Xem Nhiều 3/2023 #️ Hệ Thống Điều Hòa Không Khí # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hệ Thống Điều Hòa Không Khí # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Thống Điều Hòa Không Khí mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hệ thống Điều hòa không khí là gì?

Điều hòa không khí (còn gọi là điều tiết không khí) có thể hiểu là quá trình tạo ra và duy trì ổn định trạng thái không khí trong nhà theo 1 chương trình định trước, mà không phụ thuộc vào trạng thái không khí ngoài trời. Ví dụ, điều hòa không khí có thể duy trì trạng thái không khí trong nhà ở nhiệt độ 24°C, độ ẩm 60% trong khi ngoài trời có nhiệt độ 36°C (hoặc 10°C), độ ẩm 90% (hoặc 30%)… Để thực hiện điều hòa không khí, không khí cần được xử lý trước khi thổi vào phòng, xử lý không khí bao gồm 1 số công việc: làm lạnh, làm khô, làm nóng, làm ẩm và làm sạch không khí. Như vậy nếu muốn đạt được trạng thái không khí định trước thì phải xử lý không khí đến trạng thái thích hợp trước khi thổi vào phòng. Tùy theo lượng nhiệt và lượng ẩm tích tụ trong phòng nhiều hay ít mà chọn cách xử lý thích hợp theo các nội dung đã nói ở trên.

Ví dụ, vào mùa hè, nếu muốn điều hòa không khí trong phòng đạt nhiệt độ 24°C và trong phòng có tích tụ nhiệt khá lớn thì phải làm lạnh không khí trước tới 16-17°C (bằng dàn lạnh chẳng hạn), để sau khi được thổi vào phòng, không khí sẽ nhận nhiệt tích tụ của phòng và nóng lên đến nhiệt độ cần duy trì (24°C). Như vậy, có thể thấy điều hòa không khí bao gồm các quá trình cấp gió, trao đổi không khí trong nhà và thải gió.

Các khâu của hệ thống điều hòa không khí:

Để thực hiện điều hòa không khí cần có nhiều thiết bị, các thiết bị có cùng chức năng hợp thành 1 khâu, hệ thống điều hòa không khí gồm 4 khâu:

Khâu xử lý điều hòa không khí làm các nhiệm vụ như đã nói ở trên, gồm các thiết bị như dàn lạnh (để làm lạnh và làm khô không khí), calorifer (để sưởi ấm), dàn phun (để tăng ẩm), lọc bụi và tiêu âm (để làm sạch không khí).

Khâu vận chuyển và phân phối không khí làm nhiệm vụ đưa không khí đã xử lý tới các vị trí yêu cầu, thường gồm quạt gió lạnh, các miệng thổi, miệng hút và đường ống gió.

Khâu năng lượng gồm các thiết bị cấp lạnh cấp nhiệt, cấp nước, điển hình là các máy lạnh (gồm máy nén, thiết bị ngưng tụ, thiết bị tiết lưu, thiết bị bay hơi. Trong nhiều hệ thống điều hòa không khí lớn, người ta bố trí riêng biệt các trạm lạnh, trạm cấp nước, lò hơi… thành các tổ hợp phức tạp chứ không đơn giản như ở các máy điều hòa công suất bé (máy lạnh) vẫn bán tại các cửa hàng. Trong điều kiện khí hậu Việt Nam, làm lạnh là 1 yêu cầu không thể thiếu của điều hòa không khí (nhiều hệ thống duy nhất chỉ có cấp lạnh). Đa số máy điều hòa không khí đều có máy lạnh đi kèm nên người ta hay hiểu sai đồng nhất máy lạnh với máy điều hòa không khí.

Khâu đo lường và điều khiển tự đông làm nhiệm vụ hiển thị các thông số trạng thái của không khí (thường là nhiệt độ, độ ẩm) và điều khiển 1 cách tự động việc duy trì các thông số đó. Trong hệ thống điều hòa không khí tiện nghi thường chỉ tự động điều chỉnh nhiệt độ còn độ ẩm của không khí không được quan tâm (không hiển thị và cũng không điều chỉnh tự đông). Nhiều hệ thống điều hòa không khí công nghệ có hệ thống đo lường và điều khiển tự động khá phức tạp. Các thiết bị tự động hóa hệ thống lạnh (bao gồm cả thiết bị tự động bảo vệ hệ thống lạnh) nằm trong khâu năng lượng.

Phân Loại Hệ Thống Điều Hòa Không Khí

Khái niệm về điều hoà không khí

Điều hòa không khí còn gọi là điều tiết không khí là quá trình tạo ra và duy trì ổn định các thông số Vì khí hậu của không khí trong phòng theo một chương trình định sẵn không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài.

