Xem Nhiều 6/2023 #️ Khởi Sự Kinh Doanh Đồ Uống Nên Bắt Đầu Từ Đâu Để Thành Công? # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Khởi Sự Kinh Doanh Đồ Uống Nên Bắt Đầu Từ Đâu Để Thành Công? # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khởi Sự Kinh Doanh Đồ Uống Nên Bắt Đầu Từ Đâu Để Thành Công? mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh doanh đồ uống và các dịch vụ ẩm thực khác nhiều năm qua là ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hằng ngày nên kinh doanh ẩm thực luôn có nhiều tiềm năng phát triển ngay cả khi kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai. Kinh doanh đồ uống nên bắt đầu từ đâu (Ảnh: Internet)

Xét về giá trị sản xuất, thực phẩm và đồ uống là ngành có giá trị sản xuất lớn nhất và có tổng doanh thu lớn thứ hai trong số các ngành hàng kinh tế Việt Nam. Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nên kinh doanh dịch vụ ẩm thực trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, kinh doanh ẩm thực cũng tồn tại không ít rủi ro, đặc biệt là sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Vì vậy, sự chuẩn bị hoàn hảo ngay từ những bước đầu kinh doanh chính là “vốn liếng” giúp bạn chinh phục khách hàng, tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Đó cũng là đáp án cho câu hỏi lớn: “Khởi sự kinh doanh đồ uống nên bắt đầu từ đâu?”

Kinh Doanh Đồ Uống: Thị Trường Lớn, Nhiều Dư Địa Phát Triển

Giai đoạn năm 2020 – 2022, ngành kinh doanh dịch vụ ẩm thực được dự báo là tiếp tục duy trì đà tăng trường mạnh với mức tăng trung bình là 10.9%/năm nhờ vào thu nhập của người dân được cải thiện và xu hướng tiêu dùng sản phẩm có giá trị cao chiếm lĩnh thị hiếu tiêu dùng.

Theo khảo sát được thực hiện bởi Vietnam Report (Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam) vào cuối năm 2019, đầu năm 2020, có đến 66% doanh nghiệp cho biết doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

66% doanh nghiệp khẳng định sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới (Ảnh: Vietnam Report)

Cũng theo một nghiên cứu khác của Vietnam Report, Việt Nam là thị trường có sức tiêu thụ ngành hàng thực phẩm và đồ uống rất lớn, chiếm đến 34% mức chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng. Đối tượng khách hàng của ngành đồ uống rất rộng lớn, từ trẻ nhỏ, thanh niên và người lớn tuổi nên có thị trường rộng lớn để bạn phát triển thương hiệu.

Khảo sát thói quen mua hàng thực phẩm – đồ uống của người tiêu dùng Việt Nam do Vietnam Report thực hiện (Ảnh: Vietnam Report)

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch và đồ uống có lợi cho sức khỏe tăng cao, mang đến những cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những ai đã, đang và sẽ hướng tới kinh doanh đồ uống thanh nhiệt, bổ dưỡng. Những thương hiệu đồ uống kinh doanh đồ uống thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng sẽ được ưa chuộng trong tương lai.

Và với sự hỗ trợ của công nghệ bán hàng online, giao hàng tận nơi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội chung của thế giới nên ngành này vẫn phát triển mạnh mẽ.

Công nghệ tiếp sức kinh doanh đồ uống (Ảnh: Internet)

Để Khởi Sự Kinh Doanh Đồ Uống Thành Công

Có nhiều điều cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh đồ uống. Trong đó, 2 vấn đề cốt lõi nhất giúp bạn kinh doanh thành công là vốn và kiến thức pha chế, quản lý kinh doanh.

Vốn Là Điều Kiện Cần Và Đủ

Để bắt đầu kinh doanh đồ uống hay bất kỳ dịch vụ nào thì tài chính luôn là yếu tố bạn cần chuẩn bị đầu tiên. Trong giai đoạn đầu mở quán, bạn sẽ cần rất nhiều chi phí cho việc chọn mặt bằng kinh doanh, thuê nhân sự, mua sắm trang thiết bị và nguyên vật liệu pha chế, thiết kế và trang trí quán, marketing… Vì vậy, bạn cần dự toán được mô hình kinh doanh của mình sẽ cần bao nhiêu vốn để chuẩn bị phù hợp. Hoặc bạn có trong tay bao nhiêu vốn và với khoản vốn này, bạn kinh doanh mô hình nào là phù hợp.

