Xem Nhiều 6/2023 #️ Nâng Cao Chất Lượng Tham Mưu Thực Hiện Chức Năng Của Quốc Hội # Top 7 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 6/2023 # Nâng Cao Chất Lượng Tham Mưu Thực Hiện Chức Năng Của Quốc Hội # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nâng Cao Chất Lượng Tham Mưu Thực Hiện Chức Năng Của Quốc Hội mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 3/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Văn phòng Quốc hội.

Cùng dự có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc…

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Trong năm 2019, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp tham mưu, phục vụ việc chuẩn bị và trình Quốc hội thông qua 18 luật, bộ luật, 27 nghị quyết, cho ý kiến 19 dự án luật khác; giám sát tối cao 2 chuyên đề; chất vấn 12 thành viên Chính phủ, trưởng ngành tại kỳ họp thứ 7, Thủ tướng Chính phủ và 13 Bộ trưởng, trưởng ngành tại kỳ họp thứ 8; xem xét nhiều báo cáo quan trọng; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 223 nghị quyết và cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng khác; tổ chức chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các kết luận chất vấn, nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến năm 2018 tại phiên họp thứ 36.

Công tác tham mưu, phục vụ hoạt động lập pháp ngày càng được nâng cao về chất lượng, hiệu quả, góp phần kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước. Việc tham mưu, phục vụ hoạt động giám sát tiếp tục được cải tiến theo hướng thực chất, đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, chu đáo và tiết kiệm. Văn phòng Quốc hội đã tham mưu, phục vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền bảo đảm chất lượng, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước…

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng mà Văn phòng Quốc hội đạt được trong năm 2019; đồng thời nêu rõ, những kết quả, thành tích đạt được cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi Văn phòng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được Quốc hội giao trong thời gian tới, trước mắt là trong năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục đổi mới, cải tiến công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội; bám sát các chương trình, kế hoạch đã được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ban hành để khẩn trương xây dựng kế hoạch tham mưu, phục vụ việc triển khai các nhiệm vụ. Căn cứ vào đó, Văn phòng Quốc hội cần bố trí thời gian phù hợp để nghiên cứu chuyên sâu, chủ động đề xuất, nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu, phục vụ trong tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, hoạt động đối ngoại; nghiên cứu, tham mưu đóng góp ý kiến về các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng… Đồng thời, Văn phòng cần tích cực phối hợp tham mưu, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội bảo đảm chất lượng để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Chín; chủ động phối hợp tham mưu phục vụ việc xây dựng và triển khai kế hoạch tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Văn phòng Quốc cần tiếp tục làm tốt công tác Đảng, đoàn thể.

Năm 2020, Quốc hội Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch Ðại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41). Đây là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trọng trách lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng phối hợp chặt chẽ, phục vụ Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Tổ chức AIPA 41 xây dựng nội dung, kịch bản của các hoạt động, tổ chức sự kiện một cách chu đáo, trọng thị, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và thân thiện, thể hiện truyền thống hiếu khách của dân tộc Việt Nam; chú trọng công tác thông tin tuyên truyền để đưa AIPA đến với mọi người dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Văn phòng Quốc hội cần sớm hoàn thiện và triển khai Đề án về số lượng biên chế tối thiểu, sắp xếp cơ cấu bên trong của Văn phòng Quốc hội. Từ đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có căn cứ để xem xét việc sửa đổi, bổ sung các Nghị quyết 417 và 618 theo như kiến nghị, đề xuất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hiện nay, cả hệ thống chính trị đang tích cực triển khai các Nghị quyết của Đảng về việc sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế, đây là vấn đề sát sườn, có ý nghĩa thời sự, cấp bách. Từng đơn vị, từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng phải nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong việc quán triệt Nghị quyết của Đảng cũng như chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội. Muốn có bộ máy gọn nhẹ, năng động, hiệu quả hơn thì Văn phòng phải xây dựng cho được một đội ngũ “tinh” để nâng cao chất lượng tham mưu thực hiện các chức năng của Quốc hội. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục coi đây là nhiệm vụ then chốt, hàng đầu, có những giải pháp, biện pháp phù hợp để thực sự tạo ra đột phá trong công tác tổ chức, cán bộ.

