Xem Nhiều 6/2023 #️ Giải Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Công Trình # Top 15 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Giải Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Công Trình # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Công Trình mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Topdien.com – Hệ thống điện thì phần điện thường chiếm 40-60% đôi khi còn chiếm 80% toàn bộ hệ thống cơ điện. Vì vậy việc thiết kế và thi công hệ thống điện luôn được chủ đầu tư cũng như nhà thầu đặc biệt quan tâm.

Mỗi hạng mục thi công điện công trình cần phải có một quy trình tuần tự cụ thể, tuỳ thuộc vào từng công trình, đặc thù của từng hạng mục mà các bước thực hiện cụ thể sẽ khác nhau. Tuy vậy, chúng đều có những điểm chung mà Remen đã tổng kết và chia sẻ cho bạn biện pháp thi công hệ thống điện như sau:

Đi ống điện âm tường.

Xác định vị trí, chiều dài, cao, bề rộng đường cắt trên tường cần thi công. Tiếp đó sử dụng máy cắt cầm tay để cắt tường theo vị trí đã định trước đó.Lắp ống điện và đóng lưới tường tại những đường đã cắt nhằm đề phòng trường hợp bị nứt tường về sau theo đường ống điện lắp bên trong tường.Nghiệm thu kết quả, sau đó xây dựng tiến hành tô tường.

Đi ống điện âm sàn bê tông.

Sử dụng nước sơn để làm dấu các vị trí hộp box trung gian trên sàn cốt pha khi đơn vị xây dựng thi công xong phần cốt pha sàn.Đặt các hộp box này theo vị trí đã định trước trong bản thiết kế, ta nên sử dụng ống điện kết nối các hộp box lại để tạo thành đường dẫn ống dây điện nguồn cho các thiết bị. Công việc này nên được thực hiện khi sàn đã lắp được 1 lớp thép.Nghiệm thu đường ống, box, khi đã đạt yêu cầu thì tiến hành đổ bê tông phần sàn.Trong quá trình đổ bê tông sàn phải có người theo dõi trực tiếp để xử lý khi có sự cố như: dẹp ống, bể ống, mất liên kết,…

Lắp đặt hệ thống máng cáp.

Định vị cao độ và vị trí lắp các giá đỡ máng cáp theo bản thiết kế hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp.Gia công phần giá đỡ và lắp vào các vị trí đã định vị trước đó, thông thường, khoảng cách các giá đỡ máng từ 1,3-1,5m.Tại những vị trí máng cáp xuống tủ thì nên dùng co xuống và co lên, không nên cắt máng bằng phương pháp thủ công để ghép tại những vị trí rẽ ngã 3 ngã 4 của hệ thống máng-cáp, mà nên sử dụng phụ kiện (tê, co, chữ thập,…) được chế tạo riêng nhằm hạn chế thấp nhất khả năng trầy xướt cáp điện trong máng cáp.

Các máng cáp nên được kết nối đất (bằng cáp đồng bọc PVC hoặc thanh đồng) để tạo thành hệ thống tiếp đất an toàn cho toàn bộ tuyến cáp.Lắp máng và chỉnh sửa sao phù hợp với bản vẽ thiết kế và mỹ quan.

Thông ống điện và kéo dây

Sau khi bộ phận xây dựng tháo cốt pha sàn, dùng dây nilông luồn vào ống điện đã đánh dấu và định vị trước đó.Sau khi trần được tô thì chúng ta tiến hành kéo dây nguồn và điều khiển.Dây kéo nên được làm dấu từng tuyến, theo màu và pha để dễ phân biệt trong quá trình thi công và bảo trì sau này.

Kiểm tra dây và lắp đặt thiết bị

Kiểm tra dây xem có thông mạch, hay có bị chạm chập trong quá trình kéo dây hay không, kiểm tra tiếp độ cách điện giữa các dây dẫn và độ rò rỉ dòng điện.Sau khi dây được kiểm tra an toàn thì tiến hành bước lắp đặt thiết bị.Sau quá trình lắp đặt thiết bị điện hoàn tất thì nên kiểm tra vận hành thử, có thể dùng amper kẹp để xác định dòng của từng pha sau đó chúng ta cân chỉnh dòng pha để đảm bảo được sự cân bằng pha bên trong hệ thống.Tủ điện cần được gắn nhãn và thuyết minh sơ đồ chức năng từng thiết bị bên trong tủ.

