Xem Nhiều 3/2023 #️ Công Nghệ Nhận Diện Và Xử Lí Hình Ảnh # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Công Nghệ Nhận Diện Và Xử Lí Hình Ảnh # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Nghệ Nhận Diện Và Xử Lí Hình Ảnh mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công nghệ nhận diện hình ảnh là gì?

Nhận diện hình ảnh hoặc thị giác máy tính là một kỹ thuật tìm kiếm các cách để tự động hóa tất cả công việc mà một hệ thống thị giác của con người có thể làm. Hãy nhắc đến những cái tên như TensorFlow của Google, DeepFace của Facebook, Dự án Oxford của Microsoft. Chúng đều là những ví dụ tuyệt vời về hệ thống nhận diện hình ảnh học sâu. Mặt khác, các API được lưu trữ cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm một số tiền lớn cho các nhóm phát triển. Ví dụ như Google Cloud Vision, Clarifai, Imagga…

Công nghệ nhận diện hình ảnh là một kĩnh vực ngày càng rộng mở

Các công ty lớn như Tesla, Google, Uber, Adobe Systems… cũng sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh. Để chứng minh rằng công nghệ này đang tồn tại khắp thế giới, hãy xem xét các số liệu thống kê gần đây. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng thị trường toàn cầu của công nhận diện hình ảnh sẽ đạt 38,92 tỷ USD vào năm 2021. Đó là một con số rất lớn. Vì vậy, không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều thứ được gọi là ứng dụng imagetech đang tận dụng nhận diện hình ảnh cho các mục đích khác nhau. Thậm chí là trong cả kinh doanh.

Điều gì giúp mở rộng công nghệ nhận diện hình ảnh ngày nay? Đó là các công cụ mã nguồn mở giúp lập trình dễ dàng hơn. Trong khi đó giá cả thì ngày càng rẻ hơn. Các khung công tác và thư viện nguồn mở giúp các công ty có thể hưởng lợi từ công nghệ nhận diện hình ảnh theo cấp số nhân.

Ví dụ, các cơ sở dữ liệu mở lớn như Pascal VOC và ImageNet cung cấp quyền truy cập vào hàng triệu hình ảnh được gắn thẻ. Họ giúp các công ty công nghệ hình ảnh phát triển và cải tiến các thuật toán học máy (Machine learning) của riêng họ. Đối với một nhà phát triển chuyên nghiệp, nhận diện hình ảnh thời gian thực cũng sử dụng một thư viện đa nền tảng nguồn mở. Nó được gọi là OpenCV. Đây được xem là điểm giải quyết đầu tiên. Đồng thời nó là nguồn tài nguyên có thẩm quyền nhất cho các chuyên gia nhận diện hình ảnh. Một bộ thư viện tuyệt vời khác cho tầm nhìn máy tính bao gồm OpenNN, VXL… và nhiều loại khác.

Mục đích sử dụng của hình ảnh rất đa dạng

Trước khi đi chi tiết hơn về nhận diện hình ảnh và cách xử lý nó, chúng ta nên hiểu rằng hình ảnh có thể được sử dụng theo những cách khác nhau.Trong các hình ảnh phát triển phần mềm di động, web và phần mềm phục vụ cho vô số lý do, bao gồm:

Nhận diện đối tượng

Nhận diện mẫu

Định vị các bản sao (chính xác hoặc một phần)

Tìm kiếm hình ảnh theo phân đoạn

Xử lý hình ảnh (Retouch,…)

Cải thiện ứng dụng di động UX…

Một trong những mục đích sử dụng của hình ảnh là để nhận diện con người

Tính ứng dụng của chúng là không giới hạn. Những tiến bộ trong công nghệ mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Do đó, phân tích hình ảnh được đưa đến một cấp độ hoàn toàn mới. Điều này nhờ vào các giải pháp nguồn mở và các công cụ học sâu (deep learning).

Ưu điểm của các dịch vụ mã nguồn mở được đề cập rất nhiều. Các tính toán nhận diện hình ảnh trong đám mây có một ưu điểm lớn. Đó là nó khiến hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả và rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, các nhà phát triển nội bộ của doanh nghiệp có thể tích hợp API của họ vào ứng dụng mà không gặp sự cố.

