Xem Nhiều 3/2023 #️ Kinh Nghiệm Triển Khai Erp Thành Công Và Ứng Dụng Hiệu Quả # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 3/2023 # Kinh Nghiệm Triển Khai Erp Thành Công Và Ứng Dụng Hiệu Quả # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Triển Khai Erp Thành Công Và Ứng Dụng Hiệu Quả mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay đã có rất nhiều các doanh nghiệp ứng dụng giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP thành công. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về ERP.

1.Tìm hiểu về phần mềm ERP

1.1. Định nghĩa

Phần mềm ERP có tên gọi chính xác là Hệ thống ERP – Enterprise Resource Planning systems. Về bản chất đây là hệ thống các ứng dụng Công nghệ thông tin được thiết kế và tích hợp trên hệ thống máy tính của Doanh nghiệp. Đây được coi là Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản trị các quy trình kinh doanh, chia sẻ thông tin giữa các phòng ban chức năng, giữa các công đoạn trong toàn bộ quy trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ dẫn đến những cải tiến vược bật trong hoạt động kinh doanh như gia tăng hiệu suất công việc, giảm chi phí (thời gian, nhân lực, vật lực), tăng doanh thu…

1.2. Vai trò

Quản lý quy trình nghiệp vụ - Business Process

Quản lý và kiểm soát công việc theo các quy trình lưu chuyển thông tin và xét duyệt, cho phép tùy chỉnh quy trình theo đặc thù từng doanh nghiệp.

Quản lý thông tin đối tác – Partners

Tạo và phân nhóm khách hàng, nhà cung cấp, quản lý và phân tích thông tin đa chiều về khách hàng, nhà cung cấp, tích hợp hoàn toàn với kế toán và quản trị quan hệ khách hàng…

Quản lý Tài chính - Financial Management:

Kế toán tài chính: kế toán tổng hợp, kế toán tiền, kế toán kho, kế toán công nợ, tài sản cố định, phân bổ chi phí, kế toán giá thành, thuế, báo cáo tài chính, quản lý hóa đơn, thu chi, ngân sách… Hỗ trợ đa tiền tệ và kế toán đa công ty.

Quản lý cung ứng & mua hàng - Purchase Management

Lập kế hoạch nhu cầu, lựa chọn nhà cung cấp,… quản lý đầy đủ quy trình mua hàng từ dự báo mua hàng, lập yêu cầu báo giá, cho đến theo dõi kế hoạch nhập hàng. Tích hợp tốt với quản lý kho, kế toán.

Quản lý phân phối & bán hàng - Sales Management

Lập và quản lý báo giá, đơn hàng… Quản lý đầy đủ quy trình bán hàng từ lập báo giá cho đến giao hàng và xuất hóa đơn. Tích hợp quản lý điểm bán hàng (POS), hỗ trợ đổi/trả hàng, hỗ trợ kết nối máy đọc/in mã vạch, màn hình cảm ứng, tích hợp thương mại điện tử B2B & B2C. 

Quản lý quan hệ khách hàng & nhà cung cấp - CRM & SRM

Quản lý dịch vụ khách hàng đầy đủ từ khâu ghi nhận đầu mối/tiềm năng bán hàng, phân tích khách hàng cho đến quản lý tài khoản, lịch tiếp xúc và xúc tiến bán hàng. Hỗ trợ tiếp thị tự động: eMarketing (Web, eMail), Mobile Marketing (Sms), Call center. Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng sau bán hàng từ trả lời thắc mắc, hướng dẫn sử dụng đến ghi nhận yêu cầu, phàn nàn từ khách hàng,… Tích hợp quản lý bán hàng, mua hàng, kho, kế toán giúp kết nối các bộ phận.

Quản lý sản xuất - Manufacturing Management

Hỗ trợ đầy đủ các phương thức quản lý tiên tiến: quản lý đa định mức nguyên vật liệu, đa công đoạn sản xuất, đa nguồn lực sản xuất,… Tích hợp đầy đủ các phương thức tính giá vốn hàng hóa, chi phí sản xuất,…Cho phép tự thiết lập các quy tắc sản xuất tự động hoặc tự đề xuất mua nguyên vật liệu, tồn kho tối thiểu, tối ưu… Tích hợp hoàn toàn với quản lý kho, kế toán, mua/bán hàng, nhân sự.

Quản lý kho hàng - Stock Management

Cho phép quản lý nhiều địa điểm kho, loại kho… cho phép chuyển đổi nhiều đơn vị tính, quản lý nhập/xuất hàng, kiểm hàng, tình trạng giao hàng, chuyển kho nội bộ, tra cứu tồn kho thực tế, số lượng tồn nhưng đã được khách hàng đặt mua, số lượng hàng đặt mua sắp về, giá trị tồn kho, tồn kho tối ưu … Tích hợp hoàn toàn với sản xuất, kế toán, mua/bán hàng.