Vốn là yếu tố cần chuẩn bị đầu tiên để kinh doanh (Ảnh: Internet)

Ngoài khoản vốn cần đầu tư ban đầu, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản vốn dự phòng để sử dụng sau khi quán vận hành và xoay vòng vốn vì thời điểm đầu kinh doanh sẽ cần thu hồi vốn và chưa sinh lời. Theo các chuyên gia, số tiền bạn cần chuẩn bị để dự phòng thường bằng chi phí vận hành quán trong 3 – 6 tháng.

Kiến Thức Là Nền Tảng Kinh Doanh Bền Vững

Có nhiều cách để giúp bạn tích lũy kiến thức kinh doanh đồ uống. Bạn có thể tự đọc sách, học tại nhà, học qua mạng hoặc trải nghiệm cách kinh doanh và quản lý tại các quán đồ uống. Tuy nhiên, với cách học này, kiến thức bạn học được không quy chuẩn, nó thay đổi theo kinh nghiệm của từng người nên rất khó áp dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ học được những kiến thức “bề nổi” bên ngoài mà không phải chuyên sâu, chưa đáp ứng để bạn có thể mở quán kinh doanh.

Một cách khác khắc phục các nhược điểm trên là tham gia các khóa học pha chế chuyên nghiệp. Các khóa học được nghiên cứu và xây dựng dựa trên nhiều nghiên cứu nên sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích:

Kiến thức xử lý nguyên liệu, công thức pha chế và phương pháp kết hợp để tạo đồ uống được nghiên cứu theo khẩu vị của người Việt Nam, đảm bảo thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Nhờ kiến thức vững chắc, bạn có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo để hút khách và bắt kịp xu hướng của thị trường, cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Giảng viên hướng dẫn cách xử lý trái cây

Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia pha chế có nhiều năm kinh nghiệm, làm việc cho nhiều thương hiệu đồ uống, nhà hàng, khách sạn khác nhau. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn, đồng thời, học được những bí quyết pha chế, kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn để áp dụng vào mô hình phù hợp.

Bạn không chỉ học cách pha chế đồ uống tại các khóa học, bạn còn nắm được cách đảm bảo dinh dưỡng trong nguyên liệu, cách lên menu theo mùa, cách tính giá bán, định lượng nguyên liệu. Mỗi thứ đều cần thiết để khởi sự kinh doanh đồ uống thành công.

Bạn sẽ nắm được kiến thức pha chế đồ uống chuẩn

Những kiến thức quản lý kinh doanh, quản trị tài chính, đào tạo nhân sự, lên chiến lược Marketing phù hợp với ngành đồ uống, tiết kiệm chi phí… từ khóa học sẽ giúp bạn vận hành mô hình kinh doanh đồ uống thuận lợi.

Bạn được thực hành trong các buổi học để rèn luyện tay nghề, ghi nhớ công thức. Giảng viên hướng dẫn trực tiếp, chỉnh sửa sai sót nên học viên ra trường đều vững kiến thức, chắc tay nghề.

Giảng viên chia sẻ nhiều kiến thức để áp dụng vào kinh doanh

Các khóa học pha chế như Pha Chế Tổng Hợp, Pha Chế Đặc Biệt, Khởi Sự Kinh Doanh Nhà hàng – Café, Bar Trưởng… được nhiều người lựa chọn làm bước khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp kinh doanh đồ uống. Kiến thức được nghiên cứu chuyên sâu và hệ thống chặt chẽ, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, khẩu vị người tiêu dùng sẽ giúp các bạn đạt được nhiều thành công khi kinh doanh.

Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học pha chế, mời bạn tham khảo các khóa học của Hướng Nghiệp Á Âu. Chúng tôi hi vọng rằng có thể trở thành người bạn đồng hành cùng bạn chinh phục ước mơ xây dựng một thương hiệu đồ uống được yêu thích.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Những Cách Kinh Doanh Đồ Uống Online Thành Công

Bạn đang có ý định kinh doanh đồ uống online? Bạn vẫn chưa biết làm thế nào để kinh doanh đồ uống hiệu quả? Nếu vậy, đừng bỏ qua bài viết này, 94Now sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn kinh doanh đồ uống thành công.

I. Vì sao nên kinh doanh đồ uống?

Trong các mặt hàng để kinh doanh online, bạn thấy rất nhiều người lựa chọn kinh doanh đồ uống. Vậy, vì sao nên kinh doanh đồ uống?

