Xem Nhiều 12/2022 #️ Kinh Nghiem Giao Duc Dao Duc Hoc Sinh Thcs Skkn / 2023 # Top 21 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 12/2022 # Kinh Nghiem Giao Duc Dao Duc Hoc Sinh Thcs Skkn / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiem Giao Duc Dao Duc Hoc Sinh Thcs Skkn / 2023 mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phần 1: MỞ ĐẦU

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÁNG KIẾN

1. Tên sáng kiến: Một số kinh nghiệm giáo dục đạo đức học sinh THCS2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Quản lý3. Tác giả: Họ và tên: Nguyễn Tuấn Duy Nam Ngày tháng/năm sinh: 19/3/1979Trình độ chuyên môn: Đại họcChức vụ, đơn vị công tác: Phó Hiệu TrưởngĐiện thoại:09042350124. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến: Tên đơn vị: Trường THCS Hoa Thám Địa chỉ: Thôn Thanh Mai- Hoàng Hoa Thám- Chí Linh Điện thoại: 032039302265. Đơn vị áp dụng sáng kiến lần đầu (nếu có): Tên đơn vị: Trường THCS Hoa Thám Địa chỉ: Thôn Thanh Mai- Hoàng Hoa Thám- Chí Linh Điện thoại: 032039302266. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến: vận dụng áp dụng để giáo dục đạo đức học sinh trường THCS.7. Thời gian áp dụng sáng kiến lần đầu: Học kì I năm học 2013- 2014

HỌ TÊN TÁC GIẢ (KÝ TÊN)XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN ĐƠN VỊ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN

TÓM TẮT SÁNG KIẾN

Ngoài việc trau dồi về chuyên môn, một trong những tư tưởng đổi mới GD& ĐT hiện nay là tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh, được thể hiện trong nghị quyết của Đảng, luật giáo dục và các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong công tác giáo dục đạo đức, người thầy cần phải có nhân cách mẫu mực và phải đảm bảo sự thống nhất giữa các các ảnh hưởng giáo dục đối với học sinh.” …Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức…Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”. ( Trích các lời dạy của Bác về rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức công dân).

Trong nhà trường trung học cơ sở (THCS), số học sinh vi phạm đạo đức có chiều hướng gia tăng gần đây, tình trạng học sinh kết thành băng nhóm bạo hành trong trường học đáng được báo động. Một số cán bộ quản lý, giáo viên chưa thật sự là tấm gương sáng cho học sinh, chỉ lo chú trọng đến việc dạy tri thức khoa học, xem nhẹ môn giáo dục công dân, thờ ơ không chú ý đến việc giáo dục tình cảm đạo đức cho học sinh. Để góp phần vào công tác giáo dục đạo đức cho học sinh trong giai đoạn hiện nay, và qua thực tiễn công tác quản lý và giảng dạy học sinh ở trường THCS, tôi nhận thấy việc nắm rõ thực trạng và đề ra biện pháp về công tác giáo giáo dục đạo đức cho học sinh là một nhiệm vụ quan trọng của người cán bộ quản lý giáo dục.

Phần 2: MÔ TẢ SÁNG KIẾN

1. ĐẶT VẤN ĐỀ1.1. Lý do chọn đề tàiMột trong những tư tưởng đổi mới GD& ĐT hiện nay là tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh, được thể hiện trong nghị quyết của Đảng, Luật giáo dục và các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Luật giáo dục 2005 đã xác định: ” Mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp cho học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản nhằm hình thành nhân cách con người Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân… ( Điều 23-Luật giáo dục).Thực tế gần đây còn nhiều trường chỉ đề cao về dạy chữ, coi nhẹ dạy người. Thi cử kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh chưa nghiêm túc, công bằng, thiếu chặt chẽ, còn chạy theo bệnh thành tích, nhất là khi đánh giá xếp loại về hạnh kiểm học sinh còn lỏng, chưa thực chất đúng quy chế. Chính vì vậy làm cho học sinh thực hiện những quy định chưa tốt, chưa thực sự đi vào nề nếp, việc đấu tranh với những hành vi sai trái, vi phạm còn yếu, nhiều khi các em còn bao che khuyết điểm cho nhau.Trường THCS … những năm gần đây cũng nằm trong tình trạng chung như các nhà trường có biểu hiện nêu trên, cũng còn không ít học sinh có ý thức chưa tốt, không hoàn thành nhiệm vụ học tập, thái độ động cơ học tập chưa đúng đắn, hay vi phạm nội quy nhà trường, trộm cắp ngay trong và ngoài nhà trường, gây rối, tụ tập đánh nhau làm mất trật tự trị

Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Hs Thcs Bien Phap Quan Ly Giao Duc Ky Nang Song Cho Hoc Sinh Trung Hoc Co So Doc / 2023

