Một Số Giải Pháp Dạy Học Theo Hướng Tích Cực Môn Lịch Sử Lớp 5 Skkn Mai Hong Suong 20112012 Doc

Xem 4,554

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Giải Pháp Dạy Học Theo Hướng Tích Cực Môn Lịch Sử Lớp 5 Skkn Mai Hong Suong 20112012 Doc mới nhất ngày 14/06/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,554 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Đầy Đủ Bản Chất Của Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Giáo Dục Học: Bản Chất Của Phương Pháp Dạy Học
 • Các Phương Pháp, Kĩ Thuật Dạy Học Tích Cực Sử Dụng Trong Nhà Trường Thcs
 • Giáo Dục Hướng Nghiệp Trong Dạy Học Môn Công Nghệ Ởtrường Thpt Và Các Biện Pháp Thực Hiện
 • Bàn Về Một Số Biện Pháp Quản Lý Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Ở Trường Thpt Đáp Ứng Yêu Cầu Đổi Mới Giáo Dục
 • Một số giải pháp dạy học theo hướng tích cực môn Lịch sử

  MÔN LỊCH SỬ LỚP 5″

  Qua nghiên cứu khảo sát một số đối tượng học sinh, tôi nhận thấy:

  Qua thực tế nhiề u năm giảng dạy tôi nhận thấy: C hất lượng giảng dạy môn lịch sử ở trường T iểu học còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với đặc trưng của môn lịch sử. Dạy học còn nặng về giảng giải lý thuyết, giáo viên nêu câu hỏi học sinh trả lời. Giáo viên thường dùng phương pháp hỏi – đáp. V ì vậy, học sinh tiếp thu bài một cách thụ động, dẫn đến học sinh chán học, giáo viên ít đầu tư cho môn học này. Chính vì thế mà vấn đề tôi đưa ra nghiên cứu ở đề tài này chỉ tập trung giải quyết một số phương pháp dạy – học môn lịch sử lớp 5 theo hướng tích cực.

  1- Điều tra, khảo sát:

  Sau khi đi đến quyết định nghiên cứu để tìm hướng đi cho phương pháp dạy học lịch sử lớp 5 theo hướng tích cực, tôi bắt đầu lên phương án, kế hoạch cho việc điều tra, khảo sát một số giáo viên và học sinh.

  – Về phía giáo viên: K hi được hỏi về phương pháp dạy học môn lịch sử, đa số giáo viên chỉ trả lờ i là chủ yếu dùng phương pháp hỏi – đáp để học sinh tìm hiểu và rút ra được nội dung bài học. Còn về kiến thức lịch sử thì chưa được tìm hiểu sâu sắc về ý nghĩa của sự kiện và nhân vật tiêu biểu của Lịch sử của từng giai đoạn đó .

  – Về phía học sinh: Hầu hết các em khi được hỏi đều trả lời là không thích học lịch sử. Tôi hỏi vì sao? Các em đều trả lời là làm sao mà nhớ hết được các thời gian và các cột mốc diễn ra các sự kiện, hơn nữa khi tôi hỏi thì học sinh tìm ở trong SGK và trả lời, song về đến nhà là quên ngay. Trước những vấn đề đó thì tôi có những giải pháp đưa ra các tiêu chí gi ải pháp khi dạy học sau đây.

  Muốn định hướng mục tiêu, xác định nhiệm vụ học tập được tốt phần nêu vấn đề của giáo viên phải đạt được cácc yêu cầu sau:

  + Học sinh làm việc với các sự kiện được trình bày trong SGK.

  + Khẳng định những kết quả học tập của những học sinh.

  + Chốt lại những vấn đề cần nắm chắc của bài học .

  + Loại bài cung cấp kiến thức mới .

  – Loại bài cung cấp kiến thức mới đề cập tới các nội dung:

  + Tình hình kinh tế – chính trị, văn hoá – xã hội…

  + Hoạt động của một số nhân vật lịch sử…

  + Các cuộc khởi nghĩa, kháng chiến, chiến thắng, chiến dịch, tiến công…

  a) Bài học có nội dung về tình hình kinh tế- chính trị, văn hoá- xã hội…

  ( Trong chương trình lớp 5 là các bài: bài 4; bài 12; bài 13; bài 16; bài 19; bài 21; bài 27 và bài 28) .

  – Trong tình cảnh đó chính quyền (hay nhân dân, nhân vật lịch sử) đã làm gì, làm như thế nào?

  – Kết quả của việc làm đó.

