Xem Nhiều 2/2023 #️ Dấu Ấn Từ Hình Khối Kiến Trúc # Top 5 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Dấu Ấn Từ Hình Khối Kiến Trúc # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Ấn Từ Hình Khối Kiến Trúc mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Căn biệt thự được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 220m2 ở thành phố biển Nha Trang, nhờ thiết kế kiến trúc hiện đại, hình khối mạnh mẽ, công trình đã tạo được ấn tượng rõ nét và cho cảm giác bề thế hơn hẳn so với diện tích thực tế.

Với định hướng cụ thể ngay từ khi lên ý tưởng: thiết kế theo phong cách hiện đại, ưu tiên công năng sử dụng, tiết giản chi tiết trang trí, tạo các không gian sinh hoạt cô đọng… các kiến trúc sư đã giúp gia chủ định hình và hoàn thiện về một không gian sống như mong đợi. Hình khối kiến trúc của công trình không còn thiết kế theo lối đối xứng thường thấy mà thay bằng những hình thức trang trí cách tân, đường nét khỏe khoắn, tự do, mang tính hình học. Đồng thời, việc sử dụng những vật liệu có tính ứng dụng cao, theo hướng công trình xanh đã góp thêm điểm thú vị cho công trình.

Điểm nhấn chính ở căn biệt thự này là việc sử dụng vách kính lớn, mở rộng tầm nhìn, cải thiện lấy sáng cho nội thất và phù hợp với xu hướng đương đại. Tại tầng trệt, phòng khách và bếp được thiết kế liên thông với nhau, sử dụng bộ bàn ăn và hệ tủ kệ kiêm bàn tiếp thực làm ngăn cách. Cầu thang dẫn lên các tầng trên được đưa vào sâu bên trong khu đất và bố trí dưới một giếng trời để giữ trọn vẹn sự rộng rãi cho trung tâm ngôi nhà. Cách bố trí này đã tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đảm bảo mọi khu vực đều thoáng, sáng, đồng thời tạo tính kết nối giữa các khu vực chức năng, tăng sự dễ chịu cho nơi sinh hoạt.

Thông tin công trình: Địa chỉ: Khu đô thị Phước Long, chúng tôi Trang, Khánh Hoà Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Phạm Đức Phú và cộng sự Công ty kiến trúc và xây dựng Phạm Phú – PP Architects

Bài: Hải Trung Ảnh: Quang Trần

Các Nguyên Tắc Tổ Hợp Hình Khối Kiến Trúc

(Grande Arche) (hình 1.4.10) ở Pari, của trường đại học Lômônôxôp (hình 1.5.20b) trên đồi Lênin ở Matscơva, luôn được ghi đậm nét trong tâm trí du khách khi lần đầu tiên đến đó. Các kiến trúc cao ốc có tầm nhìn rộng từ xa đều phải được thiết kế như những mốc định hướng trong đô thị hiện đại đòi hỏi kiến trúc sư cần đặc biệt chú trọng tạo hiệu quả bóng dáng Siluet này.

5.3.2.2. Các nguyên tắc tổ hợp hình khối kiến trúc

– Hình khối phải hình ảnh trông dáng đặc điểm tổ chức mặt bằng không gian, và giải pháp kết cấu để thực hiện các không gian đối

– Hình khối cần hòa nhập với cảnh quan khu vực và phù hợp vối đặc điểm công trình Kiến trúc cần động góp được vào vẻ đẹp của đường phố đo thị từ vẻ đẹp tổng thể đến chi tiết, đặc biệt ở những hướng nhìn quan trọng, do đông người quạ lại. Trước khi đưa ra ý tưởng chung phải nghiên cứu và đánh giá tầm nhìn từ nhiều góc độ từ nhiều độ xa cho phép:

– Với các công trình chỉ có một mặt đứng (kiến trúc mặt phố như hình 1.5.19), vẻ đẹp hình khối kiến trúc thể hiện ở sự hài hòa giữa tổng thể và chi tiết, giữa kiến trúc mới và kiến trúc sẵn có lân cận, giữa mặt đứng và chi tiết thường được xử lý với phong cách nhất quán (thống nhất trong biến hoá).