Trước tiên, kinh doanh đồ uống online cũng sở hữu những ưu điểm của kinh doanh online. Theo đó, vốn trở thành vấn đề nhỏ khi bạn quyết định đầu tư kinh doanh online. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên thậm chí là cả chi phí vận chuyển. Bạn chỉ phải bỏ tiền ra để mua nguyên liệu làm sản phẩm. Tiền vốn bỏ ra thì ít nhưng có thể đem lại lợi nhuận rất cao nếu chất lượng sản phẩm ngon, trang trí đẹp mắt và giao hàng nhanh chóng. Đồng thời khi kinh doanh đồ online, bạn sẽ không phải lo đến các vấn đề hàng tồn vì chỉ khi có khách đặt, bạn mới bắt tay vào làm.

Kinh doanh các đồ uống hiện nay đang thu hút giới trẻ như trà sữa, các loại nước ép, sinh tố sẽ giúp bạn dễ dàng thu được lợi nhuận cao. Để kinh doanh đồ uống online thành công, giúp tăng doanh số bán hàng online bạn cần liên tục cập nhật các xu hướng đồ uống của giới trẻ hiện nay, đồng thời tạo sự khác biệt cho thức uống của mình để cạnh tranh với các thương hiệu khác.

II. Kinh nghiệm kinh doanh đồ uống online thành công

1. Đa dạng đồ uống

Khi kinh doanh đồ uống online, bạn nên đa dạng các món đồ uống để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh những đồ uống phổ biến được thị trường ưa chuộng, bạn đừng quên sáng tạo thêm các thức uống mới lạ. Tạo ra menu với nhiều món đồ uống giúp bạn thể hiện với khách hàng mình là một chuyên gia trong lĩnh vực đồ uống, đồng thời khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với doanh nghiệp.

Vì vậy, bên cạnh những món ăn sở trường của bạn, bạn cần tạo nên những món đồ uống riêng biệt để khiến khách hàng luôn ghi nhớ đến bạn.

Một ly đồ uống ngon miệng nhưng nhìn đơn điệu sẽ không kích thích khách hàng đặt mua. Ngược lại, đồ uống đẹp mắt nhưng mùi vị không hấp dẫn cũng khiến khách hàng chỉ mua 1 lần đầu rồi lại thôi. Vì vậy, để kinh doanh đồ uống hiệu quả, ngoài yếu tố chất lượng, ngon miệng thì đồ uống của doanh nghiệp bạn cần phải đẹp mắt.

Để trang trí các món đồ uống đẹp mắt, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:

Lựa chọn các kiểu ly trang trí đồ uống phù hợp

Các loại ly hiện nay có rất nhiều hình dáng giống nhau. Mỗi loại ly sẽ phù hợp với các kiểu trang trí riêng biệt. Với loại ly thấp bé bạn không nên trang trí các họa tiết quá cao, điều đó sẽ làm mất đi sự cân đối cần thiết. Bạn không nên trang trí các họa tiết rườm rà, dày đặc làm mất đi sự tinh tế của loại ly loe cao. Những loại cốc có kiểu dáng chắc chắn hình trụ dài hay ly hình lục giác, bát giác thì tốt nhất không nên trang trí họa tiết “hoa lá cành”.

Đưa thiên nhiên vào các tác phẩm đồ uống

Bạc hà, lá húng, lá trái thơm, vỏ cam, vỏ chanh là những chi tiết nhỏ, dễ kiếm nhưng lại giúp đồ uống của bạn trở nên sinh động hơn. Chỉ với 1 chi tiết nhỏ này, đồ uống của doanh nghiệp bạn sẽ không chỉ trông đẹp mắt hơn mà còn tăng thêm mùi vị hấp dẫn từ những gia vị này.

3. Kinh doanh theo mùa

“Mùa nào thức ấy”, câu nói cho thấy nhu cầu của khách hàng vào mỗi mùa sẽ khác nhau. Để kinh doanh đồ uốn online hiệu quả, việc tìm hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng là vô cùng cần thiết, để từ đó cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

Mùa đông và mùa hè là 2 mùa bạn nên thay đổi các món đồ uống khác nhau phù hợp với mong muốn của khách hàng. Chẳng hạn, vào mùa hè khách hàng thường yêu thích các món đồ uống mát lạnh, mang tính giải khát như trà sữa, sinh tố, nước hoa quả ép, trà đá, nước mía… Tuy nhiên, sang mùa đông bạn nên bổ sung thêm các đồ uống nóng như cacao nóng, cà phê, trà… để phục vụ khách hàng. Bạn cần bắt kịp xu hướng của thị trường và từng mùa để linh hoạt thay đổi kế hoạch kinh doanh của mình.

4. Tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội

Mạng xã hội đã trở thành kênh giúp doanh nghiệp tìm kiếm và kết nối thêm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Kinh doanh đồ uống online nói riêng và kinh doanh các mặt hàng khác nói chung thì bạn cần phải tận dụng các kênh khác nhau, trong đó có mạng xã hội để việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Hãy cập nhật các hình ảnh về món ăn mà bạn bán lên mạng xã hội, chia sẻ các thông tin hữu ích xoay quanh các món ăn này trên các hội nhóm. Đừng quên tương tác với khách hàng nhanh chóng khi nhận được các thắc mắc hoặc vấn đề cần hỗ trợ của khách hàng. Mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng nhiều khách hàng biết đến hơn.

Bên cạnh những chiến lược kinh doanh kể trên thì hiện nay với sự phát triển của internet, việc tận dụng các lợi thế công nghệ để kinh doanh đồ uống online là một cách mở rộng khách hàng và chuyên nghiệp hóa quy trình bán hàng online của bạn. Các trang bán hàng thương mại điện tử về đồ ăn như chúng tôi now.vn,… có lẽ đã quá quen thuộc, và không ít doanh nghiệp cũng đang tận dụng trên các trang này để bán hàng của mình, bạn thấy bán hàng trên đó có hiệu quả không? Câu trả lời chắc chắn là có, theo như thống kê thì phần lớn các chủ shop doanh nghiệp đều đang tận dụng rất tốt việc kinh doanh đồ uống online trên các trang web này.

Tuy nhiên vẫn có khá nhiều bất cập về chính sách, khâu vận chuyển,… khi bán hàng ở đây. Bất cập đặt ra cho những doanh nghiệp hay chủ shop muốn mở rộng việc kinh doanh đồ uống online đó là bạn phải qua một khâu trung gian và việc kiểm soát đơn hàng có nhiều hạn chế hơn. Và từ những bất cập đó không ít doanh nghiệp, chủ shop đang mong muốn có một giải pháp giải quyết tất cả các vấn đề trên.

Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông: Bắt Đầu Từ Đâu? – Cdc Bắc Giang

Mỗi ngày trôi qua chúng ta mất 25 người chết, 75 người tàn phế suốt đời vì tai nạn giao thông. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông thuộc tốp hàng đầu thế giới. Tai nạn giao thông (TNGT) đang thực sự trở thành một vấn nạn bởi những thiệt hại mà nó mang lại như: tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

TNGT xuất phát từ 2 nguyên nhân chính, đó là:  Do ý thức của người tham gia giao thông kém; Do cơ sở hạ tầng giao thông  chưa đảm bảo. Như vậy để giảm thiểu TNGT thì mọi giải pháp đều phải xuất phát từ việc giải quyết hai vấn đề này.

Ý thức của người tham gia giao thông tại Việt Nam rất kém là điều không phải bàn cãi, ở những nơi đô thị, nơi có số lượng cán bộ công chức và đội ngũ trí thức đông đảo, mặt bằng dân trí cao hơn nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông cũng rất phổ biến. Chuyện người dân vượt đèn đỏ hay đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh là chuyện diễn ra hàng ngày, hàng giờ và trước sự thờ ơ đến kỳ lạ thậm chí được sự làm ngơ của các cấp chính quyền.

Tại sao người ta lại sẵn sàng vi phạm luật giao thông? Vì vội, gấp, công việc… Đa số những trường hợp như vậy đều nghĩ rằng sẽ không nguy hiểm cho chính họ và hành vi của họ sẽ không bị công an bắt giữ và xử phạt nhưng điều nguy hiểm và tai hại nhất mà ít người nghĩ đến đó là khi vi phạm luật giao thông thì  tính thượng  tôn của pháp luật đã bị phá vỡ, làm méo mó quy tắc của trật tự xã hội và gây nên một sự lan tỏa cái xấu, cái bất tuân luật pháp cho những người xung quanh và cho toàn xã hội.

Trên mạng xã hội, báo chí đã xuất hiện nhiều hình ảnh những chiếc xe biển xanh, biển đỏ ngang nhiên vượt đèn đỏ hay phóng nhanh vượt ẩu không phải là hiếm và chúng ta chẳng thể mong chờ người dân phải nâng cao ý thức pháp luật của họ khi chính những kẻ cần gương mẫu nhất lại tự phá vỡ các nguyên tắc xã hội và cho mình cái quyền chà đạp lên luật pháp.

