Xem Nhiều 6/2023 #️ Đo Độ Ngưng Tập Tiểu Cầu Với Adp # Top 9 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Đo Độ Ngưng Tập Tiểu Cầu Với Adp # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đo Độ Ngưng Tập Tiểu Cầu Với Adp mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đo độ ngưng tập tiểu cầu với ADP là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đánh giá hoạt động của tiểu cầu, cũng như phần nào trong hiệu quả của thuốc chống tập kết tiểu cầu.

Tiểu cầu là một mảnh tế bào không có nhân được tạo ra từ mẫu tiểu cầu trưởng thành trong tủy xương. Tiểu cầu đóng góp vai trò quan trọng trong nhiều quá trình bao gồm đông máu, co cục máu đông, tạo cục máu đông, co mạch và sửa chữa, miễn dịch, viêm, xơ vữa động mạch.

Do đó, khi bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết mà số lượng tiểu cầu vẫn trong giới hạn bình thường, hoặc trong một số bệnh lý như: thiếu máu cơ tim cục bộ, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu… thì sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm để đo độ ngưng tập kết tiểu cầu.

2.1 Tổng quan

Độ ngưng tập tiểu cầu là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá hoạt động của tiểu cầu cũng như đánh giá phần nào hiệu quả của thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Đo độ ngưng tập tiểu cầu bằng máy khi cho tiểu cầu tiếp xúc với yếu tố ADP, lúc này tiểu cầu bị hoạt hóa và tập chung lại với nhau thành các hạt, và làm thay đổi mật độ quang hoặc độ trở kháng của dòng điện. Mức độ thay đổi ngưng tập được phản ánh qua mức độ thay đổi mật độ quang hoặc độ trở kháng.

Đo độ ngưng tập tiểu cầu được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân xuất huyết khi tiểu cầu bình thường.

2.2 Các bước tiến hành

Bệnh nhân cần được lấy máu, tốt nhất là vào lúc đói. Nhân viên y tế sẽ lấy máu tĩnh mạch bằng bơm tiêm nhựa, sau đó cho máu vào ống chống đông bằng citrat natri 3,8% theo tỷ lệ 1 thể tích chống đông trộn với 9 thể tích máu. Ly tâm thu huyết tương giàu tiểu cầu và huyết tương nghèo tiểu cầu. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng máu toàn phần để làm xét nghiệm.

Sau đó máu sẽ được mang đến phòng xét nghiệm. Trước khi đo, cần đảm bảo máu không bị đông, các bước đo độ ngưng tập tiểu cầu bao gồm:

Bước 1: Bật máy tính, máy ngưng tập tiểu cầu, chờ máy đủ nhiệt độ trong 10 phút. Hút mỗi cóng đo 500 μl, chú ý cóng giàu tiểu cầu có bi khuấy từ, ủ cóng trong giếng ủ của máy trong 5 phút.

Bước 2: Khởi động phần mềm AGGRO LINK

Bước 3:Nhấn phím RUN NEW, nhập tên hoặc ID bệnh nhân, tên và loại xét nghiệm, kết thúc bằng phím OK

Bước 4: Đặt BASELINE: đưa cóng huyết tương của bệnh nhân vào vị trí, nhấn phím SET BASELINE, cho đường cong chuyển từ vị trí 0 sang 100%, chờ máy ổn định trong 1 – 2 phút, nhấn STOP

Bước 5: Xác nhận lại toàn bộ thông tin bệnh nhân

Bước 6: Nhấn RUNREXT

Bước 7: Nhỏ hóa chất vào cóng ngưng tập với collagen: 1 μl collagen, cóng ngưng tập với ADP: 5 μl ADP.

Bước 8: Quan sát đồ thị đến độ bão hòa thì nhấn STOP

Bước 9: Vào chức năng SET START & STOPTIME

Bước 10: Nhấn CALCULATE RESULTS để tính toán kết quả

Bước 11: In kết quả, tắt máy, vệ sinh máy đo.

Kết quả đo độ ngưng tập tiểu cầu được thể hiện thông qua độ ngưng tập tối đa, độ dốc của đường cong ngưng tập, thời gian xuất hiện ngưng tập, và thời gian kể từ khi xuất hiện ngưng tập đến khi đạt ngưng tập tối đa. Độ ngưng tập tiểu cầu được thể hiện bằng độ ngưng tập tối đa thường được sử dụng nhất.

Giá trị bình thường của độ ngưng tập tiểu cầu sẽ phụ thuộc vào từng loại máy, và nồng độ chất kích tập. Mỗi phòng xét nghiệm sẽ có trị số bình thường của riêng mình.

Độ ngưng tập tiểu cầu là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá hoạt động của tiểu cầu, đo độ ngưng kết tiểu cầu được chỉ định trong trường hợp xuất huyết khi tiểu cầu bình thường nhằm đánh giá hoạt động của tiểu cầu, cũng như phần nào trong hiệu quả của thuốc chống tập kết tiểu cầu.

