Xem Nhiều 5/2022 # Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hs Cá Biệt # Top Trend

Xem 6,435

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hs Cá Biệt mới nhất ngày 22/05/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,435 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Biện Pháp Hạn Chế Và Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Những Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt
 • Nêu Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Nước?
 • Giải Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí
 • Tiểu Luận Nguồn Gốc, Tác Nhân, Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Với Con Người Và Môi Trường, Biện Pháp Hạn Chế Ô Nhiễm Không Khí
 • CHÀO MỪNG QUÝ THẦY,CÔ

  ĐẾN DỰ CHUYÊN ĐỀ

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC HỌC SINH CÁ BIỆT

  LÍ DO

  – Tình hình đạo đức của học sinh trường THCS Thượng Hoà

  – Gần đây, trên các phương tiện thông tin, báo chí, truyền hình đã lên tiếng khá nhiều về hiện tượng học sinh cá biệt (HSCB), học sinh (HS) bỏ học tụ tập băng nhóm, gây gổ đánh nhau thậm chí dẫn đến tử vong. Vấn đề này đã trở thành một mối quan ngại của dư luận, nhất là đối với gia đình và nhà trường.

  – Giáo dục là một khoa học và là một nghệ thuật. Trong đó việc giáo dục, quản lý HSCB và ngăn chặn nguy cơ bỏ học của HS là một vấn đề khá nan giải, phức tạp và hết sức nhạy cảm. Công việc này đã và đang trở thành một thách thức lớn không chỉ riêng ngành giáo dục.

  Trong khuôn khổ một chuyên đề nhỏ về trao đổi kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm ở nhà trường chúng tôi cũng mạnh dạn đưa ra một số biện pháp giáo dục HSCB như sau :

  I. NHỮNG BIỂU HIỆN CHUNG NHẤT Ở HS CÁ BIỆT

  – Những em HS thuộc loại “cá biệt” thường có thói quen lười biếng, quay cóp, không thuộc bài, cúp tiết, bỏ học hoặc vắng học thường xuyên, lừa dối cha mẹ, thầy cô; dọa nạt bạn bè và lảng tránh các hoạt động tập thể : lao động, sinh hoạt Đoàn – Đội, sinh hoạt ngoại khóa… thường xuyên gây gổ đánh nhau, giả mạo chữ ký của bố mẹ viết giấy xin phép; tiêu xài các khoản phí của bố mẹ đưa nộp cho nhà trường vào các quán điện tử…

  – Những HSCB thường giảm sút học tập hoặc đi kèm với học lực trung bình, yếu trừ những lĩnh vực gắn liền với những nhu cầu trái với xã hội, trái với đạo đức lại tăng lên. Những học sinh này hay xem thường, trêu ngươi, khiêu khích trước các thầy cô giáo, cha mẹ, bạn bè…

  Chúng thường đánh mất lòng tự trọng, xấu hổ và trở nên chai lì khác thường.

  Những HSCB thường hay vi phạm nội quy, kỷ luật nhưng lại rất lí lẽ. Chúng cho việc nói dối, giả tạo là chuyện bình thường. Cho nên một điều dễ nhận thấy ở những HSCB, học sinh bỏ học là cách nói năng, đi đứng, ăn mặc, hành động rất khác thường, luôn tạo sự chú ý đối với người khác, muốn được các bạn khác cười để tán thưởng một cách ngây ngô…

  Có thể nói, những tác hại do các em HSCB gây ra là không nhỏ và thậm chí là khá nghiêm trọng. Nó làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục chung, phong trào thi đua của nhà trường, trật tự trị an xã hội, hạnh phúc gia đình và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, cuộc sống của các em sau này.

