Xem Nhiều 6/2023 #️ Creatinin Bình Thường Là Bao Nhiêu? Chỉ Số Này Creatinin Cáo Bệnh Gì? # Top 15 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Creatinin Bình Thường Là Bao Nhiêu? Chỉ Số Này Creatinin Cáo Bệnh Gì? # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Creatinin Bình Thường Là Bao Nhiêu? Chỉ Số Này Creatinin Cáo Bệnh Gì? mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Creatinin được biết đến là một sản phẩm chuyển hóa creatin, đây là một phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Cụ thể Creatinin là một chất cặn bã được đào thải ra ngoài cơ thể theo con đường duy nhất là thận.

Creatinin bình thường là bao nhiêu?

Mức Creatinin bình thường trong máu dao động trong cơ thể tùy thuộc vào từng đối tượng:

Ở nam giới thì nồng độ Creatinin trong khoảng 0,6 – 1,2 mg/dl hoặc khoảng 74 – 11umol/l

Ở nữ giới thì nồng độ Creatinin trong khoảng 0,5 – 1,1 mg/dl hoặc 58 – 96 umol/l

Ở trẻ em thì mức Creatinin bình thường trong khoảng 0,2mg/dl hoặc hơn tùy thuộc vào sự phát triển trong các khối cơ của trẻ.

Theo các dược sĩ trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM, thận đóng vai trò trong việc duy trì độ thanh thải Creatinin trong máu ở mức bình thường do vậy mà Creatinin được xem là chất tốt để đánh giá chức năng của thận. Khi nồng độ Creatinin trong máu tăng cao bất thường thì đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ suy thận rất lớn. Đó cũng chính là lý mà Creatinin được y học sử dụng nhằm đánh giá chức năng thận.

Suy thận cấp độ 1: Creatinin trong giới hạn từ 110 đến dưới 130 umol/l ở nam và dưới 130 umol/ ở nữ

Suy thận cấp độ 2: Mức Creatinin trong khoảng 130 đến 299 umol/l

Suy thận cấp độ 3a: mức độ Creatinin trong khoảng 300 – 499 umol/l, độ 3b: Creatinin nằm trong khoảng 500 đến 900 umol/l

Suy thận cấp độ 4: Creatinin thường nằm trên 900 umol/l

Triệu chứng khi nồng độ Creatinin cao như thế nào?

Ngay ở giai đoạn đầu thì triệu chứng của bệnh thận khá đa dạng và không thể hiện lâm sàng. Đồng thời không tương xứng với sự tăng nồng độ Creatinin. Đa số những trường hợp mắc bệnh thận chỉ được phát hiện ngẫu nhiên, đó là khi nồng độ Creatinin trong máu tăng cao mà không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.

Thông thường, xét nghiệm chỉ số Creatinin được thực hiện một cách thường quy như một phần trong những xét nghiệm cơ bản sinh hóa trong cơ thể mỗi người bệnh. Phương pháp y tế này cũng được thực hiện nếu như bạn đang có triệu chứng của bệnh lý cấp tính hoặc khi bác sĩ cho nghi ngờ thận của bạn đang hoạt động không được tốt. Cụ thể những triệu chứng của việc suy giảm chức năng thận như sau:

Mất tập trung, mệt mỏi, chán ăn hay mất ngủ

Giảm lượng nước tiểu trong cơ thể

Sưng hoặc phù, nhất là ở trên mặt, bụng, quanh mắt, đùi hay mắt cá chân

Có triệu chứng bất thường khi đi tiểu như bị nóng rát hay tiết dịch bất thường trong khi đi tiểu, Có sự thay đổi thói quen đi tiểu, nhất là tiểu nhiều về đêm

Nước tiểu xuất hiện bọt, máu hay có màu cà phê

Xuất hiện triệu chứng đau vùng lưng hông, dưới khung sườn và nhất là vị trí gần thận

Huyết áp tăng cao

Nhất là trong trường hợp bạn đang có yếu tố nguy cơ tổn thương thận thì cần phải xét nghiệm đo Creatinin thường xuyên như sau:

