Xem Nhiều 6/2023 #️ Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh (Pci) Của Tỉnh Bắc Giang # Top 9 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh (Pci) Của Tỉnh Bắc Giang # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh (Pci) Của Tỉnh Bắc Giang mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo kết quả công bố các chỉ số đánh giá PCI năm 2019 vừa qua, Bắc Giang đạt 64,47 điểm, tăng 1,46 điểm nhưng tụt 4 bậc so với năm 2018, đứng thứ 40/63 tỉnh, thành phố (TP). Chỉ số cải cách hành chính đạt 81,84 điểm, tăng 3,7 điểm; giữ nguyên vị trí 25/63 tỉnh, TP; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt 89,18%, tăng 21 bậc so với năm 2018, xếp thứ 9/63 tỉnh, TP.

PCI là chỉ số quan trọng, tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp để đánh giá, xếp hạng chính quyền cấp tỉnh về chất lượng điều hành kinh tế và kết quả xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển của doanh nghiệp và người dân.

Trong 4 chỉ số đánh giá cấp tỉnh năm 2019, Bắc Giang chỉ có duy nhất 1 chỉ số tăng hạng, 1 chỉ số giữ hạng và 2 chỉ số tụt hạng so với năm 2018. Đặc biệt, chỉ số PCI không những tụt 4 bậc mà còn xếp ở thứ hạng sâu 40/63 tỉnh, TP. So với năm 2016 đứng thứ 33/63, năm 2017 đứng thứ 30/63, năm 2018 đứng thứ 36/63 và năm 2019 đứng thứ 40/63. Như vậy, năm 2019 tỉnh Bắc Giang có 6 chỉ số tăng điểm, đó là: Tính minh bạch; tiếp cận đất đai; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Tuy nhiên, Bắc Giang có 4 chỉ số giảm điểm, đó là: Chi phí gia nhập thị trường; chi phí thời gian; chi phí không chính thức và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

 Một trong những giải pháp quan trọng là với mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải đổi mới trong tư duy (Ảnh: Trần Lan)

Nguyên nhân của tình trạng trên là do thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp chưa được niêm yết công khai; cán bộ hướng dẫn doanh nghiệp về các thủ tục hành chính chưa rõ ràng, đầy đủ; thời gian đăng ký doanh nghiệp tăng lên; số cuộc thanh, kiểm tra trong năm tăng, trong khi đó nhiều nội dung lại trùng lặp; tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp phổ biến vẫn ở mức cao (56%); tỷ lệ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên tổng số doanh nghiệp giảm từ 0,82% năm 2018 xuống còn 0,36% năm 2019; tỷ lệ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư nhân và FDI trên tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giảm từ 65,38% năm 2018 xuống còn 47% năm 2019…Vấn đề này nếu không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư và thực hiện mục tiêu phát triển KT- XH của tỉnh trong thời gian tới.

Với mục tiêu năm 2020, tỉnh Bắc Giang phấn đấu xếp hạng PCI sẽ nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Muốn vậy, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp các DN sớm gia nhập thị trường, bắt tay vào kinh doanh, sản xuất, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành phải thực hiện các chỉ tiêu thành phần thực chất hơn; duy trì và hoạt động hiệu quả Tổ công tác tiếp nhận và xử lý thông tin, phản ánh của doanh nghiệp, xử nghiêm cán bộ công chức gây phiền hà, sách nhiễu cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Hai là, tiếp tục tập trung cải thiện các chỉ số: Tính minh bạch; tiếp cận đất đai; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự để tiếp tục nâng cao.

Ba là, tiếp tục cải cách hành chính theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng tính minh bạch để giảm thời gian, giảm chi phí chính thức và không chính thức cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh phục hồi kinh tế do tác động của dịch Covid-19.

Bốn là,  đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Củng cố bộ phận “một cửa” tại các cấp và một số ngành. Các cơ quan đơn vị phải chọn những cán bộ nắm chắc nghiệp vụ, đủ khả năng hướng dẫn giải thích cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Công khai trình tự thủ tục, mẫu hoá tất cả các văn bản và cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp. Đối với mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải đổi mới trong tư duy, nhận thức và hành động khi thi hành công vụ, chuyển từ tư duy “cho phép”, “cấp phép” sang tư duy “phục vụ”; chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thực hiện phương châm “4 xin”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; “4 luôn”: Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ và “5 không”: Không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; không quan liêu vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.

Năm là, chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón thời cơ mới, làn sóng chuyển hướng đầu tư ra ngoài Trung Quốc, từ các quốc gia tham gia hiệp định EV-FTA và EV-IPA.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin giúp nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Trần Lan)

Sáu là, tiếp tục triển khai các chính sách về phát triển doanh nghiệp và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin và khai thác, mở rộng thị trường. Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và thực hiện các chương trình hỗ trợ, phổ biến, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến tới các doanh nghiệp.

