Xem Nhiều 1/2023 #️ Hội Đồng Bầu Cử ‘Bất Ngờ’ Việc Bà Nguyệt Hường Có Hai Quốc Tịch # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Hội Đồng Bầu Cử ‘Bất Ngờ’ Việc Bà Nguyệt Hường Có Hai Quốc Tịch # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Đồng Bầu Cử ‘Bất Ngờ’ Việc Bà Nguyệt Hường Có Hai Quốc Tịch mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 18/7, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia trao đổi với báo chí về việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) và ông Trịnh Xuân Thanh (Hậu Giang).

– Một ứng viên để được bầu làm đại biểu Quốc hội phải trải qua quy trình chặt chẽ, vì sao lại “lọt” hai trường hợp không được xác nhận tư cách đại biểu?

– Vì người ta không trung thực trong kê khai hồ sơ, có thể là nói dối, có thể là giấu thông tin. Tôi ví dụ, người ta đi đăng ký một quốc tịch nước ngoài, làm sao ai biết được. Quá trình nộp tiền, làm thủ tục, không ai biết. Đến khi thành kết quả rồi mới biết là có quốc tịch nước ngoài. Việc này hoàn toàn bất ngờ.

– Cụ thể trường hợp bà Nguyệt Hường được hiểu như thế nào, có phải là không trung thực trong kê khai hồ sơ hay không?

– Trong hồ sơ không có mục nào kê khai quốc tịch, nếu hồ sơ có mục “quốc tịch”, khi người kê khai ghi quốc tịch Việt Nam mà có quốc tịch kia (nước ngoài) là sai. Vấn đề ở đây là Hội đồng bầu cử quốc gia nhận thấy bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường có hai quốc tịch là vi phạm điều 4, Luật quốc tịch Việt Nam.

– Việc bà Hường có hai quốc tịch được phát hiện như thế nào?

– Từ cơ quan chức năng, chứ chúng tôi không biết. Chị Nguyệt Hường được cơ cấu là một trong 31 ứng cử viên mà Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu cho Hội đồng bầu cử quốc gia, trong cơ cấu này có hai doanh nhân và chị Hường là một trong số đó.

Cơ quan chức năng cung cấp thông tin cho chúng tôi sau phiên họp thứ bảy của Hội đồng bầu cử quốc gia (ngày 15/7). Tiếp đó, Hội đồng bầu cử Quốc gia tại phiên họp thứ tám (chiều 17/7) đã xem xét tiêu chuẩn và đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá 14 của chị Hường.

– Ngoài lý do vi phạm quốc tịch, bà Hường có vi phạm nào khác?

– Hiện nay chúng tôi mới biết một lý do đó và xử lý ngay, còn có lý do nào khác hay không thì chờ sau này cơ quan chức năng vào cuộc.

– Bà Hường là đại biểu Quốc hội hai khoá 12 và 13, am hiểu pháp luật, vì sao lại có vi phạm này?

– Tôi không chắc chị Nguyệt Hường biết mình đăng ký quốc tịch thứ hai là vi phạm pháp luật hay không. Có thể có những người nghĩ rằng người Việt Nam được hai quốc tịch. Tuy nhiên, trong Luật Quốc tịch đã quy định rất rõ, phân biệt hai trường hợp. Thứ nhất, công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch, ai muốn có quốc tịch thứ hai thì phải xin thôi quốc tịch Việt Nam để đăng ký quốc tịch nước ngoài. Thứ hai, người Việt Nam ra định cư ở nước ngoài, nếu quốc gia sở tại cho phép công dân có nhiều quốc tịch thì đương nhiên người đó có từ hai quốc tịch trở lên.

Vấn đề ở chỗ, dù một người có hai quốc tịch thì khi về Việt Nam chỉ được sử dụng một quốc tịch, chứ không thể cùng lúc hai quốc tịch. Nghĩa là khi về Việt Nam, người đó sử dụng hộ chiếu nước ngoài của quốc tịch nước ngoài thì người đó là người nước ngoài, không phải là công dân Việt Nam. Còn nếu sử dụng hộ chiếu Việt Nam thì là công dân Việt Nam, được hưởng cơ chế của công dân Việt Nam.

Từ nay đến hết nhiệm kỳ, trường hợp nào vi phạm đều bị xử lý.

