Xem Nhiều 3/2023 #️ Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng, Chống Xâm Hại Trẻ Em Trên Địa Bàn Tỉnh Lào Cai # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng, Chống Xâm Hại Trẻ Em Trên Địa Bàn Tỉnh Lào Cai # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng, Chống Xâm Hại Trẻ Em Trên Địa Bàn Tỉnh Lào Cai mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giới, về tình dục, về quyền của phụ nữ và trẻ em một cách sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm để các nạn nhân, gia đình nạn nhân hiểu và nhận thức đầy đủ quyền của mình để đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, đặc biệt là việc lồng ghép nội dung truyền thông vào trong sinh hoạt của thôn, bản, tổ dân phố; trong sinh hoạt ngoại khóa của các cấp học và sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức, đoàn thể các cấp… Đặc biệt là việc quan tâm quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt, có nhiều khả năng bị xâm hại. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, đơn vị hữu quan, trong công tác giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em và trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện, tố giác, trợ giúp và giải quyết các trường hợp trẻ em bị xâm hại của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, nhà trường, gia đình, cá nhân và trẻ em. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cha mẹ và người thân để tránh những sự việc đau lòng do tội phạm xâm hại tình dục gây nên, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết. Bên cạnh đó, do khả năng nhận thức và tự bảo vệ của trẻ em còn nhiều hạn chế nên các em có nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại tình dục cao. Vì vậy, cha mẹ cũng cần phải trang bị cho con cái biết cách thức phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em

Trình bày Báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Tư pháp, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy cho biết: Thời gian qua, Chính phủ, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội… đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và cơ bản đầy đủ các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số bất cập.

Cụ thể, còn thiếu các văn bản hướng dẫn một số quy định trong các luật để bảo đảm việc áp dụng, xử lý thống nhất, chính xác. Bên cạnh đó, thực tế có khoảng trống trong pháp luật xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại tình dục dẫn đến áp dụng, xử lý khiên cưỡng, thiếu chính xác.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy dẫn chứng, vụ nam công chức ở Triệu Phong, Quảng Trị dùng vũ lực tấn công tình dục nữ đồng nghiệp; vụ dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn trong thang máy chung cư tại Hà Nội, các cơ quan có trách nhiệm xử lý đều áp dụng Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng với mức phạt chỉ 200.000 đồng.

“Đây là những hành vi có tính chất quấy rối tình dục, xâm hại tình dục, nhưng do Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn không quy định rõ về các hành vi này, các cơ quan phải vận dụng để xử phạt về lỗi vi phạm trật tự công cộng nói chung. Điều này cho thấy khoảng trống lớn trong pháp luật xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại tình dục”, bà Thủy nhấn mạnh.

Theo Ủy ban Tư pháp, một lỗ hổng nữa là quy trình tố tụng đặc biệt để xử lý tố giác, tin báo và giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em hiện nay cũng chưa có. Quy trình giám định đặc biệt đối với loại án xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em còn thiếu.

“Những bất cập trong quy trình trưng cầu giám định tình dục thời gian qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong giải quyết án, kéo dài thời gian giải quyết, thậm chí dẫn đến bỏ lọt tội phạm hoặc xử lý không đúng tội danh. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chủ trì xây dựng quy trình trưng cầu giám định đối với loại án này”, bà Thủy nêu rõ.

Giải trình một số vụ việc nổi cộm

Tại phiên họp, Ủy ban Tư pháp đã đề nghị các bộ, ngành giải trình về một số vụ án, vụ việc gây bức xúc trong dư luận như vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi tại Hà Nội, vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, vụ giáo viên chủ nhiệm ở trường Tiểu học tại Bắc Giang bị tố cáo có hành vi dâm ô…

