Xem Nhiều 1/2023 #️ Coi Trọng Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Coi Trọng Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Coi Trọng Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV-CAQ Cầu Giấy:

Coi trọng các biện pháp phòng ngừa tội phạm

Đối mặt với nhiều khó khăn

Trong thời gian qua, theo đánh giá của BCH CAQ Cầu Giấy, tình hình tội phạm lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, môi giới việc làm trên địa bàn quận diễn biến với chiều hướng phức tạp. Một số đối tượng núp bóng nhiều đơn vị và tổ chức lập nên những công ty, trung tâm “ma” nhằm giới thiệu việc làm, tổ chức du học cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, những hoạt động của các công ty, trung tâm đó thực chất là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, thiếu thông tin. Trên lĩnh vực buôn bán hàng hóa cũng có nhiều diễn biến gây khó khăn cho các đơn vị chức năng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV-CAQ Cầu Giấy cho biết: “Phương thức hoạt động của những đối tượng này ngày càng tinh vi phức tạp với nhiều thủ đoạn khó lường. Trước khi tiến hành bọn chúng thường chuẩn bị rất kỹ càng từ cách thức vận chuyển, giao nhận hàng hóa và tiêu thụ… nhằm tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện.

Trong quá trình vận chuyển hàng lậu, bọn chúng còn dùng cả những phương tiện liên lạc hiện đại để cảnh báo cho nhau cũng như đối phó với các cơ quan chức năng”. Trong thời gian qua những mặt hàng giả buôn bán trên thị trường bị cơ quan công an thu giữ đa phần đều nhái những sản phẩm có giá trị kinh tế của các công ty, đơn vị sản xuất lớn trong và ngoài nước như thực phẩm, rượu ngoại, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh.

Triệt phá tận gốc gắn với công tác tuyên truyền

Vượt qua những khó khăn lực lượng cũng như các yếu tố khách quan khác, BCH CAQ Cầu Giấy đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong đó chú trọng là Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV – CAQ tập trung triệt phá tận gốc những cơ sở sản xuất kinh doanh hoàng hóa lậu tránh để bọn tội phạm “tuồn” hàng ra ngoài gây ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và đời sống của người dân.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, công tác xây dựng và bồi dưỡng lực lượng được BCH CAQ cũng như CBCS Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV thực hiện thường xuyên. Để phá được những vụ án điểm, án lớn trong lĩnh vực kinh tế, CBCS trong đơn vị không những tinh thông các biện pháp nghiệp vụ mà còn vững vàng về tư tưởng; vượt qua những cám dỗ tầm thường, sự mua chuộc của tội phạm kinh tế để hoàn thành nhiệm vụ.

Được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, CBCS Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV – CAQ Cầu Giấy đã chủ động giúp BCH CAQ xây dựng các kế hoạch cũng như những chuyên đề lớn đấu tranh chống tội phạm kinh tế do Bộ Công an và CATP chỉ đạo như: Chuyên đề đấu tranh chống buôn lậu hàng cấm; Chuyên đề đấu tranh chống tội phạm lừa đảo trong xuất khẩu lao động và môi giới việc làm.

Trong năm qua nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV đã phá 38 vụ án với 43 đối tượng; lập biên bản xử lý hơn 30 vụ, giao nộp ngân sách Nhà nước gần 5 tỷ đồng, trả lại người bị hại 8.970.000.000 đồng cũng như tạm giữ nhiều tang vật với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Hoàng Phong

Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm

Các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Bài tập học kỳ Tội phạm học 9 điểm.

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự. Vì vậy, việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm là yêu cầu hết sức cấp bách.

Phòng ngừa tội phạm là việc sử dụng hệ thống các biện pháp mang tính xã hội và nhà nước nhằm khắc phục những nguyên nhân và điều kiện của tình hình tội phạm, hạn chế và lọai trừ tội phạm ra khỏi đời sống xã hội. Theo nghĩa hẹp, chỉ tập trung vào việc ngăn cản tội phạm xảy ra, khắc phục lọai bỏ nguyên nhân điều kiện. Theo nghĩa rộng, ngòai việc ngăn cản tội phạm xảy ra còn sử dụng các biện pháp để phát hiện xử lý tội phạm kịp thời

