Xem Nhiều 1/2023 #️ Kỳ Vọng Về Lưới Điện Thông Minh # Top 5 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Kỳ Vọng Về Lưới Điện Thông Minh # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỳ Vọng Về Lưới Điện Thông Minh mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lưới điện thông minh đang dần được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước.

Nhận thấy tiềm năng to lớn của lưới điện thông minh, Việt Nam đang dần đưa lưới điện thông minh vào sử dụng rộng rãi trên cả nước, cùng với sự giúp đỡ của các nước phát triển trên thế giới như Đức, Nhật Bản…. Từ năm 2016, Bộ Công Thương đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam do Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN hoàn thiện với mục tiêu nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ngày 11/05/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả” (SGRE-EE), sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.

Kết quả Dự án Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng do Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp thực hiện đến nay đã đạt được nhiều kết quả. Các hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA)/hệ thống quản lý năng lượng (EMS) đang được triển khai áp dụng rộng rãi nhằm quản lý và điều khiển tự động đến hầu hết các lưới truyền tải cũng như mở rộng khả năng kết nối của hệ thống tự động điều chỉnh tăng giảm công suất phát điện (AGC) đối với tất cả các nhà máy điện có công suất trên 30MW. Tất cả các máy biến áp và kháng điện 500kV đều được trang bị thiết bị giám sát đầu máy biến áp trực tuyến (DGA), trong khi các máy biến áp 220kV quan trọng cũng đang được lên kế hoạch trang bị thiết bị DGA.

Trên quy mô lớn, nhiều tổng công điện lực đang triển khai thành công hệ thống tự động thu thập và quản lý dữ liệu đo đếm từ xa (AMR) đến hầu hết các khách hàng. Một phần các TBA 110kV đã được trang bị Hệ thống tự động hóa trạm (SAS)…

Ở quy mô nhỏ, xe điện và hệ thống trạm sạc xe điện chưa được phát triển rộng rãi, nhiều hệ thống mà lưới điện Việt Nam vẫn chưa có như: hệ thống đánh giá an ninh động (DSA), Máy biến áp phân phối (MV,LV) điều chỉnh điện áp, Hệ thống quản lý kế hoạch sửa chữa (OMS), Hệ thống lưu trữ điện năng hay truyền tải điện cao áp một chiều (HVDC)…

Ban chỉ đạo phát triển Lưới điện Thông minh Việt Nam được thành lập năm 2013, có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện xây dựng các dự án cụ thể, xác định các mục tiêu cụ thể trong từng dự án, giao cho các đơn vị thực hiện, giám sát việc thực hiện tuân thủ theo Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam.

Trưởng Ban Chỉ đạo Lưới điện Thông minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, việc vận hành hệ thống điện một cách ổn định đóng vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của mỗi một quốc gia. Phát triển Lưới điện thông minh là một định hướng đúng đắn của Việt Nam.

Với xu thế chung về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh là một trong những giải pháp hữu hiệu để tích hợp, vận hành ổn định, tối ưu các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo; góp phần khuyến khích phát triển, tăng tỷ trọng và khai thác có hiệu quả nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển bền vững.

Hoa Kỳ Tài Trợ Giải Pháp Lưới Điện Thông Minh Tại Việt Nam

Thỏa thuận này nhằm giúp các tập đoàn năng lượng Việt Nam có thể quản lý tốt hơn nhu cầu sử dụng năng lượng trong giờ cao điểm và tối ưu hóa hiệu quả phân phối điện.

Đây là một trong những chương trình thuộc Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012. Mục tiêu của đề án là nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, góp phần quản lý nhu cầu điện và khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài ra, đề án cũng tạo điều kiện để nâng cao năng suất lao động, giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện, cũng như tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Chủ trì lễ ký kết, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao sự hỗ trợ của USTDA không chỉ đối với dự án thí điểm giải pháp lưới điện thông minh mà còn ở nhiều chương trình, dự án phát triển khác trước đó.