  II. THỰC TRẠNG VỀ VẤN ĐỀ HSCB :

  – Thực trạng hiện nay hầu như trường nào, lớp học nào cũng có HSCB và những học sinh này đa số gây không ít khó khăn cho GVCN, đôi khi họ rất mệt mỏi vì nói hoài mà các em không nghe, càng phạt thì càng lỳ hơn hoặc các em sẽ co lại và phá phách hoặc chống đối ngầm. Điều này không những khó khăn cho GV mà còn có thể ảnh hưởng đến chuyện thi đua của cả lớp.

  – GVCN thường là người đứng ra giải quyết mọi chuyện do HS gây ra, nhưng chỉ ở mức độ là khuyên bảo, dạy kèm ngoài giờ cho HS quá yếu kém, còn đối với HS cá biệt về đạo đức thì răn đe, xử phạt, thậm chí còn hù dọa nhưng hầu hết đều chỉ có hiệu quả tức thời thôi rồi đâu lại vào đó, HS vẫn trở lại như cũ vì do GV không hiểu được nguyên nhân sâu phát xuất từ tâm lý lứa tuổi.

  – Cũng có GVCN mời phụ huynh đến để thông báo về tình trạng của các em với mong muốn gia đình kết hợp cùng nhà trường để giáo dục cho các em tốt hơn, có phụ huynh thì tiếp thu và cũng có phụ huynh lại bực tức về nhà lại mang con em ra đánh chửi… Điều này đã cho thấy chính phụ huynh cũng bất lực trước con em mình…

  Thực trạng là thế ! Song người giáo viên phải nhận thức được rằng học sinh chúng không có tội. Nếu sống trong một gia đình lành mạnh, đầy đủ, được sự quan tâm sâu sắc và có trách nhiệm của gia đình thì các em sẽ có một nhân cách tốt và ngược lại .Vì thế học sinh chỉ là nạn nhân mà thôi.

  III. NHỮNG NGUYÊN NHÂN CỦA HIỆN TƯỢNG HSCB

  1. Bản thân học sinh- Gia đình:

  – Lâu nay, chúng ta thường dùng cụm từ “học sinh cá biệt” để ám chỉ những đối tượng học sinh có vẻ khác thường, khó dạy, thậm chí hư hỏng là cá biệt và xử lý trên hành động do HS gây ra mà quên là cần phải tìm cho ra nguyên nhân. Đôi khi sự cá biệt của những HS ấy lại do lứa tuổi các em rất hiếu động, thích khám phá, dễ bị kích động, lôi kéo, thích khẳng định mình. Một số em do bị ảnh hưởng bởi phim ảnh bạo lực, thích làm “người hùng”…mà các em chưa ý thức được nhiệm vụ học tập của mình nhất là những học sinh học hành yếu kém. Các em chưa nhận thức được rõ vai trò của việc học tập đối với cuộc đời mình. Do đó, các em hình như không có thói quen tự giác học tập, dễ dẫn đến thái độ lơ là, thiếu chăm chỉ.

  Cắp sách tới trường hàng ngày nhưng dường như nhiều học sinh không nắm rõ là để làm gì, có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống sau này.

  – Một nguyên nhân cơ bản là gia đình thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, động viên các em trong học tập, vui chơi. Có gia đình phó thác hẳn việc giáo dục con cái cho thầy cô giáo, cho nhà trường. Có gia đình thiếu biện pháp giáo dục, thiếu kết hợp với nhà trường, với các lực lượng giáo dục khác. Hơn nữa học sinh trường THCS THƯỢNG HOÀ sống rải rác trên địa bàn rộng, phức tạp và đời sống kinh tế xã hội còn rất nhiều khó khăn.Vì thế không ít gia đình chỉ biết làm ăn, đầu tư kinh tế, xem nhẹ việc giáo dục con cái. Nếu có nắm thông tin về con cái thì cũng chung chung, một chiều rất phiến diện.

