Xem Nhiều 6/2023 #️ Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 6): Sử Dụng Indents Và Tabs # Top 15 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 6): Sử Dụng Indents Và Tabs # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 6): Sử Dụng Indents Và Tabs mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu

Công cụ thụt lề cho phép người dùng chia các phần thông tin văn bản sử dụng bộ căn chỉnh Tab hoặc thước kẻ ngang trong cài đặt Tabs và Indents.

Thụt lề văn bản

Các văn bản thông thường luôn yêu cầu dòng đầu tiên của mỗi đoạn đều phải lùi đầu dòng. Vì vậy, về mặt thẩm mỹ, tính năng này sẽ giúp cho văn bản trở nên rõ ràng, tách biệt.

Không chỉ dòng đầu tiên mà các dòng khác cũng có thể thụt lề, do đó, thường được gọi là thụt lề treo.

Sử dụng phím Tab

Cách nhanh nhất để thụt lề là sử dụng phím Tab. Cách này chỉ dùng căn chỉnh dòng đầu tiên lùi vào 1/2 inch.

Bước 1: Đặt điểm chèn vào dòng đầu tiên của đoạn văn bạn muốn lùi đầu dòng.

Bước 2: Nhấn nút Tab. Trên thước kẻ ngang, bạn sẽ thấy dấu thụt lề dòng đầu di chuyển sang phải ½inch.

Bước 3: Đoạn văn đã được thụt lề.

Nếu thước kẻ không hiển thị, hãy chọn View trên thanh công cụ sau đó tích vào ô thước kẻ.

Dấu thụt lề

Trong một vài trường hợp, bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn thì nên dùng dấu thụt lề, cho phép thụt lề bất kỳ đoạn văn nào.

Các dấu thụt lề nằm bên trái của thước kẻ ngang và có một vài tùy chỉnh thụt lề như sau:

First-line indent marker

Hanging indent marker Dấu thụt lề treo

Left indent marker Dấu thụt lề trái di chuyển cả dấu thụt lề dòng đầu và thụt lề treo cùng một lúc.

Sử dụng dấu thụt lề

Bước 1: Đặt điểm chèn vào chỗ bạn muốn thụt lề trong đoạn như là một hoặc nhiều đoạn.

Bước 2: Giữ và kéo dấu thụt lề mong muốn. Ví dụ, giữ và kéo thụt lề trái.

Bước 3: Thả chuột và đã xong.

Sử dụng lệnh

Nếu bạn muốn thụt nhiều dòng của văn bản hoặc toàn bộ đoạn văn, bạn có thể sử dụng lệnh thụt lề. Lệnh sẽ điểu chỉnh lùi 1/2 inch.

Bước 1: Chọn văn bản bạn muốn căn chỉnh.

Bước 2: Trong “Home”, chọn lệnh tăng giảm kích thước.

Bước 3: Đã thụt lề xong.

Để tùy chỉnh kích thước lề, chọn Layout và điền giá trị thích hợp vào các ô.

Tabs

Sử dụng Tab sẽ điều chỉnh thụt lề linh hoạt hơn. Theo mặc định, mỗi lần dùng Tab, văn bản sẽ lùi vào 1/2 inch sang bên phải. Sử dụng thêm điểm dừng trên thước kẻ cho phép bạn thay đổi kích thước Tab và áp dụng được nhiều nút tab điểm dừng cho một dòng. Ví dụ, trong phần tóm tắt, bạn có thể căn lề trái cho đầu câu và căn lề phải cho cuối câu bằng cách sử dụng thêm tab phải như hình sau.

Khi ấn phím Tab, có thể thêm một tab hoặc một dấu thụt lề đầu dòng, tùy thuộc vào điểm chèn. Nói chung, nếu điểm chèn nằm đầu đoạn sẽ cho thêm dấu thụt lề đầu dòng, và hoặc không, sẽ thêm một tab.

Bộ căn chỉnh Tab

Bộ căn chỉnh Tab nằm ở thước kẻ dọc phía bên trái. Di chuyển trỏ chuột vào bộ căn chỉnh sẽ thấy xuất hiện tên điểm dừng Tab.

