Xem Nhiều 6/2023 #️ Kết Cấu Móng Băng Nhà 3 Tầng Và Quá Trình Thi Công Móng Băng # Top 8 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Kết Cấu Móng Băng Nhà 3 Tầng Và Quá Trình Thi Công Móng Băng # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Cấu Móng Băng Nhà 3 Tầng Và Quá Trình Thi Công Móng Băng mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hầu hết những công trình lớn hiện nay với quy mô hai tầng trở lên thường dùng móng băng. Thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ đủ lực để tải công trình phía trên nhằm đảm bảo an toàn chất lượng của một ngôi nhà.

Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột. Các loại móng băng sử dụng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Tùy thuộc và địa hình cũng như diện tích hay độ cứng, độ lún của nền đất mà chúng ta quyết định sử dụng những loại móng phù hợp để đảm bảo an toàn chất lượng cho công trình xây dựng.

Tuy nhiên móng băng thường được sử dụng nhiều nhất đối với hầu hết công trình đặc biệt là thi công nhà phố và các công trình nhà ở từ 3-5 tầng đặc biệt là khu vực đô thị thành phố.

Móng băng với phương thức chịu lực rất đặc biệt, lực tác động lên móng băng được chia đều ra và không tập chung ở bất kì một vị trí nào. Vì vậy móng băng là lựa chọn số một cho mọi công trình.

Ưu điểm của kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng giúp cho sự liên kết giữa tường và cột trở nên chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng.

Ngoài ra móng băng còn có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng giúp cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống phía dưới được đều hơn.

Đôi với các công trình nhà ở từ 3 tầng trở lên, người ta hay dùng móng băng, còn móng đơn thì phù hợp hơn với nhà cấp 4 hoặc nhà 2 tầng.

Tham khảo cấu tạo cũng như kết cấu móng băng nhà 3 tầng để có thêm những thông tin chi tiết cần thiết để có thêm kinh nghiệm xây nhà cũng như hiểu thêm về quy trình của thi công móng băng.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố. Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.

Đầu tiên của kết cấu móng băng nhà 3 tầng là lớp bê tông lót dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).

Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).

Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tất cả các số liệu được đưa ra ở trên là con số phổ biến được thống kê theo số đông của những bản vẽ thiết kế mẫu nhà đẹp 3 tầng . Còn khi bạn thiết kế công trình kiến trúc…. thì nên chọn những kích thước phù hợp với diện tích đất cũng như bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư.

Cần chú ý rằng vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực từ trên tác động xuống. Nên sử dụng số lượng đúng như trong bản vẽ thiết kế.

Trong xây dựng, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách linh hoạt tạo nên sự đa dạng trong thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, nền đất để sử dụng móng phù hợp..

Để có được một bản kết cấu móng băng nhà 3 tầng hoàn chỉnh thì sẽ phải trải qua các bước làm việc nghiêm ngặt, trong thi công không thể bỏ qua bất cứ một bước nào và không được đốt cháy giai đoạn, nó bao gồm:

1. Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị

Giải pháp mặt bằng được xem là công tác chuẩn bị căn bản đầu tiện trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguồn nhân công, phương tiện máy móc, nguyên vật liệu cho quá trình thi công móng băng nhà 3 tầng.

Các nguyên vật liệu như thép, cất xi măng, đá.. cần được chuẩn bị chu đáo cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo kết cấu móng băng nhà 3 tầng chất lượng, chịu trọng tải tốt.

Các phương tiện máy móc thiết bị thi công cũng cần được chuẩn bị ổn thỏa để đảm bảo tiến độ của quá trình thi công.

Bức tiếp theo của quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng là san lấp mặt bằng, công tác đất. Việc dọn dẹp khu đất xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công được tiến hành nhanh, thuận tiện trong điều kiện tốt nhất không ảnh hưởng đến tiến độ.. Theo kinh nghiệm thi công nhà thì đất tại khu vực đó cũng được xử lí một cách bài bản như sau:

Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.

Đào móng theo trục công trình đã được xác định.

Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực móng trong điều kiện khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng)

Công tác cốt thép của quá trình thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng được tổ chức thực hiện linh hoạt, cốt thép có thể gia công tại hiện trường thi công hoặc được gia công tại các nhà máy nhưng vẫn đảm được yêu cầu có giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng.

