Xem Nhiều 6/2023 #️ Định Nghĩa, Cấu Tạo Và Công Dụng Của Motor # Top 13 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Định Nghĩa, Cấu Tạo Và Công Dụng Của Motor # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Nghĩa, Cấu Tạo Và Công Dụng Của Motor mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Deprecated: __autoload() is deprecated, use spl_autoload_register() instead in chúng tôi on line 17

: __autoload() is deprecated, use spl_autoload_register() instead inon line

Định nghĩa motor – động cơ điện không đồng bộ 3 pha: 

Động cơ không đồng bộ 3 pha là động cơ có tốc độ quay của rotor nhỏ hơn tốc độ quay từ trường stato. 

Cấu tạo:

Stato: Trong động cơ điện, stato là thành phần không quay, bao gồm:

– Được ghép từ các lá thép kỹ thuật điện dày 0.3 đến 0.5mm.

– Trên các lá thép được dập rãnh theo hình vành khăn để quấn dây stato.

– Dây quấn: được làm bằng dây đồng hoặc dây nhôm. Các đầu dây sau khi quấn được đưa ra hộp đầu nối. 

Rotor: Trong động cơ điện, rotor đóng vai trò là phần động, bao gồm: phần dây, lõi thép và trục máy.

– Lõi thép: được ghép từ các lá thép kỹ thuật điện dày từ 0.3 đến 0.5mm. Các lá thép này cũng được dập thành hình dĩa và ép chặt lại để đặt các thanh dần hoặc dây quấn Rotor.

– Dây quấn có 2 loại: 

+ Dây quấn ngắn mạch (lồng sóc) nên gọi là động cơ không đồng bộ rotor lồng sóc.

Rotor lồng sóc sử dụng thanh dẫn bằng đồng hoặc nhôm. Có đặc điểm là kết cấu đơn giản, không thay đổi được R2.

+ Dây quấn pha: Có cấu tạo giống dây quấn stato (mối nối hình Y).

Các đầu dây quấn Rotor được đưa ra ngoài nhờ vành trượt và chổi than. 

Vành trượt bằng đồng được gắn trên trục Rotor.

Chổi than graphit, được gắn trên Stato nối với mạch ngoài.

Đặc điểm: Cấu tạo khá phức tạp, giá thành lại cao.

Ngoài ra còn có vỏ máy để bao bọc bảo vệ lõi thép, được làm bằng nhôm hoặc gang. Vỏ máy thường có chân đế để gắn chặt vào bệ máy. Hai nắp ở hai đầu, được làm bằng chất liệu cùng với chất liệu của vỏ máy, bên trong có ổ đỡ (còn gọi là bạc) có tác dụng đỡ trục quay của rotor.

Hệ số cos: Hệ số cos càng gần về 1 thì động cơ càng hoạt động hiệu quả, điện năng càng ít bị chuyển thành nhiệt năng.

Một số ứng dụng chế tạo máy bằng motor 3 pha có thể dùng dư tải:

– Motor dùng chế tạo máy nghiền đá: đầu trục motor được nối với các viên bi thép loại lớn (quả văng). Các quả văng này văng đập cho các viên đá vỡ ra. Không thể tránh khỏi phải làm việc với những cục đá lớn, chắc, vì vậy phải dùng motor mạnh để tránh quá tải.

– Motor dùng làm máy cắt sắt cứng, máy cưa gỗ dày.

– Motor dùng trong máy bơm nước cho các tòa nhà cao tầng.

– Motor trong các máy tời, kéo vật nặng theo phương thẳng đứng.

Cấu Tạo Và Công Dụng Của Máy Cắt Không Khí Acb

Ở bài này, Hạo Phương chia sẽ cho các bạn biết về cấu tạo và công dụng của máy cắt không khí ACB.

Cấu tạo của ACB

Bộ phận dẫn điện được thiết kế theo kiểu modul hóa. Mỗi cực gồm có các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang. Các tiếp điểm này được lắp đặt trong các vỏ bọc modul hóa và được chế tạo từ hợp kim bạc. Hoạt động của cơ chế tiếp xúc chính là các tiếp điểm hồ quang. Các tiếp điểm sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính. Điều này giảm bớt sự ăn mòn các tiếp điểm chính.

Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes)

Bộ phận dập hồ quang được cung cấp để dập hồ quang điện. Bộ phận này gồm có các tấm kim loại mỏng được lắp đặt song song trong những vỏ bọc cách ly. Hồ quang được phân đều cho những tấm kim loại này. Hồ quang vì thế bị hạn chế, phân chia và dập tắt trong bộ phận dập hồ quang. Sự cách ly hợp lý giữa các bộ phận dẫn điện, sự tiêu thụ năng lượng ít hơn. Khi ngắn mạch làm cho nó có khả năng thiết lập những kết nối tải và hệ thống nguồn cấp ở cả hai mặt.

Cơ chế nhả

Cơ chế nhả gồm có các chốt giữ từ tính mà nó liên kết với các nút ấn báo nhả. Mạch điện cung cấp một tín hiệu cho bộ phần này. Trong trường hợp xảy ra quá dòng, quá tải…và bộ phận này sẽ tác động để nhả máy cắt.

Công dụng của máy cắt không khí ACB

Máy cắt không khí ACB phân phối điện hay dùng để bảo vệ động cơ điện đều được. Ở dòng điện xoay chiều, dung lượng của máy cắt là 200 – 4000A.

Tính bảo vệ của ACB

Tính bảo vệ có hai loại: một loại không có tính chọn lựa và một loại có tính chọn lựa. Loại bảo vệ có tính chọn lựa sử dụng ba đặc tính như tác động tức thời, tác động trong thời gian ngắn và tác động trong thời gian dài.

Do nhiều cơ cấu nhảy tổ hợp lại nên ACB có thể tạo thành các đặc tính bảo vệ khác nhau. Nên chúng được dùng ở các phân đoạn nhánh gần với nguồn điện hoặc cuối đoạn phân nhánh.

Đối với loại máy cắt điện không khí ACB dùng để bảo vệ động cơ nói chung. Dùng loại xoay chiều 60- 600A nên có thể trực tiếp khởi động. Ưu điểm của phương pháp trực tiếp khởi động là có thể bảo vệ được động cơ dị bộ lồng sóc. Còn với phương pháp gián tiếp khởi động thì bảo vệ được động cơ cảm ứng roto dây cuốn và roto lồng sóc.

Quý khách hàng quan tâm đến máy cắt không khí ACB hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất qua Hotline: 1800 6547 hoặc gửi email: cs.@haophuong.com

Máy Thủy Bình Stabila, Cấu Tạo Và Công Dụng Của Máy Thủy Bình

Máy thủy bình sản xuất bởi Stabila Germany, chuyên dụng cho công tác trắc địa. Độ phóng đại quang học lên tới 26x, độ chia tiêu chuẩn nhỏ hơn 2mm/1km. Cận điểm 1m, khẩu độ của kính 38mm. Cao độ chính xác 1mm/10m. Bộ hoàn chỉnh cả chân máy, mia và các phụ kiện.

Máy thủy bình thường được dùng để làm gì?

Một thiết bị quá đỗi đơn giản và phổ biến nên cấu tạo của nó dễ nhận biết. Nhìn chung chúng na ná nhau về bề ngoài và các cơ phận chính. Chức năng của từng bộ phận giống nhau đến 95% giữa các hãng sản xuất khác nhau. Điểm khác biệt giữa chúng chỉ là độ chính xác quang học hay quang sai, độ bền.

Chẳng hiểu sao thiên hạ đặt tên là máy thủy bình laser. Thủy là nước?, bình là bằng? Máy cân bằng bằng giọt nước? Nghe nó hơi ngọng ngọng hoặc tôi không hiểu bản chất tên gọi cho lắm. Thôi thì xưa bày nay bắt trước, cứ vậy đi. Cấu tạo máy đo chênh cao bằng quang học. Ở đây chỉ xét đến các đặc điểm bên ngoài để nhằm mục đích sử dụng. Không đào sâu bên trong nó có gì và chế tác ra sao.

