Xem Nhiều 3/2023 #️ Chụp Ảnh Hdr Là Gì? #4 Lưu Ý Cần Phải Nhớ Khi Chụp Ảnh Hdr # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chụp Ảnh Hdr Là Gì? #4 Lưu Ý Cần Phải Nhớ Khi Chụp Ảnh Hdr # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chụp Ảnh Hdr Là Gì? #4 Lưu Ý Cần Phải Nhớ Khi Chụp Ảnh Hdr mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chế độ chụp ảnh HDR được xem là một trong những tính năng được khá nhiều người yêu thích nhiếp ảnh quan tâm. Việc tận dụng và khai thác tối đa những lợi ích của chế độ HDR sẽ giúp bạn tạo ra được những bức ảnh thực sự ấn tượng và độc đáo.

Hiện nay, trên những dòng smartphone đời mới, chế độ HDR đều được sử dụng nhằm cân bằng ánh sáng tại vùng có độ sáng tối khác nhau. Vậy chụp ảnh HDR là gì?

HDR hay còn có tên viết tắt là High Dynamic Range (tạm hiểu là dải tương phản động mở rộng).

Đối với những người đã từng chơi ảnh và am hiểu một chút về máy ảnh DSLR thì thuật ngữ này không còn gì xa lạ nữa.

Nói cách khác, High Dynamic Range – HDR là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và tối mà những thiết bị chụp ảnh có thể ghi lại.

Trên máy ảnh chuyên nghiệp, HDR được xem là khái niệm cao hơn khi để có được tấm ảnh này, cần chụp tới nhiều hơn 3 tấm với những giá trị phơi sáng (EV) khác nhau.

Để ghép được một bức ảnh HDR, có thể cần đến 5 thậm chí là 9 tấm với độ sáng khác nhau (quá thừa sáng, thừa sáng, bình thường, thiếu sáng, quá thiếu sáng).

Chụp ảnh HDR trên các smartphone

, cách chụp ảnh HDR: Trên các dòng smartphone thì khái niệm về HDR có vẻ đơn giản hơn, về cơ bản thì vẫn là chụp những hình ảnh ở độ sáng khác nhau và ghép lại.

Mục đích của việc này là cân bằng ánh sáng để bức ảnh không bị tối và tăng cường chi tiết đối tượng.

2. Chụp ảnh HDR theo cơ chế gì?

Trước kia những hình ảnh HDR thông thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp (từ 3 tấm trở lên) giống nhau ở chế độ Bracket (chế độ chụp nhiều hình có thời gian phơi sáng khác nhau) trở lên.

Tức là mỗi bức ảnh sẽ được chụp với tốc độ khác nhau hoặc độ mở ống kính khác nhau.

Đối với phong cảnh có độ tương phản lớn thì bạn càng phải chụp nhiều tấm hình với những bức ảnh tối sáng khác nhau. Sau đó kết hợp những bức ảnh vừa chụp nhằm tạo ra được tác phẩm cuối cùng giống như cảnh bạn thấy tận mắt thực tế.

Ở thời điểm hiện tại, chụp ảnh HDR dễ dàng hơn bao giờ hết khi các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên các dòng điện thoại nhằm thực hiện tất cả những công việc này một cách tự động và dễ dàng nhất.

3. Chụp ảnh HDR cần lưu ý những điều gì?

Mặc dù chụp ảnh HDR mang đến nhiều lợi ích, giúp bạn có được bức ảnh đẹp hơn nhưng cần biết được những trường hợp nào nên chụp ảnh HDR và trường hợp nào không nên chụp ảnh HDR để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những trường hợp nên chụp ảnh HDR

Môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Đối với khung cảnh có nhiều nguồn ánh sáng tạo ra nhiều bóng đổ với nhiều hướng khác nhau sẽ gây nên nhiễu loạn ảnh. Việc chụp ảnh HDR sẽ giúp cân bằng các bóng đỏ và làm nổi bật chủ thể.