Phòng ngừa tội phạm chính là một trong những nội dung quan trọng và chiếm một vị trí đặc biệt của lý luận về tội phạm học. Nghiên cứu về phòng ngừa tội phạm chính là nghiên cứu cơ sở, nền tảng và điểm xuất phát để tiếp tục nghiên cứu những nội dung khác trong lý luận tội phạm học. Cho nên, phòng ngừa tội phạm vừa là bộ phận cấu thành quan trọng của tội phạm học, vừa là mục tiêu, chức năng cơ bản của tội phạm học. Hơn nữa, suy cho cùng thì mục đích của ngành khoa học về tội phạm học cđể phòng ngừa tội phạm, để cho tội phạm không xảy ra, không gây ra các hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy, trước khi đưa ra khái niệm phòng ngừa tội phạm dưới góc độ tội phạm học cần phải làm sáng tỏ hai nội dung “tội phạm” với tư cách là đối tượng phòng ngừa và “tội phạm học” với tư cách là hệ thống bao gồm các bộ phận khác nhau mà lý luận về phòng ngừa tội phạm chính là một bộ phận cấu thành trong đó. hính là một bộ phận cấu thành trong đó.Đúng như GS.TSKH. Đào Trí Úc đã viết “…Tội phạm học có mục đích đưa ra những kiến nghị về các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm…”.

Do đó, mục đích cuối cùng và quan trọng nhất của ngành khoa học này là tìm ra được những biện pháp tác động vào quy luật phát sinh, tồn tại và phát triển của tội phạm, đồng thời khắc phục được nguyên nhân và điều kiện phạm tội. Tư tưởng về phòng ngừa tội phạm và sự cần thiết của phòng ngừa tội phạm đã tồn tại từ rất lâu trong lịch sử loài người để bảo vệ, duy trì trật tự và công bằng xã hội, góp phần bảo vệ các lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội. Chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã tiếp tục kế thừa và phát triển những tư tưởng văn minh và tiến bộ này. Chủ nghĩa Mác – Lênin cho rằng dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, tội phạm phát sinh và tồn tại là do những nguyên nhân và điều kiện khác nhau, song “với bản chất tốt đẹp của mình, Nhà nước xã hội chủ nghĩa hoàn toàn có khả năng tiến hành cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm có kết quả. Trong Nhà nước xã hội chủ nghĩa, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm phải được coi là một bộ phận của cuộc đấu tranh giai cấp và trong cuộc đấu tranh đó, phải đặc biệt quan tâm đến công tác phòng ngừa tội phạm…”. Còn ở nước ta, từ ngay sau khi thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến công tác phòng ngừa tội phạm. Cụ thể, riêng trong công tác tư pháp (xét xử), Người đã từng nói “Xét xử là tốt, nhưng nếu không phải xét xử thì càng tốt hơn”.

Tăng Cường Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm Giết Người

(LSVN) – Ngày 30/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 1676/TTg-NC về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân, bảo đảm an ninh, trật tự.

Công văn nêu rõ, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm giết người diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ, hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do lối sống, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, dễ bị kích động dẫn đến các hành vi bạo lực, nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên với lối sống thực dụng, ích kỷ, coi thường pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm giết người, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân, bảo đảm an ninh, trật tự, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 1676/TTg-NC về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện có hiệu quả các Đề án được giao trong Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030, lồng ghép các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người với nội dung, nhiệm vụ của Đề án; phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống tội phạm góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, tạo môi trường ổn định, an toàn để xây dựng và phát triển đất nước.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, gắn với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm. Nâng cao trình độ dân trí, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, giải quyết kịp thời, triệt để khiếu nại, tố cáo không để phức tạp kéo dài phát sinh thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự.

Thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, tập trung giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Tổ chức lồng ghép các hoạt động văn hóa với xây dựng nông thôn mới, các hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ quan, đơn vị, trường học và khu dân cư nhằm hạn chế và loại bỏ nguyên nhân, điều kiện của tội phạm giết người.

Xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm giết người nói riêng; xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những nơi không làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thi hành án dân sự, giải quyết mâu thuẫn, hòa giải ở cơ sở để xảy ra tội phạm giết người.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức triến khai, thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người bảo đảm hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở; bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực xã hội của địa phương để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm; khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh ở cơ quan, doanh nghiệp, địa bàn dân cư và hộ gia đình để phòng ngừa, phát hiện tội phạm.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở, nhất là áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và quản lý tại gia đình; thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư, trường học an ninh, an toàn, không có tệ nạn ma túy.