– Trong đơn nêu xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Theo quy định thì một trong những điều kiện là sức khoẻ phải đảm bảo.

– Trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang) không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội vì có nhiều vi phạm, trách nhiệm của cơ quan bầu cử địa phương được xem xét thế nào?

– Ông Trịnh Xuân Thanh là do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hậu Giang giới thiệu, hiệp thương qua các vòng. Ở đây có việc hồ sơ không trung thực, không rõ ràng, người dân không có thông tin, có thể nhiều người cứ tưởng ông này qua nhiều chức là “ghê gớm” lắm.

– Vai trò của cơ quan chức năng trong thẩm tra lý lịch ở đâu?

– Bây giờ vào kiểm tra mới biết, tất cả không thể kiểm tra hết cùng lúc. Chính vì vậy mới có quy trình giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Thậm chí sau khi công bố danh sách trúng cử rồi, vẫn phải chờ 35 ngày xem những người trúng cử có vấn đề gì không và ông Trịnh Xuân Thanh rơi vào trường hợp này.

– Sau khi Hội đồng bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, quy trình tiếp theo thế nào?

– Hôm nay (18/7) đã diễn ra việc tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14, đồng thời cấp có thẩm quyền ký ban hành Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14 với 494 người.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là đại biểu Quốc hội khoá 13, nhưng Quốc hội khoá 13 không còn kỳ họp nào nữa. Chúng ta biết rằng nhiệm kỳ của đại biểu Quốc hội theo nhiệm kỳ của Quốc hội.

Ngày mai 494 vị đại biểu Quốc hội khoá mới sẽ tập trung để tập huấn, sáng 20/7 bước vào kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá 14.

Võ Văn Thành

Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia Họp Phiên Họp Thứ Nhất

Ngày 12/12, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ nhất tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Sáng 12/12, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ nhất dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia. Dự phiên họp còn có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân;Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, sự ủy thác của Quốc hội và nhân dân, nhiệm vụ đặt ra cho Hội đồng bầu cử Quốc gia là hết sức nặng nề và chỉ kết thúc sau khi công bố danh sách đại biểu trúng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND vào tháng 7/2016.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đợt bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2020 có nhiều điểm mới; vai trò, vị trí của Hội đồng bầu cử Quốc gia nặng nề và hơn Hội đồng bầu cửTrung ương trước đây. Luật Bầu cử đại biểu QH, Hội đồng nhân dân được QHthông qua đã quy định rõ vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Lưu ý các thành viên Hội đồng ý thức về vai trò, nhiệm vụ để chỉ đạo bầu cử thành công cuộc bầu cử. Từ nay đến trước Tết Nguyên đán có rất nhiều công việc cần Hội đồng triển khai, trong đó có việc chuẩn bị tốt Hội nghị bầu cử đại biểu QH, đại biểu HĐND vào tháng 1/2016 sắp tới. Hội nghị này sẽ chính thức công bố ngày bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội quan tâm, xác định rõ vai trò, vị trí trong hoạt động bầu cử để thực hiện tốt.

Về việc thành lập các Tiểu ban của Hội đồng bầu cử quốc gia

Theo Tờ trình của Ban Công tác đại biểu, căn cứ vào khoản 3 Điều 12 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Kết luận số 215-TB/TW ngày 12/10/2015 của Bộ Chính trị về phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, Hội đồng bầu cử quốc gia thành lập 03 Tiểu ban giúp việc, gồm: Tiểu ban nhân sự và thông tin, tuyên truyền; Tiểu ban văn bản pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Về Quy chế làm việc của Hội đồng bầu cử quốc gia

Theo Tờ trình của Ban công tác đại biểu, nội dung của Quy chế làm việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia gồm các nội dung cơ bản: Nguyên tắc hoạt động là chế độ tập thể, quyết định theo đa số, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; Quy định hình thức và chế độ làm việc của Hội đồng bầu cử quốc gia: phiên họp thường lệ hàng tháng, các cuộc họp và việc xin ý kiến bằng văn bản; Quy định nguyên tắc biểu quyết, xử lý công việc khi Hội đồng bầu cử quốc gia không họp; Chế độ báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia; Vai trò chỉ đạo, điều hòa hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia với 3 Tiểu ban; Các điều kiện đảm bảo hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Về Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Để phục vụ cho hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, UBTVQH đã ban hành Nghị quyết quy định về bộ máy giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia. Theo đó, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia là bộ máy giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia, do Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định thành lập, có chức năng giúp Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia có Chánh văn phòng, các Phó Chánh văn phòng do Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bổ nhiệm và các Tổ giúp việc.