Trường hợp bạn bị đái tháo đường tuýp 1 hoặc 2 thì người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm thận mỗi năm 1 lần

Trường hợp bạn bị bệnh thận thì cũng phải đo nồng độ Creatinin bình thường để theo dõi tình trạng bệnh của mình

Một vài bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến thận của bạn như đái tháo đường, tăng huyết áp, hay việc sử dụng quá nhiều thuốc cũng có thể làm ảnh hưởng đến thận. Thì người bệnh cũng cần phải thực hiện một vài xét nghiệm chỉ số Creatinin bình thường bao nhiêu.

Những xét nghiệm định lượng Creatinin

Xét nghiệm Creatinin trong máu

Một vài xét nghiệm Creatinin trong máu được chỉ định thường xuyên như một phần trong xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Theo đó những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Creatinin máu như:

Chấn thương cơ sẽ làm tăng nồng độ Creatinin trong máu

Một số loại thuốc làm tăng nồng độ Creatinin trong máu như huyết áp cao, cimetidine, thuốc hóa trị kim loại nặng và những loại thuốc gây độc cho thận khác như Cephalosporin

Nồng độ Creatinin ở phụ nữ mang thai thấp hơn

Xét nghiệm Creatinin trong nước tiểu

Chỉ số creatinin cảnh báo bệnh thận nguy hiểm

Trường hợp chức năng thận gặp vấn để thì sẽ làm tích tụ lại lượng Creatinin trong cơ thể. Việc xét nghiệm Creatinin trong nước tiểu sẽ giúp đánh giá chức năng của thận có làm việc tốt hay không. Ngoài ra các thử nghiệm đo nồng độ Creatinin nước tiểu trong vòng 24 tiếng thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bị nghi ngờ mắc bệnh thận. Trường hợp nồng độ Creatinin trong cơ thể quá cao sẽ là những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận.

Nồng độ Creatinin trong thận cảnh báo bệnh gì?

Trường hợp tăng nồng độ Creatinin: tình trạng này sẽ khiến bạn làm tăng nguy cơ hoặc đang mắc phải những bệnh viêm cầu thận, viêm bể thận hay hoại tử ống thận cấp tính, bệnh nhân bị suy thận cấp và mãn tính, hay bị giảm lưu lượng máu tới thận, tắc nghẽn đường tiết niệu, sưng thận, hẹp động mạch thận, chứng khổng lồ, chứng to đầu chi, người bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu, sỏi thận, nhiễm độc thận, lắng đọng lgA tại cầu thận, tăng axit uric máu cao, khối u tử cung, ung thư tuyến tiền liệt….

Trường hợp bị giảm nồng độ Creatinin: Cảnh báo tình trạng suy nhược cơ thể, giảm khối lượng cơ, mắc bệnh gan mãn tính, bệnh nhân đang dùng thuốc chống động kinh, phụ nữ mang thai hay ở người đang ăn chay….

Chỉ Số Creatinin Là Gì? Định Lượng Creatinin Bình Thường Là Bao Nhiêu

Bài viết này cung cấp thông tin chỉ số Creatinin là gì, xét nghiệm định lượng creatinin để làm gì, creatinin bình thường là bao nhiêu và creatinin thấp có nguy hiểm không

Creatinine là một sản phẩm thải ra từ sự hao mòn thông thường trên cơ bắp của cơ thể. Mọi người đều có creatinine trong máu.

Thận duy trì creatinin máu trong một phạm vi bình thường. Creatinine đã được tìm thấy là một chỉ số khá đáng tin cậy về chức năng thận. Mức độ creatinin tăng cao biểu thị chức năng thận bị suy yếu hoặc bệnh thận.

