Xem Nhiều 1/2023 #️ Đà Nẵng Triển Khai Hiệu Quả Các Dự Án Oda # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Đà Nẵng Triển Khai Hiệu Quả Các Dự Án Oda # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đà Nẵng Triển Khai Hiệu Quả Các Dự Án Oda mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng rất chú trọng mở rộng, phát triển quan hệ với các đối tác nước ngoài. Tính đến ngày 31-5, thành phố đã đón tiếp 323 đoàn khách quốc tế đến làm việc với Đà Nẵng, trong đó có những đoàn quan trọng như: đoàn Phó Thủ tướng Lào, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, đoàn Thống đốc bang Nam úc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Anh, Úc, Thụy Sĩ. Thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác với thành phố Toluca (Mexico), tăng số địa phương Đà Nẵng thiết lập quan hệ hợp tác lên 37 địa phương của 19 quốc gia và vùng lãnh thổ với 65 thỏa thuận được ký kết còn hiệu lực.

Hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 663 triệu USD, đạt 44,3% kế hoạch, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2015; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 623 triệu USD đạt 47,7% kế hoạch, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2015. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2016, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 2.475 nghìn lượt khách, đạt 48,2% kế hoạch, tăng 11,1% so với cùng kỳ; tổng thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 7.177 tỷ đồng, đạt 48,1% kế hoạch, tăng 15,5%. Đến nay, có 21 đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng đang hoạt động và dự kiến mở đường bay Osaka – Đà Nẵng vào tháng 8-2016.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, có 6 dự án sử dụng vốn ODA do thành phố quản lý đang được triển khai, với tổng vốn đầu tư trên khoảng 400 triệu USD, trong đó vốn ODA là 314 triệu USD, chiếm 78,5%, vốn đối ứng đạt 86 triệu USD, chiếm 21,5% tổng vốn đầu tư. Tính cả giai đoạn 2011-2015, Đà Nẵng triển khai thực hiện 13 dự án ODA (7 dự án đầu tư và 6 dự án hỗ trợ kỹ thuật), với tổng vốn đầu tư trên 700 triệu USD, trong đó vốn ODA là 540 triệu USD, vốn đối ứng 160 triệu USD. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, đây là giai đoạn tập trung một số dự án ODA có quy mô lớn, góp phần quan trọng vào việc đầu tư, nâng cấp, thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng của thành phố. Ngoài ra, các dự án trong giai đoạn này còn góp phần cải thiện hệ thống, mạng lưới cấp nước; cải thiện điều kiện y tế về trang bị máy móc thiết bị tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để thành phố 5 năm liền dẫn đầu cả nước về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, một số dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực cấp nước, môi trường, quy hoạch giao thông, biến đổi khí hậu đã giúp tư vấn, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm bổ ích và góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ công chức các sở ngành của thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng, dù luôn có thứ hạng cao trong xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhưng thu hút đầu tư FDI của Đà Nẵng những năm qua vẫn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng một phần là do thành phố không có nhiều kinh nghiệm trong công tác quảng bá xúc tiến đầu tư một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, Đà Nẵng rất mong Phó Thủ tướng và Bộ Ngoại giao quan tâm hỗ trợ kết nối thành phố trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn đa quốc gia, tổ chức kinh tế lớn từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Anh, Hoa Kỳ…; đồng thời, giúp vận động và giới thiệu ít nhất 1-2 tập đoàn lớn, thực sự quan tâm đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên là công nghệ cơ khí chính xác, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và biểu dương những kết quả Đà Nẵng đạt được trong công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2016, qua đó đóng góp tích cực vào hoạt động đối ngoại chung của đất nước. Phó Thủ tướng rất ấn tượng với hoạt động xuất nhập khẩu và thu hút du lịch của thành phố từ đầu năm đến nay, đồng thời nhận định, các dự án ODA tại thành phố đã và đang được thực hiện tốt, đảm bảo được mục tiêu và hiệu quả đề ra, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Theo Phó Thủ tướng, một trong những kinh nghiệm rất hiệu quả của Đà Nẵng trong triển khai các dự án ODA là thành lập hội đồng điều hành dự án để xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện; đây là mô hình tốt để nhân rộng, áp dụng tại các địa phương trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Chính phủ đang trong quá trình xem xét, xây dựng cơ chế sử dụng vốn ODA một cách hiệu quả trên cơ sở khả năng trả nợ của các địa phương. Với kinh nghiệm triển khai tốt cũng như khả năng đối ứng vốn trong các dự án sử dụng nguồn vốn ODA, Phó Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng nghiên cứu, đóng góp ý kiến với Bộ Tài chính về dự thảo nghị định cơ chế tài chính trong các nguồn vốn ODA theo hướng đề xuất: mức vay 50% đối với nguồn vốn ODA; mức vay 100% đối với vốn vay ưu đãi; mức vay 70% đối với mô hình kết hợp PPP và nguồn vốn vay ưu đãi hoặc nguồn vốn ODA (đây là mô hình mới do Đà Nẵng đề xuất Chính phủ). Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam không còn được hỗ trợ bởi các nguồn vốn không hoàn lại hay vay với lãi suất thấp , mà chỉ có thể tiếp cận với nguồn vốn vay có lãi suất cao hơn trước đây, do đã bước qua giai đoạn là nước thu nhập thấp. Vì vậy, Đà Nẵng cần nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng đối ứng vốn và khả năng trả nợ khi sử dụng các nguồn vốn vay ưu đãi và vốn ODA cho các dự án thành phố đang đề xuất, đồng thời cân nhắc khả năng huy động nguồn vốn khác để thực hiện.

