Xem Nhiều 1/2023 #️ Nâng Cao Sức Khỏe Ở Việt Nam # Top 10 Trend | Theindochinaproject.com

Xem Nhiều 1/2023 # Nâng Cao Sức Khỏe Ở Việt Nam # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nâng Cao Sức Khỏe Ở Việt Nam mới nhất trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nâng cao sức khỏe là quá trình cho phép mọi người tăng cường kiểm soát và cải thiện sức khỏe của họ. Khái niệm này vượt ra ngoài phạm vi các hành vi cá nhân để hướng tới các can thiệp diện rộng ở cấp xã hội và môi trường để nâng cao sức khỏe con người.

Hội nghị Toàn cầu lần thứ 9 về Nâng cao Sức khỏe được tổ chức tại Thượng Hải năm 2016 đã nhấn mạnh ba khía cạnh chính của nâng cao sức khỏe bao gồm: quản trị tốt, kiến thức về sức khỏe và các thành phố lành mạnh.

Quản trị tốt: Nâng cao sức khỏe đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách trong tất cả các cơ quan chính phủ phải coi sức khỏe là trung tâm trong chính sách của chính phủ, đưa yếu tố sức khỏe vào tất cả các quyết định của họ và ưu tiên các chính sách giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và phòng ngừa thương tích cho mọi người.

Kiến thức về sức khỏe: Mọi người cần có được kiến thức, kỹ năng và thông tin để đưa ra những lựa chọn lành mạnh, chẳng hạn như thực phẩm họ ăn và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe họ cần. Để có thể đưa ra những lựa chọn này, họ cần được tiếp cận với các cơ hội và sự bảo đảm về một môi trường hỗ trợ nơi mọi người có thể yêu cầu các hành động chính sách tiếp theo để cải thiện hơn nữa sức khỏe của họ.

Thành phố lành mạnh: Các thành phố có vai trò chính trong việc thúc đẩy nâng cao sức khỏe. Sự lãnh đạo và cam kết mạnh mẽ ở cấp thành phố là điều cần thiết cho quy hoạch đô thị lành mạnh và xây dựng các biện pháp dự phòng trong cộng đồng và tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ các thành phố lành mạnh sẽ phát triển các quốc gia lành mạnh và cuối cùng, một thế giới lành mạnh hơn.

Giải Pháp Nâng Cao Sức Khỏe Người Cao Tuổi.

Các giải pháp giúp cải thiện vấn đề sức khỏe hiện nay của người cao tuổi, bao gồm 08 nội dung sau:

Yếu tố thuận lợi gây ra b ệnh mạn tính: D o sự tác động lâu dài của các yếu tố (Các độc tố, quá tải chức năng, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, tâm sinh lý…) đến cơ thể gây suy giảm, thoái hóa, rối loạn các chức năng sống của cơ thể.

Nguyên lý điều trị bệnh mạn tính: Tác động tích cực giúp cơ thể phục hồi các chức năng sống để trở về trạng thái hoạt động bình thường phù hợp với sinh lý, tuổi tác và môi trường sống.

Nguyên tắc chữa trị bệnh mạn tính: Đặc điểm nổi bật trong điều trị bệnh mạn tính là áp dụng những chế độ kiểm soát bệnh lâu dài nhằm phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng sống và hạn chế tối đa biến chứng thực thể và chức năng.– Nên bắt đầu bằng tập luyện, phục hồi chức năng, thay đổi lối sống dùng thực phẩm chức năng hoặc thuốc có nguồn gốc tự nhiên. Đây là những biện pháp an toàn, không gây tác dụng phụ và phù hợp sinh lý.

– Chỉ dùng thuốc Tây khi thật cần thiết và phải có chỉ định của bác sỹ.– Nâng cao kiến thức cho người bệnh để tự theo dõi, chăm sóc và kiểm soát bệnh.

– Kết hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh trong việc áp dụng các chế độ điều trị: theo dõi bệnh, chế độ sinh hoạt, tập luyện, điều chỉnh thuốc

Phòng bệnh mạn tính như thế nào: Theo ngạn ngữ cha ông, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đây là giải pháp thông minh và ít tốn kém nhất. Các biện pháp phòng bệnh mạn tính bao gồm:

– Ăn nhiều rau và trái cây cũng như đậu và ngũ cốc.

– Vận động thể lực mức độ trung bình mỗi ngày 30 phút, ít nhất 5 lần mỗi tuần.

– Chuyển từ ăn mỡ động vật bão hoà sang dầu thực vật chưa bão hoà.

– Duy trì cân nặng chuẩn (chỉ số khối cơ thể nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9, tính bằng cách lấy cân nặng tính bằng kilogam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét).

– Không hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc.

– Có đến 80% bệnh mạch vành, 90% đái tháo đường típ 2 và 1/3 ung thư có thể tránh được nhờ chế độ ăn lành mạnh, tăng vận động thể lực và bỏ hút thuốc.