XEM THÊM:

Xét Nghiệm Đo Độ Ngưng Tập Tiểu Cầu

Tế bào tiểu cầu đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể như đông máu, tạo cục máu đông, co mạch và sữa chữa cũng như miễn dịch, viêm, xơ vữa động mạch. Trong đó quá trình đông máu được rất được quan tâm trên lâm sàng và xét nghiệm đo độ ngưng tập tiểu cầu sẽ giúp đánh giá chức năng này của các tế bào tiểu cầu trong cơ thể người bệnh.

1. Xét nghiệm đo độ ngưng tập tiểu cầu là gì?

Ở các mẫu máu thu được từ người bệnh, sau khi cho các chất kích tập (ADP, collagen,…) tiểu cầu sẽ bị hoạt hóa và ngưng tập không hồi phục làm thay đổi mật độ quang hoặc độ kháng trở của dòng điện, từ đó có thể dùng ánh sáng tán xạ để khảo sát quá trình ngưng tập này. Xét nghiệm này chỉ được chỉ định ở những bệnh nhân xuất huyết có số lượng tiểu cầu bình thường.

2. Xét nghiệm đo độ ngưng tập tiểu cầu được tiến hành như thế nào?

Sau khi bệnh nhân được lấy máu lúc đói, máu toàn phần sẽ được sử dụng trực tiếp để làm xét nghiệm hoặc được bơm thuốc chống đông citrat natri 3,8% và ly tâm thu lấy huyết tương nghèo tiểu cầu dùng cho xét nghiệm. Sau đó độ ngưng tập tiểu cầu sẽ được đo qua các bước sau:

Chuẩn bị máy ngưng tập tiểu cầu sau cho đủ nhiệt độ trong 10 phút, hút mỗi cóng đo 500 μl (cóng giàu tiểu cầu có bị khuấy từ), ủ cóng trong giếng ủ của máy trong 5 phút.

Khởi động phần mềm hỗ trợ đo độ ngưng tập tiểu cầu

Nhỏ hóa chất vào cóng ngưng tập với collagen (1 μl) và cóng ngưng tập với ADP (5 μl)

Quan sát đồ thị đến độ bão hòa và chờ máy tính toán kết quả thu được

3. Đánh giá kết quả đo độ ngưng tập tiểu cầu như thế nào?

Kết quả ngưng tập tiểu cầu thể hiện qua độ ngưng tập tối đa, độ dốc của đường cong ngưng tập và thời gian từ lúc xuất hiện ngưng tập đến khi đạt ngưng tập tối đa trong đó độ ngưng tập tối đa thường hay được sử dụng nhất là:

ADP bình thường: 59-88%

Collagen bình thường: 58-78%

Ngưng tập tiểu cầu sẽ có xu hướng giảm trong các bệnh lý giảm chức năng tiểu cầu bẩm sinh hoặc mắc phải hoặc tăng trong những trường hợp tăng hoạt hóa tiểu cầu (phụ nữ mang thai, phẫu thuật hoặc một số bệnh lý tim mạch)

4. Một số lưu ý khi thực hiện đo độ ngưng tập tiểu cầu

Khi tiến hành kỹ thuật đo độ ngưng tập tiểu cầu cần chú ý một số điểm sau:

Đối với các trường hợp sử dụng máy đo độ ngưng tập bằng nguyên lý thay đổi mật độ quang thì người bệnh cần nhịn ăn trong vòng 12 giờ trước khi lấy máu

Kết quả ngưng tập tiểu cầu ở những mẫu huyết tương giàu tiểu cầu có số lượng tiểu cầu dưới 200.10^9/l hoặc hơn 400.10^9/l thường ít có giá trị trong đánh giá chất lượng tiểu cầu

Các trường hợp sử dụng máu toàn phần để đo ngưng tập tiểu cầu thì kết quả có thể chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố đặc biệt là hematocrit

Nếu nhận thấy các vấn đề bất thường khách hàng nên đến thăm khám và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Yêu Cầu Về Trình Độ Đối Với Trưởng Khoa Dược

Trình độ của Trưởng khoa dược được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Nguyễn Mộng Hà, hiện tại đang thuộc biên chế khoa dược của một bệnh viện tỉnh. Theo như tôi được biết, thì từ trước đến nay, khoa dược nơi tôi công tác đã có mấy đời trưởng khoa đều có trình độ đại học dược. Nhưng vừa qua, Trưởng khoa dược bệnh viện đến tuổi nên đã nghỉ hưu. Giám đốc bệnh viện đã quyết định cho một người có trình độ dược sĩ để phụ trách khoa. Cho tôi hỏi, pháp luật có bắt buộc trưởng khoa dược phải có trình độ đại học dược hay không và Giám đốc bệnh viện làm như vậy là đúng hay sai? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Nguyễn Mộng Hà (mongha*****@gmail.com)

Yêu cầu về trình độ đối với Trưởng khoa dược được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 22/2011/TT-BYT tổ chức và hoạt động khoa Dược bệnh viện. Cụ thể là:

Yêu cầu về trình độ: tối thiểu phải là dược sĩ đại học. Đối với bệnh viện hạng 3 và không phân hạng chưa có dược sĩ đại học thì Giám đốc bệnh viện ủy quyền bằng văn bản cho dược sĩ trung học phụ trách khoa.

