Xem Nhiều 2/2023 #️ Để Xây Dựng Không Gian Mạng Lành Mạnh, Nhà Nước Và Công Dân Cần Làm Gì? # Top 6 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 2/2023 # Để Xây Dựng Không Gian Mạng Lành Mạnh, Nhà Nước Và Công Dân Cần Làm Gì? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Xây Dựng Không Gian Mạng Lành Mạnh, Nhà Nước Và Công Dân Cần Làm Gì? mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gợi ý trả lời: Theo số liệu thống kê thì VIệt Nam là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực, tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng phổ biến, các trang web, blog, các video có nội dung xấu, độc, tuyên truyền chống phá nhà nước còn khá nhiều, lan truyền với tốc độ rất nhanh đã làm cho không gia mạng trở thành nơi lừa đảo, định hướng những chuẩn mực, giá trị sai lệch, làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền…

* Để xây dựng không gian mạng lành mạnh, Nhà nước phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh mạng, mà cụ thể là sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An ninh mạng. Ban hành kịp thời các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên không gian mạng như hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; hành vi xâm phạm bí mật đời tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Những hành vi này xảy ra thường xuyên nhưng hiện nay chưa có khái niệm thế nào là bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật công tác dẫn đến khó khăn, lúng túng trong quá trình xử lý.

– Nâng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về an ninh mạng, đảm bảo đủ sức răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

– Phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ như Youtube, Facebook, Google…để xử lý kịp thời các thông tin tuyên truyền chống phá nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; các bài viết, clip có nội dung trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc…

– Yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên rà soát, xóa bỏ các thông tin vi phạm Luật An ninh mạng, đồng thời kiên quyết xử phạt, rút giấy phép đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ không thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Xây dựng lực lượng chuyên trách về an ninh mạng đủ mạnh để tham mưu, xử lý các sự cố, hành vi phá hoại an ninh mạng, các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng như đánh bạc online, lừa đảo, trang web sex, trang web phản động, chống phá nhà nước…

– Xây dựng các phần mềm để ngăn chặn, xóa bỏ các thông tin vi phạm pháp luật.

– Ngăn chặn, xóa bỏ các trang web có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các trang web có clip độc hại, trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

– Xây dựng các trang web, các nội dung, clip để tuyên truyền, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân sử dụng mạng internet an toàn cũng như cách lọc thông tin, phân biệt thông tin thật, giả, xấu, tốt.

– Cần đưa vào trường học các tiết học về an ninh mạng để nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh trong việc sử dụng mạng an toàn, lành mạnh.

– Thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi Luật An ninh mạng, tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật An ninh mạng để nhiều người dân biết về nội dung Luật An ninh mạng, từ đó chấp hành tốt hơn cũng như tuyên truyền, vận động mọi người chấp hành tốt quy định của Luật An ninh mạng.

– Các cơ quan báo chí cần đổi mới hình thức đăng tải thông tin, phải kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận trước các vấn đề mà người dân quan tâm, có các bài viết để vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch…

– Các cơ quan Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị xã hội…cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các trang thông tin điện tử, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật, các bài viết tuyên truyền, định hướng thông tin để cán bộ, công chức và nhân dân tiếp cận, tìm hiểu.

* Để xây dựng không gian mạng lành mạnh, công dân phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Công dân là người trực tiếp tham gia vào không gian mạng, tiếp xúc với rất nhiều tin tích cực cũng như các tin tiêu cực, các bài viết, clip có nội dung độc hại …nên mỗi người cần phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản về an ninh mạng để trở thành người dùng thông thái, góp phần xây dựng môi trường mạng lành mạnh.

– Mỗi người phải tự nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về an ninh mạng, nhất là các quy định cấm và các quy định về trách nhiệm, quyền hạn để thực hiện cho đúng.

– Tham gia học và tự học, tìm hiểu về cách bảo mật thông tin khi tham gia vào môi trường mạng như: cách đặt mật khẩu, cách xác định trang web của cơ quan, tổ chức nhà nước, cách phân biệt trang web an toàn…để tránh bị mất dữ liệu cá nhân, lừa đảo qua mạng.