Khi thận bị suy yếu vì bất kỳ lý do nào, mức độ creatinin trong máu sẽ tăng lên do độ thanh thải creatinin của thận kém. Do đó, nồng độ creatinin cao bất thường cảnh báo về sự trục trặc hoặc suy thận có thể xảy ra. Chính vì lý do này mà các xét nghiệm creatinin máu tiêu chuẩn thường được thực hiện để kiểm tra lượng creatinin trong máu.

Một thước đo chính xác hơn của chức năng thận có thể được ước tính bằng cách tính toán bao nhiêu creatinin được đào thải khỏi cơ thể bởi thận. Điều này được gọi là độ thanh thải creatinin và nó ước tính tốc độ lọc của thận (tốc độ lọc cầu thận, hoặc GFR).

Nồng độ creatinin trong cả nước tiểu và máu được xác định và so sánh. Độ thanh thải creatinin bình thường cho phụ nữ khỏe mạnh là 88-128 mL/phút. và 97 đến 137 mL/phút. ở nam giới (mức độ bình thường có thể thay đổi một chút giữa các phòng thí nghiệm).

Mức độ urê trong máu (BUN) là một chỉ số khác về chức năng thận. Urê cũng là một sản phẩm phụ trao đổi chất có thể tích tụ nếu chức năng thận bị suy giảm. Tỷ lệ BUN-creatinine thường cung cấp thông tin chính xác hơn về chức năng thận và nguyên nhân cơ bản có thể có của nó so với mức độ creatinin đơn thuần. BUN cũng tăng khi mất nước.

Định lượng creatinin là gì

Xét nghiệm định lượng creatinin trong máu thường được dùng để chẩn đoán suy giảm chức năng thận. Việc làm này có thể được thực hiện 1 cách thường xuyên như là một phần trong những xét nghiệm cơ bản về hóa sinh trong cơ thể.

Ngoài ra khi bạn có những bệnh lý cấp tính hoặc bác sĩ có nghi ngờ về chức năng thận của bạn thì xét nghiệm creatinin máu là điều cần thiết. Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm creatinin bao gồm:

Một số loại thuốc khiến nồng độ creatinin trong máu tăng lên như thuốc cao huyết áp, aminoglycosides, thuốc hóa trị kim loại nặng các loại thuốc gây độc cho thận khác như cephalosporin

Chấn thương cơ làm tăng creatinin trong máu và mang thai khiến nồng độ chất này thấp hơn

Mức độ creatinin bình thường trong máu là khoảng 0,6 đến 1,2 miligam (mg) mỗi deciliter (dL) ở nam giới trưởng thành và 0,5 đến 1,1 miligam mỗi decilit ở nữ giới trưởng thành. (Trong hệ thống số liệu, một miligam là một đơn vị trọng lượng bằng một phần nghìn gam và một decilit là một đơn vị thể tích bằng một phần mười lít.)

Ngoài ra chỉ số creatinin còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, kích thước cơ thể của bạn

Chỉ số creatinin cao hơn bình thường là khi nào

Một người được coi là có chỉ số creatinin cao hơn bình thường là khi

Người đó chỉ có một quả thận có thể có mức bình thường khoảng 1,8 hoặc 1,9 mg

Mức độ creatinine đạt 2.0 trở lên ở trẻ sơ sinh và 5.0 trở lên ở người lớn có thể cho thấy suy thận nặng.

Lọc máu là điều cần thiết để loại bỏ chất thải từ máu dựa trên cân nhắc bao gồm BUN, mức độ creatinin, mức kali và lượng chất lỏng mà bệnh nhân đang giữ lại

Những triệu chứng có thể nhận biết 1 người có mức creatinin máu cao là:

Creatinin thấp có nguy hiểm không

Mức độ thấp của chất thải creatinin trong cơ thể có thể là một dấu hiệu cho thấy gan hoặc cơ bắp không hoạt động tốt. Ngoài ra mức độ creatinin thấp là một dấu hiệu mất khối lượng cơ bắp khi người già hoặc đó là một tình trạng tạm thời trong khi mang thai, thời gian bị bệnh và cũng có thể là do suy dinh dưỡng.