  – Một số nguyên nhân phổ biến khác là do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không đảm bảo duy trì việc học tập của các em hoặc do những quan niệm lạc hậu của một bộ phận người dân tộc thiểu số về việc dựng vợ gả chồng cho các em từ rất sớm…

  2. Về phía nhà trường

  Thực tế hiện nay (do nhiều lí do) các hoạt động, phong trào trong nhà trường nhìn chung chưa phong phú. Các phong trào chưa lôi cuốn, hấp dẫn, chưa huy động đông đảo lực lượng học sinh tham gia. Chưa tạo ra môi trường giáo dục thật sự là môi trường sư phạm, môi trường giáo dục thân thiện để lôi cuốn học sinh có nhu cầu và thích đến trường hơn là la cà ở các quán bi-a, điện tử…Điều này đang tiềm ẩn khá nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của các em.

  IV. MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC HS CÁ BIỆT

  Giáo dục là trách nhiệm của toàn xã hội, là sự kết hợp chặt chẽ của 3 lực lực lượng giáo dục : gia đình – nhà trường – xã hội. Tuy nhiên ở đây chỉ trình bày những biện pháp giáo dục của nhà trường, nhất là người giáo viên chủ nhiệm.

  1. Đối với giáo viên chủ nhiệm – giáo viên bộ môn

  a. Việc duy trì sỉ số học sinh :

  – Hàng ngày, GVCN phải nắm bắt được sỉ số học sinh lớp chủ nhiệm thông qua các buổi sinh hoạt 15 phút hoặc thông qua báo cáo của lớp trưởng. Nếu học sinh vắng học vì ốm đau hay vì lí do nào khác nhất định phải có giấy xin phép có chữ kí của cha mẹ học sinh. Đối với những học sinh vắng học không có lí do đến buổi thứ hai GVCN phải tìm hiểu lí do ngay bằng cách đến nhà hoặc gọi điện thoại báo cho phụ huynh học sinh nhằm tránh việc cha mẹ học sinh nghĩ con em mình đến trường nhưng thực chất các em lại bỏ đi chơi điện tử…

  – Đối với học sinh bỏ tiết : Đa số học sinh cúp tiết rơi vào môn học các em học yếu, mất gốc nên dẫn đến tâm lí chán nản, ngại khó hoặc sợ thầy cô trách phạt. GVCN phải hiểu được điều này và trao đổi với GVBM, kết hợp cùng GVBM tìm cách giúp đỡ các em trong học tập.

  b. Việc giáo dục học sinh cá biệt :

  – GVCN phải nắm thông tin một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời về học sinh của mình. Đặc biệt là những HSCB để đề ra những biện pháp giáo dục phù hợp

  – Khi học sinh bỏ học, nghỉ học nhất thiết GVCN phải biết lí do vì sao. Đối với học sinh cá biệt phải tìm hiểu nguyên nhân nào em học sinh đó trở thành ” cá biệt”, cần gặp riêng em để trò chuyện, tìm ra nguyên nhân và những biện pháp giáo dục cụ thể :

  + Đối với học sinh nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn về vật chất : GVCN cần đến thăm thực tế gia đình, cảm thông, chia sẻ, động viên…Sau đó gặp riêng học sinh khuyên nhủ các em biết chịu đựng và khắc phục khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống đời thường. Đồng thời chỉ cho các em thấy rõ muốn thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại chỉ có một con đường duy nhất là cố gắng học tập tốt mới mong có một tương lai tươi sáng hơn. Nếu có thể được giáo viên trích quĩ lớp hoặc kêu gọi gọc sinh trong lớp, hội CMHS giúp đỡ các em trang trải một phần khó khăn làm động lực, khuyến khích các em cố gắng.

  +) Đối với học sinh nghỉ học vì học yếu : GVBM không nên quở mắng, trách phạt mà trái lại luôn luôn động viên, khuyến khích, tuyên dương từng bước tiến bộ của các em. Đối với GVCN cần quan tâm nhiều hơn đối với kết quả học tập của học sinh lớp chủ nhiệm như : chỉ ra phương pháp học tập ở nhà cho các em, phân công học sinh khá, giỏi phụ trách giúp đỡ, thông qua phong trào ” Đôi bạn cùng tiến” của Liên Đội có tuyên dương, khen thưởng.