– Với các công trình xây dựng trên các khu đất thoáng, rộng, có tầm nhìn lớn việc nghiên cứu hình khối cần đạt được chất lượng nghệ thuật cao từ bóng dáng thâu nhân từ xa, từ hiệu quả hình tượng khái quát (biểu tượng, siluet, sự hoàn thiện kết cấu – kỹ thuật, tư tưởng tính trong tác phẩm…) đến hiệu quả nghệ thuật của tổng thể hình khối và từng chi tiết đạt được tính thống nhất trong đa dạng, có cá tính và phong cách rõ ràng (đảm bảo tính độc nhất vô nhị của kiến trúc) như hình 1.5.21a,b. Các công trình này thường được sử dụng như những điểm nhấn (kiến trúc đôminăng) trong đô thị.

5.3.3.1. Căn bằng và hài hòa

Thường để tăng sức truyền cảm của kiến trúc, người ta sử dụng những yếu tố tăng cường ấn tượng thị giác về nhiều khía cạnh:

– Sự tương phản

– Hình dáng, đường nét

– Chất liệu

– Ánh sáng, màu sắc.

– Sự bất thường, độc đáo.

Cân bằng thị giác còn phụ thuộc vào điểm nhìn và khoảng cách nhìn.

Không gian kiến trúc nhờ chất lượng và hiệu quả phân bố ánh sáng bên trong đó có thể làm thay đổi đáng kể ấn tượng cân bằng thị giác sức hút (sự bắt mắt).

Cân bằng thị giác phụ thuộc nhiều yếu tố cho nên rất cần thiết phải xem xét các ảnh hưởng của chúng trong không gian ba chiều tạo sự cân xứng, ổn định và hài hòa.

Cân bằng thị giác cũng còn thay đổi khi không gian có người hoặc không có người.

Có 3 giải pháp tổ chức cân bằng: Cân bằng đối xứng qua diện, trục; cân bằng qua tâm hay tiêu điểm; cân bằng không đối xứng

a) Căn bằng đối xứng qua trục, diện:

Đối xứng gồm có: đối xứng hình dáng, đối xứng khối tích, đối xứng vị trí. Nói chung là đối xứng 2 hoặc 3 chiều.; cân bằng không đối xứng.

* Cần bằng đối xứng cho ta cảm giác hài hòa, tĩnh định, bình ôn, trang nghiêm, tráng dễ tạo điểm nhấn và cũng dễ kết thúc. Nói chung dê nhận tim (thuạn măt, hâp (Ị^ Cân bằng đối xứng cũng dễ thiết lập điểm nhìn. Có thể tổ chức đối xứng nhóm và xứng trong từng nhóm.

Cân bằng không đối xứng

Tìm sự cân bằng khi tổ hợp các đối tượng tương nghịch về , dáng khối, kích thước, màu sắc, sắc đó, chất liệu, sáng tối, xa gần…

Cân bằng thị giác này như có tính huyền bí, cán can nạng nhẹ hoàn toàn đo bằng cảm xúc thị giác. Tìm được cân bằng không đối xứng thường rất khó, phải có quá trình nghiệm giải ban linh tay nghề nhưng dễ gây ấn tượng.

Cân bằ ng không đối xúng thường gây ấn tượng sinh động độc đáo, không gian chuyển động, hoa mỹ, linh hoạt, sự phong phú, bất ngờ.

5.3.3.2. Đa dạng và thống nhất

Sự phong phú đa nghĩa của ngôn ngữ kiến trúc trong một mô thức thống nhất cũng là sự tìm kiếm cái đẹp nghệ thuật nói chung.