Các loại điểm dừng Tab:

Left Tab Căn trái tính từ điểm dừng.

Center Tab

Right Tab Căn phải tính từ điểm dừng.

Decimal Tab

Bar Tab

First Line Indent

Hanging Indent

Thêm điểm dừng

Bước 1: Chọn một hoặc nhiều đoạn văn bạn muốn thêm điểm dừng. Nếu bạn không chọn đoạn văn, điểm dừng sẽ áp dụng vào đoạn văn hiện tại và các đoạn văn mới.

Bước 2: Kích bộ căn chỉnh Tab cho đến khi thấy điểm dừng mong muốn xuất hiện. Ví dụ, chọn Right Tab.

Bước 3: Chọn vị trí muốn căn chỉnh trên thước kẻ ngang và thêm bao nhiêu điểm dừng tùy ý.

Bước 4: Đặt điểm chèn vào trước đoạn văn cần chỉnh, rồi ấn Tab. Văn bản sẽ chuyển sang vị trí điểm dừng tiếp theo. Ví dụ, chúng ta chuyển các năm sang điểm dừng tiếp theo.

Xóa điểm dừng

Khi không còn sử dụng điểm dừng, bạn nên xóa bớt chúng đi. Đầu tiên, chọn những văn bản đang dùng điểm dừng. Tiếp theo, giữ và kéo chúng ra khỏi thước kẻ.

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 8): Sử Dụng Indents Và Tabs

Các phần trước chúng ta đã tìm hiểu về định dạng văn bản, căn chỉnh bố cục trang và các thao tác in văn bản, hôm nay Quản Trị Mạng sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về Indents và Tabs – thụt đầu dòng và khoảng cách của văn bản trong Word 2013. Mời các bạn cùng tham khảo!

Thụt đầu dòng là kiểu trình bày thường sử dụng trong các văn bản có nội dung được phân chia thành nhiều đoạn. Trong các chương trình soạn thảo văn bản thường có công cụ Indent được dùng để thực hiện việc này. Ngoài ra, Indent còn có thể giúp thay đổi lề trái và lề phải của một hoặc nhiều đoạn để làm nổi bật đoạn văn bản đó.

Dù bạn muốn di chuyển một dòng hay toàn bộ đoạn văn, bạn có thể sử dụng công cụ Tab selector và thanh kẻ ngang ( horizontal ruler) để đặt các tab và indent ( thụt đầu dòng).

Xem video dưới để có cái nhìn tổng thể về cách sử dụng Indents và Tabs trong Word 2013:

A. Indent – Thụt đầu dòng

Các văn bản tài liệu thông thường luôn yêu cầu dòng đầu tiên của mỗi đoạn phải thụt đầu dòng. Vì vậy, về mặt thẩm mỹ, tính năng này sẽ giúp cho văn bản trở nên rõ ràng, tách biệt giữa các đoạn. Hơn nữa, không chỉ dòng đầu tiên mà các dòng khác cũng có thể thụt lề, nó được gọi hanging indent – thụt lề treo.

Thụt lề bằng phím Tab:

Cách nhanh nhất để thụt lề là sử dụng phím Tab. Cách này chỉ dùng căn chỉnh dòng đầu tiên lùi vào ½ inch.

1. Đặt điểm chèn vào dòng đầu tiên của đoạn văn bạn muốn thụt lề.

2. Nhấn phím Tab. Trên thanh kẻ ngang, bạn sẽ thấy dấu thụt lề dòng đầu di chuyển sang phải ½ inch.

3. Dòng đầu tiên của đoạn đó sẽ được thụt lề.

Nếu bạn không nhìn thấy thước đo, hãy chọn tab View trên thanh công cụ; sau đó tích vào ô Ruler.

B. Dấu thụt dòng

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn điều chỉnh thụt dòng nhiều hơn. Word cung cấp dấu thụt dòng ( indent markers) cho phép bạn thụt lề bất cứ đoạn văn nào mà bạn muốn. Các dấu thụt lề được đặt ở bên trái của thước kẻ ngang và chúng cung cấp một số tùy chọn thụt lề như sau:

First-line indent marker: Nút thay đổi lề dòng đầu tiên của đoạn văn bản (thụt đầu dòng).