Quản lý nhân sự và tính lương - Human Resources Management & Payroll

Quản lý toàn diện các quy trình và nghiệp vụ nhân sự như: Quản lý cơ cấu nhân sự, quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý kĩ năng, kinh nghiệm, quản lý tuyển dụng và đào tạo, đánh giá năng lực nhân viên, quản lý lịch làm việc/công tác (timesheets), quản lý chi phí, nghỉ phép, nghỉ lễ, bảo hiểm, chấm công và tính lương tự động… Tích hợp hoàn toàn với kế toán, sản xuất, dự án.

Quản lý tài liệu chứng từ - Document Management

Hệ thống và phân loại hồ sơ tài liệu nội bộ, giúp chia sẻ tài liệu nhanh chóng và an toàn, rất hữu ích trong việc theo dõi quản lý các tài liệu như tài liệu dự án, sản phẩm, hợp đồng, kế hoạch, … giúp tiết kiệm thời gian và tránh “mất” tài liệu.

Hệ thống báo cáo, biểu đồ

 - 

Reporting & Dashboard

Báo cáo thống kê kèm theo ở mỗi phân hệ, đồng thời cho phép lập báo biểu dưới dạng biểu đồ rất trực quan và hữu ích cho việc theo dõi các chỉ số, danh sách công việc và các thông tin thường dùng, hỗ trợ cho công tác quản trị và ra quyết định…

Kinh doanh thông minh

 -

 Business Intelligence

Hệ thống BI cho phép doanh nghiệp khai thác toàn bộ dữ liệu trong Phần mềm ERP để lập các báo cáo về khách hàng, về thị trường, về sản phẩm, về đối tác … nhằm hỗ trợ cho công tác lập kế hoạch và ra quyết định, cắt giảm chi phí và phát hiện các cơ hội kinh doanh mới.

1.3. Lợi ích mang lại cho Doanh nghiệp

Tạo nguồn thông tin dữ liệu chính xác, tốc độ nhanh chóng gia tăng sự tin cậy cho các Quản lý, Nhà Lãnh đạo trong việc ra quyết định.

Chuẩn hóa quy trình kinh doanh, tối giản được nhiều chi phí không cần thiết về nhân sự.

Kiểm soát tốt, lập kế hoạch dự trữ hàng tồn kho tối ưu. Từ đó giảm thiểu nhiều chi phí về việc lưu trữ, bảo quản và hàng hóa hư hỏng trong kho.

Quản lý doanh nghiệp toàn diện trên cùng một hệ thống. Đặc biệt đối với các mô hình Tổng công ty, Tập đoàn với nhiều các đơn vị công ty con, chi nhánh,… thì đây là hình thức càng phù hợp và tối ưu.

Tăng hiệu quả hoạt động Sản xuất Kinh doanh. Từ việc quản lý tốt phần mềm ERP sẽ trợ giúp đắc lực cho việc đưa ra các hoạch định chiến lược trong công tác sản xuất kinh doanh của Ban lãnh đạo. Khi đã có chiến lược tốt, việc gia tăng hiệu quả là điều tất yếu.

2. Kinh nghiệm triển khai thành công và Ứng dụng hiệu quả Phần mềm ERP

2.1. Khi nào Doanh nghiệp cần đầu tư ERP

Nếu không muốn sở hữu một Doanh nghiệp luôn đi sau những đối thủ khác thì các nhà Lãnh đạo cần phải xem xét đến việc đầu tư hệ thống ERP. Tuy nhiên việc đầu tư vào thời điểm nào sẽ thích hợp là vấn đề quan trọng, đó là một trong những thời điểm sau đây:

Khi doanh thu rơi vào ngưỡng 50 – 70 tỷ trở lên một năm thì doanh nghiệp nên cân nhắc để bắt đầu đầu tư một Phần mềm ERP tương thích.

Khi quy trình vận hành của Doanh nghiệp thường xuyên mắc phải các sai sót trong quá trình nhập liệu và truy xuất dữ liệu.

Khi có kế hoạch mở rộng kinh doanh, mở thêm chi nhánh, văn phòng, công ty con…

Bộ máy cấu trúc của Doanh nghiệp cồng kềnh, hoạt động không hiệu quả và có nhu cầu tái cấu trúc công ty.

Số lượng Khách hàng lớn, việc chăm sóc giao dịch gặp khó khăn, thường xuyên nhận được các phản hồi, đánh giá không tốt.

2.2. Tuân thủ và chấp hành đúng quy trình Tư vấn từ Nhà cung cấp.

Nếu cố gắng chấp hành đúng trình tự các bước A, B, C, D từ nhà cung cấp và hoạch định rõ ràng chiến lược ngay từ đầu thì việc triển khai ERP không khó. Trưởng ban quản lý dự án nên là người nắm giữ chức vụ quan trọng, và có quyền quyết định tất cả.