Văn phòng cũng cần nghiên cứu các quy định của pháp luật, tham khảo kinh nghiệm của các cơ quan có tính chất công việc tương đồng và từ yêu cầu đặc thù trong thực hiện nhiệm vụ để đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng. Từ đó, Văn phòng kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi, ban hành mới các văn bản quy định về điều kiện bảo đảm, chế độ chính sách.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, mặc dù khối lượng công việc, yêu cầu, nhiệm vụ năm 2020 rất nặng nề nhưng Văn phòng Quốc hội sẽ phát huy tốt những điều kiện thuận lợi, đoàn kết, thống nhất, chủ động khắc phục khó khăn, tiếp tục cải tiến, đổi mới, đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội…

Nâng Cao Chất Lượng Tham Mưu Của Văn Phòng Cấp Ủy

(Quanlynhanuoc.vn) – Do đặc thù công việc của mình, cán bộ Văn phòng cấp ủy luôn phải đặt mình trong trạng thái “trực chiến đấu“ cao nhất; làm việc trách nhiệm, hết mình; giữ vững nguyên tắc nhưng linh hoạt, năng động và luôn sáng tạo để đáp ứng yêu cầu của cấp ủy.

1. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lâm thời lần thứ nhất được tiến hành tại Hương Cảng (Trung Quốc), từ ngày 14/10- 31/10/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thành lập bộ phận chuyên môn giúp việc Trung ương Đảng – tiền thân của Văn phòng cấp ủy sau này. Suốt nửa tháng diễn ra Hội nghị, mọi công việc của Hội nghị đều được bộ phận giúp việc chuẩn bị chu đáo, được bảo vệ an toàn và bảo mật. Hội nghị đã thành công tốt đẹp về mọi mặt, hoàn thành nhiều nội dung quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Đảng những năm tiếp theo. Đây chính là dấu mốc, là những trang sử đầu tiên về hoạt động Văn phòng của Trung ương Đảng.

Tháng 5/ Văn phòng Thường vụ Trung ương Đảng mới được thành lập tại xã Quảng Nạp (nay là xã , huyện tỉnh Thái Nguyên), do đồng chí Lê Văn Lương làm Bí thư với nhiệm vụ theo dõi tình hình trong cả nước, tổng hợp báo cáo Thường vụ Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh, thực hiện các công việc về hành chính, quản trị.

Năm 1948, Văn phòng Trung ương Đảng tiếp tục được củng cố và tăng cường tổ chức, bộ máy, cán bộ, đi sâu hơn vào chuyên môn, nghiệp vụ và hướng dẫn thực hiện đến các địa phương trong cả nước. Văn phòng Trung ương Đảng đã không ngừng trưởng thành và có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Ghi nhận những thành tích đó, ngày 29/01/2002, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra thông báo quyết định lấy ngày 18/10/1930 là ngày truyền thống của Văn phòng Trung ương Đảng, đồng thời là Ngày truyền thống của Văn phòng cấp ủy Đảng.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II chính thức đã quy định nhiệm vụ của Văn phòng Trung ương Đảng là “giúp Trung ương và Ban Bí thư giải quyết công việc hằng ngày”.

Tết Nguyên đán năm 1950, đến thăm Văn phòng Trung ương Đảng tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã nói: “Công tác Văn phòng có tầm quan trọng đặc biệt, giúp cho cán bộ lãnh đạo nắm được tình hình. Cán bộ Văn phòng nắm tình hình sai thì lãnh đạo sẽ giải quyết công việc không đúng… cho nên phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác và giữ bí mật, để phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. Câu nói của Bác vừa là lời căn dặn, vừa là phương châm công tác đối với cán bộ văn phòng nói chung, cán bộ Văn phòng cấp ủy Đảng nói riêng.

Ngày , Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 45-QĐ/TW sáp nhập Ban Kinh tế, Ban Nội chính, Ban Tài chính – Quản trị vào Văn phòng Trung ương Đảng.

Từ năm theo Nghị quyết của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), Ban Kinh tế và Ban Nội chính được tái lập lại và tách khỏi Văn phòng Trung ương Đảng.

Hiện nay, Văn phòng cấp ủy là một trong 5 cơ quan chuyên môn giúp việc cho cấp ủy cơ sở gồm: Tổ chức, Tuyên giáo, Dân vận, Kiểm tra và Văn phòng. Cũng là một ban chuyên môn của Đảng, song Văn phòng cấp ủy lại có chức năng, nhiệm vụ đặc biệt mà không cơ quan tham mưu, giúp việc nào có thể thay thế. Đó là giúp cấp ủy điều hành toàn bộ hoạt động của đảng bộ; phối hợp, điều hòa hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy; tham mưu, tổng hợp và trực tiếp phục vụ cơ quan lãnh đạo cao nhất của một cấp ủy Đảng giữa hai kỳ đại hội.

