Xem Nhiều 6/2023 #️ Huyện Ủy Cần Giờ: Nhiều Mô Hình “Dân Vận Khéo” Có Hiệu Quả Tích Cực # Top 11 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Huyện Ủy Cần Giờ: Nhiều Mô Hình “Dân Vận Khéo” Có Hiệu Quả Tích Cực # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Huyện Ủy Cần Giờ: Nhiều Mô Hình “Dân Vận Khéo” Có Hiệu Quả Tích Cực mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong năm 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư, thực hiện thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm.

Qua phát động thi đua nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với thực hiện nội dung “5 không” trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, năm 2020 toàn huyện có 32 chi, đảng bộ cơ sở và 13 cơ quan, đơn vị đăng ký 65 mô hình cấp huyện thuộc các lĩnh vực quản lý đô thị – phát triển nông thôn, cải cách hành chính, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với “5 không”. Trong đó, lĩnh vực môi trường với 26/65 mô hình, 25/65 mô hình thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội (an sinh xã hội, giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh, xây dựng thiết chế văn hóa), 9/65 mô hình thuộc lĩnh vực cải cách hành chính, các mô hình còn lại thuộc lĩnh vực quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị…

Đa số nội dung “5 không” trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” được lồng ghép vào từng mô hình đăng ký, trong đó nổi bật là nội dung “Không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu, bị bỏ quên”, “Không xả rác ra đường phố và kênh rạch”, “không gây phiền hà chongười dân và doanh nghiệp”, “Không tụ tập gây rối, ảnh hưởng an ninh chính trị,trật tự an toàn nơi cư trú và trên đường phố”…

Kết quả, các mô hình “Dân vận khéo” tại cơ sở đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và thay đổi tập quán của cộng đồng, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp trong việc tham gia bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định; không lấn chiếm kênh rạch,bảo vệ môi trường… Một số mô hình “Dân vận khéo” đã có hiệu ứng xã hội tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, tăng cường mối quan hệmáu thịt giữa Đảng với nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địaphương, đơn vị và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lê Minh Dũng biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình trong các mô hình “Dân vận khéo” trong thời gian qua, đã góp phần xây dựng quê hương Cần Giờ ngày càng văn minh. Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, công tác dân vận cần phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, và phải xem đây là trách nhiệm mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác dân vận của Đảng; cần nhân rộng, phát huy nhiều hơn những mô hình hay, thiết thực; biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình trong các phong trào dân vận, nhằm thu hút rộng rãi mọi tầng lớp xã hội tham gia; các cấp ủy, chính quyền khi triển khai thực hiện phải xác định trọng tâm, trọng điểm; cán bộ, đảng viên cần phải tích cực, gương mẫu nhiều hơn, phải là một gương điển hình tiêu biểu trong công tác dân vận của Đảng.

Dịp này, Huyện ủy đã trao giấy khen cho 3 cán bộ dân vận tiêu biểu giai đoạn 2015-2020; 22 tập thể, 27 cá nhân điển hình “Dân vận khéo” cấp huyện năm 2020.

Báo Cáo Kiểm Điểm Của Ban Chấp Hành Và Ban Thường Vụ Huyện Ủy Cần Giờ Khóa Vi (1991

Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy được giao trách nhiệm lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa VI (1991 – 1995) với mục tiêu hàng đầu: “Xoá đói – giảm nghèo – xóa mù chữ – phòng chống bệnh sốt rét không để phát triển thành dịch; tạo những điều kiện vững chắc ban đầu để khai thác tiềm năng kinh tế biển, góp phần tích cực cùng Thành phố thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng về kinh tế – xã hội”. Với tinh thần trách nhiệm cao, sự nổ lực không ngừng nhằm duy trì các mặt hoạt động thường xuyên, tập trung cho những nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy đã tích cực cụ thể hoá các chủ trương, đường lối, chính sách chung cho phù hợp với điều kiện cụ thể của Huyện, tranh thủ sự chi viện của thành phố, tìm kiếm các giải pháp khả thi tháo gỡ những khó khăn mang tính đặc thù của Huyện.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VI của Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện đã đánh giá những thành quả đạt được, phân tích những ưu khuyết điểm, những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm của Đảng bộ Huyện. Báo cáo này chỉ tập trung kiểm điểm những ưu khuyết điểm chính về sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa VI; về phong cách lãnh đạo; việc thực hiện qui chế hoạt động, qua đó rút ra một số kinh nghiệm về lãnh đạo của BCH và Ban Thường vụ Huyện ủy khóa VI.