Với kinh nghiệm nhiều năm điều hành và quản lý ở mảng sản phẩm ERP, ông Tôn Minh Thiên – Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần mềm Mềm BRAVO tại TP. Hồ Chí Minh cho biết:

Để thành công ứng dụng – triển khai các hệ thống ERP, doanh nghiệp cần thực hiện lần lượt 4 trình tự sau:

Hình thành đầu tư: Doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu, mục tiêu cụ thể của mình. Ở từng bộ phận, khi đầu tư ERP doanh nghiệp mong muốn giải quyết được vấn đề gì, thu được thành quả ra sao?

Tìm, tham khảo và lựa chọn các nhà Tư vấn – Cung cấp phần mềm ERP uy tín. Đây là một quy trình có vai trò quyết định tới sự thành bại của dự án. Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm không hẳn cần lớn hay nhỏ mà cần lựa chọn được đối tác phù hợp. Cần phù hợp về năng lực, phù hợp về quy mô, phù hợp về chi phí với nhu cầu của Doanh nghiệp mình.

Triển khai ERP: lập đội tiếp nhận dự án và đội dự án đó có trách nhiệm quản lý, điều phối và tiếp nhận các đầu mục công việc mà nhà cung cấp ERP chuyển giao cho mình.

Giám sát chặt chẽ từ lãnh đạo: lãnh đạo doanh nghiệp nên đứng đầu dự án và đi sâu đi sát từng bước thực hiện nhằm kịp thời thay đổi hoặc có sự hỗ trợ cần thiết cho đội dự án hay các phòng ban.

2.3. Khi triển khai ERP Doanh nghiệp có thể phải Cơ cấu tổ chức lại Nhân sự

Khi ứng dụng ERP, tất cả các số liệu đều phải chính xác, minh bạch và rõ ràng. Đây là một đòn đánh tâm lý rất lớn đối với những nhân sự có hành vi gian dối, khuất tất trong bộ máy. Để triển khai được ERP, quy trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ được quy chuẩn theo sự Tư vấn từ nhà cung cấp. Vì vậy sẽ có những vị trí nhân sự được cắt bỏ hoặc bổ sung.

Ngoài ra sau khi doanh nghiệp ứng dụng ERP, một lượng lớn khối lượng công việc thủ công sẽ được giảm tải, khi đó duy trì với số lượng nhân sự ở thời điểm trước khi triển khai sẽ bị dư thừa. Việc điều chuyển bộ phận hoặc cắt giảm là điều tất yếu để giúp tối ưu chi phí và hiệu quả nhân sự.

Theo ông Nguyễn Văn Cường – Kế toán trưởng Tổng Công ty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ – Khách hàng thân thiết của BRAVO cho biết: “Lợi ích thấy rõ nhất sau khi sử dụng phần mềm đó là giúp chúng tôi giảm từ 40-50% sức lao động”.

2.4. Cân nhắc dùng các sản phẩm ERP của Việt Nam hay quốc tế tùy vào quy mô và nguồn lực của doanh nghiệp

Trước khi đầu tư hệ thống phần mềm ERP, Gỗ An Cường đã thuê riêng một đơn vị tư vấn. Họ khuyên rằng nếu doanh nghiệp có nhu cầu kêu gọi đầu tư quốc tế thì nên đầu tư hệ thống ERP quốc tế. Bởi nếu có hệ thống ERP chuẩn quốc tế các nhà đầu tư đánh giá doanh nghiệp cao hơn 10%. Tuy nhiên để triển khai được hệ thống ERP quốc tế, Gỗ An Cường cần phải thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp để phù hợp với quy định của hệ thống. Chi phí cho việc này tốn khoảng ½ triệu USD. Tiếp đó An Cường đã chi thêm triệu đô nữa để triển khai phần mềm ERP của nước ngoài. Sau đó mỗi năm họ tốn thêm vài tỷ đồng cho tiền bản quyền, phí bảo trì, chi phí nhân sự IT vận hành hệ thống…

Có thể nhận thấy rằng, các sản phẩm ERP quốc tế đề cao sự chuẩn chỉnh nên nếu các Doanh nghiệp Việt chưa có cấu trúc chuẩn hóa theo quy trình của họ, hoặc không đầu tư thêm chi phí thuê công ty tư vấn tái cấu trúc thì nguy cơ triển khai thất bại là rất cao. Thực tế đã có nhiều Doanh nghiệp lớn đã triển khai thất bại dù đã đổ rất nhiều tiền vào dự án. Do mức độ tương thích thấp nên tỷ lệ triển khai thành công các dự án ERP quốc tế chỉ đạt mức 50:50.

Trước khi đầu tư, nâng cấp sử dụng phần mềm quốc tế, Gỗ An Cường đã có tới 17 năm sử dụng ERP của nhà cung cấp BRAVO.