Trong quá trình lắp ráp cốt thép, sử dụng mối hàn hay biện pháp cơ giới, cần chú ý đến công tác làm dịu mối hạn tránh gây chút cốt pha.

Cốt thép phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ kết cấu móng băng nhà 3 tầng tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có nhiều yếu tố khác nhau nên cẩn thẩn trong việc bố trí để tránh đặt sai phương chịu lực của thép, tránh làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu cốt thép.

Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, các thanh thép bị giảm tiết diện do các yếu tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính.

Các cốt thép gia công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần có độ dẻo dai, thuận tiện cho công tác gia công uốn nén phù hợp với hình dạng công trình. Vì phần móng thường phải uốn nắn rất nhiều chi tiết phù hợp với hình dạng của công trình. Thép được gia công bởi các bước sau đây:

Gia công thép theo đúng yêu cầu kĩ thuật

Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.

Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.

Đặt thép móng băng

Đặt thép dầm móng

Đặt thép chờ cột

Công tác cốp pha trong kết cấu móng băng nhà 3 tầng hay bất kì một công trình biệt thự 3 tầng đẹp, biệt thự 2 tầng nào cũng đều được đặt theo lưới thép định trước

Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng, ván khuôn được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo kĩ thuật trong quá trình thi công.

Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông.

Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.

Tránh việc bị bung ván khuôn khi đang đổ bê tông, ván khuôn phải thiết kế chịu lực khi dầm sàn bằng máy.

Khâu cuối cùng trong thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng là quá trình đổ bê tông, nói đòi hỏi phải có sự cần thận để đảm bảo chất lượng của móng công trình.

Quá trình đổ bê tông là quá trình đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo chất lượng móng của công trình vì thế bê tông thi công móng phải được trộn đúng quy cách, thời gian cũn như đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng.

Các vật liệu như Đá, Cát, Sỏi dùng để trộn bê tông phải đảm bảo có chọn lọc đúng kích cỡ hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.

Mặt cắt bê tông có hình thang, độ nghiêng mái dốc nhỏ không cần phải ghép cốp pha trên bề mặt mà chỉ cần ghép hai bên thành. Sau khi đổ bê tông cần nhanh chóng sử dụng các loại đầm bàn, đầm dùi để nén bê tông cho bê tông không bị chảy và chắc.

Trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần tránh để cho hố móng bê tông bị ngập nước. Bê tông ngập nước làm giảm chi tiêu chất lượng, làm giảm tính liên kết của vữa, xi măng giảm sút nghiệm trọng.

Khi thi công xong phải thường xuyên giám sát che chắn kỹ càng, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứ hay không. Nếu có phải xử lý ngay nếu không hình dạng của móng sẽ bị biến dạng, sai kinh thước phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng băng nhà 3 tầng.

Những lưu ý khi thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Tiến hành khảo sát địa chất thật kỹ trước khi tiến hành thi công nhà 3 tầng

Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu

Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật

Chất lượng nguyên vật tư, vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt nhất

Lựa chọn nhà thầu thi công có kinh nghiệm trong xây dựng để đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình

Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật

ROMAN – một trong những công ty xây dựng nhà ở uy tín chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao, tận tậm với nghề. Chúng tôi không ngừng mang đến những công trình nhà ở đẹp, đảm bảo chất lượng tốt nhất với chi phí phù hợp.

Móng Băng Là Gì? Kỹ Thuật Thi Công Móng Băng (Chuẩn Quy Trình 100%)

Móng băng chính là nền tảng quyết định cho sự bền vững, an toàn của một ngôi nhà. Vậy móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng an toàn như thế nào?

Móng băng là gì được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu trước khi tiến hành dự án xây dựng. Về nguyên tắc thì đây là phần móng dùng để đỡ cột hoặc tường của nền nhà giúp đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng, giúp nhà trở nên chắc chắn, vững chãi, nhất là những ngôi nhà làm trên phần đất cứng hay khu vực có địa chất phức tạp, kém sự ổn định.

Móng băng là gì?

Móng băng được hiểu là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường của ngôi nhà, thường là hình dạng một dải dài, có thể chỉ là hàng thẳng, hoặc giao nhau thành hình chữ thập có tác dụng đỡ tường và cột cho ngôi nhà.

