Xem Nhiều 8/2022 # Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khu Vực Nông Thôn # Top Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 8/2022 # Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khu Vực Nông Thôn # Top Trend

Xem 7,128

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khu Vực Nông Thôn mới nhất ngày 10/08/2022 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,128 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Xuất Các Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nông Thôn
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Quản Lý Môi Trường Nông Thôn
 • Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Và Bảo Vệ Môi Trường Ở Nông Thôn
 • Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Nông Thôn
 • Đề Tài Thực Trạng Phát Triển Du Lịch Và Môi Trường Ở Hà Nội Và Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch
 • Thứ ba – 07/10/2008 21:34

  Tình trạng rác xả bừa bãi trên đường tỉnh 303 ở huyện Bình Xuyên (đoạn giữa Tân Phong và thị trấn Hương Canh).

  Theo đánh giá của Sở Tài nguyên – Môi trường, chất lượng môi trường nước mặt ở hầu hết các địa phương đã bị ô nhiễm. Nhất là các thuỷ vực trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp nhận nước thải đô thị, nước thải của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp như lưu vực sông Cà Lồ, Đầm Vạc, sông Phan, sông Phó Đáy.

  Mức độ ô nhiễm cao ở khu vực đô thị như thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm làng nghề ngày càng lan rộng đến các vùng ven đô, vùng nông thôn và các khu vực sản xuất tập trung.

  Kết quả nghiên cứu của Tiến sỹ Nguyễn Kiên Dũng (Trung tâm ứng dụng Công nghệ kỹ thuật thuỷ văn) và Cử nhân Lưu Đức Hiển (Viện Khoa học khí tượng Thuỷ văn và Môi trường) hiện nay, chất lượng nước sông Phan, sông Cà Lồ và sông Phó Đáy đang ô nhiễm nặng và ngày càng gia tăng ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng nông nghiệp, nông thôn trong vùng thuỷ vực. Các chất hữu cơ, dinh dưỡng và coliform trong nước sông đều vượt tiêu chuẩn loại B (COD vượt 1,2 lần, coliform vượt 1,2 đến 2 lần, NH3, Sunfua vượt 1,6 đến 4,3 lần); các kim loại nặng đạt tiêu chuẩn loại B nhưng vượt tiêu chuẩn loại A theo TCVN 5942-1995.

  Nguồn nước dưới đất tại hai đô thị lớn và các vùng nông thôn đang bị ô nhiễm từ trung bình đến nặng. Cụ thể có hàm lượng Mn vượt từ 1,2 đến 3,6 lần so với TCVN 9544-1995 và Tiêu chuẩn 02 Bộ Y tế. Nhiều khu vực như Quất Lưu, Hương Canh (Bình Xuyên) đang bị ô nhiễm nặng do các nguyên tố như Đồng, Măng gan và Sắt. Hàm lượng Cu vượt 1,16 lần, Fe vượt 7,4 lần và Mn vượt 1,5 đến 5,8 lần. Môi trường đất ở hầu hết các địa phương cũng bị ô nhiễm nặng, nguyên nhân chủ yếu do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học sử dụng không đúng quy cách, bao bì, vỏ chai vứt bừa bãi trên đồng ruộng; trong khi đó, phân chuồng từ chăn nuôi lại xả trực tiếp ra môi trường. Tình hình xả thải nhất là khu vực nông thôn diễn ra bừa bãi vượt ra ngoài sự kiểm soát của các cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, đa số các làng nghề nằm rải rác, xen kẽ trong các khu dân cư tập trung và đang phát triển mạnh nhưng lại chưa có hệ thống xử lý nước thải như: Làng nghề tái chế sắt thép phế liệu ở xã Tề Lỗ (huyện yên Lạc), làng rèn Lý Nhân (Vĩnh Tường); các lò giết mổ tư nhân, các cơ sở chế biến nông sản thực phẩm, các trường học, bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã, thị trấn… Nước thải từ các làng nghề này đều không được xử lý mà thải trực tiếp xả ra môi trường, gây ô nhiễm. Tổng lượng rác thải trên địa bàn tỉnh vào khoảng trên 16.000 tấn/tháng với hàng ngàn tấn rác thải nguy hại và hơn 400m3 chất lỏng độc hại, trong đó rác thải khu vực nông thôn chiếm gần 70%. Việc thu gom, xử lý rác thải ở khu vực nông thôn còn rất hạn chế. Ngoài việc các thôn, làng tự chôn lấp ở các khu vực ao hồ, khu đất trũng thì hầu hết chưa có nơi nào phân loại và xử lý các loại chất thải. Rác thải ở khu vực nông thôn chủ yếu vẫn là đổ thải tự do và không áp dụng các biện pháp xử lý nào trong khi phần lớn các ao, hồ sinh học tự nhiên đã bị san lấp làm nhà ở và xây dựng các công trình khác.

