Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm Trong Tiếng Việt Học Sinh Cần Lưu Ý

Xem 2,673

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm Trong Tiếng Việt Học Sinh Cần Lưu Ý mới nhất ngày 09/05/2021 trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,673 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Soạn Lớp 12: Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm
 • Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm
 • Hệ Thống Kiến Thức Biện Pháp Tu Từ Môn Ngữ Văn Lớp 7 Cùng Cô Nguyễn Thị Thu Trang
 • Liệt Kê Các Phép Tu Từ Đã Học Ở Lớp 7
 • Các Phép Tu Từ Đã Học Ở Lớp 7
 • – Nhóm thứ nhất: Các biện pháp tu từ ngữ âm bao gồm: hài thanh, tượng thanh, điệp phụ âm đầu, điệp vần, điệp thanh…

  – Nhóm thứ hai: Là các biện pháp tut từ từ vựng – ngữ nghĩa: so sánh tu từ, ẩn dụ tu từ, nhân hóa, hoán dụ tu từ, phúng dụ, tượng trưng, đột giáng, chơi chữ…

  – Nhóm thứ ba: Các biện pháp tu từ cú pháp: điệp ngữ, đảo ngữ, câu hỏi tu từ, im lặng…

  Lý thuyết về một số phép tu từ ngữ âm

  1. Khái niệm: Một số phép tu từ ngữ âm là các phương tiện ngữ âm (âm vị, âm tiết) được xem là những đơn vị mang tính một mặt – khách với những đơn vị mang tính hai mặt (hình vị, từ, câu). Là vỏ âm thanh – cơ sở vật chất để biểu đạt ý nghĩa nào đó của ngôn ngữ. Vì đặc điểm đó mà bản thân các ngữ âm phương tiện ngữ âm chưa thể hiện rõ màu sắc tu từ.
  2. Đôi nét về hệ thống âm tiết tiếng Việt

  Trong một số phép tu từ ngữ âm của tiếng Việt thì không thể thiếu các yếu tố như: Hệ thống thanh điệu, hệ thống nguyên âm, hệ thống phụ âm. Chi tiết hơn như sau:

  * Hệ thống thanh điệu:

  Giá trị của độ cao thể hiện ở trên hai mặt đối lập: độ cao (âm vực) và âm điệu, có thể lấy một vài ví dụ như sau để làm rõ

  + Về độ cao (âm vực):

  Bống = ngang – ngã – sắc

  Trầm = huyền – hỏi – nặng

  + Về âm điệu:

  Bằng (không gãy) = ngang – huyền

  Trắc (gãy) = sắc – nặng – hỏi – ngã

  Sự đối lập giữa âm vực và âm điệu giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sáng tác thơ văn, có thể thấy, trong các thể thơ của Việt Nam, những sự đối lập nêu trên của thanh điệu đã chi phối ảnh hưởng và hầu như tất cả vào yếu tố vận luật.

  * Hệ thống nguyên âm:

  Trong tiếng Việt, nguyên âm bao giờ cũng là hạt nhân chính của âm tiết, do đó không bao giờ vắng mặt ở âm tiết. Các nguyên âm tiếng Việt có hai mặt đối lập:

  – Đối lập về âm vực:

  + Loại bổng: gồm các nguyên âm hàng trước không tròn môi khi đọc đó là: i, e, ê, iê

  + Loại trầm: Gồm các nguyên âm hàng sau tròn môi khi đọc là: u, ô, o, uô ( Các nguyên âm hàng giữa: ư, ơ, â, a, ă, ươ là loại trầm vừa hoặc tính trung hòa)

  – Đối lập về âm lượng:

  Dựa theo độ mở của miệng dễ dàng nhận thấy có hai mặt đối lập

  + Bậc lớn (sáng) gồm nguyên âm rộng, hơi rộng là: e, a, ă, o.

  + Bậc nhỏ (tối) gồm các nguyên âm hẹp là: I, ư, u

  (Các nguyên âm hơi hẹp là những nguyên âm trung hòa về lượng)

  * Hệ thống phụ âm:

  Các phụ âm tiếng việt không làm thành một hệ thống có những thể đối lập rõ rệt như hệ thống nguyên âm. Tuy vậy, nó cùng với phần vần tạo nên một sức gợi tả nhất định, các nhà thơ thường dùng biện pháp phụ âm đầu để tạo nên biểu tượng về một sức mạnh.

  Giá trị gợi cảm của âm thanh là một nội dung khách quan, tùy thuộc tồn tại vào phẩm chất ngữ âm của từng ngôn ngữ. Hiệu quả gợi cảm của âm thanh đối với nội dung biểu đạt phong phú, tinh tế đến mức nào là phụ thuộc vào khả năng vận động của người nói. Bên cạnh đó một số biện pháp tu từ ngữ âm trong tiếng Việt cũng đem lại những giá trị gợi cảm rất riêng biệt của tiếng Việt khi đưa ra những cách diễn đạt vô cùng uyển chuyển.

  Có thể nói rằng, về mặt từ vựng học, ngữ âm học của tiếng Việt đều đã phân loại rõ ràng cũng như thể hiện đặc trưng cấu tạo từ và âm thanh của mỗi loại biểu đạt, thể hiện từ ngôn ngữ.

  Một số biện pháp tu từ ngữ âm trong Việt chính là phương thức diễn đạt vô cùng tinh tế đem đến cho con người những cảm nhận phong phú, đa dạng một cách vô cùng uyển chuyển, linh hoạt và đầy tính nghệ thuật. Việc hiểu và nắm bắt những biện pháp tu từ ngữ âm này đều nằm trong các chương trình học phổ thông trung học. Tuy vậy, chắc chắn một điều rằng, có rất nhiều em học sinh không hiểu rõ thế nào là tu từ ngữ âm cũng như bản chất của nó. Các bậc phụ huynh có thể tìm người kèm cặp để phụ đạo thêm cho các em học sinh hoàn thiện những kỹ năng cơ bản một cách chi tiết hơn. Gia sư Hà Nội chúng tôi luôn có đội ngũ gia sư môn văn chất lượng và tận tâm giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức căn bản và giúp các em có cái nhìn tổng quát hơn về các môn học, đặc biệt là môn Văn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Thống Kiến Thức Các Biện Pháp Tu Từ Lớp 12
 • Soạn Văn Bài Thực Hành Một Số Biện Pháp Tu Từ Ngữ Âm
 • Phân Tích Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mạc Tử.
 • Cảm Nhận Của Anh/chị Về Hai Đoạn Thơ Sau: Gió Theo Lối Gió, Mây Đường
 • Bình Giảng Khổ Thơ Sau Trong Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mặc Tử: Gió Theo Lối Gió, Mây Đường Mây, Dòng Nước Buồn Thiu, Hoa Bắp Lay; Thuyền Ai Đậu Bến Sông Trăng Đó Có Chở Trăng Về Kịp Tối Nay?
 • Bạn đang xem bài viết Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm Trong Tiếng Việt Học Sinh Cần Lưu Ý trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!