NGÔ HUYỀN

Đà Nẵng Triển Khai Các Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Sau Dịch Covid

Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị về lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị số 40-CT/TU về lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.

Theo Chỉ thị, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản được kiểm soát. Đảng và Nhà nước Việt Nam chủ trương chuyển trạng thái vừa tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, tận dụng những cơ hội mới, nhất là xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam…

Nhằm sớm vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020 và thời gian đến, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể thành phố tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, Thành ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt về việc thực hiện các chủ trương, giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, sẵn sàng mọi điều kiện về nhân lực, phương tiện và chủ động triển khai các phương án, kịch bản nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội nhưng đảm bảo kiểm soát đúng mức, không chủ quan, lơ là; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống người dân, trật tự, an toàn xã hội và hoạt động phát triển kinh tế. Đồng thời, xác định nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong giai đoạn hiện nay là nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.

Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương Đảng, Chính phủ về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khôi phục lại các hoạt động kinh tế-xã hội. Khẩn trương rà soát, đánh giá đầy đủ tác động của đại dịch đối với từng ngành, lĩnh vực để có kịch bản, giải pháp phù hợp nhằm khắc phục, giảm thiểu các tác hại gây ra.

Hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tiếp cận nhanh với các cơ chế, chính sách hỗ trợ về miễn, giảm, giãn thuế, phí, lãi suất ngân hàng, tiếp cận đất đai, thị trường tiêu thụ, xuất khẩu… để tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chỉ đạo sớm triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, đảm bảo đúng quy định, đối tượng và công khai, minh bạch. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trục lợi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Xác định rõ những cơ hội, động lực mới cho tăng trưởng, triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực trọng tâm gồm đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; khôi phục, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; kích cầu du lịch, khuyến khích tiêu dùng nội địa; thúc đẩy đầu tư công; và tập trung tháo gỡ khó khăn đối với các dự án quy mô lớn của các doanh nghiệp có vướng mắc, chậm triển khai trong nhiều năm, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư, khởi công dự án.