Tủ điệnCần thiết kế sơ đồ và vị trí lắp đặt của các MCB bên trong tủ và kích thước tủ điện phù hợp.Gia công phần vỏ tủ điện theo bảng thiết kế đã duyệt của chủ đầu tư.Tiến hành lắp các thiết bị vào tủ hoàn chỉnh.Kiểm tra lại độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, phải đảm bảo an toàn điện và các thiết bị đóng cắt.Lắp đặt tủ vào vị trí của công trình đã định sẵn trong bảng thiết kế và kết nối các đầu cáp vào – ra tủ.Kiểm tra lại thứ tự pha và độ an toàn điện của tủ trước khi kiểm thử.

Kiểm tra, dọn dẹp, và giải phóng mặt bằng rồi làm vệ sinh sơ bộ ở khu vực chuẩn bị thi công.Định vị và đánh dấu các vị trí trên mặt bằng.Kiểm tra lại mương dẫn và bệ móng lắp máy biến áp/máy phátVận chuyển máy biến áp/máy phát lên phía trên bệ móng (có thể vận chuyển bằng một hay nhiều phương pháp kết hợp như con lăn, tời kéo, xe cẩu, xe nâng…có thể tham khảo cách vận chuyển Chiller).Lắp đặt các thiết bị theo trong bảng thiết kế và chỉ dẫn từ nhà sản xuất.

* Kiểm tra sau lắp đặtKiểm tra lại các vị trí máy biến áp/máy phát và cố định hoàn toàn vào bệ móng.Làm sạch và đậy kín mương cáp.Sau đó tiến hành kiểm tra và đo đạc các thông số môi trường như: thông gió, chiếu sáng…Che chắn, bảo vệ thiết bị sau khi thi công hoàn tất.

Kiểm tra – nghiệm thu toàn hệ thốngNên sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện để kiểm tra thông mạch tất cả các dây dẫn, cần phải đảm bảo tính an toàn của hệ thống và tính mỹ thuật.

Vận hành hệ thống:– Đóng điện toàn bộ hệ thống theo từng cấp và ở chế độ không tải.– Sau đó, cho hệ thống hoạt động ở chế độ có tải: Lưu ý cần đóng điện cho tải cũng theo từng cấp.

Chỉnh sửa những lỗi kỹ thuật (nếu có) trong quá trình thi công.Vệ sinh lại toàn bộ hệ thống sau khi đã thi công xong.Mời các cơ quan kiểm định nhà nước đến đo đạc và kiểm tra lại sự phù hợp theo tiêu chuẩn quốc gia để nhận giấp phép đóng điện vào điện lưới.

Nghiệm thu hệ thống, bàn giao cho chủ đầu tư.Khi thi công hệ thống điện cho những công trình lớn cần phải theo quy trình nhất định và đòi hỏi nhà thầu phải có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Biện pháp thi công hệ thống điện càng đầy đủ thì càng chứng minh được năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu.Đối với những nhà thầu thi công cơ điện chuyên nghiệp, quá trình thi công đều được thuyết minh và báo cáo cụ thể trong quá trình làm việc nhằm minh bạch cho chủ đầu tư cũng như dễ dàng quản lý tiến độ thi công toàn bộ hệ thống điện.

Đối với những nhà thầu thi công cơ điện chuyên nghiệp, quá trình thi công đều được thuyết minh và báo cáo cụ thể trong quá trình làm việc nhằm minh bạch cho chủ đầu tư cũng như dễ dàng quản lý tiến độ thi công toàn bộ hệ thống điện.

Quá Trình Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Chiller Làm Mát Nước

Chiller làm mát nước được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi ứng dụng đem lại trong nhiều ngành nghề. Tác dụng chính của hệ thống này là làm lạnh nước xuống mức nhiệt độ thấp theo yêu cầu. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiller cần độ chính xác cao để tận dụng được hết chức năng làm việc của hệ thống và không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Quá trình thi công hệ thống Chiller cần tuân thủ theo tiến trình và yêu cầu tay nghề thợ có chuyên môn.

Trước khi lắp đặt thi công hệ thống Chiller chúng ta cần phải kiểm tra thông tin thiết bị vật tư chuẩn xác với lúc đặc hàng. Kiểm tra lại máy móc và thông số kỹ thuật có phù hợp với hệ thống không?