3/ Trên các lĩnh vực sản xuất, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ đã xây dựng nhiều chuyên đề nhằm đề ra các chủ trương, giải pháp huy động mọi nguồn lực khai thác các tiềm năng kinh tế; tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Huyện theo hướng tích cực.

– Trong định hướng phát triển sản xuất ngư nghiệp, Huyện ủy đã xác định phương hướng đúng đắn là phát triển đánh bắt xa bờ và nuôi thủy sản. Từ đó mạnh dạn khuyến khích và tạo điều kiện cho ngư dân đầu tư đóng mới nâng cấp phương tiện đánh bắt xa bờ, tạo môi trường pháp lý để người dân đầu tư và phát triển các nghề nuôi thủy hải sản mang hiệu quả kinh tế cao như: nghêu, sò…, hạn chế dần các nghề gây lạm sát nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các giải pháp thích hợp về vốn để giúp ngư dân giảm bớt các áp lực về nợ lãi vay tín dụng trong nhân dân để đầu tư sắm mới phương tiện ban đầu, phát triển nghề đánh bắt xa bờ mạnh mẽ hơn; còn chậm sơ tổng kết các mô hình nuôi thủy sản, nhất là tìm ra nguyên nhân gây thất bại trong nghề nuôi tôm bán công nghiệp; thiếu kiểm tra chặt chẽ để nâng cao hiệu quả của chương trình khuyến ngư.

– Trong nông nghiệp BCH Đảng bộ Huyện thể hiện quyết tâm cao và phấn đấu hoàn thành cơ bản công tác cấp quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân; đề xuất với Thành phố các chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế, cá nhân đầu tư khai khẩn đất khẩn hoang để sản xuất nông nghiệp. Ổn định diện tích và nâng cao năng suất lúa bên cạnh việc khuyến khích nông dân cải tạo giống, chuyển đổi dần cơ cấu vật nuôi cây trồng theo hướng hiệu quả, năng suất, chất lượng. Đồng thời với các giải pháp về vốn từ các nguồn quỹ tín dụng, quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, dự án đã giúp nông dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Huyện ủy cũng đã chủ trương đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi kết hợp giao thông để phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản, nhưng các công trình này đến nay chưa phát huy hết tác dụng. Tồn tại trong công tác lãnh đạo sản xuất nông nghiệp là chưa chủ động xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn làm cơ sở triển khai dần qua các năm, thiếu biện pháp thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chậm phát hiện nhân rộng các mô hình sản xuất mới, thu nhập đời sống của số đông nông hộ chưa thật ổn định.

Huyện ủy luôn coi trọng việc trồng và bảo vệ rừng, tạo điều kiện và khuyến khích người lao động nhận khoán giữ rừng, trồng rừng. Huyện đã kiên trì đề xuất với Thành phố những chính sách nhằm hỗ trợ cho người nhận giữ rừng, trồng rừng; giúp người giữ rừng nâng cao thu nhập, hạn chế đáng kể nạn chặt phá rừng. Đặc biệt, Ban chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy đã tích cực trong việc khôi phục và phát triển khu vực nghiên cứu, du lịch hệ sinh thái rừng ngập mặn.