Creatine được tạo ra ở gan và một lá gan không khỏe mạnh không hoạt động đúng sẽ không thể tạo ra lượng creatinin bình thường.

Đối với bệnh gan mạn tính, có thể giảm 50% trong sản xuất creatine. Điều này có nghĩa là sẽ có nồng độ creatinin trong máu thấp hơn, có thể được kiểm tra bằng xét nghiệm máu đơn giản gọi là xét nghiệm creatinin huyết thanh.

Mức độ creatinin thường được liên kết với khối lượng cơ bắp hoặc số lượng cơ bắp trong cơ thể, có thể giảm theo tuổi tác hoặc bệnh tật. Mức độ thấp có thể chỉ ra rằng cơ bắp kém mạnh mẽ hoặc đang xấu đi, ví dụ với một bệnh như loạn dưỡng cơ (MD). Người lớn tuổi thường mất một số khối cơ theo tuổi và điều này thường không phải là vấn đề y tế nghiêm trọng.

Mang thai thường là một nguyên nhân của mức độ creatinin thấp, vấn đề này sẽ trở lại bình thường sau khi người phụ nữ đó sinh con

Creatinin Là Gì? Chỉ Số Creatinin Bất Thường Khi Nào?

Creatinin là sản phẩm của sự hao mòn Creatin trên các cơ bắp của cơ thể. Mỗi người đều có Creatinin trong máu. Creatinin nội sinh chủ yếu từ gan, thận và tụy, được tổng hợp từ Arginin và Methionin. Creatin ngoại sinh do thức ăn cung cấp. Thận duy trì Creatinin trong máu ở một phạm vi bình thường. Creatinin được đào thải qua thận nên nồng độ của Creatinin phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.

Vì vậy, nồng độ Creatinin máu bình thường không đổi nếu chức năng bài tiết của thận hoạt động bình thường. Ngoài tình trạng mất nước, chỉ những rối loạn ở thận như hoại tử ống thận cấp tính, viêm cầu thận, viêm bể thận, tắc nghẽn đường nước tiểu,… mới khiến Creatinin tăng bất thường. Mức độ Creatinin tăng cao thể hiện tình trạng chức năng thận suy yếu hoặc mắc bệnh thận.

Bên cạnh đó, sau bữa ăn, Creatinin thường sẽ tăng nhẹ, đặc biệt là sau khi ăn lượng lớn protein. Ngoài ra, có một số biến đổi trong ngày về lượng Creatinin: Thấp nhất lúc 7h sáng và cao nhất lúc 7h tối.

Xét nghiệm creatinin như thế nào?

Xét nghiệm định lượng Creatinin trong máu được thực hiện một cách thường xuyên như một phần trong những xét nghiệm hóa sinh cơ bản. Ngoài ra, khi bệnh nhân mắc các bệnh lý cấp tính hoặc bác sĩ nghi ngờ về chức năng thận thì cũng được chỉ định xét nghiệm Creatinin máu.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm Creatinin máu bao gồm:

Một số loại thuốc khiến nồng độ Creatinin trong máu tăng lên như thuốc cao huyết áp, thuốc hóa trị kim loại nặng, cimetidine, aminoglycosides hay các loại thuốc gây độc cho thận khác như cephalosporin;

Chấn thương cơ làm tăng Creatinin trong máu;

Mang thai khiến nồng độ Creatinin thấp hơn.

Khi chức năng thận có vấn đề, lượng Creatinin sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Xét nghiệm Creatinin trong nước tiểu giúp đánh giá xem thận có làm việc tốt hay không. Các thử nghiệm đo nồng độ Creatinin nước tiểu 24 giờ thường được chỉ định cho bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh thận. Nếu Creatinin trong cơ thể cao có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận.

Khi thận bị suy yếu bởi bất kỳ lý do nào, chỉ số Creatinin trong máu của bệnh nhân sẽ tăng lên do khả năng thanh thải Creatinin của thận kém đi. Chính vì vậy, các xét nghiệm định lượng Creatinin máu thường được thực hiện để chẩn đoán và đánh giá chức năng thận.

