Xem Nhiều 1/2023 #️ Giải Pháp Hữu Hiệu Cho An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm # Top 9 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Giải Pháp Hữu Hiệu Cho An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Hữu Hiệu Cho An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên thị trường hiện nay, thỉnh thoảng chúng ta hay bắt gặp những thông tin về ngộ độc thực phẩm trong trường học cũng như là trong các Cty có suất ăn công nghiệp, gây ra sự hồ nghi cho người tiêu dùng về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Mặt khác, đối với những nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, các nhà quản lý luôn trăn trở với ATVSTP khi mà đòi hỏi của người tiêu dùng về chất lượng thực phẩm ngày càng cao.

Đáp ứng yêu cầu đó, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu ra dòng máy tạo nước khử trùng Serius có tính năng diệt khuẩn hữu hiệu. Thiết bị này sẽ cực kỳ hiệu quả trong nhà máy chế biến đồ uống, nhà máy gia công thực phẩm, cửa hàng bán lẻ, cơ sở chăn nuôi. Để giới thiệu sản phẩm này tới người tiêu dùng VN, Báo Giáo Dục TP HCM đã phối hợp Cty CP Nước Hoàng Minh và các chuyên gia Nhật Bản tổ chức hội thảo “Hội thảo giới thiệu máy tạo nước khử trùng Serius Nhật Bản và giải pháp đảm bảo ATVSTP”.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Tổng biên tập Báo Giáo Dục TP HCM cho biết: Do tình hình vi phạm ATVSTP thường xuyên xảy ra và chiếm một tỷ lệ khá cao. Trong những năm gần đây khi nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường các loại thực phẩm chế biến trong nước và nhập từ nước ngoài vào VN ngày càng nhiều. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất cũng như hóa chất bảo vệ thực phẩm như: thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, thuốc bảo quản thực phẩm không đúng theo quy định đã gây ô nhiễm nguồn nước cũng như việc tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất thực phẩm đang trở thành một xu hướng được nhiều DN quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo ông Tú, điều mà nhiều DN quan tâm là sử dụng loại công nghệ nào để vừa đáp ứng được các tiêu chí ATVSTP cho việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài vừa hạ giá thành sản phẩm, tăng cường tính cạnh tranh. Được biết, sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius đã đáp ứng được những tiêu chí trên. Công nghệ này mang tính đột phá và được ứng dụng khá hiệu quả vào việc chế biến thực phẩm. Sau khi ứng dụng thành công tại Nhật Bản, hiện sản phẩm này đang được các nước đang phát triển ứng dụng rộng rãi.

Ông Takeuchi Seizou, Trưởng phòng Hệ thống Vệ sinh, Tập đoàn OSG cho biết: Sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius của tập đoàn OSG hiện đang được rất nhiều DN, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm lựa chọn vì loại máy này có những tính năng vượt trội về khử trùng và loại bỏ một số độc hại. Theo đó, chất khử trùng diệt khuẩn trong sản phẩm máy tạo nước khử trùng Serius là dung dịch axít yếu Hypoclorit khá an toàn và ổn định cho những khu vực không phát sinh ra khí Clo, có khả năng diệt được các loại vi khuẩn ở dạng bào tử như: cereus, kandia… Hơn nữa, loại máy này khá an toàn khi sử dụng vì không gây kích ứng cho cơ thể.

Cũng theo ông Takeuchi Seizou, sản phảm máy tạo nước khử trùng Serius được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản là do sự đa dạng của nó đáp ứng được tất cả các thao tác trong quy trình chế biến vào bảo quản thực phẩm, bao gồm: tẩy rửa, tiệt trùng, khử trùng môi trường. Hiện sản phẩm máy khử trùng Serius đang được Cty CP Nước Hoàng Minh phân phối độc quyền tại VN.Giải Pháp Cho Vấn Đề Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Giải pháp từ phía người dùng