– Trong sản xuất CN-TTCN và kinh doanh thương mại dịch vụ Huyện ủy đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng và triển khai chương trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về Công nghiệp hoá – hiện đại hóa, cơ cấu kinh tế của Huyện bước đầu có sự chuyển biến, nâng dần giá trị sản xuất CN-TTCN, nhất là thương mại, dịch vụ phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, Huyện ủy chưa có những chủ trương và biện pháp thích hợp để tạo sự chuyển dịch rõ nét về cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa VI đã đề ra. Việc kiện toàn các DNNN được tập trung giải quyết và đạt được một số kết quả bước đầu, nhưng Huyện ủy vẫn còn chủ quan, thiếu thường xuyên kiểm tra, nắm bắt đầy đủ các thông tin về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của các DNNN, riêng hoạt động sản xuất kinh doanh ở Công ty IMEXIDECO cho đến nay vẫn chưa được xử lý khắc phục được tình trạng thâm hụt nặng về tài chính kéo dài sau nhiều năm.

4/ Trên lĩnh vực văn hoá – xã hội Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo đạt được nhiều kết quả tiến bộ; các chính sách xã hội, chăm lo cho diện chính sách, gia đình xã hội nghèo được thực hiện đầy đủ, kịp thời; hàng năm giải quyết công văn việc làm ổn định cho nhiều lao động; Huyện ủy cũng đề xuất Thành phố các chế độ ưu đãi cho CBCNV, LLVT đang công tác tại Huyện, nâng cao mức thu nhập cho người hưởng lương; từng bước nâng mức sống, mức hưởng thụ văn hoá, tinh thần cho nhân dân. Cùng với 3 chương trình mục tiêu kinh tế – xã hội của Huyện, Huyện ủy đã đầu tư lãnh đạo thực hiện thành công một số chương trình xã hội khác như: xây nhà tình nghĩa, dân số – KHHGĐ, xây dựng gia đình văn hoá v.v… góp phần giải quyết cơ bản những vấn đề bức xúc về xã hội, thoát dần sự tụt hậu về nhiều mặt của Huyện so với các Quận Huyện khác của Thành phố.

5/ Trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng, Ban chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy luôn ý thức đến nhiệm vụ: ổn định an ninh – chính trị trên địa bàn và giữ vững cửa ngõ của Thành phố. Dưới tác động tiêu cực của tình hình thế giới, Liên xô và Đông Âu tan rã, các thế lực thù địch không ngừng thực hiện âm mưu “diễn biến hoà bình”; cơ chế thị trường và tốc độ đô thị hoá đã tạo điều kiện cho những tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự trên địa bàn Huyện có điều kiện gia tăng, nhưng Huyện ủy đã quyết tâm giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, không để phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội có điều kiện phát triển.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã thường xuyên chỉ đạo việc củng cố và phối hợp hoạt động của Ban chỉ huy thống nhất; duy trì hoạt động khối Nội chính; coi trọng vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật; gắn việc xây dựng các LLVT chính quy với xây dựng quân dự bị, phát triển dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức diễn tập phòng thủ hàng năm… Qua đó, hoạt động của các LLVT, Ban Thường vụ đã lãnh đạo kịp thời việc phối hợp xử lý các vụ phạm pháp, tệ nạn xã hội, có tác dụng giáo dục tốt trong quần chúng; luôn coi trọng việc giáo dục phòng ngừa, tuyên truyền pháp luật để nhân dân hiểu biết và sống theo luật pháp.