Một số tính năng và công dụng của máy thủy bình:

Núm xoay cân chỉnh phẳng máy trước khi sử dụng, có 3 vị trí điều chỉnh này.

Núm chỉnh góc

Vật kính

Điều chỉnh focus theo phương ngang, có 2 núm 2 bên tương ứng chỉnh nhanh – chậm.

Thị kính

Đầu ruồi

Bọt thủy hay bong bóng chỉnh cân máy.

Gương phản chiếu bọt thủy khi muốn nhìn vị trí bong bóng theo phương ngang.

Vít vi chỉnh dùng hiệu chuẩn bọt thủy.

Núm chỉnh cân bằng theo phương ngang.

Vòng điều chỉnh thước ngắm trong kính

Vị trí vít gắn với chân máy.

OLS-26 được dụng cho nhiều tính huống khác nhau ngoài công trường xây dựng. Nhiều cách và phương thức đo cũng như giá trị đo phục vụ mục đích gì trong xây dựng. Không chỉ là khoảng cách, chênh lệch cao độ, nghiêng góc.

Máy thủy bình OLS-26 gồm những gì?

Ngoài máy chính hay bộ phận quang học ra, không thể thiếu được MIA, chân máy, hộp đựng. Nhà sản xuất Stabila Germany đưa ra cho bạn 2 lựa chọn, mục đích để bạn cơ động hơn trong chi phí. Nếu đã có chân máy, bạn nên chọn bộ có mã hàng Art: 17862. Nếu hoàn toàn chưa có gì, chơi nguyên 1 bộ đầy đủ có mã Art. 18460.

MIA là gì?

Đơn giản nó là cái thước bằng gỗ (phần lớn là thế), trên đó có vạch chi chít các đoạn thẳng. Một mặt màu đen và mặt kia màu đỏ. Dễ nhận biết là nó có chữ E viết xuôi viết ngược. Nhìn thì rối như tơ vò vậy nhưng chúng có 1 quy luật bạn cần nắm. Hằng số MIA là giá trị chênh lệch giữa mặt đen và mặt đỏ của thước. Mỗi MIA sẽ có hằng số khác nhau. Mà thôi nó loằng ngoằng kiểu hàn lâm quá, các bạn tham khảo trong các sách về trắc địa sẽ rõ.

Hiểu đơn giản là MIA là cây thước có vạch chia quy ước tỷ lệ. Cụ thể nó quy ước gì, tỷ lệ nào bạn cần xem MIA đang có trong tay là loại gì?

Ở đây ta chỉ xét đến tình huống của cái máy kỳ cục OLS-26 do Stabila Germany sản xuất thôi. Để đo độ chênh cao, ta có quy ước như sau.

Vị trí đặt mia máy thủy bình sao cho càng gần trung điểm của 2 điểm đo càng tốt. VD: Khi bạn muốn đo độ chênh cao giữa 2 điểm, bạn sẽ đặt máy ở trung điểm tưởng tượng của 2 điểm đó.

Thực hiện phép đo tại vị trí đặt MIA điểm A để bạn có giá trị đo tại A1.

Làm tương tự cho điểm B, bạn có giá trị đo B1.

Độ chênh cao sẽ là Δh = A1 – B1

Theo các trị số trên, độ chênh cao Δh = 2,218 – 1,950 = 0,268m

Ví dụ về đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Khoảng cách ở đây được hiểu là từ vị trí đặt máy lấy điểm quả rọi tới MIA. Vị trí này tính sau khi bạn đã thực hiện xong các bước cân chỉnh. Vị trí đọc điểm qua đầu ruồi trên máy tới MIA.

Qua trước ngắm bên trong máy, bạn được 2 giá trị cận trên và cận dưới của đường vạch ngang. Đường vạch ngang vạch ra trong ống ngắm tương ứng giá trị trên MIA. Dung sai giữa 2 điểm của 2 lần đo là độ chênh cao Δh.