Vì vai trò quan trọng của móng băng đối với các khu vực địa chất trên nên khi xây dựng, các đơn vị thi công thường hay dùng loại móng này để quá trình thi công thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo nhà có cấu tạo móng băng hợp lý thì ngay từ giai đoạn thiết kế đến khi triển khai phải tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật, nếu không, những sự sai sót sẽ làm công trình nhanh chóng lún sau một thờ gian sử dụng.

Phân loại thi công móng băng

Phân loại móng băng được chia theo phương hoặc theo độ cứng.

Nếu phân theo phương thì có 2 loại:

Nếu phân theo độ cứng thì có 3 loại là móng cứng, mềm và kết hợp

Dù loại móng băng nào thì về thành phần cấu tạo cơ bản cũng đều giống nhau, bao gồm: lớp bê tông lót, bản móng và dầm móng. Kích thước và độ dày của mỗi thành phần phụ thuộc vào vật liệu thép sử dụng và độ cứng của nền đất.

Ưu điểm và nhược điểm của biện pháp thi công móng băng

Ưu điểm: móng băng có độ lún đều hơn móng đơn và giúp giữ vững tường, cột trong quá trình xây dựng cũng như trong thời gian sử dụng sau này. Đồng thời, tải trọng chịu lực của móng lớn nên ngôi nhà không sợ lún, hay tình trạng nứt tường sẽ không xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Móng băng sẽ khá an toàn khi sử dụng cho nhà dưới 4 tấm.

Nhược điểm: kết cấu móng băng chỉ phù hợp với những công trình nhà dân dụng nhỏ, như nhà cấp 4 hoặc 3, 4 tấm đổ lại vì độ sâu chôn dưới lòng đất của móng cạn nên độ chống trượt, lật hay sự ổn định kém. Đồng thời, lớp đất phía trên có sức chịu tải dẫn đến khả năng chịu tải của móng không đủ đảm bảo cho các công trình lớn. Bên cạnh đó, móng băng chỉ phù hợp thi công trên những nền đất cứng, với các vị trí đất nằm trong khu vực có địa chất yếu thì không thể thi công được, kể cả móng băng nhà cấp 4.

Biện pháp thi công móng băng

Các bước kỹ thuật thi công mặt bằng móng băng được thực hiện như sau:

Bước 1: Biện pháp thi công móng băng – giải phóng mặt bằng

Đây là giai đoạn chuẩn bị để tiến hành thi công móng. Móng có được làm đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật hay không phụ thuộc rất nhiều vào công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguồn nhân công, trang thiết bị, máy móc, vật liệu xây dựng.

Để kết cấu móng băng vững chắc, đáp ứng yêu cầu chịu tải trọng cũng như tiến độ thi công thì kỹ sư cần thông thạo cách tính nhanh tải trọng truyền xuống móng, lựa chọn xi măng, cát, đá, thép… có chất lượng đảm bảo, đồng thời, phải đầy đủ về số lượng.

Bước 2: Kỹ thuật thi công móng băng trong san lấp mặt bằng và công tác đất

Sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng thì san lắp và công tác đất là bước tiếp theo cần thực hiện trong kỹ thuật thi công móng. Dọn dẹp mặt bằng sạch sẽ, san lấp mặt bằng sẽ giúp cho quá trình hoàn thiện móng được triển khai trong điều kiện tốt, giúp đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng dự án.

Còn đối với công tác đất, kỹ sư cần xác định trục móng trên mặt bằng dự án dựa trên bản vẽ thiết kế, sau đó hướng dẫn công nhân đào móng theo trục. Ngay sau khi hoàn tất công tác đào móng thì việc dọn dẹp vệ sinh cần được thực hiện ngay để đảm bảo khu vực móng thi công được khô ráo. Trong trường hợp, có mạch nước ngầm nhỏ hoặc bị ảnh hưởng của nước mưa làm móng ngập nước thì sử dụng máy bơm để hút nước ra hết, trả lại bề mặt khô ráo để tiếp tục thực hiện các bước thi công tiếp theo.

Bước 3: Cốt thép và bố trí thép móng băng

Cốt thép đóng vai trò quan trọng trong việc định hình móng và đảm bảo chịu tải trọng, do đó, bên cạnh việc sử dụng thép đúng tiêu chuẩn, quy cách thì gia công cốt thép phải yêu cầu đúng thiết kế. Khi lắp ráp cốt thép thì công nhân có thể sử dụng biện pháp cơ giới hoặc máy hàn, tuy nhiên, cần lưu ý làm giảm nhiệt các mối hàn để không gây ra hiện tượng cháy cốt pha.