Bảy là, phát huy tốt hơn vai trò “cầu nối” của các Hiệp hội doanh nghiệp để các chính sách của tỉnh lan tỏa nhanh chóng đến các doanh nghiệp, đồng thời để thành phố nhanh chóng, kịp thời nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp, tìm giải pháp tháo gỡ.

Đăng Lâm

Bắc Kạn Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Năng Lực Nặng Cạnh Tranh Cấp Tỉnh

Ngày 6/7/2017, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chỉ số năng lực nặng cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Các đồng chí: Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo nâng cao chỉ chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh; Nông Văn Chí – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

2 năm qua, Bắc Kạn đã triển khai thực hiện một số giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tuy nhiên kết quả đạt được còn hạn chế. Theo công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2016, Bắc Kạn xếp thứ 60/63 tỉnh, thành phố với 54,6 điểm, mặc dù có tăng 1,4 điểm so với năm 2015 nhưng vẫn nằm trong top 4 tỉnh có chỉ số PCI thấp, chỉ đứng trên các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang và Đăk Nông.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị UBND tỉnh tăng cường đầu tư kinh phí và đẩy mạnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện quản lý chất lượng ISO, đồng thời triển khai thực hiện ở cấp xã. Cục Thuế tỉnh đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp với các cơ quan thuế để xử lý, giải quyết các vướng mắc trong quá trình giải quyết nộp thuế điện tử, không thực hiện thu thuế trực tiếp; Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế trong việc kết nối thông tin cấp mã số thuế cho doanh nghiệp, cấp mã số thuế tự động nhằm bảo đảm nhanh chóng, chính xác. Sở Tư pháp kiến nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính; tăng cường rà soát để có kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính; tuân thủ nghiêm túc quy trình xây dựng, ban hành dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Lãnh đạo các huyện, thành phố mong muốn có sự phối hợp, giúp đỡ chặt chẽ hơn từ phía các sở, ngành chức năng của tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ được giao…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đánh giá kết quả công tác cải cách hành chính vẫn còn nhiều bất cập, kết quả cải cách hành chính còn chậm, thủ tục hành chính còn rườm rà… trở thành rào cản thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời làm giảm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Vì vậy, các đơn vị, địa phương phải tiếp tục nâng cao nhận thức, trình độ của cán bộ về cải thiện môi trường kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh; gắn kết nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh với các chương trình hoạt động của các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố; chú trọng các công tác quảng bá môi trường kinh doanh, cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh tại tỉnh; tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung của Đề án “Cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nông Văn Chí yêu cầu: Các ngành, địa phương theo kế hoạch triển khai Đề án Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2016 – 2020 hoàn thiện báo cáo, trong đó nêu chi tiết, đầy đủ những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ; chủ động lồng nghép việc thực hiện Đề án vào là nhiệm vụ của sở, ngành mình; thường xuyên báo cáo về tiến độ thực hiện Đề án thuộc ngành, lĩnh vực của đơn vị phụ trách…/.

Giải Pháp Cải Thiện Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh Cấp Tỉnh Tại Long An

Dự án Lago Centro, điểm đầu tư hấp dẫn mới cho thị trường bất động sản Long An

Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm gần đây, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Long An luôn ở mức khá cao. Đặc biệt, năm 2017, chỉ số PCI của Long An xếp vị trí thứ 4 trên toàn quốc. Điều này cho thấy, Long An đang được nhà đầu tư đánh giá khá cao. Long An đề ra mục tiêu phải chú trọng nâng cao chỉ số PCI để thu hút đầu tư. Vì vậy, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Long An luôn đặt ra nhiệm vụ là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; khắc phục những bất cập, thiếu sót để có được điểm cao trong chỉ số PCI.

Trung tâm Phục vụ hành chính công của Tỉnh xây dựng được hình ảnh là cơ quan chuyên trách, chuyên nghiệp, đầu mối tập trung trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Điều này thể hiện rõ nét qua đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc mang tính chuyên nghiệp cao, luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm phục vụ.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2018, chỉ số PCI của Long An tiếp tục có những cải thiện đáng kể, đạt 68,09 điểm trên thang điểm 100, đứng thứ 3 cả nước, tăng một bậc so với năm 2017. VCCI đánh giá, Long An có 6 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: Chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; chi phí không chính thức; đào tạo lao động; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; cạnh tranh bình đẳng.

Đến nay, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính từ 18 sở, ngành. Theo Quyết định công bố thủ tục hành chính của Chủ tịch UBND Tỉnh, đến hết tháng 3/2019, có 1.291 thủ tục hành chính, thuộc 118 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 18 sở, ngành; có 15 thủ tục hành chính, thuộc 3 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của 2 cơ quan ngành dọc (Công an, Cục Thuế) được thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Tỉnh.