Khác với thông gió, trong hệ thống điều hòa, không khí trước khi thổi vào phòng đã được xử lý về mặt nhiệt ẩm. Vi thế điều tiết không khí đạt hiệu quả cao hơn thông gió.

Phân loại các hệ thống điều hoà không khí

Theo mức độ quan trọng của các hệ thống điều hoà

Người ta chia ra làm ba cấp như sau:

Hệ thông điều hòa không khí cấp I

Là hệ thống điều hoà có khả năng duy trì các thông só vi khí hậu trong nhà với mọi phạm vi thông số ngoài trời, ngay cả ở những thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm về mùa hè lẫn mùa đông.

Hệ thống điều hòa không khí cấp II

Là hệ thống điều hoà có khả năng duy trì các thông số vi khí hậu trong nhà với sai số không quá 200 giờ trong 1 năm, tức tương đương khoảng 8 ngày trong 1 năm. Điều đó có nghĩa trong 1 năm ở nhừng ngày khắc nghiệt nhất về mùa hè và mùa đông hệ thống có thể có sai số nhất định, nhưng số lượng những ngày đó cũng chí xấp xỉ 4 ngày trong một mùa.

Hệ thống điều hòa không khí cấp III

Hệ thống điều hoà có khả năng duy trì các thông số tính toán trong nhà với sai số không quá 400 giờ trong 1 năm, tuơng đương 17 ngày.

Khái niệm về mức độ quan trọng mang tính tương đối và không rõ ràng. Chọn mức độ quan trọng là theo yêu cầu của khách hàng và thực tế cụ thể của công trình. Tuy nhiên hầu hết các hệ thống điều hoà trên thực tế được chọn là hệ thống điều hoà cấp III.

Việc chọn cấp của các hệ thông điều hoà không khí có ảnh hưỏng đến việc chọn các thông số tính toán bên ngoài trời như trong phần dưới dây.

Theo phương pháp xử lý nhiệt ẩm

Hệ thông điều hoà kiểu khô

Không khí được xử lý nhiệt ẩm nhờ các thiết bị trao đổi nhiệt kiểu bề mặt. Đặc điểm của việc xử lý không khí qua các thiết bị trao đổi nhiệt kiểu bề mặt là không có khả năng làm tăng dung ẩm của không khí. Quá trinh xử lý không khí qua các thiết bị trao đổi nhiệt kiểu bề mặt tuỳ thuộc vào nhiệt độ bề mặt mà dung ẩm không đổi hoặc giảm. Khi nhiệt độ bề mặt thiết bị nhỏ hdn nhiệt độ đọng sương tj của không khí đi qua thì hơi ẩm trong nó sè ngưng tụ lại trên bề mặt của thiết bị, kết quả đung ẩm giảm. Trên thực tế, quá trình xử lý luôn luôn làm giảm dung ẩm của không khí.

Hệ thống điều hoà không khí kiểu ưót

Không khí được xử lý qua các thiết bị trao đổi nhiệt kiểu hỗn hợp. Trong thiết bị này không khí sẽ hỗn hợp vòi nước phun đã qua xử lý để trao đổi nhiệt ẩm. Kết quả quá trình trao đổi nhiệt ẩm có thể làm tăng, giảm hoặc duy trì không đổi dung ẩm của không khí.

Theo đặc điểm khâu xử lý nhiệt ẩm

Hệ thống điều hoà cục bộ

Là hệ thống nhỏ chỉ điều hòa không khí trong một không gian hẹp, thường là một phòng. Kiểu điều hoà cục bộ trên thực tế chủ yếu sử dụng các máy điều hoà dạng cửa sở, máy điều hoà kiểu ời (hai mảnh) và máy điều hoà ghép.

Hệ thống điều hoà phân tán

Hệ thống điều hòa không khí mà khâu xử lý nhiệt ẩm phân tán nhiều nơi. Có thể ví dụ hệ thống điều hoà không khí kiểu khuếch tán trên thực tế như hệ thống điều hoà kiểu VRV (Variable Refrigerent Volume), kiểu làm lạnh bằng nước (Water chiller) hoặc kết hợp nhiều kiểu máy khác nhau trong một công trình.

Hệ thống điều hoà trung tâm

Hệ thống điều hoà trung tâm là hệ thống mà khâu xử lý không khí thực hiện tại một trung tâm sau đó được dẫn theo hệ thống kênh dẫn gió đển các hộ tiêu thụ. Hệ thống điều hoà trung tâm trên thực tế là máy điều hoà dạng tủ, ỏ đó không khí được xử lý nhiệt ẩm tại tủ máy điều hoà rồi được dẫn theo hệ thống kênh dẫn đến các phòng.