Theo đó, Văn phòng cấp ủy là đơn vị đầu tiên tiếp nhận các thông tin, chủ trương của cấp ủy cấp trên và thông tin tổng hợp từ các nguồn đến cấp ủy; cùng các ban đảng đề xuất chủ trương chỉ đạo và là cơ quan duy nhất thẩm định cuối cùng các chủ trương, nghị quyết chỉ đạo của cấp ủy. Bên cạnh đó, Văn phòng cấp ủy còn được giao nhiệm vụ trực tiếp tham mưu tổ chức và phục vụ mọi hoạt động của cấp ủy; cả về hoạt động đối nội, đối ngoại của cấp ủy, tiếp xúc trực tiếp với các đầu mối khi đến cấp ủy; là cơ quan làm việc trực tiếp nhất, gần gũi nhất, thường xuyên nhất với cấp ủy, chính vì vậy “văn phòng là người lính gác cửa của cấp ủy”.

2. Đảng bộ Học viện Hành chính Quốc gia là đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Bộ Nội vụ (tính từ ngày 01/8/2014). Đảng bộ được thành lập vào đầu những năm 80 của thế kỷ XX (theo Nghị quyết số 450 ngày 04/02/1983 của Quận ủy Đống Đa về việc chuyển Chi bộ thành Đảng bộ cơ sở) với tên gọi ban đầu là Đảng bộ Trường Hành chính Trung ương. Trải qua 11 kỳ đại hội mỗi một kỳ lại đánh dấu một mốc son của Đảng bộ Học viện.

Để có được thành công của các kỳ Đại hội, Văn phòng Đảng ủy Học viện Hành chính Quốc gia (viết tắt là Văn phòng Đảng ủy) đã góp phần không nhỏ trong công tác tham mưu, giúp việc, tư vấn, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ của đại hội Đảng có hiệu quả. Thời gian đầu chỉ có bộ phận chuyên trách nằm trong Ban Tổ chức cán bộ được bố trí một đến hai cán bộ chuyên trách; qua 61 năm, tổ chức bộ máy Văn phòng Đảng ủy đã ngày càng được kiện toàn; cán bộ, viên chức Văn phòng Đảng ủy đều là những người đạt chuẩn về trình độ, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng vững vàng, kiên định.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, ngày 07/5/2018, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia ban hành Quyết định số 1516/QĐ-HCQG về việc thành lập Văn phòng Đảng – Đoàn thể; tiếp đó, ngày 29/5/2018 Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia ban hành Quyết định số 1786/QĐ-HCQG quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đảng – Đoàn thể. Đây là cơ sở pháp lý đầu tiên cho đơn vị, làm cơ sở nền tảng để Văn phòng Đảng ủy Học viện, đoàn thể hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ với phương châm: ” Đoàn kết – Sáng tạo – Kỷ cương – Tham mưu chất lượng, hiệu quả”.

Văn phòng Đảng ủy đã luôn bám sát nhiệm vụ, chủ động tham mưu, giúp việc Đảng ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác trên các lĩnh vực:

(1) Công tác chính trị tư tưởng đã có những chuyển biến tích cực, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên được nêu cao, tạo được sự thống nhất ý chí và hành động trong Đảng, sự đồng thuận cao trong toàn Học viện.

(2) Công tác cán bộ tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, dân chủ, khách quan, đúng quy định của Đảng và Nhà nước; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được gắn với công tác quy hoạch, bảo đảm nguồn cán bộ kế cận đủ năng lực, phẩm chất, uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

Chú trọng việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí nguồn cán bộ tại chỗ, nhất là cán bộ nữ, cán bộ trẻ; công tác luân chuyển, điều động cán bộ được triển khai thực hiện có hiệu quả.

(3) Công tác phát triển tổ chức Đảng và đảng viên mới, bảo vệ chính trị nội bộ cũng được tham mưu thực hiện tốt; chỉ tính trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, ngoài việc cử hàng trăm quần chúng ưu tú và đảng viên mới tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và lớp bồi dưỡng dành cho đảng viên mới kết nạp, Đảng ủy học viện Hành chính Quốc gia đã xem xét đề nghị Đảng ủy Bộ Nội vụ quyết định công nhận 221 đảng viên dự bị trở thành đảng viên chính thức; xem xét đề nghị kết nạp 199 quần chúng ưu tú vào Đảng (trong đó 103 sinh viên hệ chính quy).