Tổ hợp đa dạng về khối dáng, chất liệu, màu sắc trong không gian không đối xứng thường vẫn cho cảm nhận hài hòa, thống nhất và phong phú nhờ cách chia không gian hợp lý theo những đặc trưng của các thành phần tổ hợp và dùng phép ẩn dụ trong sáng lắc đang là xu hướng chung của thế giới nên nó rất hay gặp trong bố cục kiến trúc cũng như tạo hình hiện đại.

Thyroglobulin (Tg): Dấu Ấn Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp (the thyroid gland carcinoma) là một ung thư ít gặp, chỉ chiếm <1% các ung thư nói chung nhưng lại là ung thư phổ biến nhất trong số các ung thư của hệ thống nội tiết. Các ung thư tuyến giáp loại biệt hóa (differentiated) như ung thư tuyến giáp thể nhú (papillary), thể nang (follicular) (Hinh 1), … là loại phổ biến và tỷ lệ chữa khỏi cao. Trong ung thư tuyến giáp thể nhú, chỉ có 0,37% có di căn xa và cũng chỉ có 0,34% tử vong (Grant CS và cs 2015 [1]). Các ung thư tuyến giáp kém biệt hóa (poorly differentiated) như ung thư tuyến giáp thể tủy (medullary), thể không biệt hóa (anaplastic), … là loại ung thư ít gặp hơn nhưng có khả năng xâm lấn, di căn sớm và có tiên lượng kém hơn. Tuyến giáp đôi khi có thể là vị trí của các ung thư tiên phát khác như của các sarcoma, lymphoma, ung thư biểu mô và u quái (teratoma) hoặc là vị trí di căn từ các ung thư tiên phát của các cơ quan khác, đặc biệt là di căn của ung thư phổi, ung thư vú và thận.

Thyroglobulin (Tg) chỉ được tổng hợp bởi các tế bào nang tuyến giáp (thyroid follicular cells) và được giải phóng vào huyết thanh cùng với các hormone tuyến giáp nên có thể là một dấu ấn khối u đặc hiệu cho ung thư tuyến giáp loại biệt hóa như ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang và ung thư tuyến giáp tế bào Hürthle – một biến thể (variant) của ung thư tuyến giáp thể nang, chiểm 5% trong số các ung thư tế bào tuyến giáp loại biệt hóa (Ristevska N và cs 2015).

(a)                                    (b)                                      (c)

Hình 1. Mô bệnh học ung thư tuyến giáp biệt hóa: (a) thể nhú, (b) thể nang, (c) biến thể tế bào Hürthle

1. Sinh học của thyroglobulin

Thyroglobulin là một glycoprotein lớn, có khối lượng phân tử khoảng 660 kDa, cấu trúc phân tử gồm 2 chuỗi polypeptide, được liên kết với nhau bằng cầu nối disulfide (-S-S-). Tg được tổng hợp bởi các tế bào nang tuyến giáp một cách bình thường và bài tiết vào trong khoang của các nang tuyến giáp, một phần nhỏ vào máu tuần hoàn ở người bình thường. Tg chứa tới 130 gốc tyrosine (Tyr), các acid amin thơm này có khả năng gắn 1 phân tử Iode để tạo thành monoiodothyronine (MIT) và gắn 2 phân tử Iode để tạo thành diiodothyronine (DIT) nhờ sự xúc tác của enzyme thyroid peroxidase (TPO). Sau đó MIT hoặc DIT và DIT lại kết hợp với nhau trên nền của phân tử Tg để tạo thành triiodothyronine (T3) và Thyroxine (T4), cũng nhờ sự xúc tác của enzyme thyroid peroxidase (TPO).

Chất kích thích sinh lý quan trọng nhất để tổng hợp và giải phóng thyroglobulin là hormone kích tuyến giáp TSH (thyroid stimulating hormone) của thùy trước tuyến yên. Thời gian bán hủy (half-life) của Tg trong huyết tương là khoảng 2-4 ngày.