Giải pháp từ phía nhà sản xuất

Đối với một vài mặt hàng xuất khẩu, nhà sản xuất bắt buộc vừa phải tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm của nước sở tại, vừa được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong nước, chính vì vậy, nhìn chung, chất lượng nông thủy sản, thực phẩm hầu hết đạt yêu cầu. Đối với việc sản xuất cho tiêu dùng trong nước, sự giám sát về mặt nhà nước ít khắt khe hơn, người sản xuất tự công bố chất lượng mặt hàng, bởi thế đạo đức trong sản xuất, phương châm vì sự an toàn cho người sử dụng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong quyết định chất lượng hàng hóa. Thực chất, không ít nhà sản xuất chăm chút quá nhiều tới lợi ích riêng của mình, chẳng cần nghĩ tới hệ quả xấu do mặt hàng mình có thể gây ra cho cộng đồng. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà sản xuất cần: – Tuân thủ một số quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đa công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy. – Không được sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng. – Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho khách hàng.

Giải pháp về phía quản lý Nhà nước

Mặc dù đã có pháp lệnh về thú y, pháp lệnh về VSATTP, luật về thủy sản, pháp lệnh về chất lượng hàng hóa và mới đây luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa đã được ban hành, việc quản lý về mặt nhà nước vẫn còn chồng chéo, khó quy trách nhiệm, làm giảm hiệu năng quản lý. Nhất là trong lãnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng bỏng, việc tổ chức thanh tra VSATTP, hầu như không có tác dụng đáng kể ở cấp phường xã vì lực lượng quá mỏng. Một đặc điểm tình hình hiện tại là cứ Bộ nào được giao quản lý ngành là có xu hướng phải thành lập phòng kiểm nghiệm riêng, vừa tốn kém, vừa khó tránh được trùng lắp, vừa khó có đủ kinh phí để trang bị thật hoàn chỉnh, đáp ứng được mọi yêu cầu kiểm nghiệm sẽ rất đa dạng và khắt nghiệt trong thời gian sắp tới. Việc kiểm tra chất lượng hàng hóa vẫn con gặp nhiều hạn chế do số phòng thử nghiệm có trình độ và kinh nghiệm còn ít và việc mở rộng hoạt động kiểm nghiệm đánh giá, chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa cho tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chưa thật phổ biến.

An Toàn Thực Phẩm Hiện Nay, Giải Pháp Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó không chỉ diễn ra ở các nước đang phát triển, kém phát triển mà còn ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học – công nghệ tiên tiến. Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì những mục đích khác nhau, các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, kích thích tăng trưởng không hợp lý.

Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo càng trở nên báo động hơn bao giờ hết. Ở Việt Nam, tình hình ATTP trong cả nước, nhất là khu vực đô thị, đang tạo nhiều lo lắng cho người dân. Sức khỏe là vốn quý của mỗi con người và của toàn xã hội, do đó vấn đề ATTP ngày càng trở nên nóng bỏng và được cộng đồng hết sức quan tâm.

Thực phẩm không an toàn đe dọa trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng

Sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng đã phải trả giá quá đắt bằng chính sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm và mầm mống gây ra căn bệnh ung thư quái ác đang ngày một tích tụ và chờ bộc phát. Nhưng có không ít người tiêu dùng không quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi mua các thực phẩm thiết yếu tiêu dùng hàng ngày (như rau, cá, thịt….).

Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại…), thuốc kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống…của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, công tác bảo đảm ATTP những năm qua đã có nhiều tiến bộ, được lãnh đạo các cấp quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Việc Nhà nước ban hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm đã nâng cao vai trò quản lí nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của UBND các cấp. Công tác quản lý nhà nước về ATTP được chú trọng hơn; kiến thức, sự hiểu biết của người dân về vấn đề bảo đảm sức khỏe cũng được nâng lên; các nhà sản xuất, kinh doanh cũng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với sản phẩm làm ra…

Tuy nhiên, do nhịp sống hối hả hiện nay, đối với người tiêu dùng, việc nhận biết, phân biệt giữa thực phẩm đảm bảo an toàn với thực phẩm không an toàn là vấn đề hết sức khó khăn. Theo tài liệu của Cục Quản lý chất lượng vệ sinh ATTP của Bộ Y tế, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm còn khá cao, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn cả nước, các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp, có nhiều người tử vong… Gần đây, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích, kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Có thể nói, chưa bao giờ sự lo ngại trước vấn đề ATTP lại nóng bỏng và được rất nhiều người quan tâm như hiện nay.