Kỹ thuật xử lý hình ảnh

Nhìn chung, xử lý ảnh có nhiều giai đoạn. Chúng bao gồm nhập ảnh, phân tích, thao tác và tạo ảnh. Có hai phương pháp xử lý hình ảnh: kỹ thuật số (Digital) và analog. Xử lý hình ảnh kỹ thuật số và các kỹ thuật của nó là những gì bài viết này đề cập đến.

Thuật toán máy tính đóng một vai trò quan trọng trong xử lý hình ảnh kỹ thuật số. Nhà phát triển sử dụng nhiều thuật toán để giải quyết các tác vụ khác nhau. Chúng bao gồm phát hiện hình ảnh kỹ thuật số, phân tích, xây dựng lại, khôi phục, nén dữ liệu hình ảnh. Ngoài ra còn có tăng cường hình ảnh, ước tính hình ảnh và ước tính quang phổ hình ảnh.

Các kỹ thuật chính về xử lý ảnh kỹ thuật số

Chỉnh sửa hình ảnh: về cơ bản có nghĩa là thay đổi hình ảnh kỹ thuật số bằng các công cụ phần mềm đồ họa. Ví dụ như Photoshop, Lightroom, Gimp,…

Photoshop là một trong những công cụ chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ nhất hiện nay

Phân tích thành phần độc lập: phân tách tín hiệu đa biến, tính toán thành các thành phần phụ cộng.

Nhiễu xạ không đẳng hướng: thường được gọi là khuếch tán Perona-Malik. Phương pháp này giúp giảm nhiễu hình ảnh mà không cần loại bỏ các phần quan trọng của hình ảnh.

Lọc tuyến tính: là một kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số khác. Nó dùng để chỉ các tín hiệu đầu vào biến đổi theo thời gian. Việc này tạo tạo ra các tín hiệu đầu ra phụ thuộc vào ràng buộc của tuyến tính.

Mạng nơron: là các mô hình tính toán được sử dụng rộng rãi trong học máy. Chúng dược dùng để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau.

Pixelation: là việc chuyển hình ảnh đã in thành những hình ảnh được số hóa (chẳng hạn như GIF).

Phân tích thành phần chính: một kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số. Nó được sử dụng để trích xuất tính năng.

Một phần phương trình vi phân, giúp khử nhiễu hình ảnh.

Các mô hình Markov ẩn: một kỹ thuật được sử dụng để phân tích hình ảnh theo hai chiều (2D).

Wavelets: viết tắt của một hàm toán học được sử dụng trong nén hình ảnh.

Bản đồ tự tổ chức: kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số để phân loại hình ảnh thành một số layer (lớp).

Có nhiều kĩ thuật xử lí ảnh khác nhau

Tạm kết

Theo designervn.net

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547 Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

Giải Pháp Nhận Diện Hình Ảnh Ivms – Công Ty Tnhh Công Nghệ An Ninh Việt

Line crossing detection (Đè vạch ảo)

Nếu một người vượt qua đường ranh giới ảo đã quy định trên video, hệ thống sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động, cảnh bảo trên phần mềm trên điện thoại…)

Scene change detection (Cảnh quay bị thay đổi)

Nếu có người thay đổi hướng giám sát của camera dẫn đến thay đổi khung cảnh giám sát, camera sẽ tự động phát hiện sự kiện và thực hiện các tác vụ đã quy định trước như gửi email, cảnh báo trên phần mềm, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ghi hình …)

Audio exception (Âm thanh lạ)

Khi bật tính năng này, hệ thống sẽ kích hoạt báo động khi có tín hiệu âm thanh lạ.

 Instruction detection (Xâm nhập trái phép)

Nếu một người xâm nhập và lảng vảng trong 1 khu vực đã quy định trên video, trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống sẽ phát hiện sự kiện và kích hoạt báo động hoặc hành động theo quy định từ trước (Chụp hình, gửi email, cảnh báo âm thanh, kích hoạt ngõ ra báo động, cảnh bảo trên phần mềm trên điện thoại…)Bằng cách áp dụng thuật toán mới nhất, camera có thể tự động phân tích tỉ lệ kích thước của đối tượng xâm nhập, giảm báo động giả.

Objects left/removed detection (Vật thể bị lấy mất, bỏ lại)

Chức năng này có nghĩa là khi camera quan sát một khu vực nào đó trong đó có bất kỳ một đối tượng nào đã biến mất trong phạm vi giám sát đã biết từ trước, camera sẽ tự động chụp hình và phát tín hiệu báo động.