BIỆN PHÁP GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SNH THCS

1.Đặt vấn đề: Trong giai đoạn hiện nay, khi đời sống kinh tế xã hội có nhiều thay đổi, thanh niên, học sinh đang trải qua nhiều biến động tích cực lẫn tiêu cực, mặt trái của kinh tế thị trường và sự bùng nổ thông tin, với nhiều thông tin thiếu lành mạnh đang tác động mạnh đến đời sống làm cho thế hệ trẻ có nhiều biểu hiện nhận thức lệch lạc và sống xa rời các giá trị đạo đức truyền thống, tình trạng bạo lực học đường có tổ chức ngày một gia tăng. Có nhiều nguyên nhân khách quan như mặt trái của kinh tế thị trường và tiến trình hội nhập quốc tế, nhưng theo các chuyên gia giáo dục, nguyên nhân sâu xa là do các em thiếu kỹ năng sống (KNS). Các em chưa bao giờ được dạy cách đương đầu với những khó khăn của cuộc sống như cha mẹ ly hôn, gia đình phá sản, kết quả học tập kém … đã bị lôi cuốn vào lối sống thực dụng, đua đòi, không đủ bản lĩnh nói “không” với cái xấu. Các em không được dạy để hiểu về giá trị của cuộc sống và những KNS.

Từ thực trạng trên, căn cứ chỉ thị 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Kế hoạch số 1842/GDĐT – TrH ngày 29/8/2008 của Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh về “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 – 2013, thì việc rèn luyện KNS cho học sinh bậc THCS là một trong 5 nội dung thiết thực để xây dựng trường học thân thiện. Đây là cơ sở pháp lý để việc giáo dục kỹ năng sống (GDKNS) cho học sinh bậc THCS được quan tâm nhiều hơn từ trước tới nay.

Ngành giáo dục nói chung và nhà trường nói riêng có vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đề ra, nhà trường cần có sự hỗ trợ và hợp tác với gia đình và xã hội. Gia đình, nhà trường, xã hội là ba lực lượng giáo dục, trong đó nhà trường là cơ quan giáo dục chuyên nghiệp, cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm là những người giữ vai trò chủ động trong việc phối hợp các lực lượng giáo dục một cách có hiệu quả nhất . Do đó, vai trò của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường phổ thông hết sức quan trọng. Ngoài chức năng, nhiệm vụ của cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, thì công tác quản lý hoạt động giáo dục trong nhà trường, đặc biệt là việc chăm lo hình thành, nuôi dưỡng, phát triển nhân cách của học sinh phải luôn được coi trọng.

Xuất phát từ nhứng lý do trên, bài viết đề cập đến “Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học cơ sở”.

2. Giải quyết vấn đề

2.1. Cơ sở lý luận

* Khái niệm giáo dục kỹ năng sống

GDKNS là quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch đến học sinh nhằm giúp học sinh có những kiến thức về cuộc sống, có những thao tác, hành vi ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ xã hội như quan hệ của cá nhân với xã hội, của cá nhân với lao động, của cá nhân với mọi người và của cá nhân với chính mình, giúp cho nhân cách mỗi học sinh được phát triển đúng đắn đồng thời thích ứng tốt nhất với môi trường sống.

* Khái niệm quản lý giáo dục kỹ năng sống

Quản lý GDKNS là hoạt động của cán bộ quản lý nhằm tập hợp và tổ chức các hoạt động của giáo viên, học sinh và các lực lượng giáo dục khác, huy động tối đa các nguồn lực xã hội để nâng cao GDKNS trong nhà trường.

Quản lý GDKNS chính là những công việc của nhà trường mà người cán bộ quản lý trường học thực hiện những chức năng quản lý để tổ chức, thực hiện công tác GDKNS. Đó chính là những hoạt động có ý thức, có kế hoạch và hướng đích của chủ thể quản lý tác động tới các hoạt động GDKNS trong nhà trường nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà tiêu điểm là quá trình giáo dục và dạy KNS cho học sinh.

Từ đó có thể nói: “Quản lý GDKNS trong nhà trường được hiểu như là một hệ thống những tác động sư phạm hợp lý và có hướng đích của chủ thể quản lý đến tập thể giáo viên, học sinh, các lực lượng xã hội trong và ngoài trường nhằm huy động và phối hợp sức lực, trí tuệ của họ vào mọi mặt hoạt động GDKNS của nhà trường, hướng vào việc hoàn thành có chất lượng và hiệu quả mục tiêu giáo dục và rèn luyện KNS cho học sinh đã đề ra”.

2.2. Những biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học cơ sở trong giai đoạn hiện nay

Tuân thủ các chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các chủ trương của ngành và định hướng phát triển của địa phương.

Tiếp tục khơi gợi được nội lực của tập thể và phát huy kết quả xã hội hoá giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

b) Cán bộ quản lý, tổ chức GDKNS phải bám sát vào 05 nội dung quản lý sau:

– Quản lý về kế hoạch thực hiện hoạt động GDKNS;

– Quản lý về nội dung chương trình GDKNS;

– Quản lý về đội ngũ thực hiện hoạt động GDKNS;

– Quản lý về việc phối hợp các lực lượng thực hiện hoạt động GDKNS;

– Quản lý về việc kiểm tra đánh giá kết quả hoạt động GDKNS.