  +) Đối với học sinh hay nghỉ học và có nguy cơ bỏ học : GVCN cũng cần tìm hiểu nguyên nhân, giảng giải và nêu ra những tác hại của việc bỏ học giữa chừng cho các em hiểu đồng thời nêu ra tương lai tốt đẹp phía trước nếu các em đi học lại bởi tuổi trẻ mà không chăm chỉ học tập sau này khó tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Bằng mọi cách giáo viên phải đạt được mục đích đưa học sinh trở lại trường bằng chính trách nhiệm và tình yêu thương của người thầy trước tương lai của chính học sinh mình.

  – Có những trường hợp GVCN mời CMHS để cùng kết hợp với gia đình để tìm hiểu nguyên nhân và đề ra phương pháp giáo dục tốt nhất. Việc mời CMHS không phải chỉ khi nào cần thiết hay xảy ra sự cố gì trong trường học do các em gây ra mà cần xem việc gặp gỡ, trao đổi với CMHS là chuyện thường được thực hiện hàng tháng, hàng tuần thậm chí hằng ngày đối với các em cá biệt.

  – Việc giáo dục học sinh không chỉ ở trường mà còn ở cả ngoài giờ học. Việc này yêu cầu giáo viên phải luôn kiên trì, bình tĩnh trước những sai xót, vi phạm của học sinh. Cần phối hợp chặt chẽ với nhiều người, nhiều tập thể trong và ngoài nhà trường như : BCS lớp, Hội CMHS, Đội TNTP, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, BGH, chính quyền địa phương… Thực tế cho thấy, nếu nơi nào có sự phối kết hợp chặt chẽ, thường xuyên có hiệu quả giữa ba lực lượng giáo dục là gia đình – nhà trường -xã hội thì hiện tượng HSCB, việc bỏ học của hs sẽ giảm đi rất nhiều.

  – Đối với HSCB la mắng, trách phạt đều không mang lại hiệu quả mà người giáo viên cần đi vào chiều sâu về mặt tâm lí. Dùng chính tình cảm chân thành của người thầy để giáo dục các em. Định hướng những hành vi chuẩn mực trong quan hệ cư xử, nhận thức cho các em nhưng không quá máy móc, áp đặt mà trên cơ sở của : kỉ cương – tình thương – trách nhiệm.

  – Việc giáo dục HSCB không hề đơn giản vì vậy đòi hỏi người giáo viên không ngại khó, ngại khổ mà cần kiên trì tìm hiểu, phân tích tâm lí học sinh, phải có tình yêu thương, biết lắng nghe ý kiến học sinh, không được xúc phạm các em kể cả khi các em phạm lỗi. Hơn hết tránh đối xử thô bạo, trách móc các em, hãy tôn trọng nhân cách các em. Thầy cô hãy gần gũi, cảm thông, độ lượng, chia sẻ, tạo điều kiện và cơ hội để các em sửa chữa những lỗi lầm, khuyết điểm hoặc phát huy những tài năng, sáng tạo nếu có.

  Chúng ta hãy giúp các em lấy lại lòng tin, lòng tự trọng. Đừng bao giờ để các em đánh mất niềm tin ở chính bản thân mình. Bởi vì đánh mất niềm tin ở chính bản thân mình thì các em sẽ mất tất cả. Hãy đến với các em bằng tình thương, sự đồng cảm hơn là một người giáo dục.