Face detection (Nhận diện khuôn mặt)

Với công nghệ phát hiện khuôn mặt, camera IP 4-line có thể phát hiện chính xác khuôn mặt người, chụp hình khuôn mặt, hoặc kích hoạt báo động.

Auto tracking (PTZ) : Tự động theo dấu

Tự động theo dõi có nghĩa là camera có thể tự động theo dõi các đối tượng di chuyển, trong khi tự động phóng to / thu nhỏ và kết hợp tự động lấy nét để có được hình ảnh rõ nét.

Các tính năng phân tích hình ảnh nâng cao

ANPR: Nhận diện biển số Nhận dạng con người theo danh sách VIP hoặc danh sách đen ở ngay lối ra vào nhanh chóng và thuận tiện

Khả năng tự động nhận dạng biển số xe thông minh

Đếm người: Dò tìm hướng chuyển động của người đi để đếm lượt ra vào khi có bất kỳ đối tượng nào di chuyển thông qua đường ranh giới đã định sẵn.

Nhận diện & chụp ảnh khuôn mặt: Với công nghệ tích hợp tính năng phân tích hình ảnh thông minh vào camera, bạn sẽ không cần phải dùng phần mềm phân tích làm giảm được tài nguyên cho server, giảm tải cho băng thông và giảm dung lượng lưu trữ.

Cảnh báo đám cháy, đo lường và cảnh báo quá nhiệt đem đến sự an toàn cháy nổ cho khu vực lắp đặt.

Tìm kiếm thông minh

Dựa vào chức năng phân tích hình ảnh, hệ thống cung cấp cho người dùng tính năng tìm kiếm thong minh dựa theo sự kiện phát hiện.

+ Cảnh báo sự kiện

+ Cảnh báo phân tích hình ảnh

+ Nhận diện biển số

+ Khối lượng hành khách

Xem lại thông minh

+ Phát lại tốc độ thường cho các đoạn video có sự kiện và tốc độ nhanh cho những đoạn video không có sự kiện

+ Khả năng hỗ trợ trên các dòng sản phẩm

Giới Thiệu Giải Pháp Lưu Trữ Hình Ảnh Bằng Công Nghệ Synology Nas

Lưu hình ảnh trên thẻ nhớ.

Bạn đang sở hữu bao nhiêu thẻ nhớ tất cả? Chắc cũng vài cái tới hơn chục cái. Cá nhân tôi chỉ xài 3 cái là đủ. Mỗi cái dung lượng trung bình là 64 Gb, thì tổng cộng cũng là 200 Gb. Không chứa được bao nhiều ảnh là đầy. Mà thông thường không ai lưu hình ảnh chụp trên thẻ lâu cả. Chỉ dùng để chụp, xong về nhà là trút lên ổ cứng máy tính liền, đúng không nào.

Lưu hình ảnh trên ổ cứng máy tính.

Ổ cứng máy tính có 2 dạng phổ dụng là SSD và HDD. SSD thì chắc chắn dung lượng không là bao, thường là 256 Gb – 500 Gb, Dung lượng này chỉ đủ cài hệ điều hành và các phần mềm, tài liệu hay sử dụng. Ổ cứng HDD về dung lượng thì lớn hơn (mặc dù tốc độ truy xuất có chậm hơn SSD đáng kể). Nhưng HDD lớn thì cũng cỡ 500 Gb – 1 Tb. Chắc chơi nhiếp ảnh cỡ một năm là đầy ổ cứng rồi. Nên tôi cũng không sử dụng giải pháp này.

Lưu hình ảnh trên ổ cứng di động.

Tương tự như ổ cứng có sẵn trên máy tính, có điều dung lượng có lớn hơn. Từ vài 500 Gb đến khoảng 24 Tb tùy vào nhu cầu. Giải pháp này đang được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Rất dễ dàng mang đi, tuy nhiên nó vướng phải những nhược điểm sau: – Khả năng dính virus cao khi kết nối với máy tính lạ. Nguy cơ ăn cắp dữ liệu trong ổ cứng, cũng như bị xóa, format ngoài ý muốn. – Đối mặt với nguy cơ shock ổ đĩa do di chuyển có thể bị va đập. Mặc dù các hãng sản xuất thường đưa ra những lời cam kết rất mạnh mẽ về khả năng chịu lực của vỏ ổ cứng. – Vì nhỏ gọn nên dễ bị bỏ quên hay mất cắp. Bao nhiêu ảnh đẹp là bấy nhiêu tài sản quý, bỗng dưng bay mất là không ai muốn chút nào cả.