– Không sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền, phần mềm không rõ nguồn gốc, vì dễ bị virus xâm nhập đánh cắp thông tin.

– Cần cảnh giác với các chiêu trò lừa trúng thưởng trên các trang mạng xã hội, không cung cấp mật khẩu, số tài khoản cũng như các thông tin cá nhân cho người không quen biết trên mạng xã hội.

– Cài đặt các phần mềm có bản quyền về ngăn chặn các thông tin xấu, độc, thông tin có hại cho trẻ em để kiểm soát trẻ em khi sử dụng mạng internet.

– Khi sử dụng mạng facebook, youtube…mà phát hiện có nội dung xấu, độc hại bên cạnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền cần phản hồi cho nhà cung cấp dịch vụ bằng cách báo cáo spam để nhà cung cấp dịch vụ xem xét xóa bỏ các bài viết, clip vi phạm pháp luật.

Xây Dựng Không Gian Mạng Lành Mạnh

Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng

Bên cạnh đó, việc xây dựng Luật An ninh mạng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định về an ninh mạng theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành.

Đồng thời phát huy các nguồn lực của đất nước để đảm bảo an ninh mạng, phát triển lĩnh vực an ninh mạng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Xây dựng Luật An ninh mạng cũng có mục đích nhằm triển khai công tác an ninh mạng trên phạm vi toàn quốc, đẩy mạnh công tác giám sát, dự báo, ứng phó và diễn tập ứng phó sự cố an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan tọng về an ninh quốc gia; đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng, hoàn thiện chính sách nghiên cứu, phát triển chiến lược, chia sẻ thông tin về an ninh mạng.

Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về an ninh mạng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà nước ta tham gia ký kết.

Tại diễn đàn Quốc hội, theo Trung tướng Bùi Mậu Quân (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương):

Thực tiễn cho thấy trong những năm gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều các vi phạm pháp luật trên không gian mạng, gây bức xúc trong xã hội. Đó là các hoạt động lợi dụng không gian mạng để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội như hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo, chống nhà nước.

Đại biểu Quốc hội Bùi Mậu Quân (Hải Dương)

Hoạt động gián điệp mạng đánh cắp bí mật nhà nước, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự an toàn xã hội mà nổi lên là các hoạt động lừa đảo, trộm cắp, cờ bạc, cá độ, mại dâm qua mạng và lấy cắp thông tin cá nhân, vu khống, làm nhục người khác qua mạng và cao hơn nữa là việc tấn công mạng và chiếm quyền điều khiển, khủng bố mạng và chiến tranh mạng.

Theo bản tin thời sự, VTV1 thông báo trong thời gian rất ngắn đã có đến 15.000 cuộc tấn công mạng đối với mạng của nước ta. Những vấn đề nêu trên có thể nói là một thực trạng hết sức bức xúc và nhức nhối đã và đang diễn ra. Nhưng việc xử lý của chúng ta cũng rất bị động, lúng túng và hiệu quả không cao. Vì hệ thống pháp luật của ta chưa có một hành lang pháp lý quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng về các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Về giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và cũng chưa có chế tài nghiêm khắc, đủ mạnh để có thể xử lý một cách có hiệu quả những hành vi vi phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội cũng như vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân trên không gian mạng. Nhiều vụ cũng đã để lại hậu quả hết sức nặng nề.

Chúng ta thử hình dung xem hệ thống mạng máy chủ của các hãng hàng không quốc gia, của hệ thống tài chính ngân hàng của các cổng thông tin điện tử của Đảng, Chính phủ mà bị tấn công, chiếm quyền điều khiển mà bị phá hoại thì hậu quả sẽ như thế nào. Vì vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng hết sức cần thiết và phù hợp, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cấp thiết của tình hình thực tiễn hiện nay.