“Sự hợp tác giữa Bộ Công Thương và USTDA đã có từ lâu và đạt được hiệu quả nhất định. Với nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của USTDA cho dự án này (hơn 700.000 USD), Bộ Công Thương đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tiếp nhận theo quy định hiện hành,” Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Qua đó, giúp Việt Nam quản lý nhu cầu sử dụng điện tốt hơn khi công suất phát điện dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2025. Nếu triển khai và áp dụng rộng rãi các giải pháp tự động điều chỉnh phụ tải điện tại các tập đoàn năng lượng trên khắp cả nước, công nghệ này có thể sẽ giúp tiết kiệm khoảng 300MW vào giờ cao điểm đối với những phụ tải lớn của lưới điện Việt Nam ./.

Giải Pháp Lưới Điện Thông Minh Dành Cho Các Công Ty Điện Lực

Các công ty điện buộc phải thích nghi với lưới điện thông minh để vươn lên trong thế giới phi tập trung, phi cacbon, và số hóa. Đọc để tìm hiểu xem điều này sẽ thay đổi quan điểm của chúng ta về năng lượng và bằng cách nào các đổi mới như EcoStruxure Grid có thể mang đến giải pháp.

2050: Một TƯƠNG LAI không có khí thải các-bon

Tăng tốc hướng đến một TƯƠNG LAI không có khí thải các-bon là một khát vọng táo bạo Ý tưởng này còn táo bạo hơn nữa khi cung cấp năng lượng sạch cho hàng triệu người cũng đồng nghĩa với việc nâng cấp một hệ thống lưới điện quốc gia cũ kỹ. Enel đảm bảo sự thành công bằng cách sử dụng EcoStruxure™ Grid của Schneider.

Giải quyết các thách thức của bạn

Độ tin cậy và tính hiệu quả mạng lưới

Trước các xu thế khổng lồ đang thay hình đổi dạng thế giới năng lượng, các công ty điện phải đổi mới để mang đến cho khách hàng nguồn năng lượng đáng tin cậy đồng thời phải vận hành với hiệu quả cao nhất.

Tối ưu hóa vòng đời tài sản

Tối ưu hóa CapEx/TotEx với thách thức lớn nhất là lập kế hoạch đầu tư tài sản. Để thành công, các công ty điện cần quản lý tài sản dựa trên rủi ro kết hợp với bảo trì dự phòng và tối ưu hóa chi phí bảo trì.

Tích hợp năng lượng tái tạo

Các nguồn năng lượng phân tán đang thay đổi quy luật với các công ty phân phối điện. Đổi mới kỹ thuật số mang đến những mức độ nhận thức và sự linh hoạt theo tình huống chưa từng có. Đây chính là chìa khóa để tích hợp thành công.

Chuyển mình sang kỹ thuật số

Không thể phủ nhận rằng các công nghệ kỹ thuật số sẽ nâng cao hiệu quả của các lưới điện phân phối và vận hành điện, tuy nhiên khi được áp dụng, các công nghệ cũng sẽ mang đến thách thức: các ứng dụng bị tách biệt, dữ liệu phát triển mạnh mẽ, các mối đe dọa an ninh mạng, quản lý lực lượng lao động, v.v.

Connected Products

Điều khiển từ xa và giám sát thông tin chuyên sâu trên các công cụ di động để bảo trì và vận hành an toàn hơn.

Tủ điện trung thế thông minh

Thiết bị đầu cuối từ xa Easergy T300

Easergy P5

Edge Control

Lưới điện an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả, trạm biến thế và quản lý đồng hồ đo

Apps, Analytics & Services

Điều khiển từ xa và giám sát thông tin chuyên sâu trên các công cụ di động để bảo trì và vận hành an toàn hơn.

Lưới điện an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả, trạm biến thế và quản lý đồng hồ đo

Apps, Analytics & Services

Enel – Nâng đỡ tương lai kết nối rạng ngời

Trên hành trình tiến đến TƯƠNG LAI trung hòa cacbon, Enel đang trong quá trình nâng cấp mạng lưới đã lâu năm của mình và đảm bảo thành công với EcoStruxure™ Grid.

Lưới điện Nam Úc – Đương đầu với cơn bão

Schneider Electric thiết lập quan hệ đối tác với Lưới điện Nam Úc để chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

EcoStruxure™ Grid

Từ hoạt động sản xuất ở địa phương và tích hợp liền mạch trên lưới điện edge đến việc tạo cầu nối giữa cung và cầu, EcoStruxure™ Grid tăng hiệu quả lưới điện để bạn có được mạng điện bền vững.