Bố trí cốt thép không phải dựa vào kinh nghiệm hoặc thói quen của thợ mà phải căn cứ vào phương của bản vẽ thiết kế, nếu đặt sai phương chịu lực thì cả hệ thống kết cấu móng cũng bị ảnh hưởng theo.

Ngoài ra, lựa chọn thép nguyên liệu cũng rất quan trọng tác động đến khả năng chịu lực của móng. Thép phải đạt chất lượng, chuẩn mác, không bị gỉ sét hay bám bẩn, cốt thép có độ dẻo dai để có thể gia công uốn éo hoặc định hình theo yêu cầu thiết kế.

Lưu ý khi gia công là phải uốn thép theo yêu cầu kết cấu và hình dạng của móng nhà dựa trên bản vẽ thiết kế, kể cả các mối nối cũng phải đảm bảo kỹ thuật. Trước khi ghép cốt pha, người thực hiện phải buộc con kê bằng bê tông đúc sẵn. Các bước làm cốt thép kết cấu móng băng:

Điều tiên quyết cần thực hiện đầu tiên đó chính là gia công thép theo đúng yêu cầu kỹ thuật trong bản vẽ thiết kế.

Tạo khoảng trống với đất nền bằng cách lót bê tông hoặc gạch bên dưới.

Đặt bản kê lên trên bê tông hoặc gạch lót.

Sau đó, tiến hành đặt thép móng băng rồi tiếp tục đặt thép chờ cột.

Bước 4: Làm cốt pha trong móng băng

Cốt pha được đặt theo lưới thép đã định hình trước. Sau đó, tiến hành lắp hệ thống ván khuôn cho quy trình đổ bê tông móng. Để đảm bảo chất lượng móng băng thì ván khuôn phải phù hợp và đáp ứng yêu cầu chất lượng với từng loại móng. Các thanh chống tăng cũng phải được kê trên những tấm ván dày tối thiểu 4cm nhằm làm giảm lực xê dịch hay xô ngang trong khi đổ bê tông.

Lưu ý là trong công tác làm cốt pha thì tim móng và cột phải được xác định cao độ.

Bước 5: Quy trình đổ bê tông móng trong biện pháp thi công

Đổ bê tông là bước cuối cùng trong khâu làm móng băng. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn trọng trong chất lượng cũng như kỹ thuật trộn bê tông để đảm bảo móng đáp ứng yêu cầu. Bê tông đạt chất lượng khi đáp ứng các yêu cầu sau:

Vật liệu đá, sỏi, cát phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn và kích thước để bô tông không bị nổi bong bóng (sẽ làm rỗng thành phẩm).

Xi măng: lựa chọn xi măng đúng mác và yêu cầu mac phải cao từ các công ty sản xuất uy tín, nhằm đảm bảo được chất lượng.

Sau khi hoàn tất công tác đổ bê tông thì tiến hành đầm dùi, đầm bàn để nén bê tông giúp bề mặt chắc và không bị chảy.

Lưu ý trong quy trình đổ bê tông móng, cần che chắn để hố móng tránh bị nước mưa làm ngập vì như thế sẽ làm giảm chất lượng cũng như tính liên kết của vữa xi măng kém hơn.

Khi nào nên sử dụng móng băng?

Móng băng thường được sử dụng ở nhiều công trình nhà phố, nhà cấp 4 và nhà từ 3, 4 tấm trở xuống khi nền đất khu vực kém ổn định.

Các điểm cần lưu ý khi thi công mặt bằng móng băng

Không phải tất cả các nền đất hay hầu hết các công trình đều có thể sử dụng móng băng. Như đã giới thiệu ở trên, móng băng có độ sâu dưới mặt đất khá nông nên tùy vào địa chất cũng như kết cấu của dự án mà quyết định có sử dụng móng băng hay không.

Cấu tạo móng băng chỉ phù hợp cho các khu vực có địa chất đất cứng hoặc không ổn định, gây khó khăn cho việc thi công. Vì vậy, trong trường hợp này, móng làm bằng gạch hay móng băng sẽ giúp cho quá trình xây dựng được dễ dàng hơn.