Xác định vị trí lắp đặt của Chiller

Hệ thống Chiller thường được lắp đặt dưới hầm hoặc với những nơi có diện tích rộng có thể thiết kế phòng riêng được cách âm để đặt Chiller.

Kiểm tra sự ảnh hưởng của hệ thống tới môi trường xung quanh

Khi lắp đặt hệ thống Chiller cần chú ý cách xa nơi làm việc hoặc các khu vực cần tránh tiếng ồn. Lắp đặt những bộ đệm cô lập bên dưới hệ thống Chiller. Lắp đặt những miếng cao su chống rung cho tất cả đường ống nước. Cách âm cho toàn bộ tường, vách nơi đặt hệ thống Chiller. Dùng những đệm cao su giảm chấn cho toàn bộ ống nước lạnh. Cố định toàn bộ ống dẫn nước bằng những móc treo với khoảng cách hợp lý.

Không gian lắp đặt hệ thống

Hệ thống Chiller cần lắp đặt hợp lý thuận tiện cho việc lắp đặt, vận hành và bảo trì. Tạo một khoảng cách hợp lý cho thiết bị ngưng tụ và máy nén hoạt động tốt. Khoảng cách tối thiểu là 914mm tính từ của tủ điều khiển để người vận hành thuận lợi trong thao tác. Đối với mặt bằng lắp đặt cần phải bằng phẳng, cứng và có đủ độ bền để có thể chịu đựng được trọng lượng gia tăng trong quá trình hệ thống Chiller hoạt động.

Cần phải đảm bảo hệ thống thông gió hợp lý cho phòng đặt Chiller. Cần phải loại bỏ lượng nhiệt phát sinh ra khi thiết bị hoạt động trong phòng máy bằng hệ thống thông gió sao cho đảm bảo nhiệt độ trong phòng thấp hơn 50 độ C. Bọc cách nhiệt do Chiller để tránh xảy ra hiện tượng đọng sương bên ngoài bình và cũng gây nên tổn thất nhiệt cho bình.

Lắp đặt hệ thống Chiller

Khi di chuyển Chiller sử dụng thiết bị nâng hạ tại những điểm hoặc vị trí được thiết kế sẵn trên thiết bị. Đối với những thiết bị khác cần phải xem xét trọng lượng của chúng để dùng thiết bị nâng vận chuyển hợp lý. Nếu đặt sai vị trí có thể gây hư hỏng cho Chiller.

Đảm bảo hệ thống vận hành theo yêu cầu, tại vị trí ra vào của bình bay hơi và bình ngưng lắp các chi tiết sau: Đầu ra của các bình phải lắp công tắc dòng chảy để đảm bảo luôn có nước giải nhiệt cho bình ngưng và nước được làm lạnh trong bình bay hơi. Đầu ra và vào của các bình có những nhánh rẽ lắp các thiết bị đó áp suất nước, thiết bị đo nhiệt độ và trên các nhánh có các van ngắt để ngắt khi thay thế các thiết bị trên.

Lắp đặt các ống nối mềm tại các vị trí vào ra của bình để giảm độ rung động cho hệ thống đường ống khi làm việc. Do tại đầu vào của các bơm van Y lọc nên tại đầu vào của các bình không cần gắn thêm các thiết bị lọc, giảm được tổn thất và giá thành. Lắp các van cân bằng và các van điện điều chỉnh lưu lượng tại đầu ra của các bình.

Tại vị trí thấp nhất của ống góp và vị trí thấp nhất của các đường nước vào và ra đều phải có các đường nước xả đá thuận tiện trong việc vệ sinh các thiết bị. Đồng thời nhà sản xuất cũng lắp thêm một số thiết bị như sau để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và an toàn.

Sau khi tác nhân lnahj ra khỏi máy nén được đưa vào bình tách dầu. Việc tách dầu giúp giảm áp suất ngưng tụ, tăng hiệu quả trao đổi nhiệt của bình ngưng nhờ giảm lượng dầu bám bẩn trên bề mặt các ống. Đồng thời tại bình tách dầu có cảm biến áp suất ngưng tụ đưa tín hiệu về bộ điều khiển. Nếu áp suất cao vượt mức cho phép thì cụm Chiller đó ngưng hoạt động.