Một cách đánh giá chức năng thận chính xác hơn là tính toán bao nhiêu Creatinin được đào thải khỏi cơ thể bởi thận. Điều này được gọi là độ thanh thải của Creatinin và nó giúp bác sĩ đánh giá được tốc độ lọc của thận.

Xét nghiệm Creatinin có thể được thực hiện một cách thường quy như là một phần trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Kỹ thuật y tế này cũng có thể được chỉ định khi người bệnh mắc các bệnh lý cấp tính hoặc khi bác sĩ nghi ngờ thận làm việc không tốt. Một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm chức năng thận bao gồm:

Mệt mỏi, thiếu tập trung, mất ngủ, chán ăn;

Sưng, phù ở vùng mặt, bụng, đùi, mắt cá chân;

Nước tiểu nhiều bọt, có máu hoặc có màu cà phê;

Giảm lượng nước tiểu;

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có dịch tiết bất thường trong khi tiểu, có sự thay đổi về thói quen đi tiểu, tiểu đêm;

Đau vùng hông lưng, dưới khung sườn, gần vị trí thận;

Tăng huyết áp.

Ngoài ra, tần suất thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin máu hay thưa còn tùy thuộc vào bệnh lý và nguy cơ tổn thương thận của từng bệnh nhân. Cụ thể là:

Bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinintối thiểu 1 lần/năm;

Người mắc bệnh thận nên đo nồng độ Creatininthường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe;

Người mắc bệnh có thể ảnh hưởng tới chức năng thận như tăng huyết áp, tiểu đường, đang dùng thuốc có tác dụng phụ tới thận,… cũng được khuyên nên thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin.

Chỉ số Creatinin máu có ý nghĩa như thế nào?

Nồng độ Creatinin trong cả nước tiểu và máu sẽ được xác định và so sánh. Định lượng Creatinin máu ở nữ giới khỏe mạnh là 0.5-1.1 mg/dl hoặc 44-97 umol/l (đơn vị SI) và ở nam giới khỏe mạnh là 0.6-1.2 mg/dl hoặc 53-106 umol/l (đơn vị SI). Ngoài ra, chỉ số Creatinin còn phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính, trọng lượng cơ thể,… Cụ thể, người cao tuổi giảm khối lượng cơ có thể giảm nồng độ Creatinin. Vị thành niên có nồng độ Creatinin là 0.5-1.0 mg/dl, trẻ em là 0.3-0.7 mg/dl, trẻ nhỏ là 0.2-0.4 mg/dl và trẻ sơ sinh là 0.3-1.2 mg/dl.

Suy thận do nguồn gốc trước thận: Suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận, dùng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp.

Suy thận do nguồn gốc tại thận:

Tổn thương cầu thận: Tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh luput ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận.

Tổn thương ống thận: Viêm thận-bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid Uric máu, nhiễm độc thận.

Suy thận do nguồn gốc sau thận: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.

Ý Nghĩa Chỉ Số Creatinin Bình Thường – Cao – Thấp

quocbaoit

BỆNH VIỆN PHƯỚC HẢI

Thông tin cơ bản về nghĩa chỉ số Creatinin bình thường – Cao – Thấp

Creatinin là gì?

Creatinin được tạo ra từ số lượng Creatin tồn tại trong các cơ bị thoái hóa, sau đó chất này được lọc qua cầu thận. Thông thường trong máu của mỗi người đều có Creatinin. Creatinin nội sinh chủ yếu xuất hiện từ tụy, thận và gan, được Arginin và Methionin tổng hợp. Trong khi đó, Creatin ngoại sinh do những loại thức ăn được tiêu thụ hàng ngày cung cấp.

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì phạm vi bình thường của nồng độ Creatinin trong máu. Creatinin được đào thải qua thận nên chỉ số Creatinin trong máu có thể phản ánh chính xác khả năng lọc của thận ở hiện tại.