  Nhận thức về những bất cập và sức ép tác động gây ô nhiễm môi trường, những năm gần đây, các cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã từng bước nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức về môi trường cho các tầng lớp nhân dân. Các chương trình tập huấn, vận động cũng như các cơ chế, chính sách ưu đãi về môi trường được triển khai sâu rộng đến các vùng nông thôn như các chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng hầm Bioga xử lý chất thải chăn nuôi, xây dựng công trình vệ sinh tiêu chuẩn, thành lập các tổ dịch vụ môi trường quy mô thôn, xã và cụm dân cư. Đưa công tác môi trường vào các tiêu chí xây dựng làng, xã, cơ quan văn hoá… đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp góp phần nâng cao chất lượng sống cho nhân dân. Nhiều địa phương ở Yên Lạc như các xã Đồng Cương, Thị trấn Yên Lạc, xã Liên Châu, Tam Hồng đã thành lập các tổ dịch vụ môi trường, hàng ngày thu gom và chôn lấp lượng rác thải trên địa bàn.

  Tuy nhiên, các mô hình tổ dịch vụ môi trường ở hầu hết các địa phương chưa thực sự hiệu quả. Ngoài những nguyên nhân khách quan về năng lực chuyên môn, quy hoạch, bố trí nơi chôn lấp, điều kiện phân loại và xử lý rác thải thì những nguyên nhân chủ quan cũng đang đặt ra những đòi hỏi bức xúc về nhân lực, kinh phí, chế độ, chính sách, vật tư, phương tiện cũng như sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Kinh nghiệm ở nhiều địa phương cho thấy, nhận thức về phát triển kinh tế xã hội gắn với phát triển môi trường bền vững đã được người dân tiếp nhận và từng bước nâng lên. Cấp ủy, chính quyền đã quan tâm, chỉ đạo thu gom rác thải hàng ngày và vận động người dân tham gia gìn giữ môi trường song nhiều nơi vẫn còn nhiều bất cập, thiếu sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

  Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân trong đó có những vấn đề cốt lõi về phát triển môi trường bền vững để nâng cao chất lượng cuộc sống ở các vùng nông thôn. Hàng loạt các mục tiêu cụ thể về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, quy hoạch đồng ruộng, quy hoạch sản xuất theo hướng bảo vệ môi trường không khí, môi trường nước và chất thải các loại đều gắn cụ thể những vấn đề về môi trường.

  Giải pháp và những định hướng để bảo vệ môi trường nhất là phát triển môi trường nông thôn bền vững đang đứng trước nhiều thử thách và hết sức khó khăn. Việc đầu tư sản xuất không tính đến những tác động về môi trường trong từng đề án, từng chương trình cụ thể và những tác động tự phát ở nhiều địa phương và nhân dân đến môi trường sẽ đem lại hậu quả khôn lường. Hiện nay, ở nhiều địa phương và trên phạm vi toàn tỉnh nói chung, vấn đề môi trường không chỉ là rác thải, nước thải mà nói đến môi trường phải nói nói đến một hệ thống có tính chiến lược từ trên xuống. Trước hết là nhận thức, là đòi hỏi khắt khe của pháp luật trong việc đầu tư các chế tài. Ô nhiễm môi trương đang tác động trực tiếp và mạnh mẽ đối với các tầng lớp nhân dân. Theo báo cáo của Bộ TN&MT thì hiện nay có tới trên 80% các KCN, KCX không đảm bảo xử lý nước thải và rác thải ra môi trường mà hậu quả trực tiếp là các vùng nông thôn trong vùng thuỷ vực đang bị ô nhiễm nặng.

  Vấn đề đặt ra là tối ưu hoá công tác môi trường trong tất cả các lĩnh vực từ lựa chọn đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý, kiểm soát đến nâng cao nhận thức đảm bảo sự đồng bộ gắn với các chế tài xử lý cụ thể các vi phạm từ thành thị đến nông thôn, các vùng, miền. Vấn đề đánh giá tác động môi trường cần cụ thể, chuyên sâu và có kết quả hơn để lựa chọn hoặc đào thải vì một chiến lược môi trường bền vững.

  Nghị quyết 62 của Chính phủ về cho vay vốn ưu đãi cho công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đáp ứng nhu cầu cơ bản và bức thiết hàng ngày của nhân dân thông qua ngân hàng chính sách ở một số địa phương chưa thực sự hiệu quả.

  Làm thế nào để pháp luật về môi trường thực sự đi vào cuộc sống? Vấn đề đang cần có sự tham gia tích cực của tất cả các cấp chính quyền, ngành chức năng và của các thành phần xã hội.

  Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

  Nguồn tin: www.baovinhphuc.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Đề Án ‘bảo Vệ Trẻ Em Trên Môi Trường Mạng’ Là Vấn Đề Cấp Bách
 • Bảo Vệ Trẻ Em Trên Môi Trường Mạng
 • Bảo Vệ Trẻ Em Trên Môi Trường Mạng Internet
 • Khẩn Thiết Bảo Vệ Trẻ Em Trên Môi Trường Mạng
 • Bảo Vệ Trẻ Em Trên Môi Trường Mạng: Cần Những Giải Pháp Số
 • Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khu Vực Nông Thôn trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100