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Nếu để ý, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những loại rau quả trái vụ như cải bắp, súp lơ… chỉ có vào mùa đông nhưng lại được bày bán rất nhiều ở mùa hè, thậm chí còn xanh và tươi hơn nhiều so với rau quả chính vụ….Đó là những người sản xuất đã sử dụng những lại thuốc kích thích tăng trưởng và các loại thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao đã bị cấm sử dụng từ lâu.

Các thực phẩm từ gia súc, gia cầm như: lợn, bò, gà, vịt… những người chăn nuôi cũng sử dụng những loại cám tăng trọng không rõ nguồn gốc để kích thích tăng trưởng, thậm chí những người kinh doanh thực phẩm còn sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt cá ôi thối để che mắt khách hàng…

Giải pháp nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ nhất! Trong thời gian qua nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề kiểm tra, kiểm soát vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn cả về mặt con người lẫn phương tiện giám định đồng bộ thực phẩm. Vì vậy để nâng cao chất lượng thì phải không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng thực phẩm, cũng như công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân.

Mới đây, trên thị trường có xuất hiện một loại thiết bị đo lượng nitrat tồn dư vượt ngưỡng trong thực phẩm có xuất xứ từ Liên bang Nga đo hàm lượng Nitrat tồn dư trong các loại thực phẩm ăn hàng ngày, trong hoa quả và đã được các bà nội trợ trong cả nước rất tin tưởng. chúng tôi Phan Thị Kim – Chủ tịch hội An toàn thực phẩm Việt Nam cũng khẳng định, đây được coi là giải pháp chủ động cho các bà nội trợ nhằm nâng cao sử dụng chất lượng thực phẩm, bảo vệ chính bản thân bạn và người thân.

Về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm; chặt chẽ và thận trọng trong lựa chọn sản phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm đảm bảo sự ATTP cho cộng đồng.

Thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nghiệp sản xuất sạch phát triển; trong đó, chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất thịt sạch, rau sạch, phụ gia thực phẩm…bảo đảm an toàn theo đúng tiêu chuẩn được các cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận. Các cơ quan nhà nước cần có sự giám sát chặt chẽ, khắt khe chất lượng nông thủy sản, thực phẩm đảm bảo đạt yêu cầu; đồng thời khuyến khích người sản xuất tự công bố chất lượng mặt hàng, đề cao đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, với phương châm vì sự an toàn cho người tiêu dùng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong quyết định chất lượng, thương hiệu hàng hóa. Thực chất, không ít nhà sản xuất, kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chẳng cần nghĩ đến hệ quả xấu do mặt hàng của mình có thể gây ra cho cộng đồng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM!

Thực Trạng, Giải Pháp An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Hiện Nay

Trong Cuộc Sống hiện tại, Con Người Đang Phải Đối Mặt với những Thực Phẩm Bẩn, không Đảm kiểm soát an ninh Sinh Về Chất Lượng, Độ An Toàn Trong Chế Biến, cung cấp. Tại Bài Viết Dưới Đây, Vạn Luật phân phối Thực Trạng An Toàn Thực Phẩm bây giờ Và đề cập các giải pháp khắc phục Cho Vấn Đề Này! Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

XEM THÊM: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Thực phẩm rất đa dạng, mang thể là thức ăn nước uống, thậm chí còn bao gồm cả những dạng thuốc bổ sung chất cho thân thể. tuy nhiên, hiện giờ con người đang phải đối mặt mang các thực phẩm bẩn, ko đảm kiểm soát an ninh sinh về chất lượng, về độ an toàn trong chế biến, cung ứng. An toàn thực phẩm đang phát triển thành vấn đề nhức nhói trong phường hội lúc ngày càng có phổ biến người mắc những bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn, giả. vì thế từng tư nhân, tổ chức cần có phận sự cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và phường hội.