Theo đặc điểm môi chất giãi nhiệt

Giải nhiệt bằng gió (air cooled)

Tất cả các máy điều hoà công suất nhỏ đều giải nhiệt bằng không khí, các máy điều hoà công suất trung bình có thể giải nhiệt bằng gió hoặc nước, hầu hết các máy công suất lớn đều giải nhiệt bằng nước.

Giải nhiệt bằng nước (water cooled)

Để nâng cao hiệu quả giải nhiệt các máy công suất lớn sử dụng nước để giải nhiệt cho thiết bị ngưng tụ. Đối với các hệ thống này đòi hỏi trang bị đi kèm là hệ thống bơm, tháp giải nhiệt và đưòng ống dẫn nước.

Theo khả năng xử lý nhiệt ẩm

Máy điều hoà một chiều lạnh (cooled only air conditioner)

Máy chỉ có khả năng làm lạnh về mùa hè về mùa đông không có khả năng sưởi ấm.

Máv điều hoà hai chiều nóng lạnh (heat pump air conditioner)

Máy có hệ thống van đảo chiều cho phép hoán đổi chức năng của các dàn nóng và lạnh về các mùa khác nhau. Mùa hè bên trong nhà là dàn lạnh, bên ngoài là dàn nòng về mùa đông sẽ hoán đổi ngược lại.

Theo đặc điểm của máy nén lạnh

Ngưòi ta chia ra các loại máy điều hoà có máy nén pitông (reciprocating compressor), trục vít (screw compressor), kiểu xoắn, ly tâm (scroll compressor).

Theo đặc điểm, kết cấu và chức năng của các máy điều hòa 

Theo đặc điểm này có nhiều cách phân loại khác nhau.

– Ví dụ theo đặc điểm dàn lạnh có thể chia ra các loại: dàn lạnh đặt sàn, treo tường, áp trần, gắn trần, âm trần, vệ tinh.

– Theo công suất có thể chia ra làm loại nhỏ, trung bình và lớn.

– Theo chức năng có thể chia ra làm hệ thống điều hoà công nghiệp và dân dụng.

Khái Quát Về Hệ Thống Điều Hòa Không Khí Trung Tâm

Khái quát về hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Với những ưu điểm tuyệt vời như tiết kiệm điện, làm mát nhanh chóng, giá cả cạnh tranh…Hệ thống điều hòa không khí trung tâm đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Các bạn có thể bắt gặp hệ thống điều hòa không khí này trong các khu vực văn phòng, khách sạn, nhà hàng hay tại nhà ở hiện nay cũng có nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt.

Với những ưu điểm tuyệt vời như tiết kiệm điện, làm mát nhanh chóng, giá cả cạnh tranh…Hệ thống điều hòa không khí trung tâm đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Các bạn có thể bắt gặp hệ thống điều hòa không khí này trong các khu vực văn phòng, khách sạn, nhà hàng hay tại nhà ở hiện nay cũng có nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa không khi trung tâm bao gồm một hay nhiều máy điều hòa phối hợp với nhau tạo thành một tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ khu vực cần làm lạnh. Với công suất lớn, hệ thống điều hòa không khí này hiện đang được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn…

Một hệ thống điều hòa không khí trung tâm cơ bản sẽ được cấu tạo bởi các thành phần chính sau đây:

Máy lạnh trung tâm

Dàn trao đổi nhiệt

Tháp giải nhiệt và bơm nước.

Hệ thống thống đường ống bơm nước cấp lạnh.

Hệ thống đường ống phân phối khí lạnh.

Bảng điện điều khiển hệ thống điều hòa.

Phân loại hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Mặc dù có chung cấu tạo là 1 cục nóng kết hợp với nhiều cục lạnh. Nhưng trên thực tế hiện nay, người ta sử dụng 3 hệ thống điều hòa không khí trung tâm sử dụng cho các mục đích khác nhau như:

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm Multi-split

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm Multi-split air conditioner là loại có 1 cục nóng và nhiều cục lạnh.  Cục nóng sẽ được lắp đặt phía bên ngoài để cung cấp khí lạnh cho toàn bộ ngôi nhà ở các vị trí khác nhau. Các bạn có thể căn chỉnh được nhiều chế độ nhiệt độ khác nhau cho nhiều vị trí.