Dùng máy thủy bình đo khoảng cách, góc lệch 2 điểm

Cách đo góc giữa 2 điểm đặt MIA và vị trí đặt máy OLS-26. Đây chắc là thao tác đo dễ nhất.

Sử dụng quả rọi để xác định chính xác điểm gốc của góc.

Hướng máy sang điểm A trên hình, đảm bảo rằng các thao tách theo đúng quy ước phép đo.

Xoay máy sang vị trí đặt mia B.

Đọc trị số góc trên vòng tròn thước.

Trong hình ví dụ này góc đo được là 80º.

Để sử dụng nhanh, phép đo luôn cần có 2 người. Một người vác cây thước gỗ vạch loằng ngoằng đen đỏ kia chạy lăng xăng điểm này điểm kia. Một người thì cắm mặt vào máy và tay huơ huơ lên trời cho người kia chạy.

Thông số kỹ thuật của máy OLS-26

Model: OLS-26

Độ phóng đại quang học: 26x

Độ chia tiêu chuẩn bé hơn: 2mm/km

MIA: trụ đứng

Khẩu độ: 38mm

Cận điểm: ≈1m

Trường ảnh ở khoảng cách 100m: 2.1m

Hằng số: 100

Hằng số bù: 0

Bù độ chính xác: 0.5″

Độ chính xác cao đơn điểm: 1mm/10mm

Đường kính bọt thủy: 2mm

Thước ngang: chia độ.

Độ phân giải: 1º

Code order: 18460, giá khuyến mãi 8.180.000VND

Phương pháp kiểm tra độ chính xác và cách hiệu chuẩn

Rơ Le Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Và Công Dụng

11 / 02 / 2020

Rơ le là gì? chức năng, cấu tạo và ứng dụng. Relay hay rơ le điện là một công tắc đổi mạch bằng dòng điện. 3CElectric – Lượt xem: 32

Rơ le là gì?

Rơ le (relay) là một chuyển mạch hoạt động bằng điện. Dòng điện chạy qua cuộn dây của rơ-le tạo ra một từ trường hút lõi sắt non làm thay đổi công tắc chuyển mạch. Dòng điện qua cuộn dây có thể được bật hoặc tắt, vì thế rơ-le có hai vị trí chuyển mạch qua lại.

Rơ le được sử dụng phổ biến ở các bo mạch điều khiển tự động, chuyên dụng để đóng cắt những cái dòng điện lớn mà những hệ thống mạch điều khiển không thể trực tiếp can thiệp thì người ta sẽ sử dụng rơ le để đóng cắt dòng điện cao. rơ le có rất nhiều hình dáng và kích thước và chân cắm khác nhau.

rơ le có 2 trạng thái ON và OFF. Rơ le ở trạng thái ON hay OFF phụ thuộc vào có dòng điện chạy qua rơ le hay không. Trên rơ le có 3 kí hiệu là: NO, NC và COM.

– COM (common): là chân chung là nơi kết nối đường cấp nguồn chờ, nó luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Còn việc nó kết nối chung với chân nào thì phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của rơ le.

NC và NO là hai chân chuyển đổi:

– NC (Normally Closed): Nghĩa là bình thường nó đóng. Nghĩa là khi rơ le ở trạng thái OFF, chân COM sẽ nối với chân này. – NO (Normally Open): Khi rơ le ở trạng thái ON (có dòng chạy qua cuộn dây) thì chân COM sẽ được nối với chân này. Kết nối COM và NC khi bạn muốn có dòng điện cần điều khiển khi rơ le ở trạng thái OFF. Và khi rơ le ON thì dòng này bị ngắt. Ngược lại thì nối COM và NO.

Cấu tạo chính của một Rơ le điện cơ

Rơ le gồm nam châm điện (1), cần dẫn động (2) và các ngõ vào ra (3)

Khi có dòng điện chạy ở cuộn dây nam châm điện (1), cơ năng làm đổi mạch lối ra từ ngõ “thường đóng” (normally closed, ngõ vẽ bên trên trong sơ đồ) sang ngõ “thường mở” (normally open).