Căn cứ vào quy định trên thì Trưởng khoa dược phải có trình độ dược sĩ đại học trở lên. Nhưng đối với các bệnh viện thuộc bệnh viện hạng 3 (là bệnh viện có điểm xếp hạng từ 40 đến dưới 70 điểm) và bệnh viện chưa được phân hạng mà tại lúc bổ nhiệm trưởng khoa mà chưa có dược sĩ đại học thì Giám đốc bệnh viện sẽ ủy quyền bằng văn bản cho dược sĩ trung học để phụ trách khoa trong thời gian chưa có dược sĩ có trình độ đại học để bổ nhiệm làm Trưởng khoa dược.

Đối với trường hợp của bạn, giả dụ Trưởng khoa dược bệnh viện về hưu mà tại khoa dược không có dược sĩ có trình độ dược sĩ đại học thì Giám đốc bệnh viện nơi bạn đang làm việc có thể ủy quyền bằng văn bản cho một dược sĩ có trình độ dược sĩ trung học để phụ trách khoa trong thời gian khoa dược chưa có trưởng khoa. Người này không phải là trưởng khoa mà chỉ được ủy quyền của Giám đốc để phụ trách khoa trong thời gian khoa dược bệnh viện chưa có Trưởng khoa.

Trân trọng!

Tiểu Cầu Thấp Nên Ăn Gì Giúp Tăng Tiểu Cầu Nhanh Nhất

Share bài viết nếu bạn thấy bổ ích:

Ngoài các phương pháp trị liệu như dùng thuốc , truyền máu hay truyền tiểu cầu, những người bị giảm tiểu cầu cần chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý, lành mạnh. Vậy tiểu cầu thấp ăn gì để tăng tiểu cầu nhanh nhất?

Folate là một vitamin B thiết yếu rất cần thiết trong gia tăng sự phân chia các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Axít folic là dạng tổng hợp của Folate. Để Các loại thức ăn giàu axit folic gồm:

Một loại vitamin quen thuộc giúp bạn giải đáp câu hỏi “bệnh tiểu cầu thấp nên ăn gì?”. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Vitamin C cũng giúp các tiểu cầu hoạt động chính xác và tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Các loại thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho việc gia tăng lượng tiểu cầu nhanh nhất là gì?

Nhiều loại trái cây và rau quả chứa vitamin C, bao gồm:

Vitamin A là cần thiết đối với sự khỏe mạnh của các tế bào tiểu cầu. Loại vitamin này rất quan trọng trong quá trình hình thành protein trong cơ thể. Tác dụng của các protein lành mạnh có thể giúp phân chia và tăng trưởng tế bào trong cơ thể.

Các thực phẩm giàu hàm lượng vitamin A bao gồm: Bí đỏ, Cà rốt, Khoai lang, cà chua,…

Vitamin B-12 là cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ. Mức độ B-12 thấp trong cơ thể cũng có thể góp phần gây ra số lượng tiểu cầu thấp. Do đó, để trả lời ăn gì để tăng tiểu cầu thì đây là 1 trong những thực phẩm cần lưu ý:

Vitamin B-12 có mặt trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm:

các thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng viêm cũng như mức tiểu cầu trong máu.

Axit béo omega-3 có trong cá, rong biển, quả óc chó, hạt lanh và trứng. Tuy nhiên, omega-3 lại ức chế yếu tố kích hoạt tiểu cầu và giảm kích hoạt tiểu cầu. Do đó, omega-3 chống chỉ định trong trường hợp giảm tiểu cầu.

Ăn trứng, gan và cải xoăn là lựa chọn hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin K cho cơ thể giúp tiểu cầu tăng nhanh.

Vitamin K là một thành phần cần thiết để giữ sự phát triển của tế bào ở mức tối ưu trong cơ thể. Tiểu cầu có đời sống trong vòng 8 – 12 ngày trong trường hợp cần phải tạo ra một lượng tiểu cầu khỏe mạnh để thay thế số lượng bị mất trong cơ thể. Ăn trứng, gan và cải xoăn là lựa chọn hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin K cho cơ thể.

Trên là các loại thực phẩm mà đã giải đáp cho bạn câu hỏi ” chúng tôi Ăn gì để tăng tiểu cầu? “, ngoài các thực phẩm này thì khi ăn uống bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hiện nay có một loại thuốc điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu rất hiệu quả đó là thuốc imurel 50mg – tuy nhiên khi dùng thuốc bạn cần tuân theo hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ.

Bạn đang xem bài viết Đo Độ Ngưng Tập Tiểu Cầu Với Adp trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!