Xem Nhiều 2/2023 #️ Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh # Top 5 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chương trình OCOP được xác định là giải pháp để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là nhiệm vụ trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh.

Đó là nội dung trọng tâm được Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh phối hợp với các chuyên gia tư vấn OCOP quốc gia truyền đạt cho đội ngũ cán bộ quản lý Chương trình OCOP cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo đó, trong thời gian 3 ngày (từ 18 – 20/8), các học viên được các chuyên gia truyền đạt, làm rõ quan điểm, chủ trương của Chính phủ trong thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); chính sách hỗ trợ chương trình OCOP; những điểm mới trong bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP; quản lý, hỗ trợ sản phẩm OCOP sau xếp hạng; truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Chương trình OCOP được xác định là một giải pháp để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, các chủ thể tham gia chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh đã được nâng cao năng lực về quản trị, tổ chức sản xuất, xúc tiến thương mại… Đến nay, Hà Tĩnh đã có 72 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 69 sản phẩm 3 sao, 3 sản phẩm 4 sao.

Từ đầu năm 2020 đến nay, có 255 ý tưởng sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đã được cấp huyện xét chọn và Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã kiểm tra, chấp thuận 180 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh để tham gia chương trình.

Thời gian qua, tỉnh cũng đã ban hành một số chính sách hỗ trợ chương trình OCOP. Năm 2019, toàn tỉnh đã có 59 cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia chương trình được hưởng chính sách với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Năm 2020, dự kiến kinh phí hỗ trợ chính sách Chương trình OCOP là hơn 40 tỷ đồng.

Theo Baohatinh.vn

Chương Trình Ocop: Giải Pháp Phát Triển Nông Thôn Mới Hiệu Quả

Với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện… Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được coi là động lực mới cho phát triển kinh tế nông thôn ở Việt Nam.

Mới phê duyệt đề án cách đây 1 năm, song Quảng Nam là địa phương có nhiều lợi thế để triển khai thực hiện OCOP. Ông Mai Đình Lợi – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam – cho biết: Năm 2018, triển khai thí điểm phát triển sản phẩm OCOP cho 35 sản phẩm, thuộc 7 nhóm ngành hàng của 33 chủ thể trên địa bàn 18 huyện, thị xã, thành phố; với kinh phí triển khai gần 20 tỷ đồng. Năm 2019, tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển các sản phẩm đã tham gia thí điểm năm 2018; hỗ trợ phát triển, nâng cấp khoảng 90 sản phẩm mới, sản phẩm đã có, phấn đấu ít nhất 80% sản phẩm đạt 3 sao trở lên…

Nhiều nông sản của Sơn La có chất lượng tốt từ Chương trình OCOP

Tại tỉnh Bến Tre, Chương trình OCOP cũng đã chọn được 120 sản phẩm tiêu biểu, mang đặc trưng của làng, xã. Để các sản phẩm này vươn xa, Bến Tre đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre – Ông Nguyễn Hữu Lập – cho biết, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ hỗ trợ phát triển khoảng 80 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có sản phẩm đạt 5 sao. Đến năm 2030, toàn tỉnh có khoảng 250 sản phẩm, dịch vụ OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Năm 2030 hình thành mới khoảng 50 tổ chức kinh tế dựa vào cộng đồng, có liên kết chuỗi giá trị bền vững.

Còn ở Sơn La, địa phương vốn được đánh giá có điều kiện khách quan thuận lợi để triển khai thực hiện OCOP, bởi tỉnh này có nhiều sản phẩm đặc trưng, vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh. Qua rà soát, Sơn La có khoảng 200 loại sản phẩm có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP trong tương lai gần.

Nhờ Chương trình OCOP, số hợp tác xã ở tỉnh Quảng Nam, Bến Tre, Sơn La… hay nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tăng nhanh; phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được đẩy mạnh. Nhiều sản phẩm đẹp, có chất lượng tốt từ Chương trình OCOP không chỉ được tiêu thụ ở địa phương mà còn phân phối ở các chuỗi siêu thị nước ngoài; đóng góp quan trọng vào việc nâng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam lên 45 tỷ đồng trong năm 2019.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều địa phương, trong tiến trình thực hiện Chương trình OCOP, vẫn còn không ít hạn chế. Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam Lê Muộn cho biết: Hạn chế hiện nay của tỉnh trong thực hiện chính là nhiều sản phẩm chưa quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu, chưa có nhãn mác, hoặc có nhưng nội dung ghi nhãn thiếu thông tin theo quy định; chưa có mã số, mã vạch, đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ… Trong khi đó, các chủ thể sản xuất chủ yếu quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, tính liên kết thấp…

Để OCOP đạt được thành công trong thực tế, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, dịch vụ cho sản phẩm… có sự tham gia đóng góp ý kiến của nông dân – những người trực tiếp làm ra sản phẩm, nhằm phát huy được tính sáng tạo của cộng đồng dân cư trong nền kinh tế thị trường.

Từ Chương trình OCOP, các tiêu chí về nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về sinh kế được cải thiện. Nhờ đó, mục tiêu có ít nhất 50% số xã được công nhận xã nông thôn mới được hoàn thành trong năm 2019, thay vì tới năm 2020 như kế hoạch.