Môi trường phong cảnh và ngược sáng: Chụp ảnh HDR sẽ giúp bức ảnh sống động hơn và không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

Môi trường có nhiều vật thể di chuyển: Chụp ảnh HDR được xem là phương pháp chồng các ảnh khác nhau thành một ảnh, do đó, càng giữ nguyên vị trí máy và giữ nguyên bối cảnh chụp càng giúp tăng sáng độ nét của ảnh và ngược lại.

Môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Chụp ảnh HDR trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu, thường sẽ khiến bức ảnh có xu hướng màu trở nên gắt và gây rối mắt.

Môi trường có đèn Flash: Chụp ảnh HDR trong môi trường có đèn Flash sẽ khiến ảnh bị dư sáng, cháy sáng.

Môi trường sự vật, hậu cảnh quá sáng: Đối với trường hợp hậu cảnh quá sáng, chụp chế độ HDR sẽ giúp làm giảm ánh sáng hậu cảnh đồng thời làm tăng sáng chủ thể của bức hình.

Môi trường thiếu sáng: Chụp ảnh HDR trong môi trường thiếu sáng sẽ giúp bức ảnh có được độ sáng tự nhiên, các chi tiết trên bức ảnh sẽ được rõ nét nhất.

Những trường hợp không nên chụp ảnh HDR

Cách xem ảnh chụp HDR trên điện thoại Iphone

Dòng điện thoại của Apple tạo album cho hầy hết các chế độ chụp ảnh khác nhau (chụp ảnh chân dung, ảnh tự sướng, ảnh panorama, ảnh màn hình, video…) tuy nhiên không tạo riêng album cho loạt ảnh HDR.

Do đó, để có thể xem được ảnh HDR trên dòng điện thoại Iphone bạn cần truy cập vào cuộn camera.

Nếu như kích hoạt cài đặt Keep Normal Photo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ảnh HDR.

Thông thường những ảnh chụp HDR sẽ bị trùng lặp, có chữ HDR bên trái để nhận diện.

Công nghệ ngày càng hiện đại và hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt chế độ HDR vào hệ thông của họ.

Kỹ thuật tạo ra hình ảnh chụp HDR vẫn giống nhau và chỉ khác nhau là mọi thứ được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động của chế độ tự động HDR khá đơn giản. Theo đó, máy ảnh sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Đối với những người sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, để có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, thông thường họ sẽ lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp.

4. Những vật dụng không thể thiếu khi chụp ảnh HDR

– Vật dụng đầu tiên phải kể đến chính là máy ảnh có chức năng Auto Exposure Bracketing (AEB) (tự động chụp nhiều hình với thời gian phơi sáng khác nhau)

– Tripod (chân máy) là vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn chụp ảnh HDR. Sử dụng chân máy sẽ giúp căn chỉnh những bức ảnh HDR không áp dụng cho các vật chuyển động.

– Chọn phần mềm HDR

Có khá nhiều phần mềm HDR nhưng phải kể đến hai phần mềm đánh trải nghiệm là Luminance HDR và Photomatix.

Luminance HDR được xem là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Ứng dụng này giúp cung cấp 6 thuật toán trộn ảnh khác nhau giúp giải quyết nhiều vấn đề.

Ứng dụng Photomatix được xem là một trong những lựa chọn tốt khi nhanh chóng và cung cấp đầy đủ tính năng nhưng điểm hạn chế là những tính năng này sẽ đi kèm phí mà bạn phải trả.

Chụp Ảnh Hdr Là Gì? Cách Chụp Ảnh Hdr Trên Iphone

1. Chụp ảnh HDR trên iPhone là gì?

Thông thường để chụp ảnh HDR trên iPhone, chúng ta cần tới nhiều hơn 2 hoặc 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng khác nhau.

Những tấm hình này được chụp trong vòng một phần nghìn giây của nhau. Vì vậy tốt nhất là không nên di chuyển các cảnh quay, khung hình. Để chụp được bức ảnh HDR tốt nhất, chúng ta nên sử dụng chân máy ảnh.