Đối với vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, cử tri, báo chí và một số đại biểu Quốc hội phản ánh: Vụ việc xảy ra từ ngày 2/4/2019, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay (ngày 19/4/2019) vẫn chưa có quyết định của Cơ quan điều tra. Trong khi đó, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện có xu hướng giảm dần qua các năm. Cụ thể, năm 2017 phát hiện 1.592 vụ; năm 2018 phát hiện 1.547 vụ. Quý I/2019, phát hiện 253 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đã khởi tố 234 vụ/241 bị can, đang điều tra, xác minh 19 vụ, 19 đối tượng. Tỷ lệ điều tra khám phá án xâm hại tình dục đạt trên 92% tổng số vụ phát hiện, phần lớn khi phát hiện các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, lực lượng công an các cấp đã khẩn trương xác minh, điều tra, lấy lời khai của người bị hại, người biết việc, đưa bị hại đi giám định y khoa… đảm bảo tiến độ điều tra vụ án.

Giải trình làm rõ nhiều vụ dâm ô, xâm hại trẻ em theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, hiện nay Công an Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra. Việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm với nội dung tố giác về tội dâm ô người dưới 16 tuổi đang được thực hiện theo đúng quy trình.

Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, Công an Quận 4 đã làm việc với cháu bé, có người giám hộ – mẹ cháu bé. Tuy nhiên, đại diện gia đình bị hại đã đề nghị Công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự vì cho rằng sự việc không nghiêm trọng. Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Linh khai nhận có uống bia và ôm hôn bé gái 2 lần vì thấy bé dễ thương chứ không có ý định xâm hại. Công an Quận 4 đã trích xuất camera chung cư và tiến hành giám định, bổ sung một số vấn đề Viện kiểm sát nhân dân Quận 4 yêu cầu. Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục thực hiện các bước theo quy trình.

Liên hệ vụ việc trực tiếp, ông Cương chỉ rõ sự bất cập khi người dân đi đổi 100 USD tại cơ sở không được cấp phép thì bị thu cả 100 USD và phạt thêm 90 triệu. Thế nhưng, khi ép hôn trong thang máy như vụ việc Đỗ Mạnh Hùng ép hôn nữ sinh trong thang máy tại Hà Nội chỉ bị phạt 200.000 đồng. Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã nâng mức xử phạt lên rất cao nhưng trong thực tế văn bản hướng dẫn quy định cụ thể các mức xử phạt lại chưa đạt yêu cầu, ông Cương cho hay.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà kiến nghị Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật trong phòng, ngừa xâm hại tình dục trẻ em; sớm sửa Luật Giám định tư pháp cho phép gia đình người bị hại trực tiếp trưng cầu giám định tình dục ngay sau khi bị xâm hại mà không cần chờ đến cơ quan từ chối giám định thì gia đình mới được tiến hành giám định như Luật hiện hành.

Bà Hà cũng cho rằng, cần có một cơ quan đầu mối, có cơ sở theo chế độ 1 cửa để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin, tư vấn cho nạn nhân, áp dụng quy trình pháp lý đầu tiên để giúp đỡ nạn nhân và gia đình vượt qua khủng hoảng.

Giải Pháp Nào Để Phòng, Chống Xâm Hại Trẻ Em?

Trẻ em đang thiếu kiến thức giới tính Theo thông tin từ Bộ Công an, riêng trong năm 2018 đã có tới 1.579 trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD). Theo bà, nguyên nhân nào khiến trẻ em bị xâm hại ngày càng nhiều?

– Trẻ bị XHTD cao là do văn hóa Việt Nam vốn coi thường trẻ em của nhiều người. Trẻ em Việt bị coi như món đồ chơi, dùng để cấu véo, hôn hít mà ít ai quan tâm đến trẻ cảm thấy thế nào. Nếu trẻ phản kháng hoặc tỏ thái độ khó chịu còn có thể bị mắng. Điều này đã làm cho trẻ không dám phản kháng. Và, mỗi khi có ai đó xâm hại, các con lo ngại không dám phản ứng vì sợ bị coi là hỗn.

Ngoài ra, nhiều trẻ em Việt thiếu hiểu biết về kiến thức tình yêu, giới tính… cũng là một nguyên nhân của tình trạng yêu sớm hay bị XHTD một cách “tình nguyện”.

