Xem Nhiều 12/2022 #️ Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Trường Học / 2023 # Top 18 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 12/2022 # Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Trường Học / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Trường Học / 2023 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hưởng ứng chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm điện và hiệu quả trên địa bàn, các đơn vị, cơ quan, hộ gia đình ở Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm điện năng tiêu thụ. Ngày càng nhiều mô hình tiết kiệm điện hiệu quả ra đời, trong đó nổi bật là mô hình tiết kiệm điện tại trường học.

Theo thiết kế trước đây, mỗi lớp học sử dụng 8 bóng đèn sợi đốt với tổng cộng suất 800W, độ rọi trung bình 68lux; trong khi đó, độ rọi đạt chuẩn theo quy định phải từ 300lux trở lên. Hệ thống chiếu sáng của những phòng học cũ, vừa tiêu tốn nhiều năng lượng lại vừa không đảm bảo ánh sáng cho học sinh. Sau khi lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng lớp học theo mô hình tiết kiệm năng lượng tại một số trường học ở thành phố Phan Thiết, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm điện năng, nâng cao chất lượng phòng học, được nhiều trường học quan tâm thực hiện.

Với mô hình này, mỗi phòng học được lắp đặt 10 bóng đèn huỳnh quang T8 (360W) dọc theo phòng học và thấp hơn quạt trần. Sau khi lắp đặt bộ đèn mới, độ rọi sáng trong lớp đạt từ 300 – 350lux. Ông Tô Văn Ba – Giám đốc Trung tâm Khuyến công cho biết: Sau khi lắp đặt đèn tiết kiệm, ánh sáng mỗi phòng học tăng 3,5 lần, độ đồng đều ánh sáng điện trong lớp cao, triệt tiêu hiện tượng nhấp nháy của đèn, ánh sáng trắng dịu tạo sự thoải mái, góp phần làm giảm sự mệt mỏi và không gây chói lóa cho học sinh… Mô hình này đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, lượng điện tiêu thụ giảm mỗi phòng học gần 40%.

Theo nhận xét của giáo viên Trường THPT Phan Thiết, với cách lắp đặt theo mô hình mới, học sinh ngồi học rất thoải mái. Trước đây bóng đèn bắt áp trần nhà và quạt trần bắt dưới bóng đèn, mỗi lần mở quạt khiến các em viết, đọc bài trong ánh sáng nhấp nháy rất dễ gây các bệnh về mắt. Hiện nay các phòng học này không còn hiện tượng đó. Mô hình lắp bóng đèn tiết kiệm trong phòng học còn giúp nhà trường tiết kiệm một khoản kinh phí khá lớn. Để đạt được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn Việt Nam, cần sử dụng đến hàng chục bóng đèn sợi đốt loại 100W/bóng; trong khi đó, chỉ cần 10 – 12 bóng đèn huỳnh quang (36W/bóng) được bố trí theo mô hình này thì đạt chuẩn và tiết kiệm nhất.

Từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công Bình Thuận tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng cho các trường học và tiến tới nhân rộng mô hình tiết kiệm này trong toàn hệ thống cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn .

Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Trường Học. / 2023

Trường học là nơi công cộng, việc tiết kiệm điện trong trường học phụ thuộc phần lớn vào ý thức của giáo viên và học sinh. Nhưng vẫn còn rất khó trong việc nâng cao ý thức giáo viên và học sinh.

Có rất nhiều các giải pháp tiết kiệm điện được áp dụng trong trường học như nâng cao ý thức giáo viên và học sinh, thắp các bóng đèn lep có công suất thấp, tắt điện khi không sử dụng, chỉ sử dụng khi cần thiết. Nhưng tất cả các giải pháp đó chỉ làm giảm một phần chi phí điện. Hiện nay pin năng lượng mặt trời được coi như là giải pháp nổi bật, vượt trội nhất, được áp dụng trong rất nhiều các trường học, tiết kiệm chi phí lớn.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là một bề mặt cảm ứng có nhiều tế bào quang điện có các phần tử bán dẫn có khả năng biến ánh sáng (đi ốt quang) thành năng lượng điện.

Mặc dù khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời thì chi phí ban đầu rất lớn nhưng đổi lại cái được về lâu dài như:

Tiết kiệm tiền điện hàng tháng, khai thác nguồn năng lượng sạch, giảm nhiệt độ và còn có khả năng dự trữ cho những ngày trời không có nắng.

Ưu điểm là ở Việt Nam nói chung số lượng ngày nắng nóng nhiều hơn những ngày trời âm u, đặc biệt khu vực phía nam.

Vùng tât nguyên thì số lượng ngày nắng nóng chiếm khoảng 2/3 tổng số ngày trong năm nên việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời để sử dụng là rất khả thi.

Trong khi đó việc lắp đặt pin năng lượng này có độ bền cao lên tới 20 năm chính vì vậy các trường học, hoặc nơi công sở lên lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đảm bảo tiết kiệm.

Thứ nhất, chuẩn bị bề mặt trên mái nhà để lắp đặt sàn và các thiết bị cần thiết cho dàn pin năng lượng mặt trời.