2.3. Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học cơ sở

Thứ nhất , Nâng cao nhận thức của các lực lượng giáo dục về ý nghĩa, lợi ích của hoạt động GDKNS cho học sinh THCS

Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh của nhà trường về chủ trương và tiêu chí nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục nói chung trong giai đoạn hiện nay. Nội dung tuyên truyền chú trọng đến mục đính tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của GDKNS cho học sinh THCS.

Nhận thức đúng sẽ tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia vào các hoạt động GDKNS cho học sinh.

Thứ hai , Phát huy vai trò của Hiệu trưởng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác GDKNS cho học sinh trường THCS

Hiệu Trưởng quản lý chỉ đạo thực hiện mục tiêu GDKNS cho học sinh là một biện pháp chủ đạo, xuyên suốt trong hệ thống các biện pháp quản lý GDKNS cho học sinh THCS.

Xuất phát từ vị trí, vai trò của người Hiệu trưởng trong QLGD trong nhà trường. Cũng như tất cả các hoạt động giáo dục khác, để thực hiện đạt hiệu quả công tác GDKNS cho học sinh, người Hiệu trưởng phải quản lý chỉ đạo việc thực hiện mục tiêu của GDKNS, đó là : “Chuyển dịch kiến thức, thái độ và giá trị thành thao tác, hành động và thực hiện thuần thục các thao tác, hành động đó như khả năng thực tế theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng”.

Quản lý hoạt động giáo dục tại đơn vị, người Hiệu trưởng trường THCS tổ chức đổi mới phương pháp giáo dục của nhà trường, hướng đến hình thành kỹ năng tự phát hiện và tự giải quyết vấn đề nơi mỗi học sinh, kỹ năng tự nhận thức giá trị của bản thân, tự tạo động lực học tập và làm việc, đặt mục tiêu cho mình trong cuộc sống, kỹ năng nhận thức giá trị và đánh giá người khác …

Thứ ba , Phát huy vai trò chủ thể các lực lượng sư phạm trong GDKNS cho học sinh THCS

Việc ảnh hưởng từ nhân cách và công việc quản lý, giáo dục của thầy cô giáo tác động rất lớn đến các em học sinh THCS. Quản lý GDKNS cho học sinh THCS đòi hỏi người quản lý và người hướng dẫn phải có nhiều kiến thức về tâm lý phát triển của học sinh THCS, phải có tâm huyết, tính kiên nhẫn, có sự lắng nghe tốt, có sự phối hợp với các lực lượng giáo dục trong nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục, có biện pháp, phương pháp quản lý, giáo dục và đặc biệt phải có được sự tin tưởng, yêu thương của các em.

Chủ yếu gồm đội ngũ thầy cô giáo (giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm), cán bộ đoàn thể trường học, tổ chức đoàn thể địa phương,… và đặc biệt là gồm cả cha mẹ học sinh tại chính trong gia đình các em. Cụ thể như:

Giáo viên bộ môn: Là những người đã qua trường lớp sư phạm đào tạo để giảng dạy cho học sinh các tri thức khoa học tự nhiên, xã hội được phân thành các bộ môn như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mỹ thuật,… Giáo viên bộ môn có những nhiệm vụ sau đây:

– Dạy học và giáo dục theo chương trình, kế hoạch giáo dục; soạn bài; dạy thực hành thí nghiệm, kiểm tra, đánh giá theo quy định; vào sổ điểm, ghi học bạ đầy đủ, lên lớp đúng giờ, quản lý học sinh trong các hoạt động giáo dục do nhà trường tổ chức, tham gia các hoạt động của tổ chuyên môn;

– Tham gia công tác phổ cập giáo dục ở địa phương;

– Rèn luyện đạo đức, học tập văn hoá, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy và giáo dục;

Giáo viên chủ nhiệm lớp: Là các giáo viên bộ môn được phân công thêm các nhiệm vụ sau đây:

Tìm hiểu và nắm vững học sinh trong một lớp được giao về mọi mặt để có biện pháp tổ chức giáo dục sát đối tượng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của cả lớp;

Nhận xét, đánh giá và xếp loại học sinh cuối kỳ và cuối năm học, đề nghị khen thưởng và kỷ luật học sinh, đề nghị danh sách học sinh được lên lớp thẳng, phải kiểm tra lại, phải rèn luyện thêm về hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè, phải ở lại lớp, hoàn chỉnh việc ghi vào sổ điểm và học bạ học sinh;

Báo cáo thường kỳ hoặc đột xuất về tình hình của lớp với Hiệu trưởng.

Cán bộ đoàn thể trường học – Tổng phụ trách Đội: Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là giáo viên bộ môn được bồi dưỡng về công tác Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ thiết kế các hoạt động của Đội ở nhà trường và phối hợp hoạt động với địa phương nhằm tổ chức cho Đội viên, thiếu niên tham gia nhiều hoạt động phong trào học tập, vui chơi bổ ích. Qua đó xác định mục tiêu, định hướng cho các em đội viên học sinh, giáo dục các em về nhận thức tư tưởng, dìu dắt các em học tập tiến bộ, giúp các em phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần.