Hệ thống điều hòa trung tâm này có công suất thấp được sử dụng rất nhiều trong các gia đình. Nhất là những gia đình có nhà biệt thự nhiều phòng không gian rộng.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV bao gồm 1 cục nóng và nhiều cục lạnh có thể sử dụng độc lập cho 1 tầng hoặc dùng cho cả tòa nhà nhiều tầng. Với công suất lớn nó thích hợp sử dụng cho những tòa nhà thương mại, tòa nhà văn phòng diện tích rộng.

Hệ thống điều hòa không khí  trung tâm Skyair

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm Skyair được thiết kế dành riêng cho nhà hàng, quán café. Khu vực này đông người qua lại, ra vào nhiều nên nhiệt độ trong phòng thay đổi liên tục. Điều hòa không khí trung tâm Skyair sẽ giúp điều chỉnh nhanh chóng dải công suất, hướng gió thổi nhằm đảm bảo được độ lạnh cần thiết cho không gian.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Mỗi một hệ thống điều hòa trung tâm đều bao gồm 2 bộ phận chính đó là dàn nóng và dàn lạnh. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau nhưng đều được sử dụng để liên kết với nhau làm mát không khí.

Máy lạnh trung tâm sẽ được đặt trên tầng mái hay phòng kỹ thuật tầng hầm. Các dàn lạnh trao đổi sẽ được đặt trong các phòng. Hệ thống ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt sẽ được đặt trong hộp kỹ thuật trên trần giả. Nhìn chung khi chúng ta lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu, kiến trúc của công trình.

Việc cấp lạnh cho hệ thống điều hòa sẽ được thực hiện qua hệ thống ống gió và các miêng thổi từ trên trần xuống khu vực xung quanh phòng để đảm bảo khả năng khuếch tán đều không khí lạnh.

Việc bổ sung khí tươi ngoài trời cũng rất đơn giản nhờ hệ thống ống gió được lắp đặt các thiết bị hòa trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và trộn với không khí cũ hồi về từ mỗi FCU, AHU. Khi sử dụng hệ thống điều hòa không khí trung tâm, các bạn sẽ thấy không khí luôn tươi mới và thông thoáng.

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm sẽ mang lại cho bạn một không gian thông thoáng, không khí được lưu thông nhanh hơn. Đặc biệt là tại những nơi có diện tích rộng như trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn…

Nếu như trước đây khi lắp đặt điều hòa nhiều người luôn băn khoăn về chi phí lắp đặt và độ phức tạp khi vận hành. Thì khi lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm mọi lo lắng này sẽ được giải quyết. Thời gian lắp đặt rất nhanh chóng từ 3-5 ngày đối với hệ thống cỡ vừa từ 10 – 20 máy. Còn đối với những tòa nhà hay các khu vực rộng hơn sẽ cần một khoảng thời gian linh hoạt hơn  tùy theo kết cấu hạ tầng.

Hệ thống điều hòa trung tâm được kết nối thông minh nên các bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ các phòng một cách nhanh chóng trong từng phòng riêng. Thay vì lắp đặt riêng máy lạnh cho từng phòng thì khi lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm được lắp đặt chung một hệ thống nên rất thuận tiện trong việc theo dõi, bảo dưỡng và sửa chữa.

Hệ thống điều hòa trung tâm còn giúp khử tiếng ồn rất tốt tạo ra một không gian yên tĩnh và mát mẻ dành cho người sử dụng. Ngoài ra, máy nén của hệ thống điều hòa trung tâm được điều khiển bằng biến tần và điều chỉnh tải lạnh theo yêu cầu sử dụng. Do đó, lượng tải lạnh của máy sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều so với tổng tải thiết kế ban đầu. Điều này khiến cho lượng tiêu thụ điện năng của điều hòa sẽ được giảm bớt so với hệ thống điều hòa trước đây.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần TRAMEXCO

Địa chỉ: 113 đường Trường Thi, phường Trường Thi, tp. Thanh Hóa

Hotline: 02373 711 888

Email: 113truongthi@gmail.com

Điều Hòa Không Khí Và Thông Gió

Phương pháp điều khiển ON-OFF

Phương pháp này thường dược sử dụng trong các hệ thống nhỏ.

Khống chế trạng thái của một phần tử nào đó ở 2 trạng thái : Đóng và mở

Ví dụ : Để điều chỉnh nhiệt độ không khí trong phòng, máy điều hòa cửa sổ thực hiện như sau :

+ Nhiệt độ đặt trong phòng là 22 o C

+ Khi nhiệt độ trong phòng xuống 21 o C máy sẽ dừng chạy.

+ Khi nhiệt độ lên 23 o C thì máy bắt đầu chạy lại.