Hanging indent marker: Nút thay đổi lề các dòng còn lại trong đoạn văn bản (từ dòng thứ 2 đến hết đoạn).

Left indent marker: Nút thay đổi lề bên trái của cả đoạn văn bản. Chọn đoạn văn bản muốn thay đổi lề trái, nhấn và giữ nút trái chuột vào Left Indent sau đó kéo nút này để di chuyển đoạn văn bản, khi tới vị trí mong muốn thì dừng lại và thả nút chuột ra.

I. Sử dụng dấu thụt lề

1. Đặt điểm chèn vào vị trí bất kỳ ở đoạn văn mà bạn muốn thụt lề, chọn một hoặc nhiều đoạn văn.

3. Thả chuột ra. Các đoạn văn sẽ được thụt lề.

II. Sử dụng Indent commands

Nếu muốn thụt lề nhiều dòng trong văn bản hoặc tất cả các dòng của một đoạn văn, bạn có thể sử dụng Indent commands ( lệnh thụt lề).

1. Chọn văn bản bạn muốn thụt lề.

2. Trên tab Home, nhấp vào lệnh thụt lề mong muốn:

Increase Indent: Thụt lề trái của đoạn văn bản về phía bên phải (thụt vào trong). Chọn đoạn văn bản và nhấn nút Increase Indent để thụt lề trái của đoạn văn bản vào trong. Mỗi lần nhấn nút này đoạn văn bản sẽ thụt vào thêm một khoảng cách mặc định là ½ inch.

Decrease Indent: Thụt lề trái của đoạn văn bản về phía bên trái (thụt ra ngoài). Chọn đoạn văn bản và nhấn nút Decrease Indent để thụt lề trái của đoạn văn bản ra ngoài. Mỗi lần nhấn nút này đoạn văn bản sẽ thụt ra ngoài thêm một khoảng cách mặc định ½ inch.

3. Văn bản sẽ được thụt lề.

Để tùy chỉnh kích thước lề, hãy chọn tab Page Layout và nhập các giá trị mong muốn vào các hộp dưới Intent.

C. Tab

Sử dụng phím Tab cho phép bạn điều chỉnh thụt lề một cách linh hoạt hơn. Theo mặc định, mỗi lần nhấn phím Tab, điểm chèn sẽ di chuyển sang phải ½ inch.

Thêm các điểm dừng của tab trên thanh Ruler cho phép bạn thay đổi kích thước của tab và thậm chí, Word cho phép bạn áp dụng nhiều điểm dừng của tab trên cùng một dòng. Ví dụ, trên sơ yếu lý lịch, bạn có thể căn lề trái cho đầu dòng và căn kề phải cho cuối dòng bằng cách thêm một Right Tab.

Nhấn phím Tab có thể thêm một tab hoặc tạo indent đầu dòng, tùy thuộc vào vị trí chèn. Nói chung, nếu điểm chèn ở đầu một đoạn hiện tại, nó sẽ tạo ra dấu thụt lề đầu dòng; nếu không, nó sẽ tạo một tab.

I. Tab selector

Tab selector ( bộ căn chỉnh Tab) nằm trên thanh kẻ dọc ở bên trái. Di con trỏ chuột qua trình chọn tab để xem tên của tab dừng đang hoạt động.

Các loại điểm dừng Tab:

Left Tab

Center Tab

Right Tab

Decimal Tab

Bar Tab

First Line Indent

Hanging Indent

II. Thêm các điểm dừng tab:

1. Chọn một đoạn hoặc nhiều đoạn mà bạn muốn thêm điểm dừng. Nếu bạn không chọn bất kỳ đoạn nào, các điểm dừng tab sẽ áp dụng cho đoạn văn hiện tại và các đoạn văn mới bên dưới.

3. Nhấp vào vị trí trên thước ngang nơi bạn muốn văn bản xuất hiện ( nhấp vào cạnh dưới cùng của thước đo). Bạn có thể thêm nhiều tab dừng nếu muốn.