Đồng thời, tỉnh cũng rà soát, cân đối chi ngân sách hiệu quả, phù hợp với tiến độ thu, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển và an sinh xã hội. Thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên 9 tháng cuối năm của các địa phương, đơn vị; giảm tuyệt đối các khoản chi chưa có nội dung chi; rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa cần thiết, tiết giảm tối đa các khoản chi lễ hội, hội thảo, hội nghị, khánh tiết, đi công tác nước ngoài…

Thực hiện có hiệu quả Chủ đề năm 2020 “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” và tổ chức tốt Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2020. Đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hỗ trợ nhà đầu tư về tiếp cận cơ chế, chính sách, vốn, đất đai… để nắm bắt thời cơ thu hút nguồn vốn đầu tư.

Tiếp tục triển khai có kết quả các công trình, dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân 2019 và các dự án được xúc tiến tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2020.

Xây dựng các cơ chế mở để khuyến khích đầu tư phát triển khối kinh tế tư nhân, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khôi phục, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh. Cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhất là các chỉ số về gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch…

Tiếp tục cụ thể hóa triển khai có hiệu quả 12 chương trình, kế hoạch của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng gắn với lãnh đạo tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo chất lượng, tiến độ theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và các kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của Thành ủy.

Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh gây mất an ninh trật tự, thông tin sai sự thật… xây dựng thành phố Đà Nẵng thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn của nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Nghiên cứu, đề xuất các chỉ tiêu chủ yếu, phương án cân đối ngân sách năm 2020 phù hợp với tình hình mới. Chủ động xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Chỉ đạo ưu tiên phân bổ nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các khu công nghiệp mới (Hòa Ninh, Hòa Nhơn, Hòa Cầm giai đoạn 2), Khu Công viên phần mềm số 2… gắn với rà soát, khai thác hiệu quả quỹ đất tại các khu công nghiệp hiện có. Có giải pháp hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố, như sản xuất ôtô, cao su, linh kiện điện tử, nước uống… bù đắp sụt giảm từ đầu năm đến nay.

Khách đến tham qua Khu du lịch Bà Nà Hills sẽ được giảm giá vé và dịch vụ để khuyến khích người dân đi du lịch nội địa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xây dựng kịch bản và tập trung nguồn lực khôi phục hoạt động ngành du lịch Đà Nẵng; tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với đẩy nhanh tiến độ quy hoạch đầu tư, hoàn thành các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung chỉ đạo xử lý các “điểm nghẽn” trong thủ tục đầu tư, xây dựng cơ bản, công tác giải tỏa, đền bù, bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai dự án, nhất là các công trình trọng điểm, động lực trên các lĩnh vực giao thông, hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cấp thoát nước, môi trường, an sinh xã hội…

Chủ động điều chuyển vốn của các dự án chậm tiến độ để bố trí cho các công trình giải ngân hiệu quả, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ; phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2020 theo kế hoạch đề ra.

Đảng đoàn Hội đồng Nhân dân thành phố chỉ đạo Hội đồng Nhân dân thành phố tiếp tục tăng cường công tác giám sát và đồng hành cùng Ủy ban Nhân dân thành phố trong chỉ đạo thực hiện các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế-xã hội thành phố, kế hoạch đầu tư trung hạn; sớm xem xét thông qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (ngoài chính sách chung của Trung ương); rà soát, điều chỉnh, bổ sung kinh phí hoạt động cho các ngành, lĩnh vực; điều chỉnh việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, báo cáo tại Kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố giữa năm 2020.

Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố vận động người lao động chia sẻ, chung tay cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; khuyến khích người dân tiêu dùng hàng nội địa theo phương châm “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,” “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Phát huy vai trò, trách nhiệm giám sát của mình trong việc nắm bắt tình hình triển khai và hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn, đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng quy định.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức quán triệt, cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị này phù hợp với tình hình, điều kiện của từng ngành, địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng phương án thích ứng với trạng thái bình thường mới. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị mình.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có những thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội thành phố. Phát động các phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội thành phố, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.