  – Vì vậy, khi dạy loại bài này giáo viên triệt để sử dụng phương tiện trực quan: tranh ảnh, kênh hình kết hợp với mô tả sinh động nhằm tái tạo hình ảnh sinh động về sự kiện, hiện tượng, rèn luyện kỹ năng mô tả, nhận xét, đánh giá, so sánh, cảm nhận và liên hệ để học sinh thấy rõ giá trị văn hoá nghệ thuật trong đời sống tinh thần.

  – Tình hình nước ta sau C ách mạng tháng Tám như thế nào? (Khó khăn chồng chất: Các đế quốc, các thế lực phản động chống phá cách mạng; lũ lụt, hạn hán, nông nghiệp đình đốn dẫn tới nạn đói, nạn dốt…)

  – Kết quả của những biện pháp đó là gì? ( Từng bước đẩy lùi giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm) .

  b) Dạng bài có nội dung về nhân vật lịch sử: ( Trong chương trình SGK- Lịch sử lớp 5, Dạng bài này có ở các bài: bài 1; bài 2; bài 5; bài 6).

  – Ở dạng bài này, trong chương trình Tiểu học lớp 5 không giới thiệu Tiểu sử của các nhân vật, mà thông qua những sự kiện cơ bản trong sự nghi ệp của các nhân vật để làm sáng tỏ lịch sử dân tộc. Như vậy, nhân vật lịch sử bao giờ cũng gắn liền với sự kiện lịc h sử. Giáo viên phải biết khai thác tốt các sự kiện để làm nổi bật những hoạt động và công lao to lớn của nhân vật.

  + Mỗi một bài đều có hình ảnh ( Tranh vẽ hoặc chân dung) nhân vật lịch sử để giúp học sinh biết những diện mạo cũng như hình thức bên ngoài của nhân vật. Giáo viên cần sử dụng và khai thác tốt những bức ảnh này để phục vụ nội dung bài học.

  + Trên cơ sở khai thác những nội dung đó, giáo viên tiến hành giáo dục tư tưởng, tình cảm, thái độ cho học sinh về lòng biết ơn, sự khâm phục, kính trọng đối với nhân vật lịch sử.

  + Thông thường đối với dạng bài này giáo viên nên sử dụng các phương pháp như kể chuyện, sắm vai …. Giáo viên có thể vừa là người dẫn chuyện, trực tiếp kể chuyện có thể là người dẫn dắt, gợi ý giúp học sinh nắm vững cốt truyện. Ngoài ra có thể cho học sinh sắm vai.

  – Với dạng bài này (trong sách giáo khoa là các bài: Bài 3, bài 7, bài 8, bài 9, bài 14, bài 15, bài 17, và bài 20) thì miêu tả, tường thuật kết hợp với trực quan là những phương pháp tr ình chi ếu qua tivi chủ đạo. Giáo viên có thể tổ chức cho học sinh tự tìm hiểu về tư liệu lịch sử rồi mô tả, tường thuật lại diễn biến của sự kiện, giáo viên có vai trò h ỗ trợ, bổ sung giúp học sinh tái hiện lại lịch sử, xây dựng lại biểu tượng lịch sử một cách hoàn chỉnh hơn.

  Thông thường đối với dạng bài ôn tập, tổng kết, giáô viên vận dụng tổng hợp nhiều phương pháp (phân tích, tổng hợp, khái quát hoá) kết hợp với vấn đáp – tìm tòi, tổ chức làm việc theo nhóm. Tuỳ từng phần nội dung cụ thể mà giáo viên lựa chọn phương pháp cho phù hợp. Trong đó, hoạt động nhóm, báo cáo kết quả là những phương pháp chiếm nhiều thời gian nhất ngoài ra cỏ thể sử dụng trò chơi lịch sử.

  – Tình hình đất nước sau Cách Mạng Tháng 8 Thành công ?

  – Chín năm kháng chiến chống Pháp bắt đầu năm nào? Kết thúc vào năm nào?

  *Dựa vào các gợi ý sau để tìm chữ cái :

  2. K h ảo sát tại lớp 5 E năm học 2010 – 2011 với số lượng 26 em học sinh tôi thấy kết quả như sau:

  PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ, XẾP LOẠI

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  Xếp loại chung:

  Trưởng phòng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Dạy Học Theo Hướng Tích Cực Môn Lịch Sử Lớp 5
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Skkn Về Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Lớp 5
 • Skkn Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Lớp 5
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Lớp 5
 • Một Số Giải Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Lớp Chủ Nhiệm
 • Bạn đang xem bài viết Một Số Giải Pháp Dạy Học Theo Hướng Tích Cực Môn Lịch Sử Lớp 5 Skkn Mai Hong Suong 20112012 Doc trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!