Theo quan sát của ông Nghĩa, không như trước đây, hiện tại các doanh nghiệp ERP Việt đã phát triển đủ lớn mạnh có khả năng đáp ứng nhu cầu của đủ loại quy mô doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh.

Phần mềm ERP Việt hay quốc tế mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, việc lựa chọn phần mềm nào doanh nghiệp cần phải xem xét rất cẩn thận để có quyết định phù hợp nhất với quy mô và nguồn lực của chính mình.

2.5. Đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực phù hợp cho việc vận hành hệ thống ERP hiệu quả

Khi quyết định sử dụng ERP, doanh nghiệp cần xác định một khoản ngân sách riêng để nâng cấp đầu tư cơ sở vật chất vận hành ERP, bao gồm: hệ thống máy tính, cơ sở hạ tầng server (máy chủ),… Về yêu cầu chi tiết, doanh nghiệp sẽ nhận được sự tư vấn hợp lý từ bên nhà cung cấp để sao cho phù hợp nhất với quy mô và nguồn lực của doanh nghiệp.

Ngoài ra việc đào tạo, nâng cấp trình độ chuyên môn từ đội ngũ Nhân sự cũng là vấn đề các Doanh nghiệp cần chú trọng. Thực tế đã có rất nhiều Doanh nghiệp, triển khai dự án ERP thất bại do nguồn lực về Nhân sự của họ đã không tương thích được với cấu trúc, quy trình làm việc của hệ thống. Một số kỹ năng doanh nghiệp cần chuẩn bị trau dồi cho đội ngũ nhân sự như về Ngoại ngữ, tác phong, thái độ làm việc. ERP là một ứng dụng vận hành theo cả hệ thống, mỗi bộ phận, mỗi người dùng là một mắt xích tạo nên một quy trình logic và liên kết với nhau. Vì vậy vai trò và trách nhiệm của mỗi người dùng đều rất quan trọng, mỗi  nhân sự cần phải nâng cao trách nhiệm trong công việc để không bị ảnh hưởng đến chuỗi quy trình vận hành chung trong doanh nghiệp.

3. Phần mềm BRAVO – Giải pháp phần mềm ERP hàng đầu tại Việt Nam.

3.1. Nhận được sự đánh giá cao từ các tổ chức chuyên gia CNTT

DANH HIỆU SAO KHUÊ, TOP 50 LEADING ICT là những Danh hiệu danh giá hàng đầu cho các sản phẩm và Doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam, được phát động và tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Các chương trình thu hút được hàng trăm đề cử và diễn ra trong khuôn khổ nhiều tiêu chí khắt khe nhưng BRAVO vẫn nhiều lần giành danh hiệu và đạt được các thứ hạng cao.

Sản phẩm BRAVO 8 (ERP-VN) đạt Giải thưởng Danh hiệu Sao Khuê năm 2020

Cho tới năm 2020, lần thứ 5 liên tiếp thương hiệu “BRAVO” được vinh danh và cũng là lần thứ 2 liên tiếp sản phẩm BRAVO 8 (ERP-VN) được công nhận về chất lượng tại Sao Khuê.

Đến thời điểm năm 2019, cũng là lần thức 5 liên tiếp công ty Cổ phần phần mềm BRAVO lọt TOP 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

3.2. Là nhà cung cấp uy tín và đã có kinh nghiệm triển khai lâu năm cho nhiều Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn tại Việt Nam

Với việc chọn lựa hướng đi ngay từ ban đầu là phát triển và cung cấp giải pháp phầm mềm quản trị doanh nghiệp tùy chỉnh theo yêu cầu, sản phẩm của BRAVO chuyên sâu phù hợp với khách hàng là các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Một dãy dài tên tuổi danh tiếng đầu ngành như THACO, Sabeco, Hòa Phát, Kềm Nghĩa, ACV, Vietcombank, Khóa Việt Tiệp, Tân Á Đại Thành… đều là khách hàng tiêu biểu của BRAVO.

Thành lập từ năm 1999, sau hơn 20 năm nỗ lực và phát triển đến hiện tại BRAVO có khoảng honw 3.600 khách hàng cùng quy mô lên tới 350 nhân sự, 75% trong đó là các kỹ sư công nghệ.

3.3. Sơ lược về tính năng nổi bật phiên bản BRAVO 8 (ERP-VN)

Công nghệ lập trình tiên tiến, hiện đại

Sản phẩm BRAVO 8 (ERP-VN) được lập trình bằng nền tảng công nghệ .NET với ngôn ngữ lập trình C# trên hệ cơ sở dữ liệu SQL.

Hệ thống mở, thiết kế linh động dễ dàng tùy chỉnh

Với cấu trúc 3 lớp, sản phẩm BRAVO rất thuận tiện trong việc hiệu chỉnh theo các yêu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp, từng ngành nghề.