Tôi nghĩ, đã đến lúc chúng ta nâng các vụ án dâm ô, xâm hại trẻ em thành trọng án. Khi đó, các vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng với sự tập trung cao độ. Từ đó, chúng ta có thể hy vọng vào tính răn đe của pháp luật để không còn xảy ra những vụ án xâm hại trẻ em. TS Vũ Thu Hương

Ngoài ra, kiến thức pháp luật của trẻ cũng vô cùng hạn chế. Có nhiều bạn trai khi quan hệ tình dục với bạn gái nhỏ tuổi khi bị bắt đã ngơ ngác không hiểu tại sao lại vi phạm pháp luật. Có những bé gái khi bị XHTD lại không tố cáo kẻ xâm hại vì nghĩ mình mới là thủ phạm có tội rất lớn, sợ lộ ra ngoài sẽ bị pháp luật trừng phạt. Rõ ràng, kiến thức pháp luật quá yếu ớt, lỏng lẻo chắc chắn là một nguyên nhân lớn của tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra tràn lan ở khắp nơi.

Thực tế hiện nay môi trường gia đình, nhà trường, xã hội đều không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Các bậc phụ huynh cần phải làm gì để bảo vệ con không bị kẻ xấu xâm hại?

– Cha mẹ Việt nên thay đổi những thói quen hết sức nguy hiểm có thể là nguyên nhân của các vụ xâm hại trẻ em. Chẳng hạn như cho người quen đến nhà nghỉ lại qua đêm; cho phép con quá gần gũi, thân thiết với người khác; không dạy con phòng tránh xâm hại. Không ít phụ huynh lại coi việc giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em là của nhà trường hoặc người khác chứ không phải trách nhiệm của bản thân.

Phòng, tránh xâm hại theo độ tuổi Có những ý kiến đề nghị dạy trẻ em cách phòng tránh XHTD từ khi đang học mẫu giáo. Nhưng lại có những người cho rằng tuổi này quá nhỏ không tiếp nhận được và không có khả năng tự vệ trước kẻ xấu. Bà có ý kiến gì về việc này?

– Trẻ em có thể tự vệ kém hơn người lớn nhưng nếu các con có kỹ năng ứng xử kín đáo, an toàn thì có thể phòng tránh được 70 – 80% các vụ xâm hại. Chúng tôi thường lưu ý: Trẻ nhỏ ăn mặc hớ hênh, sẵn sàng ngồi lên lòng tất cả mọi người, cho người khác động chạm vào vùng kín của mình hoặc nhận quà, hoặc đi chơi với người khác… thì dễ bị xâm hại hơn. Vì thế, việc đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến phòng trước khi nghĩ đến chống xâm hại.

Với lứa tuổi lên 3, chắc chắn các con có thể học được một vài quy tắc đơn giản để giữ an toàn cho chính mình. Phụ huynh có thể bắt đầu dạy con phòng tránh XHTD theo khả năng tiếp nhận của trẻ với các nội dung: Khi con muốn đi đâu ra khỏi nhà cần phải xin phép người lớn. Cha mẹ nhờ ai đón con hộ cần có “mật mã” để trao đổi với trẻ, để tránh bị bắt cóc. Bố mẹ dặn trẻ tuyệt đối không nhận quà của người lạ. Nếu có ai đó ngỏ ý nhờ giúp đỡ, trẻ phải chạy đi báo công an, cảnh sát vì bản thân không đủ khả năng làm việc này. Phụ huynh cũng lưu ý các con học thuộc số điện thoại của người thân. Khi đi chơi, trẻ nên đi cùng nhóm 3 – 4 người, không đi một mình khi trời tối…

Bố mẹ luôn nhắc con tuyệt đối không cho ai động chạm vào phần kín của mình. Trong trường hợp khi thấy ai đó khả nghi đi theo, các con lập tức chạy về phía chú công an nhờ đưa về nhà. Nếu không có chú công an, con chọn một bác phụ nữ già nhất ở gần đó, trông dáng vẻ như đang đi chợ về để hỏi han; lúc đó kẻ xấu sẽ tưởng trẻ gặp người nhà và bỏ đi. Khi trẻ bị ai đó bắt thì hét lên sau đó vùng bỏ chạy.