Thu Trang (còn nữa)

Nguồn :

Nâng Cao Ý Thức Cá Nhân Để Xây Dựng Không Gian Mạng Lành Mạnh .Công An Tra Vinh

Không gian mạng ngày nay trở thành một không gian xã hội mới, nơi con người có thể thực hiện các hành vi giao tiếp, sáng tạo, lao động, sản xuất, tiêu dùng, học tập và vui chơi giải trí, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích to lớn, không gian mạng đang tạo ra các nguy cơ và thách thức đối với an ninh quốc gia, an ninh con người và trật tự an toàn xã hội. Các thế lực thù địch lợi dụng Internet và mạng xã hội để xuyên tạc cương lĩnh, đường lối, quan điểm, nền tảng tư tưởng của Đảng; lôi kéo, kích động các phần tử bất mãn, tập hợp lực lượng, thành lập các tổ chức chống đối; phát tán tài liệu, kêu gọi tuần hành, biểu tình, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngay sau khi Luật An ninh mạng của nước ta được ban hành cũng bị một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí xuyên tạc, phản đối, phủ nhận.

Một là, Mỗi cá nhân cần nghiên cứu, hiểu rõ ý nghĩa, giá trị, nội dung của Luật An ninh mạng, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm và những hành vi bị cấm khi tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Theo đó, Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ người dùng hợp pháp trên không gian mạng; phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống Nhà nước, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, phá rối của các thế lực phản động. Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các đợt tấn công mạng, khủng bố mạng và phòng, chống nguy cơ chiến tranh mạng.

Luật An ninh mạng quy định rõ những hành vi bị cấm như: sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống Nhà nước; tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; xuyên tạc lịch sử…). Những quy định này không xâm phạm đến quyền con người, không cản trở tự do ngôn luận, không tạo rào cản, không cản trở hoạt động bình thường, đúng luật của các tổ chức, cá nhân như những thông tin trên mạng xã hội, blog, web phản động tuyên truyền, xuyên tạc trong thời gian vừa qua. Thực hiện đúng Luật, nghĩa là bảo vệ chính mình, người thân và gia đình, đồng thời, góp phần bảo vệ an ninh mạng quốc gia.

Hai là, Tự trau dồi kỹ năng nhận diện âm mưu, thủ đoạn gây nguy cơ mất an ninh mạng, nhất là âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Nhận diện được các tổ chức chống đối hoạt động trên không gian mạng như Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời…; các thủ đoạn tạo vỏ bọc “xã hội dân sự”, “diễn đàn dân chủ”,… để chống phá; các website giả mạo, các trang mạng có nhiều nội dung thông tin xấu, độc.

Ba là, Nâng cao ý thức phòng tránh, tự vệ khi tham gia mạng xã hội. Nghiên cứu kỹ trước khi like hoặc chia sẻ các file, các bài viết hoặc các đường link; cảnh giác với trang web lạ (web đen), E-mail chưa rõ danh tính và đường dẫn đáng nghi ngờ; tuyệt đối không a dua, hiếu kỳ, hoặc tham tiền bạc cùng với những lời kích động, xúi giục của các đối tượng xấu. Kịp thời cung cấp thông tin, thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người có trách nhiệm.

Sử dụng tốt các biện pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin như tạo thói quen quét virus; thực hiện sao lưu dự phòng trên ổ cứng ngoài, trên mạng nội bộ hoặc trên các dịch vụ lưu trữ đám mây; kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản cá nhân qua Trung tâm xử lý tấn công mạng Việt Nam. Khi phát hiện bị tấn công mạng, nhanh chóng ngắt kết nối mạng; sử dụng các công cụ giải mã độc; báo cho người có trách nhiệm qua đường dây nóng.

Bốn là, cần biết cách tận dụng, sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn và hiệu quả, biến mạng xã hội thành một phương tiện, một kênh hữu ích để mở mang kiến thức, cùng nhau xây dựng môi trường văn hóa mạng xã hội lành mạnh, tránh bị các thông tin ảo chi phối tác động, góp phần phòng chống, ngăn chặn những tư tưởng, quan điểm sai trái, thù địch một cách có hiệu quả.