Phần mềm ERP BRAVO cho phép dễ dàng sửa đổi, thêm bớt tính năng dùng trong từng phân hệ. Có thể tích hợp mở rộng thêm những phân hệ mới hoặc kết nối với các phần mềm thứ 2 theo yêu cầu từ Doanh nghiệp. Ngoài ra, BRAVO 8 (ERP-VN) cho phép người dùng tự thiết kế lại giao diện hiển thị, biểu mẫu nhập liệu, mẫu in và biểu mẫu của các báo cáo.

Giao diện hiện đại, thiết kế phẳng tối giản, tối ưu cho chạy đa nền tảng

BRAVO 8 (ERP-VN) có giao diện được thiết kế hiện đại theo xu hướng tối giản và “phẳng hóa” thiết kế của các hệ thống phần mềm trên thế giới, giúp cho BRAVO 8 tối ưu trong truy xuất và hiển thị khi chạy đa nền tảng.

Ngoài ra với thiết kế đặc biệt trong giao diện của BRAVO 8, người dùng có thể thay đổi theme của dashboard, tùy biến các thông số hiển thị cho dashboard theo ý thích (như màu nền, ảnh nền, cỡ chữ, kiểu chữ…).

Tối ưu Bảo mật

Hệ thống phần mềm ERP của BRAVO quản lý người dùng theo tên đăng nhập và mật khẩu. Cơ chế phân quyền theo nhóm người dùng, theo chức năng xử lý và theo từng trường thông tin của chứng từ giúp cho việc sử dụng và quản lý sẽ phù hợp nhất với từng cấp bậc của user.

Chương trình có khả năng ghi chép lại toàn bộ nhật ký thao tác của người dùng; lưu trữ được cả giá trị cũ và giá trị mới sau khi thao tác sửa đổi dữ liệu.

Trên phiên bản BRAVO 8, với việc tích hợp sẵn công nghệ WCF giúp giải quyết tối ưu vấn đề bảo mật trong quy mô Tập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp quy mô nhiều chi nhánh… Khi cần kết nối truyền nhận dữ liệu giữa các đơn vị sẽ thông qua Internet, mà không cần thiết lập WAN hay VPN.

Đáp ứng việc Xử lý Dữ liệu lớn

Cơ sở dữ liệu của BRAVO 8 được thiết kế tối ưu để đáp ứng việc lưu trữ, xử lý Dữ liệu lớn (Big Data) cho khách hàng, đặc biệt ở những doanh nghiệp kinh doanh trong những lĩnh vực đặc thù có khối lượng giao dịch, chứng từ, thông tin phát sinh trong ngày cực lớn.

Quy trình xử lý trình tự công việc (WorkFlow)

Phần mềm BRAVO cho phép người dùng có thể tự khai báo, định nghĩa quy trình xử lý tuần tự các công việc, nghiệp vụ cho phù hợp với thực tế.

Trình tự thao tác công việc sẽ tự động được luân chuyển theo đúng trình tự công việc (WorkFlow) đã thiết kế trên phần mềm. Mỗi người chỉ cần hoàn thiện thao tác của mình và dữ liệu sẽ tự động được liên kết tới các hệ thống tiếp theo của quy trình nghiệp vụ, đồng thời hiển thị cảnh báo cho người sử dụng ở công đoạn kế tiếp của quy trình biết, thông qua trạng thái của các giao dịch trên phần mềm.

Các tính năng bổ sung khác gia tăng tiện ích cho người dùng

Mới đây, vừa có thêm một số tính năng mới quan trọng nổi bật được bổ sung trong các bản cập nhật của BRAVO 8 Core Framework từ phiên bản 4.1.3 đến 4.5.x như: Kết nối và liên lạc tức thời; Cập nhật thêm nhiều công cụ nhập liệu và hiển thị dữ liệu; Truy xuất dữ liệu qua mạng diện rộng (WAN); …

Nhân Viên Triển Khai Erp: Họ Là Ai?

Nhân viên triển khai ERP: nhiều thử thách, nhiều cơ hội

Là một nghề thuộc ngành CNTT, nhân viên triển khai ERP có thời gian gắn bó với khách hàng (KH) nhiều, am hiểu quy trình hoạt động của doanh nghiệp cặn kẽ đến từng bộ phận. Trong một dự án ERP sau khi ký hợp đồng nhân viên triển khai chính là người tham gia trực tiếp khảo sát yêu cầu của khách hàng để có thể nắm được quy trình hoạt động của khách hàng họ triển khai và lên tài liệu URD sau đó chuyển yêu cầu phân tích thiết kế về bộ phận kỹ thuật. Sau khi hoàn thành nhân viên triển khai ERP chính là người hỗ trợ khách hàng trong chuẩn bị tài liệu đào tạo, hướng dẫn sử dụng. Chính vì vậy cần yêu cầu nhân viên triển khai bên cạnh việc am hiểu hệ thống thì đòi hỏi họ phải tận tâm.

Tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, Lê Thanh Hải – Chuyên viên triển khai ERP có thời gian 5 năm làm việc tại Công ty CP Giải pháp ERP-ITG cho biết: “Tại ITG yêu cầu với chuyên viên triển khai cần phải có kiến thức về tài chính – kế toán, quản trị doanh nghiệp. Có vậy cán bộ triển khai mới có thể khảo sát, ghi nhận yêu cầu nghiệp vụ từ khách hàng để viết phần mềm cho phù hợp. Bên cạnh đó là khả năng giao tiếp với khách hàng và kỹ năng làm việc nhóm, vì triển khai cũng chính là cầu nối giữa khách hàng và đội kỹ thuật (code)”.

Anh Hải cũng chia sẻ thêm về những bỡ ngỡ khi mới bắt đầu vào nghề triển khai “Khi mới bước chân vào nghề khái niệm ERP đối với tôi còn rất mới mẻ, tôi mới chỉ đọc qua những tài liệu về ERP và hình dung được quy mô của hệ thống trên lý thuyết. Tôi được training đào tạo về phần mềm, và tự học hỏi để hiểu phần mềm. Với những kiến thức mới được học tôi cảm thấy rất háo hức. Đến khi bắt tay vào triển khai một dự án ERP, tôi mới thấy bao nhiêu sự khó khăn, lúc đầu là do mình thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên kinh nghiệm triển khai của mình sẽ tăng khi tiếp xúc với nhiều dự án. Bên cạnh đó là từ phía khách hàng không phải ai cũng chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận hoặc bản thân họ cũng chưa hiểu đầy đủ về hệ thống ERP. Điều này buộc bản thân tôi phải chú trọng vào kỹ năng giao tiếp, ứng xử với khách hàng cũng như việc mình phải có bản lĩnh khi tư vấn. Hướng dẫn khách hàng sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề của họ, trao đổi xác định thật rõ phạm vi bài toán. Với tôi nghề triển khai là nghề vất vả nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho phát triển bản thân, phát triển quan hệ”.

Triển khai ERP là một nghề nhiều thách thức. Để theo nghề này, cần nhất chính là sự đam mê. Nhân viên triển khai ERP phải chịu được áp lực cao trong thời gian triển khai dự án, phải biết kiên trì và nhẫn nại khi làm việc với khách hàng, biết dung hòa những yêu cầu của khách hàng với khả năng của hệ thống ERP mà mình cung cấp. Bên cạnh đó ngoài kiến thức về kỹ thuật bạn phải có khả năng giao tiếp với khách hàng tốt, có khả năng truyền đạt kiến thức kỹ thuật tới khách hàng để khách hàng có thể hiểu theo cách người không chuyên và ngược lại lấy được đầy đủ yêu cầu của khách hàng.Khảo sát nghiệp vụ qui trình hiện tại khách hàng, yêu cầu nhà quản trị. Tương xứng với nó nghề này sẽ được đi kèm bằng một mức lương tốt và cơ hội giao tiếp học hỏi và gia tăng các mối quan hệ qua mỗi dự án.

Ngọc TM

Top 5 Công Ty Tư Vấn Triển Khai Erp Tại Việt Nam

Việc thiếu sự kết nối giữa các phòng ban trong doanh nghiệp thường sẽ kéo đến nhiều kết quả xấu như chậm deadline, quản lý thông tin khách hàng không chính xác, hay bỏ lỡ nhiều cơ hội, hợp đồng. Việc triển khai hệ thống ERP nhằm giúp nhà quản lý liên kết thông tin trong tổ chức, đảm bảo sự giao tiếp chuyên nghiệp giữa các đơn vị. Nhưng lựa chọn công ty tư vấn triển khai ERP nào tại Việt Nam để giúp doanh nghiệp của bạn chuyển đổi số thành công?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cho tới các tập đoàn lớn trên thế giới hiện đang cố gắng chuyển dịch quản lý hoạt động kinh doanh qua phần mềm tự động ( Digital Transformation), nghĩa là giảm thiểu công việc tay chân, thay bằng tự động hóa bằng máy móc.

Theo thống kê năm 2019 đã có tổng 44% doanh nghiệp trên thế giới đã triển khai hệ thống ERP, số còn lại không sử dụng do một số vấn đề sau:

Phân biệt các loại phần mềm ERP tại Việt Nam

Các loại phần mềm ERP đang có hiện nay

Việc đầu tiên của các nhà quản lý là tìm kiếm một hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hiện nay trên thế giới có hơn 200 phần mềm ERP được chia ra thành nhiều nhóm cho các mục đích khác nhau. Tại thị trường Việt Nam, phần mềm ERP được chia làm hai loại:

ERP nội: Do chính các công ty trong nước trực tiếp phát triển dựa trên các nhu cầu của doanh nghiệp Việt.