2. Kích hoạt chụp ảnh HDR trên iPhone

Bước 2: Ngoài ra bạn có thể kích hoạt tùy chọn Keep Normal Photo (giữ ảnh thường) nếu muốn lưu trữ và giữ các hình ảnh không phải HDR thường xuyên. Tùy chọn này cho phép bạn lựa chọn những gì muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa.

Tuy nhiên cần lưu ý là điều này sẽ chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ trên thiết bị, và không phải là tùy chọn hữu ích trong trường hợp nếu dung lượng thiết bị thấp.

Bước 1: Mở ứng dụng Camera.

Bước 2: Nhấn chọn tùy chọn HDR nằm góc trên cùng camera, ở giữa cài đặt Flash và Live Photos.

Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Nếu kích hoạt HDR, text sẽ chuyển sang màu vàng để thông báo tùy chọn đã được kích hoạt.

3. Khi nào nên sử dụng HDR để chụp ảnh trên iPhone

Các trường hợp nên sử dụng chụp ảnh HDR là khi chụp ảnh phong cảnh, các vật thể dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và cảnh thiếu sáng hoặc ngược sáng. Sử dụng HDR để chụp ảnh phong cảnh và tạo ra các bức ảnh phong cảnh tuyệt vời và lạ mắt hơn.

Khi chụp ảnh phong cảnh, chẳng hạn như hình ảnh những ngon núi, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều thứ tương phản giữa bầu trời xanh và mặt đất. Nếu tập trung vào cái này nhiều quá sẽ mất cái khác, không được toàn vẹn như những gì mà bạn mong muốn.

Bằng cách sử dụng HDR để chụp ảnh, bạn có thể giữ nguyên lại các chi tiết bầu trời mà không làm cho các chi tiết phần mặt đất quá tối, bị mất chi tiết và ngược lại.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng HDR để chụp ảnh chân dung các vật thể dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mặc dù ánh sáng là yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh, nhưng nếu ánh sáng cũng có thể gây ra các vấn đề khác nhau. Chẳng hạn như ánh sáng mặt trời có thể tạo ra các bóng hoặc gây chói quá. Bằng cách sử dụng HDR để giảm bớt ánh sáng này.

Cuối cùng trong trường hợp nếu ánh sáng yếu hoặc ngược sáng, chúng ta cũng có thể sử dụng HDR để giải quyết cac vấn đề này.

4. Khi nào không nên sử dụng HDR chụp ảnh?

Không thể phủ nhận lợi ích của HDR trong một số trường hợp, xong không phải lúc nào sử dụng HDR để chụp ảnh cũng mang lại hiệu quả.

Như đã đề cập ở trên, thông thường để chụp ảnh HDR trên iPhone, người chụp phải chụp nhiều hơn 2 hoặc 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng khác nhau, trong khoảng một phần nghìn giây của nhau. Điều này có nghĩa là nếu đối tượng của bạn di chuyển, đồng nghĩa với việc các bức ảnh mà bạn chụp được có khả năng sẽ bị mờ.

Chụp ảnh là cả một nghệ thuật. Giả sử nếu trong trường hợp bạn cố tình chụp những bức hình có độ tương phản cao, chẳng hạn như để chụp cả bóng, … . Với những trường hợp này, tốt nhất là nên tắt HDR đi.

Ngoài ra nếu chụp hình màu sắc sống động, chúng ta cũng không cần đến HDR. Mặc dù HDR được xem là “cứu tinh” trong việc làm nổi bật màu sắc trong các bức hình quá sáng hoặc quá tối, nhưng nếu đối tượng đã sáng và có nhiều màu sắc, HDR lại chính là thủ phạm làm giảm bớt các màu sắc sống động đó.

5. Xem ảnh HDR trên iPhone như thế nào?

Đáng tiếc là iPhone tạo album cho hầu hết các chế độ chụp ảnh khác nhau (chế độ chụp ảnh chân dung, ảnh tự sướng, ảnh panorama, ảnh màn hình, video, …) nhưng không tạo riêng album cho ảnh HDR.