Dịch vụ phân phối điện tại hiện trường

Tối ưu hóa vòng đời tài sản, cải tiến hiệu suất, sự an toàn, và giảm chi phí bảo trì – bạn đạt được tất cả với một nhà cung cấp có kinh nghiệm về gói dịch vụ hiện trường hoàn chỉnh, và là một đối tác đáng tin cậy.

Bạn cần thông tin?

Duyệt qua phần nguồn lực và tìm kiếm công cụ và tài liệu hữu ích nhất về tất cả sản phẩm của chúng tôi.

Lưới Điện Thông Minh Smart Grid – Giải Pháp Công Nghệ Cho Các Công Ty Điện Lực

Lưới điện thông minh (Smart Grid) là gì?

Smart Grid là từ khóa được nhắc đến thường xuyên trong những năm gần đây. Dù đến nay chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa được công nhận rộng rãi nào về Smart Grid, nhìn chung mọi người đều thống nhất rằng lưới điện thông minh thực chất là việc áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật của các ngành như công nghệ thông tin (CNTT), viễn thông, tự động hóa… vào hệ thống lưới điện hiện có (Grid) nhằm giúp việc sản xuất, truyền tải, phân phối, tiêu thụ điện hiệu quả, tin cậy, kinh tế và bền vững hơn. Ban đầu được dùng trong ngành điện (Smart Electricity Grid – hệ thống lưới điện thông minh), nhưng gần đây Smart Grid cũng được dùng cho cả ngành gas (Smart Gas Grid) và nước (Smart Water Grid) do tính chất tương đồng của những ngành này, đặc biệt là trong lĩnh vực phân phối, tiêu thụ.

Lợi ích mà Smart Grid mang lại

Lưới điện thông minh (Smart Grid) mang lại cho cả các công ty điện lực và người tiêu dùng những lợi ích rất to lớn.

Với các khách hàng, lưới điện thông minh giúp họ giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị và tại các thời điểm khác nhau gần như theo thời gian thực, từ đó chủ động lựa chọn thiết bị và điều chỉnh hành vi sử dụng điện của mình nhằm tiết kiệm chi phí. Khách hàng cũng được sử dụng các dịch vụ mới với nhiều lựa chọn về giá (VD: giá theo giờ thấp điểm, cao điểm) mà lưới điện truyền thống không hiện này không cung cấp được.

Với các công ty điện lực, lưới điện thông minh sẽ giúp họ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hiệu suất sử dụng năng lượng, giảm thiểu chi phí thông qua việc nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý thông thông tin… Chi phí nhân công, vận hành cũng được giảm thiểu tối đa nhờ ứng dụng công tơ điện tử/công tơ thông minh và các công nghệ cho phép thu thập số liệu, giám sát, điều khiển các thiết bị trên lưới điện từ xa thông qua mạng viễn thông (RF, di động …).

Với xã hội, việc nguồn điện được cung cấp ổn định, liên tục, hiệu quả đến các cơ quan, doanh nghiệp và đông đảo người dân sẽ là nền tảng và động lực phát triển kinh tế xã hội và an sinh xã hội. Lưới điện thông minh có khả năng tích hợp với năng lượng tái tạo, hỗ trợ các phương tiện chạy điện (Plug-In Electric Vehicle (PEV)) cũng sẽ góp phần giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp công nghệ

Sự phát triển của Smart Grid nhìn chung là tương đối khác nhau đối với từng khu vực và từng nước. Trong khi các nước phát triển quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất của lưới phân phối, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tích hợp nguồn phát điện từ các nguồn năng lượng tái tạo và nâng cao dịch vụ khách hàng thì các nước đang phát triển lại tập trung chủ yếu vào việc quản lý sản lượng điện trong thời gian cao điểm một cách có hiệu quả, giảm tổn thất điện năng và nợ xấu. Tùy vào mục đích của mình, mỗi nước sẽ có cách tiếp cận và lựa chọn giải pháp công nghệ khác nhau. Mặt khác, bản thân Smart Grid vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu, phát triển, nhiều công nghệ được cho là của Smart Grid vẫn chưa được đưa vào ứng dụng thực tế. Vì vậy, có một đánh giá chi tiết về các giải pháp công nghệ Smart Grid hiện tại là điều không thể. Tuy nhiên, nhìn chung thì Smart Grid gồm tập hợp các nhóm giải pháp công nghệ bao trùm toàn bộ lưới, từ sản xuất, truyền tải đến phân phối và tiêu thụ như được miêu tả trong hình 1 (theo Technology Roadmaps – International Energy Agency).