Ngoài ra, có 10 quy trình phối hợp liên thông được công bố thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Tỉnh. Hiện nay, Long An rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư từ 35 ngày làm việc xuống còn tối đa 20 ngày; thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư từ 10 ngày làm việc xuống còn tối đa 7 ngày; các thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đăng ký DN từ 3 ngày làm việc xuống còn tối đa 2 ngày…

Có được kết quả này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Tất cả các quy hoạch ngành Tài nguyên và Môi trường, các thông tin về các quỹ đất sạch bán đấu giá kêu gọi nhà đầu tư, các dự án có sử dụng đất kêu gọi đầu tư đều đã được công khai trên Trang Thông tin điện tử của Sở để người dân và DN dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, Sở còn chủ động tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân và DN, nhằm giải đáp những thắc mắc về quản lý nhà nước, tháo gỡ những bất cập, các thủ tục gây phiền hà cho người dân và DN.

Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường luôn quan tâm rà soát thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết, trả kết quả sớm cho DN. Sở đã rà soát, đề xuất UBND Tỉnh cắt giảm thời gian giải quyết đối với 10 thủ tục hành chính, trong đó rút ngắn thời gian giải quyết từ 30 ngày làm việc xuống còn 18 ngày làm việc đối với thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đối với Sở Công Thương Tỉnh, trong 10 chỉ số thành phần PCI, nhiệm vụ ngành Công Thương chủ yếu tập trung nhiều ở Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ DN. Chỉ số này từ 6,49 điểm năm 2017 tăng lên 7,03 điểm năm 2018 (tăng 0,54 điểm). Kết quả này là sự nỗ lực của Sở trong việc tham mưu UBND Tỉnh tổ chức nhiều cuộc đối thoại với DN, cũng như thúc đẩy xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản trong thời gian qua, từ đó, giúp các DN, hợp tác xã ký kết các hợp đồng tiêu thụ với các DN lớn tại TP. Hồ Chí Minh cũng như xuất khẩu.

Ngoài ra, Sở Công Thương còn tập trung hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ và tháo gỡ khó khăn cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Thời điểm này, Sở tập trung hỗ trợ nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp hoàn thiện hạ tầng, phấn đấu có ít nhất 3 cụm công nghiệp mới đi vào hoạt động năm 2019. Song song với đó, Sở còn rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, nhằm đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện.

Năm 2018, Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh Long An ban hành mới 38 thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung 46 thủ tục hành chính và bãi bỏ 51 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở. Năm 2019, Sở tiếp tục rà soát, đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết 4 thủ tục hành chính, thời gian cắt giảm từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày (kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ). Các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết cũng được tiếp tục đề xuất cắt giảm nhằm tạo thuận lợi cho DN.

Không chỉ ở các sở, ngành mà Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã, thành phố cũng quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp nâng cao PCI. Tại Trung tâm Hành chính công vào các ngày thứ hai, thứ tư hàng tuần tổ chức tiếp nhận, xử lý và trả kết quả thủ tục hành chính xuyên suốt từ 7-17 giờ. Trường hợp sau 17 giờ còn tổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ, Trung tâm cũng nhận giải quyết. Điều này góp phần mang lại sự hài lòng cho người dân, DN và giảm hồ sơ chậm trễ. Đặc biệt, Trung tâm Hành chính công của Tỉnh còn phối hợp tiếp nhận, chuyển xử lý và trả kết quả ngay đối với hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất, giao dịch bảo đảm (theo quy định là 1 ngày), hồ sơ đăng ký kinh doanh tối đa là 2 ngày (theo quy định là 2 ngày).

Hai là, cần xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện chỉ số PCI, bằng cách rà soát lại tất cả điểm yếu trong thang điểm tính PCI để có biện pháp khắc phục, nhất là thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đầu tư, đất đai, hải quan, thuế… nhằm giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí cho DN.

Ba là, tổ chức đối thoại, họp mặt DN trong và ngoài nước để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN; Cần nghiêm túc nhìn nhận các vấn đề còn tồn tại để kịp thời khắc phục; tích cực thực hiện các biện pháp cụ thể để xử lý, tạo niềm tin cho DN.

Năm là, có cơ chế hỗ trợ, phát triển DN nhỏ và vừa, cụ thể đề án vườn ươm DN, trước mắt là chương trình khởi sự DN; Kiên quyết thực hiện giải quyết thủ tục hành chính bình đẳng giữa các DN.

Tám là, nâng cao chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động của chính quyền; thiết chế pháp lý; gia nhập thị trường; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cải cách hành chính có tập trung vào các vấn đề còn bức xúc, dư luận xã hội quan tâm.

Chín là, tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn tất công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với tổ chức, hộ gia đình cá nhân để người sử dụng đất được thực hiện đầy đủ các quyền theo quy định pháp luật đất đai.