– Thiết bị này chỉ xài cho một mình mình, khó khăn trong việc chia sẻ với bạn bè, khách hàng để show profile nhiếp ảnh. Do đó ta cần xem xét tiếp đã.

Lưu hình ảnh trên các server thuê ngoài, các cloud station

Các dịch vụ vô cùng hấp dẫn như Google drive, Fick, Picassa,… đang có những gói giá khá tốt để bán tài khoản sử dụng. Phương án này tối ưu cho việc chứa ảnh hơn hẳn các phương án trên bởi tính online cho khả năng public và chia sẻ dễ dàng tới bạn bè, khách hàng hay cộng đồng chơi ảnh. Tôi cũng đã dùng dịch vụ này trong nhiều năm. Song vẫn thấy rằng chúng vấp phải một số rào cản bất tiện như: – Bị phụ thuộc vào băng thông đường truyền của các nhà cung cấp, nhất là khi họ đặt server ở nước ngoài. Tình trạng đứt cáp ở Việt Nam xảy ra cũng đôi ba lần trên một năm, chắc hẳn ai cũng khó chịu khi load file cực chậm. – Các định dạng Raw, document, audio, video thường ít được hỗ trợ. Đa số chỉ hỗ trợ xem duyệt ảnh Jpeg. Nhiều khi ta muốn lưu trữ tổng hợp, sẽ tiện sử dụng vào nhiều mục đích hơn. – File Raw là định dạng thường xuyên được sử dụng trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên mỗi lần cần dùng để biên tập hậu kỳ, ta cần phải làm thao tác download offline rồi mới import được vào các phần mềm phổ dụng như Photoshop, Lightroom.

Lưu hình ảnh trên thiết bị lưu trữ độc lập Synology Nas

Đây là một công nghệ lưu trữ kết hợp offline và trực tuyến. Synology Nas là hệ thống ổ cứng gắn ngoài, thông qua mạng LAN chứ không kết nối trực tiếp với máy tính. Do đó Synology Nas mang cả ưu điểm dễ dàng quản lý như một ổ cứng trên máy tính, mà vẫn thuận lợi chia sẻ như lưu trữ trực tuyến, đồng thời sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, không để xảy ra thất thoát hay lỗ hổng ăn cắp dữ liệu.

Tổ chức quản lý dữ liệu trên Synology Nas

Truy xuất file Raw từ Nas, Import vào Lightroom hay Camera Raw để hậu kỳ

Trong mỗi forder hình ảnh, tôi chứa cả file Raw và Jpeg. Điều ưu việt và tiện lợi của Synology Nas là cho phép import trực tiếp file Raw từ lưu trữ trong ổ cứng của Nas vào catalog của Lightroom hay Camera Raw một cách dễ dàng. Có nghĩa là file lưu trữ vẫn ở trên Nas mà không cần download offline về. Tránh duplicate dữ liệu, làm đầy ổ cứng máy tính.

Tính an toàn và bảo mật hình ảnh, dữ liệu của Nas

Ổ cứng của Nas được đặt cố định một địa điểm. Đó có thể là văn phòng công ty, phòng làm việc tại nhà, hay ở bất cứ đâu mà ta cho là nơi an toàn, ít ai để ý tới. Do đó, hoàn toàn yên tâm khỏi lo bị mất cắp hay rơi rớt khi đi đường như ổ cứng di động. Một thiết bị Nas bao gồm ít nhất một ổ cứng sử dụng và một ổ cứng chỉ dùng dể backup. Do đó, xác xuất bị mất hình gần như là “zero”. Thao tác backup này hoàn toàn auto theo lập trình máy tính của thiết bị. Đây là giải pháp vô cùng thông minh mà các giải pháp lưu trữ khác không có được.