6/ Ban Chấp hành và Ban Thường vụ đã dành nhiều thời gian và công sức trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về đổi mới và chỉnh đốn Đảng, duy trì việc kiểm điểm, đánh giá phân loại Đảng viên hàng năm, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng viên. Cùng với việc nâng chất đảng viên, Huyện ủy đã đặc biệt coi trọng công tác phát triển Đảng, đề ra Nghị quyết và lãnh đạo thực hiện đạt kết quả cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Công tác chính trị tư tưởng được chú trọng và chỉ đạo tiến hành kịp thời phù hợp với diễn biến tình hình. Việc triển khai và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng cấp trên cũng được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ với nhiều biện pháp sinh động, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Huyện ủy đã có những chủ trương và biện pháp nhằm từng bước kiện toàn hệ thống chính trị; thông qua bầu cử HĐND đã củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền Huyện Xã; rà soát sắp xếp lại cán bộ phù hợp với năng lực và yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời gắn việc đào tạo bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước. Công tác thi hành kỷ luật cũng được chỉ đạo kịp thời và xử lý đúng mức, thận trọng đối với các trường hợp vi phạm, có tác dụng giáo dục tốt. Huyện ủy đã triển khai thực hiện tương đối có kết quả công tác quy hoạch cán bộ đối với các chức danh chủ chốt; tuy nhiên ở các chức danh còn lại nhất là cán bộ cơ sở chưa được chỉ đạo quy hoạch; việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ được đặt mạnh trong nữa cuối nhiệm kỳ, nhưng thực trạng đội ngũ cán bộ vẫn chưa hoàn chỉnh, còn thiếu cán bộ trẻ, cán bộ chuyên môn có phẩm chất chính trị và năng lực quản lý, việc bố trí, điều động cán bộ có nơi có lúc mang tính chấp vá.

Về công tác vận động quần chúng của Đảng, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện các phong trào quần chúng đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Mặt tồn tại trong lĩnh vực này là còn để tình trạng thiếu cán bộ, yếu kém của một vài đoàn thể ở Huyện kéo dài, hoạt động kém hiệu quả.

II. VỀ PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO VÀ THỰC HIỆN QUI CHẾ BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ HUYỆN KHÓA VI

Đại hội Đảng bộ Huyện lần VI (vòng 2) bầu ra Ban chấp hành và được chuẩn y theo quyết định của Thành ủy là 28 đồng chí. Đến Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban chấp hành chỉ còn lại 22 đồng chí (chết: 1 đ/c, chuyển công tác: 5 đ/c) trong Hội nghị giữa nhiệm kỳ đã bầu bổ sung thêm 8 đồng chí vào Ban chấp hành nâng tổng số ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Huyện là 30 đồng chí. Đến nay đã thuyên chuyển công tác 2 đ/c, còn lại 28 đồng chí.

Thay mặt Ban chấp hành giữa hai kỳ họp, Ban Thường vụ đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, Thành ủy và Huyện ủy, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, công khai dân chủ. Ban Thường vụ cũng quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, sơ tổng kết việc thực hiện các chủ trương lớn như 3 chương trình mục tiêu kinh tế – xã hội của Huyện, công tác xây dựng Đảng… Ngoài ra việc thực hiện qui chế làm việc đối với HĐND, UBND và UBMTTQ Huyện cũng như với các cơ quan bảo vệ pháp luật được duy trì và sinh hoạt nghiêm túc, không hình thức, giải quyết được nhiều vấn đề mang tính phối hợp cao.

Tập thể Ban chấp hành cũng như Ban Thường vụ giữ gìn tốt sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ trên cơ sở quán triệt, nắm vững quan điểm, tư tưởng của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước… Đồng tâm hiệp lực, gắn bó trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng. Hầu hết các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Huyện đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực trí tuệ, ý thức trách nhiệm cao, giữ gìn tốt phẩm chất và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mặt hạn chế của Ban chấp hành là chưa dành nhiều thời gian thỏa đáng, đầu tư để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các vấn đề có tính chiến lược như qui hoạch phát triển kinh tế – xã hội ở Huyện, qui hoạch cán bộ, công nghiệp hoá – hiện đại hoá các ngành sản xuất ở địa phương… Thiếu sót trong chỉ đạo cua Ban Thường vụ là còn dàn trải trên nhiều lĩnh vực, việc xác định trọng tâm cũng như phối hợp thiếu đồng bộ, chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong tổ chức thực hiện các trọng tâm công tác. Chưa thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các Thông tri, Chỉ thị của Huyện ủy ở cơ sở, cũng như chưa chú trọng sơ, tổng kết một số Nghị quyết, chương trình trên một số lĩnh vực sản xuất. Một số cấp ủy viên trình độ năng lực lãnh đạo chưa theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ mới, cá biệt cũng có trường hợp chưa thể hiện đầy đủ vai trò trách nhiệm của cá nhân mình trong công tác được giao, dẫn đến 2 Ủy viên Ban Chấp hành phải chịu kỷ luật cảnh cáo. Tuy có cố gắng cải tiến, đổi mới phong cách lãnh đạo của tập thể cấp ủy nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế như phát huy tốt trí tuệ của các cấp ủy viên trong xây dựng các đề án công tác của Huyện ủy, cá nhân một số cấp ủy viên còn nặng về lĩnh vực, ngành mình phụ trách thiếu tham gia tích cực vào sự lãnh đạo chung của tập thể Huyện ủy.