Vì vậy để xem ảnh HDR trên iPhone, bạn sẽ phải truy cập cuộn camera. Nếu kích hoạt cài đặt Keep Normal Photo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ảnh HDR. Về cơ bản các ảnh này là các ảnh trùng lặp, trong đó HDR thường là bản sao thứ 2, và có chữ HDR ở góc trên cùng bên trái để nhận diện. Trong trường hợp nếu tắt cài đặt, bạn sẽ chỉ nhìn thấy bản sao hình ảnh HDR.

Hdr Là Gì? Nên Và Không Nên Dùng Chế Độ Chụp Ảnh Hdr Khi Nào?

HDR là cụm từ viết tắt High Dynamic Range đây chính là quá trình giúp làm tăng phạm vi nhảy sáng (nghĩa là nó sẽ giúp tăng dải chên lệch giữa sáng và tối), khi sử dụng chế độ HDR thì cảnh vật trong bức ảnh sẽ nét hơn và chính xác hơn.

Trong thuật ngữ của nhiếp ảnh gia thì Dynamic Range chính là dải tần số nhảy sáng là sự chệnh lệch giữa hai phần tối và phần sáng nhất của ảnh.

Chế độ HDR được hoạt động như thế nào?

Khi bạn bật chể độ HDR ở camera thì bạn sẽ chụp cùng lúc được nhiều hình với các chế độ ánh sáng khác nhau. Sau đó nó sẽ kết hợp lại thành một hình ảnh duy nhất và giữ được những chi tiết đẹp nhất, rộng nhất từ vùng sáng và tối.

Nếu như trước kia người ta thường phải chụp 3 tấm ảnh rồi mới sao chép vào máy tính, sử dụng công cụ photoshop hoặc ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh để sủ dụng được chức năng HDR kết hợp những bức ảnh đó lại với nhau. Thì bây giờ sẽ đơn giản hơn khi hầu như tất cả các smartphone hiện nay đều đã được tích hợp chế độ HDR.

Cũng vì tính tiện lợi và sự kết hợp của nhiều hình ảnh để tạo ra một bức ảnh hoàn hảo nhất của chế độ HDR sẽ giúp người dùng có được bức ảnh hoàn hảo, nhưng để đảm bảo chất lượng ảnh tố thì bạn cần phải giữ chắc điện thoại và chụp ảnh tĩnh.

Có những phần mềm HDR nào?

Hiện nay với sự phát triển của thế giới số thì có rất nhiều phần mềm HDR được ra đời, tuy nhiên theo lựa chọn và sự đánh giá cao nhất của người dùng thì chỉ có hai phần mềm mang đến những tính năng vượt trội hơn nhiều đó chính là phần mềm photomatix và Luminance HDR.

Đây là một phần mềm được rất nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội như nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ các tính năng. Chỉ cần những ưu điểm đó chắc chắn nó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị. Nhưng nó cũng có một nhược điểm đó chính là khi bạn sử dụng phần mềm này thì bạn cần phải trả phí.

Khác với phần mềm Photomatix thì phần mềm Luminance HDR lại có ưu điểm lớn khác đó chính là người sử dụng không cần phải trả phí (free), và có rất nhiều tính năng chỉnh sửa linh hoạt khác, chính vì thế mà nó được nhiều người dùng ưa chuộng.

Với phần mềm này thì bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp với 6 thuật toán trộn ảnh khác nhau, vì thế khi bạn muốn tạo ra những bức ảnh với các nhìn thực tế chất, đẹp qua HDR mà không phải trả phí thì phần mềm luminance HDR chính là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khi nào bạn nên sử dụng chế độ HDR để chụp ảnh?