Vì Tg chỉ được các tế bào nang tuyến giáp tổng hợp nên trong các ung thư tuyến giáp ung thư thể biệt hóa có nguồn gốc từ các tế bào nang tuyến giáp như các ung thư thể nhú, thể nang và tế bào Hürthle, mức độ Tg huyết thanh thường tăng (Ristevska N và cs 2015 [5]).

2. Sử dụng

Tg được sử dụng như một dấu ấn khối u để đánh giá hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp và theo dõi tái phát của các ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều sản xuất Tg, hai loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang (trong đó có ung thư tế bào Hürthle), thường tăng sản xuất Tg, dẫn đến tăng mức độ Tg trong máu.

Xét nghiệm Tg cần được sử dụng cùng với xét nghiệm TSH trước khi điều trị ung thư tuyến giáp để xác định xem liệu ung thư tuyến giáp có đang sản xuất Tg hay không. Nếu có, cần xét nghiệm Tg định kỳ theo thời gian sau khi điều trị để theo dõi ung thư tái phát.

Xét nghiệm Tg cũng được chỉ định để giúp xác định nguyên nhân của cường giáp và theo dõi hiệu quả của việc điều trị các bệnh như bệnh Basedow (Grave’s).

Xét nghiệm Tg còn có thể được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa viêm tuyến giáp bán cấp (subacute thyroiditis) với nhiễm độc giáp do thuốc và để xác định nguyên nhân suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.

3. Chỉ định

Xét nghiệm Tg thường được chỉ định trước phẫu thuật và định kỳ theo thời gian sau phẫu thuật tuyến giáp để đánh giá hiệu quả điều trị, giúp xác định xem phẫu thuật đã loại bỏ hết mô ung thư chưa hay vẫn còn sót mô ung thư.

Xét nghiệm Tg cũng thường được chỉ định để theo dõi ung thư tái phát (Tg tăng dần lên). Tg thường được chỉ định cùng với kháng thể kháng Tg (Anti-thyroglobulin antibodies: Anti-Tg hay TgAb). Trong trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp loại biệt hóa diễn biến dai dẳng và mức độ Tg thấp, có Anti-Tg (+) tính, sau phẫu thuật, mức độ Tg khi tái phát rất thấp, cần kích thích Tg bằng TSH người tái tổ hợp (recombinant human TSH: rhTSH) mới có thể phát hiện sự tái phát của ung thư (Pellegriti G và cs 2003 [4]).

Ở những bệnh nhân không ung thư tuyến giáp, xét nghiệm thyroglobulin có thể được chỉ định khi một người có các triệu chứng cường giáp, phì đại tuyến giáp hoặc khi nghi ngờ bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp như bệnh Basedow hoặc viêm tuyến giáp (thyroiditis).

Xét nghiệm Tg được còn chỉ định cùng với kháng thể Anti-Tg, Anti-TPO (anti-thyroid peroxidase) ở bệnh nhân có các triệu chứng suy giáp để tìm hiểu nguyên nhân suy giáp có phải do các tự kháng thể kháng tuyến giáp (anti-thyroid autoantibodies) hay không.

Xét nghiệm Tg cũng còn được chỉ định theo thời gian để đánh giá hiệu quả điều trị ở bệnh nhân bị bệnh Basedow đang được điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng.

4. Giá trị bình thường

Giá trị Tg ở người bình thường là 0,2-50 ng/mL, có thể thay đổi chút ít phụ thuộc vào phương pháp định lượng và giới hạn tham chiếu của từng phòng xét nghiệm. Khoảng 8% người bình thường có mức độ Tg thấp <10 ng/mL. Ở trẻ sơ sinh, mức độ Tg có thể ở mức cao 36-38 ng/mL trong 48 giờ sau khi sinh. Bình thường Anti-Tg <4 IU/mL ở tất cả các lứa tuổi.