Các thanh đổi mạch có thể có lắp lẫy lò xo để quá trình đóng cắt diễn ra dứt khoát.

Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo gồm 2 phần: 1. Một cuộn hút (nam châm điện) 2. Phần mạch tiếp điểm (mạch lực) dạng lẫy có thể là một lá đồng đàn hồi… để đóng hoặc mở các tiếp điểm điện

* khi cấp nguồn điện áp định mức chạy qua cuộn hút này sẽ trở thành nam châm điện tạo ra một từ trường có lực hút lẫy tiếp điểm, tiếp điểm sẽ đóng cho dòng điện chạy qua và tải bóng đèn hoạt động.

– Ứng dụng nhỏ lắp đặt rơ le trong đảo trạng thái 2 đèn sáng. Hình ảnh chuyển động Mô phỏng quá trình cấp điện và dòng điện đến các thiết bị, khi nút được nhấn. Hai nguồn điều khiển mạch và lực hoàn toàn độc lập.

Chức năng của rơ le

Chuyển mạch nhiều dòng điện hoặc điện áp sang các tải khác nhau sử dụng một tín hiệu điều khiển.

Cách ly các mạch điều khiển khỏi mạch tải hoặc mạch được cấp điện AC khỏi mạch được cấp điện DC.

Giám sát các hệ thống an toàn công nghiệp và ngắt điện cho máy móc nếu đảm bảo độ an toàn.

Sử dụng một vài rơ-le để cung cấp các chức năng logic đơn giản như ‘AND,’ ‘NOT,’ hoặc ‘OR’ cho điều khiển tuần tự hoặc khóa liên động an toàn.

Phân Loại Rơ le

Có nhiều loại rơle với nguyên lí và chức năng làm việc rất khác nhau. Do vậy có nhiều cách để phân loại rơle Phân loại theo nguyên lí làm việc gồm các nhóm:

Rơle điện cơ (rơle điện từ, rơle từ điện, rơle điện từ phân cực, rơle cảm ứng…)

Rơle nhiệt

Rơle từ

Rơle điện từ – bán dẫn, vi mạch

Rơle số

Phân theo nguyên lí tác động của cơ cấu chấp hành:

Rơle có tiếp điểm: loại này tác động lên mạch bằng cách đóng mở các tiếp điểm

Rơle không tiếp điểm (rơle tĩnh): loại này tác động bằng cách thay đổi đột ngột các tham số của cơ cấu chấp hành mắc trong mạch điều khiển như: điện cảm, điện dung, điện trở…

Phân loại theo đặc tính tham số vào:

Phân loại theo cách mắc cơ cấu:

Rơle sơ cấp: loại này được mắc trực tiếp vào mạch điện cần bảo vệ

Rơle thứ cấp: loại này mắc vào mạch thông qua biến áp do lường hay biến dòng điện

Hình ảnh của rơ le thực tế:

Ứng dụng của rơ-le

Rơ le được dùng để chia tín hiệu đến nhiều bộ phận khác trong hệ thống sơ đồ mạch điện điều khiển. Không những vậy, rơ le còn được làm phần tử đầu ra và cách ly được điện áp giữa các phần chấp hành như: điện xoay chiều, điện áp lớn với phần điều khiển để truyền tín hiệu cho bộ phận phía sau. Được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và sinh hoạt bởi tính năng tự động hóa. Giám sát các hệ thống an toàn công nghiệp. Hoặc được ứng dụng để ngắt điện cho máy móc đảm bảo độ an toàn. VD: Trong bộ nạp ắc quy xe máy, ô tô thì khi máy phát điện đủ khoẻ thì rơ le trung gian sẽ đóng mạch nạp cho ác quy…

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU 3CELECTRIC ĐÃ CUNG CẤP HỆ THỐNG TỦ ĐIỆN

Bạn đang xem bài viết Định Nghĩa, Cấu Tạo Và Công Dụng Của Motor trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!