4. Đặt điểm chèn vào trước đoạn văn cần chỉnh, rồi ấn Tab. Văn bản sẽ chuyển sang vị trí điểm dừng tiếp theo. Ví dụ, chúng tôi chuyển phần trăm các năm sang điểm dừng tiếp theo.

III. Xóa các tab dừng

Word có thể hiển thị biểu tượng định dạng ẩn như spacebar phím dấu cách (Home, sau đó nhấp vào lệnh Show/Hide ( Hiển thị/Ẩn).

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2013 (Phần 9): Sử Dụng Line And Paragraph Spacing

Khi chỉnh sửa và định dạng văn bản, bạn sẽ cần lưu ý đến công cụ Line và Paragraph Spacing – khoảng cách dòng và đoạn. Bạn có thể tăng khoảng cách giữa các chữ, các dòng và các đoạn để hỗ trợ việc đọc dễ dàng hơn hoặc giảm khoảng cách để các chữ có thể nằm trong cùng một trang.

A. Khoảng cách giữa các dòng

Line spacing là khoảng cách giữa các dòng trong một đoạn. Microsoft Word cho phép bạn tùy chỉnh khoảng cách dòng như single spaced ( cách đơn), double spaced ( cách hàng đôi), hoặc một khoảng cách bất kỳ mà bạn muốn. Khoảng cách mặc định trong Word 2013 là 1,08 dòng, lớn hơn một chút so với khoảng cách dòng đơn.

I. Định dạng khoảng cách dòng:

1. Chọn văn bản bạn muốn định dạng.

2. Trên tab Home, nhấp vào lệnh Line and Paragraph Spacing. Một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện.

3. Di chuyển chuột qua các tùy chọn khác nhau. Một bản xem trước của khoảng cách dòng sẽ xuất hiện trong văn bản tài liệu. Chọn khoảng cách dòng mà bạn muốn sử dụng.

4. Khoảng cách dòng trong văn bản sẽ thay đổi.

II. Tùy chỉnh khoảng cách dòng

Bạn có thể điều chỉnh không giới hạn khoảng cách dòng trong menu Line and Paragraph Spacing. Để điều chỉnh khoảng cách chính xác, chọn Line Spacing Options trên thanh công cụ, hộp Paragraph sẽ xuât hiện cùng với các tùy chỉnh bổ sung.

Exactly: Khi chọn tùy chọn này, khoảng cách dòng được đo với đơn vị là point (pt), giống như kích thước phông chữ. Nhìn chung, khoảng cách giữa các dòng sẽ lớn hơn một chút so với kích thước phông chữ. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng cỡ chữ là 12pt thì có thể sử dụng độ dãn dòng là 15pt.

At least: Giống với tùy chỉnh Exaclty, tùy chỉnh này cho phép bạn có thể chọn kích cỡ pt tùy ý. Tuy nhiên, nếu kích cỡ các chữ trên cùng một dòng khác nhau, khoảng cách này sẽ được dãn với chữ lớn hơn.

Multiple: Trong tùy chỉnh này, bạn sẽ nhập độ dãn dòng mong muốn. Ví dụ, chọn Muptiple và sửa độ dãn là 1,2; văn bản sẽ dãn hơn một chút so với văn bản để khoảng cách đơn. Nếu bạn muốn các dòng co lại, chọn giá trị thấp hơn như 0,9 chẳng hạn.

B. Khoảng cách đoạn

Theo mặc định, khi bạn bấm phím Enter, Word 2013 di chuyển điểm chèn xuống xa hơn so với một dòng trên trang. Điều này tự động tạo khoảng trống giữa các đoạn. Cũng như bạn có thể định dạng khoảng cách giữa các dòng trong văn bản tài liệu, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách trước và sau các đoạn văn với nhau. Điều này rất hữu ích cho việc phân đoạn, tiêu đề và tiêu đề phụ.

Định dạng khoảng cách đoạn văn:

Ví dụ trong phần này, chúng ta sẽ tăng khoảng cách trước mỗi đoạn để tách biệt chúng và tạo cảm giác dễ nhìn.

