Hướng Dẫn Phục Hồi Chức Năng Bệnh Do Covid

Xem 3,465

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Phục Hồi Chức Năng Bệnh Do Covid mới nhất ngày 19/04/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,465 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Phòng Nghiệp Vụ Dược Sở Y Tế Tỉnh Hưng Yên
 • Bộ Y Tế Đề Nghị Thu Hồi Văn Bản Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam
 • Hướng Dẫn Quy Trình Phục Hồi Chức Năng 2021
 • Khai Giảng Khóa Học Đào Tạo Liên Tục Phục Hồi Chức Năng Nhi Khoa
 • Pru: Đơn Vị Nhi Khoa Phục Hồi Chức Năng
 • Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh do COVID-19 gây ra – Quyết định 1719/QĐ-BYT 2021

  Quyết định số 1719/QĐ-BYT 2021

  Quyết định 1719/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19).

  Người bệnh COVID-19 phải đeo khẩu trang khi tập phục hồi chức năng

  Ngày 15/4/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1719/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19).

  Theo đó, người bệnh trong quá trình tập vận động, tập thở, tập ho nhằm phục hồi chức năng (PHCN) phải đeo khẩu trang y tế, ho khạc đờm vào cốc đựng đờm có nắp để hạn chế phát tán mầm bệnh ra ngoài. Trường hợp người bệnh tự luyện tập cần luôn giữ khoảng cách tối thiểu là 2m với người xung quanh và tránh tiếp xúc trực tiếp trong quá trình luyện tập. Các kỹ thuật PHCN cho người nhiễm COVID-19 bao gồm tập các kiểu tập thở là chính, kỹ thuật tống đờm thực hiện khi người bệnh có tăng tiết dịch đờm.

  Việc PHCN nói trên được thực hiện bằng các phương thức khác nhau, tùy tình hình thực tế của người bệnh. Cụ thể, người bệnh thể nhẹ sẽ sử dụng video hướng dẫn qua Ipad, điện thoại di động hoặc tờ rơi, hướng dẫn… Đối với người bệnh nặng, nguy kịch không tự thực hiện được thì kỹ thuật viên PHCN, điều dưỡng, cán bộ y tế tại cơ sở điều trị sẽ thực hiện sau khi có hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa PHCN, bác sĩ điều trị.

  Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

  QUYẾT ĐỊNH

  VỀ VIỆC BAN HÀNH TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP TÍNH DO SARS-COV-2 (COVID-19)

  BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 thCăn cứ biên bản họp ngày 09/4/2020 của Hội đồng chuyên môn nghiêm thu tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức nTheo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, QUYẾT ĐỊNH: ăng bệnh Viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19); áng 6 năm 2021 của ChHƯỚNG DẪN íI. ĐẠI CƯƠNG nh phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;

  Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19).

  Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành.

  – Như điều 3;

  – PTTg Vũ Đức Đam (để b/cáo);

  – Các Thứ trưởng (để p/hợp chỉ đạo);

  – Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để p/hợp);

  – Cổng TTĐT Bộ Y tế, website Cục QLKCB;

  – Lưu: VT, KCB

  KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGTrưởng tiểu ban điều trị-Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19Nguyễn Trường Sơn

  PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP TÍNH DO SARS-COV-2 (COVID-19)

  (Ban hành kèm theo Quyết định số 1719/QĐ-BYT ngày 15 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưng Bộ Y tế)

  Virus Corona (CoV) là một họ virus lây truyền từ động vật sang người, gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nặng, đe dọa đến tính mạng người như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002; Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS CoV) năm 2012. Từ tháng 12 năm 2021 một chủng Corona mới (SARS-CoV-2) xuất hiện và đã được xác định là căn nguyên gây dịch Viêm đường hô hấp cấp tính (COVID-19) lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) sau đó lan ra toàn Trung Quốc và toàn Thế giới. Ngày 11 tháng 3 năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Ngày 01 tháng 4 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch COVID-19 tại Việt Nam. Chủng virus SARS-CoV 2 có khả năng lây trực tiếp từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp và qua đường tiếp xúc. Vi rút cũng có khả năng lây truyền qua khí dung (aerosol) trong không khí, đặc biệt tại các cơ sở y tế. Cho tới nay, lây truyền theo đường phân-miệng chưa có bằng chứng rõ ràng. Người bệnh COVID-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch.

  Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng COVID-19 nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

  Phục hồi chức năng (PHCN) sớm cho người bệnh COVID-19 nhằm cải thiện chức năng phổi và các chức năng khác, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động…

  III. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VÀ ĐIỀU TRỊ

  1. Chẩn đoán xác định: Người bệnh có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và được xét nghiệm bởi các cơ sở được Bộ Y tế cho phép khẳng định. Phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm.

  2. Phân loại thể lâm sàng tương ứng với các kỹ thuật PHCN

  2.1. Thể nhẹ: Là những người bệnh viêm đường hô hấp trên và viêm phổi nhẹ (Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) theo QĐ số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

  2.2. Thể viêm phổi nặng khi có 1 trong các tiêu chuẩn sau: (1) Khó thở nặng, nhịp thở ≥ 30 lần/phút; (2) SpO2 ≤ 93% khi thở khí phòng; (3) Nhiễm trùng huyết.