Khi căn nhà có tải trọng lớn thì không nên sử dụng móng đơn vì sẽ không đủ khả năng chịu lực, trong trường hợp này móng băng dưới cột là phù hợp hơn. Hoặc móng băng giao thoa giúp cân bằng độ lún, giảm áp lực và tăng sức chịu tải cũng là biện pháp thi công tốt để lựa chọn.

Vì móng quyết định đến 70% chất lượng và độ bền của căn nhà, là gốc rễ của mỗi dự án, nhà có đẹp và tốt thì phải đảm bảo tốt từ gốc, nên khi chất lượng của móng phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Móng kém sẽ dễ dẫn đến tình trạng sụt, lún, nứt tường, nứt móng, nhà bị nghiêng và dễ xảy ra tình huống ngã, gây nguy hiểm cho những thành viên sống trong gia đình.

Do đó, trước khi thi công, các kỹ sư cần khảo sát thực tế địa chất tại khu vực thi công, sau đó quyết định chọn loại móng phù hợp và tiến hành bản vẽ thiết kế móng.

Kết luận

Nền móng là phần quan trọng nhất của ngôi nhà giúp căn nhà không bị nghiên hay lún hoặc nứt tường. Vì thế, bạn không nên tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng những vật liệu kém chất lượng hay giảm định lượng so với yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ.

Biện Pháp Thi Công Móng Băng 1 Phương

Móng băng 1 phương thường được ứng dụng cho các công trình nhà từ 3 tầng, công trình nhà phố. Cũng tùy theo quy mô xây dựng, điều kiện địa hình; độ mềm, độ lớn của khu đất mà sẽ sử dụng móng phù hợp.

1. Móng băng 1 phương là gì?

1.1 Tìm hiểu về móng 1 phương

Kết cấu xây dựng cơ bản nhất của một công trình chính là móng, chúng được bố trí ở dưới cùng để gia tăng sức ép cho tải trọng công trình. Có nhiều loại móng như móng đơn, móng băng (1 phương, 2 phương), móng bè.

Móng 1 phương được xem như là loại móng cơ bản nhất. Nếu móng 2 phương được sắp xếp, bố trí giao nhau như ô cờ trong bàn cờ. Thì kỹ thuật thiết kế của loại móng này theo phương ngang hoặc dọc; móng xây to, cứng giữ vững cho công trình.

Cấu tạo của móng gồm: Bán móng chạy kết hợp với móng thành khối dầm móng; lớp bê tông lót mỏng bên trên. Từ đó, chúng được chia thành 3 loại theo độ cứng là:

Tiêu chuẩn kích thước móng băng 1 phương được quy định như sau:

Bản móng phổ thông: (0,9 -1,2)x0,35m

Dầm móng phổ thông: 0,3x(0,5 – 0,8) m.

Lớp bê tông lót dày 0,1m

Thép đai dầm móng phổ thông: Φ8a150

Thép dọc dầm móng phổ thông: 6Φ(18 – 22)

Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

Tất nhiên, các thông số này cũng sẽ có sự linh hoạt tùy theo độ dày, các loại thép để phù hợp với nền đất hay địa thế yếu cứng khác nhau.

1.2 Ưu và nhược điểm của móng băng 1 phương

Móng 1 phương giúp cho tường, cột được đứng thẳng trong quá trình xây dựng. Chúng có độ lún đều nên sẽ không xảy ra hiện tượng lún nhấp nhô ở các cột.

Hiện nay, các nhà thi công đang sử dụng móng băng thay cho móng đơn. Việc này đảm bảo tải trọng công trình truyền xuống đều cho các cọc bê tông bố trí bên dưới. Loại móng này còn có ý nghĩa đặc biệt trong xây dựng bởi giúp giảm áp lực đáy móng. Nếu như biết cách vận dụng thì sẽ giải quyết được những vấn đề như sạt lở nhà, công trình không kiên cố, tuổi thọ thấp…và cả những ngôi nhà không quá lớn.

Khi gia chủ xây dựng nhà 1,2 tầng, có thể sử dụng móng đơn. Nhưng nếu xây nhà từ 3 tầng, thì cần sử dụng móng băng để thi công.

Nhược điểm của móng băng 1 phương đó là khi mực nước sâu, việc đề ra phương án thi công sẽ hơi phức tạp. Nguyên nhân là do cần tăng chiều cọ ván và công trình phụ trợ khi thi công. Trường hợp thi công với nền đất quá yếu, móng cọc sẽ được thay thế.