An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm hiện tại Thực Trạng, giải pháp An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm một) bây giờ hiện giờ thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị phần. các thực phẩm này ko đảm bảo về chất lượng, ko rõ nguyên nhân làm cho người tiêu tiêu dùng khó để tuyển lựa được những sản phẩm đảm bảo an toàn. ngày càng sở hữu phổ biến người cung cấp, kinh doanh sử dụng thuốc kích thích vững mạnh, dùng cám lớn mạnh trong chăn nuôi, các hóa chất cấm dùng trong chế biến nông thủy sản, tiêu dùng phổ biến mẫu chất gột rửa giết, cá ôi thối…

Do thứ tự chế biến hay do nhiễm độc trong khoảng môi trường, trong khoảng tiêu dùng nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho cho hàm lượng kim khí nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau, quả cao hơn rộng rãi so với quy định, hoặc thực phẩm ko rõ căn do… gây ảnh hưởng xấu tới tiêu sử dụng và xuất khẩu. đa dạng cơ sở vật chất chế biến ko đảm kiểm soát an ninh sinh, máy móc ko đảm bảo đúng đề xuất quy định của Nhà nước. những thông tin về ngộ độc thực phẩm, tình hình vi phạm tiêu chuẩn ATTP, dịch bệnh gia súc, gia cầm… xảy ra ở 1 số nơi, càng làm cho người tiêu tiêu dùng thêm hoang mang, lo lắng.

XEM THÊM: Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm năm 2019

Theo Con số gần đây của những cơ quan chức năng, công việc bảo đảm mặc dù đã mang phổ quát tiến bộ, ngoài ra vẫn chưa được xử lý triệt để. các giải pháp càng ngày càng tinh tướng và sở hữu tác động nguy hiểm hơn. Trong lúc đó, do nhịp sống hối hả hiện tại, người tiêu dùng rất khó để nhận mặt được đâu là thực phẩm sạch đâu là thực phẩm bẩn. Theo số liệu Báo cáo của Cục điều hành chất lượng vệ sinh ATTP của Bộ Y Tế, số lượng những vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm còn tương đối cao, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm. những vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp, mang phổ quát người tử vong vì ăn phải thực phẩm ko đảm bảo an toàn…

Trong lúc đấy, thông tin về thực phẩm còn gây phổ quát tranh luận, phổ quát đối tượng lợi dụng sự hoang với của người tiêu sử dụng để tung những tin gây ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng, kinh doanh của công ty. hai) giải pháp Đối với Vấn Đề ATTP Trước thực trạng về thực phẩm bẩn, mất an toàn, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030. Để giải quyết vấn đề này cần sự đồng bộ trong khoảng 3 phía giải pháp: đó là cơ chế – chính sách, kinh tế – phường hội, kỹ thuật – công nghệ cũng như hành động trong khoảng những bên: Nhà nước, người phân phối và người tiêu dùng. Về phía Nhà nước: Nhà nước cần điều chỉnh những văn bản luật, quy định có can hệ đến ATTP cho thích hợp với tình hình đất nước, khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy bổn phận, làm cho giảm hiệu lực quản lý nhà nước về những văn bản luật pháp can hệ tới ATTP.

XEM THÊM: Cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp

Kế bên đấy, cần đề ra những chính sách nhằm ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm ác hại trong khoảng bên ngoài vào nước ta, gây tác động xấu tới sức khỏe người dân. những cơ quan với thẩm quyền can dự cần tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh (trồng trọt, chăn nuôi, làm thịt mổ động thực vật, hạ tầng chế biến…), xử phạt nghiêm khắc đối có những đối tượng vi phạm ATTP. Về phía nhà sản xuất: các hạ tầng cung cấp, chế biến cần sở hữu các biện pháp tương trợ cung cấp sạch lớn mạnh; bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn được những cơ quan chức năng Nhận định, chứng nhận. nhà cung cấp cần tăng đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh, tránh vì mục đích lợi nhuận mà gây tác động xấu đến người tiêu dùng cũng như gây tác động đến toàn phố hội.

Về phía người tiêu sử dụng: Người tiêu dùng cần tăng hiểu biết đến chất lượng hàng hóa, đặc trưng chất lượng thực phẩm. Mỗi người dân cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, rõ xuất xứ, tránh tìm phải các thực phẩm giả, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mỗi người tiêu sử dụng sở hữu phận sự Thống kê những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời khắc phục.

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Hữu Hiệu Cho An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!