Mười là, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho cán bộ công chức ngành tài nguyên và môi trường để không xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, DN khi thực hiện các nhiệm vụ ngành.

Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Pci Của Tỉnh Về “Thiết Chế Pháp Lý”

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc nâng cao chỉ số PCI, thông qua việc nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, mức độ cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong những năm qua, UBND tỉnh đã quyết tâm và nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư và đã tạo được những chuyển biến tích cực. Chỉ số PCI của tỉnh (năm 2011) từ vị trí xếp hạng 46/63 tỉnh, thành trong cả nước, đã vươn lên vị trí thứ 18 (năm 2012). Đây là thành công quan trọng tạo tiền đề cho các năm sau trong việc nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh.

Nhà máy Bia Sài Gòn-Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư trên 450 tỷ đồng, công suất 50 triệu lít/năm. Sau khi hoàn thành đi hoạt động, nhà máy giải quyết việc làm cho trên 200 lao động, đóng góp ngân sách tỉnh khoảng 300 tỷ đồng/năm. Ảnh: Sơn Ngọc

Qua Báo cáo phân tích chỉ số PCI cấp tỉnh năm 2012 cho thấy, có 6 chỉ số đã được cải thiện bao gồm chỉ số “Gia nhập thị trường”, “Tiếp cận đất đai”, “Chi phí thời gian”, “Chi phí không chính thức”, “Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh” và chỉ số “Đào tạo lao động”; có 3 chỉ số giảm điểm so với năm 2011 là các chỉ số về “Tính minh bạch”, “Dịch vụ hỗ trợ pháp lý” và “Thiết chế pháp lý”. Một điểm rõ nét là ba chỉ số giảm điểm trên có mối liên hệ mật thiết với nhau, nhất là chỉ số “Tính minh bạch” và chỉ số “Thiết chế pháp lý”.

Để nâng cao các chỉ số giảm điểm trong năm 2012, nhất là đối với chỉ số về “Thiết chế pháp lý”, theo tôi trong thời gian tới, tỉnh ta cần thực hiện tốt những nhóm nhiệm vụ sau:

Một là, cần bám sát kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013 và những năm tiếp theo của tỉnh để tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng, kiểm tra, rà soát và theo dõi thi hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao chất lượng, tính khả thi, hiệu quả KT-XH và khuyến khích những điểm mới, tích cực mang tính đột phá của các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là trong lĩnh vực pháp luật kinh tế, thu hút đầu tư, coi việc nâng cao chất lượng thẩm định, bảo đảm tiến độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời, cần tăng cường việc kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, xử lý triệt để những văn bản trái pháp luật không còn phù hợp đã được phát hiện, đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, thủ tục hành chính, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện hệ thống thể chế, làm cơ sở cho việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI.

Hai là, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác hòa giải cơ sở nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các DN và các tầng lớp nhân dân. Đây là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị. Trước mắt, cần củng cố, kiện toàn Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện phù hợp với Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 làm cơ sở tiền đề cho các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Ba là, tích cực tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn pháp luật, chú trọng tăng cường hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN nhằm đạt được hai mục tiêu cơ bản là: vừa giúp cho các DN hiểu, biết pháp luật và chú trọng thực hiện tốt pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là bảo đảm các DN hoạt động, cạnh tranh lành mạnh trong khuôn khổ pháp luật; đồng thời vừa giúp cho các cơ quan trong bộ máy nhà nước nhìn thấy, dự báo những vướng mắc trong hệ thống thể chế, thủ tục hành chính gây cản trở, ảnh hưởng không tốt trong hoạt động của các DN. Trước mắt, cần tập trung thành lập, phát triển các Trung tâm Tư vấn pháp luật theo Nghị định số 77/2008/NĐ-CP của Chính phủ về tư vấn pháp luật và triển khai thực hiện đồng bộ Kế hoạch số 2453/KH-UBND ngày 28-5-2012 của UBND tỉnh tăng cường hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN.

Để thực hiện tốt ba nhóm công việc trên, theo tôi giải pháp quan trọng là cần xây dựng, hoàn thiện và thường xuyên củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác pháp chế của các đơn vị, sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Bởi vì bộ phận pháp chế của các đơn vị, sở, ngành là lực lượng kết nối, trực tiếp tham mưu giúp cho lãnh đạo các đơn vị, sở, ngành trong việc xây dựng các dự thảo văn bản pháp quy, chủ động rà soát hệ thống thể chế và trực tiếp làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp trong từng ngành, từng lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt ba nhóm nhiệm vụ trên, trực tiếp góp phần nâng cao các “Chỉ số thiết chế” và chỉ số “Tính minh bạch” của tỉnh.

TS. Trương Tiến HưngPhó Giám đốc Sở Tư pháp

Bạn đang xem bài viết Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh (Pci) Của Tỉnh Bắc Giang trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!