HDR sinh ra với mục đích giúp người dùng có những bức ảnh đẹp hoàn hảo nhất với màu sắc chân thật, đặc biệt là trong một số trường hợp cụ thể như:

Khi chụp những bức ảnh phong cảnh thường có nhiều sự tương phản giữa các khung cản, vì thế máy ảnh của bạn sẽ khó thể hiện rõ được chi tiết chỉ trong một bức ảnh. Nhưng với chế độ HDR thì khác, nó sẽ giúp bạn chụp toàn bộ khung cảnh hoàn hảo đến từng chi tiết mà không làm cảnh quá tối hoặc quá sáng, ngược sáng.

Ánh sáng chính là một màu sắc quan trọng quyết định cho bức hình của bạn có tốt hay không, nhưng nếu như bức ảnh quá nhiều ánh sáng sẽ khiến khuôn mặt của bạn nhòa đi, làm mất đi các chi tiết trên khuôn mặt, vì thế chế độ HDR sẽ giúp bạn cân bằng lại ánh sáng và cho bức ảnh chân dung của bạn đẹp hơn và rõ các chi tiết.

Với chế độ HDR thì nó sẽ giúp bạn tăng được độ sáng của bức hình khi bạn chụp ở nơi có điều kiện thiếu ánh sáng.

Bạn có thể sử dụng chế độ HDR để chụp lại các cảnh mờ ảo hình ảnh chụp ở ngoài đường phố, những ngón nến trong đêm, hoặc ánh đèn trên con phố.

Khi nào bạn không nên sử dụng chế đô HDR để chụp ảnh?

Nếu như bạn đang di chuyển mà muốn chụp một bức hình thì bạn không nên sử dụng chế độ HDR để chụp ảnh bởi chế độ chụp này sẽ cho bạn 3 ảnh và ảnh cuối cùng thường sẽ bị mờ, nhòe, bạn sẽ mất nhiều thời gian để xử lý bức ảnh.

Để tốt nhất thì bạn nên đứng yên một chỗ để chụp để có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra trong các trường hợp sau bạn cũng không nên dùng HDR để chụp:

Với những khung cảnh có độ tương phản cao sẽ có sự phân chia vùng sáng và tối, nếu bạn sử dụng HDR thì sẽ làm giảm đi độ tương phản của bức ảnh và bức ảnh sẽ không được rõ nét như ban đầu.

Ví dụ nếu như bạn chụp ảnh ở trong một vườn hoa với nhiều loại hoa màu sắc khác nhau thì khi chụp qua HDR sẽ làm ảnh trở nên quá sặc sỡ.

Làm sao để biết điện thoại có chế độ chụp HDR hay không?

Hầu hết các smartphone hiện nay các nhà sản xuất đều tích hợp chế độ HDR, nhưng bạn cần phải bật nó lên ở phần cài đặt máy ảnh, riêng với dòng iphone thì mặc định ngay khi bạn mở camera, còn với những điện thoại nào không có chế độ HDR thì có tìm kiếm một số ứng dụng khác để thay thế trong cửa hàng smartphone.

Cách sử dụng chế độ HDR trên điện thoại

Nhiều người tò mò nhưng lại không biết hầu hết các smartphone hiện nay đều tích hợp chế độ HDR, tuy nhiên bạn cần phải bật nó lên ở phần cài đặt máy ảnh.

Smartphone dùng hệ điều hành Android

Với điện thoại hệ điều hành là Android thì việc sử dụng chế độ HDR để chụp ảnh khá là đơn giản, bạn có thể hoàn toàn dễ dàng kích hoạt và sử dụng nó như bình thường, chỉ cần bạn chạy ứng dụng camera sau đó đến phần cài đặt, rồi tiếp đó chọn vào chế độ cài HDR và nó lên là được.

Smartphone dùng hệ điều hành IOS

Tuy nhiên đối với hệ điều hành iOS như ở các dòng iphone thì phức tạp hơn một chút và sẽ có hai bức để sử dụng như sau:

Đầu tiên bạn cần phải mục cài đặt (setting) sau đó di chuyển đến mục camera và chọn Auto HDR, khi nút hiện thị đã hiện lên trạng thái màu xanh lá thì quá trình bật HDR đã hoàn thành.