(4) Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được tiến hành thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; đặc biệt, tập trung xử lý dứt điểm những vấn đề, vụ việc còn tồn đọng, kéo dài trong nhiều năm, giữ vững kỷ cương, kỷ luật. Công tác dân vận của cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị được triển khai thực hiện nghiêm túc, nhất là việc quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận. Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách bảo đảm nghiêm túc.

Công tác tuyên giáo luôn quán triệt mục tiêu “Xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức”, do đó công tác tuyên giáo đi sâu tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ thực hiện việc nói và làm theo đúng quan điểm, đường lối, cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên luôn quán triệt sâu sắc và bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

(5) Công tác đoàn thể đã cụ thể hóa chương trình hoạt động cho từng tháng, từng quý và cả năm, bảo đảm đáp ứng nhiệm vụ của công đoàn cấp trên và chỉ đạo của Đảng ủy Học viện.

– Hướng hoạt động vào các nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nếp sống văn minh công sở, tham gia công tác phát triển đảng viên mới, chế độ phúc lợi đối với cán bộ, viên chức và người lao động trong Học viện.

– Ban Nữ công và Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Học viện (đặc thù của Học viện có hơn 60% số cán bộ, giảng viên là nữ) duy trì các hoạt động, với nhiều hình thức phong phú như hội thảo, tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong Học viện, về bình đẳng giới, tổ chức tư vấn cho chị em “giữ lửa” hạnh phúc gia đình…

– Công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã khẳng định rõ tầm quan trọng trong hoạt động chung của Học viện. Các phong trào Đoàn, Hội của sinh viên Học viện ở các phân viện của Học viện đều phát triển và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, đóng góp chung vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Học viện và được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Thành Đoàn Hà Nội, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và các địa phương đánh giá cao.

Với vị trí, vai trò của mình, Văn phòng Đảng ủy Học viện ngày càng nâng cao về chất lượng, làm tốt vai trò tổng hợp thông tin phục vụ đắc lực cho sự lãnh, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy; phối hợp với các tiểu ban Đảng tham mưu giúp Đảng ủy điều hành công việc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; công tác văn thư, lưu trữ, công nghệ thông tin, tài chính Đảng ngày càng chính quy, chặt chẽ, khoa học, nâng cao hiệu quả công việc, bảo đảm hoạt động của cấp ủy được thông suốt…

Với chức năng, nhiệm vụ và vị trí công tác đó, cán bộ, viên chức Văn phòng Đảng ủy Học viện luôn tận tâm, tận tụy, sáng tạo trong công việc; đoàn kết chặt chẽ, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

3. Bước vào giai đoạn phát triển mới, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (công nghệ 4.0), để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ lãnh đạo hiệu lực, hiệu quả. Trước mắt và trong thời gian tới, Văn phòng Đảng ủy Học viện (Văn phòng Đảng – Đoàn thể) xác định nhiệm vụ trọng tâm là như sau:

Một là, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu giúp cấp ủy tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Học viện, quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm của Đảng ủy Học viện. Đồng thời, tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, đột xuất, các khâu đột phá để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ Học viện (khóa XI), nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hai là, nâng cao chất lượng công tác thẩm định, thẩm tra văn bản trình Đảng ủy (xét kết nạp đảng viên mới, xét chính thức cho đảng viên dự bị…) và tham mưu, giúp việc Đảng ủy kịp thời ban hành các văn bản, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy, Ban Thường vụ trên các lĩnh vực (nghị quyết, thông báo kết luận phiên họp Đảng ủy…).

Ba là, công tác tham mưu có tính dự báo, tính định hướng và kịp thời nắm bắt những diễn biến về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng để giúp Đảng ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy có chỉ đạo kịp thời và sát sao.

Bốn là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả trong hoạt động của Văn phòng Đảng ủy, bảo đảm an toàn thông tin mạng, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra công tác đảng vụ đối với các đảng bộ, chi bộ thuộc và trực thuộc Đảng bộ Học viện Hành chính Quốc gia.

Năm là, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để bảo đảm tiêu chuẩn theo chức danh, vị trí việc làm và nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ.