Về hạ tầng giao thông chúng ta có đủ 4 loại hình là đường bộ, đường sắt, đường không và đường thủy, nhưng nhìn tổng thể vẫn không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Đường bộ và đường sắt là những nơi xảy ra TNGT nhiều nhất, hệ thống đường sắt ở Việt Nam được xây dựng từ thời Pháp và đã quá lạc hậu nên không được nhân dân lựa chọn nhiều , dọc các tuyến đường sắt có hàng ngàn điểm giao cắt với đường bộ  và đây là nơi thường xuyên xảy ra các tai nạn nghiêm trọng nên đòi hỏi phải có ngay một tuyến đường sắt mới hiện đại để giảm tải cho đường bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu TNGT.

Đứng trước những thực trạng về tình hình giao thông hiện nay, để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông nhà nước đã ban hành Luật Giao thông và những nghị định về an toàn giao thông một cách khắt khe hơn, xử phạt nặng về kinh tế các trường hợp vi phạm luật giao thông. Ngoài ra, nhà nước ta cũng xây dựng và cải tạo nhiều công trình giao thông, nhằm cải thiện các phương tiện giao thông trên nhiều trục đường quốc lộ, tỉnh lộ và nội thành…

Các giải pháp về giảm thiểu tai nạn giao thông đã được đưa ra như: Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đào tạo và cấp bằng lái xe ô tô, mô tô, xe gắn máy. Thực chất, công tác này vừa qua chưa được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ. Do đó, một số đối tượng tuy có bằng lái xe song kỹ năng lái xe và kiến thức về Luật Giao thông đường bộ còn nhiều hạn chế, khi điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành đúng luật; phóng nhanh, vượt ẩu, khả năng xử trí kém dẫn đến tai nạn giao thông.

Quy định tiêu chuẩn phù hợp đối với người điều khiển phương tiện ô tô siêu trường, siêu trọng và xe chở khách. Theo đó, khi đào tạo và cấp bằng với các loại xe trên cần quy định về độ tuổi, giới tính, đặc điểm về sức khỏe, tâm lý…

Thực hiện giám sát thường xuyên, có chế tài xử phạt đủ mạnh với các đối tượng sử dụng rượu – bia quá nồng độ cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông. Không đủ tỉnh táo hoặc quá hưng phấn khi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân cơ bản, chủ yếu gây ra tai nạn giao thông hiện nay, do đó lực lượng chức năng cần giám sát thường xuyên, chặt chẽ, linh hoạt và có chế tài xử phạt thật nặng với các đối tượng sử dụng rượu – bia quá nồng độ cho phép. Trong một số trường hợp, lực lượng cảnh sát giao thông có thể tạm giữ trong điều kiện an toàn, khi đủ điều kiện mới cho các đối tượng tiếp tục tham gia giao thông.

Có chế tài xử phạt đủ mạnh với các đối tượng sử dụng xe ô tô chở quá khổ, quá tải. Vì chở quá khổ, quá tải không những làm hỏng đường mà còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều khiển phương tiện như: Khả năng quan sát, khả năng bám đường và hiệu quả sử dụng hệ thống phanh… Do đó, lực lượng chức năng cần thực hiện kiên quyết theo đúng pháp luật đối với những đối tượng này.

Giám sát chặt chẽ công tác xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình cầu – đường giao thông. Thực tế cho thấy, chất lượng hạ tầng giao thông của Việt Nam hiện nay là nguyên nhân gián tiếp gây ra tai nạn giao thông trong thời gian qua. Đây là vấn đề thực tế, Bộ Giao thông vận tải cần nghiêm túc nhìn nhận và có biện pháp khắc phục triệt để.

Đã có nhiều giải pháp đồng bộ được đưa ra qua các kỳ họp, tổng kết của Ngành giao thông và Chính phủ, tuy nhiên tình trạng tai nạn giao thông vẫn không giảm là bao, có khi năm sau còn cao hơn năm trước.

Rõ ràng câu chuyện giảm thiểu tai nạn giao thông của Việt Nam còn nhiều thách thức, khi mà ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, cơ sở hạ tầng giao thông còn yếu, thiếu, chậm khắc phục, không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân… Xin nhắc lại câu nói của Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động an cho sự toàn những người đã sống… Hãy sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình để những tai nạn thương tâm không bao giờ xảy ra”.