Tại bình chứ dầu có thiết bị cảm biến mức dầu trong bình giúp người vận hành theo dõi được lượng dầu trong Chiller.

Dầu trước khi về máy nén phải qua thiết bị lọc dầu sau đó dầu về máy nén theo 2 đường: ổ đỡ và phun vào rô tô. Phân phối lượng dầu vào hai đường này được thực hiện bằng kết hợp hai tín hiệu lấy từ cảm biến mức dầu và cảm biến áp suất dầu hồi. Đồng thời cảm biến áp suất dầu cũng đưa tín hiệu ngắt cụm Chiller khi áp suất quá thấp.

Để đảm bảo áp suất bay hơi không quá thấp tại bình bay hơi cũng có lắp cảm biến tín hiệu áp suất thấp.

Tuy sử dụng bình tách dầu, nhưng một lượng dầu vẫn theo tác nhân lạnh qua bình ngưng và van tiết lưu vào bình bay hơi. Để hồi được lượng dầu này về máy nén, tại bình bay hơi lắp bơm hồi dầu. Hoạt động của bơm dựa trên sự chênh lệch áp suất giữa ngưng tự và áp suất bay hơi.

Chiller được đặt trên hệ thống để lò xò hoặc để cao su đảm bảo ổn định khi làm việc. Độ nghiêng của thân bình bay hơi không vượt quá 5mm trên toàn chiều dài bình để tránh hiện tượng dầu bị dồn lại một phía không về được máy nén.

NPtcare chuyên cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống chiller, bảo trì bảo dưỡng hệ thống lanh, kho lạnh chuyên nghiệp, tận tâm tới Quý khách hàng.

Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pccc An Toàn

Hệ thống trang thiết bị PCCC là phần cứng bắt buộc theo quy định Việt nam phải có của tất cả các công trình công nghiệp, trung tâm thương mại, nhà cao tầng và hầu hết các công trình khác. Việc thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống PCCC cho công trình không những là việc tuân thủ pháp luật, mà còn có ý nghĩa quan trọng khác là bảo vệ công trình, tài sản của Chủ đầu tư khỏi tổn thất do hỏa hoạn gây ra. Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát tín hiệu cháy và thông báo khu vực cháy. Hệ thống báo cháy gồm các thiết bị: Trung tâm báo cháy, đầu báo cháy tự động, nút ấn, chuông, đèn báo cháy, các modul điều khiển, dây dẫn nguồn, ống PVC bảo vệ dây dẫn, nguồn cung cấp.

** Hệ thống báo cháy tự động

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một qui trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc lửa ) lắp đặt thi công PCCC các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn ) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị, chuông, còi, đèn) các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lí kịp thời.

** Hệ báo cháy thông thường

Với tính năng đơn giản, giá thành không cao, hệ thống báo cháy thông thường chỉ thích hợp lắp đặt tại các công ty có diện tích vừa hoặc nhỏ (khoảng vài ngàn m2), số lượng các phòng ban không nhiều (vài chục phòng); lắp đặt cho những nhà, xưởng nhỏ… Các thiết bị trong hệ thống được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với trung tâm báo cháy, nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị toàn bộ khu vực (zone) mà hệ thống giám sát (chứ không cho biết chính xác vị trí từng đầu báo, từng địa điểm có cháy). Điều này làm hạn chế khả năng xử lý của nhân viên giám sát.

Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công ty mà mặt bằng sử dụng rộng lớn (vài chục ngàn m2), được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các phòng ban trong từng khu vực riêng biệt với nhau. Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng, chính xác. Từ đó trung tâm có thể nhận biết thông tin sự cố một cách chi tiết và được hiển thị trên bảng hiển thị phụ giúp nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố một cách nhanh chóng.

