của nó

Theo thành phần của nó, các protein có thể là:

4.1. Holoprotein hoặc protein đơn giản

Chúng được hình thành, chủ yếu, bởi các axit amin.

4.2. Heteroprotein hoặc protein liên hợp

Chúng thường bao gồm một thành phần phi axit amin và có thể là:

Glycoprotein: cấu trúc với đường

Lipoprotein: cấu trúc lipid

Nucleoprotein: gắn với axit nucleic. Ví dụ, nhiễm sắc thể và ribosome.

Kim loại: chúng chứa trong phân tử của chúng một hoặc nhiều ion kim loại. Ví dụ: một số enzyme.

Hemoprotein o nhiễm sắc thể: Họ có một nhóm heme trong cấu trúc của họ. Ví dụ: huyết sắc tố.

Widget Của Ios 14 Có Thể Sẽ Như Thế Nào Cùng Các Chức Năng Tùy Chỉnh

Website chúng tôi chuyên mục Thủ thuật có bài Widget của iOS 14 có thể sẽ như thế nào cùng các chức năng tùy chỉnh – ​Tính năng widget rõ ràng sẽ nâng cao trải nghiệm cho iOS, đặc biệt là với các ứng dụng như thời tiết. Người dùng sẽ có thể tùy chỉnh widget để ứng dụng hiển thị được nhiều thông tin hơn thay vì chỉ là một icon tĩnh như hiện tại

Một số tin tức mới đây cho biết, phiên bản iOS 14 sẽ mang widget ra màn hình home. Hứa hẹn đem lại một dùng thử mới, tiện lợi hơn và là một trong số tính năng đã được người dùng iPhone mong ngóng từ lâu.

Trước hết, theo ý tưởng của Ortolani, iOS 14 sẽ cho phép người sử dụng chọn cách hiển thị của ứng dụng trên màn hình Home: hoặc là icon hoặc là widget. Tất nhiên phần mềm đó phải hỗ trợ tính năng mới này, đồng nghĩa các nhà phát triển sẽ được các bản update mới của ứng dụng khi iOS 14 ra mắt.

Những icon động trông giống như Live Tiles trên Windows Phone hay Windows 10 Mobile. Thay vì phải mở ứng dụng thì app thời tiết mới sẽ tự động cập nhật nhiệt độ ở vị trí hiện tại ngay trên màn hình Home. Đồng thời, menu phần mềm sẽ cho phép người dùng chọn một địa điểm tốt chuyển sang chế độ hiển thị. Widget trên iOS 14 sẽ có thể hiển thị ở dạng đầy đặn như thiết kế hiện tại, khác là chúng sẽ hiển thị cùng theo với các icon ứng dụng thay vì nằm ở một màn hình riêng.

Từ khóa bài viết: iPhone, người, những, trong, nghiệm, widget, phiên, thông, không, nhiên, 14​Trước, chúng, Twitter, Ortolani, Parker, tưởng, nghĩa, nhiều, Người, iPhone, người, những, trong, nghiệm, widget, chỉnh

Bài viết Widget của iOS 14 có thể sẽ như thế nào cùng các chức năng tùy chỉnh được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bạn đang xem bài viết Chức Năng Của Tụy Trong Cơ Thể Chúng Ta Như Thế Nào? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!