Tổng phụ trách Đội phải có lòng yêu trẻ và thích làm việc với trẻ. Vì chỉ khi yêu thích, quan tâm chăm sóc trẻ thì mới hòa nhập cùng vui chơi, sinh hoạt với trẻ, mới hiểu được trẻ cần gì để chia sẻ với trẻ; tạo được sự tôn trọng, tin tưởng, gần gũi, quý trọng nơi trẻ; thật sự là một chỗ dựa tinh thần cho trẻ, giúp các em có ý thức sâu sắc về lối sống và mục đích của bản thân. Từ đó, thực hiện tốt hơn công tác gáo dục KNS cho trẻ.

Cha mẹ học sinh : Là các bậc sinh ra và nuôi dưỡng các em học sinh; chịu trách nhiệm trong gia đình và trước xã hội (pháp luật) đối với việc chăm lo việc học tập và giáo dục các con mình khi chúng còn độ tuổi vị thành niên để chúng phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, thành công dân có ích cho xã hội.

Trong gia đình mối quan hệ cha mẹ – con cái là quan hệ huyết thống cật ruột, là cha mẹ thì phải hiền từ biết thương yêu và nuôi dạy con cái, biết làm gương cho con cái học tập. Ngược lại, phận làm con phải biết ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, biết hiếu thuận với cha mẹ. Cần tạo điều kiện để con cái biết ơn, thương yêu, gần gũi cả cha và mẹ. Thiếu cha hay thiếu mẹ đều là một sự thiệt thòi không thể bù đắp đối với trẻ, đặc biệt là trong việc hình thành nhân cách toàn diện của chúng. Thiếu cha, trẻ thấy thiếu sự tự tin, mạnh dạn. Thiếu mẹ, trẻ thấy cuộc sống khô khan, cô độc và thiếu tình mẫu tử, sự hiền từ, dịu dàng của người mẹ.

Các đoàn thể xã hội: Có vai trò rất quan trọng trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân; các đoàn thể xã hội đại diện cho quyền lợi hợp pháp và nguyện vọng chính đáng của nhân dân; đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng thành hoạt động thực tiễn sinh động trong cuộc sống của nhân dân.

Đối với đơn vị trường học, các tổ chức đoàn thể xã hội như Công đoàn, Chi đoàn, Đội thiếu niên,… thực hiện đúng vai trò chức năng của tổ chức mình đồng thời thông qua các hoạt động góp phần thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường: tạo môi trường sinh hoạt, học tập sinh động, thuận lợi, thoải mái cho học sinh, giáo dục các em thông qua các hoạt động thực tiễn.

Thứ tư , Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng giáo dục gia đình – nhà trường – xã hội

Chú trọng vai trò của gia đình trong công tác GDKNS: Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi thân yêu nuôi dưỡng cả đời người, là môi trường quan trọng giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách. Chính Bác Hồ, vào năm 1963, đã nêu: “Gia đình, nhà trường và xã hội là phương châm, phương tiện và phương pháp giáo dục, nếu không kết hợp được thì không đạt được kết quả”. Vì thế, các bậc cha mẹ phải có phương pháp giáo dục phù hợp với con em mình, có thái độ nghiêm khắc nhưng cũng phải tôn trọng nhân cách của con và phải làm gương cho con về mọi mặt. Trong năm học, giáo viên cần chủ động phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương để quản lý tốt quá trình học tập rèn luyện của học sinh.

Gia đình chăm sóc về vật chất nhưng cũng phải luôn quan tâm đến mặt tinh thần như: việc học tập và rèn luyện của con tại trường, các mối quan hệ bạn bè của con, các hình thức vui chơi giải trí, sự phát tiển tâm sinh lý của các em, phải hướng dẫn và tìm cách đáp ứng nhu cầu hợp lý cho con em mình.

Phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn – Đội trong công tác giáo dục kỹ năng sống: Hình thành KNS cho học sinh không chỉ thông qua hình thức tích hợp trong các môn học có tiềm năng mà còn phải thích hợp thông qua nhiều hình thức khác nhau trong nhà trường. Hoạt động đoàn, đội gắn liền với hoạt động học tập của học sinh THCS trong nhà trường vì độ tuổi này các em đều là Đội viên, Đoàn viên trong tổ chức Đoàn – Đội. Học sinh THCS là lứa tuổi mà tâm sinh lý đang phát triển phức tạp đòi hỏi việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện phải thường xuyên được đổi mới về hình thức lẫn nội dung, về phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động giúp phát hiện năng khiếu của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển vừa giúp trẻ vui chơi giải trí vừa phải mang tính giáo dục cao. Vì thế giáo viên làm công tác Đoàn – Đội phải có sự sáng tạo trong thiết kế các hoạt động phong trào và công tác Đoàn – Đội. Phải đổi mới về hình thức lẫn nội dung, về phương pháp cách thức tổ chức, chú trọng tích hợp rèn luyện KNS trong các hoạt động vui chơi, giải trí để các em có quá trình rèn luyện thường xuyên nhưng không làm các em cảm thấy nặng nề. Thông qua hoạt động để giúp phát triển năng khiếu của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện.