THU HẰNG

Những Biện Pháp Hiệu Quả Phòng Ngừa Tội Phạm Từ Ma Túy

Độ tuổi vi phạm ngày càng trẻ hoá, có xu hướng tổ chức vui chơi và sử dụng ma túy tại các quán bar, karaoke, cơ sở lưu trú.

Nhiều thanh thiếu niên vì ham chơi, vướng vào ma tuý và dẫn đến phạm pháp hình sự. Qua các vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng khai nhận đã mua ma tuý tại Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, sau đó phân lẻ và bán cho người nghiện.

Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng hoạt động khá tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm giao dịch hoặc giấu ma túy ở gốc cây, cột điện, thậm chí bán qua mạng xã hội. Ngày 19-3 vừa qua, Công an huyện Vũng Liêm bắt quả tang Lê Thị Ngọc Phượng (29 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, Vũng Liêm) đang bán ma tuý cho Lê Thanh Nhàn (26 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) tại khu vực bến phà Thanh Bình (xã Thanh Bình).

Một đối tượng tuổi vị thành niên bị dụ dỗ tham gia vận chuyển, buôn bán “cái chết trắng”.

Phượng từng có tiền án về hành vi này và mới được tha tù. Phượng khai mua ma tuý từ người khác, bán lại cho người nghiện kiếm tiền tiêu xài.

Thượng tá Phạm Văn Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết tội phạm ma tuý ở miền Tây chủ yếu là nhỏ lẻ nhưng khá phức tạp, len lỏi đến tận các vùng quê. Địa bàn Long Hồ khá rộng, bao quanh TP Vĩnh Long, có khu công nghiệp với nhiều tuyến địa bàn trọng điểm nên tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT.

“Trong đợt cao điểm vừa qua, lực lượng Công an chủ động lên kế hoạch đấu tranh, khám phá 5 vụ, khởi tố 5 bị can về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép các chất ma tuý”, Thượng tá Phạm Văn Hùng nói. Theo cơ quan điều tra, hiện nay các đối tượng phạm tội, có xu hướng ngày càng trẻ hoá, sa lầy vào ma tuý dẫn đến vi phạm pháp luật như: tàng trữ, mua bán ma tuý và gây án cướp giật, trộm cắp tài sản.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Long, trong 77 vụ việc được phát hiện, cơ quan điều tra đã khởi tố 67 vụ và 98 bị can, xử phạt hành chính 5 vụ và 80 đối tượng.

Cơ quan chức năng mời trên 2.200 trường hợp nghi vấn sử dụng ma túy xét nghiệm, phát hiện trên 1.200 trường hợp dương tính, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc 120 trường hợp. Giáo dục tại nơi cư trú 160 trường hợp, xử lý hành chính trên 470 trường hợp.

Ngoài công tác tuyên truyền tác hại của ma túy, Công an tỉnh Vĩnh Long còn phối hợp các đoàn thể vận động gia đình đưa người nghiện đi cai tự nguyện. Hỗ trợ vốn, việc làm để người sau cai nghiện có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Tỉnh Vĩnh Long thành lập 92 tổ công tác tư vấn, vận động 351 lượt người nghiện tham gia các hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám đốc Công an Đồng Tháp nhấn mạnh, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cần phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi phạm tội hoặc có biểu hiện vi phạm pháp luật ngay từ đầu.

Những năm qua, Công an Đồng Tháp triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Đặc biệt tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tội phạm ma tuý. Lực lượng Công an tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở khách sạn, nhà trọ, kịp thời phát hiện những đối tượng lợi dụng các cơ sở lưu trú thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tỉnh Đồng Tháp thành lập 40 CLB người hoàn lương, hỗ trợ các hội viên từ nguồn quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng. 3 năm qua, với số tiền 15 tỷ đồng từ nguồn quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, Công an tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ hơn 560 trường hợp, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nhiều người chí thú làm ăn, trở thành tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh.

Bạn đang xem bài viết Coi Trọng Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!