Theo Báo Công Thương

Luận Văn Giải Pháp Mở Rộng Tín Dụng Phát Triển Kinh Tế Hộ Sản Xuất Ở Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Hà Tây

Kinh tế thị trường là qui luật phát triển đi lên của bất cứ quốc gia nào. Đại hội Đảng lần thứ IX, một lần nữa Đảng ta khẳng định, Việt Nam quyết tâm xây dựng một nền kinh tế nhiều thành phần vận động theo cơ chế thị trường, định hướng XHCN có sự quản lý của Nhà nước. Trong các thành phần kinh tế này thì tập trung phát triển kinh tế cá thể đang là một chính sách, một định hướng lớn của Đảng và Nhà nước ta trong tiến trình đẩy mạnh CNH_HĐH, bởi vì xét cho cùng thì sự phát triển của một đất nước phải đi từ mỗi người dân, từ mỗi gia đình. Với sự chuyển đổi sang cơ chế thị trường thì kinh tế hộ gia đình ngày càng trở nên quan trọng hơn. Sớm nhận thức thấy vai trò quan trọng của kinh tế cá thể đối với quá trình phát triển kinh tế của đất nước, Nghị quyết 10- NQ/TW ngày 05/04/1988 của Bộ chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp, nông thôn đã đưa hộ gia đình vào trọng tâm của sự phát triển kinh tế, hộ gia đình được tự chủ trong việc quyết định hướng phát triển kinh tế cho gia đình dựa trên nguồn tài nguyên, nhân lực hiện có. Bộ mặt kinh tế nông thôn đã và đang có những chuyển biến khởi sắc đáng kể đặc biệt từ khi Nhà nước có chính sách giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình để sản xuất lâu dài, tạo cơ sở vững chắc cho các hộ có thể yên tâm đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc giao ruộng đất cho các hộ sử dụng ổn định lâu dài với 5 quyền năng: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp và thừa kế, kết hợp với chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế như mở rộng các hoạt động tín dụng trong nông thôn, tăng cường khuyến nông, khuyến lâm, ngư. đã khuyến khích nông dân phát triển khả năng sẵn có về đất đai, sức lao động, tiền vốn để đẩy mạnh sản xuất. Hiện nay có rất nhiều hộ có khả năng về lao động, sản xuất, quản lý. song không thể tiến hành mở rộng sản xuất kinh doanh được do thiếu vốn đầu tư. Tuy nhiên do một số hạn chế trong cơ chế chính sách, qui trình nghiệp vụ, cơ sở vật chất mạng lưới. cho nên các Ngân hàng về cơ bản chưa đáp ứng được đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế nói chung, vốn cho các hộ sản xuất nói riêng. Qua quá trình học tập ở nhà trường và thực tế nghiên cứu hoạt động tín dụng của NHNo&PTNT Hà Tây, với mong muốn Ngân hàng sẽ là người bạn đường tích cực cùng với nông dân, với các hộ gia đình phát triển kinh tế, em quyết định lựa chọn đề tài: “Giải pháp mở rộng tín dụng phát triển kinh tế hộ sản xuất tại NHNo&PTNT Hà Tây” làm đề tài luận văn tốt nghiệp của mình. Ngoài phần mở đầu và kết luận, kết cấu bài viết gồm ba chương: Chương I: Vai trò của tín dụng Ngân hàng đối với phát triển kinh tế hộ sản xuất. Chương II: Hoạt động tín dụng phát triển kinh tế hộ tại NHNo&PTNT Hà Tây. Chương III: Một số giải pháp mở rộng tín dụng phát triển kinh tế hộ tại NHNo&PTNT Hà Tây.

Tăng Cường Kết Nối, Giao Thương: Giải Pháp Thúc Đẩy Chương Trình Ocop Của Hà Nội

“Trên cơ sở đăng ký của các địa phương, Thành phố sẽ giao chỉ tiêu tăng thêm cho một số địa phương. Trong năm 2020, toàn Thành phố phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng”, ông Chí thông tin.

Để thực hiện mục tiêu này, theo ông Chí, ngoài chính sách chung của Thành phố, các địa phương tiếp tục chủ động rà soát, đánh giá chất lượng của các sản phẩm có lợi thế thuộc 6 nhóm lĩnh vực. Từ đó, có cơ chế, chính sách hỗ trợ, nâng cấp các tiêu chí cho sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Để hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh Chương trình, TP. Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình kết nối, giao thương, học tập kinh nghiệm. Trong năm 2019, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội đã tổ chức 29 hội nghị từ Thành phố đến cấp cơ sở; mở 31 lớp đào tạo, tập huấn về Chương trình OCOP cho cán bộ làm công tác này. Đồng thời, tổ chức 3 đoàn đi học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Mới đây (ngày 26/6/2020), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP. Hà Nội phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức Hội thảo Kết nối giao thương sản phẩm OCOP – “Mỗi xã một sản phẩm” TP. Hà Nội năm 2020. Tại Hội thảo, 70 chủ thể OCOP và các nhà phân phối đã trao đổi tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm và thị trường phù hợp; từ đó thúc đẩy và tạo điều kiện hơn nữa sự phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hà Nội, việc phát triển sản phẩm OCOP có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ những sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương, nếu trước kia được sản xuất theo phương thức truyền thống, thì khi tham gia vào Chương trình OCOP, những sản phẩm truyền thống này sẽ được sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chí chất lượng.

Để tạo thêm không gian kết nối, giao thương cho các chủ thể, trong ngày 26/5/2020, UBND TP. Hà Nội cũng đã chính thức khánh thành, đưa vào hoạt động Khu trưng bày các sản phẩm OCOP TP. Hà Nội. Đây là địa chỉ để các đơn vị quảng bá sản phẩm, mở rộng hợp tác sản xuất, tiêu thụ, đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận, lựa chọn các sản phẩm có chất lượng, bảo đảm an toàn.

Bạn đang xem bài viết Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!