9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt Đầu

CÂU HỎI: Em đang có ý định kinh doanh riêng sau khi tích lũy được một số vốn nhất định, nhưng chưa biết nên bắt đầu như thế nào. Blog có thể hướng dẫn em cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả thật chi tiết được không ạ? Em cảm ơn!

Bạn Bùi Thị Nga, 24 tuổi, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

TRẢ LỜI:

Kế hoạch kinh doanh giống như bản hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết phải làm gì và như thế nào khi bắt tay vào thực hiện một ý tưởng bất kỳ. Các bước lập kế hoạch kinh doanh được triển khai như sau:

Bước 1: Xây dựng ý tưởng kinh doanh độc đáo

Bước 2: Xây dựng mục tiêu

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức

Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Bước 9: Thực hiện kế hoạch

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Đừng ngại nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi. Như ai đã từng nghĩ loài người có thể làm chủ bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright sáng tạo ra máy bay?

Thế nên khi bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh hãy tìm một ý tưởng tiềm năng, ít “đụng hàng” nhất, điều này quyết định tới hơn 50% tỷ lệ thành công của bạn.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu và thành quả cần đạt được khi lên kế hoạch kinh doanh

Dĩ nhiên muốn vẽ ra con đường thì bạn phải có điểm đầu và điểm cuối, những mục tiêu và thành quả chính là động lực để bạn cố gắng, là cái đích cho mọi ý tưởng của bạn. Liệt kê các mục tiêu sẽ giúp bạn tạo lập lên kế hoạch kinh doanh chi tiết và chính xác hơn.

Đặt ra mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh của bạn

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, thương trường là cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm kẻ đối đầu khác nhau, muốn vươn lên bạn buộc phải hiểu rõ mọi yếu tố môi trường xung quanh, đây là một bước cực kì quan trọng trong cách lập bảng kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ.

Bạn cần hiểu về thị trường mình nhắm tới, hiểu tập khách hàng mục tiêu của mình, hiểu đối thủ, hiểu lĩnh vực kinh doanh. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhất có thể!

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức

Hiểu người giờ đến lượt bạn phải hiểu chính mình, lập ra biểu đồ SWOT giúp bạn thống kê lại bản thân mình có thế mạnh gì để cạnh tranh, cần khắc phục và phải vượt qua những gì.

Khi đã hiểu rõ các tiềm năng của mình bạn sẽ có cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, chính xác hơn, không bị sa lầy vào những kế hoạch bất khả thi. Ví dụ điểm mạnh của bạn nằm ở nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng chỉ đạt mức trung bình, vậy thì khi lên kế hoạch bán hàng bạn phải tập trung vào chiến lược giá thay vì chất, như vậy mới tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình.

Cách viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất là lập biểu đồ SWOT

Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn có một ý tưởng thật sự vĩ đại, có một kế hoạch thật sự to lớn, và liệu bạn có làm được một mình? Không đúng không, bạn cần người cùng chung chí hướng, bạn cần những nhân viên chuyên môn khác nhau.

Lúc này bạn không thể để mọi thứ loạn lên được, bạn cần tạo lập bản kế hoạch kinh doanh trong đó hệ thống phân chia hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Hãy xác lập mô hình kinh doanh của mình!

Xây dựng mô hình kinh doanh

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Ngay từ lúc khởi nghiệp hãy thực hiện Marketing, một chiến lược dài hơi và linh hoạt sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn, đây cũng là một trong những hướng dẫn cách lập bản kế hoạch kinh doanh khôn ngoan  nhất!

Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng mở rộng, nhân viên tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm người, bạn không thể quản lý trực tiếp mỗi người bọn họ được. Nên có một hệ thống chuyên môn giúp bạn lên kế hoạch quản lý, đào tạo, hướng dẫn và phát triển kĩ năng cho nhân viên.

Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Việc quản lý dòng tiền trong một doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu bạn không biết phân bổ hợp lý rất có thể lãi không bù nổi lỗ. Cần những khoản phí gì, khi nào chi ra, khi nào thì thu vào,… Tất cả các câu hỏi đó nên đưa vào một bản kế hoạch cụ thể.

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Khi đã lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, giờ là lúc bạn vạch kế hoạch triển khai từng bước, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn, nếu có thay đổi thì phải luôn dự trù để mọi thứ không rối tung lên.

Bạn đang xem bài viết Khởi Sự Kinh Doanh Đồ Uống Nên Bắt Đầu Từ Đâu Để Thành Công? trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!