Thứ hai, khảo sát hướng của các tia sáng mặt trời để chọn hướng lắp đặt đón ánh nắng mặt trời tốt nhất.

Thứ ba, lắp mạng lưới các dây điện và đưa pin năng lượng mặt trời vào sử dụng.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức giáo viên và học sinh.

Bên cạnh đó cần phải tuyên truyền tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh sinh viên biết sử dụng năng lượng điện một cách hợp lý. Làm tốt công tác tuyền là nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm ở mọi nơi mọi lúc chứ không phải chỉ dùng tiết kiệm điện tại cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo cơ quan đơn vị phải xây dựng nội quy, quy định trong việc sử dụng điện; bên cạnh đó cũng có những biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành tốt nội quy, quy định về việc sử dụng tiết kiệm điện trong trường học.

Hãy mở cửa số, cửa phòng để đảm bảo đủ ánh sách và luồng không khí trong lành khi làm việc.

Chi bật quạt, bật điện khi cần thiết, nếu dùng điều hòa thì hãy đóng kín cửa và để ở nhiệt đọ 25d

Hãy tắt hết công tắc điện trước khi ra khỏi phòng làm việc.

Nếu vi phạm (không chấp hành đúng một điều trong nội quy) sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ vi phạm một lần nhắc nhở, lần 2 khiển trách, lần 3 sẽ phạt hành chính. Và ngược lại nếu ai gương mẫu chấp hành và có sự tuyên truyền, sức lan tỏa tốt sẽ được thưởng.

2 biện pháp trên là 2 biện pháp cốt lõi để tiết kiệm điện năng trong trường học, nhưng nếu kết hợp cả 2 biện pháp thì không còn là tiết kiệm điện năng nữa, bạn không phải chi trả bất kì khoản phí nào.

Hãy sử dụng pin năng lượng mặt trời để trải nghiệm công nghệ của môi trường xanh nào.

Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Nước Cho Trường Đại Học / 2023

Sử dụng cảm biến bật tắt đèn, công tắc điện tích hợp vào ổ khóa và bể chứa nước mưa, 3 sinh viên Đại học Bách Khoa TP HCM đã nghiên cứu thành công đề án tiết kiệm điện cho trường.

Sử dụng các số liệu tính toán từ thực tế, đề án của 3 sinh viên Bùi Thái Luân, Trần Ngọc Quý và Lê Trường Phú nhằm mục đích tìm ra giải pháp sử dụng điện và nước tại Đại học Bách Khoa TP HCM một cách hợp lý, tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí năng lượng.

Nhóm sinh viên Bách Khoa tại cuộc thi ở Singapore, nơi họ dành giải nhì cho đề án tiết kiệm năng lượng tại Đại học Bách Khoa TP HCM. Ảnh: Huy Đức

Để tiết kiệm điện, nhóm tập trung vào hệ thống chiếu sáng và máy lạnh là hai mảng sử dụng điện chủ yếu của trường. Nhóm đề xuất thay thế bóng đèn loại mới tiết kiệm điện hơn, lắp cảm biến trong phòng học đếm số sinh viên đi học để mở các dãy đèn ưu tiên gần với bục giảng. Đèn hành lang được quản lý theo hệ thống thời gian thực, bật vào 18h tối và tắt lúc 6h sáng, tránh mở cả ngày gây lãng phí.

Đối với máy lạnh, công tắc điện được tích hợp vào trong khóa cửa để phòng tình trạng mở máy lạnh khi không có người trong phòng.

Giải pháp tiết kiệm nước của nhóm là xây dựng các bể chứa nước mưa nhằm tận dụng nguồn nước mưa để dùng trong nhà vệ sinh và tưới cây. Đây là những nơi không yêu cầu nước chất lượng cao.

Thái Luân, thành viên nhóm cho biết, để có được những số liệu chính xác từ thực tế, nhóm đã phải mượn hóa đơn tiền điện nước của trường về nghiên cứu. Bước khó khăn nhất trong quá trình thực hiện đề án là tiến hành đo đạc tại các tòa nhà trong Đại học Bách khoa TP HCM để ứng dụng giải pháp hợp lý.

” Những giải pháp đưa ra chỉ là những phương tiện hỗ trợ tiết kiệm năng lượng còn yếu tố quan trọng nhật vẫn là ý thức sử dụng của con người”, thầy Nguyễn Tuấn Hùng, giáo viên hướng dẫn nhóm làm đề tài cho biết. Vì vậy nhóm còn đưa ra số liệu sử dụng năng lượng tại từng nơi để mọi người biết và có ý thức tiết kiệm.

Thầy Hùng cho rằng, đề án này có thể giúp tiết kiệm được cao nhất tới gần 50% năng lượng sử dụng; chỉ trong vòng 8 tháng sẽ thu hồi vốn.

Đánh giá đây là dự án mang tính thực tiễn cao, có thể áp dụng được cho nhiều nơi như trường học, bệnh viện, công sở; Ban tổ chức cuộc thi Tiết kiệm năng lượng dành cho sinh viên các nước Đông Nam Á điễn ra tại Singapore vào tháng 3 vừa qua đã trao giải nhì cho nhóm 3 sinh viên Đại học Bách Khoa TP HCM này.

Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Cho Các Trường Học, Cơ Quan / 2023

Làm thế nào để tiết kiệm điện nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của người dùng là vấn đề được nhiều cơ quan, đơn vị, trường học quan tâm. Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, Thạc sĩ Vũ Thanh Hải và Thạc sĩ Vũ Quang Hòa, giảng viên Trường Đại học Thái Bình đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo tủ điện điều khiển phòng học thông minh với nhiều tính năng ưu việt.

Thạc sĩ Vũ Thanh Hải cho biết: Thực tế hiện nay cho thấy có lúc, có nơi tình trạng quên tắt điện chiếu sáng và thiết bị làm mát khi ra khỏi phòng vẫn diễn ra. Trong khi đó, các giải pháp tiết kiệm điện chủ yếu tại các cơ quan, đơn vị, trường học là kêu gọi ý thức sử dụng điện của mỗi người và thay thế bóng đèn huỳnh quang, compact bằng bóng đèn led tiết kiệm song hiệu quả chưa cao. Trước thực tế đó, hai giảng viên Trường Đại học Thái Bình đã dùng bộ điều khiển nhiệt độ, cảm biến nhiệt độ, cảm biến thân nhiệt chuyển động để điều khiển tự động hệ thống chiếu sáng và làm mát. Hoạt động chính xác theo trình tự được thiết lập sẵn, dễ dàng sử dụng, giải pháp tủ điện điều khiển phòng học thông minh có thể áp dụng rộng rãi ở các cơ quan, đơn vị, không chỉ riêng trường học. Với hiệu quả kinh tế, bảo đảm tính mới, sáng tạo và nhân rộng, giải pháp đã đạt giải khuyến khích trong hội thi sáng tạo khoa học, công nghệ và kỹ thuật tỉnh lần thứ VII, năm 2016 – 2017.

Thạc sĩ Vũ Quang Hòa chia sẻ: Tủ điện điều khiển phòng học thông minh được thiết kế nhỏ gọn. Bên trong tủ có bộ điều khiển nhiệt độ, rơ le, aptomat. Ở nắp ngoài có công tắc điều khiển, đèn báo chế độ làm việc. Các thiết bị trong tủ điện được nối với hệ thống cảm biến nhiệt, cảm biến thân nhiệt chuyển động và đèn chiếu sáng, làm mát. Tủ có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng và làm mát tự động hoặc thủ công qua công tắc điện. Sự tối ưu của tủ điện điều khiển phòng học thông minh đó là khi có người bước vào phòng hệ thống mới kích hoạt. Khi có người bước vào phòng nhiệt độ trên 30 độ và độ sáng nhỏ hơn 300LX thì hệ thống chiếu sáng và làm mát sẽ tự động bật lên. Nhiệt độ dưới 30 độ và độ sáng trên 300LX thì điện chiếu sáng và hệ thống làm mát sẽ không hoạt động. Nếu nhiệt độ trên 30 độ, độ sáng lớn hơn 300LX (đủ sáng) thì hệ thống làm mát sẽ bật, hệ thống chiếu sáng không hoạt động. Ngược lại nhiệt độ dưới 30 độ và độ sáng nhỏ hơn 300LX hệ thống chiếu sáng sẽ tự động bật lên và hệ thống làm mát không hoạt động. Trong trường hợp hết giờ học, làm việc, sau 10 phút phòng học, phòng làm việc không có người hệ thống sẽ tự động tắt hết, bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện và tiết kiệm điện năng. Với chế độ điều khiển qua công tắc được dùng khi hệ thống cảm biến của phòng bị hỏng, người dùng có thể xoay công tắc về chế độ điều khiển bằng tay, lúc đó có thể bật, tắt thiết bị chiếu sáng hoặc làm mát cùng lúc.

Em Đỗ Trí Mạnh, sinh viên Trường Đại học Thái Bình cho biết: Được quan sát, tìm hiểu về giải pháp tủ điện điều khiển phòng học thông minh của các thầy, bản thân em cảm thấy rất thích thú. Giải pháp không chỉ tiết kiệm điện, giảm chi phí kinh tế mà còn mở ra hướng phát triển mới cho việc sử dụng thiết bị điện thông minh, phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng. Thành công của giải pháp sẽ là nguồn động viên để các thế hệ sinh viên nhà trường học tập, nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Dù mới được thử nghiệm tại một phòng học của Trường Đại học Thái Bình trong thời gian ngắn song tủ điện điều khiển phòng học thông minh đã thể hiện sự ưu việt khi hệ thống làm việc hoàn toàn tự động. Sử dụng tủ điện điều khiển thông minh sẽ góp phần tiết kiệm điện, góp phần gìn giữ tài nguyên quốc gia, giảm chi tiêu tài chính trong gia đình, đơn vị, trường học, đồng thời bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện, hạn chế rủi ro cháy do điện.

Hoàng Lanh

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Trường Học / 2023 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!