Theo Ngọc Thạch

Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia

Bạn Mai Thanh Hải, ở xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa hỏi:Đề nghị Tòa soạn cho biết, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội được quy định như thế nào?

Trả lời: Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội được quy định tại Điều 15 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND hiện hành, như sau:

Một là, ấn định và công bố số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử.

Hai là, nhận và xem xét hồ sơ của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội; nhận hồ sơ và danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội do Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến.

Ba là, gửi danh sách trích ngang lý lịch, bản sao tiểu sử tóm tắt và bản kê khai tài sản, thu nhập của những người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đến Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để thực hiện việc hiệp thương. Giới thiệu và gửi hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội đã được Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương, giới thiệu để về ứng cử tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bốn là, lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội theo từng đơn vị bầu cử; xóa tên người ứng cử trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Năm là, nhận và kiểm tra biên bản xác định kết quả bầu cử của các Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành, phố trực thuộc Trung ương, Ban bầu cử; lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội trong cả nước.

Sáu là, quyết định việc bầu cử thêm, bầu cử lại đại biểu Quốc hội hoặc hủy bỏ kết quả bầu cử và quyết định ngày bầu cử lại ở khu vực bỏ phiếu, đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội có vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Bảy là, xác nhận và công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội trong cả nước; xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội.

Tám là, trình Quốc hội khóa mới báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu.

QĐND

Mười là, quản lý và phân bổ kinh phí tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội.

Nghị Quyết 1000/2020/Ubtvqh14 Về Bộ Máy Giúp Việc Của Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia

Quy định về bộ máy giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia

ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân số 85/2015/QH13; Căn cứ Nghị quyết số 118/2020/QH14 của Quốc hội về việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia; Xét Tờ trình số 519/TTr-BCTĐB ngày 10 tháng 8 năm 2020 của Trưởng Ban Công tác đại biểu; QUYẾT NGHỊ:

1. Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia là bộ máy giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia.

2. Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia do Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định thành lập, có chức năng giúp Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

1. Phục vụ Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia và các Tiểu ban của Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

2. Giúp Hội đồng bầu cử quốc gia, các Tiểu ban của Hội đồng bầu cử quốc gia soạn thảo các văn bản thuộc thẩm quyền theo phân công.

3. Tổ chức phục vụ các phiên họp, cuộc họp của Hội đồng bầu cử quốc gia, các Tiểu ban của Hội đồng bầu cử quốc gia.

4. Giúp Hội đồng bầu cử quốc gia đôn đốc, theo dõi việc triển khai thực hiện công tác bầu cử.

5. Giúp Hội đồng bầu cử quốc gia quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia.

7. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia giao.

1. Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia có Chánh Văn phòng, các Phó Chánh văn phòng và các thành viên.

2. Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia do Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bổ nhiệm trong số các Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia. Chánh văn phòng chỉ đạo, điều hành công việc của Văn phòng; chịu trách nhiệm trước Hội đồng bầu cử quốc gia về tổ chức, hoạt động của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia.

3. Phó Chánh Văn phòng do Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bổ nhiệm theo đề nghị của Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia. Phó Chánh Văn phòng thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Chánh Văn phòng.

4 Thành viên Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia do Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định gồm một số công chức của Văn phòng Quốc hội, cơ quan, tổ chức hữu quan và được tổ chức thành các Tổ giúp việc.

1. Phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, Bộ Nội vụ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc tham mưu, phục vụ hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia.

2. Giữ mối liên hệ với Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

1. Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia được sử dụng con dấu của Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 2 của Nghị quyết này.

2. Kinh phí hoạt động của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia do ngân sách nhà nước bảo đảm.

3. Văn phòng Quốc hội bảo đảm điều kiện hoạt động của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia.

1. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

3 . Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia kết thúc hoạt động khi Hội đồng bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ.

Bạn đang xem bài viết Hội Đồng Bầu Cử ‘Bất Ngờ’ Việc Bà Nguyệt Hường Có Hai Quốc Tịch trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!