ThS. Nguyễn Minh TuấnHọc viện Hành chính Quốc gia

Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tham Mưu, Tổng Hợp Của Vksnd Tỉnh Cao Bằng

“Công tác tham mưu tổng hợp trong ngành Kiểm sát nhân dân là tổng thể các hoạt động trợ giúp công tác lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng VKSND tối cao theo nguyên tắc tổ chức và hoạt động của VKSND, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Tổ chức VKSND; góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất”. Như vậy, công tác tham mưu tổng hợp có vị trí, vai trò quan trọng, gắn liền với công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Viện kiểm sát các cấp, các đơn vị thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Công tác tham mưu được thực hiện ở tất cả các cấp Kiểm sát; thông qua nhiệm vụ quản lý, theo dõi, tổng hợp tình hình hoạt động để tham mưu giúp Viện trưởng Viện kiểm sát các cấp về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong quản lý, chỉ đạo điều hành, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân. Tại đơn vị VKSND tỉnh Cao Bằng, nhìn chung công tác tham mưu tổng hợp thông qua hoạt động xây dựng báo cáo thường kỳ và báo cáo chuyên đề của các đơn vị đã được thực hiện có chất lượng và hiệu quả. Các báo cáo được xây dựng đảm bảo quy định về hình thức, kỹ thuật trình bày văn bản, bố cục rõ ràng, bám sát nội dung yêu cầu; những nhận định, đánh giá hợp lý, logic và có tính thực tiễn; kịp thời phản ánh đầy đủ, chính xác hoạt động của đơn vị. Qua đó, phục vụ tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Viện trong việc chỉ đạo, triển khai các kế hoạch, chương trình công tác cũng như theo dõi, kiểm tra, giám sát, báo cáo Viện kiểm sát cấp trên và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Tuy nhiên, trong công tác này vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như:

Về chất lượng báo cáo: Hiện nay, ngoài hệ thống báo cáo theo quy định của VKSND tối cao như: Báo cáo tuần, tháng, sơ kết, tổng kết…, còn có khoảng hơn 20 báo cáo chuyên đề hoặc báo cáo đột xuất phát sinh khi có yêu cầu. Các phòng nghiệp vụ nhận được yêu cầu báo cáo theo hướng dẫn của VKSND tối cao trong thời gian gấp, khi triển khai yêu cầu, các đơn vị cấp huyện lấy số liệu thường gấp, có nhiều loại báo cáo số liệu trong nhiều năm, một số nội dung không thuộc số liệu đơn vị quản lý thường xuyên nên dẫn đến tình trạng các đơn vị lấy số liệu mang tính chất tương đối và chất lượng các báo cáo chuyên đề chưa thực sự đảm bảo. Hình thức báo cáo xây dựng chưa đúng theo thể thức văn bản quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính; Quyết định số 393/QĐ-VKSTC ngày 01/7/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính trong Ngành.

Kỹ năng, phương pháp xây dựng báo cáo của một số đơn vị chưa đạt yêu cầu, như: Những nhận định, đánh giá chưa đúng tính chất pháp lý cũng như câu văn sử dụng còn rườm rà, chưa logic, sáng rõ; văn phong, từ ngữ sử dụng trong báo cáo mang tính văn nói, sai thuật ngữ tố tụng; chưa có nhận xét, đánh giá cụ thể về thực tế tình hình, kết quả công tác. Nội dung nhiều báo cáo còn sơ sài, không cập nhật các văn bản quy phạm mới, không bám sát vào yêu cầu báo cáo, còn lỗi copy từ những báo cáo cũ với những nội dung không còn phù hợp.

Việc chấp hành thời hạn gửi báo cáo còn chậm. Tuy có yêu cầu báo cáo cụ thể về thời gian nhưng các đơn vị gửi muộn hoặc có đơn vị không gửi báo cáo. Từ đó, dẫn đến việc tổng hợp, xây dựng báo cáo gửi VKSND tối cao gặp nhiều khó khăn và không đúng thời gian quy định.

Về chất lượng đội ngũ cán bộ đảm nhiệm công tác tham mưu tổng hợp: Tại các đơn vị cán bộ làm công tác báo cáo, thống kê, đa số là kiêm nghiệm hoặc là chuyên viên, cán bộ mới vào Ngành. Do đó, kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác còn hạn chế, chưa nắm rõ các quy định cũng như hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành. Có sự chồng chéo, không phân nhiệm rõ ràng giữa cán bộ làm báo cáo và cán bộ thống kê. Do đó, không đối khớp giữa các số liệu thống kê và báo cáo viết dẫn đến tình trạng có số liệu thống kê nhưng không đưa vào số liệu báo cáo.