Các hội, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố chủ động chuẩn bị các điều kiện, nền tảng cho giai đoạn phát triển bền vững sau đại dịch; tăng cường hỗ trợ, hợp tác, liên kết thông qua chuỗi cung ứng và mạng lưới các hiệp hội ngành nghề, địa phương để phát triển thị trường trong trạng thái mới.

Đồng thời, tích cực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, áp dụng các giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại thị trường, đổi mới hoạt động tổ chức sản xuất, công nghệ, phương pháp quản trị, thiết lập mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng số hóa; tiếp tục đồng hành, chung tay cùng với chính quyền thành phố trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả của đại dịch./.

Theo (Vietnam+)

7 Nguyên Nhân Chính Khiến Nhiều Dự Án Oda Chậm Giải Ngân

(Chinhphu.vn) – Nêu bảy nguyên nhân chính khiến nhiều dự án ODA chậm giải ngân, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định Hội nghị sắp tới do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi cùng đoàn công tác của Chính phủ thị sát tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên, tuyến metro đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Xin ông cho biết kết quả mới nhất về giải ngân các dự án ODA?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương:  Có thể thấy trong thời gian qua, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 08/7/2020 và Thông báo số 310/TB-VPCP ngày 27/8/2020 của Văn phòng Chính phủ, với sự tham gia của các cấp, các ngành, xác định giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm; triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đạt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch giao năm 2020. Nhờ đó tình hình giải ngân đã có sự cải thiện qua các tháng gần đây, tăng từ mức 20,79% trong tháng 8 lên mức 28,73% trong tháng 9 và 30,75% trong tháng 10.

Về số vốn chưa giải ngân trong kế hoạch 2020, cần lưu ý đến Quyết định số 1638/QĐ-TTg ngày 23/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm 9.318,342 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài nguồn ngân sách Trung ương năm 2020 đã giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đồng thời bổ sung 517,142 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2020 cho một số địa phương.

Dự kiến tới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Xin ông đánh giá về tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội nghị này trong bối cảnh hiện nay?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ chủ trì có tầm quan trọng đặc biệt để nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tiến độ giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài trong Kế hoạch đầu tư đầu tư công năm 2020, góp phần tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề sau đây. Cụ thể, đánh giá tiến độ thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 242/TT-VPCP ngày 08/7/2020 và số 310/TB-VPCP ngày 27/8/2020 của Văn phòng Chính phủ và các văn bản điều hành khác của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Cùng với đó, tăng cường trách nhiệm của Lãnh đạo và người đứng đầu các bộ, cơ quan trung ương, địa phương trong việc thực thi các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. – Ảnh: MPI

Dự kiến trong tuần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì hội nghị toàn quốc về tháo gỡ khó khăn các dự án ODA, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương về vấn đề này.

Xin ông phân tích, làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc chính trong giải ngân vốn ODA? Và việc chậm trễ giải ngân sẽ gây ra những hệ quả gì?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương:  Theo tôi, chậm trễ giải ngân trong thời gian qua xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Cùng với đó là vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành hoặc các chủ trương chính sách mới, buộc các dự án phải có những điều chỉnh, thay đổi như thay đổi thiết kế dự án, tổng mức và cơ cấu vốn đầu tư,… làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Một nguyên nhân khác là công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế dự án không đảm bảo yêu cầu. Nhiều dự án do chuẩn bị đầu tư dự án không kỹ, áp dụng các công nghệ nhanh chóng thay đổi dẫn đến phải điều chỉnh lại thiết kế, tăng chi phí, phải tiến hành các thủ tục gia hạn thời gian thực hiện dự án, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, giải ngân vốn nước ngoài. Chất lượng thiết kế một số dự án chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và chưa phù hợp với điều kiện cụ thể nên trong quá trình triển khai thực hiện Dự án phải bổ sung, sửa đổi, điều chỉnh nhiều lần.

Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chưa ưu tiên bố trí đủ và kịp thời vốn đối ứng cho các dự án ODA dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng không thực hiện được, một số gói thầu đã triển khai nhưng không có mặt bằng thi công công trình. Việc thiếu vốn đối ứng để trả thuế VAT,… cho nhà thầu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ trong việc hấp thụ, giải ngân nhiều chương trình, dự án hiện nay. Việc cân đối vốn đối ứng ODA từ nguồn thu từ đất của nhiều địa phương tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trường hợp không bán được đất.

Bên cạnh các dự án chậm trễ, nhiều dự án cũng được triển khai hiệu quả, hoặc được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian gần đây. Ông có thể cho biết một số ví dụ tốt về nỗ lực giải ngân ODA ở Việt Nam? Và điều này cho thấy điều gì?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Theo số liệu của Bộ Tài chính ước đến ngày 31/10/2020, một số địa phương có mức giải ngân khá gồm Tây Ninh (91,74%), Bình Định (73,26%), Cao Bằng (62,58%), Hà Nam (61,64%), Bắc Kạn (60,66%), Lai Châu (60,61%), Khánh Hòa (53,89%), Kiên Giang (52,82%), Hải Phòng (52,71%), Sóc Trăng (52,37%), Điện Biên (51,55%). Điều này cho thấy ý chí và quyết tâm của cấp lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, điều hành và có các giải pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăc, vướng mắc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới?

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, cần thực hiện ngay các giải pháp sau đây.

Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 18 tháng 7 năm 2020 và Thông báo số 310/TB-VPCP ngày 27 tháng 8 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ với sự tham gia của cả hệ thống chính trị; thường xuyện cập nhật, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tình hình thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.  

Giải quyết các vướng mắc về thể chế, chính sách, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan đi đôi với cải cách hành chính.

Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện nghiêm việc ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA, khẩn trương đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành thủ tục thanh quyết toán, phối hợp với Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước khẩn trương rà soát, giải quyết hồ sơ thanh toán, không để dồn đến cuối năm. Các chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn chứng từ cho các khoản tiền đã rút vốn từ tài khoản đặc biệt.

Tăng cường năng lực tổ chức thực hiện dự án ở cấp cơ quan chủ quản, chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án, đảm bảo đội ngũ cán bộ quản lý dự án có năng lực, trình độ chuyên môn cao.

Xin cám ơn Thứ trưởng!

Hà Chính (thực hiện)

Quận 9: Triển Khai Thực Hiện Hiệu Quả Các Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 10/1, UBND Quận 9 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy Quận 9, Chủ tịch HĐND quận; Trần Văn Bảy, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận, Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận; Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch UBND quận.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đầu tư, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, giảm ngập nước, triển khai thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Đảm bảo an sinh xã hội, chú trọng nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” kết hợp tổ chức thực hiện “Nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị”, tăng cường đầu tư cho hoạt động văn hóa, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch cho Nhân dân…

Hôi nghị đã biểu quyết và tán thành các chỉ tiêu chủ yếu như: Thu ngân sách nhà nước phấn đấu vượt chỉ tiêu pháp lệnh là 8%; tổng mức đầu tư xây dựng cơ bản ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt 250 tỷ đồng; duy trì kết quả 100% hộ dân được tiếp cận và sử dụng nước sạch; phấn đấu 07 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 64 khu phố văn hóa; 85% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ huy động học sinh vào lớp 1 và lớp 6 đạt 100%, hiệu suất đào tạo Tiểu học đạt 99,5%, hiệu suất đào tạo Trung học cơ sởđạt 94,5%; phấn đấu xây dựng 01 trường đạt chuẩn quốc gia; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo dưới 1% trên tổng số dân (giảm 530 hộ nghèo, 700 hộ cận nghèo).

Bạn đang xem bài viết Đà Nẵng Triển Khai Hiệu Quả Các Dự Án Oda trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!