Thứ 2, bạn ấn vào tùy chọn Keep Normal Photo để giúp lưu các bức hình thông thường khi không sử dụng đến chế độ chụp HDR, với việc này bạn có thể hoàn toàn lựa chọn với những gì mà bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa hình ảnh.

Thao tác này rất đơn gian không mất nhiều thời gian nên sẽ cho bạn sự lựa chọn tốt nhất để có được bức ảnh đẹp chất lượng, nhưng hãy nhớ là bạn cần chụp ảnh ở trong không gian vật thể tĩnh, không di chuyển.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ về chế độ chụp ảnh HDR là gì?, vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không chia sẻ và phát huy hiệu quả về chế độ này với những bức hình của mình và mọi người.

Hướng Dẫn Toàn Tập Về Chụp Ảnh Hdr Trên Iphone

Chụp ảnh với chế độ HDR (High Dynamic Range) trên iPhone, chắc bạn cũng đã nhiều lần nghe nói đến, tuy nhiên để bạn có cái nhìn rõ hơn, kỹ hơn cách sử dụng và sử dụng khi nào, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn.

Tính năng này có trên iPhone 4/4s, 5/5s, 6s/6s Plus, 7/7 Plus, 8/8Plus, iPhone X, XS, XS MAX, XR. Nói chung hầu hết các dòng iPhone đều trang bị sẵn chức năng HDR, bây giờ bạn chỉ cần hiểu và sử dụng đúng lúc, bức ảnh của bạn sẽ đẹp long lanh.

Về cơ bản, chức năng HDR sẽ giúp bạn chụp các bức ảnh có sự khác biệt lớn về mức độ ánh sáng, ví dụ bạn chụp ảnh dưới là núi và trên là bầu trời, núi thì có ít ánh sáng còn bầu trời có nhiều ánh sáng hơn, để cân bằng và hài hoà ánh sáng giữa 2 cảnh đó, hãy sử dụng chức năng HDR.

Trên iPhone, khi chụp với chế độ HDR có thể tuỳ chỉnh chụp cả 2 ảnh, có HDR và không có HDR, từ đó chọn ảnh đẹp nhất.

HDR không chụp tốt với các ảnh chuyển động hoặc bị rung, lắc, nên tốt hơn hết khi chụp ảnh với chế độ HDR hãy dùng giá đỡ điện thoại tripod để chụp. Nó sẽ cho ảnh đẹp hơn.

So sánh ảnh chụp có HDR và không có HDR

Ảnh chụp không có HDR

Chụp ngoại cảnh: Chụp các ảnh có núi và bầu trời thì nên sử dụng chế độ chụp HDR, sẽ cân bằng ánh sáng, cho ảnh đẹp hơn.

Chụp ảnh ngược sáng: Cơ chế cân bằng ánh sáng của HDR sẽ giúp bạn chụp các ảnh bị ngược sáng đẹp hơn.

Chụp cảnh có nhiều ánh sáng nền: Cũng theo nguyên tắc ở trên, nếu đối tượng cần chụp có nhiều ánh sáng nền, hãy sử chức năng HDR để cân bằng lại, giúp ảnh đẹp hơn

Thiết lập HDR trên iPhone

Thiết lập đầu tiên là khi chụp ở chế độ HDR, bạn lưu chỉ một ảnh HDR hoặc lưu luôn 2 ảnh có HDR và không có HDR, khi lưu 2 ảnh giúp bạn chọn ảnh vừa ý, tuy nhiên sẽ tốn khá nhiều dung lượng trên iPhone, bởi vì mỗi lần bạn bấm nút chụp là nó sinh ra 2 ảnh cùng lúc. Bạn nên cân nhắc để chọn cho phù hợp.

Nếu dung lượng iPhone thong thả thì hãy chọn cách lưu 2 ảnh cùng lúc, sau khi chụp xong chịu khó lướt qua, ảnh nào đẹp thì giữ lại, ngược là thì xoá ngay.