Các ứng dụng hỗ trợ quản lý hình ảnh trên Synology Nas

Thiết bị Synology có cài sẵn hệ điều hành được cung cấp chính hãng bởi tập đoàn Synology. Tại Việt Nam Mstar Corp là đơn vị được uỷ quyền của hãng về cung cấp sản phẩm và dịch vụ tư vấn hỗ trợ giải pháp. Hệ điều hành này cho phép sử dụng rất nhiều các ứng dụng quản lý, phân quyền user, chia sẻ dữ liệu, trao đổi, làm việc nội bộ giữa những người đồng sở hữu,… Các ứng dụng này được áp dụng cho cả PC, Laptop và điện thoại Android, IOS nên dễ dàng đồng bộ và chia sẻ ở bất cứ đâu.

Các bộ ảnh, profile của các bạn chơi ảnh làm dịch vụ rất dễ dàng mang ra in ấn mà không cần phải mang theo usb, hay upload lên các dịch vụ công cộng như google drive, dropbox, megashare, fshare, mà chỉ cần một đường link rút gọn xuất ra từ Nas để download dữ liệu một cách nhanh chóng.

Nguồn : Nhiepanh.wiki

Nhận Diện Văn Hóa Đảng

    Đảng là bộ phận ưu tú nhất của dân tộc, vì vậy, văn hóa – với những giá trị tự thân của nó, cũng phải trở thành mục tiêu, động lực, sức mạnh nội sinh cho sự phát triển của Đảng. Văn hoá Đảng là một bộ phận của văn hoá dân tộc; là nơi hội tụ, kết tinh, biểu hiện tập trung nhất của văn hoá, trí tuệ dán tộc; là thước đo trình độ trưởng thành của Đảng và là nhân tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo, khả năng cầm quyền của Đảng. Chính vì vậy, xây dựng văn hoá Đảng, để Đảng thực sự là đạo đức, là văn minh, là danh dự và lương tâm của dân tộc là trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng và mọi cán bộ, đảng viên.

    Văn hóa Đảng được hiểu là văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam với tư cách một đảng cầm quyền – đội tiền phong của giai cấp công nhân, đảm trách sứ mệnh lịch sử lãnh đạo giai cấp và dân tộc thực hiện mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Văn hóa thuộc về con người, của con người, do con người và mang chất người; là những giá trị Chân, Thiện, Mỹ do con người sáng tạo, gìn giữ lưu truyền, bồi đắp, phát huy nhằm hoàn thiện nhân cách. Do đó, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực, là sức mạnh nội sinh bảo đảm sự phát triển bền vững của dân tộc. Đảng là bộ phận ưu tú nhất của của dân tộc, vì vậy, văn hóa – với những giá trị tự thân của nó, cũng phải trở thành mục tiêu, động lực, sức mạnh nội sinh cho sự phát triển của Đảng. Văn hoá Đảng là một bộ phận của văn hoá dân tộc; là nơi hội tụ, kết tinh, biểu hiện tập trung nhất của văn hoá, trí tuệ dân tộc; là thước đo trình độ trưởng thành của Đảng và là nhân tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo, khả năng cầm quyền cùa Đảng.

    Nhận thức được tầm quan trọng của văn hoá Đảng, trong thời kỳ đổi mới, Đảng ta nhiều lần đề cập đến vấn đề này và xem đây là “nhân tố quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc đã khẳng định; Để xây dựng và phát triển văn háa trong xã hội, trước hết “phải xây dựng văn hóa từ trong Đảng, trong bộ máy nhà nước… Văn hóa đạo đức và lối sống lành mạnh phải được thể hiện trước hết trong mọi tổ chức đảng, nhà nước, đoàn thể, trong cán bộ, viên chức nhà nước, trong từng đảng viên”(1).

    Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước khẳng định: “Chú trọng chăm lo xây dựng văn hóa trong Đảng, trong các cơ quan nhà nước và các đoàn thể; coi đây là nhân tố quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”(2), trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, tận tụy, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Nhất quán quan điểm nêu trên, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII tiếp tục khẳng định: “Xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế. Chú trọng chăm lo xây dựng văn hóa trong Đảng, trong các cơ quan nhà nước và các đoàn thể, coi đây là nhân tố quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh(3). Trong đó, cần tập trung xây dựng văn hóa trong các tổ chức đảng, cơ quan nhà nước, trong hệ thống chính trị; đổi mới phong cách, lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng; xây dựng phong cách làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm; xây dựng và thực hiện tốt các quy định để phát huy vai trò gương mẫu trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong, lề lối công tác của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

    1.