Chính vì thế nếu chức năng bài tiết của thận bình thường thì nồng độ Creatinin sẽ luôn trong phạm vi bình thường và không đổi. Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ Creatinin tăng cao, người bệnh có thể bị rối loạn chức năng thận.

Khi thận gặp vấn đề và bị suy giảm chức năng do tình trạng mất nước hoặc một số rối loạn như viêm bể thận, viêm cầu thận, hoại tử ống thận cấp tính, tắc nghẽn đường nước tiểu… khả năng lọc Creatinin sẽ giảm đáng kể. Điều này khiến nồng độ Creatinin trong máu vượt qua khỏi mức bình thường hoặc tăng cao ở mức báo động.

Ngoài ra sau mỗi bữa ăn, nồng độ Creatinin trong máu thường sẽ tăng nhẹ, nhất là sau khi tiêu thụ một lượng lớn protein. Bên cạnh đó, chỉ số Creatinin sẽ có một số biến đổi trong ngày. Cụ thể: Cao nhất lúc 7 giờ tối và thấp nhất lúc 7 giờ sáng.

Chỉ số Creatinin là gì?

Thông qua độ lọc cầu thận ước tính (GFR: tên viết tắt), chức năng thận sẽ được đánh giá một cách chính xác hơn, được ước đoán dựa vào chỉ số Creatinin trong máu. Nồng độ ure trong máu hay BUN là chỉ số khác có khả năng chức năng thận. Thông thường mối tương quan giữa chỉ số Creatinin và ure sẽ cho kết luận chính xác hơn về chức năng thận và nguyên nhân làm phát sinh những rối loạn nếu có.

Thông qua độ lọc cầu thận ước tính, chức năng thận sẽ được đánh giá một cách chính xác hơn dựa vào chỉ số Creatinin trong máu

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin

Khi chức năng thận bị suy yếu bởi bất kỳ nguyên nhân nào, nồng độ Creatinin trong máu sẽ có dấu hiệu tăng đáng kể do khả năng lọc Creatinin của thận kém đi. Vì thế những xét nghiệm định lượng Creatinin máu được áp dụng với mục đích chẩn đoán và đánh giá chức năng thận.

Ngoài ra kiểm tra bao nhiêu Creatinin được đào thải ra khỏi cơ thể cũng là một cách đánh giá chính xác hơn về chức năng thận. Trong Y học, hoạt động này còn được gọi là độ thanh thải của Creatinin. Khi thực hiện kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá chính xác tốc độ lọc của thận.

Xét nghiệm định lượng Creatinin được tiến hành một cách thường quy, giống như là một phần quan trọng trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Ngoài ra kỹ thuật xét nghiệm này cũng được yêu cầu thực hiện khi bạn mắc phải một số bệnh lý cấp tính hoặc khi có nghi ngờ cơ quan thận làm việc không tốt.

Tình trạng suy giảm chức năng thận được cảnh báo bởi những dấu hiệu sau:

Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, thiếu tập trung, ăn không ngon miệng, chán ăn

Phù, sưng ở bụng, vùng mặt, mắt cá chân, đùi

Nước tiểu có màu cà phê hoặc có máu, nhiều bọt

Lượng nước tiểu giảm đáng kể

Xuất hiện cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có sự thay đổi về thói quen đi tiểu, có dịch tiết bất thường trong khi tiểu, tiểu đêm

Tăng huyết áp

Đau dưới khung sườn, ở vùng hông lưng, gần vị trí thận.

Ngoài ra phụ thuộc vào nguy cơ tổn thương thận và bệnh lý của từng bệnh nhân, tần suất thực hiện xét nghiệm Creatinin máu sẽ thay đổi.

Bệnh nhân bị tiểu đường: Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, xét nghiệm định lượng Creatinin máu nên được thực hiện tối thiểu 1 lần/ năm.

Bệnh nhân mắc bệnh thận: Để theo dõi tình trạng sức khỏe, những người mắc bệnh thận sẽ được yêu cầu thực hiện đo chỉ số Creatinin trong máu thường xuyên.