ERP ngoại: Chủ yếu là các phần mềm ERP hàng đầu thế giới cung bởi các công ty tư vấn & phân phối ERP.

So sánh ưu nhược điểm giữa phần mềm ERP nội & ERP ngoại

Do phần mềm ERP nội được phát triển dành cho doanh nghiệp trong nước nên ưu điểm nổi bật nhất chính là hệ thống kế toán tuân thủ theo quy định, chuẩn mực của người Việt Nam. Ngoài ra các hệ thống này cũng có chi phí tầm trung, phù hợp với ngân sách của các công ty mới bắt đầu dùng ERP.

Tuy một số module được phát triển phù hợp với doanh nghiệp Việt, kiến trúc hệ thống của những phần mềm này vẫn còn chưa đủ mạnh hoặc vẫn còn nhiều lỗi nhỏ trong hệ thống, gây cản trở việc mở rộng của doanh nghiệp trong tương lai.

Về phần ERP ngoại, chủ yếu sẽ là nhà cung cấp các phần mềm ERP hàng đầu thế giới như , , Microsoft Dynamics hay . Các công ty này đều có bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai và xây dựng hệ thống ERP trên toàn thế giới từ những năm đầu của thế kỷ 21.

Hệ thống dữ liệu cũng như chế độ hạch toán này được thiết kế theo chuẩn quốc tế, khi module kế toán nhận dữ liệu từ các module khác của phần mềm ERP sẽ xảy đến việc không tương thích giữa phần mềm và quy định kế toán của Việt Nam.

Nhưng hiện này, các nhà phát hành phần mềm tại Việt Nam như công ty Magenest đã tùy chỉnh lại một số module tương ứng để phù hợp với quy trình kế toán Việt Nam.

Theo những chuyên gia của Magenest, các tập đoàn và công ty lớn tại Việt Nam sẽ dùng các phần mềm ERP ngoại (SAP, Oracle, …) là phù hợp, do có quy trình đầy đủ, chi tiết và liền mạch.

Ngược lại đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) sẽ triển khai hệ thống nào? Bạn có thay vì dùng phần mềm ERP nội với hệ thống ERP vẫn chưa được tối ưu hóa, bạn có thể tham khảo phần mềm Odoo ERP. Một trong những ông lớn trong thị trường ERP từ trước những năm 2010, được xây dựng với tiêu chí: rẻ, linh hoạt, và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của SMEs. Ngoài ra hệ thống được hỗ trợ tiếng Việt cùng các module đã được Việt hóa theo nhu cầu doanh nghiệp bới các công ty cung cấp giải pháp ERP như MAGENEST.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống Odoo ERP tại bài viết này

Sau khi bạn đã có được cái nhìn tổng quát về thị trường ERP tại Việt Nam, việc tìm kiếm một nhà cung cấp ERP uy tín là việc ưu tiên, và sau đây sẽ là danh sách các nhà cung cấp phần mềm uy tín này.

Top các công ty tư vấn và triển khai ERP tại Việt Nam

Nếu bạn đã sẵn sàng triển khai hệ thống ERP, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ERP sẽ là một điều quan trọng. Thông thường, việc triển khai hệ thống hoạch định doanh nghiệp cần trải qua những giai đoạn sau:

Tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn công ty triển khai

Magenest là công ty cung cấp giải pháp Digital Transformation doanh nghiệp, với hơn 6 năm kinh nghiệm và trên 300 dự án hoàn thành.

Magenest cung cấp giải pháp ERP dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tập trung chủ yếu là hệ thống Odoo ERP với chi phí thấp và khả năng phù hợp với nhiều loại hình công nghiệp.

Điểm nổi bật của Magenest là gói One-stop Solution dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu Digital Transformation nhanh và hiệu quả. Giải pháp này cung cấp các phần mềm về ERP, CRM, eCommerce và Cloud-service cho doanh nghiệp.

Liên hệ ngay với chúng tôi: chúng tôi

Một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với số lượng dự án ERP triển khai thành công cao, cùng đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm.

FPT Information System (FPT IS) cung cấp các giải pháp ERP mạnh mẽ như Oracle ERP, SAP, và Microsoft Dynamixs cho. Những phần mềm ERP mạnh mẽ dành cho các tập đoàn và công ty lớn.

Điểm mạnh của họ là có đội ngũ hơn 600 chuyên gia nhiều kinh nghiệm và triển khai cho các doanh nghiệp, tập đoàn sẵn sàng dành ra một khoản tiền lớn để chi trả cho hệ thống ERP.

Một trong những công ty cung cấp giải pháp ERP nội có uy tín cao tại Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm và tỷ lệ triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp lên tới 98%.

Diginet cung cấp phần mềm Lemon ERP với các module chuyên hóa theo tiêu chuẩn doanh nghiệp Việt. Phần mềm này cung cấp các giải pháp tối ưu hóa quản lý dự án, logistic, du lịch, dịch vụ,…

Là một trong những nhà cung cấp giải pháp SAP ERP hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm (Expert Domain) đã hoàn thiện nhiều dự án ERP lớn tại Việt Nam.