Tăng cường phối hợp với chính quyền, với các đoàn thể chính trị – xã hội ở địa phương trong công tác giáo dục kỹ năngsống: Theo K. Marx: “Hoàn cảnh đã sáng tạo ra con người, trong chừng mực mà con người đã sáng tạo ra hoàn cảnh”. Trong việc giáo dục cho trẻ có sự tác động, ảnh hưởng của điều kiện, hoàn cảnh xã hội. Chính vì thế, cần gắn chặt từng bước việc học tập, sinh hoạt, giáo dục rèn luyện KNS cho trẻ với thực tiễn cải tạo xã hội, xây dựng môi trường. Cần phải có sự thống nhất trong phối hợp giáo dục học sinh giữa nhà trường – gia đình – xã hội để tránh xảy ra mâu thuẫn, tréo ngoe. Đó cũng là một con đường để giáo dục, phát triển nhân cách cho học sinh.

GDKNS cho học sinh THCS là một những nội dung giáo dục quan trọng, có được KNS sẽ giúp các em học sinh tự tin bước vào cuộc sống tương lai. Tăng cường rèn luyện KNS cho học sinh chính là nâng chất lượng nguồn lực đáp ứng yêu cầu hội nhập hiện nay.

Thấy được sự cần thiết, cấp bách của việc GDKNS cho học sinh, hơn ai hết người cán bộ quản lý phải xác định được nội dung, biện pháp trong công tác quản lý GDKNS để định hướng cho các lực lượng giáo dục trong nhà trường nâng cao chất lượng dạy các em cách sống, cách tu dưỡng, cách rèn luyện đạo đức để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Với nhận thức và quyết tâm của các cấp lãnh đạo nói chung và các nhà quản lý giáo dục nói riêng, người viết tin chắc rằng các nhà quản lý của chúng ta sẽ có nhiều nội dung, giải pháp tích cực hơn cho vấn đề quản lý GDKNS cho học sinh THCS theo đặc điểm của từng trường, từng vùng miền.

Trần Thị Thanh Vân

Hình Thành Một Số Phẩm Chất Đạo Đức Cho Học Sinh Tiểu Học Trong Quá Trình Giáo Dục Thể Chất Hinh Thanh Mot So Pham Chat Dao Duc Cho Hoc Sinh Tieu Hoc Trong Qua Trinh Giao D / 2023

I. Lý do chọn đề tài

Thật vậy, đức và tài không phải ngẫu nhiên con người sinh ra là đã có mà nó phải trải qua một quá trình tu dưỡng, học tập và rèn luyện lâu dài mới có được.

Lý luận và thực tiễn hoạt động thể dục thể thao ngày nay đã chứng minh rằng: Hoạt động tập luyện thi đấu thể thao không chỉ giáo dục hoàn thiện thể chất mà còn là phương tiện giáo dục các phẩm chất cho học sinh có hiệu quả. Những nét đặc thù như (Nỗ lực thể lực, nỗ lực tâm lý cao, hòa bão , khát vọng vươn tới tầng cao về năng lực vận động quan hệ tập thể cùng hoạt động …) đã biến l oại hình hoạt động này thành môi trường và phương tiện giáo dục phẩm chất đạo đ ức có hiệu quả.

Luyện tập thể dục thể thao theo chương trình, kế hoạch khoa học và phù hợp sẽ tạo khả năng sửa chữa, chỉnh hình một số khuyết tật của cơ thể, phòng chống tích cực các bệnh nghề nghiệp, có khả năng và đạt hiệu quả cao trong việc điều trị các cơ quan vận động bị tổn thương và một số bệnh lý khác.

Trong trường tiểu học, học sinh sẽ được hướng dẫn rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, đảm bảo đúng các phương pháp khoa học sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cơ thể các em, khả năng trao đổi chất được tăng cường, góp phần tích cực nâng cao sức đề kháng, sức khỏe, các tố chất, khả năng vận động được nâng cao dần. Qua đó tác động đến hệ thống các cơ quan, bộ phận tạo nên sự phát triển theo lứa tuổi như:

Chính vì sự cần thiết phải xây dựng cho học sinh thói quen tự quản cao, tinh thần đoàn kết, tin h thần tập thể trong học tập và vui chơi đã thôi thúc tôi đến với sáng kiến kinh nghiệm ” Hình thành một số phẩm chất đạo đức cho học sinh tiểu học trong quá trình giáo dục thể chất”

Mục tiêu đào tạo của ngành giáo dục được Đảng và nhà nước giao phó là phải đào tạo những con người phát triển toàn diện cho đất nước có đủ “Đức – Trí – Thể – Mỹ”.

Nhiệm vụ của giáo dục thể chất trong nhà trường tiểu học:

+ Giúp học sinh yêu thích môn thể dục.