III. NGUYÊN NHÂN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM:

Từ những ưu khuyết điểm qua việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa VI của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy, có thể rút ra một số nguyên nhân và bài học kinh nghiệm chủ yếu như sau:

1/ Trên cơ sở xác định đúng đắn vị trí, thế mạnh, tiềm năng của Huyện, nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ra sức lãnh đạo, phát huy tính năng động sáng tạo, tinh thần tự lực tự cường của nhân dân, đồng thời phải biết tích cực tranh thủ sự chi viện, giúp đỡ nhiều mặt của Thành phố, Trung ương bằng nhiều mối quan hệ khác nhau để giải quyết các vấn đề bức bách nhất của địa phương, nhất là lãnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và các vấn đề xã hội.

2/ Trong lãnh đạo, điều hành, luôn thực hiện triệt để nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo sự đoàn kết thống nhất cao, nâng cao năng lực lãnh đạo thực tiễn của BCH và nhất là Ban Thường vụ Huyện ủy. Trong việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết , cần nắm vững trọng tâm, xác định đúng trọng điểm, đề ra biện pháp đúng, thích hợp, có tính khả thi, biến các chương trình hành động thành phong trào quần chúng rộng rãi, đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tình hình, nhất là trên lĩnh vực sản xuất, đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó cần coi trọng việc tổ chức phối hợp đồng bộ và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, định kỳ thông tin báo cáo tình hình, kịp thời chấn chỉnh những sai sót và có sơ tổng kết rút kinh nghiệm.

3/ Trong phương pháp và lề lối làm việc, cần nâng cao tính chủ động của các đồng chí Ủy viên BCH phụ trách cơ sở, tăng cường đi cơ sở để kịp thời phát hiện những vấn đề quan trọng, thiết thực của cơ sở đặt ra để giúp cơ sở giải quyết. Cần chú ý nắm bắt kịp thời, chính xác những thông tin để có thể đề ra những chủ trương biện pháp kịp thời, đúng đắn.

Để bảo đảm chất lượng và hiệu quả của các cuộc Hội nghị Huyện ủy, cần có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo, những vấn đề cần đặt ra cho Hội nghị quyết định mang tính chiến lược nên có thông tin trước để tạo điều kiện phát huy trí tuệ tổng hợp của BCH. Việc cải tiến phương pháp và lề lối làm việc của BCH và Ban Thường vụ Huyện ủy trước hết phải là việc tổ chức và bố trí khoa học các cuộc Hội nghị; duy trì và kiên quyết thực hiện qui chế hoạt động; hạn chế những Hội nghị mang tính hình thức; dành nhiều thời gian để đi cơ sở và nghiên cứu.

Trong nhiệm kỳ qua BCH và Ban Thường vụ Huyện ủy đã giữ gìn được khối đoàn kết thống nhất trong Đảng, đấu tranh công khai, dân chủ với tinh thần xây dựng, đi vào thực chất của vấn đề, bảo đảm các nguyên tắc của Đảng. Đây là bài học truyền thống quí báu của Đảng bộ trong nhiều nhiệm kỳ qua.