Chúng tôi là đơn vị thiết kế và thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp cho nhà ở, các công trình xây dựng, kho bãi, chung cư, cao ốc, nhà xưởng, nhà máy… Thanh Minh Phương đem đến một giải pháp hoàn thiện từ việc tư vấn giải pháp đến Thiết kế chuyên nghiệp, thi công lắp đặt đảm bảo chất lượng cao nhất với giá cả hợp lý nhất, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Bảo hành và bảo trì dài hạn hệ thống PCCC cho các công trình

Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Thoát Nước Căn Hộ

Hướng dẫn thi công lắp đặt hệ thống thoát nước căn hộ:

1. Biện pháp thi công lắp đặt ống chờ Sleeve

1.1. Công tác chuẩn bị

– Lập bản vẽ thi công

Việc thi công lỗ chờ xuyên sàn, xuyên dầm phụ thuộc vào công tác thi công đan, buộc thép và đổ bê tông sàn của nhà thầu xây dựng, do vậy nhà thầu Cơ điện phải cử cán bộ kỹ thuật luôn bám sát tiến độ thi công phần kết cấu của nhà thầu xây dựng để kết hợp trong công tác đặt ống chờ

Dựa vào bản vẽ thiết kế cơ sở và khảo sát thực tế tại hiện trường lập bản vẽ thi công lắp đặt phù hợp

Trình bản vẽ SHOP để BQLDA và TVGS phê duyệt

Nhà thầu kiểm tra lại bản vẽ thi công được phê duyệt tiến hành bóc vật tư cần sử dụng theo thực tế hiện trường

1.2. Chuẩn bị vật tư

– Dựa vào tiến độ thi công chi tiết để dự trù vật tư cho từng giai đoạn

– Lập kho bãi tập kết vật liệu thi công, hoàn thành hồ sơ phê duyệt vật liệu

– Đặt hàng, tập kết vật tư đến công trường hoặc địa điểm thi công

– Nghiệm thu nội bộ và tiến hành mời đại diện CĐT và TVGS nghiệm thu vật liệu đầu vào

1.3. Mặt bằng thi công

– Đội trưởng thi công khảo sát mặt bằng thi công, điều kiện làm việc, nguồn điện, nước tạm phục vụ cho quá trình thi công, đồng thời tổ chức phối hợp các đơn vị khác

– Vị trí làm việc đảm bảo được sự an toàn mới tiến hành thi công

1.4. Bố trí nhân lực

– Bố trí theo tiến độ thi công

– Bố trí theo yêu cầu về nhân lực của dự án

1.5. Dụng cụ thi công

Máy cắt cầm tay, máy khoan, kìm cắt sắt, kìm bấm, thước mét, thước dây, kéo cắt, búa, cưa cầm tay, lò xo uốn ống….

2. Biện pháp thi công

2.1. Chuẩn  bị vật tư thi công lỗ mở xuyên sàn, dầm

– Tiến hành cắt kích thước đường ống theo từng vị tri, bịt đầu ống. Đường kính và kích thước ống Sleeve tương ứng với thiết bị như sau;

Thoát nước Lavabo: D=110, L=240mm

Thoát xí, thoát sàn khu vệ sinh căn hộ, thoát sàn logia, phòng rác, thoát chậu bếp, thoát máy giặt: D=160, L=240mm

Cấp nước xuyên dầm : D=48, L=Chiều rộng dầm trừ 2cm

– Ghép cốp pha dầm

2.2. Xác định lấy dấu vị trí lỗ mở theo trục và dầm

– Vị trí lỗ mở được lấy dấu bằng sơn hoặc bật mực và ghi đường kính ống cần lắp đặt tại vị trí đó để thuận tiện cho việc thi công lắp đặt tránh tình trạng lắp nhầm ống có đường kính khác vào vị trí đó

– Dùng máy chuyên dùng, thước định vị vị trí ống

– Vận chuyển vật tư đã được gia công lên sàn cần thi công theo đúng khối lượng trong bản vẽ được phê duyệt. Tránh tình trạng thừa và thiếu vật tư khi thi công. Khi vận chuyển không được quăng quật vật tư tránh tình trạng ống bị vỡ

2.3. Thi công lắp đặt lỗ mở xuyên sàn

– Cố định ống vào cốt pha bằng dây thép buộc để sau này tránh tình trạng đổ bê tông làm xê dịch ống, nịt kín đầu trên ống bằng băng keo hoặc vải bạt tránh tình trạng bê tông lọt vào ống khi đổ bê tông sàn

– Đầu dưới bịt bằng vải bạt tránh bê tông lọt vào trong ống

– Quấn quanh thân ống lớp mút 5mm. Việc này được làm sau khi có mặt bằng cốt pha, cốt thép sàn