Như vậy máy sẽ làm việc trong khoảng nhiệt độ từ 21 – 23 o C .

Độ chênh nhiệt độ giữa 2 vị trí ON và OFF gọi là vi sai điều khiển.

Bây giờ ta hãy biểu thị trên đồ thị sự thay đổi nhiệt độ phòng và công suất theo thời gian.

Trong điều kiện lý tưởng khi nhiệt độ lên 23 oC thì máy bắt đầu chạy và ngược lại khi nhiệt độ đạt 21 oC thì máy dừng nhưng do quá tính nhiệt nên đến 23 oC và 21 o C nhưng nhiệt độ phòng vẫn thay đổi một khoảng nào đó .

Hình 11.16. Điều khiển công suất theo kiểu ON-OFF

Trong một chu kỳ, thời gian không khí được làm lạnh (nhiệt độ giảm) và đốt nóng (nhiệt độ tăng) phụ thuộc vào mối quan hệ giữa công suất làm lạnh Q lạnh và tổng nhiệt thừa của phòng Q T.

* Đặc điểm của phương pháp điều khiển kiểu ON-OFF

– Đơn giản , giá thành thấp nên thường sử dụng cho hệ thống nhỏ.

– Công suất giữa các kỳ dao động lớn. Nên không thích hợp cho hệ thống lớn và điều khiển chính xác.

Phương pháp điều khiển bước.

Thường được sử dụng cho hệ thống lớn có nhiều máy. Phương pháp này có ưu điểm hạn chế được sự sai lệch lớn công suất giữa các kỳ.

Phương pháp điều khiển bước là thay đổi công suất theo từng bước, tránh công suất thay đổi quá đột ngột. Hệ điều hòa có điều khiển bước phải có nhiều tổ máy.

Trong hệ thống này bộ điều khiển căn cứ vào tín hiệu của biến điều khiển sẽ tác động lên các rơ le hay công tắc và làm thay đổi công suất thiết bị ra theo từng bước hay giai đoạn.

Ta nghiên cứu một ví dụ: Thiết bị điều khiển công số một hệ thống điều hòa gồm 3 cụm máy chiller.

Biến điều khiển là nhiệt độ của nước lạnh vào máy tnv.

Giá trị định trước là tnv = 8oC

* Khi nhiệt độ tăng : Khi nước về t nv = 8,5 oC chỉ có tổ máy I làm việc. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng đến 9 oC thì tổ máy II khởi động và làm việc cùng tổ I. Nếu nhiệt độ tăng đến 9,5 o C thì tổ máy thứ III khởi động làm việc.

* Khi nhiệt độ giảm : Khi nhiệt độ giảm xuống 7,5 oC thì tổ máy thứ III ngừng hoạt động. Nếu tiếp tục giảm xuống 7 oC thì tổ máy II dừng tiếp. Nếu xuống 6,5 o C thì dừng thêm tổ I.

Điều khiển công suất theo bước

Ta nghiên cứu đồ thị thay đổi nhiệt độ và phụ tải:

– Ta có nhận xét là đồ thị công suất thay đổi từng bậc, tránh hiện tượng xung (thay đổi đột ngột).

– Các máy làm việc như sau :

+ Máy I : Làm việc trong khoảng khi nhiệt độ tăng lên 8,5 oC và dừng khi nhiệt độ giảm xuống 6,5 o C. Như vậy máy I làm việc trong khoảng thời gian dài nhất.

+ Máy II: làm việc trong khoảng khi nhiệt độ tăng lên tới 9 oC và dừng khi nhiệt độ giảm xuống 7 o C.

+ Máy II: Làm việc khi nhiệt độ tăng lên 9,5 oC và dừng khi nhiệt giảm xuống 7,5 o C

Như vậy máy I làm việc nhiều nhất và máy II làm việc ít nhất. Để tránh tình trạng đó trong mạch điện ngưòii ta có thiết kế công tắc chuyển mạch để đổi vai trò các máy cho nhau, tránh cho một máy nén bất kỳ làm việc quá nhiều trong khi máy khác hầu như không hoạt động.

Ưu, nhược điểm của phương pháp điều khiển theo bước :

– Tránh được sự thay đổi công suất quá đột ngột. Thích hợp cho hệ thống lớn.

– Các máy làm việc không đều nhau nên phải thường xuyên chuyển đổi vai trò của các máy.

– Biên độ dao động (vi sai) của biến điều khiển tương đối lớn do phải qua từng cấp.

Bạn đang xem bài viết Hệ Thống Điều Hòa Không Khí trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!