– Sàng lọc một số ung thư như ung thư đại tràng, tiền liệt tuyến, ung thư vú theo độ tuổi tương ứng

Nêu Các Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Sức Khỏe Con Người

Theo đó, doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường nói chung và trong lĩnh vực thương mại nói riêng, tiến tới thay đổi hành vi của công ty trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề sau:

Thứ nhất: thực hiện đánh giá tác động môi trường. Hầu như các doanh nghiệp đều thuê dịch vụ tư vấn lập báo cáo vì vậy họ không hiểu tác động môi trường là gì, nội dung như thế nào, có trách nhiệm gì hay không. Do đó, doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện báo cáo đánh giá tác động và cam kết bảo vệ môi trường khi có kế hoạch triển khai đầu tư dự án. Các công ty cần vận hành liên tục thiết bị khi đi vào sản xuất, tránh tình trạng vận hành đối phó khi có cơ quan quản lý đến kiểm tra.

Thứ hai: Trong quá trình sản xuất, kinh doanh có nhu cầu sử dụng nước hoặc các tài nguyên khác để sản xuất, phải làm thủ tục xin cấp phép và xả thải theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Các doanh nghiệp cần đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng phương pháp sản xuất sạch để hướng tới sự phát triển bền vững. Công nghệ sạch có thể hiểu là công nghệ không gây ô nhiễm môi trường hoặc phát thải ít chất gây ô nghiễm. Tương tự, nhiên liệu sạch có thể hiểu là các nhiên liệu mà khi sử dụng sẽ không hoặc ít phát thải ra chất gây ô nhiễm môi trường.

Các phương pháp để doanh nghiệp tiến hành cải tiến công nghệ:

Cải tiến nâng cao kỹ thuật của các trang thiết bị xử lý chất thải để nâng cao hiệu quả của công tác, góp phần hạn chế tác nhân gây ô nhiễm môi trường; thay đổi công nghệ độc hại gây ô nhiễm môi trường bằng các công nghệ sạch, ít hoặc không gây ô nhiễm; đầu tư công nghệ xử lý chất thải theo hai hướng: khuyến khích nghiên cứu thiết kế thiết bị, dây chuyền công nghệ có thể sản xuất trong nước đồng thời nhập khẩu công nghệ tiên tiến từ nước ngoài đảm bảo cho việc xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn về môi trường; xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Thu hồi và tái sử dụng một số loại chất thải rắn đặc thù trong một số cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm cao như cơ sở sản xuất thuốc lá, cơ sở dệt may…; hạn chế việc sử dụng nhiên liệu gây ô nhiễm trong sản xuất nhằm giảm đáng kể nguồn gây ô nhiễm.

Đối với những công ty sắp thành lập, cần đưa vào dây chuyền sản xuất hệ thống xử lý chất thải đồng bộ. Trong quá trình hoạt động, công ty cần thực hiện chính sách bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạnh việc đã rồi mới lo xử lý. Hậu quả xảy ra đối với doanh nghiệp rất khôn lường, một là phải ngừng kinh doanh, hai là phải di dời và bắt đầu xây dựng cơ sở mới. Như vậy, chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra còn lớn hơn rất nhiều so với đầu tư hệ thống xử lý môi trường từ ban đầu.

Thực hiện quy trình sản xuất sạch đối với sản phẩm nhằm giảm các rủi ro cho con người và môi trường. Áp dụng phương pháp sản xuất sạch không những hạn chế được ô nhiễm trong nước mà còn giảm được chi phí sản xuất, giá thành và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo vệ môi trường…

Thứ tư: Trong xu thế toàn cầu hóa,một trong những vấn đề mà chính các doanh nghiệp của những nước đang phát triển hay gặp phải trong việc đẩy mạnh xuất khẩu, thâm nhập vào thị trường quốc tế là việc thiếu thông tin. Để khắc phục tình trạng này, trước hết, công ty cần kịp thời cập nhật các quy định pháp luật môi trường trong nước để nắm bắt được những quy định về thuế, phí môi trường; quy định về xử phạt vi phạm hành chính… Đồng thời phải chủ động tìm hiểu những quy định của pháp luật môi trường quốc tế như thông tin về tiêu chuẩn và các biện pháp về sức khỏe hay kiểm dịch được áp dụng đối với sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm.

Nhóm giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính của doanh nghiệp:

Thứ nhất:Các doanh nghiệp có thể đổi mới dây chuyền công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời tạo được chỗ đứng cho sản phẩm trên thị trường.

Thứ hai: Các doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh cụ thể và hiệu quả, khai thác tối đa những tiềm lực vốn có của doanh nghiệp, tranh thủ tối đa nguồn vốn hỗ từ Nhà nước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu các biện pháp khác nhằm nâng cao năng lực tài chính của mình qua đó có thêm kinh phí đầu tư cho việc bảo vệ môi trường.

Nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện bộ máy quản lý môi trường tại doanh nghiệp:

Nhằm hoàn thiện bộ máy quản lý môi trường tại doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Ngành Y Tế: Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ y, bác sỹ giỏi về chuyên môn, có tâm với nghề là giải pháp ưu tiên hàng đầu của ngành Y tế nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trong công tác KCB. Cụ thể hóa nhiệm vụ này, ngành Y tế đã thực hiện nhiều chính sách đào tạo, đãi ngộ thu hút nhân tài, cố gắng bảo đảm về cả số lượng và chất lượng đội ngũ y, bác sĩ cho các tuyến. Từ đầu năm đến nay, ngành đã xét 25 trường hợp đưa đi đào tạo bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; cử 9 cán bộ đi học sau đại học, trong đó có 1 bác sĩ CKII, 8 bác sĩ CKI; cử 8 bác sĩ, 3 dược sĩ, 7 cử nhân y học đi đào tạo liên thông đại học; ngoài ra tạo điều kiện cho hàng chục lượt cán bộ, y, bác sĩ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn trong và ngoài nước nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trên các lĩnh vực.

Mổ nội soi điều trị bướu giáp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Văn Miên

Việc cử bác sỹ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới theo Đề án 1816 được quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 28/65 trạm y tế có bác sỹ công tác, đạt 43,1%. Bác sỹ Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ công tác vẫn chưa đạt như mong muốn. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng đây là kết quả nỗ lực của ngành trong điều kiện còn hết sức khó khăn về mọi mặt như hiện nay. Nhờ đội ngũ bác sỹ này, chất lượng KCB tại các trạm được nâng lên đáng kể. Người dân mắc các bệnh thông thường hầu hết được khám, chữa trị ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Ngoài bổ sung bác sỹ cho các trạm y tế, các bệnh viện tuyến tỉnh cũng được các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Nhi Đồng I, Bệnh viện Chợ Rẫy… cử nhiều lượt bác sỹ về hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện các gói kỹ thuật điều trị trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, hồi sức cấp cứu, nhũ nhi, siêu âm tổng quát… qua đó, góp phần quan trọng nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh. Ngoài nâng cao chất lượng chuyên môn, ngành Y tế đặc biệt quan tâm bồi dưỡng y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đều có các đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết kịp thời phản ảnh từ phía bệnh nhân và người nhà. Đội ngũ y bác sỹ ngày càng ý thức hơn trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân.

Bên cạnh đó ngành tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị y tế cho các cơ sở KCB từ tuyến tỉnh đến cơ sở thông qua các nguồn vốn của trung ương và địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại và tiếp nhận, ứng dụng các gói kỹ thuật cao trong khám, điều trị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài 44 kỹ thuật của tuyến Trung ương được Bộ Y tế phê duyệt, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tốt Đề án xây dựng Bệnh viện vệ tinh. Đầu năm đến nay, Bệnh viên đã tiếp nhận nhiều gói kỹ thuật cao trong khám, điều trị bệnh từ các bệnh viện Nhi đồng I, Từ Dũ, Chấn thương chỉnh hình TP.Hồ Chí Minh như: kỹ thuật “Thở máy trong điều trị suy hô hấp sơ sinh”; kỹ thuật “Chẩn đoán tiền sản và kế hoạch hóa gia đình – nạo gắp thai trên 13 tuần”; kỹ thuật “Tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối phải; kỹ thuật “Phục hồi bao khớp khuỷu ở trẻ em; kỹ thuật “Lấy đĩa đệm, cố định đốt sống”… Từ khi triển khai Đề án này, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật, điều trị nhiều bệnh mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên.

Với những giải pháp đồng bộ, chất lượng KCB của ngành Y tế đã được nâng lên. Số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú tại các cơ sở KCB ngày một tăng, hạn chế tình trạng bệnh nhân vượt tuyến. Điển hình như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đầu năm đến nay, đã có trên 162.000 lượt bệnh nhân đến KCB, tăng 4,3% so với cùng kỳ; công suất sử dụng giường bệnh trên 116%. Hay như Bệnh viện Y học cổ truyền, mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng từ đầu năm đã có trên 23.500 lượt bệnh nhân đến KCB, tăng 23,4% so với cùng kỳ.

Bác sỹ Lê Minh Định, cho biết thêm: Thời gian tới, Sở Y tế tích cực tham mưu cho tỉnh tranh thủ các nguồn vốn, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp trang-thiết bị y tế và đào tạo nguồn nhân lực nhằm tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Bên cạnh đó, chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện nhanh chóng tiến hành rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện theo Quyết định số 4858/ QĐ-BYT của Bộ Y tế để từ đó có biện pháp khắc phục, nỗ lực thực hiện tốt các tiêu chí chưa đạt. Phấn đấu đến cuối năm, nâng hạng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt chất lượng khá; các bệnh viện tuyến huyện đạt mức trung bình, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu, tăng sự hài lòng của bệnh nhân đối với các cơ sở KCB ở địa phương.

Nguyên Vũ

Bạn đang xem bài viết Nâng Cao Sức Khỏe Ở Việt Nam trên website Theindochinaproject.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!