Móng 1 phương là móng nông nên khả năng lật trượt kém, sức chịu tải nền không cao nên sẽ khó để sử dụng cho những công trình hoành tráng. Lúc này, chúng ta sẽ phải sử dụng đến một loại móng kiên cố khác.

2. Biện pháp thi công móng băng 1 phương tiêu chuẩn

2.1 Một số tiêu chuẩn trong khi thi công

Chiều sâu đặt móng lớn, cần dùng móng băng mềm, lúc này chi phí thi công cũng được tiết kiệm.

Chiều sâu đặt móng nông, nên dùng móng 1 phương bê tông cốt thép.

Móng nhà cần cường độ cao, dùng móng bê tông cột thép. Cốt thép móng liên kết với cốt thép cột.

Các hàng tường/ cột có 2 phương thì dải móng băng giao nhau phải có dạng ô cờ. Móng băng hồi nhà tốt hơn móng băng tường ngăn và móng dọc nhà.

2.2 Quy trình thi công móng băng

B1: Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vật liệu xây dựng

Việc làm đầu tiên khi đặt móng chỉ có thể là giải phóng mặt bằng. Tiếp đó là công tác chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, nhân công, đồ bảo hộ lao động; vật liệu cát, thép, đá, xi măng.

B2: Tiến hành san lấp, vệ sinh khu vực xây dựng

Bạn cần dọn dẹp khu đất xây dựng thật sạch sẽ, đảm bảo sự thuận tiện khi thi công. Trong bước này gồm 3 công đoạn chính đó là: Định vị trục công trình; đào đất quanh trụng định sẵn; dọn móng, hút nước khi thấy có nhiều nước quanh hố móng.

B3: Cốt pha móng băng

Bề mặt cốt thép sạch, không dầu mỡ, dính vảy sắt, bùn đất trước khi đổ bê tông.

Bản vẽ biện pháp thi công móng băng đối với sắt thép

Cắt, gia công cho thép. Tiêu chuẩn sắt thép là không bị rỉ, chất lượng tốt, độ mài mòn theo quy định.

Bổ bê tông lót dày 10cm hoặc có thể dùng lớp lót gạch.

Đặt bản kê lên trên lớp bê tông lót

Tiến hành đặt thép móng băng 1 phương

Tiến hành đặt thép dầm móng.

Tiêu chuẩn móng băng trong khi thi công nhà phố

Cốt thép được lắp dựng trước cốp pha và đà giáo

Đặt cốt thép móng bằng sau khi đã dọn sạch móng lót, truyền tim cột xuống dưới đáy hố móng.

Khi mặt bằng hố móng hơi chật, bạn cần hàn/buộc cốt thép tạo thành lưới rồi mới hạ xuống dưới.

Mặt bằng hố đủ rộng thì lắp dựng cốt thép ở ngay bên trên hố. Đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố ở trên, sử dụng thanh cữ để ướm và buộc chắc mắt lưới.

Con kê lớp bè lồng sẽ bảo vệ bê tông cốt thép, đặt cách nhau 0,15 – 0,2m theo 2 phương.

Tiêu chuẩn móng băng trong khi thi công nhà khung

Sử dụng móng băng cho nhà khung thì cần thêm hệ dầm móng dọc và ngang.

Lắp dựng cốt thép móng trước mới điều chỉnh tim móng. liên kết các dầm với nhau một cách chắc chắn. Đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép trước rồi luồn thép cạnh ngắn, tiếp đó điều chỉnh đúng tim và vị trí thì mới nối thép dầm, rải đều thép phân bố, buộc cùng với thép chịu lực.

Đặt, định vị cho thép chờ cột.

B4: Thi công móng 1 phương hoàn thiện (cốt pha)

Công tác này sẽ quyết định phần lớn đến sự bền chắc của công trình. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thi công một cách chắc chắn, chuyên nghiệp.

Tiến hành đặt cốp pha theo lưới thép đã định ra từ trước. Ván khuôn thi công đảm bảo những tiêu chuẩn như:

Không bị biến dạng khi chịu áp lực của bê tông, cốt thép, tải trọng công trình trong cả quá trình xây dựng. Để làm được điều này thì ván khuôn phải chắc, đạt chiều dày theo quy định.