Do vậy, để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp của VKSND tỉnh Cao Bằng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, cần thực hiện một cách đồng bộ một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo trong chỉ đạo và thực hiện công tác tham mưu tổng hợp của đơn vị, nhất là những văn bản có tính chất quan trọng, có nội dung tham mưu trực tiếp, chỉ đạo; nâng cao chất lượng ban hành thông báo rút kinh nghiệm việc chấp hành chế độ thông tin báo cáo và quản lý, tập trung nêu rõ những thiếu sót, tồn tại và nguyên nhân… để khắc phục.

Thứ hai, bố trí, sử dụng cán bộ làm công tác tham mưu, tổng hợp trên cơ sở đánh giá, tuyển chọn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, năng lực, sở trường; cán bộ làm công tác tham mưu tổng hợp phải là những người đã có kinh nghiệm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; có tinh thần trách nhiệm, hiểu biết sâu về các khâu công tác nghiệp vụ của Ngành. Cần đổi mới và đào tạo nguồn cán bộ có chất lượng. Có hình thức đào tạo kế nhiệm, cán bộ có kinh nghiệm kèm cặp cho cán bộ mới để hạn chế việc khi luân chuyển cán bộ lại phải đào tạo từ đầu đối với các đồng chí mới vào Ngành. Nên phân công cán bộ thống kê và báo cáo chung để vừa nắm rõ số liệu, vừa xây dựng báo cáo được đồng nhất về số liệu để tham mưu tốt cho lãnh đạo đơn vị trong công tác tổng hợp. Lãnh đạo VKSND tỉnh cũng cần mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn và phổ biến những quy định mới trong công tác thống kê, tổng hợp đến Viện kiểm sát hai cấp.

Thứ ba, bản thân cán bộ làm công tác tổng hợp cần chịu khó tự tìm tòi, nghiên cứu kỹ, nắm rõ hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết về phương pháp, kỹ năng xây dựng các văn bản tham mưu, tổng hợp (kế hoạch, chương trình, các loại báo cáo…) theo Hướng dẫn xây dựng cáo cáo công tác ban hành kèm theo Quyết định số 386/QĐ-VKSTC ngày 10/10/2017, của Viện trưởng VKSND tối cao. Nắm chắc các quy định về trình bày văn bản theo Thông tư số 01/2011/TT-BNV của Bộ nội vụ hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính; quy định của Ngành về Hệ thống các chỉ tiêu nghiệp vụ theo Quyết định số 379 QĐ-VKSTC ngày 10/10/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao và Quyết định số 279/ QĐ-VKSTC ngày 01/8/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao về Quy chế về chế độ thông tin báo cáo và quản lý công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Thứ tư, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp cùng cấp, quy định thống nhất về thời điểm lấy số liệu, việc phối hợp xây dựng báo cáo định kỳ nhằm nắm được chính xác tình hình vi phạm, tội phạm và những vấn đề phức tạp tại địa phương trong kỳ báo cáo, để có những chỉ đạo, điều hành sát hợp và thống nhất về mặt số liệu. Cần có hệ thống cụ thể về báo cáo chuyên đề của Viện kiểm sát cấp trên để các đơn vị theo dõi và kịp thời xây dựng đề cương báo cáo, tránh chồng chéo và đảm bảo chất lượng.

Thứ năm, đề nghị lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp quan tâm, chỉ đạo đầu tư cơ sở vật chất và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng; nâng cấp mạng internet nội bộ, bảo đảm các điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin, truyền dữ liệu nội bộ được thông suốt, kịp thời, an toàn, bảo mật, phục vụ tốt cho hoạt động chung của toàn Ngành.

Kim Thuyên, Văn phòng VKSND tỉnh Cao Bằng

(Theo Trang tin điện tử VKSND tỉnh Cao Bằng)

Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Quốc Hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

-Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trả lời phỏng vấn TTXVN. Thưa Chủ tịch Quốc hội, khép lại một năm 2012 đầy biến động và khó khăn, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm trước nhân dân, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung trí tuệ. tham gia tích cực, tâm huyết vào các mặt công tác của Quốc hội và đất nước, được cử tri và đồng bào cả nước đánh giá cao. Xin Chủ tịch Quốc hội điểm lại những kết quả chủ yếu trong hoạt động của Quốc hội năm vừa qua? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Đúng là chúng ta đã trải qua năm 2012 đầy khó khăn và thách thức. Ở bên ngoài, kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục suy giảm, biến động phức tạp, khó lường. Ở trong nước, kinh tế vĩ mô thiếu ổn định, những yếu kém nội tại bộc lộ sâu sắc hơn.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự phấn đấu nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và của toàn dân, chúng ta đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Kinh tế từng bước đi vào ổn định hơn, lạm phát được kiềm chế; kim ngạch xuất khẩu tăng khá cao; dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay, tỷ giá ổn định. Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi; sản xuất nông nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn phát triển ổn định.