1. Chọn một hoặc các đoạn văn mà bạn muốn định dạng.

2. Trên tab Home, chọn lệnh Line and Paragraph Spacing. Tiếp theo, nhấp vào Add Space Before Paragraph hoặc Remove Space After Paragraph từ menu thả xuống. Một bản xem trước khoảng cách đoạn văn sẽ xuất hiện trong văn bản tài liệu.

3. Chọn khoảng cách giữa các đoạn tùy ý. Nhưng ở ví dụ này, chúng ta sẽ chọn Add Space Before Paragraph.

4. Khoảng cách của đoạn văn sẽ thay đổi.

Từ trình đơn thả xuống, bạn cũng có thể chọn Line Spacing Options (Tùy chọn khoảng cách dòng) để mở hộp thoại Paragraph. Từ đây, bạn có thể kiểm soát dòng khoảng cách trước và sau đoạn văn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng Set as Default của Word để lưu tất cả những thay đổi định dạng mà bạn đã thực hiện và tự động áp dụng chúng vào các tài liệu mới.

Đặt Và Sử Dụng Tab, Tab And Using Trong Word

Việc định dạng văn bản trong Word là rất cần thiết, nó giúp văn bản của bạn đẹp hơn, đúng các quy chuẩn trong soạn thảo văn bản. Trong định dạng văn bản thì việc sử dụng định dạng bằng Tab rất quan trọng, nó giúp thao tác của bạn nhanh hơn rất nhiều.

Có thể nhiều bạn vẫn chưa biết được cách sử dụng công cụ Tab, Tab and Using trong Word. chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn vận dụng tab và tab using để định dạng, các bạn hãy theo dõi các thao tác bên dưới.

Hướng dẫn Đặt và sử dụng Tab, Tab and Using trong Word

Nếu trên giao diện chưa xuất hiện thanh thước thì bạn kích đúp vào góc trái để làm xuất hiện.

Trong Word hỗ trợ cho bạn rất nhiều tab để căn chỉnh bao gồm:

Left tab: Tab này sử dụng để căn về bên trái, nếu bạn sử dụng tab này thì khi bạn đặt tab và gõ văn bản thì văn bản sẽ tự động đẩy qua bên phải cho các bạn.

Right tab: Tab này sử dụng để căn về bên phải, nếu bạn sử dụng tab này thì khi bạn đặt tab và gõ văn bản thì văn bản sẽ tự động đẩy qua bên trái cho các bạn (tức nó sẽ lấy lề từ bên phải qua trái).

Center tab: Tab này hay còn gọi là tab thập phân. Nếu sử dụng tab này khi bạn đặt tab và gõ văn bản thì văn bản sẽ căn về bên trái nếu gặp dấu chấm.

Bar Tab : Khi bạn đặt tab ở vị trí nào thì nó sẽ tạo ra đường gạch dọc và khi bạn bấm tab thì nó không phụ thuộc vào bước tab của bạn.

First Line Ident: Tại dòng đầu tiên của đoạn văn thụt vào đơn vị là bao nhiêu. Ví dụ tôi đặt tại vị trí số 1 thì ở đoạn văn mới con trỏ sẽ nhảy đến vị trí đặt tab đó và nếu chúng ta gõ văn bản thì sang dòng thứ 2 con trỏ sẽ trở về lại ví trí cũ.

Hanging Indent: Canh tab ở dòng thứ 2. Khi bạn đặt tab thì nó sẽ tự động căn chỉnh theo vị trí bạn đặt. Ví dụ tôi có dòng thứ 2 ở vị trị sát lề, khi tôi căn chỉnh tab 2 thì nó sẽ nhảy vào vị trí đặt tab.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dat-va-su-dung-tab-tab-and-using-trong-word-2417n.aspx Vậy là bạn đã biết cách sử dụng Tab, Tab and Using trong Word rồi đó, bạn có thể áp dụng vào việc định dạng văn bản của mình. Cách làm này có thể áp dụng trên các phiên bản Office 2013, Office 2010, Office 2007 và Office 2003. Tuy nhiên cần chú ý để hủy tab bạn có thể nhấn vào tab và kéo ra khỏi thanh thước, hoặc bạn có thể chọn tab và nhấn Ctrl+Q.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 6): Sử Dụng Indents Và Tabs trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!