Ván khuôn không bị hở để tránh chảy xi măng khi đổ bê tông, dầm.

Để đúng như hình dáng, kích thước của các cấu kiện.

Cây chống cần đảm bảo quy cách, chất lượng, mật độ và được cố định chắc chắn để không bị xê dịch.

Chất liệu làm ván luôn từ gỗ, tole với kích thước tiêu chuẩn theo từng cấu kiện cần đúc. Chú ý đến tính chịu lực của đà giáo, gỗ ván khi thi công.

B5: Công tác bê tông

Giai đoạn cuối cùng trong thi công móng băng 1 phương là công tác bê tông. Tiêu chuẩn đảm bảo là không vi phạm quy định xây dựng nhà ở, bê tông đổ đầy, chắc, không có lẫn tạp chất.

Biện Pháp Thi Công Móng Công Trình Tòa Nhà Chung Cư Cao Tầng

1. Về khảo sát địa kỹ thuật: Việc khảo sát địa kỹ thuật là khâu mấu chốt, do vậy nhất thiết phải do các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện. Trước tiên phải nghiên cứu lịch sử thành tạo địa chất và điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng, tham khảo những tài liệu đã có tại khu vực sẽ xây dựng công trình và những công trình lân cận. Xác định số lượng, vị trí và chiều sâu các điểm khảo sát cùng với phương pháp khảo sát

Về khối lượng công tác khảo sát phải bao quát toàn bộ diện tích xây dựng công trình, các hạng mục nhỏ đến đâu thì số điểm khảo sát tối thiểu cũng không được ít hơn 3. Về vị trí các điểm khảo sát thì phải bố trí theo chu vi móng và một số điểm ở ngay giữa công trình để thiết lập được các mặt cắt địa chất. Về chiều sâu các điểm khảo sát, phải vượt qua tầng chịu nén Ha. Thông thường đối với móng cọc, chiều sâu các hố khoan và các hố xuyên phải vượt qua đầu mũi cọc dự kiến từ 7 m 50 đến 10 m, như vậy mới đủ số liệu địa chất để thiết kế cọc và tính lún cho móng cọc. Về phương pháp khảo sát, thông thưòng hiện nay, đối với nhà cao tầng, người ta dùng máy khoan địa chất, xuyên tỉnh CPT (với chiều sâu tối đa 30 m), xuyên tiêu chuẩn SPT (với chiều sâu lớn hơn 30 m, có thể đến 100 m hoặc hơn). Các thiết bị thí nghiệm trong phòng và hiện trường đủ điều kiện cung cấp các chỉ tiêu cơ lý của đất nền để tính toán, thiết kế nền móng. Phải xác định mực nước dưới đất theo mùa và tính chất ăn mòn đối với bêtông. Đặc biệt đối với nền móng các công trình lân cận phải tiến hành quan sát đo vẽ, chụp ảnh… kỹ lưỡng

Phần tường chắn: Dựa trên tài liệu báo cáo khảo sát địa chất và chiều sâu tầng hầm, Vimefulland sử dụng tường chắn dày 400mm-600mm và chú ý vấn đề chống thấm cho tầng hầm, Nếu dùng tường trong đất làm tường tầng hầm thì phải chú ý đảm bảo chất lượng bê tông thật tốt và đặc biệt là các gioăng chống thấm giữa các Barét tạo nên các bức tường trong đất.

3. Về thi công: Để đảm bảo chất lượng các công ty xây dựng cần nghiêm túc thực hiện tăng cường quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn khi xây dựng tầng hàm nhà cao tầng. Cần có thiết kế kỹ thuật thi công và biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng, đặc biệt là việc bảo vệ hố đào sâu để đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Chủ đầu tư thuê tư vấn độc lập thẩm tra biện pháp thi công tầng hầm. Tư vấn độc lập phải có trình độ và kinh nghiệm, nhất là về địa kỹ thuật. Phải điều tra, nghiên cứu kỹ về thực trạng các công trình lân cận, nhất là phần nền móng để có biện pháp hiệu quả. Phải quan trắc để đảm bảo cho kết cấu bảo vệ hố đào sâu, cho kết cấu nền móng, cho tầng hầm và cả công trình được an toàn, ổn định

Bạn đang xem bài viết Kết Cấu Móng Băng Nhà 3 Tầng Và Quá Trình Thi Công Móng Băng trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!