Các đề án tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện 3 đột phá chiến lược được chú trọng xây dựng và bước đầu triển khai thực hiện. An sinh xã hội cơ bản được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại, quốc phòng-an ninh được tăng cường, bảo đảm giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Những kết quả này là rất đáng trân trọng, góp phần củng cố niềm tin và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Về lập hiến, lập pháp, Quốc hội đã cho ý kiến về việc tổng kết Hiến pháp 1992 và dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, quyết định việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Hiến pháp trong cả quý I/2013; xem xét thông qua 22 luật, cho ý kiến về 12 dự án luật khác, trong đó có nhiều đạo luật quan trọng như: Luật biển Việt Nam, Luật Thủ đô, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng…Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua 5 pháp lệnh.

Quốc hội cũng đã thông qua một số Nghị quyết quan trọng về một số cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội; về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; nghị quyết về công tác tư pháp… Các dự án luật, dự thảo nghị quyết đều được Quốc hội xem xét một cách thận trọng, với tinh thần đổi mới, bảo đảm sát hợp với thực tiễn cuộc sống, thể chế đúng đắn, kịp thời đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Quốc hội đã giao cho Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm triển khai đồng bộ các biện pháp để các văn bản quan trọng này sớm đi vào cuộc sống.

Về hoạt động giám sát, Quốc hội tiếp tục có những cải tiến để nâng cao hiệu quả giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo, giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn, nhằm thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh việc xem xét các báo cáo của Chính phủ về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, Quốc hội đã tiến hành giám sát hai chuyên đề: việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có cải tiến, đổi mới theo hướng thực chất hơn, tập trung vào các vấn đề kinh tế-xã hội bức xúc được nhiều cử tri quan tâm. Tính cả hai kỳ họp trong năm 2012, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, 8 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành; Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chất vấn 5 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Năm 2012 là năm hoạt động ngoại giao nghị viện cả song phương và đa phương tiếp tục được đẩy mạnh, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chiến lược đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Quốc hội Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội đã tham gia tích cực và có những đóng góp quan trọng tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế (AIPA-33, APPF-20, IPU-126, 127, ASEP-7…); đồng thời đã tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm hữu nghị Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia, góp phần vào thành tựu chung của công tác đối ngoại năm 2012.

-Kỳ họp thứ 3 và kỳ họp thứ 4 của Quốc hội đã được đồng bào, cử tri trong nước, cộng đồng quốc tế và ngay cả các đại biểu Quốc hội ghi nhận là hai kỳ họp có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả hơn. Chủ tịch Quốc hội đánh giá như thế nào về ý kiến này? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội để đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri luôn là mục tiêu hướng đến của chúng ta. Kế thừa những kết quả đạt được của nhiệm kỳ Quốc hội các khóa trước, ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội phục vụ cho mục tiêu cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nhiều cải tiến, đổi mới từ quy trình thủ tục hoạt động đến việc chuẩn bị nội dung đã được áp dụng bài bản, đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong hoạt động lập pháp đã tập trung cải tiến, đổi mới theo hướng phát huy vai trò chủ động, tích cực của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các chủ thể tham gia vào quá trình lập pháp; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ, các cơ quan trình dự án. Cơ quan thẩm tra dành thời gian phối hợp từ đầu với cơ quan soạn thảo để trao đổi, xử lý các vấn đề thuộc nội dung dự án luật; thu hẹp các vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Báo cáo thẩm tra tập trung phân tích, phản biện và đưa ra các kiến nghị thể hiện chính kiến về các chính sách được đề xuất trong dự án.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục những cải tiến, đổi mới theo hướng thực chất hơn, tập trung vào các vấn đề kinh tế-xã hội bức xúc được nhiều cử tri quan tâm, đưa ra những giải pháp, lộ trình thực hiện nhằm thúc đẩy việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội.

Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng và rất thời sự là không khí thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” được phản ảnh vào sinh hoạt của Quốc hội. Không khí chất vấn là thẳng thắn, xây dựng, có tranh luận, đối thoại.