Chức năng thận có thể bị ảnh hưởng bởi những bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, đang điều trị với những loại thuốc có tác dụng phụ tới thận. Vì thế những đối tượng này được khuyên nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin.

Các xét nghiệm định lượng Creatinin

Các xét nghiệm định lượng Creatinin gồm xét nghiệm Creatinin máu và xét nghiệm Creatinin nước tiểu.

1. Xét nghiệm Creatinin máu

Xét nghiệm định lượng Creatinin máu được tiến hành một cách thường quy, giống như là một phần quan trọng trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Ngoài ra kỹ thuật xét nghiệm này cũng được yêu cầu thực hiện khi có nghi ngờ cơ quan thận làm việc không tốt hoặc mắc phải một số bệnh lý cấp tính.

Kết quả xét nghiệm định lượng Creatinin bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau:

Chấn thương cơ khiến chỉ số Creatinin trong máu tăng.

Mang thai khiến chỉ số Creatinin trong máu thấp hơn.

Nồng độ Creatinin trong máu tăng bởi một số loại thuốc gồm thuốc hóa trị kim loại nặng, thuốc cao huyết áp, aminoglycosides, cimetidine và một số loại thuốc khác có khả năng gây độc cho thận như cephalosporin.

Xét nghiệm định lượng Creatinin máu là một phần quan trọng trong những xét nghiệm sinh hóa cơ bản

2. Xét nghiệm Creatinin nước tiểu

Creatinin tích tụ trong cơ thể khi chức năng thận có vấn đề. Việc thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin trong nước tiểu có khả năng đánh giá chính xác thận có làm việc tốt hay không. Thông thường những thử nghiệm xác định nồng độ Creatinin nước tiểu 24 giờ được thực hiện cho những người bị nghi ngờ mắc bệnh thận. Nồng độ Creatinin trong cơ thể tăng cao là biểu hiện của bệnh thận.

Chỉ số Creatinin bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số Creatinin trong máu và trong cả nước tiểu sẽ được xác định và so sánh. Trong đó có những chỉ số sau:

Chỉ số Creatinin máu ở người trưởng thành và khỏe mạnh

Ở nữ giới khỏe mạnh: 44 – 97 umol/l (đơn vị Sl) hoặc 0.5 – 1.1 mg/dl (đơn vị Sl).

Ở nam giới khỏe mạnh: 53-106 umol/l (đơn vị SI) hoặc 0.6-1.2 mg/dl.

Ngoài ra chỉ số Creatinin còn chịu tác động và phụ thuộc vào những yếu tố gồm giới tính, độ tuổi, trọng lượng cơ thể… Cụ thể nồng độ Creatinin có thể giảm đáng kể ở những người cao tuổi giảm khối lượng cơ.

Vị thành niên: 0.5 – 1.0 mg/dl.

Trẻ em: 0.3 – 0.7 mg/dl.

Trẻ nhỏ: 0.2 – 0.4 mg/dl.

Trẻ sơ sinh: 0.3 – 1.2 mg/dl.

Chỉ số Creatinin thế nào là cao?

Chỉ số Creatinin tăng cao bao nhiêu phụ thuộc vào mức độ suy thận, cụ thể:

Suy thận theo độ Mức Creatinin ( mmol/l)

Suy thận độ I < 130 mmol/l

Suy thận độ II 130- 299 mmol/l

Suy thận độ IIIa 300 – 499 mmol/l

Suy thận độ IIIb 500 – 899 mmol/l

Suy thận độ IV

Đối với những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm từ cấp độ IIIa trở lên sẽ phải điều trị thay thay thế bằng phương pháp chạy thận nhân tạo cả đời. Điều này khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Chỉ số Creatinin trong máu tăng cao bao nhiêu phụ thuộc chủ yếu vào mức độ suy thận

Triệu chứng của nồng độ Creatinin cao

Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh thận rất đa dạng. Tuy nhiên ở giai đoạn sớm các triệu chứng thường ít biểu hiện ra lâm sàng và không tương xứng với kết quả tăng nồng độ Creatinin. Đối với một số trường hợp, bệnh nhân bị bệnh thận chỉ được phát hiện một cách ngẫu nhiên, không có biểu hiện triệu chứng mặc dù chỉ số Creatinin máu cao.