Đây là phương pháp giúp ta quan sát thái độ, hành vi của học sinh, phát hiện ra những hành vi, cử chỉ của học sinh trong học tập, sinh hoạt…. Để phát huy tính tích cực, tự giác của học sinh.

2. Phương pháp thực nghiệm sư phạm

Khi tiến hành nghiên cứu tạo ra một số tình huống, những hoàn cảnh, những điều kiện rất gần gũi của cuộc sống để đưa đối tượng vào vấn đề, từ đó nghiên cứu thu lại được những tư liệu cần thiết. Đây là một phương pháp hết sức quan trọng và rất cần thiết trong nghiên cứu khoa học.

3. Phương pháp tổng hợp kinh nghiệm

2. Đánh giá một số phẩm chất đạo đức của học sinh:

1. Tìm hiểu tâm – sinh lý học sinh tiểu học

Để hình thành được một số phẩm chất đạo đức học sinh có hiệu quả trước hết chúng ta phải dựa trên cơ sở khoa học của việc giáo dục thể chất trong trường tiểu học

1.1.3. Học sinh lớp 4

Các em ở độ tuổi cuối của tiểu học, ở lứa tuổi này cơ thể các em đang phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn và tâm sinh lí. Hành động của các em đã tương đối chủ động và có tính tự quản tốt hơn hẳn thời kỳ trước. Các em có khả năng tự quản tốt hơn, biết phối hợp và giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện. Các em luôn trong tình trạng muốn thể hiện mình, thích làm người lớn nhưng lại kém tự tin, các em thích tìm tòi và làm theo cái mới, nhưng cũng rất dễ chán khi không đạt được mục đích hoặc không được động viên kịp thời.Một số kỹ năng cơ bản, cần thiết trong đời sống đã định hình, khả năng cơ bản, cần thiết trong đời sống đã định hình, khả năng phối hợp hoạt động giữa chân, tay, thân, mình tương đối tốt. Tuy nhiên những kỹ năng đó còn ở mức độ chưa cao mang nặng tính tự nhiên và kém bền vững .

Từ một số cơ bản nói trên giáo viên tiếp tục trang bị, nâng cao và bước đầu hoàn thiện cho các em một số kiến thức, kỹ năng cơ bản phổ thông nhất theo quy định của chương trình. Giúp các em phát triển toàn diện các tố chất thể lực cũng như rèn luyện cho các em phát triển toàn diện các tố chất thể lực cũng như thể dục thể thao thường xuyên, giữ gìn vệ sinh và một số phẩm chất đạo đức như tính tổ chức kỷ luật, trung thực, thật thà, lòng dũng cảm, trách nhiệm của cá nhân trước tập thể…..

Quá trình thực hiện hệ thống bài tập thể chất và tham gia thi đấu thể thao một cách có ý thức nhằm thỏa mãn nhu cầu hoàn thiện về sinh học và xã hội về nhân cách, đạt thành tựu cao về thể thao đã đem lại hiệu quả không những về sức khỏe mà còn hình thành ở họ những phẩm chất đạo đức con người mới như:

Giáo dục đạo đức cho học sinh là một trong những nghĩa vụ quan trọng của sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, thể chất cho học sinh trong trường học, giáo viên giáo dục thể chất phải có trách nhiệm vừa giáo dục thể chất vừa giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh .

Giáo dục đạo đức cho học sinh trong quá trình giáo dục thể chất phải dựa trên những đặc điểm tâm lý lứa tuổi và qui luật hình thành các phẩm chất đạo đức của con người.

Giáo viên phải chú trọng tổng kết thành quả học tập của học sinh, qua đó nhắc nhở các em điều chỉnh thái độ trách nhiệm học tập và nâng cao nhận thức nghĩa vụ thực hiện chương trình giáo dục thể chất .

Ví dụ: K hi tổ chức cho học sinh tập luyệ n theo đ ơ n vị nhóm (tổ) thì lần lượt mỗi học sinh cũng phải được điều k h iển động tác ít nhất là một lần, dần dần sẽ hình thành thói quen, sự tự tin cho các em khi cần điều khiển, tổ chức một hoạt động nào đó mà giáo viên yêu cầu.

Nhiệm vụ chủ yếu của việc giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật cho học sinh trong giáo dục thể chất bao gồm:

Khi giáo dục ý thức kỷ luật cho học sinh người giáo viên không chỉ hình thành ở các em ý chí và kỹ năng điều chỉnh hành vi, học sinh phù hợp với chuẩn mực mà còn phải tìm các giải pháp sư phạm giúp đỡ học sinh vô kỷ luật sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm của mình để trở thành những người học sinh bình thường.

Để giáo dục được các học sinh vô tổ chức kỷ luật tiến bộ kịp bạn bè trong lớp người giáo viên giáo dục thể chất sẽ vận dụng một số giải pháp tác động sư phạm như:

Giáo viên phải căn cứ vào nhiệm vụ giáo dục ý trí, đặc điểm cá nhân học sinh và lớp học để lựa chọn nội dung, phương pháp phương tiện giáo dục cho phù hợp. Trong quá trình giảng dạy thì hình thức thi đấu học tập và trò chơi vận động là một trong những biện pháp giáo dục ý chí rất hiệu quả.