  2.3. Thể nguy kịch khi có 1 trong các tiêu chuẩn sau: (1) Có hiện tượng khó thở, cần trợ thở bằng máy; (2) Người bệnh bị sốc nhiễm khuẩn; (3) Người bệnh có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS); (4) Kết hợp với các hiện tượng suy giảm chức năng của các cơ quan khác cần phải điều trị và theo dõi giám sát tại đơn vị Hồi sức tích cực (ICU).

  3. Tiêu chuẩn người bệnh khỏi bệnh và xuất viện: khi có đủ các tiêu chuẩn sau: (1) Hết sốt ít nhất 3 ngày; (2) Triệu chứng lâm sàng ổn định; (3) Có ít nhất 2 mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24h, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

  A. Nguyên tắc cơ bản và phương pháp

  1. Nguyên tắc

  – Tất cả các nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do viruts Corona 2021 (COVID-19) ban hành kèm theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

  – Người bệnh trong quá trình tập vận động, tập thở, tập ho phải đeo khẩu trang y tế, ho khạc đờm vào cốc đựng đờm có nắp để hạn chế phát tán mầm bệnh ra ngoài.

  – Với người bệnh tự tập luyện cần luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người xung quanh, tránh tiếp xúc trực tiếp trong quá trình tập.

  – Các kỹ thuật PHCN bao gồm tập các kiểu thở là chính, các kỹ thuật tống thải đờm được thực hiện khi người bệnh có tăng tiết đờm dịch, tập vận động chủ động cần tăng dần cường độ và thời gian tùy khả năng của người bệnh.

  2. Phương pháp

  – Đối với người bệnh thể nhẹ: Sử dụng video hướng dẫn cho người bệnh qua Ipad, điện thoại di động…hoặc phát tờ rơi, hướng dẫn ngắn gọn cho người bệnh.

  – Đối với người bệnh nặng, nguy kịch không thể tự thực hiện các bài tập PHCN thì kỹ thuật viên PHCN, điều dưỡng, cán bộ y tế tại cơ sở điều trị người bệnh nhiễm COVID – 19 sẽ thực hiện sau khi có kết luận hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa PHCN, bác sĩ điều trị.

  – Cá nhân hóa tùy thuộc vào tình trạng người bệnh: đặc biệt đối với người bệnh nặng, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính.

  B. Mục tiêu điều trị phục hồi chức năng người bệnh COVID-19

  1. Mục tiêu ngắn hạn (trong thời gian nằm viện – khoảng 2 tuần)

  – Cải thiện chức năng hô hấp: tăng thông khí, giảm công hô hấp, giảm mức độ khó thở.

  – Tăng khả năng tống thải đờm dịch

  – Tăng cường khả năng vận động cơ thể và các cơ tham gia hô hấp

  – Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu, loét do đè ép lên da và các biến chứng khác.

  – Ngăn chặn sự suy giảm thể chất và tinh thần.

  2. Mục tiêu dài hạn

  – Phục hồi lại sức khỏe và các chức năng sinh hoạt hàng ngày.

  – Trở lại công việc thường ngày và hòa nhập cộng đồng.

  C. Kỹ thuật Phục hồi chức năng cho người bị nhiễm COVID-19

  1. Đối với thể nhẹ

  Đối với người bệnh thể nhẹ, ý thức tỉnh, có thể thực hiện các kỹ thuật chủ động (người bệnh tự thực hiện) theo hướng dẫn qua băng hình hoặc điều khiển từ xa, tờ rơi dưới sự giám sát của nhân viên y tế để đảm bảo người bệnh thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo đủ thời gian. PHCN cho nhóm người bệnh này tập trung vào các kỹ thuật thở: thở cơ hoành, thở chúm môi, thở dưỡng sinh và tập vận động… để nâng cao thể chất, tinh thần. Nếu người bệnh có tiết nhiều đờm dịch thì bổ sung thêm kỹ thuật thở chu kỳ chủ động và kỹ thuật ho hữu hiệu.

  ………………………….

  Văn bản pháp luật này thuộc lĩnh vực Y tế sức khỏe được chúng tôi cập nhật và đăng tải, mời các bạn sử dụng file tải về để lưu làm tài liệu sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Trình Phục Hồi Chức Năng
 • Phục Hồi Chức Năng Viêm Quanh Khớp Vai
 • Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Của Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng 2014
 • Tập Huấn “đổi Mới Phong Cách Thái Độ Phục Vụ Của Cán Bộ Y Tế Hướng Tới Sự Hài Lòng Của Người Bệnh Và Người Nhà Người Bệnh” Và Tập Huấn Thực Hiện 5S
 • Tác Động Của Kinh Tế Thị Trường Đối Với Y Đức Và Một Số Giải Pháp Nâng Cao Y Đức Của Đội Ngũ Cán Bộ Y Tế Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Phục Hồi Chức Năng Bệnh Do Covid trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!