4/ Công tác chính trị tư tưởng phải kiên định lập trường của Đảng, kiên quyết chống những biểu hiện sai trái. Công tác tổ chức phải giữ gìn kỷ cương trong sinh hoạt Đảng, không ngừng nâng cao chất lượng đảng viên. Coi trọng công tác qui hoạch, đào tạo cán bộ, phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ ở cơ sở. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra đôn đốc nhắc nhở, phát hiện kịp thời những thiếu sót của Đảng viên, kiểm điểm, giáo dục ngăn ngừa những sai phạm nghiêm trọng.

Qua củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị xã, ấp, kinh nghiệm cho thấy nơi nào xây dựng hệ thống chính trị vững chắc, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy năng lực quản lý của bộ máy Nhà nước và vai trò của đoàn thể trong hệ thống chính trị thì tổ chức được phong trào quần chúng rộng rãi hoàn thành được nhiệm vụ kinh tế – xã hội ở địa phương.

Tóm lại, trước nhiều vấn đề khó khăn về khách quan và chủ quan đặt ra cho Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy khóa VI, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn Đảng bộ và nhân dân Huyện đã hạn chế được những mặt yếu kém, khuyết điểm, phát huy những mặt thuận lợi duy trì và phát triển đạt nhiều kết quả khá trên nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng và xây dựng Đảng. Tuy nhiên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện ủy cũng còn tồn tại một số mặt yếu kém, khuyết điểm trong việc kiểm tra đôn đốc, bám sát chỉ đạo thực hiện đến nơi đến chốn.

Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy

– Tên đơn vị: Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Định Hóa.

– Địa chỉ: Phố Tân Lập – Thị trấn Chợ Chu – huyện Định Hóa – tỉnh Thái Nguyên.

– Điện thoại: 02803.878135.

I. Lãnh đạo.

1. Chủ nhiệm UBKT Họ và tên: Chu Thị Thúy Hà Năm sinh: 1978 Chức vụ: Ủy viên BTV – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp. Điện thoại cơ quan: 02803.778.080 Gmail: tutckh@gmail.com

2. Phó Chủ nhiệm UBKT Họ và tên: Trần Thị Hồng Thúy Năm sinh: 04/01/1976 Chức vụ: Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Trình độ chuyên môn: Đại học. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp. Điện thoại cơ quan: 02803.878.135 Điện thoại di động: 0977.906.210 Gmail: hongthuyhu@gmail.com

3. Phó Chủ nhiệm UBKT Họ và tên: Phùng Đức Hiếu Năm sinh: Chức vụ: Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Trình độ chuyên môn: Đại học. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp. Điện thoại cơ quan: 02803.878.135

Gmail: @gmail.com

II. Phân công nhiệm vụ:

Chu Thị Thúy Hà

UV BTV – CN UBKT Huyện ủy

– Chịu trách nhiệm trước BCH Đảng bộ huyện, BTV Huyện ủy Huyện ủy về các mặt hoạt động của UBKT Huyện ủy và Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy.

– Chỉ đạo, điều hành thực hiện các nội dung, chương trình công tác của UBKT và Cơ quan UBKT Huyện ủy.

chuhadinhhoa@gmail.com

UV BCH – Phó CN TT UBKT Huyện ủy

– Giúp Chủ nhiệm UBKT giải quyết các công việc thường xuyên của UBKT Huyện ủy.

– Thay mặt Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy giải quyết các công việc hoặc chủ trì các hội nghị của UBKT khi được chủ nhiệm UBKT ủy quyền hoặc đi vắng.

Phùng Đức Hiếu

– Thực hiện nhiệm vụ do UBKT và Chủ nhiệm UBKT giao, chịu trách nhiệm trước UBKT và Chủ nhiệm UBKT về các công việc, lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách.

Lể Quang Thái

Chuyên viên

– Thực hiện nhiệm vụ được phân công của Cơ quan UBKT Huyện ủy.

– Phụ trách địa bàn, giám sát thường xuyên tại các đơn vị được phân công theo thông báo của TT Huyện ủy.