Hành động ý chí là quá trình huy động sức mạnh trí tuệ và tình cảm của con người để đạt tới mục đích hoạt động thể dục thể thao ý chí và hành động ý chí của học sinh được hình thành và phát triển.

Hoạt động tự tu dưỡng, tự rèn luyện, tự học, tự tập luyện trong quá trình giáo dục thể chất là hoạt động tự thân vận động mang tính tích cực, tự giác và tính chủ thể rất cao, nhằm thỏa mãn nhu cầu tăng cường sức khỏe, hoàn thiện thể chất và nâng cao trình độ văn hóa thể chất của con người.

Để qui trình tự học, tự tập luyện của học sinh có hiệu quả cần phải:

4. Vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức lớp và phương pháp giảng dạy môn thể dục

Ví dụ: Với bài tập luyện các bài tập thể dục tay không sau khi tập trung cả lớp giáo viên hướng dẫn học sinh và cho tập đồng loạt từ 1 đến 2 lần sau đó chia tổ.

Hình 1: Học sinh khởi động theo đội hình vòng tròn

Hình 2: Học sinh tập luyện bài thể dục theo đội hình hàng ngang

Hình 3, Hình 4: Học sinh tập luyện theo nhóm

Đối với tập luyện thể dục thể thao dù học ở bất kỳ nội dung nào cũng đòi hỏi phải có phương pháp tập luyện khoa học mới đem lại sức khỏe, nếu không có khi còn có hại cho sức khỏe .

Vì vậy tập luyện thể dục thể thao nhất thiết phải tuân thủ theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, từ nhẹ nhàng đến nặng dần….Phải có kế hoạch tập dần dần một cách hết sức kiên trì mà người ta gọi là “khổ luyện” mới đem lại thàng công.

Thể dục tay không là một trong những nội dung của thể dục cơ bản, động tác đơn giản, khối lượng vận động nhỏ, dễ tập luyện nhưng lại có tác động đến toàn bộ cơ thể học sinh

Hình 5 : Các nhóm lên biểu diễn bài thể dục phát triển chung

Dạy cho học sinh tư thế đi chính xác, hợp lý, uốn nắn những tư thế đi sai lệch: như đi cúi đầu, đi toàn thân lắc lư, lệch vai, gù lưng….trên cơ sở đó mà sửa đổi tốc độ và bước đi dài ngắn cho thích hợp để nâng cao dần khả năng hoạt động tự nhiên.

Có 4 yếu tố tạo ra sức bật:

Trong trường tiểu học, trò chơi chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình giảng dạy thể dục, nó phù hợp đặc điểm phát triển sinh lý lứa tuổi thiếu niên góp phần tích cực vào việc phát triển phát triển tòan diện cơ thể học sinh. Trò chơi được sử dụng rộng rãi trong các giờ thể dục, trong hoạt động nội ngoại khóa

Trò chơi không phải là một hình thức giải trí đơn thuần mà còn có ý nghĩa giáo dục và bồi dưỡng cao, góp phần tích cực vào việc giáo dục cho học sinh về các phẩm chất đạo đức, trí dục và sức khỏe. Trong thời gian chơi học sinh luôn thể hiện tích cực sáng tạo, tự giác. Mọi hành động của những người tham gia chơi thường chịu sự chỉ đạo và ràng buộc bởi các qui tắc và luật chơi…

Hình 8 : Học sinh chơi trò chơi “Cướp cờ”

Hình 9 : Học sinh chơi trò chơi “Mèo đuổi chuột”

5. Một số phương pháp áp dụng trong quá trình giảng dạy

5.1. Phương pháp thi đua thường xuyên:

Theo lý luận giáo dục học , với tư cách là một phương pháp giáo dục. Thi đua là phương thức kích thích khuynh hướng tự khẳng định ở mỗi học sinh, thúc đẩy các em đua tài gắng sức để giành được những thành tích cao nhất, không thỏa mãn với những thành tích đã đạt được, không ngừng phấn đấu vươn lên để giành kết quả cao hơn. Thi đua sẽ tạo cho các em tự khẳng định mình, qua đó phát huy vai trò tự quản, tự nguyện của các em.