Dạy “Sống an toàn” trong chương trình chính khóa Để trẻ em không bị XHTD, hiện đã có một số trường ngoài công lập mời các tổ chức, trung tâm vào trang bị kỹ năng phòng tránh cho học sinh. Theo bà, các trường phổ thông có nên triển khai nội dung “Sống an toàn” trong chương trình học chính khóa?

– Tôi nghĩ những chương trình như thế này được tổ chức rất có ích trong phong trào phòng tránh xâm hại trẻ em. Trẻ em cần biết được pháp luật bảo vệ và những kẻ động chạm vào các con đều là kẻ xấu. Từ đó, trẻ sẽ dám đứng lên tố cáo và tìm được cách bảo vệ bản thân tốt hơn.

Bản thân tôi là người được rất nhiều trường mời dạy về nội dung này, chúng tôi thấy các bạn học sinh rất say mê, nhiệt tình. Điều này chứng tỏ các con thật sự khao khát hiểu biết về giới tính và mong muốn được tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp với các nội dung được coi là nhạy cảm này. Có rất nhiều phụ huynh phản hồi lại với tôi về hiệu quả của chương trình. Từ chỗ các con hiểu biết đều tự nghĩ ra phương án bảo vệ bản thân tốt nhất. Đó là những kết quả vượt trên cả mong đợi của chúng tôi.

Trong trường hợp chương trình chính khóa không còn thời lượng để tổ chức dạy “Sống an toàn”, những nội dung phòng tránh và ứng phó xâm hại có thể được thiết kế thành các bài học phù hợp với lứa tuổi mầm non, tiểu học và cấp THCS, THPT theo mức độ khó tăng dần. Qua đó, các con được rèn luyện liên tục để có thể hình thành được thói quen tự vệ tốt.

Các trường tiểu học và phổ thông ở Hà Nội đang triển khai mô hình giáo viên tư vấn tâm lý, liệu có giúp được trẻ trong việc phòng tránh xâm hại?

– Các phòng tâm lý tuổi hồng với giáo viên có chuyên môn tâm lý sẽ là một kênh tâm sự và chia sẻ để có thể khám phá ra những nguy cơ tiềm ẩn khiến trẻ bị xâm hại. Thống kê cho thấy có tới 80% trẻ bị xâm hại từ người thân. Mà, ban đầu kẻ xâm hại luôn tìm cách tiếp cận trẻ dần dần, sàm sỡ, sờ soạng, nếu thấy không có phản ứng thì hành vi xâm hại mới diễn ra. Vì thế, nếu vụ việc được phát hiện kịp thời, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được một vụ xâm hại trẻ em nào đó.

Xin cảm ơn bà!

Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đấu Tranh Phòng, Chống Tội Phạm Hình Sự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình

Tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian qua có xu hướng giảm, như năm 2018 xảy ra 444 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 9 người, bị thương 128 người, thiệt hại tài sản trên 7 tỷ đồng, giảm 40 vụ, chiếm 8,26%. Qua thực tế tình hình tội phạm hình sự nổi lên một số vấn đề sau:

– Tội phạm giết người xảy ra 7 vụ, giảm 2 vụ so với năm 2017, chủ yếu là giết người do nguyên nhân xã hội, xuất phát từ những mâu thuẫn bột phát. Đáng chú ý có 4 vụ do người bị bệnh tâm thần, ngáo đá gây ra, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân.