  – “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo !”. Giáo dục học sinh bằng tấm gương của thầy cô giáo cũng có sự ảnh hưởng rất quan trọng. Bởi trong mắt các em, thầy giáo là một con người mẫu mực nhất, thần tượng nhất mà các em phấn đấu vươn tới. Thậm chí, người thầy là chỗ dựa tinh thần vô cùng quan trọng mà một khi hình tượng đã sụp đổ rồi, các em hụt hẫng và hoàn toàn mất định hướng. Do đó, một khi đã đến với học sinh bằng tất cả tình thương, sự quan tâm giúp đỡ thì kết quả ắt sẽ được như mong muốn. Mọi thái độ lơ là, thiếu trách nhiệm, buông xuôi, phó mặc cho các em muốn học ra sao thì học rõ ràng không chỉ chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó và cũng chưa xứng đáng với đồng lương mà nhân dân và xã hội chi trả.

  Vì vậy, giáo dục học sinh bằng tấm gương của người thầy cũng chính là giáo dục các em bằng : ÂN, UY, TRÍ, TÂM

  +) ÂN : Tình thương yêu, quí mến, chăm lo, coi học sinh như chính con em ruột thịt của mình.

  +) UY : Uy tín của người giáo viên trước học sinh, CMHS, nhà trường, xã hội…cả về năng lực chuyên môn lẫn phẩm chất đạo đức.

  +) TRÍ : Trí tuệ, năng lực chuyên môn gắn liền với “dũng” : dám nghĩ, dám làm, dám đột phá bằng những phương pháp mới…

  +) TÂM : Lòng nhiệt tình, tâm huyết, quan tâm của GVCN đối với cả học sinh ngoan lẫn chưa ngoan. “Tâm” còn là tâm sức tập trung trong từng lời ăn, tiếng nói, hành động và trong từng tiết giảng bài học.

  Giáo dục học sinh nhất là HSCB là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì của cả thầy và trò mà kết quả cuối cùng của người thầy là đưa các em vào NỀ NẾP. Thế nên, mọi thái độ quá nóng vội, thiếu trách nhiệm sẽ dễ dẫn đến thất bại.

  2. Về phía nhà trường:

  Nhà trường cần thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục khác bên cạnh hoạt động dạy và học như: đố vui để học, hái hoa dâng chủ, các hoạt động văn thể, cắm trại, ngoại khóa chuyên đề, tham quan dã ngoại, … Chính các hoạt động này có tác dụng bổ trợ rất lớn đến hoạt động dạy và học, góp phần thu hút học sinh đến trường. Thực tế cho thấy nếu các em chủ động tìm đến các hoạt động của nhà trường với thầy cô giáo thì hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn việc thầy cô giáo chủ động tìm đến các em.

  Tóm lại, giáo dục HSCB là một công việc khó khăn, phức tạp, hết sức nhạy cảm, đòi hỏi sự kiên trì, lòng nhiệt tình, một trách nhiệm cao, một tình thương chân thành và cần thiết có một sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, có hiệu quả từ các lực lượng giáo dục nhất là sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường thông qua người GVCN.

  Những vấn đề chúng tôi vừa trình bày đã và đang là một trong những bức xúc lớn, được sự đồng thuận của đông đảo các cán bộ quản lý giáo dục, quí thầy cô giáo. Vì thời gian chuẩn bị ngắn nên có lẽ chuyên đề còn có rất nhiều thiếu sót rất mong nhận được sự quan tâm góp ý, chia sẻ của BGH, quí thầy cô giáo đặc biệt là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm để cùng nhau học hỏi và cùng nhau làm tròn trách nhiệm cao quí của người thầy.

  Xin chân thành cảm ơn !

  Nho Quan, tháng 09 năm 2010

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt Ở Trường Thpt Hồng Quang
 • Thực Trạng Lao Động Và Biện Pháp Cơ Bản Giải Quyết Việc Làm Ở Nước Ta
 • Phương Pháp Dạy Học Phát Hiện Và Giải Quyết Vấn Đề
 • Trắc Nghiệm Gdcd 11 Bài 11 (Có Đáp Án): Chính Sách Dân Số Và Giải Quyết Việc Làm (Phần 1).
 • Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 11
 • Bạn đang xem bài viết Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hs Cá Biệt trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100