5. Ý nghĩa lâm sàng

Ở những người có chức năng tuyến giáp bình thường, một lượng nhỏ của Tg được sản xuất để duy trì chức năng tổng hợp các hormon tuyến giáp như T3 và T4 một cách bình thường. Tg chỉ được sử dụng như một dấu ấn ung thư để theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ung thư tuyến giáp biệt hóa như thể nhú, thể nang (trong đó có ung thư tế bào Hürthle) nếu mức độ Tg tăng rõ rệt trước điều trị.

5.1. Mức độ Tg có thể tăng trong một số tình trạng bệnh lý sau:

– Mức độ Tg tăng trong các ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc đã di căn như ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang (trong đó có ung thư các tế bào Hürthle); không tăng trong ung thư tuyến giáp thể tủy, thể không biệt hóa (anaplastic) hoặc các thể hiếm khác. Việc đo Tg thường được sử dụng trước và định kỳ theo thời gian sau phẫu thuật tuyến giáp hoặc hóa trị liệu bằng iod phóng xạ 131I (radioactive iodine therapy) ≥3 tuần để đánh giá hiệu quả điều trị, nếu đã loại bỏ hết mô ung thư Tg sớm giảm về gần mức zero và duy trì ở mức độ bình thường) hay vẫn còn sót mô ung thư (Tg vẫn còn tăng ở mức vừa phải) (Lee JI và cs, 2013 [3]). Độ nhạy của Tg sau phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp cao nhất khi khối u tương đối nhỏ (đường kính ≤2 cm) và có mức độ Tg trước phẫu thuật cao. Nếu mức độ Tg trước phẫu thuật nằm trong giới hạn bình thường thì không thể sử dụng Tg để đánh giá sự thay đổi Tg sau phẫu thuật có phải do khối u đã được cắt bỏ hay không.

– Mức độ Tg thường tăng dần sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu khi ung thư tuyến giáp tái phát. Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp, khoảng 10% bệnh nhân sẽ tái phát trong 10 năm đầu tiên và khoảng 5% trong những năm tiếp theo.

– Mức độ Tg có thể tăng dần sau điều trị ban đầu khi ung thư tuyến giáp di căn.

– Mức độ Tg huyết thanh cũng có thể tăng trong một số bệnh lành tính như: bướu cổ đa nhân địa phương (endemic and multinodular goiter), Basedow, suy giảm TBG bẩm sinh, u hạch lành tính (benign adenomas), viêm tuyến giáp cấp, viêm tuyến giáp bán cấp (subacute thyroiditis), u tuyến giáp lành tính, …

5.2. Mức độ Tg có thể giảm trong một số tình trạng bệnh lý sau:

– Nhiễm độc tuyến giáp nhân tạo (thyrotoxicosis factitia).

– Suy giáp do bướu cổ (goitrous hypothyroidism) ở trẻ em.

Một số điều cần chú ý:

Xét nghiệm Tg huyết tương không thể dùng để xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng dân cư không triệu chứng nói chung bởi vì tỷ lệ ung thư tuyến giáp rất thấp (ở Việt Nam ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1,3/ 100.000 đối với nam và 2,7/ 100.000 đối với nữ) và cũng vì Tg cũng còn tăng trong một số bệnh tuyến giáp lành tính khác.

Việc tăng mức độ Tg huyết tương không cho phép chuẩn đoán xác định ung thư tuyến giáp. Ung thư phải được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết tuyến giáp với kim nhỏ (fine needle aspirate: FNA) và kiểm tra tế bào mô bệnh học dưới kính hiển vi. Gần đây, người ta cho rằng định lượng Tg từ mô tuyến giáp lấy từ mô từ hút kim nhỏ làm tăng khả năng phát hiện di căn vùng cổ của ung thư thể nhú (Holmes BJ và cs 2014 [2]).