Cách thiết lập lưu 2 ảnh: áp dụng HDR và không áp dụng HDR khi chụp.

Cuộn xuống dưới đến mục HDR (High Dynamic Range), bạn sẽ thấy chức năng Keep Normal Photo, Bật ON chức năng này (Công tắt chuyển sang màu xanh) để Camera trên iPhone sẽ lưu thành 2 ảnh, một có HDR và 1 là ảnh bình thường không có HDR. Tắt chức năng này để lưu chỉ 1 ảnh HDR khi chụp.

Đối với các dòng iPhone này, bạn có thể bật tắt hoặc để tự động chế độ HDR ngay trong ứng dụng Camera

Mở ứng dụng Camera

Ở phía trên màn hình, chạm vào chữ HDR để chọn tự động (Auto) hoặc mở (ON) hoặc tắt (OFF)

Chọn ON để chụp có HDR, chọn Auto để ứng dụng camera quyết định, khi nào thấy cần thiết thì nó chụp HDR cho bạn.

Khi HDR bật On, bạn sẽ thấy chữ HDR trên nền vàng, báo cho bạn biết đang ở chế độ HDR, sẵn sàng để bạn chạm vào nút chụp hình để chụp.

Sau khi chạm vào nút có vòng tròn trắng phía dưới màn hình để chụp ảnh, bức ảnh sẽ tự động lưu trong ứng dụng Photos.

HDR: trên iPhone 8, 8 Plus, X, XS, XS MAX, XR

Nếu bạn có iPhone 8 trở về sau, chế độ HDR mặc nhiên sẽ là tự động, bạn chỉ tắt chế độ tự động trong phần thiết lập Camera. Bạn hãy nhìn vào màn hình chụp ảnh Camera bạn sẽ không thấy chức năng HDR đâu cả, tất cả sẽ tự động cho bạn.

Mở ứng dụng Settings sau đó cuộn màn hình xuống dưới và chọn Camera

Tại mục HDR (High Dynamic Range), tắt chế độ tự động HDR bằng cách chuyển công tắt sang OFF chức năng Auto HDR hoặc Smart HDR (không con màu xanh nữa)

Trở về Camera chụp hình, bạn sẽ thấy chức năng HDR xuất hiện trên màn hình, bây giờ việc chụp ảnh có chế độ HDR hay không là do bạn quyết định, khi nào cần chụp ở chế độ chụp hình HDR thì chạm vào biểu tượng đó để chụp, Camera không tự động làm nữa.

Trên màn hình Camera bạn sẽ thấy chữ HDR, tắt mở HDR chỉ cần chạm vào đó, khi chạm vào nếu biểu tượng chữ HDR có dấu gạch ngang qua thì chức HDR đang tắt.

Mở ứng dụng Photos, chọn ảnh cần xem.

Nếu thiết lập Keep Normal Photo được bật ON, bạn sẽ thấy 2 ảnh giống nhau trên iPhone, một ảnh HDR và ảnh còn lại là ảnh bình thường không áp dụng HDR.

Thủ thuật nhiều người quan tâm: Đây cũng là trường hợp có nhiều bạn đã hỏi mình, không hiểu tại sao trên iPhone khi chụp xuất hiện cùng lúc 2 bức ảnh, cách bỏ bớt 1 tấm thì làm sao? Như đã giải thích ở trên, lý do nằm ở chỗ, chức năng Keep Normal Photo bật ON, muốn bỏ chụp 1 cái ra 2 ảnh, thì chuyển công tắt Keep Normal Photo sang OFF là xong.

Vài lời kết

Mình vừa hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chức năng HDR trên iPhone, đây là chức năng vô cùng thú vị giành cho các bạn yêu thích chụp ảnh, đặc biệt là chụp các ảnh phong cảnh.

Toàn Lê

Bạn đang xem bài viết Chụp Ảnh Hdr Là Gì? #4 Lưu Ý Cần Phải Nhớ Khi Chụp Ảnh Hdr trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!