– Tội phạm có tổ chức: Quảng Bình chưa xuất hiện các băng, nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen” nhưng vẫn tồn tại nhiều ổ, nhóm tội phạm có tổ chức ở mức độ giản đơn núp bóng doanh nghiệp, các công ty hỗ trợ tài chính hoạt động trên lĩnh vực “tín dụng đen”, bảo kê khai thác khoáng sản và một số hoạt động kinh doanh. Đã xảy ra các vụ sử dụng hung khí gây thương tích, hủy hoại tài sản nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các ổ, nhóm, đối tượng côn đồ, gây phức tạp tình hình TTATXH và gia tăng các vụ gây thương tích. Điển hình như vụ cố ý gây thương tích giữa 2 nhóm thanh niên 18 đối tượng, xảy ra ngày 23/9/2018 tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch làm 7 người bị thương.

– Tội phạm xâm phạm sở hữu: So với năm 2017, tội phạm xâm phạm sở hữu năm 2018 giảm sâu. Tội phạm trộm cắp tài sản vẫn là nhóm tội chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số vụ PPHS (56,5%). Thủ đoạn chủ yếu là đột nhập nhà dân lấy xe máy, tài sản, đập phá két sắt lấy trộm tài sản. Đặc biệt trong những tháng cuối năm nổi lên tình trạng đột nhập vào các cơ quan, doanh nghiệp lấy trộm máy tính. Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nổi lên là lừa đảo qua mạng Internet bằng hình thức huy động vốn kinh doanh tiền ảo. Một số đối tượng hack tài khoản cá nhân như Facebook, Zalo nhắn tin cho người nhà nạn nhân chuyển tiền nộp tiền học, mua hàng hóa hoặc lợi dụng các trang mạng xã hội làm quen, giả vờ tặng quà sau đó lừa chuyển tiền làm thủ tục nhận quà để chiếm đoạt, thiệt hại do hình thức lừa đảo này gây ra ngày càng lớn, có vụ thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã chủ động trong công tác nắm tình hình, tăng cường tham mưu, kịp thời đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo giải quyết có hiệu quả tình hình tội phạm nổi lên. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp mạnh mẽ với các loại tội phạm hình sự. Năm 2018 lực lượng cảnh sát Hình sự toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 387 vụ, 714 đối tượng, đạt tỷ lệ 87,16%. Đấu tranh triệt xóa 37 nhóm, 210 đối tượng.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm hình sự sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, có sự đan xen, chuyển hóa giữa các loại tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, công nghệ cao. Các hành vi sử dụng vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ và các loại hung khí gây án có xu hướng gia tăng cả về cường độ, quy mô và tính chất. Thủ đoạn gây án ngày càng manh động và nguy hiểm hơn. Hoạt động của tội phạm sẽ có sự câu kết ngày càng chặt chẽ, làm xuất hiện những băng, nhóm tội phạm, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp. Công tác quản lý đối tượng tâm thần, ngáo đá còn sơ hở, bất cập dễ nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật như giết người, gây rối TTCC.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự trong thời gian tới, theo chúng tôi lực lượng Cảnh sát hình sự cần phải tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế – xã hội, kiềm chế và khắc phục những nguyên nhân, điều kiện của các loại tội phạm, không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể… tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn nhân dân nắm vững các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm để thực hiện và tích cực tham gia; thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, tự chủ động phòng ngừa.

Ba là, triển khai các kế hoạch, biện pháp và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chuyên đề, hệ loại đối tượng, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm hình sự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung vào tội phạm có tổ chức, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và củng cố lòng tin của nhân dân vào các cơ quan thi hành pháp luật, từ đó tạo sự đồng thuận để phát huy trách nhiệm, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao ý chí, tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong phòng, chống tội phạm.

Bốn là, phối hợp với lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở đầu tư, kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT, nhất là các cơ sở cầm đồ, dịch vụ hỗ trợ tài chính, quản lý tốt hoạt động của các cơ sở không để tội phạm lợi dụng danh nghĩa để hoạt động phạm tội. Trong đó đặc biệt lưu ý các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, đối tượng cộm cán đứng đầu các cơ sở hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ này, vì đây là điều kiện dễ dàng hình thành các băng, nhóm tội phạm.

Phan Thị Cẩm Hạnh

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng, Chống Xâm Hại Trẻ Em Trên Địa Bàn Tỉnh Lào Cai trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!