Định vị chuẩn giá trị văn hoá Đảng. Văn hoá chính trị có thẻ hiểu là bao gồm văn hoá lãnh đạo của Đảng, văn hoá quản lý của Nhà nước và văn hoá làm chủ của các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội và toàn thể Nhân dân. Trong điều kiện Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị và toàn bộ xã hội, do dó văn hoá Đảng phải được nhìn nhận với tư cách là trung tâm cùa văn hoá chính trị, lan tỏa và tác động đến các mặt của văn hoá chính trị. Sự phát triển của văn hoá Đảng xoay quanh hệ chuẩn giá trị Chân, Thiện, Mỹ. Tuy nhiên, biểu hiện của bộ chuẩn giá trị đó trong từng nội dung như thế nào thì đòi hỏi phải có sự định vị rõ ràng, vì đây là cơ sở để xây dựng văn hoá Đảng.

    Để định vị chuẩn giá trị văn hoá Đảng, trước hết phải xác định vị trí của Đảng trong hệ thống chính trị; vai trò, vị trí và mối quan hệ của tổ chức Đảng với các tổ chức trong hệ thống chính trị; các bộ phận hợp thành văn hoá Đảng; vai trò, sứ mệnh của Đảng đối với giai cấp và dân tộc; yêu cầu, mục tiêu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng tổ chức và đạo đức… Từ cách tiếp cận trên, có thể hiểu văn hóa Đảng là biểu hiện rõ nhất của văn hoá chính trị, là văn hoá trong đời sống chính trị của Đảng. Vì vậy, chuẩn giá trị văn hoá Đảng chính là sự hiện diện của hệ giá trị Chân, Thiện, Mỹ trong quan hệ giữa Đảng với Nhà nước, Đảng với Mặt trận và các đoàn thể, quan hệ giữa Đảng với Nhân dân; trong việc hoạch định và lãnh đạo thực hiện đường lối; trong nguyên tắc trong tổ chức và hoạt động của Đảng; trong tác phong, lề lối làm việc, cách ứng xử của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên; trong ứng xử giữa cán bộ, đảng viên với nhau. Như vậy, xây dựng văn hóa trong Đảng là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao năng lực lãnh đạo, bản lĩnh cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; hoàn thiện phương pháp, phong cách lãnh đạo; giữ gìn đạo đức cách mạng; giữ vững các nguyên tắc của Đảng…

    2. Tính cách mạng, khoa học và nhân văn của đường lối. Biểu hiện tập trung và sinh động nhất của văn hoá Đảng chính là văn hoá trong hoạch định và lãnh đạo tổ chức thực hiện đường lối. Năng lực lãnh đạo của Đảng trước hết thể hiện ở năng lực ban hành Nghị quyết, xác định nhiệm vụ chính trị. Đường lối không chỉ là hiện thân của trí tuệ, lương tâm, danh dự của Đảng, đại diện cho nguyện vọng chính đáng của Nhân dân lao động mà còn là sinh mệnh của Đảng, của dân tộc. Đường lối là thước đo năng lực lãnh đạo và trình độ phát triển của Đảng; cùng với những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, nó trở thành động lực trong xây dựng văn hoá Đảng. Trong  hoạch  định  đường  lối, Đảng phải luôn xác định rõ mục đích  thiêng  liêng  là  phục  vụ Nhân dân, vì lợi ích chính đáng của Nhân dân và Đảng không có lợi ích riêng nào khác. Tính cách mạng, khoa học và nhân văn của đường lối là biểu hiện của văn hoá Đảng, đồng thời là một trong những nhân tố quan trọng góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

    Vì vậy, đường lối, Nghị quyết của Đảng phải được xây dựng trên quan điểm “vì dân”; phải phát huy dân chủ, tập trung được trí tuệ, sức mạnh tổng hợp của mọi đảng viên và cả hệ thống chính trị để đề ra nghị quyết lãnh đạo đúng đắn, khoa học, hợp lòng dân, có sức thuyết phục và khả thi. Mặt khác, việc hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối phải thể hiện quyết tâm chính trị, thái độ trách nhiệm của Đảng trước Nhân dân và dân tộc và tuyệt đối chịu tác động bởi chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, tiêu cực, tha hoá. Tất

cả quá trình trên phải được chi phối bởi quan điểm “việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”(4). Đó là biểu hiện của văn hoá Đảng.