Ở một số trường hợp khác, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện sau:

Cơ thể mệt mỏi, không tập trung, giảm trí nhớ, hoa mắt chóng mặt

Khó thở, thở nông

Phù ở chân tay hoặc/ và ở mặt

Thiếu máu

Đi tiểu bất thường, tiểu ít, thường tiểu đêm, nước tiểu ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường, có màu đậm hoặc có máu, nước tiểu sủi bọt

Có cảm giác căng tức hoặc đau khi đi tiểu

Tăng huyết áp

Ngứa và khó chịu ở da

Đau vùng cạnh sườn hoặc đau lưng

Triệu chứng không đặc hiệu: Nôn, buồn nôn, da khô, hơi thở có mùi hôi. Ở giai đoạn này bệnh nhân đã bị suy thận rất nặng, thông thường bệnh nhân đã bị suy thận giai đoạn cuối.

Nguyên nhân khiến nồng độ Creatinin trong máu tăng cao (xuất hiện trong bệnh lý suy thận)

Suy thận do nguồn gốc trước thận: Mất nước, suy tim mất bù, hẹp động mạch thận, xuất huyết.

Suy thận do nguồn gốc tại thận: Tổn thương ống thận (nhiễm độc thận, tăng acid uric, đau tủy xương, sỏi thận, bể thận cấp tính hay mạn tính, viêm thận), tổn thương cầu thận (đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận lupus hệ thống, viêm cầu thận).

Suy thận do nguồn gốc sau thận: Khối u tử cung, những khối u bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến, sỏi thận.

Những trường hợp có nồng độ Creatinin thấp hơn bình thường

Những người cao tuổi sẽ có chỉ số Creatinin trong máu thấp hơn bình thường.

Nồng độ Creatinin trong máu của trẻ sơ sinh vào khoảng 0.2 mg/dl trở lên, phụ thuộc vào sự phát triển cơ bắp của trẻ.

Những người bị sụt cân nghiêm trọng, suy dinh dưỡng nặng hoặc đang mắc phải những bệnh mạn tính kéo dài mà các cơ có xu hướng teo và giảm dần theo thời gian. Lúc này nồng độ Creatinin đo được sẽ thấp hơn dự kiến.

Chính vì những lý do nêu trên nên việc thực hiện xét nghiệm định lượng Creatinin để đánh giá chức năng thận là điều vô cùng cần thiết. Bởi hoạt động này sẽ giúp bạn tầm soát tốt tình trạng suy thận ngay từ giai đoạn rất nhẹ. Đồng thời có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Bệnh có thể nhanh chóng tiến triển nặng theo thời gian khi không kịp thời phát hiện. Khi bị suy thận giai đoạn cuối, bệnh nhân buộc phải chạy thận nhân tạo suốt đời.

Phụ thuộc vào sự phát triển cơ bắp của trẻ, nồng độ Creatinin trong máu của trẻ sơ sinh vào khoảng 0.2 mg/dl trở lên

Bài viết là thông tin cơ bản về ý nghĩa chỉ số Creatinin bình thường – Cao – Thấp. Từ những thông tin này hi vọng người bệnh hiểu hơn về chỉ số Creatinin, vai trò của chỉ số này cùng những xét nghiệm chẩn đoán. Do bệnh suy thận thường ít có triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu nên người bệnh nên thường xuyên thực hiện định lượng Creatinin. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện và chữa trị, phòng ngừa bệnh tiến triển theo hướng xấu.

Bạn đang xem bài viết Creatinin Bình Thường Là Bao Nhiêu? Chỉ Số Này Creatinin Cáo Bệnh Gì? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!