2.4. Thi công lỗ mở xuyên dầm

– Ống đặt xuyên dầm có chiều dài nhỏ hơn chiều rộng của dầm 2cm để thuận tiện cho việc thi công ống vào dầm

– Sau khi luồn ống vào dầm căn chỉnh đúng cao độ so với cốt sàn cốp pha theo bản vẽ thi công đã được phê duyệt và cố định 1 đầu ống thật chặt vào cốt pha thành dầm và lớp thép dầm bằng thép 1 li đúng vị trí được xác định

– Chèn xốp ( đã được gia công tại kho có đường kính lớn hơn 2cm và được quấn băng keo thật chặt, kín) vào đầu còn lại tránh tình trạng bê tông lọt vào khi đổ bê tông

– Đan thép buộc lớp 1,2

– Kiểm tra nghiệm thu nội bộ, tiến hành mời TVGS, CĐT nghiệm thu

*Cố định ống

– Kiểm tra chính xác vị trí lỗ chờ theo bản vẽ thiết kế

– Sau khi định vị vị trí chính xác các lỗ chờ theo bản vẽ thiết kế, vệ sinh lỗ chờ sạch sẽ, đục tẩy vát mép tạo nhám lỗ chờ

– Ống được gia công và bịt đầu sẵn tại kho, công nhân sẽ cố định ống và tạo ván khuôn sau đó đổ lớp vữa tự chảy để cố định ống

– Ống để chờ cao hơn mặt hoàn thiện 25cm

– Ván khuôn được cố định vào sàn bằng vít nở (ván gỗ ép)

– Cách cố định ống: Sau khi cố định ván khuôn (được gia công đúng bằng đường kính ống)quấn dây thép xung quanh ống phía dưới buộc chặt ống buộc vào ván khuôn để ống khôn bị trượt xuống trong quá trình đổ chống thấm. Phần phía trên sàn đổ vừa đổ lớp vữa điều chỉnh ống đúng viị trí cần đặt

– Vữa định vị cổ ống dùng bê tông mác đá 1×2 mác 250 đổ tại chỗ

– Đổ chống thấm

Xử lý chống thấm cổ ống Cấp Thoát Nước hoặc đường điện

1/ Giữa ống nhựa PVC, các đường điện và bê tông có sự co ngót không ăn vào nhau, không có sự liên kết tuyệt đối

2/ Xử lý đục nhám bê tông bốn xung quanh cổ ống, đường điện ra

3/ Vệ sinh sạch sẽ

4/ Quét kết nối SiKa LaTex

5/ Rót vữa không co ngót cường độ cao SiKa Grout

6/ Bơm SiKa Flex construction hoá chất siêu đàn hồi độ kết dính cao vào bốn xung quanh cổ ống cấp thoát nước

7/ Quét 2 lớp SiKa top seal 107 hai thành phần màng chống thấm thẩm thấu tuyệt đối siêu đàn hồi

Bản vẽ thi công lắp đặt công tác định vị cổ ống

3. Lắp đặt ống trục và ống nhánh

– Sau khi hoàn thành công tác chống thấm ống xuyên sàn và dóng trục, ta tiến hành lắp đặt ống nhánh và ống trục đứng

Chi  tiết lắp đặt ống Thoát nước trục đứng

Chi tiết lắp đặt ống Thoát nước trục đứng

Chi tiết lắp đặt ống Thoát nước xuyên sàn

– Trước khi lắp tiến hành vệ sinh sạch sẽ đầu ống sau đó bôi keo kết nối các đoạn ống với nhau. Điều chỉnh độ cân bằng của ống, điều chỉnh độ cao của ống tạo độ dốc bằng thước và livo theo đúng bản vẽ sau đó cố định ống vào giá đỡ.