    3. Tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Văn hoá Đảng được thể hiện trong văn hoá của từng cán bộ, đảng viên và các tổ chức Đảng. Vì vậy, muốn xây dựng văn hóa Đảng, trước hết phải thực hành văn hoá nêu gương trong mỗi cán bộ, đảng viên. Nêu gương là một trong những giá trị đạo đức  của nhân loại, là truyền thống đạo lý của dân tộc. Nêu gương có vai trò thuyết phục lòng người, dẫn dắt mọi người làm theo thông qua những giá trị tốt đẹp mà hành động của mỗi con người tạo ra. Đảng là người lãnh đạo cách mạng, cán bộ, đảng viên là người đầy tớ trung thành của Nhân dân, do đó Đảng phải là người đi tiên phong, dẫn dắt dân tộc, nói trước, làm trước. Đảng  phải dùng sự gương mẫu để lãnh đạo cách mạng và xem đây là một phương thức lãnh đạo văn minh nhất. Bởi vậy, văn hoá nêu gương của cán bộ, đảng viên là nội dung cốt lõi trong xây dựng văn hoá chính trị nói chung và văn hoá Đảng nói riêng. 

    Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: Đối với các dân tộc phương Đông thì “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”(5), do đó, cán bộ, đảng viên “muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”(6).

    Người cũng đã nhiều lần căn dặn cán bộ, đảng viên: “Tự mình không trong sáng, không gương mẫu, tự mình đã hủ hoá thì không lãnh đạo được ai, không làm nên trò trống gì. Nếu tự mình đã cần kiệm, liêm chính, không tham danh vọng thì bất cứ thủ đoạn nào của kẻ địch cũng không thể mua chuộc và làm mình gục ngã”(7). Thực tế cho thấy, trong các phong trào cách mạng, ở đâu cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu  thực  hiện đường lối, chính sách, trong lao động và sáng tạo thì ở đó phong trào phát triển mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao; ở đâu cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu, ở đó phong trào yếu kém, hiệu quả thấp.

    Để thực hành văn hoá nêu gương, trước hết bản thân mỗi cán bộ, đảng viên phải rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống cơ hội, thực dụng, ham tiền tài, danh vọng, vô cảm trước khó khăn của quần chúng Nhân dân, kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. Rèn luyện đạo đức, lối sống đối với cán bộ, đảng viên là một nhiệm vụ cơ bản đảm bảo cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.  Nhân cách, đạo đức, trí tuệ, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, sẽ là những biểu hiện thực tế sinh động, thuyết phục nhất đối với Nhân dân về sự chân chính và năng lực lãnh đạo của Đảng. Đây là một trong những nhân tố quan trọng nhất để củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng. Bên cạnh đó, nói đi đôi với làm cũng là một biểu hiện của văn hoá nêu gương. Sự thống nhất giữa lời nói và việc làm là yêu cầu khách quan của phẩm chất người cán bộ, đảng viên; là nguyên tắc cao nhất của phong cách nêu gương. Vì vậy, muốn thực hành văn hoá nêu gương, cán bộ, đảng viên phải luôn thực hiện “nói đi đôi với làm”. Nếu người cán bộ, đảng viên nói nhiều làm ít, nói mà không làm, hoặc “nói một đằng làm một nẻo”, thì nhất định sẽ mất uy tín và vai trò của sự nêu gương sẽ không thể phát huy được. Ngoài ra, để nêu gương,

cán bộ, đảng viên phải luôn tận tâm, tận lực, gương mẫu, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, “làm mực thước cho người ta bắt chước” trong mỗi hành động, việc làm của mình.

    4. Văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên. Một trong những biểu hiện của văn hóa Đảng đó là văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên. Trong thực tiễn chỉ đạo sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt

Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng con người mới, trong đó văn hoá ứng xử giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Trong ứng xử với bản thân mình, mỗi cán bộ, đảng viên “phải: cần, niệm; cả quyết sửa lỗi mình…; vị công vong  tư;  không  hiếu  danh, không kiêu ngạo; nói thì phải làm; giữ chủ nghĩa cho vững…”. Có thể nói đây là bài học vỡ lòng về văn hoá ứng xử đối với bản thân của mỗi cán bộ, đảng viên. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, bồi dưỡng phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư sẽ  làm cho con người vững vàng trước mọi thử thách, để “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”, nhưng cũng có thể “cúi đầu làm ngựa đám nhi đồng”.