– Phụ trách công tác Văn phòng cơ quan.

ngovien79@gmail.com

II. Chức năng, nhiệm vụ: 1. Chức năng:

– UBKT là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ huyện ủy Định Hóa trong việc lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng và đảng viên chấp hành cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, kết luận, hướng dẫn của Đảng.

– Là cơ quan chuyên trách thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ huyện, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, trực tiếp là Ban Thường vụ Huyện ủy và sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên.

2 Nhiệm vụ:

2.1 Tham mưu giúp Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện các nhiệm vụ:

– Chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát theo điều 30 Điều lệ Đảng trong Đảng bộ huyện. Xây dựng Chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa, hàng năm của Ban Thường vụ Huyện ủy. Xây dựng các quy trình về công tác kiểm tra, giám sát, của cấp ủy huyện trình BTV Huyện ủy xem xét, quyết định. Xây dựng các báo cáo về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, các báo cáo chuyên đề và công tác thi đua khen thưởng về công tác kiểm tra Đảng trong Đảng bộ huyện. Tổ chức sơ kết, tổng kết về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng bộ.

2.2. Quyết định những công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của UBKT được quy định trong Điều lệ Đảng, các văn bản quy định của Trung ương, của Tỉnh, của ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Quy chế làm việc của UBKT Huyện ủy.

– Kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên kể cả Huyện ủy viên khi có dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn của cấp ủy viên và trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên.

– Giám sát tổ chức Đảng, đảng viên, kể cả Huyện ủy viên, cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý và tổ chức Đảng cấp dưới về thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng về đạo đức, lối sống theo quy định của BCH Trung ương.

– Giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật trong Đảng theo thẩm quyền do Điều lệ Đảng quy định.

– Kiểm tra tài chính của cấp ủy cấp dưới và cơ quan tài chính Đảng cùng cấp. Khi cần thiết, sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý của Thường trực huyện ủy thì kiểm tra tài chính các cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

– Quyết định các hình thức kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng.

– Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng và đảng viên trong Đảng bộ thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhân Rộng Điển Hình, Mô Hình Hiệu Quả Về Công Tác Hậu Cần

Phóng viên (PV): Những năm qua kết quả hoàn thành nhiệm vụ của ngành hậu cần TCKT đạt được như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Văn Chiêm: Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của TCKT, năm 2018 và những năm qua, ngành hậu cần TCKT đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy TCKT, Chỉ lệnh công tác hậu cần, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên; chủ động, nỗ lực triển khai toàn diện các nội dung công tác và đạt kết quả tiến bộ vững chắc. Toàn ngành thực hiện nghiêm các chế độ, dự trữ đúng, đủ lượng vật chất, trang bị hậu cần cho SSCĐ và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Cục Hậu cần TCKT chỉ đạo ngành, tổ chức bảo đảm hậu cần (BĐHC) cho huấn luyện, diễn tập và cơ động theo kế hoạch, luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ. Nổi bật là BĐHC cho diễn tập chỉ huy-tham mưu một bên hai cấp trên bản đồ có một phần thực binh của TCKT (KT-18) được Bộ Tổng Tham mưu tặng bằng khen. Xây dựng kế hoạch hậu cần cho luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ (LT-18) của các cục chuyên ngành đạt kết quả cao.

Công tác BĐHC thường xuyên duy trì tốt, kịp thời cho các nhiệm vụ. Chất lượng nuôi dưỡng bộ đội nâng lên, các chỉ tiêu công tác quân nhu vượt từ 2% đến 2,5%; tỷ lệ số quân khỏe tham gia học tập, công tác vượt từ 0,35% đến 0,88% so với quy định của Bộ Quốc phòng. Công tác vận tải, xăng dầu, doanh trại và kế hoạch đầu tư đều đạt và vượt kế hoạch hằng năm. TCKT là một trong những đơn vị tiêu biểu toàn quân trong xây dựng, bảo đảm nhà công vụ cho cán bộ, nhân viên. Ngành hậu cần TCKT đã tham mưu, bảo đảm đúng tiến độ kế hoạch triển khai thiết kế mẫu nhà kho vũ khí, nhà kho đạn theo đề án quy hoạch kho vũ khí trang bị kỹ thuật của Bộ Quốc phòng. Công tác huấn luyện hậu cần, quản lý và xây dựng nền nếp chính quy công tác hậu cần có sự chuyển biến tiến bộ rõ rệt…