Hình ảnh lắp đặt thực tế thi công

Tiến hành bịt đầu chờ bằng CAP bịt, dán keo

Một số chi tiết lắp đặt điển hình hệ đường ống Thoát trục

Một số chi tiết lắp đặt ống Thoát trục điển hình

Chi tiết lắp đặt thông hơi trên mái

* Yêu cầu nghiệm thu nội bộ

– Toàn bộ hệ thống thoát nước được cố định với kết cấu nhà bằng thanh treo, giá đỡ. Cac tuyến ống nhánh lắp đặt với độ dốc theo bản vẽ theo hướng thoát nước vào trục đứng

– Trục đứng được cố định bằng các đai ôm ống vào giá đỡ sau đó mới tiến hành lắp các tuyến nhánh, tay nhánh

– Tất cả các đầu ống sau khhi lắp đặt được bịt bằng nút bịt ống tránh dị vật lọt vào

– Ống uPVC và các phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng

– Kiểm tra tắc nghẽn trục bằng thả bị sắt nối với dây dù ở điểm cao nhất

4. Nghiệm thu thử kín nội bộ

* Quy định về công tác thử kín

– Sau khi hoàn thiện công tác lắp đặt, kỹ sư giám sát trực tiếp kiểm tra lại độ chính xác hình học của tất cả các đầu chờ chủa hệ thống thoát nước. Các vị trí theo tọa độ ngang dọc theo đầu chờ  sai lệch tối đa 10mm ( đối với đầu chờ thiết bị xí bệt sai lệch tối đa 5mm) so với chỉ định vị trí thiết bị trong thiết kế và kích thước thiết bị do nhà sản xuất cung cấp. Trường hợp phát hiện sai lệch, kỹ sư giám sát phải yêu cầu tổ đội sửa chữa kịp thời

– Toàn bộ các đầu chờ được bịt kín lại bằng đầu bịt nhựa và giữ nguyên trong quá trình thi công

– Thử kín 4 tầng/ 1lần

– Các bước được tiến hành như sau:

+ Sau khi nghiệm thu lắp đặt, phải bịt tất cả các đầu chờ tại các tầng cần thử và bịt đầu ống trục tại tầng thấp nhất

+ Chuẩn bị dây dẫn nước để lấy nước từ đường ống cấp nước tạm của nhà thầu tại nơi cần tiến hành thử

+ Xả nước vào vị trí ống trục

+ Kiểm tra độ sụt nước của đường ống (<=1% chiều cao của toàn bộ các tầng càn thử là đạt). Nếu có rò rỉ tiến hành xả nước, sửa chữa lại rồi tiến hành thử lại từ đầu

– Tiến hành mời nghiệm thu và dán niêm phong, sau 6h sau thiến hành kiểm tra lại

– Sau khi nghiệm thu đạt yêu cầu tiến hành xả nước và tiến hành công tác tiếp theo

* Yêu cầu về công tác nghiệm thu hoàn thành

– Các tuyến ống được lắp theo cấu trúc; Ống đứng, ống nhánh, ống thông hơi và nắp thông tắc

– Toàn bộ hệ thống được cố định với kết cấu bằng ty treo, giá đỡ. Các tuyến ốn phải đạt độ dốc theo yêu cầu, theo hướng thoát nước vào trục

– Hệ thống thông hơi có nhiệm vụ ổn định và cân bằng áp suất trong mạng thoát nước bằng áp suất khí quyển làm tăng tốc độ và lưu lượng nước vận chuyển trong tuyến ống, giảm tiếng ồn thoát các khí độc và mùi hôi không cho xông ngược vào trong nhà

– Các đường ống trục đứng được lắp chặt chẽ bằng đai ôm à giá đỡ, sau đó mới kết nối với các tay  nhánh

– Độ cao lắp đặt phụ kiện trên đường ống trục được tính toán từ cos chuẩn và kiểm tra theo cos tầng đảm bảo khi lắp ghép giữa các ống trục và đường ống nhánh thoát nước tầng vào nhau sẽ đạt độ chính xác cao

– Toàn bộ các loại ống thoát của tầng được đón ở phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần kỹ thuật tầng dưới. Sử dụng đai treo chuyên dụng và các thanh treo để cố định các đường thoát tầng

* Tiến hành nối trục

– Đường ống sau khi thử kín và xả nước tiến hành công tác nối trục tại các tầng.

– Mài nhẵn và lau sạch các đầu ống chuẩn bị nối măng xông

– Lắp măng xông thường và một đoạn kép và đoạn ống dưới

– Lắp măng xông lệch vào đoạn ống trên

-Kéo măng xông lệch xuống kết nối với đoạn kép, dùng giẻ lau sạch keo thừa trên mối nối

– Thử kín lại mối nối sau khi nối trục

Hết phần 1 : Các bạn theo dõi phần 2 vào các bài viết tới 

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Công Trình trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!