Khen thưởng và khiển trách được tiến hành thường xuyên trong mọi hoạt động. Khen thưởng là phương thức biểu thị sự đánh giá tích cực, sự công nhận thành tích của giáo viên, của tập thể đối với từng em

Sử dụng phương pháp khen thưởng và khiển trách để đạt được kết quả cao cần chú ý một số điểm sau:

Một số hình ảnh tập luyện của học sinh trong quá trình GDTC

2. Kết quả đánh giá về phẩm chất đạo đức của học sinh

Sau khi nghiên cứu cơ sở tâm sinh lý của lứa tuổi và cơ sở lý luận. Trong quá trình thực hiện sáng kiến kinh nghiệm tôi nhận thấy: học sinh tập luyện rất hưng phấn, sôi nổi, tiếp thu bài có hiệu quả, chăm chỉ tập luyện. Qua đó tôi cũng nhận thấy được một số phẩm chất đạo đức của học sinh đã thể hiện rõ như:

3. Kết quả tham gia các cuộc thi do cấp trên tổ chức

– Một giải nhất: môn đá cầu (nữ)

– Một giải nhất đồng đội: môn khiêu vũ thể thao

– Hai giải nhất: môn khiêu vũ thể thao (điệu Rumba và Jive)

– Hai giải nhì: môn ném bóng nữ và cờ tướng nam

– Hai giải ba: môn bật xa nam và khiêu vũ thể thao (điệu chacha)

– Một giải ba toàn đoàn

1.2. Tham dự thi cấp thành phố đạt:

– Huy chương đồng: môn khiêu vũ thể thao (điệu Jive)

II. KHUYẾN NGHỊ:

– Trong hoạt động và thi đấu thể thao việc giáo dục lối sống đạo đức cho học sinh là một việc đặc biệt quan trọng. Nó không những giúp cho học sinh trở thành con ngoan trò giỏi, những công dân tốt của nước nhà mai sau mà còn là cơ sở cho việc luyện tập và nâng cao thành tích thi đấu thể thao, hướng tới một tinh thần thi đấu thể thao trung thực và cao thượng “Thắng không kiêu , bại không nản”. Cho nên tất cả các cấp, các ngành, các đoàn thể c ù ng phối hợp với gia đình, nhà trường tham gia làm công tác giá o dục học sinh nói chung và giáo dục thể chất nói riêng chứ không phải công tác này là riêng của một mình ai .

(Trần Đồng Lâm – Trần Đình Thuận )

2. Lí luận và phương pháp GDTC trong trường học – Ủy ban TDTT trường Đại học TDTT I.

3. Thể dục và phương pháp dạy học – Bộ giáo dục và đào tạo.

(Vũ Đào Hùng – Đặng Đức Thao)

4. Sinh lý học TDTT – Tổng cục TDTT trường Đại học TDTT.

(Lưu Quang Hiệp – Phạm Thị Uyên)

5. Tâm lí học TDTT – Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Tây.)

(Phạm Ngọc Viễn – Phạm Xuân Thành)

Skkn Giup Hoc Sinh Hoc Tu Vung Tieng Anh / 2023

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MÔN TIẾNG ANH

Một số biện pháp nhằm thu hút học sinh trong cách dạyvà kiểm tra từ vựng.

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI, SKKN Trong những năm gần đây môn Tiếng Anh có được rất nhiều sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh, các em học sinh.Hầu như trường tiểu học nào cũng có phòng Tiếng Anh và được đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại.Tại sao vậy?Vì trong thời đại ngày nay thời đại của công nghệ thông tin thì Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, là ngôn ngữ thứ hai của nhiều nước trên thế giới.Là công cụ để hòa nhập với thế giới.Là một giáo viên Tiếng Anh tôi rấtvui khi thấy các em rất háo hức khi đến giờ học Tiếng Anh.Các em không còn sợ học Tiếng Anh nữa mà chỉ sợ không được học Tiếng Anh. Vậy làm thế nào để kéo dài mãi tinh thần học tập, sự hấp dẫn say mê của các em dành cho môn Tiếng Anh đó là trách nhiệm, là lòng yêu nghề, là sự đổi mới,sáng tạo không ngừng trong các tiết dạy của mỗi giáo viên Tiếng Anh chúng ta.Trong các phần của bài học tôi nhận thấy từ vựng là phần quan trọng nhất vì từ vựng là một công cụ, phương tiện quan trọng nhất trong việc học Tiếng Anh.Ở bất kỳ một kỹ năng nào của việc học ngoại ngữ đều phải sử dụng đến từ vựng.Vì vậy từ vựng Tiếng Anh là nguồn vốn, là công cụ chính cho người học Tiếng Anh.Trong một bài học của môn Tiếng Anh, hầu hết các tiết học nào cũng có phần giới thiệu từ vựng.Để bài học đạt kết quả cao, học sinh phải nắm rõ cách phát âm cũng như cách sử dụng từ.Muốn đạt được hiệu quả như vậy giáo viên phải lựa chọn phương pháp giảng dạy hợp lý làm sao để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ, dễ sử dụng.Qua một thời gian giảng dạy học tập nâng cao năng lực ngoại ngữ tôi đã học tập và đổi mới rất nhiều trong phong cách giảng dạy của mình. Có rất nhiều cái mới tôi cũng như các bạn đồng nghiệp của tôi đang áp dụng và mang lại hiệu quả.Hôm nay tôi xin được trình bày tham luận của mình về ” Một số biện pháp thu hút học sinh trong cách dạy và kiểm tra từ vựng “

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiem Giao Duc Dao Duc Hoc Sinh Thcs Skkn / 2023 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!