PV: Thưa đồng chí, những giải pháp nào để ngành hậu cần TCKT đạt được kết quả trên?

Đại tá Phạm Văn Chiêm: Công tác BĐHC cho các nhiệm vụ của TCKT có tính đặc thù cao, do các đơn vị kho, xưởng, nhà máy thuộc TCKT chủ yếu đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, giao thông khó khăn, kinh tế vùng phát triển chậm… Do vậy, Cục Hậu cần tham mưu với Đảng ủy, thủ trưởng TCKT lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quy hoạch hệ thống kho tàng, cơ sở kỹ thuật và khu tăng gia sản xuất hợp lý; tổ chức đầu tư có trọng điểm; xây dựng và nhân rộng mô hình điểm, điển hình tiên tiến công tác hậu cần từng giai đoạn, hằng năm và trên từng mặt. Các đơn vị được xây dựng điểm về công tác hậu cần, như: Kho K860, KV3, K889, K895 (Cục Quân khí), Kho J102, J106 (Cục Xe-Máy), Xưởng X1, các kho KT580, KT887, KT789 (Cục Kỹ thuật Binh chủng), Trung tâm Huấn luyện 334 (Bộ Tham mưu) đã phát huy hiệu quả, được TCKT chỉ đạo rút kinh nghiệm, nhân rộng. Nhiều mô hình TGSX hiệu quả, như xây dựng trại chăn nuôi ở Kho K860, KV3, KV4 (Cục Quân khí); Kho KT887 (Cục Kỹ thuật Binh chủng), Kho J102 (Cục Xe-Máy), cùng hàng chục mô hình vườn rau chuyên canh, kết hợp vườn-ao-chuồng, trạm chế biến tập trung được xây dựng, nhân rộng, phát huy hiệu quả cao. Phong trào thi đua (PTTĐ) “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng BĐHC, giúp TCKT hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giới thiệu sáng kiến tiêu biểu tại Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình, thiết bị huấn luyện hậu cần Tổng cục Kỹ thuật (tháng 8-2018). Ảnh: XUÂN GIANG.

PV: Trong thời gian tới, ngành hậu cần TCKT có những đổi mới, đột phá gì, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Văn Chiêm: Cùng với quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết của Quân ủy Trung ương; chỉ lệnh, chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác hậu cần, Cục Hậu cần làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, thủ trưởng TCKT xây dựng tổ chức biên chế lực lượng hậu cần thống nhất từ tổng cục đến đơn vị. Tham gia đề án sắp xếp, tổ chức hệ thống kho hậu cần, cơ sở kỹ thuật trong toàn tổng cục. Tập trung bồi dưỡng, nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần; phát huy nguồn lực đơn vị; chú trọng xây dựng điểm, nhân rộng mô hình hiệu quả trong toàn TCKT. Cục chủ động nghiên cứu, đổi mới phương thức BĐHC; đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào mọi hoạt động, nhất là TGSX; tăng cường hội thi, hội thao, xây dựng ngành hậu cần. Tổ chức đồng bộ, gắn PTTĐ Quyết thắng, các cuộc vận động với PTTĐ “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, tạo sự đột phá về chất lượng toàn diện công tác hậu cần, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của TCKT trong tình hình mới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HƯƠNG HỒNG THU (thực hiện)

Bạn đang xem bài viết Huyện Ủy Cần Giờ: Nhiều Mô Hình “Dân Vận Khéo” Có Hiệu Quả Tích Cực trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!