Hệ thống miễn dịch của cơ thể ở 15-20% số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có khả năng sản xuất các tự kháng thể kháng Tg (thyroglobulin autoantibodies), các Anti-Tg này không có hại nhưng khi kết hợp với Tg sẽ làm sai lạc các giá trị thật của Tg. Vì vậy, để đánh giá chính xác giá trị của Tg, xét nghiệm anti-Tg cần phải được chỉ định cùng với Tg. Ở người có Anti-Tg (+) tính, mức độ Tg thường rất nhỏ nên việc đánh giá Tg nhờ kích thích Tg bằng rhTSH để phát hiện khối u tái phát là rất cần thiết.

Nghiệm pháp kích thích tổng hợp Tg bằng rhTSH có thể được thực hiện như sau:

– Ngày 1: lấy máu xác định Tg, Anti-Tg, TSH và FT4 (lần 1), tiêm tĩnh mạch 0,9 mg rhTSH (lần 1).

– Ngày 2: tiêm tĩnh mạch 0,9 mg rhTSH (mũi tiêm rhTSH thứ 2).

– Ngày 3: lấy máu xét nghiệm Tg, Anti-Tg, TSH và FT4 (lần 2).

– Ngày 5: là 72 giờ sau mũi tiêm rhTSH thứ 2, lấy máu xét nghiệm Tg, Anti-Tg, TSH và FT4 (lần 3)

Kết quả nghiệm pháp kích Tg bằng rhTSH có thể được biện luận như sau:

– Mức độ Tg 0,1 – 2,0 ng/mL ở 72 giờ sau kích thích bằng rhTSH được xem là một yếu tố nguy cơ đối với sự tái phát của khối u.

– Mức độ Tg 2,1 – 9,9 ng/mL được xem là một yếu tố nguy cơ tăng đối với sự tái phát của khối u.

Kết luận

1. Thyroglobulin (Tg) chỉ được tổng hợp bởi các tế bào nang tuyến giáp nên là một dấu ấn khối u đặc hiệu cho các ung thư tuyến giáp biệt hóa như ung thư thể nhú, thể nang và tế bào Hürthle.

2. Xét nghiệm Tg thường được chỉ định trước phẫu thuật và định kỳ sau phẫu thuật hoặc xạ trị tuyến giáp để đánh giá hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát hoặc di căn của khối u.

3. Mức độ Tg thường tăng trong ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang và tế bào Hürthle, nếu phẫu thuật hoặc hóa trị hiệu quả, mức độ Tg sẽ nhanh chóng giảm sau 3 tuần lễ; nếu khối u tái phát hoặc di căn, Tg lại tăng lên. Ở người có Anti-Tg, nghiệm pháp kích thích Tg bằng rhTSH cần được thực hiện.

4. Tg cũng còn được sử dụng để theo dõi một số bệnh tuyến giáp lành tính như bướu cổ đa nhân địa phương, Basedow, suy giảm TBG bẩm sinh, u hạch lành tính, viêm tuyến giáp cấp tinh, …

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật

Dấu Ấn Việt Nam Sau 22 Năm Gia Nhập Asean

Biên phòng – Ngày 28-7-1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (viết tắt là ASEAN), và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức này. Từ đó đến nay, Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát triển và thành công của ASEAN.

Việt Nam đã đồng hành cùng ASEAN trong chặng đường nửa thế kỷ qua và sẽ còn tiếp tục đi trên con đường phát triển mới của khối này. Ảnh: The Manila Times

Tháng 8 tới đây, ASEAN chính thức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50. Nửa thế kỷ qua, vượt qua những rào cản về thế chế chính trị, khoảng cách về kinh tế, khác biệt văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ… ASEAN đã đạt được những thành tựu ấn tượng, trở thành Cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015. Trong sự phát triển chung đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất, đóng góp chủ động vào các hoạt động chung của khu vực.

Tuy không phải thành viên sáng lập Hiệp hội, nhưng kể từ khi gia nhập tổ chức khu vực này, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ASEAN. Trước hết, Việt Nam đã đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng tổ chức ASEAN. Từ một nước đến sau trong sân chơi ASEAN, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu đóng góp vào sự phát triển của Hiệp hội. Năm 1998, chỉ 3 năm sau khi gia nhập, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6 tại Hà Nội. Năm 2001, Việt Nam là nước chủ trì xây dựng và góp phần trong Tuyên bố Hà Nội về Thu hẹp khoảng cách phát triển.