Việc tiếp xúc cử tri cũng đã có nhiều đổi mới, thay vì chỉ nghe báo cáo tại chỗ, nhiều đại biểu Quốc hội đã xuống tận cơ sở, vào tận thôn, bản, đến tận nhà dân để trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; không chỉ tiếp xúc cử tri ở nơi ứng cử, mà còn tiếp xúc cử tri ở nơi cư trú, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, địa bàn mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Một điểm mới trong hoạt động của Quốc hội là tính công khai ngày càng được mở rộng, số phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp ngày một tăng, qua đó giúp cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát tốt hơn hoạt động của đại biểu và các cơ quan nhà nước.

Mỗi ý kiến, mỗi vấn đề được đặt lên bàn nghị sự đều mang hơi thở của cuộc sống, có sự phối hợp, tương tác qua các hình thức đóng góp ý kiến, kiến nghị; chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, trí tuệ, tâm huyết của cử tri đối với công việc của Quốc hội.

Có thể nói, những đổi mới được tiến hành tại Quốc hội thời gian vừa qua xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

-Năm 2013 dự báo đất nước ta còn nhiều thách thức phải vượt qua, nhiều khó khăn còn đang ở phía trước. Với cương vị là Chủ tịch Quốc hội, xin đồng chí cho biết công tác trọng tâm của Quốc hội trong năm 2013 và những nhắn gửi của Chủ tịch đối với đồng bào, cử tri cả nước? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Năm 2013 là thời điểm giao thời của một giai đoạn phát triển mới. Đây là năm bản lề trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015. Sau 2 năm thực hiện, nhiều chỉ tiêu còn khá thấp so với mục tiêu đề ra. Trong khi đó, đất nước tiếp tục phải dành nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng-an ninh, an sinh xã hội và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu.

Trước tình hình đó, mục tiêu Quốc hội đặt ra cho năm 2013 là: “Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.”

Để đạt được mục tiêu này, chúng ta phải quyết tâm rất cao, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả 8 nhóm giải pháp đã được nêu trong Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013.

Khối lượng công việc của Quốc hội trên cả 3 chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng là rất lớn.

Hiện nay, để chuẩn bị cho việc trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6, chúng ta đang tổ chức việc lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (bắt đầu từ ngày 02-01-2013 cho đến hết ngày 31-3-2013). Đây là đợt sinh hoạt chính trị-pháp lý quan trọng, rộng khắp, là cách thức dân chủ để thể hiện quyền và vai trò làm chủ của nhân dân đối với các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Việc tổ chức để nhân dân góp ý kiến lần này là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Quá trình thực hiện phải bảo đảm dân chủ, đề cao trách nhiệm, tập trung trí tuệ, tránh cách làm hình thức.

Các vị đại biểu Quốc hội, với trách nhiệm cao cả của người đại biểu nhân dân cần gương mẫu tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp, dành thời gian thích đáng nghiên cứu, chắt lọc ý kiến đóng góp để thể hiện ý chí của nhân dân. Đặc biệt, ý kiến của nhân dân sẽ được tập hợp, tổng hợp đầy đủ, chính xác; được trân trọng lắng nghe, nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu để góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng dự thảo sửa đổi Hiến pháp trước khi trình Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Theo đó, tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 49 người giữ các chức vụ: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban thường vụ Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước; Hội đồng nhân dân lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ: Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, ủy viên thường trực Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban của Hội đồng nhân dân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, các thành viên khác của Ủy ban nhân dân.

Việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn là bước đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị đất nước nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua thực hiện quyền giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân đối với những cán bộ chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Vì vậy, các cấp, các ngành, các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm trước nhân dân, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện việc đánh giá tín nhiệm một cách khách quan, chính xác đối với các chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn từ kỳ họp đầu năm 2013.

Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, đoàn kết một lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất định chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tạo dựng được nền tảng để phát triển bền vững hơn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 và các năm tiếp theo.

Nhân dịp này, qua TTXVN, tôi thân ái gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, đến đồng bào, chiến sỹ và cử tri trên khắp mọi miền đất nước và đồng bào ta ở nước ngoài lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội! Kính chúc Chủ tịch Quốc hội cùng gia đình một mùa Xuân mới an khang, hạnh phúc và thành công!./.

Bạn đang xem bài viết Nâng Cao Chất Lượng Tham Mưu Thực Hiện Chức Năng Của Quốc Hội trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!