Với đặc tính không biên giới, không gian mạng có phạm vi ảnh hưởng toàn cầu và tác động đến toàn thế giới. Những nguy cơ từ không gian mạng gia tăng tỷ lệ thuận đối với sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin vào trong đời sống xã hội. Vì vậy, đảm bảo an ninh mạng đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, từ việc ban hành và thực thi chính sách, pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, sự sáng tạo, tự chủ trong sản xuất, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên không gian mạng bảo đảm an toàn, an ninh mạng của các doanh nghiệp đến ý thức tham gia xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh của mỗi người dân.

Xây Dựng Không Gian Mạng An Toàn, Lành Mạnh Là Góp Phần Bảo Vệ Chủ Quyền Số Quốc Gia

  Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện cách đánh giá mới đối với Cục ATTT

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, từ năm 2021, đối với các đơn vị thuộc Bộ do Thứ trưởng phụ trách, trong đó có Cục ATTT, sẽ tiến hành đánh giá độc lập kết quả công tác, làm việc dựa vào sự hài lòng của các tổ chức, doanh nghiệp, thay vì chỉ dựa vào báo cáo các đơn vị này gửi lên. Cứ 3 tháng 1 lần sẽ có một khảo sát ẩn danh để cho các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước đánh giá, kiến nghị về cách làm việc, phối hợp, xử lý công việc của các đơn vị mà Thứ trưởng được phân công phụ trách. Và những kết quả khảo sát, đánh giá này sẽ được công bố hàng quý, Thứ trưởng cho hay.

Sự hài lòng của người dân + doanh nghiệp: Thước đo sự làm việc hiệu quả của cơ quan quản lý

Thứ trưởng nhấn mạnh, cơ quan quản lý nhà nước được hình thành với vai trò, sứ mệnh là phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp. Cục ATTT phải xây dựng hình ảnh của mình là một đơn vị sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, giúp họ bán được sản phẩm Make in Việt Nam, giúp tăng doanh thu cho họ. Có như vậy, doanh nghiệp mới tin tưởng, sẵn sàng phối hợp hỗ trợ.

Hướng về địa phương, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, mang lại giá trị

Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, không có sự hợp tác, kết nối, hỗ trợ của các Sở TT&TT địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương, cụ thể là các Bộ không thể làm tròn vai, không thể phát triển. Các Sở như “gốc rễ” của chúng ta, chúng ta chỉ có thể phát triển nếu họ tồn tại và phát triển. Chúng ta luôn phải tư duy hướng về địa phương, hướng về cơ sở, xem chúng ta giúp gì được họ, mang lại giá trị gì cho họ, tháo gỡ được khó khăn gì giúp họ, chia sẻ được gì với họ.

Mỗi đơn vị chuyên trách, mỗi Sở TT&TT phải là cánh tay nối dài của Bộ, của Cục tại các bộ, ngành, địa phương. Lãnh đạo Cục cần thường xuyên trao đổi, làm việc, bao gồm cả trao đổi điện thoại và làm việc trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá Lãnh đạo Cục, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phải có khả năng giải các bài toán khó, bài toán mới, bài toán diện rộng

Cục ATTT cần tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực kỹ thuật, năng lực ấy phải thực chất, phải xuất sắc và mang lại hiệu quả ý nghĩa thực tiễn. Nói một cách khác, Cục ATTT phải có khả năng giải quyết được các bài toán khó, bài toán mới, bài toán trên diện rộng. Vậy mới xứng tầm với một đơn vị quản lý ngành của đất nước. Đây phải là điểm khác biệt của Cục An toàn thông tin so với các cơ quan nhà nước khác, thậm chí đây là chính là lý do để Cục An toàn thông tin có thể tồn tại và tiếp tục phát triển bền vững, Thứ trưởng nhấn mạnh./.

Giang Phạm (Mic.gov.vn)

Bạn đang xem bài viết Để Xây Dựng Không Gian Mạng Lành Mạnh, Nhà Nước Và Công Dân Cần Làm Gì? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!