(Nguồn: National Energy Technology Laboratory và National Institute of Standards and Technology2010)

Quản lý và giám sát diện rộng (Wide-area monitoring and control): Tập hợp các phần cứng (ví dụ: PMU – Phasor Measurement Unit – Thiết bị đo pha, các cảm biến) và phần mềm (Supervisory control and data acquisition (SCADA), wide-area monitoring systems (WAMS), wide-area adaptive protection, control and automation (WAAPCA), wide-area situational awareness (WASA)) quản lý giám sát hiệu năng các thành phần của lưới điện theo thời gian thực, trên diện rộng, giúp đơn vị quản lý có được thông tin chính xác để đưa ra các quyết định kịp thời nhằm tránh sự cố, nâng cao năng lực và độ tin cậy của lưới điện.

Các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông (Information and communications technology integration): Tập hợp các phần cứng (thiết bị máy chủ, chuyển mạch, thông tin liên lạc di động, vô tuyến, liên lạc qua đường dây điện, etc.) và các giải pháp phần mềm (ERP, quản lý tính cước và thông tin khách hàng – Billing & Customer Information System) giúp hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức và doanh nghiệp.

Các giải pháp tích hợp phát điện phân tán và năng lượng tái tạo (Renewable and distributed generation integration): Tập hợp các các công nghệ lưu trữ năng lượng, thiết bị điều hòa điện và các giải pháp phần mềm như Energy management system (EMS), distribution management system (DMS), SCADA, geographic Information system (GIS) giúp cân bằng giữa cung cấp và tiêu thụ thông qua việc điều khiển tự động hóa tải sử dụng và các nguồn cung cấp điện, bao gồm cả các nguồn phân tán và năng lượng tái tạo.

Các ứng dụng nhằm cải thiện lưới truyền tải (Transmission enhancement applications): Tập hợp các thiết bị phần cứng (Flexible AC transmission systems (FACTS), High voltage DC (HVDC), siêu bán dẫn) và các giải pháp phần mềm (phân tích độ ổn định mạng lưới, hệ thống tự phục hồi, …) nhằm nâng cao và tối ưu hiệu suất truyền tải điện.

Quản lý lưới điện phân phối (Distribution grid management): Tập hợp các thiết bị phần cứng (cảm biến đường dây, cảm biến trạm biến áp, trạm biến áp tự động, …) và các giải pháp phần mềm (Geographic information system (GIS), distribution management system (DMS), outage management system (OMS), workforce management system (WMS)) nhằm tăng chất lượng điện, tăng hiệu quả sử dụng thiết bị, hạn chế mất điện cũng như giảm thiểu thời gian khắc phục sự cố.

Hạ tầng đo đếm thông minh (Advanced metering infrastructure): Gồm các công tơ thông minh (smart meter), các phần cứng và hạ tầng viễn thông truyền tải dữ liệu 2 chiều giữa công tơ và bên cung cấp điện, và các hệ thống phần mềm (HES – Head End System, MDMS, …) cung cấp cho cả các các công ty cung cấp điện và khách hàng nhiều tiện ích nổi bật như: ngắt/cấp điện từ xa, thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu sử dụng điện theo thời gian thực, hỗ trợ các biểu giá điện phức tạp theo thời gian, phân tích tải tiêu thụ, phòng chống gian lận, tăng hiệu quả thu cước và quản lý nợ, …

Hạ tầng sạc các phương tiện chạy điện (Electric vehicle charging infrastructure): Hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ sạc các phương tiện chạy điện.

Các hệ thống khách hàng (Customer-side systems): Các giải pháp phần cứng và phần mềm bao gồm hệ thống quản lý năng lượng, các thiết bị lưu trữ, hiển thị, thiết bị điều nhiệt, các thiết bị thông minh, ứng dụng smartphone, các kênh tương tác trực tuyến … nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Chu Quang Hiển – FIS

Bạn đang xem bài viết Kỳ Vọng Về Lưới Điện Thông Minh trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!