    Trong mối quan hệ ứng xử với người, những người đảng viên cần xây dựng mối quan hệ phải thật sự là đồng chí, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, trên cơ sở tình yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, qua đó góp phần củng cố, phát triển sự đoàn kết, thống nhất của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin là phải sống với nhau có tình, có nghĩa. Nếu thuộc bao nhiêu sách mà sống với nhau không có tình, có nghĩa thì sao gọi là hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin”. Đó là phép ứng xử của tình yêu thương trên nguyên tắc tự phê bình và phê bình  chân  thành,  nghiêm  túc giữa những người cùng lý tưởng, nó hoàn toàn xa lạ với thái độ “dĩ hoà vi quý”, “yêu nên tốt, ghét nên xấu”, bao che sai lầm khuyết điểm, càng xa lạ với tranh giành địa vị, quyền lợi hay sự phục tùng một chiều của cấp dưới đối với cấp trên. Trong ứng xử với công việc, cán bộ, đảng viên phải tận tâm, tận lực, “lời nói đi đôi với việc làm”, phải thực sự “chí công vô tư”, đặt công việc nước lên trên, lên trước việc tư, việc nhà; được giao nhiệm vụ thì phải quyết tâm làm cho kỳ được, không sợ khó nhọc, không sợ nguy hiểm…; việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm; việc ác thì dù nhỏ mấy cũng tránh; việc gì dù lợi cho mình, phải xét nó có lợi cho nước không, nếu không có lợi, mà có hại cho nước thì quyết không làm. Bên cạnh đó, trong ứng xử với công việc, mỗi cán bộ, đảng viên phải xây dựng cho được tác phong quần chúng, mọi công việc đều từ Nhân dân, vì Nhân dân; phải sâu sát quần chúng, chú ý tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, quan tâm đến mọi mặt đời sống của quần chúng, chú ý lắng nghe ý kiến và giải quyết những kiến nghị chính đáng của quần chúng, sẵn sàng tiếp thu phê bình của quần chúng và sửa chữa khuyết điểm của mình.

    5.  Mối liên hệ mật thiết giữa đảng và nhân dân. Văn hoá Đảng còn được thể hiện ở mối liên hệ mật  thiết giữa Đảng và Nhân dân. Trong mối quan hệ đặc biệt này, Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người phục vụ Nhân dân, còn Nhân dân là chủ nhân của đất nước nhưng tự giác đồng tình với sự lãnh đạo của Đảng. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của Nhân dân. Để tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với dân, bản thân Đảng phải thực sự văn hoá; mọi đường lối, chủ trương của Đảng đều phải xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân, được Nhân dân tham gia ý kiến và hướng tới chăm lo đời sống, lợi ích của Nhân dân; phải tiếp tục thực hiện phương châm “Đảng lãnh  đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ” và cơ chế “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống chủ nghĩa cá nhân, “lợi ích nhóm”, kịp thời loại bỏ những cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng… Làm được những điều đó là thể hiện Đảng có trách nhiệm với dân, dân tin Đảng và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân vì thế sẽ được củng cố, tăng cường. Đó cũng chính là xây dựng dựng văn hoá Đảng.

    Đảng là danh dự và lương tâm của dân tộc. Văn hóa Đảng là lương tâm và danh dự của mỗi tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên trước dân tộc và Nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, hôm qua là vĩ đại có sức hấp dẫn lớn, không nhất định ngày hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”. Chính vì vậy, xây dựng văn hoá Đảng, để Đảng thực sự là đạo đức, là văn minh, là danh dự và lương tâm của dân tộc là trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng và mọi cán bộ, đảng viên.

(1) Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) về xây dựng và phát triển

nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

(2) Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển

văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

(3) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII (4) Hồ Chí Minh Toàn tập, Nxb, CTQG, H.2000, t.4, tr.56.

(5) Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd, t.1, tr.263.

(6) Hồ Chí Minh Toàn tập, Sđd, t.5, tr.552.

(7) Hồ Chí Minh toàn tập,Sđd, t5, tr.362

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIIHồ Chí Minh Toàn tập, Nxb, CTQG, H.2000, t.4, tr.56.

TS. Nguyễn Quang Ngọc (Trưởng khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị Trần Phú Hà Tĩnh)

Bạn đang xem bài viết Công Nghệ Nhận Diện Và Xử Lí Hình Ảnh trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!