CITEK cung cấp giải pháp SAP S/4HANA (hệ thống ERP của SAP được xây dựng dành cho các tập đoán lớn). Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp quản lý theo quy chuẩn quốc tế giúp điều chỉnh chiến lược một cách nhanh và chính xác.

Được thành lập từ năm 2004, BRAVO với nhiều năm kinh nghiệm về cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tập trung vào việc quản trị doanh nghiệp đồng thời tập trung vào quản lý hệ thống tài chính và kế toán.

Bravo cung cấp phần mềm ERP nội – BRAVO 8. Phần mềm ERP này cung cấp một số module mặc định như POS, quản lý bán hàng, kế toán,.. Để thêm những phân hệ khác, sẽ được bổ sung tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Triển Khai Erp Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Dễ Hay Khó?

21-06-2018

ERP – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới

Hệ thống ERP là gì?

Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thế giới đều đã bắt đầu triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP. Đây được coi là con đường giúp doanh nghiệp từng bước số hóa một cách nhanh chóng nhất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Giải pháp này tích hợp tất cả các tính năng cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp như từ quản lý nhân sự, kế toán, hành chính, … cho đến việc quản lý sản xuất, kinh doanh. Khả năng tích hợp mạnh mẽ này giúp nhà quản lý có thể có được cái nhìn tổng thể nhất về doanh nghiệp cũng như hỗ trợ việc ra các quyết định phù hợp và kịp thời nhất.

Triển khai ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ hay khó?

Triển khai ERP dễ hay khó

Lợi ích của ERP đối với các doanh nghiệp là không cần bàn cãi, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai thành công và quá trình này không phải bao giờ cũng dễ dàng. Vì thế, việc triển khai ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ hay khó còn phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan chủ quan của doanh nghiệp, đối tác triển khai và lựa chọn giải pháp ERP có phù hợp hay không.

Các yếu tố chủ quan của doanh nghiệp, bao gồm quyết tâm của ban lãnh đạo, trình độ của đội ngũ nhân viên hay cơ sở vật chất, kỹ thuật hay khả năng tài chính ảnh hưởng tới 40% sự thành bại của dự án. Để có thể thấy được hiệu quả của hệ thống ERP, doanh nghiệp không thể sốt sắng và đòi hỏi hiệu quả trong ngày một ngày hai và phải mất hàng năm trời, thâm chí là một vài năm. Nếu doanh nghiệp không có đủ năng lực về trình độ và ngân sách hay quyết tâm nửa vời thì rất khó để có thể triển khai được giải pháp này.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả triển khai ERP chính là giải pháp từ nhà cung cấp có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Hầu hết doanh nghiệp đều tin rằng, một giải pháp ERP “xịn” từ một nhà cung cấp uy tín trên thế giới sẽ giúp việc triển khai dễ dàng và đem lại hiệu quả lớn. Tất nhiên, không thể phủ nhận một giải pháp ERP đắt tiền sẽ là lựa chọn tối ưu nhất nếu như doanh nghiệp có đủ nguồn lực về tài chính. Thế nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần cân nhắc tính phù hợp với đặc thù riêng và khả năng tài chính của doanh nghiệp mình. Như vậy, việc triển khai ERP sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều cho cả bản thân doanh nghiệp và đối tác triển khai.

Để triển khai được ERP không thể không nhắc đến vai trò của đối tác tư vấn, triển khai giải pháp. Một đối tác tư vấn tốt sẽ giúp doanh nghiệp nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân doanh nghiệp để lựa chọn ra được giải pháp phù hợp nhất, tạo tiền đề cho việc triển khai dễ dàng hơn. Một đối tác triển khai có năng lực và uy tín sẽ quyết định đến 40% sự thành bại trong quá trình triển khai dự án. Đội ngũ triển khai có kinh nghiệm triển khai ERP sẽ đảm bảo được tỷ lệ thành công cao nhất của dự án. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần cần nhắc kỹ lưỡng và không nên “ki bo” về vấn đề chi phí khi lựa chọn đối tác triển khai.

Như vậy, có thể thấy hành trình triển khai ERP cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ hay khó phụ thuộc vào các yếu tố cả chủ quan và khách quan của doanh nghiệp. Để việc triển khai ERP đạt tỷ lệ thành công cao nhất, doanh nghiệp cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng các yếu tố trên.

Nếu doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng với ERP, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi:

Công ty TNHH Giải pháp phần mềm CMC Tel: (+84.24) 39 43 9066 Fax: (+84.24) 39 43 9067 Email: cmcsoftinfo@cmc.com.vn

Kim Cúc

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Triển Khai Erp Thành Công Và Ứng Dụng Hiệu Quả trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!