Việt Nam đã tích cực thúc đẩy ASEAN kết nạp các nước Campuchia, Lào và Myanmar, đã trở thành cây cầu nối Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á hải đảo, để đến năm 1999, giấc mơ về một đại gia đình ASEAN gồm 10 quốc gia thành viên đã trở thành hiện thực. Bỏ lại sau lưng quá khứ đối đầu và nghi kỵ, Việt Nam đã cùng ASEAN chứng minh rằng tương lai của khu vực sẽ được định hình tốt hơn bằng con đường hội nhập, đối thoại và hợp tác.

Khi ASEAN đánh dấu chặng đường 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Việt Nam có thể tự hào đã trở thành một mắt xích quan trọng, đóng góp không nhỏ vào việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, từ chính trị, an ninh, kinh tế đến văn hóa, xã hội, con người trong khu vực. Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2010 đúng vào giai đoạn có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Việt Nam là một trong 5 nước đầu tiên phê chuẩn sau khi Hiến chương ASEAN được ký kết và luôn tích cực trong quá trình triển khai, và được đánh giá là một trong những nước đi đầu trong việc triển khai các biện pháp hướng tới hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015.

ASEAN đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững thời gian qua. Ảnh đồ họa: VGP

Thứ hai, Việt Nam là một trong những nước tích cực trong việc thúc đẩy duy trì đoàn kết nội khối, đề cao tự cường khu vực, các giá trị, chuẩn mực ứng xử chung của ASEAN và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Việt Nam đã nỗ lực cùng các nước ASEAN vượt qua những giai đoạn khó khăn như cơn bão khủng hoảng tài chính 1997-1998. Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mở rộng các khuôn khổ hợp tác của ASEAN với các đối tác, trong đó có cơ chế hợp tác cấp cao Đông Á (EAS) với sự tham gia của Nga và Mỹ, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), và vận động để ASEAN có đại diện dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Hiện Việt Nam cũng là thành viên tích cực tham gia xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, với mục tiêu làm cho liên kết ASEAN sâu rộng hơn, hoạt động trên cơ sở pháp luật và lấy người dân làm trung tâm.

Thứ ba, Việt Nam đã có những đóng quan trọng trong việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh ở khu vực, trong đó có đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Việt Nam luôn đề cao vai trò của việc tuân thủ Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) như bộ quy tắc ứng xử điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, ở khu vực, nhất là các nguyên tắc không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đánh giá về những đóng góp và vai trò của Việt Nam trong quá trình phát triển và hợp tác của ASEAN, cựu Đại sứ Singapore tại Việt Nam Teck Hean nhận định: “Việt Nam là một trong những thành viên rất quan trọng của ASEAN, có những đóng góp rất tích cực vào sự phát triển chung của Hiệp hội…. Cộng đồng ASEAN không thể hình thành và phát triển toàn diện nếu không có Việt Nam”.

Việt Nam đang cùng ASEAN bước sang một giai đoạn phát triển mới, xây dựng một tầm nhìn, tạo ra một sân chơi khu vực toàn diện từ nay đến 2025. Sự chuyển dịch địa chính trị ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, những căng thẳng xung quanh các tranh chấp trên Biển Đông đang đặt ra cho ASEAN không ít thử thách. Tham gia vào ASEAN cũng có nghĩa là Việt Nam sẽ cùng chung vai gánh vác những thách thức chung (cả truyền thống và phi truyền thống) đó. Thực tiễn hơn 20 năm gia nhập ASEAN sẽ giúp Việt Nam có được những bài học để đón đầu những cơ hội mới và mạnh mẽ đối phó với những thách thức trong tương lai.

Thanh Huyền

Bạn đang xem bài viết Dấu Ấn Từ Hình Khối Kiến Trúc trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!